Lưu trữ cho từ khóa: vỏ bưởi

9 cách khử mùi hiệu quả

1. Khử mùi quần áo

Các loại quần áo bằng len rất dễ bị ám mùi nấm mốc, mùi hôi trong thời gian dài không mặc đến.

– Cách xử lý: Tủ quần áo lâu ngày tích tụ hơi ẩm sẽ có mùi mốc nên bạn để một cục xà phòng ở góc trống nào đó của tủ, mùi mốc sẽ bị đánh bay hiệu quả.

2. Khử mùi chậu rửa bát

Trong quá trình rửa bát, rất nhiều thức ăn thừa còn bám lại trong lưới lọc rác và đường ống nước thải, lâu ngày tạo thành mảng bám có mùi hôi rất khó chịu.

khu-mui2.jpg

Các loại quả như chanh, cam, bưởi giúp khử mùi hiệu quả.

Cách xử lý: Các loại quả chanh tươi, cam tươi và vỏ bưởi đều có tác dụng khử mùi hôi nhanh chóng và hiệu quả. Trước tiên, xả sạch chậu rửa bát với nước nóng một lượt để làm mềm các mảng bám, sau đó đổ chanh, cam hoặc vỏ bưởi xay nhuyễn xuống lưới lọc và xả nước vài phút. Các mảng bám thức ăn thừa và mùi hôi sẽ trôi đi. Nên thực hiện thường xuyên từ một đến hai lần mỗi tuần.

3. Khử mùi ngăn đá tủ lạnh

Tủ lạnh có mùi rất khó chịu khiến thực phẩm cất trữ chẳng còn thơm ngon nữa.

Xử lý: Sau khi ăn đem vỏ cam, quýt rửa sạch lau khô, đặt vào nhiều nơi trong tủ lạnh. Sau 3 ngày, mở tủ lạnh ra mùi hôi sẽ không còn nữa, khi nào vỏ khô thì lại cho vỏ tươi mới vào. Cắt chanh thành những lát mỏng đặt vào các tầng ở tủ lạnh, mùi hôi cũng sẽ bị hút hết.

Dùng quất (tắc): Theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ, quất khử mùi hôi tủ lạnh cũng rất tốt. Dùng khoảng 7-10 quả quất, cắt đôi, cho vào bát hoặc đĩa để vào ngăn tủ, có thể để cả trong ngăn đá. Khoảng vài tháng thay một lần.

Sử dụng khăn bông sạch: Khăn bông gấp gọn gàng đặt vào ngăn trên cùng của tủ lạnh. Những lỗ vải nhỏ có thể hấp mùi tủ lạnh. Sau một thời gian, bỏ khăn ra giặt sạch bằng nước ấm, phơi khô và có thể tiếp tục sử dụng.

Khử mùi bằng chè: Lấy 50 g chè ướp hoa đựng vào túi vải xô, cho vào trong tủ lạnh, mùi hôi cũng sẽ được khử hết. Sau một tháng, lấy chè đem ra phơi dưới ánh nắng mặt trời, tiếp tục sử dụng, hiệu quả rất tốt.

Lưu ý, việc khử mùi tủ lạnh rất quan trọng, tuy nhiên khi tủ lạnh có nhiều mùi, bạn vẫn nên dọn và vệ sinh tủ, loại bỏ những thực phẩm đã để lâu ngày, sắp xếp gọn gàng lại tủ, phân loại khu vực để thức ăn tươi sống và thức ăn chín riêng… Làm như thế để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn và cho cả gia đình.

4. Khử mùi ôtô

Hàng ngày, có rất nhiều hoạt động khiến ôtô bị ám mùi như bụi bẩn từ giày dép bạn đang đi, thức ăn, đồ uống, thú cưng… Tuy nhiên, thường thì bạn sẽ không nhận ra những mùi đó khi ngồi sau tay lái vì đã rất quen thuộc với chiếc xe.

Cách xử lý: Giải pháp hiệu quả nhất để xe bạn có mùi hương dễ chịu là sử dụng tinh dầu thơm. Các loại tinh dầu như chanh, bưởi, oải hương và sả sẽ giúp xe bạn thơm mát hơn. Ngoài ra, nó còn giúp khử mùi hôi của ôtô, giúp bạn cảm thấy thư giãn, giảm căng thẳng mệt mỏi, chống buồn ngủ và say xe.

5. Khử sạch hộp đựng thức ăn

Các loại hộp đựng thức ăn rất cần thiết giúp bạn lưu trữ đồ ăn thừa còn sót lại sau bữa ăn. Nhưng chúng cũng rất dễ bị bám mùi, đặc biệt là hộp nhựa.

Cách xử lý: Đặt những lát chanh cắt mỏng vào hộp nhựa đang cần làm sạch mùi trong vài ngày cũng là một bí quyết giúp loại bỏ mùi tanh. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng bột nở pha với giấm tạo thành một hỗn hợp bột đặc sệt và dùng chúng để chùi rửa những chiếc hộp nhựa đã có mùi. Đây được xem là một trong những cách khử mùi khá hiệu quả.

6. Khử mùi thảm trải sàn

Những tấm thảm trải sàn có thể bị ám rất nhiều loại mùi, đặc biệt là những khu vực hoạt động nhiều hoặc vật nuôi nằm ngủ.

Cách xử lý: Loại bỏ đồ vật ra khỏi tấm thảm, rắc đều baking soda vừa phải lên bề mặt, rồi dùng máy hút bụi làm sạch sau 1-2 tiếng. Nếu không có máy hút bụi, bạn có thể treo tấm thảm đã rắc bột ở nơi khô thoáng và dùng chiếc gậy đập sạch bụi bẩn. Bột baking soda sẽ hút sạch mùi hôi và ẩm mốc trên thảm.

7. Khử mùi cho máy giặt

Sau thời gian dài sử dụng máy giặt, bạn thấy máy có mùi khó chịu.

Xử lý: Rót khoảng 2 cốc giấm hoặc nước chanh vào trong thùng giặt và cho chạy hết một chu trình giặt ở chế độ nước nóng nhất để khử mùi, vết bẩn, chất tẩy rửa đóng cặn.

8. Khử mùi khó chịu trong phòng

Mùi khó chịu trong nhà sẽ khiến bạn không thoải mái trong sinh hoạt hàng ngày và không khí ẩm mốc có thể gây bệnh cho gia đình bạn. Ông xã của bạn hay hút thuốc lá hoặc nhà bạn thường xuyên tiếp khách nên gian phòng toàn mùi thuốc.

Hãy khử chúng bằng cách thắp nến thơm hoặc dùng khăn thấm ướt giấm rồi để trong phòng một thời gian. Ngoài ra, bạn có thể dùng vài bông hoa có hương thơm dễ chịu, trái cây hay dược thảo để trong phòng khách, vừa đẹp mắt lại vừa có chức năng khử mùi. Bạn có thể nhỏ một giọt hương liệu yêu thích vào que bông gòn, quấn lại cẩn thận trong chiếc khăn giấy và nhét vào phía sau các gối đệm nhỏ trên ghế sofa. Bạn sẽ thấy phòng khách có mùi hương dễ chịu hơn.

Với phòng ăn và nhà bếp: Đây là gian phòng có rất nhiều mùi lạ, để “tiêu diệt” chúng, bạn nên sử dụng thiết bị hút mùi như nón chụp được gắn lên bếp, có quạt thông gió và chạy điện nhằm hút hết mùi phát sinh.

Để lấn át mùi thức ăn, bạn cũng có thể rang ít cà phê hạt (không cháy quá), tán nhỏ và đặt ở góc bếp, hay đốt vỏ cam, chanh, quýt, bưởi. Trồng dương xỉ trong bếp cũng là một cách khử mùi khói, khí CO2 độc hại.

Nhà tắm cần thoáng khí và khô ráo. Bạn nên chọn bột giặt, nước xả có mùi dễ chịu để ngoài việc sử dụng, chúng còn khử được những mùi phát sinh. Các loại sữa tắm thơm sẽ lan toả trong phòng làm bạn thư thái hơn.

Phòng vệ sinh thường có những mùi khó chịu, vì thế bạn cần treo các hộp long não, sáp thơm hoặc đốt nến để khử mùi. Để tránh hôi, nền nhà cần có độ dốc thích hợp để không bị đọng nước và có độ thông thoáng cần thiết.

Nếu nhà bạn mới sơn, có mùi gây khó chịu, bạn chỉ cần lấy một chút bột mì hòa vào nước rồi trộn với tỏi giã nhỏ, đặt ở giữa nhà, vài giờ sau mùi sẽ giảm thấy rõ. Cứ làm thế vài lần, ngôi nhà của bạn sẽ không còn mùi của nước sơn nữa.

9. Khử mùi lò vi sóng

Lò vi sóng rất dễ dính mỡ và bám mùi thức ăn.

Xử lý: Dùng vỏ quả chanh hoặc nước chanh cho vào cốc, đậy nắp và đun nóng khoảng 5 phút, sau đó lấy vải sạch thấm nước vừa đun để lau chùi. Nếu vật dụng này bám mùi tanh của cá, bạn có thể dùng nửa ly nước pha giấm đun sôi để ấm, rồi thấm vào vải sạch lau chùi.

Theo Webphunu

Gội đầu vỏ bưởi cho tóc bóng sạch mùa hè

Chỉ một lần thử nghiệm gội đầu bằng vỏ bưởi tươi, em đã cảm thấy rất thích thú với điều này. Ngoài mùi thơm dễ chịu như xức nước hoa trên mái tóc, mái tóc em bóng đẹp hơn, suôn  mượt hơn và sạch gàu trông thấy.

Cứ mùa hè nào, em cũng tích cực chăm sóc tóc bằng vỏ bưởi và cả chanh nữa. Chẳng thế mà trong khi những mái tóc của các đồng nghiệp khác xơ xác hơn vì nắng hè.

Ảnh minh họa
Không ngờ, chỉ một lần thử nghiệm gội đầu bằng vỏ bưởi tươi, em đã cảm thấy rất thích thú với gội đầu bằng nước vỏ bưởi

Còn mái tóc của em thì sạch gàu và bóng đẹp trông thấy. Ai cũng phải lạ lẫm vì điều này nhưng thực tế, em cũng không có bí quyết gì ngoài việc chỉ chăm gội đầu bằng nước vỏ bưởi tuần 3 lần.

Kinh nghiệm này em được chính mẹ em truyền cho. Chẳng là trong một lần bất chợt, nhà em đang ăn bưởi thì em kêu ca về mái tóc thời gian gần đây quá xơ xác. Ngay lập tức mẹ em đã bảo nếu muốn mái tóc khỏe, sạch gàu và không còn xơ xác thì gội đầu bằng chính nước vỏ bưởi này.

Em ngạc nhiên lắm và tưởng mẹ nói đùa. Nhưng mọi người nhà em ai cũng gật gù công nhận điều này. Và thế là 3 vỏ bưởi của 3 quả bưởi cả nhà ăn hôm ấy được mẹ em thái nhỏ ra và đun nước gội đầu cho em gội thử.

Không ngờ, chỉ một lần thử nghiệm gội đầu bằng vỏ bưởi tươi, em đã cảm thấy rất thích thú với điều này. Ngoài mùi thơm dễ chịu như xức nước hoa trên mái tóc, mái tóc em bóng đẹp hơn,  ít rụng túc hơn, suôn mượt hơn và sạch gàu trông thấy.

Từ đấy, tuần 3 buổi, ngày nào em cũng gội đầu bằng thứ nước thơm và nhiều tinh dầu rất tốt cho tóc này.

Ảnh minh họa
Ngoài mùi thơm dễ chịu như xức nước hoa trên mái tóc, mái tóc em bóng đẹp hơn, suôn mượt hơn và sạch gàu trông thấy.

Khi thấy tóc được cải thiện rất nhiều và trở nên óng ả hơn, em mới được mẹ cho biết rằng vỏ bưởi có nhiều chất tinh dầu có tác dụng hiệu quả trong việc làm đẹp tóc. Em đã dùng vỏ bưởi đun nước gội đầu như mẹ tuần nào cũng làm cho em hoặc sau khi gội đầu bóp tinh dầu vỏ bưởi lên tóc sẽ giúp cho tóc trở nên bóng, chắc khỏe và mượt hơn.

Mẹ em cũng nói rằng, thoa đều tinh dầu vỏ bưởi lên vùng tóc bị rụng thưa thớt và hư tổn sẽ giúp tóc dày hơn và đẹp lên trông thấy. Ngoài ra, mùi hương thơm dịu nhẹ, lôi cuốn của thứ nước gội đầu giàu tinh dầu bưởi còn giúp em cảm thấy dễ chịu, hưng phấn, giải tỏa căng thẳng, stress trong suốt cả ngày dài.

Ảnh minh họa
Ngoài ra, mùi hương thơm dịu nhẹ, lôi cuốn của thứ nước gội đầu giàu tinh dầu bưởi còn giúp em cảm thấy dễ chịu, hưng phấn, giải tỏa căng thẳng, stress trong suốt cả ngày dài.

Nếu chị em nào đang muốn làm đẹp tóc trong hè thì hãy thử áp dụng biện pháp chăm sóc tóc bằng gội đầu với nước vỏ bưởi một lần nhé. Các chị cũng sẽ như em cảm nhận được sự cải thiện với mái tóc của mình ngay lập tức đấy.

(Theo PNT)

Bánh gio mật mía

Bánh gio như một khối ngọc màu hổ phách trong vắt lộ ra sau lớp lá. Có thể nhìn thấu bên trong khối ngọc đó từng hạt gạo nếp nhỏ.

Lần đầu theo cô bạn thân về quê chơi (Xuân Cẩm, Hiệp Hòa, Bắc Giang) tôi đã được mẹ bạn chiêu đãi món bánh đặc sản của quê – bánh gio, hay còn có tên khác là bánh tro. Trước khi về bạn tôi đã nháy mắt khẳng định: “Chắc chắn cậu sẽ mê cho mà xem”. Quả thật hương vị dẻo thơm, mộc mạc rất đỗi đặc biệt của nó làm tôi lưu luyến mãi đến giờ.

Bánh gio là một trong những món quà quê xứ Bắc, khi đến những vùng khác thì cách thức làm bánh cũng có sự khác biệt. Bánh gio Xuân Cẩm có phần cầu kỳ, phức tạp hơn một chút, vì thế, mẹ bạn tôi đã chuẩn bị nguyên liệu trước cả tuần. Trước tiên phải tìm loại rơm nếp, hột xoan, quả dành dành, vỏ bưởi khô, tất cả được đốt lên để lấy gio. Trong đó, quả dành dành là để tạo màu bánh trong, còn rơm nếp hay vỏ bưởi thì đem lại hương thơm dịu dàng cho mỗi chiếc bánh. Có được gio rồi thì bước tiếp theo là ngâm gio trong một cái vại với nước vôi trong qua mấy đêm liền. Pha nước vôi cũng phải dè chừng vì nếu lỡ tay pha không chuẩn, bánh sẽ bị nồng.

Việc chọn gạo nếp cũng tỉ mẩn không kém. Mẹ bạn chọn gạo nếp cái hoa vàng dậy thơm mùi lúa mới, kiên nhẫn ngồi lựa từng hạt gạo, bỏ những hạt đầu đen, hạt gạo tẻ lẫn trong đó để tránh làm hỏng hương vị của bánh. Nước vôi sau khi đã lọc cho trong thì đem gạo nếp ngâm qua một đêm sau đó bắt đầu gói.

Luộc bánh gio nhất thiết phải bằng nước mưa. Mẹ bạn cẩn thận múc từng gáo nước mưa trong veo đổ vào nồi rồi không quên thêm vào mấy miếng măng khô. Bác nói đây là cách để tăng sự hấp dẫn cho màu sắc và cũng để bánh nhanh nhừ hơn. Khi bánh chín tỏa ra làn hương thơm man mác rất chân quê, bác vớt từng cái bánh gio ra sàng để cho ráo nước.

Chúng tôi háo hức chờ cho đến khi bánh nguội hẳn mới được ăn, vì bánh gio ngon nhất là khi ăn nguội. Tôi đã phải ồ lên khi lớp lá cuối cùng được bóc ra, chiếc bánh như một khối ngọc màu hổ phách trong vắt lộ ra, có thể nhìn thấu bên trong khối ngọc đó từng hạt gạo nếp nhỏ óng ánh. Tuyệt vời hơn khi cầm từng cái bánh mềm dẻo chấm vào bát mật mía  vàng óng, thơm phức rồi nhẩn nha tận hưởng hương vị rất lạ của nó.

Meo.vn (Theo PNO)

Đừng biến tủ lạnh thành mầm bệnh

Nhiều gia đình coi tủ lạnh như một nơi chứa thực phẩm tạp phí lù. Cái gì sợ ôi, thiu cứ tống vào tủ lạnh. Cách ứng xử này là không khoa học, có thể rước bệnh vào người.

Không diệt được vi khuẩn

Theo PGS. TS. Nguyễn Đức Lợi, Viện Khoa học và công nghệ Nhiệt – Lạnh (ĐH Bách Khoa Hà Nội), khả năng làm mát, kết đông của tủ lạnh khiến nhiều người lầm tưởng cứ để thức ăn vào tủ lạnh là an tâm, vi khuẩn sẽ không thể sống được.

Nhiệt độ của tủ lạnh, kể cả ngăn đông không thể giết chết vi khuẩn. Trong môi trường tủ lạnh chỉ có thể làm cho quá trình phát triển của vi khuẩn chậm lại, hoặc ngừng phát triển. Vì thế, nếu thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh đã bị nhiễm khuẩn, nếu bảo quản không khéo có thể lây nhiễm chéo sang thực phẩm khác.

Mẹo khử mùi tủ lạnh

Tủ lạnh sử dụng trong thời gian dài, lại không lau rửa kịp thời sẽ có mùi hôi. Bạn có thể để vỏ bưởi hoặc vỏ quýt vào tủ lạnh.

Cách làm: Lấy vỏ bưởi, vỏ quýt phơi khô, rồi cho vào các ngăn trong tủ lạnh, mỗi ngăn bỏ khoảng 100 gam; cứ nửa tháng thay một lần. Ngoài ra, sau khi uống trà lấy bã phơi khô, cho vào tủ lạnh cũng có thể đỡ mùi hôi.

Thời tiết mùa thu hiện nay rất lí tưởng cho các dịch bệnh  đường tiêu hoá, như tả, lỵ trực khuẩn, thương hàn, nhiễm khuẩn nhiễm độc thức ăn. Điều đáng nói, theo PGS.TS Nguyễn Đức Lợi, các loại vi khuẩn này chịu lạnh rất giỏi. Ở nhiệt độ lạnh tới âm 18 độ C vi khuẩn thương hàn vẫn sống được 6 tháng, tụ cầu vàng sống được 5 tháng. Còn ở nhiệt độ lạnh âm 6 độ C thì sau 90 ngày các vi khuẩn tả, lỵ trực khuẩn, trực khuẩn coli… vẫn sống bình yên.

Trong khi đó, chúng ta thường để thức ăn ở ngăn với nhiệt độ từ 4-8 độ C. Trong môi trường này, tốc độ sinh sôi nảy nở của phần lớn các loại vi khuẩn chậm lại, nhưng có một số vi khuẩn ở trong nhiệt độ này tốc độ sinh sôi nảy nở lại tăng nhanh. Nếu chúng ta ăn những thức ăn đã bị nhiễm loại vi khuẩn này thì sẽ gây bệnh.

Đừng biến tủ lạnh thành mầm bệnh, Sức khỏe, suc khoe, tu lanh, giu suc khoe, bao phu nu, thuc pham,

Bảo quản thực phẩm đúng cách

Tủ lạnh hiện nay thường bố trí hai ngăn, ngăn đông có nhiệt độ âm và ngăn lạnh có nhiệt độ dương. Ngăn đông có nhiệt độ âm 6 độ C,  âm 12 độ C hoặc âm 18 độ C. Ngăn lạnh có nhiệt độ từ 0 – 10 độ C tuỳ vị trí. Về mùa đông, nếu đặt ở số 1 (ít lạnh nhất) nhiệt độ trong ngăn lạnh sẽ khoảng từ 2 – 5 độ C, nhiệt độ ngăn bảo quản rau quả khoảng từ 7 – 10 độ C là phù hợp. Còn về mùa hè, muốn duy trì nhiệt độ này phải điều chỉnh lên số 4, số 5.

Theo bác sĩ  Trương Minh Tuấn, BV Hữu Nghị (Hà Nội), những thực phẩm thông thường nên bảo quản ở ngăn lạnh. Thức ăn chín chỉ bảo quản 1 – 2 ngày, thức ăn sống chỉ trong vòng 1 tuần lễ, không nên để quá lâu. Nên nhớ rằng trong những thức ăn này vẫn có nhiều vi khuẩn gây bệnh, nhất là trong thực phẩm sống. Vì thế không để lẫn thức ăn đã nấu chín với thức ăn chưa nấu. Trước khi cho vào tủ lạnh phải bọc thực phẩm lại bằng nilông hoặc hộp kín để tránh lây nhiễm lẫn nhau, đồng thời cũng hạn chế được mùi trong tủ lạnh.

PGS.TS Nguyễn Đức Lợi tư vấn, khi thực phẩm đã lấy ra khỏi ngăn đông đá thì phải dùng. Đã rã đông rồi lại cho vào ngăn đông đá là một trong các lý do hàng đầu gây nhiễm độc thực phẩm. Thực phẩm mới cho vào ngăn đông đá nên để ở phía trong, thực phẩm mua trước đó nên xếp ra ngoài để dùng trước.

Các gia đình lưu ý là phần lạnh nhiều nhất trong tủ lạnh lại không phải là ngăn nằm gần phần đông đá. Trái lại, mặt kính sát với ngăn rau củ là nơi có nhiệt độ thấp nhất. Do đó đây cũng là nơi thích hợp cho những món ăn dễ hư như thịt, cá. Ngăn trên cùng là nơi dành cho các món ăn chỉ cần nhiệt độ “mát” như sữa chua, bánh ngọt.

Đừng biến tủ lạnh thành mầm bệnh, Sức khỏe, suc khoe, tu lanh, giu suc khoe, bao phu nu, thuc pham,

Thức ăn chín muốn để dành phải đưa ngay vào tủ lạnh chậm nhất là 4 giờ sau khi xào nấu xong. Khi cần lấy ra khỏi tủ lạnh phải ăn ngay không để quá 4 giờ ở nhiệt độ trong nhà. Đối với những thực phẩm sống hoặc chín không biết chắc chắn chế biến từ bao giờ, rất có thể đã bị nhiễm khuẩn hoặc nhiễm độc tố của vi khuẩn, cần phải chế biến ngay hoặc đun nấu lại cẩn thận trước khi cho vào tủ lạnh.

Hoa quả và rau xanh nên để bao lâu?

Theo các chuyên gia, táo có thể để trong tủ lạnh 1 – 2 tuần, cam quýt có thể được 1 tuần, cà chua để được khoảng 1-2 ngày. Chuối, dưa chuột thì không nên để trong tủ lạnh thời gian dài. Vì những loại hoa quả này phải để ở những nơi nhiệt độ cao. Chuối cần phải để ở nơi nhiệt độ từ 11-13 độ C, dưa chuột để ở nơi từ 10 – 13 độ C. Trong khi đó, ngăn để rau và hoa quả trong tủ lạnh nhiệt độ thường là khoảng 8 độ C. Do nhiệt độ trong tủ lạnh quá thấp, nên những rau xanh và hoa quả này dễ bị hỏng.

Nhiệt độ của ngăn để thức ăn và rau hoa quả trong tủ lạnh không phải chỗ nào cũng giống nhau, thường thì nhiệt độ ngăn trên cao hơn ngăn dưới, nhiệt độ ở chỗ gần cửa là cao nhất, nhiệt độ chỗ sát đằng sau là thấp nhất. Vì vậy, khi để thức ăn vào tủ lạnh phải chú ý. Chẳng hạn như những thứ để 1-2 ngày là lấy ra ăn, hay những thứ không dễ hỏng như sa lát, nước hoa quả, trứng gà, trứng mặn… có thể để ở cửa. Những thức ăn dễ thiu như cơm và những thức ăn thừa hay những thức ăn làm bằng đậu nên để ở sát đằng sau của ngăn trên. Rau xanh và hoa quả có thể để ở ngăn dưới hoặc ngăn chuyên để rau và hoa quả, nhưng không nên để sát vào trong.

Meo.vn (Theo GiadinhNet)

Chữa bệnh bằng vỏ bưởi.

Bạn nên giữ lại vỏ khi ăn bưởi vì vỏ bưởi có thể chữa được khá nhiều chứng bệnh hay gặp, chẳng hạn như ho, hen…

Dưới đây là một số cách chữa bệnh bằng vỏ bưởi.

Chữa ho có nhiều đờm: Vỏ bưởi 10 gr, thêm đường kính, hấp uống dần dần.

Chữa sản giật: Vỏ bưởi khô và ích mẫu bằng nhau tán nhỏ, uống mỗi lần 8 gr với rượu vào lúc đói hoặc dùng mỗi vị 20 – 30 gr sắc uống.

Chữa hen: Vỏ bưởi (lấy ở quả bưởi từ 0,5 – 1 kg), một miếng bách hợp, 120 gr vảy hành khô, đường trắng 120 – 250 gr, nấu nước uống, chia làm ba lần uống trong ngày, liên tục trong 9 ngày.

Chữa phù thũng: Vỏ bưởi đào, mộc thông, bồ hóng mỗi vị 20-30 gr, diêm tiêu 12 gr, cỏ bấc 8 gr, sắc uống mỗi ngày hai lần vào lúc đói và ăn một khẩu mía trước và sau khi uống thuốc. Kiêng muối và chất mặn.

Lương Y Nguyễn Nam

Meo.vn (Theo BĐV)

Xua tan nắng hè với chè bưởi thơm mát

Vào những ngày nắng nóng có bát chè bưởi thơm mát để ăn thì thật chẳng còn gì tuyệt bằng; còn nếu trời mát bạn ăn chè bưởi ấm nóng cũng thấy trong người khoan khoái dễ chịu lắm đấy!

Nguyên liệu:
Phần cùi trắng của 1 quả bưởi
200-300g bột năng
500g đường cát trắng (tùy vào khẩu vị của từng nhà mà các bạn nêm độ ngọt phù hợp nhé)
200g đậu xanh đã cà vỏ
4 lá dứa
50g bột sắn dây
1 lon nước cốt dừa
Nước hương hoa bưởi (mua ở các quán bán dừa, thạch đen ngoài chợ)
Đậu phộng
Chút muối và phèn chua.
Bước 1:
Bưởi sau khi đã gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài xắt sợi hoặc hạt lựu.
Bước 2:
Rắc muối vào trộn đều, bóp cho bớt đắng.
Rồi xả nước lạnh.
Bước 3:
Lặp lại quá trình này khoảng 5 lần rồi lại tiếp tục ngâm vỏ bưởi với nước muối loãng thêm một lần nữa. Lần này bạn ngâm qua đêm nhé.
Trong khi ngâm cùi bưởi bạn cũng ngâm luôn đỗ xanh qua đêm.
Bước 4:
Cùi bưởi sau khi đã ngâm qua đêm tiếp tục bóp rồi xả nước lạnh 5-7 lần nữa. Thường thì đến giai đoạn này cùi bưởi đã bắt đầu hết the. Bạn ăn thử 3 miếng nếu còn đắng thì làm tiếp công đoạn sau:
Đặt một nồi nước, đun sôi, thả phèn chua vào, rồi cho cùi bưởi vào đun cùng đến khi sôi được 2 phút thì tắt bếp. Đổ cùi bưởi vào một cái giá và xả ngay nước lạnh. Làm như vậy bưởi sẽ trắng và giòn hơn. Sau khi qua bước khử đắng bằng phèn chua này thì chắc chắn bưởi sẽ hết đắng.
Bóp cùi bưởi cho kiệt nước rồi ướp với đường. Nếu có thời gian bạn hãy ướp với đường khoảng 1-2 tiếng, bọc nilon kín rồi để trong tủ lạnh. Còn nếu không có thời gian các bạn hãy ướp đường khoảng 30 phút.
Bước 5:
Trong thời gian đó bạn hấp chín đậu xanh và rang lạc.

Đậu xanh sau khi hấp chín cho ra tô, để nguội.

Bước 6:
Sau 30 phút đến 1 tiếng bạn cho cùi bưởi đã ướp đường vào chảo, sên cho cùi bưởi nóng lên.
Khi cùi bưởi đã được sên nóng bạn đổ ra tô, chờ cho cùi bưởi ấm ấm (không quá nóng sẽ dễ bị bỏng tay), cho thêm chút đường trộn đều.

Thêm bột năng vào tô cùi bưởi khi cùi bưởi còn đang nóng ấm để nó hút được bột năng vào bên trong, khi ăn miếng cùi bưởi chúng ta sẽ thấy nó giòn sần sật rất ngon.

Bước 7:
Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho cùi bưởi đã ướp đường và lăn qua bột năng vào đun đến khi chín. Khi nào miếng bưởi trong trong và nổi lên trên là chín.

Lại tiếp tục đổ ngay cùi bưởi vào một cái âu và xối nước lạnh vào. Ngâm nước lạnh đến khi đem nấu thì vớt ra.

Vậy là đến đây chúng mình đã chuẩn bị xong cùi bưởi đã ngấm bột năng và đậu xanh đã đồ chín. Công đoạn tiếp theo chỉ còn vài phút nữa thôi!

Bước 8:
Chuẩn bị một nồi nước sôi, nêm đường cho vừa miệng, thêm chút muối để chè có vị ngọt đậm đà hơn.
Cho lá dứa đã rửa sạch, buộc gọn vào đun cùng để chè thơm hơn.
Bước 9:
Chuẩn bị một bát nhỏ bột sắn dây, khuấy đều với nước lã.
Cho cùi bưởi vào nồi nước đường rồi từ từ đổ bát bột sắn dây vào, khuấy đến khi nước trong veo là được.
Bước 10:
Thêm đậu xanh vào nồi chè. Bạn lưu ý sau khi cho đậu xanh không nên khuấy nhiều và đun lâu quá, hạt đậu xanh sẽ bị nát, mất ngon.
Bước 11:
Cuối cùng bạn chỉ cần thêm nước cốt dừa cùng chút tinh dầu hoa bưởi là xong!
Khi ăn bạn múc chè ra bát, rưới nước cốt dừa và rắc lạc rang lên trên ăn cùng nhé!
Vào những ngày nắng nóng có bát chè bưởi thơm mát để ăn thì thật chẳng còn gì tuyệt bằng; còn nếu trời mát bạn ăn chè bưởi ấm nóng cũng thấy trong người khoan khoái dễ chịu lắm đấy!
Chúc các bạn thành công!

 

 

Ngăn rụng tóc lúc giao mùa bằng… hoa quả

Mùa thu, đông là thời điểm tóc rụng nhiều và dễ bị xơ, khô, chẻ ngọn. Ngoài việc chăm đi hấp tóc, bạn có thể bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho tóc bằng những loại quả dễ kiếm như xoài, bưởi…

Xoài

Bí quyết để có mái tóc đen, dày và bóng mượt của phụ nữ Thái Lan là quả xoài. Sau khi gội đầu với dầu gội, thay vì dùng dầu xả, bạn hãy lấy nước cốt xoài đã xay mịn, matxa tóc, sau đó ủ khoảng 20 phút rồi xả sạch.

Xoài là loại quả có hàm lượng vitamin cao, chứa nhiều photpho và các khoáng chất, sẽ giúp tóc khỏe hơn và mượt hơn.

Bưởi

Đối với triệu chứng tóc khô, rụng nhiều và dễ gãy, nhất là trong mùa thu, hãy lấy vỏ bưởi ngâm trong nước ấm qua đêm, sau đó dùng nước đó để gội đầu (không cần dầu gội).

Vỏ bưởi giàu chất xơ, protein và chất béo và còn có hương thơm ngọt ngào, sẽ nuôi dưỡng tóc hiệu quả và giúp tóc phục hồi nhanh chóng.

Dầu ô liu

Dầu ô liu ngoài việc dùng cho các món salad còn có thể sử dụng như mỹ phẩm, nhất là với mái tóc..

Pha một chút dầu ô liu với nước, sau đó phun lên tóc sau khi đã gội xong, ủ 30 phút, rồi xả sạch, kiên trì trong khoảng hai tháng, mái tóc khô, xơ của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt.

(Theo MC)

Chữa đau nửa đầu bằng y học cổ truyền

Rau má 12 g, hương phụ 8 g (sao, tẩm nước tiểu bé trai), thảo quyết minh 12 g sao thơm, vỏ bưởi 8 g phơi khô, sao lên, rễ nhàu 12 g. Cho 3 bát nước sắc lấy 1 bát, chia 2 lần uống trong ngày, dùng lúc nóng, chữa đau đầu rất hiệu quả.

Đau nửa đầu còn gọi là migraine, bao gồm những cơn đau kịch phát, tái diễn không theo chu kỳ nhất định, thường kèm theo những rối loạn về thị giác và rối loạn tiêu hóa. Căn bệnh này đang hành hạ khoảng 20% dân số thế giới, không phân biệt giới tính, nguồn gốc, tuổi tác. Bệnh đặc biệt trầm trọng đối với những phụ nữ ở độ tuổi 20 đến 40.

Bệnh nhân thường trải qua một giai đoạn suy sụp về tinh thần, buồn phiền, bứt rứt, biếng ăn, hoa mắt, buồn nôn. Những triệu chứng này có thể xảy ra liền trước hoặc đồng thời với những cơn nhức đầu. Trong khi nhức đầu, bệnh nhân thường thấy buồn nôn, sợ ánh sáng, tiếng ồn, sợ những kích thích và muốn được yên tĩnh. Cơn nhức đầu xảy ra ở một bên và thường chỉ xảy ra ở bên đó đối với mỗi bệnh nhân. Hãn hữu ở một số rất ít trường hợp, cơn nhức đầu có thể xảy ra ở bên đối diện hoặc nhức cả hai bên.

Y học cổ truyền thường chữa bệnh này bằng bài thuốc cổ Tiêu dao thang: Sài hồ, bạch thược, đương quy, bạch truật, phục linh mỗi thứ 12 g; bạc hà, cam thảo (nướng qua), sinh khương (nướng qua) mỗi thứ 4 g. Cho 3 bát nước sắc lấy hơn nửa bát, khi sắp đưa thuốc ra khỏi bếp mới bỏ bạc hà vào, uống nóng. Bài thuốc này cũng được dùng để chữa suy nhược thần kinh, kinh nguyệt không đều, biếng ăn, khó ngủ, hay căng thẳng cáu gắt, đau tức hai hông sườn.

Sau khi bệnh nhân uống một vài thang, thày thuốc thường cho dùng thuốc bổ âm, dưỡng huyết, chẳng hạn như bài Lý âm tiễn: Thục địa 16 g, đương quy 12 g, can khương 8 g (sao ngoài đen, ruột ở giữa còn vàng, sao xong tẩm nước tiểu bé trai), cam thảo (nướng) 4 g. Cho 3 bát nước sắc còn non một bát, chia làm hai lần uống trong ngày, uống lúc thuốc còn nóng.

(Theo Sức Khỏe & Đời Sống)

Giảm cân không cần ăn kiêng

Theo các nhà tâm lý, chỉ có khoảng 20% những người thực hiện chế độ ăn kiêng đạt được ý nguyện giảm cân. Số còn lại thường từ bỏ chế độ ăn kiêng sau vài ngày, do không chịu nổi. Vì thế, nếu bạn không muốn ăn kiêng có thể áp dụng phương pháp tâm lý – đánh lừa cảm giác ‘thèm ăn’.

1. Trước khi ăn, hãy uống một cốc nước hoặc một cốc nước ép cà chua. Khi đó bạn sẽ ‘dập tắt’ được cảm giác muốn ăn và chỉ sử dụng khoảng 1/3 lượng thức ăn mà bạn ăn hằng ngày.

2. Dùng đĩa nhỏ (bát nhỏ) để bày thức ăn – khi đó khẩu phần ăn trông có vẻ nhiều hơn, bạn chỉ ăn hết đĩa thức ăn đó mà không muốn ăn thêm nữa. Các đánh lừa thị giác sẽ hiệu quả hơn, khi bạn dùng đĩa đựng thức ăn màu xanh da trời. Các nhà tâm lý cho rằng, màu xanh da trời khiến bạn không muốn ăn.

3. Không cho thêm gia vị vào thức ăn – gia vị sẽ làm cho bạn cảm thấy đói hơn. Tốt nhất, bạn nên tránh xa tiêu và muối.

4. Ăn từ từ, nhai thật chậm – hãy ăn như khi bạn còn bé. Hãy đứng dậy ngay khỏi bàn ăn khi bạn cảm thấy no, vì chỉ sau 20 phút cơ chế gây no sẽ bão hòa và bạn không cảm thấy no nữa.

5. Không nên tích trữ trong tủ lạnh những thực phẩm nhiều calo

6. Hoa quả, rau và những thực phẩm ăn kiêng luôn để ở chỗ dễ thấy và gần tầm tay.

7. Khi ăn không xem tivi hoặc xếp ô chữ.  

8. Bạn cần phải ‘no nê’ khi đi siêu thị, khi đó bạn sẽ không muốn mua nhiều thứ.

9. Nếu không thể chờ đợi đến bữa ăn, hãy tự thưởng cho mình một chiếc kẹo nhỏ. Lượng calo trong kẹo không nhiều, còn lượng đường sẽ nhanh chóng được hấp thụ vào máu và bạn sẽ cảm thấy hết đói.

10. Bữa sáng nên ăn ngũ cốc. Thành phần ngũ cốc rất giàu vitamin và giữ nước trong cơ thể. Ngoài ra, ngũ cốc khiến tiêu hóa chậm, điều đó có nghĩa là bạn sẽ lâu cảm thấy đói.

11. Bữa trưa bạn nên ăn nhiều rau – trong rau có nhiều chất xenlulo khiến cơ thể nhanh no và giúp loại bỏ lượng cholesterin thừa. Một khẩu phần ăn nhiều rau sẽ giúp bạn cảm thấy no.

12. Hãy bổ sung vào khẩu phần ăn hằng ngày của mình các món làm từ đậu (đậu xanh, đậu hà lan, đậu ván). Chúng giúp tiêu hóa và nhanh ‘làm đầy’ dạ dày.

13. Nếu bạn không muốn ngủ với một cái dạ dày ‘đang kêu gào’, hãy tập một bài thể dục nhỏ. Các bài tập thể chất sẽ làm cho bạn thôi không nghĩ tới tủ lạnh đồng thời đốt cháy lượng calo thừa trong cơ thể.

14. Nếu trước khi đi ngủ bạn cảm thấy đói, hãy đi đánh răng.

15. Buổi tối, nên uống một nửa cốc trà ấm. Đây là liều thuốc chống mất ngủ.

16. Những người nhanh đói, nên ăn 5 lần mỗi ngày. Tuy nhiên với điều kiện khẩu phần ăn không quá nhiều và thức ăn không chứa nhiều calo. Ngoài ra, ăn nhiều táo và sữa chua rất tốt.

17. Có thể dùng cây vả và mận đánh lừa cảm giác thèm ăn. Phương pháp rất đơn giản: 0.5kg quả, thêm 3 lít nước và đun cho tới khi chỉ còn 2,5 lít nước. Trước khi ăn, uống nửa cốc nước.

18. Sử dụng liệu pháp hương thơm, ngửi vỏ bưởi hoặc tinh dầu hoa hoặc hoa quả.

19.  Mặc đồ hơi chật sẽ khiến bạn ăn ít hơn để mặc vừa những bộ đồ yêu thích.

20. Quan trọng nhất là: bữa ăn cần phải cân bằng, chứa đầy đủ các chất đạm, mỡ, đường, các loại vitamin và vi chất. Cơ thể đủ chất sẽ không ‘yêu cầu’ bạn phải ăn thêm.

Hường Anh

Theo stylemania/Dantri

Bưởi – loại quả nhiều lợi ích

Trẻ đau trướng bụng hoặc tiêu chảy do ăn không tiêu có thể chữa bằng cách: Lấy vỏ bưởi rửa sạch, cạo bỏ lớp ngoài, cắt thành từng khúc, nấu với nước sôi một lát rồi vắt nước, ngâm trong đường 1 tuần. Lấy nước mứt nuốt dần, dùng liền 5 ngày.

Nước bưởi chứa nhiều chất bổ dưỡng như các loại đường trái cây, đạm, béo, acid tannic, beta-caroten và các chất khoáng như phospho, sắt, canxi, kali, magiê, các vitamin B1, B2, C.

Đông y cho rằng mỗi bộ phận của quả bưởi đều có tác dụng riêng. Cơm bưởi vị ngọt, chua, tính mát, không độc, có tác dụng kiện tỳ, trị ho, giải rượu. Vỏ ngoài chứa tinh dầu (vỏ trong thường dùng làm mứt), vị cay, đắng, ngọt, tính ấm, có tác dụng trị ho, giảm đau. Hạt bưởi vị đắng, tính ấm, chứa chất béo, có tác dụng trị đau thoát vị bẹn, sa đì. Lá bưởi vị đắng, the, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng tán hàn, tán khí, thông kinh lạc, giải cảm, trừ đờm, tiêu thực, hoạt huyết, tiêu sưng, tiêu viêm.

Theo y học hiện đại, nước bưởi có thành phần tựa như insulin, giúp hạ đường huyết, có tác dụng hỗ trợ đối với bệnh nhân tiểu đường, cao huyết áp. Vỏ chứa tinh dầu giúp kháng viêm, làm giãn mạch. Kiểm chứng thực tế cho thấy ăn bưởi đều đặn sẽ giúp giảm cân và phòng chống được tiểu đường.

Vỏ ngoài của bưởi chứa nhiều tinh dầu, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và trị cảm cúm, thường được dùng trong liệu pháp nấu nồi xông giải cảm. Ngồi ra, vỏ bưởi còn chứa nhiều flavonoid như naringosid, hesperidin, diosmin, diosmetin, hesperitin… có tác dụng bảo vệ thành mao mạch, giảm tính thấm, giúp cho mao mạch đàn hồi và bền vững hơn, từ đó ngăn ngừa tai biến do vỡ các mao mạch, gián tiếp giúp hạ huyết áp. Một số người còn dùng vỏ ngoài quả bưởi xoa trên da đầu để kích thích lỗ chân lông phòng trị bệnh hói hay rụng tóc.

Một số bài thuốc có bưởi

1. Chữa ho nhiều, đàm khí nghịch

– Cơm bưởi 100 g, rượu gạo 15 ml, mật ong 30 ml, chưng cách thủy cho chín nhừ, mỗi ngày ăn 1 lần.

– Cơm bưởi cắt nhuyễn cho vào bình, ngâm rượu, đậy kín 1 đêm, nấu nhừ, dùng mật ong trộn đều, ngậm nuốt thường xuyên.

2. Rối loạn tiêu hóa, thai phụ miệng nhạt, nước dãi trào ngược

– Cơm bưởi 60 g, ăn hết một lần, mỗi ngày ăn 3 lần.

– Nước bưởi, mỗi lần dùng 50 g, ngày 3 lần, dùng liền 5 ngày.

– Bưởi 5-8 quả ép lấy nước, dùng lửa nấu đặc, thêm 500 g mật ong, 100 g đường phèn, 10 ml nước gừng tươi, cùng nấu thành dạng cao, để nguội, đựng trong lọ. Mỗi lần dùng 15 ml, ngày 2 lần, dùng liền 5 ngày.

3. Hôi miệng, giải rượu

– Cơm bưởi 100 g, nhai nuốt dần dần.

– Bưởi 1 quả lấy nước, vỏ quít 10 g, gùng tươi 6 g, thêm đường đen lượng vừa nấu chung, mỗi ngày dùng 1 liều, dùng liền trong 5 ngày.

4. Say tàu xe hay rối loạn tiêu hóa, miệng nhạt buồn nôn do cảm

Mứt bưởi 30-60 g, nhai nuốt dần.

5. Đau khớp hay té ngã sưng đau

Vỏ bưởi tươi 250 g, gừng tươi 30 g, cùng băm nhuyễn, đắp tại chỗ, mỗi ngày thay 1 lần.

6. Dị ứng da hay mẩn ngứa không rõ nguyên nhân

Bưởi da xanh 1 quả, cắt bổ nguyên quả, nấu nước thoa rửa tại chỗ, mỗi ngày làm 3 lần, đồng thời có thể ăn bưởi 60 g, mỗi ngày 3 lần.

7. Thoát vị bẹn, sa đì

Hạt bưởi 15 g, băm nhuyễn nấu nước uống, ngày uống 1 lần vào sáng và chiều.

8. Bong gân, sưng khớp do lạnh, chấn thương

Lá bưởi không kể liều lượng, nướng chín để nắn, xoa bóp hay nấu nước xông và ngâm tại chỗ.

(Theo Sức Khỏe & Đời Sống)