Lưu trữ cho từ khóa: cải trắng

Dưỡng da trắng hồng tự nhiên vừa rẻ vừa hiệu quả

Với chi phí thấp nhưng lại mang đến hiệu quả bất ngờ, đặc biệt là rất an toàn, những cách dưỡng trắng da toàn thân bằng nguyên liệu tự nhiên đang ngày càng được chị em yêu thích.

Dưỡng da trắng tự nhiên bằng củ cải

Từ xa xưa, các thầy thuốc ở Trung Quốc đã kê thuốc là những loại canh dưỡng da trắng đẹp tự nhiên với thành phần chính là củ cải trắng. Loại củ này giàu vitamin C, nhưng không giống các loại trái cây dùng đắp mặt nạ, củ cải trắng phát huy tác dụng làm đẹp cao nhất khi ăn. Chỉ cần ăn mỗi ngày một chén củ cải trắng hầm trong suốt một tháng, làn da của bạn sẽ trắng hồng rạng rỡ.

duong-da-trang-hong-tu-nhien1-Webphunu.net
Củ cải được bán nhiều vào mùa thu đông.

Làm trắng da tự nhiên bằng quả cà chua

Quả cà chua chứa nhiều vitamin như C, E, kali, sắt… rất tốt cho làn da của bạn. Không chỉ thế, cà chua còn có chất chống ôxy hóa cao, giúp duy trì tuổi thanh xuân cho chị em. Để sở hữu làn da tươi sáng, bạn có thể kết hợp uống nước ép cà chua và dùng xác cà chua đắp lên da.

Cách làm: Lấy một quả cà chua tươi rửa sạch, ép lấy nước để uống, còn phần xác đem trộn với 100 ml sữa tươi. Sử dụng hỗn hợp này đắp lên mặt, bàn tay, bàn chân, để trong khoảng 10-15 phút rồi rửa sạch. Thực hiện đều đặn 2-3 lần mỗi tuần, sau 2 tháng bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ với làn da khỏe mạnh, tươi sáng.

Tắm trắng bằng sữa đậu nành

Sữa đậu nành chứa nhiều axit amin, canxi, protein cùng các loại vitamin A, E, PP, B12… và hàm lượng isoflavone cao – đây là loại hormone thực vật tương tự hormone estrogen của nữ giới. Vì vậy, sữa đậu nành có tác dụng làm trắng sáng, mịn màng đồng thời làm mới và chống lão hóa cho làn da bạn.

Làm trắng da mặt: Dùng sữa đậu nành rửa mặt có thể giúp xóa đi các vết thâm, làm giảm mụn đầu đen, giữ ẩm cho da, xóa mờ nếp nhăn, giúp làn da trắng hồng tự nhiên… Đây cũng được xem là một trong những bí quyết làm đẹp của phụ nữ Trung Quốc trong những ngày đông khô hanh.

Cách làm: Dùng nước ấm pha loãng sữa đậu nành để rửa mặt, kết hợp massage nhẹ nhiều lần trong vài phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch giúp bạn tẩy những chất bã nhờn – hai tác nhân chính gây mụn đầu đen. Hoặc nếu tỉ mỉ hơn, bạn có thể thoa sữa đậu nành lên da mặt trước khi tắm, đặc biệt là vùng da ở mũi, mắt sau đó khi tắm cũng rửa lại mặt bằng nước lạnh.

Thực hiện kiên trì và đều đặn trong 2 tuần, bạn sẽ thấy làn da có chuyển biến đáng kể, đặc biệt là các vùng da thâm sẽ mờ đi, da trở nên trắng hơn, không bị khô trong những ngày thời tiết khô hanh.

Tắm trắng toàn thân: Dùng sữa đậu nành để tắm sẽ giúp da bạn trở nên mềm mại, mịn màng, giảm vết thâm nám và đặc biệt là sẽ trắng sáng hơn.

Cách làm: Trộn đều 200 ml sữa đậu nành và một thìa cafe dầu ôliu. Sau đó, thoa hỗn hợp này lên da và massage nhẹ nhàng trong khoảng 15-20 phút rồi tắm sạch bằng nước ấm. Ngay lập tức, bạn sẽ cảm thấy làn da trở nên hồng hào và căng mịn. Thực hiện thường xuyên khoảng 2-3 tuần, bạn sẽ thấy da trắng sáng rõ rệt.

Theo Webphunu

Cuốn rau củ chay ngon cho tháng 7 âm lịch

Nguyên liệu

– 5 lá bắp cải tím, 5 lá bắp cải trắng.

– 1 củ su su, 1 củ cà rốt.

– 1 miếng đậu hủ chiên vàng, hành lá.

Cách chế biến

Cà rốt, su su gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi rồi luộc chín. Cải tím, cải trắng, hành lá rửa sạch chần sơ qua nước sôi. Đậu phụ thái sợi.
Cà rốt, su su gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi rồi luộc chín. Cải tím, cải trắng, hành lá rửa sạch chần sơ qua nước sôi. Đậu phụ thái sợi.
Chao lấy khoảng 4 miếng, cho 1 thìa cà phê đường, 1 thìa ca phê ớt sa tế vào rồi đánh tan.
Chao lấy khoảng 4 miếng, cho 1 thìa cà phê đường, 1 thìa ca phê ớt sa tế vào rồi đánh tan.
Trải lá cả tím hoặc cải trắng ra đĩa, cho cà rốt, su su và đậu phụ lên trên rồi cuộn tròn lại. Lấy hành lá cuộn chặt lại bên ngoài.
Trải lá cải tím hoặc cải trắng ra đĩa, cho cà rốt, su su và đậu phụ lên trên rồi cuộn tròn lại. Lấy hành lá cuộn chặt lại bên ngoài.
Bắp cải cuốn rau củ ăn kèm với nước chắm chao là món ăn chay ngon miệng, thích hợp cho bạn trong mùa Vu Lan báo hiếu.
Bắp cải cuốn rau củ ăn kèm với nước chắm chao là món ăn chay ngon miệng, thích hợp cho bạn trong mùa Vu Lan báo hiếu.

Khánh Hòa

Giòn giòn Jambon rau củ

Nấu như không nấu! Bởi dùng những nguyên liệu như jambon, coppa, đùi heo xông khói… là các loại thực phẩm nguội đã qua xử lý. Jambon mềm cuộn tròn với đậu bo, đậu que và củ cải trắng giòn ngon thì thật là tuyệt cho bữa điểm tâm sáng phải không nào?

Nguyên liệu:

200g jambon
150g đậu que
50g hạt đậu bo, 20g hẹ
1 củ cà rốt, 1 củ cải trắng
1/2 thìa súp dầu ô-liu, 2 thìa súp xốt mayonnaise
1 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê tiêu


Cách làm:

– Đậu que tước chỉ, chần vừa chín, xắt khúc khoảng 2cm. Đậu bo rửa sạch, luộc vừa chín, để ráo nước.

– Cà rốt, củ cải gọt vỏ, xắt hạt lựu khoảng 1cm, luộc chín, để ráo nước.

– Hẹ rửa sạch, cắt khúc, trụng sơ qua nước sôi

– Cho tất cả các loại rau củ đã luộc vào thố, rưới xốt mayonnaise, dầu ô-liu và rắc muối, tiêu vào, đảo đều

– Cắt jambon theo hình vuông vừa ăn. Lấy một miếng jambon để vào khay, cho hỗn hợp vừa trộn vào vừa đủ cuộn cho mỗi miếng jambon, thêm ít cọng hẹ, cuộn tròn lại. Xếp ra đĩa, dùng ngay như món ăn khai vị.

Mách nhỏ:

Món này còn có thể gọi là salad Nga – các loại củ, quả được cắt nhỏ, trộn với xốt mayonnaise. Thay vì cuốn, có thể cắt nhỏ jambon rồi trộn đều với rau củ.

Meo.vn (Theo Xinhxinh)

Ăn uống chữa viêm phế quản mãn tính

Viêm phế quản mãn tính thường khiến người bệnh viêm và ho mỗi khi trời lạnh, nhất là vào sáng sớm, khi mới ngủ dậy.

Theo y học cổ truyền, viêm phế quản có các thể bệnh và triệu chứng khác nhau. Với từng thể bệnh có thể dùng các món ăn – bài thuốc phù hợp sẽ có tác dụng điều trị tích cực.

1. Thể phổi khí hư

Ho tiếng thấp vô lực, viêm nhiều đờm trong và lỏng, khí đoản, thần sắc mệt mỏi, tiếng nhỏ, toát mồ hôi, lưỡi lợt, mốc trắng, mạch yếu.


Ảnh minh họa.

* Hoàng kỳ hầm gà mái

Hoàng kỳ tươi 120g, gà mái một con, gia vị. Gà mái làm sạch, bỏ ruột, nhồi hoàng kỳ vào trong bụng gà, khâu lại. Đặt vào trong nồi đổ ngập nước, thêm gia vị hầm nhừ. Dùng cả thịt và nước canh. Mỗi tuần 2 lần. Nên ăn thường xuyên.

* Thịt dê áp chảo

Thịt dê 100g, rượu táo tàu hoàng kỳ 10 – 15 ml. Bắc chảo nóng áp chảo thịt dê vừa chín ăn ngay. Nhắm với rượu hoàng kỳ táo tàu. Có thể dùng thường xuyên vào mùa đông.

2. Thể viêm thấp nghẽn phổi

Ho nhiều đờm, đờm trắng nhớt khó khạc nhổ. Ngực tức, dạ dày khó tiêu, chân tay rã rời, lưỡi mốc trắng nhờn, mạch chậm.


Ảnh minh họa.

* Nước gừng

Gừng sống rửa sạch, thái nhỏ giã lấy nước nửa muỗng canh, đường phèn 1 thìa. Uống với nước sôi nguội, ngày 2 lần.

* Cháo hạnh nhân

Ý dĩ nhân 30g, hạnh nhân 10g, đường phèn vừa đủ. Ý dĩ rửa sạch, hạnh nhân bóc vỏ, đường phèn giã nhỏ. Cho ý dĩ vào nồi, đổ nước vừa ngập, đun sôi rồi hạ lửa đến khi chín, cho hạnh nhân vào nấu tiếp đến chín rồi cho đường phèn vào quậy cho tan ra là được. Mỗi ngày ăn 1 lần.

3. Thể can nóng ảnh hưởng phổi

Ho từng cơn, thậm chí ho ra máu, mặt mắt đỏ, lưỡi đỏ mốc vàng, mạch không đều.

* Nước nấu thanh quả, củ cải trắng


Củ cải trắng. – Ảnh minh họa.

Thanh quả 15g, củ cải trắng 150g. Thanh quả bỏ hạt, củ cải trắng rửa sạch, cắt miếng, cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, đun to lửa cho sôi, rồi hạ lửa nấu kỹ lấy nước uống.

* Nước nấu hải chấp, củ năng

Hải chấp bì 30g, củ năng tươi 120g. Đem hải chấp bì ngâm nước rửa sạch hầm với củ năng lấy nước uống.

* Cháo tỳ bà, la hán quả

Lá tỳ bà tươi 40g (khô thì 15g), la hán quả 1 trái, gạo tẻ 50g. Lá tỳ bà tươi lau sạch lông tơ ở mặt sau lá, rửa sạch, thái nhỏ cho vào túi vải khâu lại. La hán quả rửa sạch, giã nhỏ, nấu thành cháo, cho đường vừa ngọt, ăn.

4. Thể thận bất nạp khí

Ho nhiều đợt, đờm trong lỏng, hoạt động khó thở, lạnh bụng, lưỡi đau, ngực mềm, tiểu đêm nhiều, lưỡi mốc trắng ẩm, mạch chậm.

* Nước hạt đào, nhân sâm


Nhân sâm. – Ảnh minh họa.

Hạt đào nhân 20g, nhân sâm 6g, gừng 3 lát, đường trắng vài thìa. Nhân hạt đào, nhân sâm, gừng nấu kỹ còn khoảng 200 ml, cho đường vừa uống, uống nhiều lần trong ngày.

* Phụ tử hầm thịt chó

Phụ tử chín 20g, gừng 100g, thịt chó 500 – 1.000g. Thịt chó rửa sạch, cắt miếng, xào qua với dầu ăn và tỏi. Sau cho nước, phụ tử, gừng đun sôi rồi nhỏ lửa hầm 2 giờ là được. Chia ra ăn nhiều lần.

Lưu ý: Người mắc bệnh viêm khí quản mãn tính, sức khỏe suy yếu, nên bồi bổ cho đủ dinh dưỡng. Hạn chế những thực phẩm kích thích, cay, đắng, các món chiên xào; ; kiêng thuốc lá để tránh làm bệnh nặng thêm.

Lương y Hoài Vũ

Meo.vn (Theo Khoemoingay)

Chữa bệnh quai bị tại nhà

Quai bị – loại bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra, lây trực tiếp qua đường hô hấp, qua tiếp xúc giữa người bệnh với người lành.

Bệnh có thể xảy ra quanh năm, nhưng thường thành dịch vào mùa đông – xuân, thường gặp ở thanh thiếu niên chưa từng mắc bệnh quai bị.

Điều trị bằng thuốc Đông y

– Bản lan căn 15 gam, Kim ngân hoa 12 gam, Hạ khô thảo 10 gam, Cam thảo sống 10 gam, cho nước đun sôi, ngày uống hai lần.

– Hoa cúc dại 15 gam, đun sôi uống thay nước chè, uống liền trong vòng 7 ngày.

– Bồ công anh 30 gam, cho nước đun sôi, trước khi uống cho vào 5ml rượu trắng, mỗi ngày uống một lần, uống liền trong thời gian 3 ngày (với trẻ em không nên cho rượu).

Phương pháp bên ngoài

– Dùng ngải cứu nóng ngay chỗ hơi lõm dưới ngón tay cái và ngón tay trỏ (nắm tay lại). Bị quai bị bên trái, cứu nóng ở bàn tay phải, bị bên phải cứu ở bàn tay trái.

– Sao nóng vôi rồi để xuống đất cho nguội lạnh, cứ thế 7 lần rồi hòa giấm đắp.

– Tán đậu đỏ ra bột, trộn với lòng trắng trứng, hòa thêm giấm, dán lên.

– Một ít bột Thanh đại, dùng dấm quấy thành hồ, bôi vào chỗ đau ngày vài lần.

Ăn uống

– Trứng vịt hai quả, đường phèn 30 gam, cho đường phèn vào bát nước sôi, quấy cho tan đường, để nguội sau đó đập trứng vịt vào quấy đều, chưng cách thủy để ăn, mỗi ngày một lần, ăn liền 7 ngày.

– Ruột rau cải trắng 3 cái, đậu xanh 60 gam, bỏ đậu xanh vào nồi nấu chín rồi mới bỏ ruột cải trắng vào nấu nhừ, ăn cả cái và nước, dùng liền 7 ngày.

Đề phòng quai bị

– Tránh tiếp xúc với người bệnh. Trong nhà có người mắc, phòng bệnh nên mỗi ngày dùng 30-60 gam Bản lan căn nấu nước uống thay nước trà.

– Bản lan căn 30 gam, nấm hương 12 gam, Liên kiều 24 gam, Cam thảo 8 gam, cho vào một lít nước, cô đặc còn ½ lít, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 10ml.

– Chế biến Bản lan căn thành dung dịch 30%, bôi ngoài má, mỗi ngày vài lần.


Lương y – TS. Nguyễn Hữu Khai

Meo.vn (Theo TPO)

“Giải cứu” da khô

Thử tìm hiểu xem những thực phẩm nào là “bạn tốt” cho làn da khô.

Làn da khô, căng rát và nhiều khi còn bị bong tróc khiến bạn thấy mình có một “nỗi đau khổ” lớn. Bất cứ ai cũng có vấn đề nào đó mà thôi, rắc rối sinh ra là để được giải quyết mà. Thử tìm hiểu xem những thực phẩm nào là “bạn tốt” cho làn da khô.

Đậu nành


Đậu nành và các chế phẩm từ nó như đậu hũ, sữa đậu nành, hay thậm chí món ăn vặt như đậu hũ nước đường (tào phớ) xứng đáng là lựa chọn tốt cho da. Đậu nành có nhiều vitamin E, giúp tăng cường sức sống cho làn da. Ngoài ra, đậu nành còn được cho là có tác dụng “dẹp” bớt được một số lượng mỡ thừa tích tụ ở vùng bụng. Quả là có lợi đôi đường cho nhan sắc của chị em!

Dầu thực vật

Dầu thực vật và dầu chiết xuất từ các loại hạt nói chung như dầu ô liu, dầu nành, dầu mè… có tác dụng như “thần cứu trợ” cho làn da khô. Axit béo trong các loại dầu này có khả năng làm co lỗ chân lông trên da, giữ nước và cung cấp độ nhờn cần thiết giữ cho da được cân bằng và khỏe mạnh hơn. Ngoài ra vitamin E trong dầu cũng giúp cân bằng độ ẩm cho da giúp da mịn và không còn rát hay bong tróc.

Các loại rau có lá màu xanh đậm


Các loại rau cải, kể cả củ cải trắng cùng các loại rau dùng làm món rau trộn đều tốt cho làn da chứ không chỉ riêng da khô. Chất chống oxy hóa có trong các loại rau này giúp da phục hồi nhanh.

Tuy nhiên cần lưu ý là không nấu rau quá chín, vì như thế rau sẽ “mất tác dụng”, bạn chỉ cần làm món rau trộn với dầu ô liu hoặc các loại dầu hạt thì da bạn sẽ được “chăm sóc” đầy đủ rồi. Trong các loại rau có lá màu xanh lá đậm cũng chứa nhiều vitamin C và chất sắt, sẽ hỗ trợ quá trình đưa ôxy đến từng tế bào trên da đầy đủ giúp da luôn tươi tắn, căng sức sống.

Dâu tây

Quả dâu không chỉ dùng chế biến nhiều món ngon mà chất chống ôxy hóa của nó còn giữ trọng trách giúp da tái tạo chất collagen đã mất do tác động của chất hóa học và tia cực tím. Hãy kết bạn với loại quả tuyệt vời này thường xuyên, da bạn sẽ khỏe và có độ đàn hồi cao hơn nhiều (như thế nghĩa là nếp nhăn cũng khó tìm đến bạn hơn).

Bổ sung kẽm

Nếu bạn thắc mắc kẽm có vai trò gì với da, nhất là làn da khô của bạn thì đây là câu trả lời: thiếu kẽm là một trong những nguyên nhân lớn của việc da bạn bị khô đi. Kẽm có vai trò quan trọng trong việc đào thải chất collagen cũ, tái tạo màng mới để da luôn được tái tạo, căng, khỏe và “tránh xa” được mụn.

Bổ sung kẽm bằng cách ăn các loại hải sản thân mềm và sò vì chỉ trong 19g sò bạn đã có 12mg kẽm mỗi ngày – một lượng đủ theo yêu cầu của cơ thể để da luôn khỏe.

Meo.vn (Theo Webtretho)

9 kiểu kết hợp món ăn gây nguy hiểm

Trong ăn uống hàng ngày, có những món ăn khi kết hợp với nhau gây nguy hiểm và biến chứng khó lường, hãy tham khảo một số món ăn kỵ nhau sau đây để phòng tránh khi thưởng thức và chế biến:

Một số người sau khi uống rượu lại nghĩ rằng uống nhiều trà có thể giúp giả rượu, nhưng thực tế lại làm cho cơ thể nôn nao thêm mà thôi. Ít người biết rằng, trong trà cũng có chứa caffein như cà phê, vì vậy, khi kết hợp với rượu sẽ cho hậu quả xấu, thậm chí còn làm tăng cơn say rượu, khiến bạn đau đầu không chịu nổi.

2. Cá tươi và rượu

Vitamin D có nhiều trong cá, gan cá, dầu gan cá… Khi ăn cá cùng với uống rượu sẽ giảm thiểu sự hấp thu vitamin D xuống rất nhiều. Nếu không biết cách ăn uống giữa cá và rượu sẽ làm mất rất nhiều chất dinh dưỡng vốn có trong cá.

3. Tôm và vitamin C

Không nên ăn cam ngay sau khi vừa ăn tôm

Tôm, cua và các loại thực phẩm khác có chứa các hợp chất asen pentavalent. Khi ăn các loại thực phẩm tôm, cua nhưng lại uống vitamin C, kể cả vitamin C có trong thực phẩm hoặc hoa quả đều sẽ không tốt. Vì vitamin C sẽ làm thay đổi asen, gây ra độc tính cao và tính nguy hiểm. Duy trì kiểu ăn uống này lâu dài có thể dẫn đến ngộ độc, giảm miễn dịch trong cơ thể.

4. Nhân sâm và các loại củ cải, hải sản:

Khi uống nhân sâm, nên kiêng ăn tất cả các loại củ cải (đỏ, trắng, xanh…) và hải sản đều là cấm kỵ sau khi bạn uống nhân sâm. Theo y học cổ truyền, củ cải và đồ biển đại hạ khí, còn nhân sâm đại bổ khí, hai thứ triệt tiêu lẫn nhau, gây hại cho người sử dụng.

5. Gan động vật và các loại rau giầu vitamin C:

Không nên xào nấu gan động vật với các thứ rau quả có nhiều vitamin C, cũng không nên dùng các loại rau quả này sau khi ăn món gan động vật. Lý do là trong gan động vật, hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao. Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C bị ôxy hóa và mất hết công hiệu. Ví dụ như: Giá đậu và gan lợn: Các nhà khoa học phân tích 100g gan lợn thấy có 2,5mg đồng và trong giá đậu có nhiều vitamin C. Nếu ta xào lẫn hoặc ăn gan lợn với giá đậu cùng một lúc hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hoá. Kết quả giá đậu thành chất bã sẽ không còn chất bổ.

6. Sữa đậu nành và trứng gà:

Sữa này có men protidaza kiềm chế các protein trong trứng gà, cản trở tiêu hóa, gây khó tiêu, đầy bụng.

7. Củ cải trắng và các loại lê, táo, nho:

Củ cải trắng không nên kết hợp với Lê, Táo, Nho

Ceton đồng có trong những loại trái cây này phản ứng với axit cianogen lưu huỳnh trong củ cải, khiến người ăn bị suy tuyến giáp trạng và bướu cổ.

8. Thịt dê kỵ giấm, nước chè, dưa hấu:

Giấm chứa nhiều acid acetic, thịt dê chứa nhiều hoạt chất sinh học và đạm, hai thứ ăn chung acid acetic sẽ phá hủy thành phần dinh dưỡng của thịt dê. Nếu vừa ăn thịt dê mà lại uống nước chè ngay thì chất acid tanic có trong nước chè sẽ kết hợp thành protein trong thịt dê tạo thành chất tannalbin làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột dễ dẫn đến táo bón, nguy cơ gây ra ung thư.

9. Mật ong kỵ đậu hũ (Tào phớ):

Trong tào phớ thường có thạch cao và trong mật ong thì có đường. Hai thành phần này gặp nhau sẽ tạo hiện tượng vón cục, đông cứng trong dạ dày, làm người ăn khó thở, hụt hơi rồi hôn mê. Đặc biệt, nếu nạn nhân có bệnh tim mạch thì càng tử vong nhanh hơn.

 

Meo.vn (Theo DD)

“Nhân sâm” của mùa đông

Một thực phẩm khá phổ biến ở rất nhiều gia đình trong mùa đông chính là củ cải trắng. Ngoài việc nấu canh, xào với thịt, kho thịt…, củ cải còn có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau và có hiệu quả chữa bệnh rất tốt.


Củ cải có thể được sử dụng như một vị thuốc

Củ cải càng “cay”, phòng ung thư càng tốt

Củ cải là thực phẩm tốt nhất trong các loại rau, thành phần dinh dưỡng phong phú, hàm chứa phong phú vitamin B và nhiều loại khoáng chất, trong đó hàm lượng vitamin C nhiều gấp 10 lần so với quả Lê. Củ cải còn có tác dụng chống vi rút, chống ung thư.

– Trong củ cải hàm chứa nhiều chất xơ có thể kích thích dạ dày, đường ruột nhu động, giảm bớt thời gian lưu lại của “chất thải” ở trong đường ruột, phòng chống ung thư kết tràng và ung thư trực tràng.

– Acid ribose kép trong củ cải có tính chịu đựng khá cao đối với chất xúc tác ở trong khoang miệng. Khi nuốt vào không dễ bị thoái biến, không có tác dụng phụ.

– Trong củ cài hàm chứa dầu cải và glycoside, có thể phát huy tác dụng đối với nhiều loại chất xúc tác, hình thành nên thành phần chống ung thư có vị cay cay. Vì vậy, củ cải càng cay, thành phần này càng nhiều, khả năng chống ung thư cũng càng tốt.

Cách sử dụng củ cải để phòng chống bệnh tật

1. Củ cải luộc – tốt hơn cả thuốc dạ dày

Vitamin C ở trong củ cải có thể giúp bài trừ chất thải ở trong cơ thể, thúc đẩy cơ thể trao đổi chất cũ mới, đặc biệt là củ cải trắng hoặc củ cải nước giàu chất xúc tác có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa. Thông thường, chất xúc tác có khả năng hấp thụ tinh bột trong thực phẩm, càng có thể hóa giải thức ăn tích trữ trong dạ dày, có tác dụng tiêu hóa rất tốt, phòng chống được đau dạ dày và loét dạ dày. Canh củ cải nấu với cải bắp kèm đậu phụ không những đem lại mùi vị rất ngon mà còn có thể gia tăng tiêu hóa, dưỡng dạ dày và giữ ấm cho cơ thể.

2. Kẹo củ cải – giảm nhẹ đau họng

Trong củ cải hàm chứa một lượng chất cay nhất định. Điều này làm cho củ cải có một vị cay tự nhiên. Ngoài ra, bản thân củ cải còn có chức năng trợ giúp tiêu hóa, đối với những người mùa đông hay bị tắc mũi, đau họng do cảm mang đến, có thể dùng củ cải để giải quyết những vấn đề nhức đầu này.

Băm nhỏ củ cải trắng ép thành nước, chuẩn bị một miếng vải mỏng hoặc lấy một miếng bông tăm nhúng vào nước củ cải. Sau đó cắm vào trong lỗ mũi. Làm từ 2-3 lần, mỗi lần khoảng 5 phút, triệu chứng tắc mũi sẽ tự nhiên mất đi.

Người bị đau họng có thể tự chế cho mình một ít “ kẹo củ cải”. Lấy củ cải chia thành những miếng nhỏ, trộn vào một lượng mật ong thích hợp và muối, chờ cho củ cải nổi lên trên mật ong thì vớt ra, mỗi lần bị đau họng ăn một chút, bệnh tình sẽ dần dần giảm nhẹ.

3. Uống trà lá củ cải trắng – đẹp da

Ăn lá củ cải đẹp da, có thể bạn chưa được biết đến điều này hoặc cảm thấy ăn nhiều củ cái như thế mới có tác dụng làm đẹp? Thực ra chúng ta không cần ăn nhiều củ cải, tự mình làm một ít trà lá củ cải, như thế không những có thể hưởng thụ các giá trị dinh dưỡng của củ cải mà cũng không cần phải ăn nhiều củ cải.

Trong lá củ cải giàu vitamin A, vitamin C, đặc biệt là hàm lượng Vitamin C nhiều hơn 4 lần so với củ. Vitamin C có thể phòng chống da lão hóa, ngăn chặn hình thành các vết thâm nám, giữ cho da được trắng mềm. Ngoài ra, vitamin A và C đều có tác dụng chống oxy hóa, khống chế các bệnh ung thư, cũng có thể phòng chống lão hóa và xơ cứng động mạch vv.

Ngoài vitamin, hàm lượng chất xơ trong củ cải cũng khá nhiều, đặc biệt là chất xơ thực vật trong lá càng phòng phú. Các chất xơ thực vật này có thể xúc tiến dạ dày nhu động, tiêu trừ táo bón, có tác dụng bài trừ độc tố, từ đó cải thiện làn da thô ráp, mụn bọc vv.

Khi chúng ta làm trà là củ cải, đầu tiên rửa sạch lá củ cải, phơi khô 3-4 ngày, sau khi phơi khô, lấy 30g lá cho vào ấm nấu cùng với 1 lít nước, sau khi sổi chỉnh lửa nhỏ vừa, nấu thêm vài phút nữa, sau đó lọc nước ra uống. Nếu bạn cảm thấy mùi vị không ngon thì có thể thêm vào một ít đường thì sẽ dễ uống hơn.

4. Ăn củ cải sống – nhuận phổi

Củ cải tính mát có công dụng nhất định trong việc trị ho, nhuận phổi, đặc biệt là vào mùa đông, một số người thường xuất hiện nhiều đờm khô, phổi cũng không được thoải mái, lúc này ăn một ít củ cải sẽ có tác dụng hỗ trợ trị liệu.

Ăn củ cải sống vừa bổ sung nước cho cơ thể, có thể lợi tiểu, có ích cho sức khỏe.

Hiệu quả giảm đau của củ cải rất tốt. Điều này là do củ cải có chức năng lợi tiểu, có thể dùng để tẩy trừ sưng viêm, chất cay kháng khuẩn còn có thể hoạt lạc gân cốt, có hiệu quả giảm đau. Mùa đông nếu đau mỏi cơ bắp hoặc đau khớp, có thể trực tiếp lấy củ cải gọt vỏ, lấy vỏ đắp lên chỗ đau, cũng có thể bỏ vỏ củ cải vào trong một cái túi vải để chườm nóng. Khi bị đau răng, có thể đặt túi chườm nóng lên bề mặt da trên má, cũng có thể dùng bông tăm nhúng vào nước củ cải và đắp vào chỗ răng đau.

Củ cải làm món ăn không bị nóng, mùa đông lạnh chúng ta thường ăn nhiều thịt, ăn thịt sẽ sinh đờm, dễ bị nóng. Khi ăn thịt chúng ta nên kết hợp với một ít củ cải hoặc làm một số món ăn củ cải, như thế không dễ bị nóng và càng có tác dụng bổi bổ dinh dưỡng rất tốt.

Meo.vn (Theo Meyeucon)

Bữa trưa cho bà bầu nơi công sở

Sáng, trưa, tối là ba bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, đặc biệt là với người già, trẻ nhỏ và phụ nữ có thai. Vào buổi trưa, các bà bầu nơi công sở thường không có điều kiện về nhà ăn cơm nóng sốt cùng gia đình, họ phải ăn cơm hàng, cơm quán ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe bởi vấn đề dinh dưỡng và vệ sinh. Vậy làm thế nào để các bà bầu nơi công sở không về nhà mà vẫn có một bữa ăn trưa đủ dinh dưỡng? Đây không phải là vấn đề đơn giản.

Nguồn ảnh: dailyinfo.vn

 

Dù có ăn cơm hộp, mang cơm từ nhà đi hay đến các quán cơm thì các bà bầu vẫn phải nhớ đảm bảo dinh dưỡng và ăn ngon. Nên ăn đủ với thực đơn phong phú như: cá, thịt, tôm, rau… đảm bảo năng lượng để cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé. Không nên quan niệm “ăn cho qua bữa trưa” và bù bằng những bữa sáng hoặc bữa tối no căng, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi.

Vệ sinh và dinh dưỡng

Thức ăn phải đảm bảo vệ sinh, đặc biệt là khi bạn ra ngoài ăn. Phải lựa chọn những đồ ăn tươi ngon, vệ sinh. Tránh xa các món ăn nhiều dầu mỡ, sử dụng nhiều chất bảo quản, chất hóa học… Bạn đừng ngại tìm riêng cho mình một hàng ăn uy tín trong những ngày bầu bí, để có thể yên tâm về chất lượng các bữa trưa.

Hoa quả là món ăn trưa hữu ích mà các bà bầu không được phép quên. Đặc biệt là những ngày hè nắng nóng thì hoa quả sẽ giúp bạn thêm sảng khoái, khỏe mạnh, cung cấp nguồn vitamin dồi dào cho cơ thể nhằm chống lại sự mệt mỏi và chán ăn. Hoa quả nên ăn sau bữa trưa từ 15 – 30 phút.


Nguồn ảnh: camnanggiadinh.com

 

Sữa cũng là nguồn dinh dưỡng vô cùng quan trọng đối với tất cả các bà bầu. Sữa cung cấp nguồn năng lượng và can xi lớn cho cơ thể giúp thai nhi thông minh, tăng sức đề kháng. Một cốc sữa sau giấc ngủ trưa tại công ty là một lựa chọn hợp lý của bạn.

Một bữa ăn trưa nhanh gọn, vệ sinh và vẫn đảm bảo tính kinh tế?

Nghe có vẻ rất khó nhưng không hẳn như vậy nếu bạn biết cách kết hợp với các đồng nghiệp của mình. Mang cơm từ nhà là một trong những lựa chọn đơn giản, vừa đáp ứng được yếu tố dinh dưỡng, vừa giúp giảm thiểu các vấn đề tài chính có liên quan.

Nếu không thể cùng nấu nhanh một bữa ăn trưa tại công sở, bạn hãy góp chung bữa ăn cùng đồng nghiệp. Điều này không chỉ góp phần làm phong phú các món ăn mà còn giúp bạn tiết kiệm được chi phí. Tuy nhiên Bà bầu chỉ nên mang cơm nhà đi nếu công sở có tủ lạnh, để đảm bảo đồ ăn không bị ôi thiu, và lò vi sóng để đảm bảo hộp cơm gia đình của bạn luôn được nóng sốt. Nếu không có những vật dụng đó tại công sở thì tốt nhất bà bầu phải mang các thức ăn tươi ngon được nấu vào lúc sáng sớm chứ không phải từ tối hôm qua.


Nguồn ảnh: tin180.com

Rau xanh cho bữa trưa

Hiện tượng táo bón thường hay gặp ở thời kỳ mang thai, rau quả cung cấp lượng lớn chất xơ cần thiết, loại trừ chứng táo bón cho bạn. Vì vậy, hãy thêm một chút cà rốt, cải bắp vào món sa lát của bữa trưa. Hãy chọn các loại quả ăn được cả vỏ vì vỏ chính là nơi chứa nhiều dinh dưỡng và chất xơ. Nước dừa nên được đưa vào thực đơn sau bữa trưa, sinh tố xoài sữa cũng là một lựa chọn lý tưởng. Tất cả những thứ này bạn đều hoàn toàn có thể chuẩn bị sạch sẽ ở nhà và mang đến công sở cho vào ngăn mát tủ lạnh, sau đó dùng dần trong ngày.

Nếu bạn không thích rau nấu chín, hãy thử ăn sa lát dưa chuột, cà rốt; xà lách trộn với bắp cải trắng và cà rốt; sa lát táo và hạt điều; dưa góp…. Tuy nhiên, nên tránh ăn các loại rau quả, nộm trộn sẵn. Chúng có thể bị nhiễm khuẩn và gây hại cho đường ruột.

Meo.vn (Theo Tapchimonngon)

Cảnh giác khi ho kéo dài

Ho là một phản xạ tốt của cơ thể, nhưng nếu để ho kéo dài, cơ thể sẽ hết sức mệt mỏi, vì có những đợt ho có thể kéo dài tới 3 tháng.

Có nhiều nguyên nhân khác khiến cả trẻ em và người lớn bị ho. Ho kéo dài tới cả tháng vì chảy mũi sau, trào ngược dạ dày thực quản, bệnh lý đường hô hấp dưới, viêm phế quản. Để phòng bệnh, cần tránh bị lạnh đột ngột hoặc kéo dài, mặc ấm, tránh ngồi nơi có gió lùa.

Khi bị ho, nên nghỉ ngơi, dùng các thuốc giảm ho và dùng kháng sinh khi có bội nhiễm, nhưng phải theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, bạn có thể chữa viêm họng bằng cách dùng các loại thảo dược sau đây:

– Một củ gừng nhỏ, rửa sạch, cạo vỏ. Bạn có thể nướng chín hoặc để củ gừng còn tươi. Thái gừng thành từng lát mỏng, giã hoặc ép lấy nước. Sau đó lấy một thìa nước cốt gừng, một thìa mật ong trộn đều. Uống nước gừng mật ong lúc còn ấm, bã gừng ngậm như mứt gừng, sẽ trị ho hiệu quả chỉ sau một hai ngày.

– Lá quất hồng bì rửa sạch, ngâm nước muối, sau đó vẩy khô rồi sao lên. Hãm lấy nước uống hàng ngày như nước chè xanh.

– Dùng 3 lạng cùi bưởi và nửa lạng phèn chua đun chín với 2 bát nước. Có tác dụng trừ ho ở người già rất tốt.

– Củ cải trắng không gọt vỏ, rửa sạch bằng nước muối, sau đó thái lát mỏng, ngâm với đường. Sau 30 phút dùng cả nước và cái.

– Lấy 10 lá xương sông bánh tẻ đun với hai bát nước, hai viên đường phèn, đun đến khi còn một bát, uống dần trong ngày.

 

Meo.vn (Theo VTV)