Lưu trữ cho từ khóa: cháy

Mẹo rửa sạch xoong inox

1-9689-1380297639.gif
Ảnh minh họa: Ehow.
 
– Trộn 1 phần dầu thực vật với 1 phần nước và 2 phần giấm trắng. Lắc đều trước khi sử dụng, rồi phun lên bề mặt chà sát và rửa sạch. Bạn có thể thêm 10 đến 15 giọt nước chanh, cam hoặc vani với những vết bẩn cứng đầu.
 
– Rửa nồi với nước xà phòng nóng.
 
– Lấy nước tẩy rửa rồi xịt lên bề mặt nồi, đánh bóng bằng một miếng vải sạch, khô.
 
– Khi dưới đáy nồi xuất hiện các vết bẩn, ố vàng, chúng ta có thể dùng giấm, chanh để chà rửa cho sạch.
 
– Khi nấu đồ ăn có những lúc lỡ tay quá lửa sẽ để lại các vết cháy, chúng ta có thể rửa vết cháy một cách dễ dàng bằng cách cho một ít bột nở lên trên mặt nồi bị cháy. Cho nước vào vừa ngập chỗ vết cháy và đun từ từ cho đến khi chỗ bị cháy khét tróc ra khỏi mặt nồi.
 
– Nồi chảo inox có thể bị biến màu có ánh màu xanh sau khi rửa. Sự biến màu này là lớp bảo vệ bề mặt đối với một số chất có trong thực phẩm hoặc trong các loại nước rửa chén. Lớp bảo vệ này không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng của inox. Để tẩy các vết đổi màu này chúng ta chỉ cần dùng giấm hoặc chanh chà sát lên bề mặt. 
 
– Nếu trong nước có quá nhiều chất vôi, bề mặt theo ngày tháng có thể sẽ bị vôi đóng lên làm loang lổ. Chỉ cần dùng chanh hoặc giấm là có thể làm nồi lại sạch như trước. Lưu ý, khi rửa xoong nồi, nên dùng khăn lau khô để tránh các vệt vôi bám lại trên bề mặt.

Ngọc Lan (theo ehow)

9 cách khử mùi hiệu quả

1. Khử mùi quần áo

Các loại quần áo bằng len rất dễ bị ám mùi nấm mốc, mùi hôi trong thời gian dài không mặc đến.

– Cách xử lý: Tủ quần áo lâu ngày tích tụ hơi ẩm sẽ có mùi mốc nên bạn để một cục xà phòng ở góc trống nào đó của tủ, mùi mốc sẽ bị đánh bay hiệu quả.

2. Khử mùi chậu rửa bát

Trong quá trình rửa bát, rất nhiều thức ăn thừa còn bám lại trong lưới lọc rác và đường ống nước thải, lâu ngày tạo thành mảng bám có mùi hôi rất khó chịu.

khu-mui2.jpg

Các loại quả như chanh, cam, bưởi giúp khử mùi hiệu quả.

Cách xử lý: Các loại quả chanh tươi, cam tươi và vỏ bưởi đều có tác dụng khử mùi hôi nhanh chóng và hiệu quả. Trước tiên, xả sạch chậu rửa bát với nước nóng một lượt để làm mềm các mảng bám, sau đó đổ chanh, cam hoặc vỏ bưởi xay nhuyễn xuống lưới lọc và xả nước vài phút. Các mảng bám thức ăn thừa và mùi hôi sẽ trôi đi. Nên thực hiện thường xuyên từ một đến hai lần mỗi tuần.

3. Khử mùi ngăn đá tủ lạnh

Tủ lạnh có mùi rất khó chịu khiến thực phẩm cất trữ chẳng còn thơm ngon nữa.

Xử lý: Sau khi ăn đem vỏ cam, quýt rửa sạch lau khô, đặt vào nhiều nơi trong tủ lạnh. Sau 3 ngày, mở tủ lạnh ra mùi hôi sẽ không còn nữa, khi nào vỏ khô thì lại cho vỏ tươi mới vào. Cắt chanh thành những lát mỏng đặt vào các tầng ở tủ lạnh, mùi hôi cũng sẽ bị hút hết.

Dùng quất (tắc): Theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ, quất khử mùi hôi tủ lạnh cũng rất tốt. Dùng khoảng 7-10 quả quất, cắt đôi, cho vào bát hoặc đĩa để vào ngăn tủ, có thể để cả trong ngăn đá. Khoảng vài tháng thay một lần.

Sử dụng khăn bông sạch: Khăn bông gấp gọn gàng đặt vào ngăn trên cùng của tủ lạnh. Những lỗ vải nhỏ có thể hấp mùi tủ lạnh. Sau một thời gian, bỏ khăn ra giặt sạch bằng nước ấm, phơi khô và có thể tiếp tục sử dụng.

Khử mùi bằng chè: Lấy 50 g chè ướp hoa đựng vào túi vải xô, cho vào trong tủ lạnh, mùi hôi cũng sẽ được khử hết. Sau một tháng, lấy chè đem ra phơi dưới ánh nắng mặt trời, tiếp tục sử dụng, hiệu quả rất tốt.

Lưu ý, việc khử mùi tủ lạnh rất quan trọng, tuy nhiên khi tủ lạnh có nhiều mùi, bạn vẫn nên dọn và vệ sinh tủ, loại bỏ những thực phẩm đã để lâu ngày, sắp xếp gọn gàng lại tủ, phân loại khu vực để thức ăn tươi sống và thức ăn chín riêng… Làm như thế để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn và cho cả gia đình.

4. Khử mùi ôtô

Hàng ngày, có rất nhiều hoạt động khiến ôtô bị ám mùi như bụi bẩn từ giày dép bạn đang đi, thức ăn, đồ uống, thú cưng… Tuy nhiên, thường thì bạn sẽ không nhận ra những mùi đó khi ngồi sau tay lái vì đã rất quen thuộc với chiếc xe.

Cách xử lý: Giải pháp hiệu quả nhất để xe bạn có mùi hương dễ chịu là sử dụng tinh dầu thơm. Các loại tinh dầu như chanh, bưởi, oải hương và sả sẽ giúp xe bạn thơm mát hơn. Ngoài ra, nó còn giúp khử mùi hôi của ôtô, giúp bạn cảm thấy thư giãn, giảm căng thẳng mệt mỏi, chống buồn ngủ và say xe.

5. Khử sạch hộp đựng thức ăn

Các loại hộp đựng thức ăn rất cần thiết giúp bạn lưu trữ đồ ăn thừa còn sót lại sau bữa ăn. Nhưng chúng cũng rất dễ bị bám mùi, đặc biệt là hộp nhựa.

Cách xử lý: Đặt những lát chanh cắt mỏng vào hộp nhựa đang cần làm sạch mùi trong vài ngày cũng là một bí quyết giúp loại bỏ mùi tanh. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng bột nở pha với giấm tạo thành một hỗn hợp bột đặc sệt và dùng chúng để chùi rửa những chiếc hộp nhựa đã có mùi. Đây được xem là một trong những cách khử mùi khá hiệu quả.

6. Khử mùi thảm trải sàn

Những tấm thảm trải sàn có thể bị ám rất nhiều loại mùi, đặc biệt là những khu vực hoạt động nhiều hoặc vật nuôi nằm ngủ.

Cách xử lý: Loại bỏ đồ vật ra khỏi tấm thảm, rắc đều baking soda vừa phải lên bề mặt, rồi dùng máy hút bụi làm sạch sau 1-2 tiếng. Nếu không có máy hút bụi, bạn có thể treo tấm thảm đã rắc bột ở nơi khô thoáng và dùng chiếc gậy đập sạch bụi bẩn. Bột baking soda sẽ hút sạch mùi hôi và ẩm mốc trên thảm.

7. Khử mùi cho máy giặt

Sau thời gian dài sử dụng máy giặt, bạn thấy máy có mùi khó chịu.

Xử lý: Rót khoảng 2 cốc giấm hoặc nước chanh vào trong thùng giặt và cho chạy hết một chu trình giặt ở chế độ nước nóng nhất để khử mùi, vết bẩn, chất tẩy rửa đóng cặn.

8. Khử mùi khó chịu trong phòng

Mùi khó chịu trong nhà sẽ khiến bạn không thoải mái trong sinh hoạt hàng ngày và không khí ẩm mốc có thể gây bệnh cho gia đình bạn. Ông xã của bạn hay hút thuốc lá hoặc nhà bạn thường xuyên tiếp khách nên gian phòng toàn mùi thuốc.

Hãy khử chúng bằng cách thắp nến thơm hoặc dùng khăn thấm ướt giấm rồi để trong phòng một thời gian. Ngoài ra, bạn có thể dùng vài bông hoa có hương thơm dễ chịu, trái cây hay dược thảo để trong phòng khách, vừa đẹp mắt lại vừa có chức năng khử mùi. Bạn có thể nhỏ một giọt hương liệu yêu thích vào que bông gòn, quấn lại cẩn thận trong chiếc khăn giấy và nhét vào phía sau các gối đệm nhỏ trên ghế sofa. Bạn sẽ thấy phòng khách có mùi hương dễ chịu hơn.

Với phòng ăn và nhà bếp: Đây là gian phòng có rất nhiều mùi lạ, để “tiêu diệt” chúng, bạn nên sử dụng thiết bị hút mùi như nón chụp được gắn lên bếp, có quạt thông gió và chạy điện nhằm hút hết mùi phát sinh.

Để lấn át mùi thức ăn, bạn cũng có thể rang ít cà phê hạt (không cháy quá), tán nhỏ và đặt ở góc bếp, hay đốt vỏ cam, chanh, quýt, bưởi. Trồng dương xỉ trong bếp cũng là một cách khử mùi khói, khí CO2 độc hại.

Nhà tắm cần thoáng khí và khô ráo. Bạn nên chọn bột giặt, nước xả có mùi dễ chịu để ngoài việc sử dụng, chúng còn khử được những mùi phát sinh. Các loại sữa tắm thơm sẽ lan toả trong phòng làm bạn thư thái hơn.

Phòng vệ sinh thường có những mùi khó chịu, vì thế bạn cần treo các hộp long não, sáp thơm hoặc đốt nến để khử mùi. Để tránh hôi, nền nhà cần có độ dốc thích hợp để không bị đọng nước và có độ thông thoáng cần thiết.

Nếu nhà bạn mới sơn, có mùi gây khó chịu, bạn chỉ cần lấy một chút bột mì hòa vào nước rồi trộn với tỏi giã nhỏ, đặt ở giữa nhà, vài giờ sau mùi sẽ giảm thấy rõ. Cứ làm thế vài lần, ngôi nhà của bạn sẽ không còn mùi của nước sơn nữa.

9. Khử mùi lò vi sóng

Lò vi sóng rất dễ dính mỡ và bám mùi thức ăn.

Xử lý: Dùng vỏ quả chanh hoặc nước chanh cho vào cốc, đậy nắp và đun nóng khoảng 5 phút, sau đó lấy vải sạch thấm nước vừa đun để lau chùi. Nếu vật dụng này bám mùi tanh của cá, bạn có thể dùng nửa ly nước pha giấm đun sôi để ấm, rồi thấm vào vải sạch lau chùi.

Theo Webphunu

Cách hạn chế chất độc khi chế biến món nướng

Trong quá trình chế biến món nướng, thực phẩm và gia vị bị đốt cháy thường sinh ra nhiều chất độc có hại cho sức khỏe của mỗi người.

Dưới đây là những chia sẻ của đầu bếp Võ Quốc nhằm giúp bạn hạn chế được các chất độc trong quá trình nướng thức ăn:

bo-nuong-1376908923.jpg
Trong quá trình nướng, nhớ thường xuyên quết dầu ăn lên thực phẩm để thực phẩm không bị khô hay cháy. Ảnh: Khánh Hòa.

– Trước khi nướng, nên lọc kỹ phần thịt mỡ, đối với thịt băm nên cho thêm chút bột mì để ngăn cản sự phát sinh các chất gây hại. Nên chia các nguyên liệu thành từng phần nhỏ và có thể nấu trước một vài phút khi nướng. Cách này có thể giảm lượng HCA (chất gây ung thư) trong thực phẩm.

– Những món nướng có tẩm ướp các gia vị có axit như chanh, giấm… thì nên cho nhiều hơn một chút vì chúng sẽ làm dung hòa bớt chất độc của thức ăn khi nướng.

– Nên làm chín từng mặt thịt, cá rồi mới chuyển qua mặt còn lại, tránh đảo đi đảo lại nhiều lần thịt sẽ lâu chín. Quét dầu liên tục lên thực phẩm trong quá trình nướng giúp chúng mềm và nhanh chín, không bị khô.

– Tốt nhất nên nướng thức ăn bằng lò vi sóng hoặc lò nướng vì dễ điều chỉnh nhiệt độ và thời gian. Những sản phẩm hiện đại này thường có bộ phận hứng mỡ và dịch tiết ra của thực phẩm nên sẽ không có khói, điều này có lợi cho sức khỏe, thức ăn không bị ám mùi khói.

mon-nuong-1376908923.jpg
Nếu nướng bằng than củi, bạn nển để than cháy hết trước khi nướng để hạn chế chất độc trong quá trình nướng. Ảnh: Khánh Hòa.

– Nướng trên than hoa là các nướng phổ biến và cũng được nhiều thực khách yêu thích vì mùi thơm bốc lên trực tiếp. Để tránh độc, nên để than cháy hết và không còn khói mới cho thực phẩm lên nướng. Ngoài ra có thể dùng giấy bọc hoặc lá chuối bọc thực phẩm rồi nướng để tránh bị khét.

– Món nướng thường dùng lửa than, gas hoặc điện. Lưu ý, bạn đừng bao giờ nướng trên lửa củi vì chúng sẽ làm cháy thực phẩm không ngon.

Khánh Hòa

Giòn dẻo bánh ít ram xứ Huế

Nguyên liệu:

– 100g thịt nạc heo; 100g tôm sú; 3 củ hành hương; 1 thìa cà phê tỏi bằm; 1 thìa cà phê hạt điều. 50g tôm tươi (tôm sú, tôm thẻ hoặc tôm đất).

– 1kg bột nếp, hành lá, hạt nêm, muối, bột ngọt, dầu ăn.

Cách chế biến:

banh-1-1375845906_500x0.jpg

– Bột nếp pha với ít muối, bột ngọt, thêm ít nước ấm rồi nhồi dẻo mềm, không dính tay là được.

banh-10-1375845907_500x0.jpg

– Tôm tươi cắt đầu, luộc chín, lột bỏ vỏ, giã hơi nát. Phi thơm dầu, cho tôm đã giã vào chấy khô cùng ít màu hạt điều để làm tôm cháy.

banh-2-1375845907_500x0.jpg

– Tôm sú lột bỏ vỏ, thịt nạt thái nhỏ. Bằm nhuyễn thịt nạc và tôm sú. Đặt chảo lên bếp, làm nóng dầu, cho hành hương vào xào thơm, tiếp đến cho tôm, thịt đã bằm vào xào với màu hạt điều, hạt nêm, hành lá. Xào hỗn hợp tôm thịt chín đều, vừa ăn là được. 

– Lưu ý: Bạn có thể mua tôm nhỏ, thịt heo thái nhỏ rồi rim để làm nhân cũng được.

banh-3-1375845907_500x0.jpg

– Cho tất cả hỗn hợp đã chuẩn bị xong ra đĩa và bắt đầu làm bánh.

banh-99-1375845907_500x0.jpg

– Bột nếp vo thành từng viên nhỏ, ép mỏng. Cho nhân vào bên trong rồi vo tròn lại.

banh-6-1375845907_500x0.jpg

– Sau khi làm xong, xếp bánh vào xửng rồi đem hấp chín. Lấy một lá chuối sạch, thoa lên bề mặt một ít dầu. Bánh chính gỡ ra, xếp lên lá chuối để nguội.

banh-4-1375845907_500x0.jpg

– Phần bột nếp còn lại vo thành viên nhỏ, ép mỏng. Làm nóng chảo dầu, cho bột đã ép vào chiên vàng.

banh-5-1375845907_500x0.jpg

– Bánh chiên vàng vớt ra để ráo dầu.

banh-7-1375845908_500x0.jpg

– Lấy một bánh ít và một bánh ram ghép thành 1 cặp, thoa lên bề mặt ít mỡ hành, tôm cháy. Ăn kèm là chén nước mắm ngọt hơi cay.

Khánh Hòa

Tuyệt chiêu ‘cấp cứu’ làn da cháy nắng

Những ngày thời tiết nắng nóng kéo dài khiến da bạn bị đen sạm, thậm chí cháy nắng. Nếu ở hữu làn da dễ bắt nắng hoặc phải làm việc liên tục ngoài trời, bạn sẽ thấy thật khổ sở vì da đỏ rát. Để khắc phục và hạn chế tình trạng này, hãy tham khảo những bí quyết chữa cháy nắng an toàn từ những nguyên liệu tự nhiên dưới đây:

1. Để cứu cánh ngay lập tức làn da bị cháy nắng, bạn nên ngâm da trong nước lạnh khoảng 15 phút tại một thời điểm sớm nhất có thể. Nước lạnh ở nhiệt độ vừa phải có thể làm giảm sưng cho làn da cháy nắng. Lưu ý không chà xát da với nước đá, vì có thể gây tổn thương làn da.

chay-da-1369120860_500x0.jpg
Ảnh minh họa: Andyle.

2. Nếu bạn đang bị cháy nắng trên khắp tất cả cơ thể, hãy tắm trong một bồn tắm nước ấm, cho thêm một ít nước bột yến mạch hòa tan. Bột yến mạch sẽ giúp làm dịu bỏng rát và giữ ẩm cho da.
     
3. Pha một ấm trà xanh và để nguội ở nhiệt độ phòng. Ngâm một miếng vải sạch trong ấm trà xanh để tạo thành một miếng gạc và đặt nhẹ lên da bị cháy nắng ít nhất từ 10 đến 15 phút.
     
4. Dấm có tác dụng giảm đau, cải thiện tình trạng viêm và ngứa ngáy da. Bạn không cần phải áp dụng dấm trực tiếp lên da. Chỉ cần ngâm khăn giấy một vài giây trong chai dấm trắng hoặc dấm táo. Sau đó, chườm khăn nhẹ nhàng trên các khu vực bị cháy nắng.

5. Dùng vỏ dưa hấu ép ấy nước, sau đó cho mật ong vào trộn đều. Bạn chỉ cần đấp chúng lên da đều đặn mỗi ngày cho đến khi các vết cháy trên da nhạt dần. Trong mật ong có chứa các vitamin cần thiết để làm trắng da và phục hồi làn da bị tổn thương. Còn vỏ dưa hấu lại có tác dụng làm mát, bớt bỏng rát.

6. Dùng dưa chuột hoặc khoai tây cắt lát đắp lên vùng da bị cháy nắng sẽ đem lại cảm giác mát mẻ, dễ chịu.

7. Dùng bắp cải luộc nhừ và nghiền nhuyễn, đắp lên vùng da bị cháy nắng khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh. Nên duy trì thực hiện thường xuyên trong vòng ít nhất một tuần để giúp tái tạo các tế bào da.

Lưu ý:

– Trong giai đoạn da bị cháy nắng, bạn nên uống nhiều nước, tăng cường các loại rau xanh, trái cây. Nên hạn chế ra nắng cho đến khi da hồi phục.

– Luôn mặc quần áo kín để bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời, hạn chế tiếp xúc với tia UV.
     
– Ăn nhiều rau, củ, quả có màu cam (như cà rốt) cũng giúp bảo vệ chống lại làn da bị cháy nắng. Lưu ý chỉ cần ăn  2 hoặc 3 củ cà rốt mỗi ngày là đủ. Tiêu thụ quá nhiều cà rốt trong ngày có thể “nhuộm” vàng da.

Theo Webphunu

Làm món nướng thật ngon

Nghỉ lễ hay cuối tuần, bạn bè hay gia đình thường tổ chức những bữa tiệc nướng BBQ ngoài trời hay các buổi dã ngoại. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn có thực hiện món nướng ngon và hấp dẫn hơn.

nuong-bbq-1-jpg_1368669496[1332088530].j
BBQ có thể nướng trực tiếp trên vỉ điện hoặc than đều ngon miệng. Ảnh: Khánh Hòa.

Nướng BBQ là gì?

Tên đầy đủ của món nướng này là Barbecue. Đây là một hình thức nướng ngoài trời, nguyên liệu thường là thịt bò, cừu, lợn… hay rau củ được tẩm ướp gia vị cho lên vỉ nướng trên than hồng hoặc đưa vào lò nướng. 

Cách nướng

– Để an toàn trong khi nướng, người ta luôn đặt lò nướng trên một mặt phẳng vững chãi để lò không bị ngã, đổ.

– Món nướng ngon hay không một phần phụ thuộc vào nguyên liệu dùng để đốt nóng. Thông thường hay dùng than, một vài trường hợp như tổ chức tiệc nướng trong nhà nướng điện cũng được nhiều người lựa chọn.

– Nướng than cũng có hai loại: Nướng trực tiếp trên than hồng và nướng thông qua giấy bạc. Tuy nhiên, cách nướng truyền thống vẫn là nướng trực tiếp trên vỉ nướng với than hồng.

nuong-bbq-2-jpg[1332088530].jpg
Trong quá trình nướng, nhớ trở đều tay để món ăn không bị cháy. Ảnh: Khánh Hòa.

– Trước khi nướng bạn nên lọc kỹ phần thịt mỡ, đối với thịt băm nên cho thêm chút bột mì để ngăn cản sự phát sinh các chất gây hại. Nên chia các nguyên liệu thành từng phần nhỏ và có thể nấu trước một vài phút khi nướng. Cách này có thể giảm lượng HCA (chất gây ung thư) trong thực phẩm.

– Khi nướng hãy lật thực phẩm thật nhanh tay, thường xuyên giữ thực phẩm ở mức có thể giảm lượng HCA thấp nhất, và khéo léo đừng để cháy.

– Ngoài giấy thiếc gói thịt bạn có thể phủ thêm một lớp giấy bạc trên vỉ nướng, lưu ý đâm lỗ trên giấy bạc để lửa không bốc lên quá nhiều, đồng thời cách này sẽ giúp bạn hạn chế được lượng mỡ nhỏ giọt xuống than nóng, thực phẩm sẽ không bị cháy.

Làm sạch lò nướng

– Tất cả lò nướng đều phải làm sạch sau khi dùng. Các vỉ hoặc lò luôn bám một lớp dầu mỡ và nguyên liệu trong khi nướng. Vì thế, vệ sinh lò cũng là một trong những điều bạn cần lưu ý khi sử dụng lò nướng. Các đơn giản nhất là dùng nước ấm để vệ sinh vỉ nướng nhưng nhớ không dùng xà bông để chà rửa vỉ hoặc đĩa nướng. Bạn chỉ cần quét nhẹ lên vỉ với một lớp dầu trước khi cất nó để ngăn ngừa vỉ gỉ sét.

nuong-bbq-3-jpg[1332088530].jpg
Những bữa tiệc nướng BBQ luôn có sức hấp dẫn với mọi người. Ảnh: Khánh Hòa.

– Sau khi nướng, tro than hoặc củi cần phải làm nguội hoàn toàn để không xảy ra cháy nổ, sau đó cho tro ấy vào bao cát vứt đúng nơi quy định.

Những lưu ý khi dùng nguyên liệu

– Món nướng thường dùng lửa than, gas hoặc điện. Lưu ý, bạn đừng bao giờ nướng trên lửa củi vì chúng sẽ làm cháy thực phẩm không ngon.

– Bạn có thể dùng củi đốt thành than để nướng. Nhớ hãy để than thật hồng hãy cho thực phẩm lên vỉ nướng.

Khánh Hòa

Công dụng của muối có thể bạn chưa biết

Muối còn nhiều tác dụng khác mà có thể bạn chưa biết, theo Homsessive: 

– Nếu lỡ làm rơi vỡ một quả trứng trên sàn bếp, bạn chỉ cần rắc một ít muối lên và để đó khoảng 20 phút. Bạn sẽ dễ dàng lấy đi quả trứng vỡ và làm sạch sàn.

– Làm dịu vết ong đốt: Hãy lập tức rửa sạch vết ong đốt rồi đắp lên vài hạt muối.

– Khi dầu mỡ đun trong nồi bùng cháy, hãy rắc muối vào để dập lửa, tuyệt đối không dùng nước.

muoi2-jpg[1030060264].jpg
Có nhiều mẹo hay từ muối ăn. Ảnh minh họa: Telegraph.co.uk.

– Nếu thức ăn trong lò bị tràn ra ngoài, hãy rắc muối vào lò để dập khói và mùi khét. Khi bếp đã nguội, bạn sẽ dễ dàng lau chùi vết bẩn.

– Tránh phai màu vải: Nếu đồ của bạn bị phai, ngâm nó một giờ trong nửa lít nước pha thêm nửa chén giấm và nửa chén muối. Nếu thấy màu vẫn phai tiếp, lặp lại việc này.

– Để đánh kem tươi dễ dàng hơn và đánh lòng trắng trứng nhanh hơn, bông hơn, hãy thêm vào chút xíu muối.

– Thử độ tươi của trứng: Cho một quả trứng vào một cốc nước muối. Trứng tươi sẽ chìm còn trứng cũ sẽ lơ lửng.

– Xong nồi bị cháy thức ăn ở đáy, hãy cạo qua vết cháy, ngâm nước và một nhúm muối rồi đem đun sôi, bạn sẽ dễ dàng rửa sạch nồi.

– Diệt bọ chét ở chuồng thú nuôi: Hãy cọ rửa chuồng bằng nước muối.

– Diệt cỏ dại mọc bừa bãi: rắc muối lên rồi đổ nước nóng vào.

– Làm sạch bình cà phê thủy tinh: Đổ vào bình nửa chén muối và chục viên đá, lắc đều hỗn hợp, để trong nửa giờ rồi tráng bằng nước lạnh và rửa sạch.

– Máy giặt hay bị tràn đầy bọt xà phòng ra ngoài, hãy rắc chút muối lên trên.

– Làm sạch hoa giả: Cho hoa giả vào một chiếc túi có sẵn muối, lắc mạnh túi. Nhìn màu sắc muối thay đổi bạn có thể thấy hiệu quả làm sạch bất ngờ của cách này.

– Làm sạch nồi đồng: Hòa ít giấm trắng nóng với ba thìa muối, đổ vào một bình xịt, xịt vào nồi đồng , để một lát rồi chà sạch.

– Để làm sạch những chiếc cốc chén dùng uống trà, cà phê hãy chà chúng bằng muối.

– Để khoai tây và táo đã gọt vỏ hay cắt lát không bị thâm, hãy ngâm trong nước muối lạnh.

– Làm sạch thớt: Đổ lên thớt chất tẩy rửa và muối, chà xát bằng chàn chải cứng, dội nước nóng và lau sạch bằng miếng vải mềm. Lặp lại việc này sau mỗi lần sử dụng.

Vương Linh (Theo Homsessive)

Giảm cân nhiều lần có thể gây ung thư

Lạm dụng việc giảm cân có thể sẽ gây nguy hại cho cơ thể.

Vừa qua giới y học đã nhận định rằng giảm cân nhiều lần dễ dẫn đến sự rối loạn chuyển đổi chất, giảm sự săn chắc của cơ bắp, thậm chí còn dẫn đến đột tử, nhưng khi nghiên cứu sâu hơn các chuyên gia lại đưa ra một kết luận theo hướng phủ định những kết luận trên.

Theo nghiên cứu gần đây của trung tâm y học Washington (Mỹ) cho biết: giảm cân nhiều lần sẽ làm giảm khả năng miễn dịch lâu dài của cơ thể. Mặc dù chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể nhưng các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng: giảm cân liên tục sẽ làm giảm sức sống của tế bào và làm giảm khả năng kháng lại bệnh cảm cúm, cảm lạnh và xuất hiện các tế bào ung thư giai đoạn đầu.

giam-can-nhieu-lan-co-the-gay-ung-thu

Biện pháp khắc phục hậu quả

Đối với những người cân nặng quá tiêu chuẩn, giảm 4.5kg là đã có thể giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và tiểu đường. Giảm những chất béo dư thừa đương nhiên sẽ thanh mảnh hơn nhiều so với một thân hình béo mập, nhưng mấu chốt là phải làm như thế nào để bảo vệ được thành quả giảm cân ấy.

Đầu tiên phải tìm ra được nguyên nhân của bệnh béo phì, thay đổi những thói quen và phương thức sống không lành mạnh trước đây. Sau đó áp dụng đến những hành động thực tế, dựa vào những khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng và khả năng tiếp nhận chế độ ăn uống khoa học của bản thân để dễ dàng giảm cân.

Vừa phải hạn chế không được ăn quá nhiều, vừa phải đảm bảo lượng hấp thụ các loại dinh dưỡng mà cơ thể cần cho một ngày. Thêm vào đó thường xuyên tập thể dục vừa có thể giảm áp lực cho cơ thể vừa đốt cháy được chất béo, làm tăng hiệu quả giảm cân và lâu dài hơn. Cuối cùng, cho dù phương pháp giảm cân có hay đến cỡ nào thì cũng cần phải có sự kiên trì và nỗ lực của người giảm cân.

(Theo TTVN)

Sao đợi cháy rồi mới chữa

Điều vừa lý thú vừa bất ngờ trong buổi hội thảo nhân ngày Quốc tế phòng chống ung thư ở CHLB Đức mới đây là thầy thuốc bên đó đã không tập trung vào thuốc hóa trị đời mới, vào thao tác ngoại khoa cắt sao cho vừa gọn vừa sạch, hay vào chiếc máy xạ trị đời mới.

Trái lại, các nhà điều trị chuyên khoa ung bướu lại chú trọng và cổ động cho biện pháp phòng ngừa. Họ đã chọn thái độ như thế, nói đúng hơn họ không còn cách nào khác. Sau mấy chục năm chữa bệnh ung thư, họ đều nhận ra một thực tế là cho dù tầm soát được bệnh thật sớm vẫn chưa là giải pháp rốt ráo vì mối nguy tái phát do di căn vẫn chực chờ từng cơ hội. Cách tốt nhất để điều trị ung thư chỉ có thể là làm sao để… đừng bị ung thư.

Thomas Suermann, chuyên gia ung bướu ở Niedersachsen, quả quyết không dưới 60% trường hợp ung thư đáng lẽ không xảy ra nếu bệnh nhân trước đó có cuộc sống không theo kiểu bỏ rơi sức đề kháng. Theo Suermann, chỉ cần 1 trong 4 yếu tố dưới đây đã đủ để tế bào ung thư tập trung lực lượng đánh ngã gục bạn. Đó là thiếu vận động, hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia và chế độ dinh dưỡng quá đơn điệu. Nếu đối chiếu với bối cảnh của xứ mình, nơi rượu bia nhiều vô kể, giá lại rẻ, nơi thuốc lá là món hàng siêu lợi nhuận với số khách hàng cao hàng đầu thế giới thì hiểu ngay tại sao bệnh viện ung bướu từ Bắc vào Nam đều quá tải đến kinh hoàng.

Theo khuyến cáo của các nhà nghiên cứu về cơ chế sinh bệnh ung thư, nhiều loại ung bướu ác tính tuy không lây lan nhưng có mối liên hệ mật thiết với một số bệnh nhiễm như nhiễm khuẩn Helicobacter trong dạ dày, nhiễm siêu vi viêm gan B và C, nhiễm nấm Candida gây viêm cổ tử cung… Điều đó có nghĩa là nếu muốn dự phòng ung thư, phải điều trị đúng bài bản các loại bệnh nhiễm vừa nêu.

Không ai vui gì khi lãnh “bản án” ung thư. Tuy nhiên, đáng tiếc hơn nhiều là trường hợp của người tuy chưa bệnh nhưng đang là miếng mồi ngon của tế bào ung thư vì không có biện pháp phòng ngừa. Trong buổi báo cáo nêu trên, chuyên gia ở Đại học Johns Hopkins (Mỹ) đã chứng minh hoạt chất trong các loại cải, rau mầm, như Sulforaphan, có tác dụng trung hòa độc chất sinh ung thư trên đường tiêu hóa. Thầy thuốc ở Hannover cũng đưa ra dẫn chứng là tiền sinh tố A giúp ngăn ngừa ung thư phổi ở người hút thuốc… Khó chỉ ở chỗ liệu có mấy người chịu ngưng rượu bia, bỏ thuốc lá và chọn thực phẩm xanh cho chế độ dinh dưỡng thường ngày?

Ai cũng hiểu phòng cháy hơn chữa cháy. Tuy nhiên, rõ ràng số người có đủ ý thức, tri thức để phòng chống ung thư cho chính mình và người thân vẫn đang là thiểu số. Đó chính là lý do tại sao trang báo y học quan trọng gấp trăm lần viên thuốc đặc hiệu.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng

(Theo NLD)

Huế: Điều tra 4 trẻ nhỏ bị hành hạ dã man tại nhà trọ

 Để “nhắc nhở” các em nhỏ mỗi khi thiếu tập trung vào việc bán hoa ban đêm, vợ chồng C. đã dùng điếu thuốc lá đang cháy châm thẳng vào các đầu ngón tay các em hoặc bắt phải quỳ trên vỏ sầu riêng.

tre-em
Một em nhỏ với vết thương trên các đầu ngón tay

Cơ quan CSĐT công an quận 7 đang tạm giữ H.Đ.C (42 tuổi, quê Thừa Thiên – Huế, tạm trú phường Bình Thuận, quận 7) để điều tra về hành vi “Hành hạ người khác”.

Trước đó, công an phường Bình Thuận (quận 7) nhận được tin báo về việc các em nhỏ bị hành hạ dã man tại một căn phòng trọ nằm trên đường Nguyễn Văn Linh. Qua công tác nắm bắt địa bàn, ngày 17/1, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra đột xuất căn phòng trọ trên.

Tại đây, công an phát hiện các em nhỏ gồm: Nguyễn Dĩnh (14 tuổi); Trần Văn Nam, Nguyễn Thị Liên, Nguyễn Văn Dũng (cùng 15 tuổi, tất cả quê Thừa Thiên – Huế) đang ở bên trong. Trên đầu ngón tay của Dũng và Nam bị lở loét. Chủ căn phòng trọ này là vợ chồng ông C. và T.T.H. (41 tuổi) thuê từ giữa năm 2010.

Bước đầu, vợ chồng C. khai báo, do hoàn cảnh của 4 em nhỏ ở quê khá khó khăn nên được gia đình gửi vào nuôi dưỡng. Thường ngày, các em phải phụ cắt gai hoa, đến tối mang hoa đến khu phố Tây (quận 1) hoặc các quán cà phê lớn, quán ăn trên đường nguyễn Văn Linh để bán. Đến 3h sáng hôm sau tất cả mới được đưa về lại phòng trọ.

Theo tường trình của các em nhỏ, trong trường hợp không bán hết hoa hoặc bán chưa đủ 500 ngàn đồng thì lập tức các em nhỏ bị vợ chồng Châu “ép vào tội” không tập trung rồi dùng điếu thuốc lá đang cháy châm vào các đầu ngón tay hoặc bắt quỳ trên vỏ quả sầu riêng. Vết thương trên các đầu ngón tay của Dũng và Nam do bị châm thuốc vào tối 8/1.

Hiện công an quận 7 đang tiếp tục làm rõ vụ việc.

(Theo kenh14)