Lưu trữ cho từ khóa: đĩa

Giòn dai mực hấp gừng

Nguyên liệu:

– 500 g mực tươi (mực lá hoặc mực ống đều được). 1 củ cà rốt.

– 1 củ gừng, hành lá, ớt trái, hạt nêm, đường, muối, nước mắm.

– Làm nước mắm gừng: cho đường, ớt, gừng vào cối rồi giã mịn. Múc hỗn hợp đó ra bát, pha ít nước mắm rồi khuấy đều, thêm ít nước đun sôi để nguội cho nước chấm dịu lại là được.

Cách chế biến:

muc-3-7976-1379473234.jpg

– Mực làm sạch, thái miếng vuông lớn rồi khứa những đường chéo trên thân mực. Gừng gọt vỏ, thái sợi. Hành lá cắt thành khúc ngắn, chẻ nhỏ. Ớt thái sợi. Xếp mực lên đĩa, cho gừng, ớt lên trên, thêm ít đường, hạt nêm, muối.

muc-2-8630-1379473235.jpg

– Cho đĩa mực vào nồi hấp chín.

muc-1-7296-1379473236.jpg

– Cà rốt gọt vỏ, bào sợi xếp 1 lớp trên đĩa. Gắp mực bỏ lên trên với ớt, gừng và hành lá. Món này dùng nóng với nước mắm gừng.

Khánh Hòa

Bí quyết chọn chén đĩa an toàn cho sức khỏe

Không chỉ là vật dụng quen thuộc trong gia đình, chén đĩa còn là đồ trang trí giúp ngôi nhà thêm đẹp mắt và sang trọng. Song trước hết, người tiêu dùng cần chọn loại chén đĩa an toàn, có thương hiệu, nguồn gốc rõ ràng, ghi rõ các hàm lượng chì (nếu có) trên bề mặt. Theo khuyến cáo, chị em nên chọn sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn tiếp xúc thực phẩm đã được các tổ chức uy tín phê duyệt như FDA của Mỹ (FDA Food and Drug Administration) và có thời hạn bảo hành để đảm bảo chất lượng khi sử dụng. 

ProvenceGarden06.jpg
Chén bát thủy tinh CORELLE sản xuất tại Mỹ, đạt tiêu chuẩn FDA.

Thực tế, với các sản phẩm càng sặc sỡ, lòe loẹt, người tiêu dùng càng phải cẩn trọng. Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm cho biết, các thí nghiệm cho thấy đồ gốm sứ hoa văn càng sặc sỡ thì hàm lượng chì càng lớn. Bởi gốm sứ nung trên 1.000 độ C thường không có màu. Ly cốc tách đẹp rực rỡ là do nhà sản xuất cho thêm chì, vừa để tạo màu, vừa giảm nhiệt độ nung để tiết kiệm năng lượng. Chì còn được tráng bên ngoài để nhờ tính chất truyền sáng giúp đồ gốm sứ đẹp long lanh. Nguy hiểm hơn là những sản phẩm có hình in sát mép cốc vì chì dễ xâm nhập vào cơ thể khi người sử dụng ăn, uống, nhất là trẻ nhỏ.

ProvenceGarden04.jpg

Theo ước tính của FDA, một người lớn có thể hấp thụ khoảng 11% lượng chì trong bát đĩa, còn trẻ em nằm trong khoảng từ 30% đến 75%. Trong khi đó, trong cơ thể con người, chì tồn tại trong một thời gian dài. “Dẫn đầu của chu kỳ bán rã là 20 năm, nghĩa là trong hai mươi năm kể từ bây giờ, một nửa số chì mà bạn hấp thụ hôm nay vẫn sẽ ở trong cơ thể của bạn và chúng tàn phá, hủy hoại dần cơ thể của bạn”, theo thông tin từ website Prosper Organics.

Ngọc Bích

9 cách khử mùi hiệu quả

1. Khử mùi quần áo

Các loại quần áo bằng len rất dễ bị ám mùi nấm mốc, mùi hôi trong thời gian dài không mặc đến.

– Cách xử lý: Tủ quần áo lâu ngày tích tụ hơi ẩm sẽ có mùi mốc nên bạn để một cục xà phòng ở góc trống nào đó của tủ, mùi mốc sẽ bị đánh bay hiệu quả.

2. Khử mùi chậu rửa bát

Trong quá trình rửa bát, rất nhiều thức ăn thừa còn bám lại trong lưới lọc rác và đường ống nước thải, lâu ngày tạo thành mảng bám có mùi hôi rất khó chịu.

khu-mui2.jpg

Các loại quả như chanh, cam, bưởi giúp khử mùi hiệu quả.

Cách xử lý: Các loại quả chanh tươi, cam tươi và vỏ bưởi đều có tác dụng khử mùi hôi nhanh chóng và hiệu quả. Trước tiên, xả sạch chậu rửa bát với nước nóng một lượt để làm mềm các mảng bám, sau đó đổ chanh, cam hoặc vỏ bưởi xay nhuyễn xuống lưới lọc và xả nước vài phút. Các mảng bám thức ăn thừa và mùi hôi sẽ trôi đi. Nên thực hiện thường xuyên từ một đến hai lần mỗi tuần.

3. Khử mùi ngăn đá tủ lạnh

Tủ lạnh có mùi rất khó chịu khiến thực phẩm cất trữ chẳng còn thơm ngon nữa.

Xử lý: Sau khi ăn đem vỏ cam, quýt rửa sạch lau khô, đặt vào nhiều nơi trong tủ lạnh. Sau 3 ngày, mở tủ lạnh ra mùi hôi sẽ không còn nữa, khi nào vỏ khô thì lại cho vỏ tươi mới vào. Cắt chanh thành những lát mỏng đặt vào các tầng ở tủ lạnh, mùi hôi cũng sẽ bị hút hết.

Dùng quất (tắc): Theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ, quất khử mùi hôi tủ lạnh cũng rất tốt. Dùng khoảng 7-10 quả quất, cắt đôi, cho vào bát hoặc đĩa để vào ngăn tủ, có thể để cả trong ngăn đá. Khoảng vài tháng thay một lần.

Sử dụng khăn bông sạch: Khăn bông gấp gọn gàng đặt vào ngăn trên cùng của tủ lạnh. Những lỗ vải nhỏ có thể hấp mùi tủ lạnh. Sau một thời gian, bỏ khăn ra giặt sạch bằng nước ấm, phơi khô và có thể tiếp tục sử dụng.

Khử mùi bằng chè: Lấy 50 g chè ướp hoa đựng vào túi vải xô, cho vào trong tủ lạnh, mùi hôi cũng sẽ được khử hết. Sau một tháng, lấy chè đem ra phơi dưới ánh nắng mặt trời, tiếp tục sử dụng, hiệu quả rất tốt.

Lưu ý, việc khử mùi tủ lạnh rất quan trọng, tuy nhiên khi tủ lạnh có nhiều mùi, bạn vẫn nên dọn và vệ sinh tủ, loại bỏ những thực phẩm đã để lâu ngày, sắp xếp gọn gàng lại tủ, phân loại khu vực để thức ăn tươi sống và thức ăn chín riêng… Làm như thế để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn và cho cả gia đình.

4. Khử mùi ôtô

Hàng ngày, có rất nhiều hoạt động khiến ôtô bị ám mùi như bụi bẩn từ giày dép bạn đang đi, thức ăn, đồ uống, thú cưng… Tuy nhiên, thường thì bạn sẽ không nhận ra những mùi đó khi ngồi sau tay lái vì đã rất quen thuộc với chiếc xe.

Cách xử lý: Giải pháp hiệu quả nhất để xe bạn có mùi hương dễ chịu là sử dụng tinh dầu thơm. Các loại tinh dầu như chanh, bưởi, oải hương và sả sẽ giúp xe bạn thơm mát hơn. Ngoài ra, nó còn giúp khử mùi hôi của ôtô, giúp bạn cảm thấy thư giãn, giảm căng thẳng mệt mỏi, chống buồn ngủ và say xe.

5. Khử sạch hộp đựng thức ăn

Các loại hộp đựng thức ăn rất cần thiết giúp bạn lưu trữ đồ ăn thừa còn sót lại sau bữa ăn. Nhưng chúng cũng rất dễ bị bám mùi, đặc biệt là hộp nhựa.

Cách xử lý: Đặt những lát chanh cắt mỏng vào hộp nhựa đang cần làm sạch mùi trong vài ngày cũng là một bí quyết giúp loại bỏ mùi tanh. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng bột nở pha với giấm tạo thành một hỗn hợp bột đặc sệt và dùng chúng để chùi rửa những chiếc hộp nhựa đã có mùi. Đây được xem là một trong những cách khử mùi khá hiệu quả.

6. Khử mùi thảm trải sàn

Những tấm thảm trải sàn có thể bị ám rất nhiều loại mùi, đặc biệt là những khu vực hoạt động nhiều hoặc vật nuôi nằm ngủ.

Cách xử lý: Loại bỏ đồ vật ra khỏi tấm thảm, rắc đều baking soda vừa phải lên bề mặt, rồi dùng máy hút bụi làm sạch sau 1-2 tiếng. Nếu không có máy hút bụi, bạn có thể treo tấm thảm đã rắc bột ở nơi khô thoáng và dùng chiếc gậy đập sạch bụi bẩn. Bột baking soda sẽ hút sạch mùi hôi và ẩm mốc trên thảm.

7. Khử mùi cho máy giặt

Sau thời gian dài sử dụng máy giặt, bạn thấy máy có mùi khó chịu.

Xử lý: Rót khoảng 2 cốc giấm hoặc nước chanh vào trong thùng giặt và cho chạy hết một chu trình giặt ở chế độ nước nóng nhất để khử mùi, vết bẩn, chất tẩy rửa đóng cặn.

8. Khử mùi khó chịu trong phòng

Mùi khó chịu trong nhà sẽ khiến bạn không thoải mái trong sinh hoạt hàng ngày và không khí ẩm mốc có thể gây bệnh cho gia đình bạn. Ông xã của bạn hay hút thuốc lá hoặc nhà bạn thường xuyên tiếp khách nên gian phòng toàn mùi thuốc.

Hãy khử chúng bằng cách thắp nến thơm hoặc dùng khăn thấm ướt giấm rồi để trong phòng một thời gian. Ngoài ra, bạn có thể dùng vài bông hoa có hương thơm dễ chịu, trái cây hay dược thảo để trong phòng khách, vừa đẹp mắt lại vừa có chức năng khử mùi. Bạn có thể nhỏ một giọt hương liệu yêu thích vào que bông gòn, quấn lại cẩn thận trong chiếc khăn giấy và nhét vào phía sau các gối đệm nhỏ trên ghế sofa. Bạn sẽ thấy phòng khách có mùi hương dễ chịu hơn.

Với phòng ăn và nhà bếp: Đây là gian phòng có rất nhiều mùi lạ, để “tiêu diệt” chúng, bạn nên sử dụng thiết bị hút mùi như nón chụp được gắn lên bếp, có quạt thông gió và chạy điện nhằm hút hết mùi phát sinh.

Để lấn át mùi thức ăn, bạn cũng có thể rang ít cà phê hạt (không cháy quá), tán nhỏ và đặt ở góc bếp, hay đốt vỏ cam, chanh, quýt, bưởi. Trồng dương xỉ trong bếp cũng là một cách khử mùi khói, khí CO2 độc hại.

Nhà tắm cần thoáng khí và khô ráo. Bạn nên chọn bột giặt, nước xả có mùi dễ chịu để ngoài việc sử dụng, chúng còn khử được những mùi phát sinh. Các loại sữa tắm thơm sẽ lan toả trong phòng làm bạn thư thái hơn.

Phòng vệ sinh thường có những mùi khó chịu, vì thế bạn cần treo các hộp long não, sáp thơm hoặc đốt nến để khử mùi. Để tránh hôi, nền nhà cần có độ dốc thích hợp để không bị đọng nước và có độ thông thoáng cần thiết.

Nếu nhà bạn mới sơn, có mùi gây khó chịu, bạn chỉ cần lấy một chút bột mì hòa vào nước rồi trộn với tỏi giã nhỏ, đặt ở giữa nhà, vài giờ sau mùi sẽ giảm thấy rõ. Cứ làm thế vài lần, ngôi nhà của bạn sẽ không còn mùi của nước sơn nữa.

9. Khử mùi lò vi sóng

Lò vi sóng rất dễ dính mỡ và bám mùi thức ăn.

Xử lý: Dùng vỏ quả chanh hoặc nước chanh cho vào cốc, đậy nắp và đun nóng khoảng 5 phút, sau đó lấy vải sạch thấm nước vừa đun để lau chùi. Nếu vật dụng này bám mùi tanh của cá, bạn có thể dùng nửa ly nước pha giấm đun sôi để ấm, rồi thấm vào vải sạch lau chùi.

Theo Webphunu

Chọn chén đĩa an toàn cho gia đình

Thực tế, sự đa dạng về mẫu mã, chủng loại của thị trường chén – đĩa nói riêng và mặt hàng gốm sứ nói chung đã làm cho nhiều người tiêu dùng quên đi nguồn gốc xuất xứ của dòng sản phẩm này. Khảo sát tại một vài con phố chuyên kinh doanh gốm sứ tại TP HCM, hàng hóa Trung Quốc có đủ các thể loại từ bình dân đến cao cấp, chiếm phần lớn trên thị trường.

di-20090228-203446-jingumae-flea-market-
Để chọn được một bộ chén đĩa an toàn là điều không đơn giản. Ảnh minh họa.

Chị Trần Thị Thúy, một tiểu thương kinh doanh đồ gốm sứ ở đường Nguyễn Phúc Nguyên cho biết, hàng Việt Nam giá bình dân cũng có nhưng thường mẫu mã rất kém, người tiêu dùng không thích. Nếu muốn có mẫu mã đẹp thì giá thành lại rất đắt. Ví dụ, một chục chén sứ ở Việt Nam hàng chất lượng trung bình có giá khoảng 180.000 – 250.000 đồng, đồ đẹp thì phải trên mức đó. Còn hàng Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong thì chỉ cần 80.000 đồng trở lên là khách hàng có thể sở hữu một chục chén đẹp.

Một người bán hàng sành sứ trên đường Lê Quý Đôn, quận 3, thừa nhận rằng chỉ có đồ Trung Quốc giá mới rẻ như thế. Chỉ từ vài nghìn đến vài chục nghìn đồng, khách hàng đã có thể sở hữu được những chiếc chén đĩa ưng ý, bắt mắt và hợp túi tiền. Cứ như vậy, chén đĩa Trung Quốc “gia nhập’ vào thị trường Việt Nam một cách “phổ biến” trong khi chất lượng nung kém, sản phẩm thường có nhiều tạp chất nên không an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Về lâu dài, việc sử dụng chén đĩa không đảm bảo chất lượng còn có thể gây bệnh nguy hiểm.

[Caption]
Nếu không biết rõ về nguồn gốc xuất xứ thì người tiêu dùng chỉ nên lựa chọn hàng gốm sứ trắng. Ảnh minh họa.

Không ít người dân hiện nay cho rằng, những mặt hàng chất lượng cao cấp, mẫu mã đẹp thường chỉ cần khi đem làm quà biếu, quà tặng. Còn sử dụng trong gia đình chỉ cần những sản phẩm thuộc hạng trung bình. Song theo Tiến sĩ, bác sĩ Trần Thị Minh Hạnh – Phó giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM, người tiêu dùng nên đặt yếu tố sức khỏe lên hàng đầu. Thay vì lựa chọn sản phẩm chén đĩa – sành sứ Trung Quốc, năm nào cũng phải sắm đến ba bốn lần thì chị em nên bỏ tiền ra một lần, đắt hơn một chút mua hàng chất lượng về dùng, vừa bền, vừa đẹp mà lại đảm bảo cho sức khỏe của cả gia đình. 

Mẹo nhỏ lựa chọn chén đĩa an toàn: Không nên ham rẻ, cần cân nhắc kỹ trước khi mua sắm. Chén đĩa phải tròn đều, không sần sùi, có màu sắc sáng. Các bà nội trợ có thể thử chất lượng bằng cách gõ vào sản phẩm, nếu có âm thanh càng trong, càng thanh thì chất lượng chén đĩa càng tốt. Nếu không biết rõ về nguồn gốc xuất xứ thì người tiêu dùng chỉ nên lựa chọn hàng gốm sứ trắng.

Ngọc Bích

Hồ Vĩnh Anh “tay trong tay” với “kiều nữ” giữa chợ Xuân Sài thành

Một buổi sớm mùa xuân, vô tình bắt gặp chàng trai gốc Hà Nội đi dạo giữa Sài thành, tay trong tay với cô nàng Lumia xinh đẹp rực rỡ. Người tình bí mật này của chàng là ai vậy nhỉ?

Hỏi ra mới biết, anh chàng đang kết nổ đĩa em Lumia 820 màu đỏ mới tậu, và luôn mang theo mỗi khi xuống phố

Với giao diện Windows Phone 8 liên tục chuyển động, màn hình Lumia 820 hệt như các bức tranh được phù phép trong truyện Harry Potter kỳ bí.

Vĩnh Anh cho biết mình rất thích chiếc Lumia 820 này, không chỉ vì tính năng vượt trội mà còn bởi kiểu dáng thời trang, dễ dàng thay đổi màu vỏ để phối cùng với trang phục. Vậy nên dễ thấy, đi đến đâu Hồ Vĩnh Anh cũng mang theo chiếc Lumia 820 như một phụ kiện không thể thiếu cho trang phục của mình.

Đơn giản, bụi bặm với quần jeans và áo sơ mi caro đỏ, nhưng Hồ Vĩnh Anh vẫn thật nổi bật trên phố khi “tay trong tay” với chiếc Lumia 820 đỏ tông xuyệt tông với trang phục. Tết này, Vĩnh Anh sẽ xuất hiện trong bộ phim Cô dâu đại chiến phần 2, và anh chàng bật mí nhờ có chương trình Nokia City Lens tích hợp sẵn trong máy mà Vĩnh Anh không bao giờ bị “bỏ đói” sau giờ quay phim. Luôn luôn tìm thấy nhiều địa điểm ăn uống hay ho, và sẵn sàng đi đến bất kì thành phố nào mà không cần hướng dẫn viên du lịch – Nokia City Lens đồng hành với anh chàng từ đó.

Ảnh được cung cấp bởi Nokia

Hồ Vĩnh Anh còn chia sẻ đây là lần đầu tiên mình sử dụng khả năng sạc không dây và tai nghe không dây, rất gọn nhẹ và sành điệu cho những người phải di chuyển thường xuyên. Tạm biệt dây nhợ rườm rà, Tết này Vĩnh Anh cho biết sẽ có kế hoạch du lịch nhiều nơi hơn với hành lý cực gọn nhẹ!

Ảnh được cung cấp bởi Nokia

Dạo phố, mua sắm và không quên chụp lại những hình ảnh đẹp của Sài Gòn trong thời khắc trước thềm năm mới. Thời khắc giao thừa sắp điểm, bạn đã sẵn sàng đón lộc đỏ về nhà?

Thông tin chi tiết về Nokia Lumia 820, truy cập www.nokia.com.vn/lumia hoặc www.facebook.com/NokiaVietnam 

Đà Lạt: “Sinh vật lạ” xuất hiện trong miếng rửa chén

Ngày 23.1, đại diện UBND và Trạm y tế P.10, TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) đã đến kiểm tra, lập biên bản ghi nhận có nhiều “sinh vật lạ” trông giống đỉa (nhưng có lông và có chân) trong miếng rửa chén hiệu Hua Da (không rõ nguồn gốc) tại nhà bà Lê Thị Thọ trên đường Lê Văn Tám.

Tối 22.1, em Trần Phương Linh (16 tuổi, con gái bà Thọ) rửa chén thì thấy hàng trăm con “sinh vật lạ” lúc nhúc từ trong miếng rửa chén (nhỏ bằng đầu tăm) bò ra.

Linh gọi và chỉ cho bà Thọ. Sau đó bà Thọ dùng muối bỏ vào nhưng không diệt được những “sinh vật lạ” này, sau đó bà bỏ vào bịch ni lông buộc lại và để ra đường…

mieng-rua-chen

Cách đây khoảng một tuần, bà Thọ mua ba miếng rửa chén nhãn hiệu Hua Da tại một cửa hàng trong khu vực chợ Đà Lạt về sử dụng.

Khi cơ quan chức năng đến nhà bà Thọ thì những “sinh vật lạ” trên đã chết, nên đoàn kiểm tra đã lập biên bản, lấy mẫu và tạm giữ hai miếng rửa chén còn lại để báo cáo cấp trên.

(Theo Thanhnien)

Cùng bệnh viện FV “giúp con ăn ngon ăn vui”

Nhà tâm lý lâm sàng Trần Thị Hồng Nhi, bệnh viện FV, chia sẻ bí quyết hiểu tâm lý trẻ theo từng giai đoạn để giúp trẻ ăn ngon

Làm thế nào để trẻ ăn ngon – ăn vui?

“Khá nhiều bé có biểu đồ phát triển cân nặng và chiều cao hoàn toàn bình thường nhưng vẫn được cha mẹ đưa đi khám dinh dưỡng và khám tâm lý thường xuyên vì cho rằng bé mắc chứng lười ăn hay bị suy dinh dưỡng. Vậy là phụ huynh có ‘bệnh’ chứ không phải trẻ!” – Nhà tâm lý lâm sàng Trần Thị Hồng Nhi chia sẻ một cái nhìn mới về việc kết hợp liệu pháp tâm lý trong điều trị chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ tại Bệnh viên FV.

Chuyện ăn của cha mẹ ảnh hưởng tới con thế nào?

Có một thực tế là nhiều cha mẹ chỉ tầm thước nhưng cứ mong con cao bằng hoặc cao hơn các bạn cùng lứa nên dẫn trẻ đi khám dinh dưỡng liên tục (dù rằng chỉ số chiều cao của trẻ hoàn toàn bình thường). Đó là “bệnh” của cha mẹ. Có cha mẹ thì lại tổ chức bữa ăn cho trẻ dựa trên những trải nghiệm ăn uống của chính mình, cứ ép con ăn món ăn mình thích. Chuyên gia Hồng Nhi, bệnh viện FV, nhấn mạnh: “Thức ăn cung cấp dưỡng chất để trẻ lớn lên, và thức ăn cũng đóng vai trò quan trọng trong phát triển tâm lý và vai trò xã hội của trẻ. Cha mẹ rất nên can thiệp và giúp trẻ xây dựng thái độ tích cực với ăn uống. Tuy nhiên, trước hết, cần xác định những vấn đề trẻ gặp phải trong ăn uống là vấn đề của trẻ hay của chính phụ huynh.”

Bác sĩ Hồng Nhi khoa tâm lý lâm sàn bệnh viện FV (Pháp Việt) (Ảnh do bệnh viện FV cung cấp)

Rất ít trẻ ăn đúng như những gì cha mẹ muốn. Về cơ bản, trẻ từ 1 – 3 tuổi không hiểu khái niệm thức ăn tốt như người lớn. Trẻ có thể “phiên dịch” đồ ăn tốt là đồ ăn mẹ của bạn hàng xóm nấu và đang đút cho bạn ấy ăn. Trẻ cũng không phân biệt được cảm giác no đói mà thường ăn theo “tình cảm” nhiều hơn, như ăn nhiều hơn khi đua với bạn, hoặc không ăn vì không thích màu sắc… Phản ứng của trẻ với các bữa ăn và các loại thực phẩm cũng thay đổi theo từng giai đoạn, nhưng đều có điểm chung là chúng đều muốn ăn uống tự do, chán ăn cơm nhưng lại thích ăn gà rán, khoai tây chiên và kẹo…

Khi nào nên cho trẻ gặp khó khăn trong ăn uống gặp chuyên gia tâm lý

• Khi trẻ không đạt chuẩn về chiều cao, cân nặng, trẻ ăn quá lâu, quấy khóc nhiều, quậy phá nhiều khi đến giờ ăn.

• Khi không khí bữa ăn quá nặng nề và cha mẹ cảm thấy hoàn toàn bất lực với chứng biếng ăn ở trẻ.

Có nên cho trẻ ăn theo ý mình?

Ăn uống không chỉ là đơn thuần cho thức ăn vào miệng. Có thể thấy ở trẻ nhỏ, ăn uống và tình cảm không tách rời, và nguyên nhân của việc ăn uống khó khăn của trẻ đôi khi là do những vấn đề về mặt tình cảm, tâm lý.

Vậy trong “cuộc chiến” tại bàn ăn, đâu là quyền bính của cha mẹ để giúp trẻ “ăn ngon”, đâu là giới hạn sự tự do của trẻ để trẻ “ăn vui”? Nhà tâm lý lâm sàng Hồng Nhi giới thiệu một vài tư vấn riêng đang áp dụng tại Bệnh viện FV:

– Cha mẹ quyết định trẻ ăn gì (chọn những món có giá trị dinh dưỡng cho trẻ), còn trẻ sẽ tự quyết ăn bao nhiêu.

– Cha mẹ chuẩn bị một thực đơn duy nhất cho cả nhà trong mỗi bữa ăn (khi trẻ đã đủ tuổi ngồi ăn chung với người lớn). Điều này sẽ giúp trẻ hiểu rằng gia đình, và sau này là xã hội có những quy tắc, quy định và trẻ cần tôn trọng những giá trị này. Tuy nhiên, đối với những món trẻ cương quyết không ăn, cha mẹ có thể đề nghị trẻ nếm thử 1 miếng, nếu vẫn không thích thì có quyền không ăn món đó.

Bác sĩ Hồng Nhi đang tư vấn cho một thai phụ về tâm lý trẻ theo từng giai đoạn để giúp trẻ ăn ngon (Ảnh do bệnh viện FV cung cấp)

Ngoài ra, để xây dựng thái độ tích cực với việc ăn uống và giúp trẻ “ăn vui”, chuyên gia Hồng Nhi bệnh viện FV khuyên cha mẹ nên:

– Cho trẻ đi chợ, cùng tìm hiểu các loại thực phẩm và cùng nấu nướng: trẻ sẽ thích thú khi khám phá một con cá đang bơi khác với đĩa cá đã chế biến thế nào…

– Giúp con đánh thức khẩu vị: khuyến khích trẻ nếm và mô tả đồ ăn bằng giác quan (nhìn thấy đẹp, sờ thấy mềm, ngửi thấy thơm, nếm thấy ngọt…); không nên để con dùng từ “Thích” hay “Không thích” khi mô tả về một món ăn mới.

– Duy trì bữa cơm gia đình đầm ấm và nhẹ nhàng bằng các “trò chơi”: ví dụ đố bé đoán xem nhai món này sẽ xảy ra điều gì trong miệng, hoặc đố bé tìm được hạt của quả nho trong miệng…

Cha mẹ đặc biệt cần tránh dùng món ăn này làm phần thưởng cho món ăn khác, chẳng hạn hứa với bé ăn hết chén cơm sẽ thưởng đùi gà rán, điều này sẽ càng làm trẻ hiểu sai khái niệm “đồ ăn tốt”. Tránh “ăn cho mẹ vui”, “ăn rồi mẹ thương” vì trẻ sẽ nhầm lẫn cảm giác muốn ăn và muốn được cưng nựng.

“Không có em bé hoàn hảo như trong quảng cáo, và trẻ ăn ngon ăn vui không có nghĩa là phải ăn nhiều, ăn cho cả bố mẹ,” chuyên gia Hồng Nhi bệnh viện FVtổng kết về phương pháp của mình.

Nhà Tâm lý lâm sàng Trần Thị Hồng Nhi tốt nghiệp chuyên ngành Tâm lý lâm sàng và bệnh lý tại trường Đại Học Bretagne Occidentale, Pháp vào năm 2008. Hiện cô là nhà chuyên môn phụ trách toàn bộ các ca tâm lý lâm sàng tại Bệnh viện FV, đồng thời là giảng viên tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và Đại học Quốc tế, thuộc khối Đại học Quốc Gia.

Lạ miệng với món phở cá

Bát phở nghi ngút khói, thay cho những lát thịt bò, thịt gà quen thuộc là những lát thịt cá trắng tinh, mang đến cho thực khách hương vị thơm ngon độc đáo khi thưởng thức.

Không nổi tiếng như phở bò hay phở gà, tuy nhiên, phở cá vẫn thu hút được người ăn bởi hương vị thơm ngon riêng biệt của mình. Được biến tấu từ món phở truyền thống, phở cá là sự kết hợp giữa bánh phở, cá tươi cùng nước dùng có vị ngọt thanh và không có vị béo.

Thành phần chính làm nên món ăn là cá, có rất nhiều loại cá cho bạn lựa chọn khi ăn món này như cá dầm, cá bớp, cá thu, cá cờ, cá lóc… mỗi loại cá mang đến cho bạn một sự cảm nhận khác nhau khi thưởng thức. Món phở cá được chế biến khá đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ của người bán.

Cá để nấu phở nhất thiết phải là cá còn sống, làm sạch cá rồi đem nấu, khi cá chín thì vớt ra, lóc hết thịt, cho xương cá vào lại nồi nước luộc ninh tiếp đế lấy nước dùng. Phần thịt cá chín được lọc bỏ hết da, thái thành từng miếng vừa ăn, xào xơ qua với dầu và một ít gia vị để thịt cá săn lại và thơm ngon.

Nước dùng là thành phần quyết định sự thơm ngon của món ăn, được nấu từ xương cá nên nước dùng trong, không có nhiều dầu mỡ, đặc biệt là có vị ngọt tự nhiên của cá tươi và không có vị tanh. Cho một ít bánh phở vào bát, bên trên là một vài lát cá, chan nước dùng, thêm một ít hành lá và thưởng thức.

Ăn phở cá không thể thiếu đĩa rau sống tươi ngon, các loại rau như xà lách, tía tô, húng quế, bắp cải, bắp chuối… tất cả được thái nhuyễn, bên cạnh đó là chén nước chấm mắm ớt cay làm tăng thêm gia vị cho món ăn. Bát phở cá nóng hổi cùng hương thơm dịu nhẹ kích thích vị giác của thực khách.

Húp một thìa nước dùng, cảm nhận cái vị ngọt thanh nhẹ đang lan dần trong miệng, gắp miếng thịt cá chấm vào chén nước mắm rồi cho vào miệng, thịt cá mềm, béo và có vị ngọt riêng cùng với lát ớt cay xé lưỡi làm thực khách phải xuýt xoa khi thưởng thức.

Địa chỉ: Quán Đất Phan – 10B Bùi Đình Túy, phường 14, quận Bình Thạnh, TP HCM. Quán bán từ 6h đến 13h30 và từ 15h30 đến 22h. Mỗi bát phở cá có giá 28.000 đồng.

 (Theo Ngoisao)

Đỉa có thể sống ở bất kể bộ phận nào của cơ thể

“Đỉa trâu sống ký sinh, sinh sản phát triển ngay trong cơ thể động vật và có sức sống khá mãnh liệt trong nhiều môi trường. Nếu như ở trong bộ phận sinh dục của phụ nữ lâu, sẽ dẫn đến vô sinh”, ThS. BS. Lê Thế Vũ, BV Phụ sản Hà Nội, cho biết.

Chị Đinh Thị Liên người “đẻ” ra đỉa diễn tả lại con đỉa chui từ trong cơ thể ra to bằng bắp tay.

 

Sau bài đăng Cả làng xao động vì chuyện một phụ nữ “đẻ” ra đỉa, phóng viên Dân Trí tiếp tục có cuộc trao đổi với Bác Sĩ Lê Thế Vũ, bệnh viện Phụ sản Hà Nội về tác hại của việc đỉa chui vào sống ký sinh trong vùng kín qua trường hợp của chị Đinh Thị Liên. Người đàn bà quê Nghệ An đã “đẻ” ra đỉa sau 2 tháng sống ký sinh.

Khi đỉa hút máu, cơ thể của đỉa có thể phình lớn gấp 5 lần kích thước bình thường của nó. Vì thế chị Liên mới thấy con đỉa chui ra có chiều dài khoảng 15cm, to bằng cổ tay người lớn, đường kính khoảng 5cm.

BS Vũ cho biết: “Ở đâu đỉa có thể hút máu và sinh trưởng thì đó đều là môi trường đỉa sinh sống được, không kể là bộ phận nào của cơ thể con người. Chính vì thế mà cơ thể người phụ nữ sẽ bị ảnh hưởng vì thiếu máu, sức khỏe không đảm bảo và cơ quan sinh dục nơi đỉa sinh sống sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp”.

Khi đỉa sinh sống trong bộ phận sinh dục nữ nó sẽ hút máu, khiến cho cơ thể người yếu hơn bình thường, có thể rơi vào tình trạng mệt mỏi bởi vì bị mất đi một lượng máu nhất định. Mặt khác, vệ sinh và chăm sóc cho sức khỏe của bộ phận sinh dục là việc hết sức quan trọng đối với người phụ nữ. Chỉ cần một vật hay một vết thương nhỏ cũng có thể gây viêm nhiễm bộ phận sinh dục và dẫn đến nguy cơ vô sinh sẽ rất cao. “ Khi đỉa chui vùng kín sinh sống trong đó, sẽ dẫn đến viêm nhiễm bộ phận sinh dục, tắc vòi trứng và điều hiển nhiên là sẽ gây vô sinh”, BS Vũ nói thêm.

Để phát hiện đỉa xâm nhập vào vùng kín có thể siêu âm để phát hiện và dùng dụng cụ chuyên dụng gắp ra. Nếu phát hiện chúng xâm nhập bộ phận sinh dục có thể súc bằng nước muối mặn và hít chất cay để chúng tự chui ra.

Hiện nay, nếu phát hiện sớm và kịp thời thì việc đỉa chui vào vùng kín phụ nữ vẫn có thể điều trị được. Cần đến cơ sở y tế đế thăm khám và có những biện pháp can thiệp kịp thời để bảo vệ cho bộ phận sinh dục được khỏe mạnh. Tránh những căn bệnh đáng tiếc như viêm nhiễm cổ tử cung, tắc vòi trứng… dẫn đến vô sinh.

“Khi lội xuống những vùng nước ngọt hay có đỉa sinh sống thì các bạn nên mặc quần áo bảo hộ, đeo ủng cao, dùng BVS mỏng để tránh cho việc đỉa có thể chui vào vùng kín, gây ra những tác hại không tốt đến sức khỏe sinh sản”, BS Vũ khuyến cáo.

  (Theo Danviet)