Lưu trữ cho từ khóa: Y Tế Thế Giới

Mỹ: Tạo được phân tử có khả năng kích thích tế bào ung thư tự diệt

Các nhà khoa học Mỹ tại bang Maine tuyên bố, họ đã tạo được phân tử có khả năng kích thích tế bào ung thư tự diệt.

my-tao-duoc-phan-tu-co-kha-nang-kich-thich-te-bao-ung-thu-tu-diet

Các nhà khoa học Mỹ đã tạo được phân tử có khả năng kích thích tế bào ung thư tự diệt. Ảnh minh họa. 

Theo các nhà khoa học, công nghệ này an toàn hơn và hiệu quả hơn hóa trị liệu đang được sử dụng trong điều trị bệnh bạch cầu (ung thư máu).

Các phân tử độc đáo được khám phá trong quá trình nghiên cứu di truyền hoạt động như “máy hút bụi” tìm kiếm và tiêu diệt các “tế bào xấu”. Phân tử này được tích hợp vào hệ thống bảo vệ của các tế bào ung thư và kích thích chúng tự hủy. Trong khi đó, phân tử không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh.

Tác giả nghiên cứu là ông Kevin Mills đến từ Phòng thí nghiệm Jackson giải thích, gen bệnh ác tính có một cơ chế bảo vệ đảm bảo tỷ lệ sống cao. Sau khi nghiên cứu bộ gen của tế bào ung thư, các nhà khoa học đã có thể tạo ra một “phân tử sát thủ” để đối phó với hệ thống bảo vệ đó. Do tế bào khỏe mạnh không có gen này nên các phân tử sẽ tự động bỏ qua chúng. Sau khi phân tử được “cài” vào cơ chế bảo vệ, tế bào ung thư bị biến đổi và tự tiêu diệt.

Theo Kienthuc.net.vn

75 nhà khoa học Mỹ có thể đã bị phơi nhiễm bệnh than

Ngày 20/6, Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh của Mỹ xác nhận, có 75 nhà khoa học làm việc trong các phòng thí nghiệm ở thành phố phía Nam Atlanta Mỹ được cho là đã bị phơi nhiễm virus bệnh than.

75-nha-khoa-hoc-my-co-the-da-bi-phoi-nhiem-benh-than

Tổn thương trên cơ thể nhiễm bệnh than. Ảnh: Getty Images

Việc phơi nhiễm xảy ra khi một phòng thí nghiệm an ninh sinh học mức độ cao không khử được hoạt tính các mẫu vi trùng.

Những mẫu này sau đó được sử dụng trong các phòng thí nghiệm nghiên cứu các phương pháp mới để phát hiện vi trùng. Các nhà khoa học trên đã chủ quan, không mang các thiết bị bảo vệ đầy đủ bởi vì họ tưởng rằng các mẫu đã được khử hoạt tính.

Người bị nhiễm virus này sẽ có các dấu hiệu buồn nôn, chán ăn, đau bụng, tiêu chảy ra máu và sốt. Các vi khuẩn than sẽ xâm nhập qua thành ruột, bệnh thường tự khỏi trong khoảng 6 tuần, nhưng nếu không được điều trị kháng sinh thích hợp, bệnh nhân có thể tử vong.

Theo Phunuonline.com.vn

Xét nghiệm máu phát hiện được mọi dạng ung thư

Một phương thức thử máu mới có triển vọng phát hiện mọi dạng ung thư được xem là xét nghiệm mang tính cách mạng đang được các nhà khoa học Anh nghiên cứu phát triển.

Các nhà khoa học tại Trường ĐH Bradford căn cứ vào độ nhạy cảm của hệ gien tế bào bạch huyết trong xét nghiệm đánh giá tế bào bạch huyết và đo lường sự tổn hại DNA của chúng gây ra một cách khác nhau tùy theo cường độ của tia cực tím chiếu vào.

Xét nghiệm máu phát hiện được mọi dạng ung thư

Trưởng nhóm nghiên cứu Diana Anderson từ Trường ĐH Bradford. Ảnh: Nature World News

Nhóm nghiên cứu cho rằng có sự khác biệt rất rõ về sự tổn hại của DNA tế bào bạch huyết giữa bệnh nhân ung thư, bệnh nhân ở giai đoạn tiền ung thư và người lành mạnh.

Trưởng nhóm nghiên cứu – GS Dianna Anderson – giải thích: “Tế bào bạch huyết là một phần của hệ thống phòng vệ tự nhiên trong cơ thể. Chúng ta biết rằng chúng bị áp lực khi phải chống chọi với ung thư và bệnh tật khác Vì thế, chúng tôi tự đặt vấn đề liệu có thể đo lường được điều gì đó ở bệnh nhân ung thư khi gây thêm áp lực bằng tia cực tím và chúng tôi phát hiện rằng bệnh nhân ung thư có DNA bị tổn hại nhiều hơn trước tia cực tím so với người lành mạnh”.

Xét nghiệm máu phát hiện được mọi dạng ung thư 2

Các nhà khoa học có thể phát hiện ung thư chỉ bằng xét nghiệm máu đơn giản.

Kết luận nói trên được rút ra từ cuộc thử nghiệm trên 208 người, trong đó có 58 bệnh nhân ung thư, 56 tiền ung thư và 94 người lành mạnh. Xét nghiệm đã có thể chẩn đoán ung thư, tiền ung thư ở 3 dạng ung thư da, ruột kết và phổi. Nhóm nghiên cứu đồng thời ghi nhận xét nghiệm này là trợ giúp hữu ích đối với các dạng ung thư khó chẩn đoán hơn.

Các nhà khoa học cho rằng cần có nghiên cứu thêm trong hy vọng hướng xét nghiệm mới này có thể phát hiện sớm mọi loại ung thư trong tương lai.

Theo nld.com.vn

WHO báo động tình trạng khẩn cấp đại dịch Ebola toàn cầu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm nay, 8/8, tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với đại dịch Ebola đang khiến hàng trăm người chết ở Tây Phi, kêu gọi sự phối hợp toàn cầu để giải quyết dịch.

WHO báo động tình trạng khẩn cấp đại dịch Ebola toàn cầu

WHO cho biết trong cuộc họp khẩn cấp: “Hậu quả của sự lây lan toàn cầu là đặc biệt nghiêm trọng xét về sự tàn phá của virus, sự lây lan tại các cơ sở y tế và cộng đồng, các hệ thống y tế yếu kém tại những quốc gia bị ảnh hưởng”.

“Phối hợp các nước là cần thiết để ngăn chặn và đẩy lùi sự lây lan của Ebola”, theo WHO.

Guinea, Liberia và Sierra Leone đang phải vật lộn với virus Ebola, khiến 932 người thiệt mạng tại các quốc gia này, theo WHO. Dịch cũng đang lan sang Nigeria.

Tổng thống Liberia Ellen Johnson- Sirleaf cho biết, đại dịch lây lan quá nhanh đang làm hệ thống y tế nước này quá tải.

Bà nói: “Quy mô và phạm vi của dịch hiện đã vượt quá khả năng của bất kì cơ quan chính phủ hay bộ nào”.

Bà cũng vừa tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong 90 ngày, cho phép chính phủ thiết lập một loạt các biện pháp ngăn chặn bệnh lây lan.

Trong khi đó, Mỹ đã ra lệnh cho thân nhân các nhân viên Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Monrovia của Liberia trở về nước để tránh dịch.

Washington cho biết, họ đã cử các chuyên gia tới Liberia, gồm 12 người của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh và 13 thành viên của Cơ quan Phát triển Quốc tế.

Các triệu chứng của Ebola là sốt đột ngột, suy nhược, đau cơ, đau đầu và đau họng. Sau đó, bệnh nhân bị nôn mửa, tiêu chảy, suy thận và chức năng gan, đôi khi bị chảy máu cả bên trong lẫn bên ngoài.

Ebola lây lan quan tiếp xúc với các dịch cơ thể như máu, nước bọt, nước tiểu và các chất tiết khác của người bị nhiễm. Hiện vẫn chưa có cách chữa trị bệnh này.

Theo Tintuconline.com.vn

WHO chấp thuận thuốc thử nghiệm để điều trị Ebola

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 12/8 đã cho phép sử dụng thuốc thử nghiệm để điều trị Ebola khi mà virus nguy hiểm này đã giết chết hơn 1.000 người, trong đó nạn nhân mới nhất là một linh mục Tây Ban Nha về nước từ Liberia.

who-chap-thuan-thuoc-thu-nghiem-de-dieu-tri-ebola

Phó Tổng giám đốc WHO Marie-Paule Kieny tuyên bố tổ chức này chấp thuận việc sử dụng thuốc thử nghiệm để điều trị Ebola – Ảnh: AP

Tuyên bố của WHO được đưa ra sau khi một công ty dược của Mỹ bào chế huyết thanh thử nghiệm gọi là ZMapp cho biết họ đã gửi toàn bộ sản phẩm đang có sang Tây Phi bị ảnh hưởng nặng nề của Ebola.

“Trong trường hợp đặc biệt để đối phó với sự bùng phát của Ebola, việc đề xuất dùng thuốc chưa đăng ký để điều trị và ngăn ngừa dịch bệnh là một vấn đề đạo đức”, Phó Tổng giám đốc WHO Marie-Paule Kieny nói với các phóng viên tại Geneva. Ý kiến này được đưa ra, khi WHO đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với Ebola, trong khi vẫn chưa có vắc xin cũng như thuốc đặc trị Ebola, và đề xuất sử dụng thuốc thử nghiệm đang làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về đạo đức. Những người phản đối cho rằng, thuốc Zmapp đầy hứa hẹn – do Công ty sinh dược phẩm Mapp của Mỹ sản xuất – trước đây mới chỉ được thử nghiệm trên khỉ.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã thông báo kế hoạch đẩy mạnh phản ứng toàn cầu đối với bệnh dịch Ebola, kêu gọi các chính phủ “tránh hoảng loạn và sợ hãi” về một căn bệnh có thể dễ ngăn ngừa như Ebola.

Đại dịch Ebola năm nay được cho là tồi tệ nhất kể từ khi virus nguy hiểm này được phát hiện bốn thập kỷ trước, đã giết chết 1.014 người kể từ đầu năm đến nay.

Các ổ dịch được giới hạn ở Guinea, Liberia và Sierra Leone, với phần lớn các nạn nhân tử vong, và Nigeria, nơi có hai người chết. Sự khiếp sợ Ebola đang xiết chặt các nước Tây Phi nghèo đói, khiến những làng quê xơ xác, nhiều nơi không còn bóng người, sau khi trong làng phát hiện có người nhiễm bệnh hay tử vong do Ebola.

who-chap-thuan-thuoc-thu-nghiem-de-dieu-tri-ebola

Nhân viên y tế đang đấu tranh với bệnh dịch Ebola ở Sierra Leone – Ảnh: AP

Linh mục Tây Ban Nha Miguel Pajares, 72 tuổi, bị nhiễm virus Ebola trong khi giúp bệnh nhân ở Liberia, đã qua đời tại một bệnh viện ở Madrid hôm 12/8, năm ngày sau khi ông rời châu Phi. Ông đã được điều trị bằng ZMapp, nhưng không qua khỏi, trong khi thuốc lại có tác dụng tích cực đối với hai nhân viên cứu trợ Mỹ cũng bị nhiễm Ebola ở Liberia.

Các biện pháp ngăn chặn bệnh quyết liệt đã gây ra tình trạng hỗn loạn trong giao thông, giá cả tăng vọt và tình trạng thiếu lương thực ở các quốc gia lân cận khu vực Tây Phi, trong bối cảnh người ta vẫn lo ngại số người chết có thể còn tăng lên. Nhiều nước trên thế giới đã áp đặt các biện pháp khẩn cấp, trong đó có lệnh cấm bay đến vùng dịch và tăng cường các biện pháp kiểm tra sức khỏe.

Trong một diễn biến mới nhất, tám nhân viên y tế Trung Quốc điều trị bệnh nhân Ebola đã được cách ly tại Sierra Leone, nhưng hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa xã cho biết những người này không có triệu chứng của Ebola. Nhà chức trách y tế địa phương cho biết, ngoài 24 y tá đang được cách ly, một bác sĩ nhiễm virus Ebola đáp ứng khá tốt với điều trị.

Theo Phunuonline.com.vn

Canada hiến tặng 1.000 vắc xin thử nghiệm chống vi rút Ebola

Canada đã đề nghị hiến tặng 1.000 vắc xin thử nghiệm chống vi rút Ebola cho các quốc gia Tây Phi.

Canada đã đề nghị hiến tặng 1.000 vắc xin thử nghiệm chống vi rút Ebola cho các quốc gia Tây Phi sau khi WHO tuyên bố, không có vấn đề vi phạm đạo đức khi sử dụng vắc xin chưa được thử nhiệm cho bệnh nhân nhiễm Ebola.

Theo Cơ quan Y tế Cộng đồng Canada (PHA), vắc xin kháng vi rút Ebola đang là nguồn tài nguyên cấp thiết toàn cầu, hiện Tổ chức này cũng đang tiến hành đàm phán với Mỹ và WHO nhằm phối hợp và tìm ra cách sử dụng hữu hiệu nhất khi liều lượng vắc xin có hạn.

canada-hien-tang-1-000-vac-xin-thu-nghiem-chong-vi-rut-ebola

Ảnh minh họa.

Tiến sĩ Gregory Taylor, Phó Giám đốc Cơ quan Y tế Công cộng Canada (PHA) ước tính rằng hiện tại Canada có khoảng 1.500 liều vắc xin, tuy nhiên chúng chưa được thử nghiệm trên người và có thể hiến tặng các nước Tây Phi, nơi đại dịch Ebola bùng phát trên diện rộng và đặc biệt nguy hiểm.

Ông này cũng nhấn mạnh do vắc xin vẫn chưa được thử nghiệm trên người nên chưa rõ liều lượng vắc-xin cần thiết để bảo vệ một người trước virus Ebola.

Trước đó, Zmapp, một loại thuốc của công ty công nghệ sinh học Mỹ Mapp Biopharmaceutical đã được thử nghiệm trên người khi được tiêm cho 2 công dân Mỹ bị nhiễm virus Ebola tại Liberia. Kết quả thử nghiệm khả quan khi sức khỏe của 2 công dân Mỹ hồi phục.

WHO tin rằng, các cuộc thử nghiệm đầu tiên về vắc xin kháng vi rút cũng như thuốc đặc trị sẽ được thực hiện trong vòng từ 2-4 tháng tới.

Theo Kienthuc.net.vn

Phát hiện một ca nghi nhiễm Ebola tại Italia

Cơ quan y tế Italia đã phát hiện một ca nghi nhiễm Ebola đã được cách ly tại một khu vực trung tâm ở Marche hôm 9-9.

phat-hien-mot-ca-nghi-nhiem-ebola-tai-italia

Nhân viên y tế đang điều trị các bệnh nhân nhiễm Ebola ở một bệnh viện tại Thủ đô Monrovia, Liberia

Theo ông Almerino Mezzolani, người đứng đầu cơ quan y tế vùng Marche, bệnh nhân được xác nhận là một phụ nữ 40 tuổi, có nhiều biểu hiện nghi nhiễm virus Ebola đang được điều trị và cách ly tại khoa Bệnh Truyền nhiễm của bệnh viện Ancona. Người phụ nữ này là một lao động nhập cư, sống ở thị trấn Civitanova, Marche đã lâu. Gần đây, bệnh nhân này có đến Nigeria. Các bác sỹ cho rằng có thể bệnh nhân bị nhiễm virus Ebola ở đó.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 9-9 thông báo, số ca tử vong trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay đã lên tới 2.296 người, tăng đột biến thêm gần 200 người chỉ trong một ngày. Hiện tổng số trường hợp được xác nhận nhiễm chủng virus chết người này đã là 4.293 người. Cùng ngày, Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf thừa nhận, tình hình dịch Ebola ở nước này “vẫn rất trầm trọng” và đang có chiều hướng xấu đi. Các nhân viên y tế hiện phải làm việc chật vật trong điều kiện thiếu thốn cả trang thiết bị lẫn sự hỗ trợ bên ngoài, trong khi người dân sống trong sợ hãi. Trước đó, phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ), Bộ trưởng Quốc phòng Liberia, ông Brownie Samukai nhấn mạnh, dịch Ebola đang “lây lan như cháy rừng”, là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự tồn tại của nước này.

Theo Anninhthudo.vn

Xuất hiện bệnh nhân nhiễm virus Ebola đầu tiên tại Mỹ

Giới chức y tế Mỹ xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ngay tại lãnh thổ nước này là một bệnh nhân ở Dallas, bang Texas, mãi hai tuần sau khi anh nhập cảnh vào Mỹ.

xuat-hien-benh-nhan-nhiem-virus-ebola-dau-tien-tai-my

Ông Tom Frieden, Giám đốc Trung tâm Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Mỹ. Ảnh: Zimbio

Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) không công bố danh tính bệnh nhân, chỉ cho biết anh đang trải qua điều trị cách ly, BBC đưa tin ngày 1/10. Các bác sĩ phỏng đoán nguyên nhân nhiễm virus của bệnh nhân do anh từng tiếp xúc với virus Ebola tại Liberia trước khi sang Mỹ từ hai tuần trước.

GĐ CDC, ông Thomas Frieden, khiến dư luận quan ngại khi cho biết người bệnh rời Liberia ngày 19/9 và đến Mỹ ngay hôm sau.

Tuy nhiên, anh không có bất kỳ dấu hiệu nhiễm bệnh nào khi mới nhập cảnh. Mãi đến ngày 24/9, bệnh nhân mới bắt đầu thể hiện những triệu chứng. Anh điều trị cách ly tại bệnh viện ở Texas từ ngày 28/9.

Những thông tin ban đầu cho thấy bệnh nhân không tham gia việc chữa trị cho bệnh nhân Ebola tại Liberia.

Các quan chức y tế mỹ đang nỗ lực xác minh những người đã liên hệ với bệnh nhân trong thời gian anh ủ bệnh.

“Điều quan trọng cần khẳng định là chúng ta sẽ khống chế dịch bệnh này để nó không lây lan rộng”, ông Frieden nói.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết khoảng 3.100 người đã thiệt mạng vì virus Ebola tính đến tháng 9/2014. “Tử địa” của dịch bệnh là Liberia.

Theo Zing.vn

Nữ y tá thứ 2 nhiễm virus Ebola tại Mỹ

Các quan chức Mỹ vừa thông báo nhân viên y tế thứ hai ở bang Texas đã có kết quả thử nghiệm dương tính với Ebola.

nu-y-ta-thu-2-nhiem-virus-ebola-tai-my

Nhân viên y tá và cảnh sát phong tỏa căn nhà của y tá thứ hai nhiễm Ebola

Đây là y tá thứ hai tại Bệnh viện Texas – nơi người đàn ông Liberia tên Thomas Eric Duncan tử vong vì Ebola hôm 8-10  – có kết quả thử nghiệm dương tính với virus chết người Ebola .

Được biết, y tá (giấu tên) lên cơn sốt vào ngày 14-10 và ngay lập tức bị cô lập tại Bệnh viện Giáo hội trưởng lão Texas. Hiện y tá đầu tiên nhiễm Ebola là Nina Pham đang trong tình trạng ổn định, được cách ly tại Bệnh viện Dallas từ hôm 10-10.

Sở Y tế Texas đang khẩn trương tiến hành xác định những người từng tiếp xúc với nhân viên y tế mới nhiễm bệnh. “Các quan chức y tế đã phỏng vấn bệnh nhân mới nhất để nhanh chóng xác định những người trực tiếp và gián tiếp tiếp xúc để giám sát. Loại hình giám sát tùy thuộc vào bản chất của sự tương tác đối với bệnh nhân và khả năng lây nhiễm virus của mỗi người”, Sở Y tế Texas thông báo.

Theo nld.com.vn

Phát thiện trường hợp nhiễm Ebola đầu tiên tại Mali

Mali hôm 23/10 xác nhận trường hợp Ebola đầu tiên ở nước này và trở thành quốc gia Tây Phi thứ sáu chịu tác động của đại dịch đến nay đã giết chết gần 4.900 người trong khu vực.

phat-thien-truong-hop-nhiem-ebola-dau-tien-tai-mali

Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt của một em bé nhập cảnh Mali từ Guinea tại cửa khẩu biên giới Kouremale – Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Y tế Mali Ousmane Kone phát biểu trên truyền hình quốc gia rằng bệnh nhân ở thị trấn Kayes phía Tây Mali là một bé gái hai tuổi vừa trở về từ nước láng giềng Guinea, nơi bùng phát ổ dịch Ebola đầu tiên ở Tây Phi.

“Tình trạng của bé gái đang được cải thiện nhờ được điều trị nhanh chóng”, Bộ trưởng Kone nói với truyền hình nhà nước.

Một quan chức của Bộ y tế (dấu tên) cho biết mẹ của bé gái đã chết ở Guinea cách đây vài tuần và em bé được người thân đưa đến Bamako, thủ đô Mali, nơi bé ở lại 10 ngày tại khu phố Bagadadji trước khi đến Kayes.

Tuyên bố của Bộ Y tế Mali cho biết bé gái đến từ thị trấn Kissidougou của Guinea đã được đưa vào Bệnh viện Fousseyni Daou ở Kayes tối thứ Tư, nơi bé nhanh chóng được xét nghiệm Ebola.

Những người đã tiếp xúc với bệnh nhân ở Kayes đã được xác định và hiện đặt dưới sự giám sát y tế, Bộ trưởng Kone cho biết, nhưng ông kêu gọi bất kỳ người nào tin rằng họ có thể đã tiếp xúc với bé gái cần chủ động đến bệnh viện kiểm tra các triệu chứng Ebola.

Thông tin cập nhật của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, đến nay đã phát hiện gần 10.000 trường hợp lây nhiễm Ebola ở Guinea, Liberia và Sierra Leone, trong đó gần 4.900 người thiệt mạng. Trong tuần, WHO cũng cho biết các con số chính thức được báo cáo chưa đầy đủ và số người chết thực tế có thể lớn gấp ba lần.

Những trường hợp Ebola lẻ tẻ cũng lây lan sang Senegal và Nigeria, quốc gia đông dân nhất châu Phi, nhưng sau hơn 40 ngày không phát hiện thêm các bệnh nhân mới, hai nước trên đã được WHO tuyên bố không có dịch Ebola.

Một ổ dịch hoàn toàn riêng biệt ở Cộng hòa Dân chủ Congo (Trung Phi) cũng dường như đã được ngăn chặn.

Theo Phunuonline.com.vn