Có nên xoa bóp khi bị chấn thương phần mềm?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tôi bị ngã xe máy, tuy không gãy xương nhưng bị sái chân và đụng dập phần mềm.

Chỉ một lúc sau, nơi cổ chân bị sưng to và đau. Có người nói dùng rượu mật gấu để xoa bóp sẽ khỏi, người lại khuyên không nên xoa bóp ngay nếu không sẽ càng sưng. Xin hỏi thế nào là đúng?(Phạm Văn Minh – Vĩnh Phúc)

co-nen-xoa-bop-khi-bi-chan-thuong-phan-mem

Trả lời:

Chào bạn,

Điều trước tiên tôi cần nói là tổn thương các tổ chức mềm như vẹo sái chân cấp tính là không nên xoa bóp, đắp nóng hoặc dán cao bong gân ngay.

Nguyên nhân là tổ chức mềm vì ngã bị tổn thương rồi, cục bộ cơ, dây chằng và gân sẽ bị xé nứt và sự xuất huyết, rạn nứt của mao mạch với mức độ khác nhau. Cho nên sau khi bị tổn thương tại chỗ sẽ xuất hiện sưng đau, có khi bầm tím do đọng máu. Khi mới bị thì xoa bóp, đắp nóng… sẽ khiến mao mạch nơi tổn thương giãn, dẫn đến máu chảy nhiều hơn gây sưng và đau nhiều hơn.

Cách sơ cứu đúng:

Ở kỳ đầu bị tổn thương, nhất là sái chân cấp tính (đang sưng) lập tức tiến hành đắp lạnh (dùng khăn bông hoặc gạc ngâm vào nước lạnh đắp lên tổn thương 2 – 3 phút thay một lần, làm như vậy khoảng 20 – 30 phút).

Nếu ở nhà có nước đá thì cho vào túi ni lông để đắp như trên khoảng 10 – 15 phút. Sau đó dùng thuốc giảm đau, chống phù nề và bất động khớp. Sau 2 – 3 ngày có thể xoa bóp, đắp nóng hoặc dán cao… để xúc tiến sự trao đổi chất của tổ chức bị thương.

BS Nguyễn Văn Thịnh

(Theo Sức khỏe & Đời sống)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Có nên xoa bóp khi bị chấn thương phần mềm? ( https://www.meo.vn/co-nen-xoa-bop-khi-bi-chan-thuong-phan-mem.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi