Lưu trữ cho từ khóa: tế bào ung thư

Mỹ: Tạo được phân tử có khả năng kích thích tế bào ung thư tự diệt

Các nhà khoa học Mỹ tại bang Maine tuyên bố, họ đã tạo được phân tử có khả năng kích thích tế bào ung thư tự diệt.

my-tao-duoc-phan-tu-co-kha-nang-kich-thich-te-bao-ung-thu-tu-diet

Các nhà khoa học Mỹ đã tạo được phân tử có khả năng kích thích tế bào ung thư tự diệt. Ảnh minh họa. 

Theo các nhà khoa học, công nghệ này an toàn hơn và hiệu quả hơn hóa trị liệu đang được sử dụng trong điều trị bệnh bạch cầu (ung thư máu).

Các phân tử độc đáo được khám phá trong quá trình nghiên cứu di truyền hoạt động như “máy hút bụi” tìm kiếm và tiêu diệt các “tế bào xấu”. Phân tử này được tích hợp vào hệ thống bảo vệ của các tế bào ung thư và kích thích chúng tự hủy. Trong khi đó, phân tử không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh.

Tác giả nghiên cứu là ông Kevin Mills đến từ Phòng thí nghiệm Jackson giải thích, gen bệnh ác tính có một cơ chế bảo vệ đảm bảo tỷ lệ sống cao. Sau khi nghiên cứu bộ gen của tế bào ung thư, các nhà khoa học đã có thể tạo ra một “phân tử sát thủ” để đối phó với hệ thống bảo vệ đó. Do tế bào khỏe mạnh không có gen này nên các phân tử sẽ tự động bỏ qua chúng. Sau khi phân tử được “cài” vào cơ chế bảo vệ, tế bào ung thư bị biến đổi và tự tiêu diệt.

Theo Kienthuc.net.vn

Các tế bào ung thư sẽ hợp nhất với bạch cầu để phát tán

Các nhà khoa học có một khám phá đột phá về bệnh ung thư rằng: Các tế bào ung thư sẽ hợp nhất với bạch cầu để phát tán.

cac-te-bao-ung-thu-se-hop-nhat-voi-bach-cau-de-phat-tan

Các tế bào ung thư phát tán. Ảnh minh họa.

Một trong những bí ẩn lớn nhất về bệnh ung thư là cách các tế bào ung thư phát tán thế nào và lây lan khắp cơ thể ra sao. Các nhà khoa học của ĐH Yale (Mỹ) đã có một khám phá quan trọng có thể giải mã khúc mắc này: Các tế bào ung thư sẽ hợp nhất với bạch cầu để phát tán.

Các nhà khoa học đã phát hiện sự di căn trong não của bệnh nhân ung thư xuất phát từ phần lai giữa tế bào ung thư và bạch cầu của cả người bệnh và người hiến tủy. Nghiên cứu này được thực hiện trên một bệnh nhân ung thư bị di căn vào não được cấy tủy của em trai.

Tủy sinh ra đại thực bào, một dạng bạch cầu. Trong khi đó, đại thực bào này lại khác với đại thực bào trong tủy của người hiến. Chính vì vậy, tế bào ung thư di căn sẽ chứa gen của cả 2 anh em.

Phát hiện này có thể giúp cho việc nghiên cứu thuốc ngăn ngừa sự lây lân của tế bào ung thư. Tuy nhiên, điều gì khiến tế bào ung thư di căn vẫn là vấn đề cần được nghiên cứu thêm.

Theo Kienthuc.net.vn

Phát hiện tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư của táo

Kết quả nghiên cứu này không chỉ gây bất ngờ mà còn khiến những bệnh nhân ung thư có thêm hy vọng mới.

Ung thư là nguyên nhân thứ hai gây tử vong ở Hoa Kỳ, và nghiên cứu mới gần đây đã phát hiện ra một mối quan hệ nghịch đảo giữa việc tiêu thụ táo và nguy cơ ung thư. Nói cách khác, những người có thói quen ăn táo thường xuyên có nguy cơ mắc một số loại ung thư ít hơn rất nhiều so với những người không có thói quen này. Các nghiên cứu gần đây nhất cho thấy một hợp chất có trong quả táo thực sự có thể đóng vai trò như một loại thuốc chữa bệnh ung thư tự nhiên, chất này thậm chí còn tiêu diệt các tế bào ung thư ruột kết hiệu quả hơn cả thuốc hóa trị.

phat-hien-tac-dung-tieu-diet-te-bao-ung-thu-cua-tao

Ảnh minh họa

Trong quá trình tiến hành nghiên cứu hợp chất này, các nhà nghiên cứu phân tích được một loại đường tự nhiên được tìm thấy trong quả táo được gọi là oligosaccharides. Oligosaccharides là một loại carbohydrate có chứa từ 3-6 đơn vị đường có cấu trúc đơn giản. Để chiết xuất được thành phần oligosaccharides từ quả táo, các nhà nghiên cứu đã tiến hành xử lý vỏ táo, bột từ thịt quả, hạt và thân cây táo. Sau đó, phần nước ép táo này được xử lý chuyên biệt với các enzyme tự nhiên để phá vỡ các hợp chất tạp chất còn sót lại và thu được oligosaccharides tinh khiết.

Sau khi được chiết xuất, các nhà khoa học đã thử nghiệm tác động của oligosaccharides ở các nồng độ khác nhau. Ở nồng độ thấp (khoảng 0,9 phần triệu hoặc ppm), chiết xuất oligosaccharides tiêu diệt được 17,6 % các tế bào ung thư ruột kết chỉ trong vòng 36 giờ. Trong khi đó, các thuốc hóa trị đắt đỏ khác dù được thực hiện với một nồng độ cao hơn cũng chỉ tiêu diệt được 10,9% các tế bào ung thư ruột kết. Khả năng của loại chiết xuất này còn được chứng minh khi các nhà khoa học thu được kết quả tuyệt vời xảy ra khi áp dụng nồng độ oligosaccharides cao hơn (9.0 PPM), với nồng độ này oligosaccharides tiêu diệt một lượng khổng lồ lên tới 46% tế bào ung thư ruột kết.

Nghiên cứu mang tính đột phá này cho thấy hợp chất oligosaccharides trong táo có thể được dùng làm thuốc chống ung thư tự nhiên, vừa hiệu quả vừa có giá thành tương đối dễ chịu. Đồng thời, oligosaccharides trong táo cũng có khả năng thay thế các loại thuốc điều trị ung thư ruột kết khác vì tính chất an toàn và không hề gây ra các tác dụng phụ nặng nề như các loại thuốc hóa trị hay  phương pháp xạ trị truyền thống hiện nay.

phat-hien-tac-dung-tieu-diet-te-bao-ung-thu-cua-tao

Ảnh minh họa

Không giống như các loại thuốc hóa trị, oligosaccharides tấn công chỉ có tế bào ung thư và không gây hại cho các tế bào khỏe mạnh của bệnh nhân. Như vậy, nếu có thể ứng dụng oligosaccharides vào việc điều trị ung thư ruột kết với có nghĩa là bệnh nhân không còn các cảm giác đau đớn, buồn nôn, nôn, mệt mỏi và rụng tóc.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng và ung thư cũng cho thấy vỏ táo có hiệu quả như phương pháp chữa trị ung thư tự nhiên. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chiết xuất vỏ táo làm giảm khả năng tồn tại của các tế bào tiền ung thư. Theo nghiên cứu này, các chất chiết xuất từ vỏ quả táo làm giảm mức độ của một kháng nguyên nhất định được tìm thấy trong các tế bào ung thư và giảm khả năng các tế bào ung thư phát triển và nhân rộng.

Chiết xuất vỏ táo cũng làm tăng nồng độ của một loại protein được gọi là maspin , giúp ngăn chặn các khối u phát triển và lan rộng. Các nhà nghiên cứu khuyên chúng ta nên khai thác giá trị dinh dưỡng và khả năng chống ung thư của quả táo bằng cách ăn hai quả táo mỗi ngày, bao gồm cả phần vỏ táo.

Theo Afamily.vn

Trà hoa cúc giúp ngăn tế bào ung thư lan rộng

Nghiên cứu mới tại Mỹ phát hiện hóa chất tự nhiên apigenin có trong trà hoa cúc có tác dụng ngăn ngừa tế bào ung thư lan rộng, theo Daily Mail.

Đó là kết quả cuộc nghiên cứu do giáo sư về di truyền học phân tử Andrea Doseff và các đồng nghiệp tại Trường đại học bang Ohio (Mỹ) thực hiện.

tra-hoa-cuc-giup-ngan-te-bao-ung-thu-lan-rong

Trà hoa cúc tốt cho sức khỏe – Ảnh: Internet

Họ phát hiện chất hóa học apigenin có nhiều trong trà hoa cúc, ngò tây và cần tây hoạt động như một chất chống nhiễm trùng, điều chỉnh những bất thường trong ARN (axit ribonucleic, là cơ sở di truyền ở cấp độ phân tử) vốn liên quan đến 80% các trường hợp bị ung thư.

Ngoài trà hoa cúc, ngò tây và cần tây, apigenin cũng có trong các loại rau củ và trái cây thường có trong chế độ dinh dưỡng Địa Trung Hải.

Nghiên cứu được công bố trên Proceedings of the National Academy of Sciences.

BACSI.com (Theo Thanh Niên)

Giảm cân nhiều lần có thể gây ung thư

Lạm dụng việc giảm cân có thể sẽ gây nguy hại cho cơ thể.

Vừa qua giới y học đã nhận định rằng giảm cân nhiều lần dễ dẫn đến sự rối loạn chuyển đổi chất, giảm sự săn chắc của cơ bắp, thậm chí còn dẫn đến đột tử, nhưng khi nghiên cứu sâu hơn các chuyên gia lại đưa ra một kết luận theo hướng phủ định những kết luận trên.

Theo nghiên cứu gần đây của trung tâm y học Washington (Mỹ) cho biết: giảm cân nhiều lần sẽ làm giảm khả năng miễn dịch lâu dài của cơ thể. Mặc dù chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể nhưng các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng: giảm cân liên tục sẽ làm giảm sức sống của tế bào và làm giảm khả năng kháng lại bệnh cảm cúm, cảm lạnh và xuất hiện các tế bào ung thư giai đoạn đầu.

giam-can-nhieu-lan-co-the-gay-ung-thu

Biện pháp khắc phục hậu quả

Đối với những người cân nặng quá tiêu chuẩn, giảm 4.5kg là đã có thể giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và tiểu đường. Giảm những chất béo dư thừa đương nhiên sẽ thanh mảnh hơn nhiều so với một thân hình béo mập, nhưng mấu chốt là phải làm như thế nào để bảo vệ được thành quả giảm cân ấy.

Đầu tiên phải tìm ra được nguyên nhân của bệnh béo phì, thay đổi những thói quen và phương thức sống không lành mạnh trước đây. Sau đó áp dụng đến những hành động thực tế, dựa vào những khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng và khả năng tiếp nhận chế độ ăn uống khoa học của bản thân để dễ dàng giảm cân.

Vừa phải hạn chế không được ăn quá nhiều, vừa phải đảm bảo lượng hấp thụ các loại dinh dưỡng mà cơ thể cần cho một ngày. Thêm vào đó thường xuyên tập thể dục vừa có thể giảm áp lực cho cơ thể vừa đốt cháy được chất béo, làm tăng hiệu quả giảm cân và lâu dài hơn. Cuối cùng, cho dù phương pháp giảm cân có hay đến cỡ nào thì cũng cần phải có sự kiên trì và nỗ lực của người giảm cân.

(Theo TTVN)

Nhân sâm tươi giúp ức chế sự sinh trưởng của tế bào ung thư

Vuonsam.vn chuyên cung cấp NHÂN SÂM TƯƠI HÀN QUỐC, cam kết cung cấp hàng tươi nhất, chất lượng cao, bảo quản tốt, không bị hư, sâu, có thể bảo quản được lâu ngày. Hộp giấy sang trọng, có thể làm quà tặng, biếu bạn bè người thân cực kỳ ý nghĩa.

NHÂN SÂM TƯƠI HÀN QUỐC  Loại 3 Đến 4 Củ / 1kg thích hợp để làm quà tặng sếp, bạn bè, người thân. Hoặc có thể để ngâm rượu rất hiệu quả để bồi bổ sức khoẻ, phục hồi nguyên khí.

Nhân sâm tươi 3 – 4 củ

1. Công dụng của NHÂN SÂM TƯƠI HÀN QUỐC

Tác dụng của nhân sâm là: tăng sức lao động trí óc và chân tay, chống mỏi mệt, làm tăng hiệu suất hoạt động tư duy và thể lực. Nó có thể chống lão hóa, cải thiện chức năng của não ở người lớn tuổi, tăng khả năng tập trung trí tuệ, tăng trí nhớ.

Nhân sâm giúp cơ thể tăng khả năng thích nghi, phòng vệ đối với những kích thích có hại. Nó vừa làm hồi phục huyết áp ở cơ thể choáng do mất máu, vừa có thể làm hạ huyết áp ở người huyết áp cao.

Nhân sâm tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

Nhân sâm còn có tác dụng kích thích hormon sinh dục nam cũng như nữ.

Theo các thí nghiệm, nhân sâm có thể ngăn ngừa sự phát sinh cholesterol cao, vì vậy mà ngăn ngừa được sự hình thành xơ vữa động mạch.

Nhân sâm có khả năng làm giảm tác hại của chất phóng xạ. Saponin trong nhân sâm Rh2 có tác dụng ức chế sự sinh trưởng của tế bào ung thư.

2. Cách sử dụng NHÂN SÂM TƯƠI HÀN QUỐC

Nhân sâm tươi có thể dùng ngâm rượu, hầm gà, pha vào thuốc bắc,…hoặc ngâm vào mật ong nguyên chất để bảo quản thành sâm khô.

Khác với nấm linh chi có thể uống được mọi lúc và mọi người, Nhân sâm kiêng dùng trong một số trường hợp: đau bụng, lạnh bụng,..

3. Cách bảo quản NHÂN SÂM TƯƠI HÀN QUỐC

Cách 1:

Nhân sâm muốn không bị mốc, mọt, có thể dùng mật ong đổ ngập, cất trong lọ kín. Cách này giúp vị thuốc không biến chất.

Muốn bảo quản được lâu, trước hết phải làm khô bằng cách rang hoặc sấy ở nhiệt độ 60 đến 80 (khoảng 40 phút đến 1 giờ) rồi cho vào lọ để bảo quản. Sau đó thường kỳ 15 hay 20 ngày, kiểm tra nếu thấy ẩm (lắc kêu không ròn) phải thay chất hút ẩm mới hoặc làm khô trở lại chất hút ẩm (có thể rang gạo đến vàng làm chất hút ẩm).

Cách bảo quản này có nhược điểm là khi quên kiểm tra, quên thay chất hút ẩm thì sâm sẽ bị mốc mọt.

Cách 2:

Cắt nhỏ nhân sâm thành từng miếng: nhỏ nhất khoảng 1 gam, to nhất khoảng 3 gam. Vì liều dùng nhân sâm từ 1-4 gam/1 lần.

Xếp các miếng nhân sâm vào lọ rộng miệng, sạch, khô có nắp đậy kín …

Đổ mật ong (loại tốt không lẫn nước) ngập miếng sâm rồi đậy nắp lại (phòng kiến gió chui vào). Khi cần dùng, lấy kẹp hoặc đũa sạch gắp miếng sâm ra. Làm cách này, có thể để cả năm nhân sâm cũng không bị hỏng.

Mật ong vừa là chất bảo quản chống mốc, mọt vừa giữ cho NHÂN SÂM TƯƠI HÀN QUỐC  không bị biến chất do độ ẩm của không khí, lại vừa là thuốc bổ. Người bệnh tiểu đường cũng dùng được mật ong với liều không quá 10 gam mật ong/lần.

Chú ý: Nhân sâm trong hộp sắt hàn kín cũng có hộp không kín (tuy tỷ lệ rất ít) nhân sâm ở hộp này cũng bị mốc. Vì vậy mua về nên bảo quản ngay theo phương pháp dùng mật ong nêu trên.

Bảo quản Sâm tươi từ 7 – 10 ngày trong ngăn tủ lạnh kể từ khi bạn nhận được hàng. Đóng hộp nguyên củ, rễ và đất (có thể có cả rong biển) nên rất tươi.

MIỄN PHÍ GIAO HÀNG TẬN NƠI TRÊN TOÀN QUỐC

(08)6684.6298 – (08)6684.1297 –  0902.551.028  012.177.23456

Thông tin liên hệ:

Hotline0902.55.1028 – 08.6262 5599 – 08.668.41297

Mail: Dinhkhuy.ginseng[email protected]
/* */
  
  

HCM: 362/7 Phan Huy Ích, P.12, Q.Gò Vấp – HCM (Hẻm Đối Diện Hẻm Chùa Linh Sơn Hải Hội)

Vuonsam.vn làm việc từ 8h – 21h hàng ngày (kể cả thứ 7 và CN)

Phẫu thuật bảo tồn vú: Hy vọng cho bệnh nhân ung thư vú

Phụ nữ bị ung thư vú có cơ hội sống sót cao hơn khi chọn phẫu thuật bảo tồn vú kết hợp với xạ trị, thay vì chọn phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn vú bị ung thư.

Nhiều phụ nữ khi được chẩn đoán bị ung thư vú thường chọn phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn vú bị ung thư càng nhanh càng tốt để có cơ hội sống sót cao nhất.

Tuy nhiên, một nghiên cứu kéo dài 10 năm của các nhà khoa học tại Mỹ cho thấy quan điểm trên là chưa chính xác.

ung-thu-vu
Ung thư vú càng được phát hiện sớm thì cơ hội sống sót càng cao –
Ảnh: Shutterstock

Theo đó, bệnh nhân có cơ hội sống sót cao nhất khi chọn phẫu thuật bảo tồn vú, tức cắt bỏ phần vú bị ung thư; sau đó tiến hành xạ trị trong vòng 5 đến 6 tuần để đảm bảo tiêu diệt hết các tế bào ung thư.

Đó là kết quả cuộc nghiên cứu 112.154 phụ nữ bị ung thư vú trong khoảng thời gian từ năm 1994 đến 2004.

Trong số này, có khoảng 55% phụ nữ chọn phẫu thuật bảo tồn vú. Những người còn lại chọn phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ vú.

Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Cancer cho thấy phụ nữ chọn phẫu thuật bảo tồn vú kết hợp với xạ trị thì tăng khả năng sống sót lên 13%.

Phương pháp điều trị ít xâm lấn này có thể mang lại cho bệnh nhân cơ hội sống sót cao hơn ở những bệnh nhân bị ung thư vú giai đoạn 1 hoặc 2, Daily Mail dẫn lời tiến sĩ E Shelley Hwang từ Viện Ung thư Duke ở Bắc Carolina (Mỹ), người đứng đầu cuộc nghiên cứu.

(Theo Thanhnien)

Điều trị ung thư bằng tế bào chống ung thư

 Một cuộc nghiên cứu mang tính đột phá tại Nhật đã tạo ra được tế bào có khả năng tìm kiếm và tiêu diệt các khối u, theo Express.

Các nhà khoa học từ Trung tâm Nghiên cứu Dị ứng và Miễn dịch Riken (Nhật) đã tạo ra được những tế bào chống lại ung thư trong phòng thí nghiệm.

Theo đó, các tế bào này khi được tiêm vào bệnh nhân ung thư sẽ khiến hệ miễn dịch của cơ thể tìm kiếm các khối u và tiêu diệt chúng.

tiem
Có thể điều trị ung thư bằng cách tiêm tế bào chống ung thư vào cơ thể –
Ảnh: Shutterstock

Đột phá này hứa hẹn tạo tiền đề cho một phương pháp điều trị bệnh ung thư mà không cần phẫu thuật hay hóa trị.

Tiến sĩ Kawamoto, một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết, các tế bào chống ung thư này có thể được tiêm trực tiếp vào bệnh nhân ung thư để điều trị căn bệnh trong tương lai gần.

 (Theo Thanhnien)

Tìm ra phương pháp giảm phản ứng phụ khi điều trị ung thư

 Trung tâm Liệu pháp Proton tại Prague (Cộng hòa Czech) đang cung cấp một phương pháp điều trị mới giúp bảo toàn hầu như toàn bộ tế bào khỏe kế bên khối u.

Ông Manfred Herbst, giám đốc trung tâm Proton, thuộc nhóm tiên phong phát minh liệu pháp mới tại Đức cho hay, chỉ có không đến 40 cơ sở điều trị trên toàn thế giới có khả năng thực hiện phương pháp này, và trung tâm của ông là cơ sở thứ 5 tại châu Âu.

nghien-cuu
Giảm đau đớn khi điều trị ung thư rất quan trọng cho khả năng hồi phục
của bệnh nhân – Ảnh: Health Grades

“Lợi thế chính của liệu pháp proton là năng lượng hạt proton tập trung vào khối u”, tờ The Prague Post dẫn lời bác sĩ Herbst.

“Chỉ có khoảng 1/6 năng lượng phát tán khỏi khối u đến mô khỏe mạnh. Điều này có nghĩa là tế bào bình thường gần như không bị ảnh hưởng. Do đó chúng ta thật sự giảm được ảnh hưởng phụ có thể phát sinh”, ông cho biết.

Liệu pháp điều trị trên cho phép các bác sĩ chuyên khoa ung thư hướng chùm tia đến đúng điểm, loại bỏ hầu hết tổn hại gây ra trong quá trình điều trị theo kiểu truyền thống.

Đối với những người bị ung thư tuyến tiền liệt, liệu pháp này giảm được nguy cơ mất khả năng sinh hoạt tình dục, các vấn đề về ruột hoặc chảy máu trực tràng.

Phương pháp mới đặc biệt có lợi cho trẻ con, khi mà quá trình phát triển có thể bị đe dọa bởi liệu pháp hiện nay, cũng như những bệnh nhân bị ung thư não, mắt hoặc phổi, nơi khối u di chuyển khi người bệnh thở, bác sĩ Herbst giải thích.

(Theo Thanhnien)

Cắt dưỡng chất để tiêu diệt ung thư

 Một loại gel nở rộng và co giãn dưới tác động của ánh sáng có thể được dùng để ngăn chặn nguồn máu cung cấp cho khối u ung thư, ngăn nó tăng trưởng.

Được phát triển bởi nhóm của giáo sư Akira Harada thuộc Trường đại học Osaka (Nhật Bản), gel này còn có thể dùng để chuyển thuốc đến một nơi cụ thể trong cơ thể người, và bơm thuốc vào thời điểm thích hợp.

Gel được làm từ một hợp chất nhựa chứa hydrogel và hai loại hóa chất khác, có hoạt động tương tự như những enzyme co thắt cơ ở người. Khi bị chiếu tia cực tím, gel phồng lên, và dưới ánh sáng hồng ngoại, nó co lại.

Chuyên gia Harada cho hay nhóm của ông có thể lập lại hoạt động co, giãn của gel ít nhất là 5 lần mà chưa làm vật liệu này mất đi tính năng đặc biệt của nó, theo báo cáo trên chuyên san Nature Communications.

ung-thu
Khối u ung thư có thể bị tiêu diệt bằng cách cắt nguồn dưỡng chất –
Ảnh: Science Photo Library

Đánh giá công trình nghiên cứu của Trường đại học Osaka, chuyên gia Albert Schenning (Trường đại học Công nghệ Eindhoven, Hà Lan) cho hay việc sử dụng ánh sáng để can thiệp vào các nối kết hóa học, từ đó thay đổi hình dạng gel, là một cách tiếp cận hết sức mới mẻ.

Các chuyên gia vẽ ra viễn cảnh một bác sĩ tiêm chất gel vào tĩnh mạch và luồng một sợi quang thật mỏng đến vị trí đã bơm để truyền ánh sáng đến gel.

Khi được đặt vào mạch máu cung cấp dưỡng chất cho khối u ung thư, nó sẽ làm tắc nghẽn mạch máu đấy, từ đó khiến khối u chết dần.

(Theo Thanhnien)