Sao đợi cháy rồi mới chữa

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Điều vừa lý thú vừa bất ngờ trong buổi hội thảo nhân ngày Quốc tế phòng chống ung thư ở CHLB Đức mới đây là thầy thuốc bên đó đã không tập trung vào thuốc hóa trị đời mới, vào thao tác ngoại khoa cắt sao cho vừa gọn vừa sạch, hay vào chiếc máy xạ trị đời mới.

Trái lại, các nhà điều trị chuyên khoa ung bướu lại chú trọng và cổ động cho biện pháp phòng ngừa. Họ đã chọn thái độ như thế, nói đúng hơn họ không còn cách nào khác. Sau mấy chục năm chữa bệnh ung thư, họ đều nhận ra một thực tế là cho dù tầm soát được bệnh thật sớm vẫn chưa là giải pháp rốt ráo vì mối nguy tái phát do di căn vẫn chực chờ từng cơ hội. Cách tốt nhất để điều trị ung thư chỉ có thể là làm sao để… đừng bị ung thư.

Thomas Suermann, chuyên gia ung bướu ở Niedersachsen, quả quyết không dưới 60% trường hợp ung thư đáng lẽ không xảy ra nếu bệnh nhân trước đó có cuộc sống không theo kiểu bỏ rơi sức đề kháng. Theo Suermann, chỉ cần 1 trong 4 yếu tố dưới đây đã đủ để tế bào ung thư tập trung lực lượng đánh ngã gục bạn. Đó là thiếu vận động, hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia và chế độ dinh dưỡng quá đơn điệu. Nếu đối chiếu với bối cảnh của xứ mình, nơi rượu bia nhiều vô kể, giá lại rẻ, nơi thuốc lá là món hàng siêu lợi nhuận với số khách hàng cao hàng đầu thế giới thì hiểu ngay tại sao bệnh viện ung bướu từ Bắc vào Nam đều quá tải đến kinh hoàng.

Theo khuyến cáo của các nhà nghiên cứu về cơ chế sinh bệnh ung thư, nhiều loại ung bướu ác tính tuy không lây lan nhưng có mối liên hệ mật thiết với một số bệnh nhiễm như nhiễm khuẩn Helicobacter trong dạ dày, nhiễm siêu vi viêm gan B và C, nhiễm nấm Candida gây viêm cổ tử cung… Điều đó có nghĩa là nếu muốn dự phòng ung thư, phải điều trị đúng bài bản các loại bệnh nhiễm vừa nêu.

Không ai vui gì khi lãnh “bản án” ung thư. Tuy nhiên, đáng tiếc hơn nhiều là trường hợp của người tuy chưa bệnh nhưng đang là miếng mồi ngon của tế bào ung thư vì không có biện pháp phòng ngừa. Trong buổi báo cáo nêu trên, chuyên gia ở Đại học Johns Hopkins (Mỹ) đã chứng minh hoạt chất trong các loại cải, rau mầm, như Sulforaphan, có tác dụng trung hòa độc chất sinh ung thư trên đường tiêu hóa. Thầy thuốc ở Hannover cũng đưa ra dẫn chứng là tiền sinh tố A giúp ngăn ngừa ung thư phổi ở người hút thuốc… Khó chỉ ở chỗ liệu có mấy người chịu ngưng rượu bia, bỏ thuốc lá và chọn thực phẩm xanh cho chế độ dinh dưỡng thường ngày?

Ai cũng hiểu phòng cháy hơn chữa cháy. Tuy nhiên, rõ ràng số người có đủ ý thức, tri thức để phòng chống ung thư cho chính mình và người thân vẫn đang là thiểu số. Đó chính là lý do tại sao trang báo y học quan trọng gấp trăm lần viên thuốc đặc hiệu.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng

(Theo NLD)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply