Lưu trữ cho từ khóa: không có lợi

Những bí quyết khi trẻ biếng ăn

Biếng ăn ở trẻ luôn là một vấn đề khiến các ông bố, bà mẹ lo lắng, mặc dù hầu như bất kỳ đứa trẻ nào cũng trải qua tình trạng này. Trẻ biếng ăn thường có dấu hiệu nhận biết như: chỉ thích ăn một số thức ăn nhất định, chỉ thích ăn vặt, thời gian ăn thường kéo dài. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển về thể trạng cũng như trí tuệ của bé. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần lưu ý có những phương pháp chăm sóc con một cách đúng đắn và khoa học để bé ăn ngon miệng hơn và giúp bé phát triển một cách toàn diện.

1. Đừng nên ép con ăn

Vì sợ con đói nên các bà mẹ thường “kè kè” chén cơm hay bột bên mình để cho bé ăn mà không biết rằng hành động này chỉ làm bé sợ ăn hơn, và vô hình trung dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ. Nhiều bé chưa kịp đói đã thấy mẹ cho ăn, lâu dần sẽ mất “phản xạ thèm ăn” như những đứa trẻ bình thường khác. Thật ra, chúng ta không nên quá lo lắng việc để con bị đói, vì khi bé đói thì tức khắc cơ thể sẽ “báo động” và bé sẽ tìm cách đòi mẹ cho ăn ngay lập tức.

2. Không để con mất tập trung trong bữa ăn

Trong thực tế, một số phụ huynh thường “dụ” con ăn bằng cách cho bé vừa chơi vừa ăn, vừa xem TV vừa ăn để bé có thể ăn nhiều hơn, nhưng thực sự đây là một việc không tốt cho sức khỏe. Bữa ăn của bé chỉ lên kéo dài 15 – 30 phút. Nếu cho bé ăn khi đang xem TV, hoặc chơi đồ chơi dễ khiến bé phân tâm, và việc không tập trung ăn uống cũng không có lợi cho hệ tiêu hóa của bé.

Bé chỉ thích ăn một số thức ăn nhất định, chỉ thích ăn vặt, thời gian ăn thường kéo dài (Ảnh được cung cấp bởi nhãn hàng Kiddy)

3. Đa dạng thực đơn dinh dưỡng cho con

Việc thay đổi khẩu vị thường xuyên sẽ giúp bé tò mò, hào hứng hơn khi đến bữa cơm. Thêm vào đó, đa dạng món ăn cũng giúp cho bé không bị thiếu chất. Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia năm 2000, trẻ em Việt Nam rất dễ bị thiếu các vitamin và khoáng chất, ví dụ như vitamin A, các axit béo cần thiết, DHA, Omega 3, 6, 9 cần thiết cho sự phát triển trí não… vì khẩu phần ăn uống không đa dạng, chế độ dinh dưỡng cho bé vẫn chưa được bảo đảm và đầu tư đúng mức.

Cá hồi là một thực phẩm rất giàu Omega -3 (Ảnh được cung cấp bởi nhãn hàng Kiddy)

4. Bổ sung thêm chất béo cho con

Chất béo là một trong những thành phần rất quan trọng và đóng vai trò thiết yếu trong sự phát triển của một đứa trẻ. Ngoài việc giúp bé cảm thấy hợp khẩu vị, ăn ngon miệng hơn, chất béo còn chiếm đến 70-85% cấu tạo của não và dây thần kinh. Trẻ càng nhỏ, tổng lượng chất béo sử dụng càng cao, ví dụ trẻ sơ sinh cần đến 50% năng lượng từ chất béo, trẻ dưới 1 tuổi cần 40-50% và trẻ 1-2 tuổi cần 30-35%. Vì vậy để bổ sung chất béo đầy đủ cho con, mỗi ngày bạn nên thêm một thìa dầu ăn (5ml) vào chén bột, cơm, cháo để bé được cung cấp năng lượng và chất béo đầy đủ cho sự phát triển về thể chất và trí não. Dầu ăn dinh dưỡng dành cho trẻ em Kiddy là một lựa chọn hợp lý cho các ông bố bà mẹ vì dầu ăn dinh dưỡng Kiddy đươc đặc chế theo công thức khuyến nghị của Viện Y Khoa Hoa Kỳ, phù hợp cho trẻ em từ 6 tháng – 8 tuổi, cung cấp DHA tự nhiên từ dầu cá hồi nhập khẩu giúp trẻ thông minh và phát triển toàn diện. Trong 10ml dầu ăn dinh dưỡng Kiddy có chứa tối thiểu 100mg DHA.

Nhằm góp phần tạo thêm những sân chơi lành mạnh cho các bé và tạo điều kiện cho các bậc phụ huynh có cơ hội chia sẻ và bổ sung kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ ở lứa tuổi mầm non, nhãn hàng dầu ăn dinh dưỡng cho trẻ em Kiddy đã phối hợp với các trường mầm non trên cả nước để tổ chức sự kiện “Bé cùng Kiddy vui khỏe đến trường”. Chương trình đã và đang triển khai tại các tỉnh và thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương, Cần Thơ, Đồng Nai, Nha Trang, Hà nội, Quảng Ninh, Hải Phòng.

 

Thưởng sen

Theo lương y Đinh Công Bảy – Hội Dược liệu TP.HCM, sen có nhiều công dụng với sức khỏe. Con người đã sáng tạo ra rất nhiều món ăn bài thuốc từ sen.

Củ sen trong Đông y có công dụng bồi bổ gan thận. Món củ sen hầm xương heo rất tốt cho phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh vì cung cấp canxi, giúp an thần, lưu thông khí huyết, tăng cường chức năng tim. Củ sen còn được dùng làm nguyên liệu cho món kim chi. Khi làm, cần ngâm củ sen với nước chanh để không bị thâm đen, trộn giấm đường cùng với dưa leo, cà rốt, gừng xắt sợi, tỏi băm, nêm thêm chút muối. Củ sen cũng được hấp chín, lăn bột chiên, hoặc sên với đường để làm nguyên liệu trong nhiều món chè. Tuy nhiên, củ sen khá nhiều năng lượng, chỉ những ai có nhu cầu tăng hãy dùng.

 

Ngó sen là thành phần chính trong món gỏi ngó sen tôm thịt thường có mặt trong các buổi tiệc tùng. Ngó sen có tác dụng thanh nhiệt, dùng để giải say khá hiệu quả. Nếu thấy nóng trong người, tiểu khó, nên dùng ngó sen xào cật heo, ngó sen xào tôm nõn, làm rau ăn lẩu.

Lá sen có hương thơm dịu nhẹ, kích thích khứu giác, tạo cảm giác sảng khoái, vì thế ngay từ thời xa xưa chúng đã được dùng để làm các món ăn như: cơm hấp lá sen, bánh nếp gói lá sen. Món gà gói lá sen làm khá công phu nhưng khi ăn sẽ thấy đáng “đồng tiền bát gạo” vì vừa thơm vừa ngon. Ướp gia vị cho thấm đều da gà, nhồi vào bụng gà: nấm đông cô, rượu, hành lá, gừng và gia vị. Hấp gà đã nhồi trong khoảng 25 phút, bọc lá sen bên ngoài, bọc tiếp lớp bột mì đã nhồi với nước. Nướng gà đến khi lớp bột mì vàng đều. Khi ăn chỉ cần gỡ bột, gỡ lá sen. Nhiều người thay thế gà bằng vịt, ếch… trong món gói lá sen. Gần đây, lá sen còn được dùng hỗ trợ điều trị béo phì, hạ cholesterol máu (trên thị trường có nhiều loại trà giảm béo có thành phần lá sen). Tuy nhiên, có thể tự chế thuốc bằng cách nấu mỗi ngày một lá sen tươi uống thay nước.

Ảnh: SS

Hạt sen thường được dùng để làm nhân nhồi vào bụng gà, vịt hoặc trong các món cơm gói lá sen, cơm sen… Theo Đông y, hạt sen hỗ trợ hệ tiêu hóa, chống táo bón, an thần. Vì vậy, món mứt sen nhâm nhi mỗi độ xuân về có tác dụng an thần kinh, dễ ngủ. Hiện, tại các siêu thị còn có món hạt sen dùng làm món ăn chơi khai vị giống như đậu phộng, hạt điều…

Tim sen đem sấy khô, hãm nước sôi như trà là món dành riêng cho những ai khó dỗ giấc ngủ, hay hồi hộp, tim đập nhanh, huyết áp cao.

Để ướp trà sen, người ta dùng nhụy sen, với nhiều công đoạn công phu, cùng những bí quyết riêng… Vì vậy, trà sen có giá thành rất cao. Loại trà sen ướp hóa chất có mùi sen, giá thành rẻ hơn nhưng không có lợi cho sức khỏe.

 

Meo.vn (Theo PNO)


Nguyên tắc dinh dưỡng giúp bé phát triển khỏe mạnh

Trẻ tăng trưởng và phát triển tốt luôn là nguyện vọng và niềm mong mỏi của bất kỳ đấng sinh thành nào. Nhưng để thực hiện được điều đó thì không phải ai cũng biết cách.


Nắm được những nguyên tắc dinh dưỡng cơ bản sẽ tạo điều kiện và hỗ trợ bố mẹ tốt hơn trong việc nuôi dưỡng con cái một cách hợp lý, khoa học, giúp bé tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Nguyên tắc đầu tiên: Toàn diện

Các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp trẻ tăng trưởng và phát triển bao gồm bảy loại chính: carbohydrate, chất khoáng, vitamin, protein, chất béo, chất xơ và nước. Bảy yếu tố này hợp thành tổng thể dinh dưỡng hoàn chỉnh giúp bé phát triển tốt. Tuy nhiên, cần lưu ý là những chất dinh dưỡng phải được lấy từ thực phẩm để bé dễ hấp thu nhé!

Nguyên tắc 2: Đa dạng

Trong mỗi loại thực phẩm, cần phải có sự biến đổi, chuyển đổi trong từng loại thực phẩm. Các mẹ có thể liệt kê danh sách các thực phẩm đặc trưng cho từng loại để dễ kiểm soát, lên thực đơn. Nếu có thể, hãy để con bạn được tự do lựa chọn thực phẩm trong danh sách ấy để bé có thể chủ động và chịu hợp tác với bạn hơn. Đừng quan trọng về vấn đề giá cả thực phẩm, đắt hay rẻ mà quan trọng là liệu trẻ có thể ăn được nhiều loại thực phẩm. Từ đó đảm bảo nguyên tắc thứ hai: dinh dưỡng tốt.

Nguyên tắc thứ 3: Cân bằng

Mặc dù lượng dinh dưỡng toàn diện, đa dạng nhưng nếu tỷ lệ hấp thu các chất dinh dưỡng khác nhau không được cân bằng, nó cũng sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em. Giống như ăn không kiềm chế, không thích ăn thì ăn ít hơn, hoặc thậm chí không ăn, đây là những thói quen ăn uống xấu. Bất kỳ thực phẩm nào cũng không tuyệt đối xấu hoặc không tuyệt đối tốt, vấn đề là làm thế nào để chúng dung nạp hài hòa, cân đối. Cân bằng dinh dưỡng là nguyên tắc thứ ba của dinh dưỡng tốt cho trẻ.

Nguyên tắc thứ 4: Tươi

Cải thiện chất lượng cuộc sống, chất lượng dinh dưỡng đến một mức độ tương đối cao, đó tươi. Ăn các loại thực phẩm tự nhiên, tươi sống là nguyên tắc thứ tư của dinh dưỡng tốt trong chế độ ăn uống, dinh dưỡng của trẻ.


Nguyên tắc thứ 5: Ngon

Ngon là nguyên tắc thứ năm của dinh dưỡng tốt. Ngon và khỏe mạnh là ít muối, ít chất béo, ít đường và ít hương liệu. Cách chế biến thực phẩm cũng cần được chú trọng để tối đa hóa việc lưu giữ các chất dinh dưỡng và hương vị tự nhiên. Vị giác của trẻ em rất tinh tế và nhạy cảm vì thế không nên cho bé ăn quá nhiều những thực phẩm không có nguồn gốc tự nhiên như bánh ngọt, kem, sô cô la hay những thực phẩm gây nghiện…. vì chúng không có lợi cho sức khỏe.

Meo.vn (Theo afamily)

Chữa nhức đầu, mỏi mắt ở người cận thị

Em bị cận thị từ năm lớp 6, nay em học đại học nhưng cứ thời gian nào sử dụng vi tính nhiều em thấy mỏi mắt, có lúc nhức đầu. Em nghe nói dùng thuốc tobicom uống sẽ tốt cho mắt. Xin hỏi bệnh của em là g.? Phải chữa trị thế nào? Em có nên dùng thuốc trên không?Nguyễn Ninh (Hải Phòng)

Trả lời:

Những người xem tivi nhiều, hoặc làm việc với máy tính quá lâu sẽ dễ bị mỏi mắt (kể cả người cận và không cận). Để mắt có thời gian nghỉ ngơi cứ 45 – 60 phút nên nghỉ 5 – 10 phút. Với người có tật khúc xạ, ngoài việc điều chỉnh kính đúng số, người bệnh cũng có thể dùng thêm một số loại thuốc tốt cho mắt. Tobicom là một loại thuốc cung cấp thêm các yếu tố như natri chondroitin sulfat; retinol palmitat; cholin hydrotartrat; ribofl avin; thiamin hydroclorid. Các yếu tố này rất cần cho mắt cũng như các cơ quan khác trong cơ thể.

Tuy nhiên, cũng như ăn uống, nếu chúng ta ăn quá nhiều th. không những không tốt cho cơ thể mà c.n có hại nữa. Với tobicom, cháu có thể dùng một đợt 1 – 2 tuần, mỗi ngày uống 1- 2 viên, sau đó ngừng thuốc. Một năm cháu có thể uống 1 – 2 đợt như vậy là được. Uống nhiều quá không những không có lợi cho sức khỏe mà còn có thể gây “viêm màng túi”.

TS. BS. PHẠM NGỌC ĐÔNG

Meo.vn (Theo Suckhoedoisong)

Những loại trà thảo dược bà bầu cần nói ‘không’

Uống quá nhiều những loại trà này trong suốt thai kỳ sẽ gây những tác dụng phụ khôn lường tới sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Vì vậy, với tất cả những loại trà nếu muốn sử dụng (ngay cả những loại trà được coi là an toàn với bà bầu) phụ nữ mang thai cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung vào cơ thể.

Dưới đây là một số loại trà thảo dược được cho là không có lợi cho bà bầu vì chúng có thể vô tình gây kích thích tử cung, gây ra sảy thai hoặc các cơn co thắt dạ con. Tốt nhất chị em nên chú ý và hạn chế uống các loại trà từ các loại thảo dược sau:

– Trà hoa cúc

– Trà cây ma hoàng

– Trà rễ cây cam thảo

Bà bầu không nên sử dụng nhiều trà làm từ rễ cây cam thảo. (Ảnh minh họa)

– Trà lá mâm xôi

– Trà hoa hồi

– Trà cây ngải đắng

– Trà cây hương thảo

– Trà cây dâm bụt

– Trà cây sả

– Trà cây de vàng

– Trà cây tầm ma

– Trà cây thìa là

Trà từ lá cây mâm xôi được cho là có tác dụng giúp kích thích tử cung để chuẩn bị cho cơn co dạ con và sinh nở. Mặc dù chưa được khoa học chứng minh, nhưng trà lá mâm xôi có thể uống được ở thời gian gần cuối của thai kỳ (sau 38 tuần).

Điều đáng lưu ý là hầu hết các loại thảo mộc ở trên vẫn có thể ăn kèm trong các thức ăn. Chỉ khi được pha thành trà và sử dụng quá nhiều thì các loại thảo mộc này mới cô đặc và nguy hiểm với sức khỏe bà bầu và thai nhi.

Meo.vn (Theo Eva)

Rượu thuốc và thuốc rượu

Trong Đông y, rượu thuốc là loại rượu dùng để chiết xuất và dẫn thuốc trong cơ thể. Còn thuốc rượu là rượu để chiết xuất thuốc dùng ngoài, không uống, có nhiều nơi gọi là “cồn xoa bóp”.

Thuốc của y học cổ truyền được khai thác từ 3 nguồn: thực vật (cây, hoa, lá, rễ, củ), động vật: (thịt, xương, da, sừng, vẩy….) và khoáng vật (chu sa, thần sa, thạch cao, hoạt thạch, thủy ngân, thạch tín…). Chúng được bào chế nhằm làm tăng tác dụng tốt và giảm tác dụng không có lợi cho người dùng, giúp đưa thuốc vào những bộ phận nhất định. Thuốc y học cổ truyền có nhiều dạng bào chế như: cao, đan, hoàn, tán, thuốc thang sắc uống, thuốc rượu, rượu thuốc.

Ảnh minh họa

 

1. Rượu thuốc

Ngày xưa, việc làm rượu thuốc rất đơn giản, cứ một nắm xương bồ rửa sạch ngâm rượu thì thành rượu xương bồ. Một nắm hoa kim cúc ngâm rượu thành rượu kim cúc. Dăm con tắc kè làm thịt phơi khô, ngâm rượu thành rượu tắc kè… Sau dần, các vị thuốc để ngâm rượu ngày càng đa dạng với nhiều loại quý. Các triều vua đều có những công thức riêng và gọi là vương tửu. Thời Minh Mạng có rượu Minh Mạng…, và đến nay thì đã có vô số loại rượu thuốc, không thể kể hết được.

Rượu ngâm thuốc phải là rượu mạnh, tối thiểu là 45 độ. Rượu quá nhạt không có khả năng chiết xuất thuốc. Có thể thử độ mạnh của rượu bằng cách nhúng que có quấn bông vào rượu, nếu đốt cháy được là rượu mạnh. Rượu vừa mua về hay mới nấu không nên dùng ngay bởi hàm lượng chất aldehid còn cao, có thể gây độc.

Về thuốc ngâm rượu, cần chọn theo mục đích chữa bệnh:

– Chữa nhức mỏi xương khớp: Thiên niên kiện, xuyên khung, ngưu tất, bạch chỉ, độc hoạt, khúc khắc, khương hoạt, rắn…
– Bổ máu: Đương qui, hà thủ ô, kỷ tử, thục địa, quả dâu…
– Bổ thận: Đỗ trọng, ba kích, ích trí nhân, thỏ ty tử, kim anh, khiếm thực, tắc kè, nhung hươu, tục đoạn, dâm dương hoắc, rễ cau.
– An thần dễ ngủ: Long nhãn, táo tàu, hạt sen, viễn chí, hà thủ ô.
– Bổ khí: Mạch môn, hoàng kỳ, nhân sâm.
– Kiện tỳ, ăn ngon miệng: Bạch truật, hoài sơn, hạt sen.

Có vị thuốc làm cho rượu có vị chua như: sơn tra, sơn thù, kim anh, bạch thược… Có thứ làm rượu tăng vị ngọt như long nhãn, thục địa, đại táo, cam thảo, la hán, cỏ ngọt. Đa số động vật ngâm rượu đều có vị tanh như bìm bịp, rắn, trăn, tắc kè, mật gấu…

2. Thuốc rượu

Thường dùng loại rượu mạnh hơn 60-70 độ. Thuốc để ngâm thường là những vị có nhiều tinh dầu, vị nóng ấm như: hồi, quế, phụ tử, gừng, ô đầu, tinh dầu bạc hà, màng tang, long não… Cũng có khi dùng các vị thuốc hạ huyết phá ứ như hồng hoa, địa liền, xuyên khung, huyết giác, kê huyết đằng, nhũ hương, mộc dược…

Để rửa và bôi các vết thương phần mềm, chấn thương sưng đau, có thể dùng các thuốc sau: hoàng liên, hoàng bá, hoàng cầm, xuyên khung, bạch chỉ, nghệ, mật gấu.

Để chữa sưng đau răng lợi, có thể dùng các vị đại hồi, tế tân, bạch chỉ, rễ tranh, hoàng liên…

Meo.vn (Theo Sức khỏe & Đời sống)

Bổ sung đủ nước cho bà bầu mùa đông

Nước chiếm 70% cơ thể chúng ta vì vậy nước rất quan trọng đối với mọi người và đương nhiên đối với bà bầu cùng thế.

Trong thời gian mang thai, việc uống đủ nước sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ, bệnh táo bón, rạn da – những căn bệnh phổ biến nhất ở mẹ bầu –  và rất căn bệnh khác nữa.

Vì sao cần phải uống đủ nước khi mang thai?

Trong thai kỳ điều quan trọng là bạn không được để cơ thể mất nước, vì điều này dẫn tới một cơn chóng mặt. Nước còn giúp hấp thu tốt hơn những chất dinh dưỡng vào cơ thể mẹ và bào thai. Ngoài ra, uống nước “đánh bại” chứng trữ nước, giúp bạn giảm phù nề.

Nước không chỉ giúp tăng sức khỏe nói chung, các nghiên cứu cho thấy mẹ uống nước đủ giúp tăng lượng nước ối quanh bào thai; giúp mẹ đi tiểu đều, giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu; đảm bảo nhu cầu máu tăng cao trong cơ thể mẹ và tránh mất nước khi mẹ đổ mồ hôi (bà bầu có xu hướng đổ nhiều mồ hôi do bào thai phát triển và tăng cung cấp máu).


Uống đủ nước khi mang thai sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh táo bón. (Ảnh minh họa)

Một số nhà khoa học tin rằng, uống không đủ nước làm tăng nguy cơ ngôi ngược, dây rốn quấn cổ và tăng nồng độ của phân su trong chất lỏng.

Bà bầu nên uống bao nhiêu nước là đủ trong mùa đông?

Vào mùa lạnh, hầu hết mọi người trong đó có bà bầu đều rất ngại uống nước và thường uống khi khát. Nhiều chị em còn có xu hướng uống trà, cà phê hoặc đồ uống chứa nhiều độc tố không cần thiết khác thay cho nước. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ bầu.

Phụ nữ có thai được khuyên nên uống nhiều nước hơn trong một ngày so với những người lớn khác. Tổ chức Y tế thế giới gợi ý là khoảng 3 lít nước lọc mỗi ngày cho phụ nữ mang thai (tăng thêm 0,5 lít nếu bạn đang cho con bú). Tối đa với thai phụ là 3,8 lít nước lọc/ngày, với phụ nữ đang cho con bú là 4,5 lít nước/ngày. Không nên lạm dụng nước vì có thể nguy hiểm nếu uống nước quá nhiều.

Để không quên uống nước, mẹ bầu cần chuẩn bị sẵn cốc nước (chai nước) luôn bên cạnh để dễ dàng uống nước khi cần.


Bà bầu cần uống đủ ít nhất 3 lít nước mỗi ngày. (Ảnh minh họa)

Hãy cố gắng uống đều đặn trong ngày, đặc biệt khi áp lực bào thai khiến bạn ngại đi tiểu nhiều. Và nên ăn thêm nho, dưa chuột… thực phẩm giúp thêm lượng nước cho cơ thể, lại khiến bạn sảng khoái.

Chọn loại nước lọc nào cho an toàn?

Tại Anh, nước máy có thể an toàn để uống. Bởi vì ở nước này, tiêu chuẩn làm sạch nguồn nước rất tuyệt vời. Còn phần lớn những nước khác, thai phụ nên dùng nước đóng chai hoặc nước đun sôi để nguội. Tốt nhất, bạn hãy sắm thêm bộ lọc nước trước khi uống để đảm bảo sức khỏe.

Nước đóng chai không phải luôn an toàn hơn nước đun sôi để nguội trong nhà bạn. Còn nước khoáng, lấy từ nguồn nước trong lòng đất có thể không có lợi do việc sử lý flo không tốt nên không có lợi cho sức khỏe của xương và răng.

Meo.vn (Theo Eva)

Vai trò của nước đối với sức khỏe bà bầu

Nước chiếm 70% cơ thể chúng ta vì vậy nước rất quan trọng đối với mọi người và đương nhiên đối với bà bầu cùng thế.

Trong thời gian mang thai, việc uống đủ nước sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ, bệnh táo bón, rạn da – những căn bệnh phổ biến nhất ở mẹ bầu –  và rất căn bệnh khác nữa.

Vì sao cần phải uống đủ nước khi mang thai?

Trong thai kỳ điều quan trọng là bạn không được để cơ thể mất nước, vì điều này dẫn tới một cơn chóng mặt. Nước còn giúp hấp thu tốt hơn những chất dinh dưỡng vào cơ thể mẹ và bào thai. Ngoài ra, uống nước “đánh bại” chứng trữ nước, giúp bạn giảm phù nề.

Nước không chỉ giúp tăng sức khỏe nói chung, các nghiên cứu cho thấy mẹ uống nước đủ giúp tăng lượng nước ối quanh bào thai; giúp mẹ đi tiểu đều, giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu; đảm bảo nhu cầu máu tăng cao trong cơ thể mẹ và tránh mất nước khi mẹ đổ mồ hôi (bà bầu có xu hướng đổ nhiều mồ hôi do bào thai phát triển và tăng cung cấp máu).


Uống đủ nước khi mang thai sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh táo bón. (Ảnh minh họa)

 

Một số nhà khoa học tin rằng, uống không đủ nước làm tăng nguy cơ ngôi ngược, dây rốn quấn cổ và tăng nồng độ của phân su trong chất lỏng.

Bà bầu nên uống bao nhiêu nước là đủ trong mùa đông?

Vào mùa lạnh, hầu hết mọi người trong đó có bà bầu đều rất ngại uống nước và thường uống khi khát. Nhiều chị em còn có xu hướng uống trà, cà phê hoặc đồ uống chứa nhiều độc tố không cần thiết khác thay cho nước. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ bầu.

Phụ nữ có thai được khuyên nên uống nhiều nước hơn trong một ngày so với những người lớn khác. Tổ chức Y tế thế giới gợi ý là khoảng 3 lít nước lọc mỗi ngày cho phụ nữ mang thai (tăng thêm 0,5 lít nếu bạn đang cho con bú). Tối đa với thai phụ là 3,8 lít nước lọc/ngày, với phụ nữ đang cho con bú là 4,5 lít nước/ngày. Không nên lạm dụng nước vì có thể nguy hiểm nếu uống nước quá nhiều.

Để không quên uống nước, mẹ bầu cần chuẩn bị sẵn cốc nước (chai nước) luôn bên cạnh để dễ dàng uống nước khi cần.


Bà bầu cần uống đủ ít nhất 3 lít nước mỗi ngày. (Ảnh minh họa)

 

Hãy cố gắng uống đều đặn trong ngày, đặc biệt khi áp lực bào thai khiến bạn ngại đi tiểu nhiều. Và nên ăn thêm nho, dưa chuột… thực phẩm giúp thêm lượng nước cho cơ thể, lại khiến bạn sảng khoái.

Chọn loại nước lọc nào cho an toàn?

Tại Anh, nước máy có thể an toàn để uống. Bởi vì ở nước này, tiêu chuẩn làm sạch nguồn nước rất tuyệt vời. Còn phần lớn những nước khác, thai phụ nên dùng nước đóng chai hoặc nước đun sôi để nguội. Tốt nhất, bạn hãy sắm thêm bộ lọc nước trước khi uống để đảm bảo sức khỏe.

Nước đóng chai không phải luôn an toàn hơn nước đun sôi để nguội trong nhà bạn. Còn nước khoáng, lấy từ nguồn nước trong lòng đất có thể không có lợi do việc sử lý flo không tốt nên không có lợi cho sức khỏe của xương và răng.

Meo.vn (Theo Eva)

Phụ nữ cao tuổi không nên bổ sung đa sinh tố và chất sắt

Kết quả một nghiên cứu tiến hành 19 năm cho biết, một số thuốc bổ sung mà phụ nữ có tuổi thường sử dụng có thể gây hại cho sức khỏe.

Nghiên cứu phát hiện, phụ nữ sử dụng thuốc bổ sung, đặc biệt là vitamin B6, axít pholic, sắt, ma-giê, kẽm và đồng – thường dùng kết hợp trong các viên đa sinh tố – có thể gây nguy cơ tử vong sớm, chiếm tỉ lệ 6%.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Phần Lan được công bố trên tạp chí The Archives of Internal Medicine (Mỹ) đã tiến hành theo dõi trên 30.000 phụ nữ ở độ tuổi 62 cho biết, nhiều người trong số họ sử dụng ít nhất 1 viên bổ sung/ ngày, chiếm tỉ lệ 85%. Lúc bắt đầu thử nghiệm, những phụ nữ thường sử dụng vitamin và viên bổ sung có sức khỏe tổng quát tốt hơn những người không thường xuyên dùng thuốc bổ sung hoặc viên đa sinh tố. Thực tế, họ khỏe mạnh nhờ có chế độ dinh dưỡng tốt, không thừa cân hoặc không mắc bệnh tiểu đường hay cao huyết áp. Nhưng theo thời gian, những thuốc bổ sung này có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt nếu sử dụng với liều lượng cao hơn mức qui định. Một số thuốc bổ sung khi sử dụng với liều lượng cao có thể gây độc cho cơ thể. Đặc biệt, chất đồng có thể gây nguy cơ tử vong sớm chiếm tỉ lệ 45%, axít pholic chiếm 15%, vitamin B và chất sắt chiếm 10%, ma nhê và chất đồng chiếm 8%.

Đồng tác giả nghiên cứu, ông Jaako Mursu – chuyên khoa Dịch tễ học thuộc trường ĐH Minnesota (Mỹ) cho biết: “Dựa theo những phát hiện và kết hợp với những nghiên cứu trước đó cho thấy, sử dụng viên đa sinh tố hoặc thuốc bổ sung không có lợi cho sức khỏe, ít nhất trong việc nếu bạn hy vọng kéo dài sự sống hoặc ngừa bệnh ung thư”. Bí quyết của cuộc sống khỏe mạnh là dinh dưỡng và tập luyện tốt, kiêng cữ những thói quen gây hại cho sức khỏe như thuốc lá, uống rượu nhiều và dùng thuốc.

 

BACSI.com (Theo PNO)

Đi tất cho trẻ: những kiến thức cần thiết

Tất là một đồ dùng có tác dụng chính là bảo vệ sức khỏe cho con trẻ của chúng ta. “Liệu có cần đi tất cho trẻ trong mùa hè?” – đây có lẽ là một câu hỏi khó đối với nhiều người. Ngoài ra, trong việc dùng tất, một số người còn mắc một số sai lầm dẫn đến những “di chứng” không đáng có ở trẻ.

Lý do không nên cho trẻ đi tất trong mùa hè

– Vào mùa hè, nhiệt độ thường rất cao. Hơn nữa, thân nhiệt của trẻ con lại thường cao hơn so với người lớn. Khi cho trẻ đi tất, nhiệt không thoát được ra ngoài nên khiến chân trẻ bị toát mồ hôi. Điều này là hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe của bé. Các chuyên gia khuyên rằng, nếu nhiệt độ trong nhà vượt quá 30 độ C thì có thể mở cửa sổ cho thoáng và không cần thiết phải cho trẻ đi tất.

– Các chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng, vào mùa hè, trẻ có thể mặc ít quần áo hơn. Gan bàn chân và bàn tay là những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể. Nếu trong điều kiện nhiệt độ cho phép thì trẻ có thể đi chân đất để có thể tăng cường sự nhạy cảm của các giác quan trên cơ thể. Khi trẻ chạy trên cỏ, trên thảm hay trên sàn đất, người lớn nên để trẻ đi chân trần để giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch.

Lý do nên cho trẻ đi tất trong mùa hè

– Nếu như thể chất của trẻ không được tốt và trẻ dễ bị ốm khi tiếp xúc với sự thay đổi nhiệt đột ngột có nghĩa là sức đề kháng của bé rất yếu. Trong trường hợp này, tốt nhất là người lớn nên cho trẻ đi tất. Trong mùa hè, trẻ có thể đi những đôi tất mỏng và phù hợp để gan bàn chân không bị lạnh.

– Trẻ dưới 1 tuổi tốt nhất là nên đi tất ngay cả trong mùa hè. Đối với trẻ chưa biết đi, chức năng điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể chưa được hoàn thiện. Vì vậy, cơ thể trẻ dễ dàng bị cảm lạnh hoặc bị sốc nhiệt. Để bảo vệ sức khỏe của trẻ, người lớn nên cho trẻ đi tất, tránh gan bàn chân bị lạnh.

– Để làm mát không khí trong mùa hè, nhiều gia đình đã duy trì điều hòa ở nhiệt độ là từ 26 – 28 độ C. Khi ở lâu trong môi trường điều hòa, trẻ cũng có nguy cơ bị cảm lạnh. Nếu người lớn không chú ý mà cứ để chân của trẻ bị lạnh, trẻ có thể bị tiêu chảy hoặc đau bụng. Do vậy, khi để con mình nằm trong môi trường có điều hòa trong mùa hè, các bậc cha mẹ nên chú ý để bảo vệ cho con bằng cách cho trẻ đi những đôi tất mỏng, thấm mồ hôi.

– Tính cách của trẻ rất hiếu động. Khi vui hay không hài lòng, trẻ đều có thể dùng chân đạp. Điều này có thể khiến da của trẻ bị tổn thương. Chính vì vậy, đi tất cho trẻ cũng được coi là một phương pháp bảo vệ.

Những điều cần chú ý khi chọn tất cho trẻ trong mùa hè

– Không nên chọn những đôi tất quá chật và quá dài so với cỡ chân của trẻ. So với người lớn, chân của trẻ chưa có mắt cá và bắp chân cũng chưa phát triển, vì vậy, người lớn nên chú ý chọn loại tất có phần miệng rộng, không quá bó vào chân của trẻ.

– Khi mua tất, người lớn nên lộn trái chiếc tất ra để xem bên trong cón những đường gân hay vật thể gì lạ có thể làm tổn thương tới làn da của trẻ hay không. Việc xuất hiện những đường gân hay vật lạ có thể là chướng ngại gây ảnh hưởng tới lưu lượng máu lưu thông.

– Nên chọn loại tất rộng hơn một chút so với cỡ chân của trẻ để trẻ cảm thấy thoái mái và không gò bó.

– Chọn loại tất có chất liệu là cotton là phù hợp nhất. Người lớn nên tránh chọn loại tất có chất liệu là nylon. Ngoài ra, tất có kiểu dáng và màu sắc càng đơn giản thì càng tốt.

Một quan niệm sai lầm

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng, chỉ cần cho trẻ đi tất mà không cần đi dép vào là được. Trên thực tế đây là một quan niệm sai lầm. Việc cho trẻ quen đi tất mà không đi dép sẽ hình thành thói quen xấu. Sau này, đến tuổi tập đi, trẻ sẽ gặp khó khăn và trở ngại trong vấn đề tập đi.

Hơn nữa, hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều sản phẩm giầy dép bằng da hoặc bằng nhựa vô cùng đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, trong số tất cả những sản phẩm đó, có rất nhiều sản phẩm không đảm bảo an toàn và thậm chí còn có chứa chất độc hại. Nếu cho trẻ trực tiếp đi vào những đôi giày dép đó mà không mang tất, rất có thể sức khỏe của con sẽ bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, người lớn cần đặc biệt chú ý tới vấn đề này.

Meo.vn (Theo MYC)