Lưu trữ cho từ khóa: chăm sóc sức khỏe

Sử dụng dịch vụ y tế cao cấp với thẻ hội viên FV

Với chương trình “Thẻ Hội viên của FV”, các gia đình có thể sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng quốc tế với chi phí tiết kiệm nhất.

Cùng với mức sống ngày càng được nâng cao, rất nhiều gia đình chọn các bệnh viện cao cấp như FV để chăm sóc sức khỏe cho các thành viên. Nhờ trang thiết bị hiện đại, dịch vụ ân cần chu đáo theo tiêu chuẩn quốc tế, việc khám chữa bệnh tại đây giúp người bệnh và gia đình luôn cảm thấy thoải mái và yên tâm.

Tuy nhiên, bài toán về chi phí cũng khiến không ít gia đình phải đắn đo cân nhắc. Do vậy, việc chọn các chương trình bảo hiểm phù hợp là cách yên tâm nhất để gia đình bạn sớm chủ động về ngân sách, thoát khỏi nỗi lo về chi phí phát sinh khi mình hay người thân phải thăm khám, điều trị dài ngày trong bệnh viện.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Mai (q. Tân Bình), hiện đang làm việc tại một công ty nước ngoài ở quận 1 cho biết: “Trọng trách lớn nhất của tôi là làm ‘tay hòm chìa khóa’ cho cả gia đình. Để có thể chăm sóc tốt nhất cho cả nhà, tôi luôn có kế hoạch cho những khoản chi tiêu bắt buộc trong năm như: học phí cho con, du lịch vào những dịp lễ, tết, đặc biệt là ngân sách cho việc chăm sóc sức khỏe. Trước nay, gia đình tôi hay chọn bệnh viện quốc tế như FV để khám và điều trị nên đã sớm trở thành Hội viên ưu tiên FV từ nhiều năm qua”.

An tâm khi bé được chăm sóc sức khỏe tại bệnh viện FV (Ảnh do bệnh viện FV cung cấp)

Một trong những điểm cộng ấn tượng của chương trình “Hội viên FV” chính là quyền lợi được khám bệnh miễn phí với số lần không giới hạn tại nhiều chuyên khoa. Nhờ vậy, gia đình chị Mai, đặc biệt là hai cháu nhỏ và bà ngoại vốn hay trở bệnh do thời tiết, có thể yên tâm thăm khám mỗi khi cần thiết.

“Điều tôi tâm đắc nhất là chương trình ‘Hội viên của FV’ có thể áp dụng cho người lớn tuổi. Mẹ tôi năm nay đã ngoài 80 rồi nên sức khỏe khá yếu, vừa rồi phải nhập viện hơn một tuần lễ vì sốt siêu vi. Thấy ở FV tiện nghi như trong phim nước ngoài, lại được khám bởi bác sĩ người Pháp, bà cứ quíu lên đòi về vì sợ con cháu phải tốn nhiều tiền. Phải giải thích với bà là bảo hiểm sẽ trả tiền, bà mới yên tâm mà dưỡng bệnh!”, chị Mai kể.

Quả vậy, khi nằm viện tại FV do tai nạn, bệnh tật, phẫu thuật hoặc sinh con, các Hội viên ưu tiên – Hội viên VIP sẽ được bảo hiểm chi trả đến 125 – 418 triệu đồng. Phần viện phí không nằm trong phạm vi thanh toán cũng được bệnh viện hỗ trợ giảm giá từ 15 – 20%. Đây là sự hỗ trợ không nhỏ, giúp gia đình và bệnh nhân yên tâm bình phục mà không phải gánh thêm một nỗi lo về chi phí.

“Chương trình Hội viên FV là khoản chi tiêu cần thiết và mang lại nhiều lợi ích cho tôi và gia đình” (Ảnh do bệnh viện FV cung cấp)

Hội viên của chương trình còn nhận được nhiều lợi ích cộng thêm như được giảm giá khi làm các dịch vụ xét nghiệm và chẩn đoán tại bệnh viện FV, được khám miễn phí bất kỳ lúc nào tại khoa Tai nạn & Cấp cứu trong trường hợp xảy ra tai nạn bất ngờ… Nếu là Hội viên VIP, bệnh nhân còn được các chuyên viên tiếp đón và hỗ trợ sắp xếp lịch khám phù hợp với thời gian biểu của mình, được chăm sóc điều dưỡng và thăm khám ngay tại phòng chờ sang trọng tiêu chuẩn VIP của bệnh viện.

“Nhờ có quyền lợi cả về điều trị nội – ngoại trú khi trở thành Hội viên ưu tiên của bệnh viện FV, gia đình tôi luôn yên tâm khám chữa bệnh tại đây. Như vậy chỉ cần tốn chi phí một lần mà cả năm có thể yên tâm. Tính ra, chương trình bảo hiểm này là một khoản chi tiêu cần thiết và mang lại nhiều lợi ích cho tôi và gia đình”, chị Mai khẳng định.

Để được tư vấn cụ thể về từng chương trình, vui lòng liên hệ:

Quầy Hội viên FV – số điện thoại: (08) 5411 3464

hoặc gặp chuyên viên tư vấn – số điện thoại: (08) 62 91 11 67

Bạn cũng có thể truy cập website: www.membership.fvhospital.com để biết thêm thông tin chi tiết

 

Chăm sóc sức khỏe răng miệng – Đi tìm giải pháp tối ưu

Cuộc sống bận rộn, mải mê công việc và những mối quan hệ khiến cho chúng ta đôi lúc xao nhãng vấn đề chăm sóc bản thân nói chung và chăm sóc răng miệng nói riêng, trong khi đó sức khỏe răng miệng có mối liên hệ trực tiếp đến sức khỏe của bản thân, hình thức cũng như chất lượng cuộc sống nói chung. Đã đến lúc chúng ta cần một giải pháp tối ưu trong vấn đề này.

Thách thức từ những thói quen xấu

Người Việt có khá nhiều thói quen xấu liên quan đến chăm sóc răng miệng. Ví dụ như mỗi ngày chỉ chải răng một lần, chải răng không đúng cách – chải răng nhanh không đủ thời gian, chải răng theo chiều ngang thay vì chải dọc. Hay không dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng thường xuyên. Nghiên cứu của bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương vào tháng 7/2011 cho thấy Việt Nam có tới 90% dân số mắc các bệnh về răng miệng, và chúng ta đang gặp rất nhiều thách thức trong vấn đề cải thiện vấn đề này. Khó khăn lớn nhất phải kể tới đó là việc xây dựng một thói quen mới trong việc chăm sóc răng miệng với chỉ nha khoa và nước súc miệng thường xuyên.

Nhiều người Việt Nam vẫn chưa quen sử dụng chỉ nha khoa (Ảnh do nhãn hàng PS cung cấp)

Ở Việt Nam, nhiều người vẫn có suy nghĩ “đánh răng hai lần một ngày là được rồi”, không cần phải làm gì thêm nữa, thậm chí cũng không ít người chỉ đánh răng một lần trong ngày. Với đa số người dân Việt Nam, chỉ nha khoa hay nước súc miệng còn là những sản phẩm xa lạ mà công dụng còn chưa được biết đến. Bên cạnh đó, chỉ nha khoa và nước súc miệng vẫn có mức giá khá cao so với thu nhập trung bình của người dân Việt Nam, nên chỉ có một số ít người thành thị có điều kiện kinh tế mới chú ý sử dụng thường xuyên hai sản phẩm này.

Nước súc miệng cũng chưa được nhiều người chú ý tới khi chăm sóc răng miệng (Ảnh do nhãn hàng PS cung cấp)

Trong khi chưa xây dựng được thói quen chăm sóc răng hiệu quả thì người Việt Nam từ xưa đến nay vẫn duy trì việc sử dụng tăm không vệ sinh để xỉa răng mà không hiểu hết tác hại của việc này. Dùng tăm không vệ sinh dễ gây tổn thương lợi, mòn chân răng, không làm sạch được các ngóc ngách ở trong cùng của hàm răng.

Những thói quen trên đây là một trong những nguyên nhân chính khiến tình hình về các bệnh về răng miệng tại Việt Nam đang ở mức độ báo động.

Giải pháp tối ưu cho chăm sóc sức khỏe răng miệng

P/S Chuyên Gia được nghiên cứu dựa trên cảm hứng từ chỉ nha khoa và nước súc miệng (Ảnh do nhãn hàng PS cung cấp)

Với những điều kiện thực tế tại Việt Nam, cùng với sứ mệnh bảo vệ nụ cười và nâng cao sức khỏe răng miệng của người dân Việt Nam, Công ty TNHH Unilever Việt Nam đã giới thiệu giải pháp chăm sóc sức khỏe răng miệng tối ưu với kem đánh răng P/S Chuyên Gia. P/S Chuyên Gia được phát triển dựa trên cảm hứng từ công dụng của chỉ nha khoa và nước súc miệng với các hạt silica siêu nhỏ len lỏi qua từng kẽ răng giúp làm sạch kẽ răng hiệu quả hơn 94%. Hoạt chất kẽm citrate cho hiệu quả bảo vệ khỏi vi khuẩn lên đến 24 giờ.

P/S Chuyên Gia chứa các hạt siêu nhỏ làm sạch răng đến 94% (Ảnh do nhãn hàng PS cung cấp)

Đây là một bước đột phá về công nghệ trên thị trường kem đánh răng hiện nay, góp phần giải quyết những thách thức của việc chăm sóc răng miệng tại Việt Nam. Sự kết hợp của chỉ nha khoa và nước súc miệng sẽ mang đến cho người tiêu dùng sự tiện lợi khi sử dụng, tiết kiệm thời gian sinh hoạt hàng ngày, giảm chi phí chăm sóc răng miệng nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả cao.

* Kết quả thí nghiệm chứng minh tác dụng ngăn vi khuẩn suốt 24 giờ khi chải răng 2 lần/ ngày sáng và tối.

 

Giải pháp mới vì sức khỏe răng miệng người Việt Nam

Hội thảo về “Giải pháp chăm sóc răng miệng thời hiện đại” tổ chức bởi Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam sáng 9/3 vừa qua với sự góp mặt của các chuyên gia đầu ngành đã phân tích rõ những con số đáng báo động về tình trạng sức khỏe răng miệng người dân Việt Nam, đồng thời đưa ra giải pháp chăm sóc toàn diện.

Hội thảo có sự tham gia của PGS TS. Trịnh Đình Hải, chủ tịch Hội Răng Hàm Mặt VN; GĐ bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương HN và TS. Ngô Đồng Khanh – chủ tịch Hội Răng Hàm Mặt TPHCM; phó trưởng Khoa Răng Hàm Mặt, đại học Y Dược TPHCM (từ phải sang) (Ảnh do nhãn hàng PS cung cấp)

Những thước phim phóng sự trình chiếu tại hội thảo đã cho thấy thực trạng sức khỏe răng miệng của nguời dân đang ở mức báo động, với hơn 90% dân số mắc các bệnh lý về răng miệng theo thống kê của Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Trung Ương vào tháng 7/2011. Và đáng báo động nhất là việc Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ mắc bệnh răng miệng cao nhất thế giới.

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS. Trịnh Đình Hải nhấn mạnh, “Các nghiên cứu mới nhất cho thấy, trên 90% người dân Việt Nam có vấn đề về sức khỏe răng miệng, tập trung ở các bệnh như sâu răng, viêm nướu, viêm quanh răng và 75% dân số bị sâu răng. Trong đó, tỷ lệ người lớn có bệnh viêm lợi, viêm quanh răng là trên 90%. Một trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiều người mắc bệnh là do thói quen chăm sóc răng miệng không đúng cách. Đáng báo động là có một tỷ lệ cao người dân không kiểm tra sức khỏe răng miệng và không được hướng dẫn chăm sóc răng miệng.”

TS. Ngô Đồng Khanh cũng chia sẻ rằng để bảo vệ sức khỏe răng miệng hiệu quả nhất, cần kết hợp 3 bước: chải răng với kem đánh răng có fluor sau khi ăn, dùng chỉ nha khoa lấy thức ăn vùng kẽ răng và dùng nước súc miệng kháng khuẩn, đồng thời loại bỏ những thói quen, cách thức chăm sóc răng miệng không đúng cách như chỉ chải răng một lần vào buổi sáng, dùng tăm xỉa răng thay cho chỉ nha khoa, không khám răng định kỳ…

Tuy nhiên, do cuộc sống hiện đại bận rộn và chi phí cho chỉ nha khoa, nuớc súc miệng khá cao nên người dân dù biết 3 buớc chăm sóc răng miệng đúng cách nhưng không phải lúc nào cũng thực hiện được đầy đủ và thường xuyên.

Đứng trước thực trạng này, Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm P/S Chuyên Gia dựa trên công nghệ tiên tiến đột phá. Kết hợp hiệu quả từ chỉ nha khoa và nước súc miệng, P/S Chuyên Gia được xem là một giải pháp chăm sóc răng miệng tối ưu cho nguời Việt Nam trong thời hiện đại.

“Việc nghiên cứu và cho ra đời kem đánh răng P/S chuyên gia là nỗ lực lớn của công ty Unilever trong việc thực hiện sứ mạng mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho người Việt Nam. Chúng tôi hy vọng rằng sản phẩm sẽ tiếp tục góp phần chăm sóc sức khỏe răng miệng và bảo vệ nụ cười cho người Việt Nam” –Bà Nguyễn Thị Bích Vân, phó chủ tịch Tiếp thị Công ty Unilever Việt Nam, cho biết.

(Từ trái sang) TS. Ngô Đồng Khanh, PGS – TS. Trịnh Đình Hải, ông Friedrich Schaefer và bà Nguyễn Thị Bích Vân chia sẻ với báo chí về thực trạng, nguyên nhân và giải pháp chăm sóc sức khỏe răng miệng cho người Việt Nam trong thời hiện đại. (Ảnh do nhãn hàng PS cung cấp)

Ông Friedrich Schaefer – Chuyên gia nghiên cứu & phát triển sản phẩm toàn cầu – Tập đoàn Unilever giới thiệu chi tiết về cơ chế hoạt động của P/S chuyên gia trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng. (Ảnh do nhãn hàng PS cung cấp)

 

(Ảnh do nhãn hàng PS cung cấp)

Kem đánh răng cao cấp P/S Chuyên Gia được sản xuất dựa trên công nghệ tiến tiến, kết hợp hiệu quả từ chỉ nha khoa và nước súc miệng giúp:

1- Làm sạch kẽ răng

Những hạt siêu nhỏ sẽ len lỏi vào kẽ răng giúp làm sạch và loại bỏ mảng bám hiệu quả.

2- Ngăn ngừa vi khuẩn phát triển suốt 24 giờ

Hợp chất Kẽm giúp ngăn chặn hình thành mảng bám vi khuẩn, từ đó duy trì tình trạng nướu khỏe mạnh.

 

Bí quyết tự chăm sóc sức khỏe

Muốn khỏe mạnh, hãy học cách tự chăm sóc chính mình. Dưới đây là những bí quyết tự chăm sóc sức khỏe mà bạn nên biết.

1. Nên tắm nước ấm trước khi đi ngủ khoảng 2 tiếng

Giấc ngủ thường đến khi nhiệt độ cơ thể xuống thấp hơn bình thường một chút. Việc tắm nước nóng làm tăng nhiệt độ cơ thể, trì hoãn não tiết ra hormone gây buồn ngủ. Do đó, bạn nên tắm bằng nước ấm trước khi đi ngủ khoảng 2 giờ để không ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

2. Nên tập thể dục ngoài trời

Phòng tập thể dục là nơi chứa nhiều loại vi khuẩn, vi sinh độc hại trên các tay cầm thiết bị, trên sàn tập. Bạn chỉ có thể tránh được chúng khi phải rửa tay thường xuyên, thay tất hàng ngày, rửa sạch thiết bị trước và sau tập, đi dép trong phòng tập. Đơn giản hơn là tập ngoài trời, bạn sẽ tránh được các phiền phức đó. Nên nhớ, không khí trong nhà cũng ô nhiễm gấp 2-5 lần ngoài trời.

bi-quyet-tu-cham-soc-suc-khoe

3. Uống đủ lượng nước

Không hẳn cứ uống nước càng nhiều càng tốt. Cơ thể bạn là một hệ thống cân bằng, thận chỉ có thể thải ra 800-1000 ml nước/giờ. Trong 1 giờ, nếu uống nước quá 1000ml sẽ gây ra triệu chứng hạ natri máu.

4. Đừng uống cà phê, hút thuốc khi mệt mỏi

Khi cơ thể vô cùng mệt mỏi, bạn đừng uống cà phê hay hút thuốc để giúp tỉnh táo, nếu không sẽ gây tổn hại không thể cứu vãn cho hệ thống huyết quản, đánh trống ngực, lo âu chính là các triệu chứng nghiêm trọng. Đặc biệt vừa uống cà phê vừa hút thuốc khi mệt mỏi không chỉ tổn hại gấp đôi cho cơ thể mà hương vị và thành phần độc đáo của cà phê còn làm gia tăng cơn thèm thuốc của bạn.

5. Khi uống thuốc nhất định phải cai rượu

Đang uống thuốc nhất định phải cai rượu, ngay cả khi bạn chỉ uống thuốc cảm, vitamin… Bởi vì rượu không chỉ ảnh hưởng tới tác dụng của thuốc mà còn gây ra vô số tác dụng phụ, có thể phản ứng với thuốc tạo thành chất độc.

6. Dùng nước ấm để rửa mặt

Nên dùng nước ấm để rửa mặt, đừng dùng nước lạnh, nếu không các lỗ chân lông bị kích thích sẽ đột ngột thu hẹp lại, vi khuẩn trong đó sẽ không thể kịp thời đẩy ra ngoài, sẽ gây ra mụn trứng cá. Cũng đừng dùng nước quá nóng để rửa mặt nếu không da mặt sẽ nhanh chóng giãn nở, dễ làm xuất hiện nếp nhăn sớm.

7. Bổ sung canxi đầy đủ

Hậu quả của việc thiếu canxi không chỉ gây chuột rút, hay quên, mơ màng, mất ngủ cũng đều là tác dụng phụ của việc thiếu canxi. Bởi vì thiếu canxi sẽ ảnh hưởng tới sự trao đổi chất bình thường của các tế bào thần kinh. Thực phẩm tốt nhất để bổ sung canxi cho não là các loại đậu như đậu nành, đậu phụ…, nhưng hiệu quả của sữa đậu nành lại không hẳn tốt bởi vì trong sữa đậu nành có chứa một lượng nhỏ lactose, sẽ ảnh hưởng tới vai trò của canxi trong não.

8. Hãy giữ tâm trạng vui vẻ

Tâm trạng xấu là nguồn lây bệnh đáng sợ hơn cả những con virus khỏe mạnh! 80% bệnh thực ra đều là do sự chấn động thần kinh gây ra, đặc biệt là bệnh về đường tiêu hóa và bệnh về da, bạn có thể gặp các triệu chứng như ăn quá nhiều do tâm trạng xấu, tiêu chảy hoặc da bị dị ứng.

9. Đừng bỏ hẳn chất béo trong thực phẩm

Trước hết, chất béo trong thực phẩm sẽ không chuyển hóa toàn bộ thành chất béo trong cơ thể bạn; Thứ hai, chất béo trong thực phẩm vô cùng quan trọng đối với hoạt động sinh lý bình thường của cơ thể, bởi vì mỗi ngày bạn cần 25% – 35% năng lượng đến từ chất béo. Cuối cùng, nạp vừa đủ chất béo trái lại có thể tạo cảm giác no, ngăn cản bạn ăn quá nhiều.

10. Đừng để điện thoại trên giường

Điện thoại di động còn được biết đến như một “kẻ quấy phá giấc ngủ” nếu bạn đặt nó ở cạnh giường của mình. Điều này được lý giải là do bức xạ từ sóng điện thoại hoạt động 24/24 nên trong khi bạn nằm ngủ, các bức xạ này vẫn tác động lên hệ thống thần kinh khiến bạn trở nên căng thẳng hơn nên khó lấy được trạng thái thư giãn để đi vào giấc ngủ. Vì thế bạn sẽ phải mất nhiều thời gian hơn “đầu tư” cho việc ngủ.

(Theo TTVN)

Những việc cần làm trước và sau khi khám bác sĩ

Trước cuộc hẹn cần chuẩn bị các câu hỏi cần thiết, chuẩn bị các hồ sơ bệnh án. Tại cuộc hẹn, cần mạnh dạn trao đổi với bác sĩ về phương pháp điều trị, về những vấn đề đang gặp phải.

Một cuộc thăm khám bình thường chiếm từ vài đến vài chục phút. Do đó, bác sĩ có rất ít thời gian để kiểm tra, chẩn đoán, đưa ra kế hoạch điều trị. Để tránh lãng phí quỹ thời gian quý báu, cần lưu ý những công việc cần làm trước, trong và sau cuộc hẹn.

kham-benh

Trước cuộc hẹn

Xác định triệu chứng hoặc lí do đặt cuộc hẹn. Trước khi đến gặp bác sĩ, cần tự kiểm lại các triệu chứng và đặt chúng theo một trình tự thời gian. Việc viết chúng ra giấy có thể giúp bạn có những mô tả chi tiết hơn về bệnh lí. Chuẩn bị các câu hỏi như triệu chứng của bạn là gì? Triệu chứng bắt đầu khi nào? Chúng xuất hiện thường xuyên không? Các liệu pháp điều trị bạn đã và đang dùng?

Tập hợp các hồ sơ bệnh án liên quan nếu bạn thay đổi bác sĩ chăm sóc sức khỏe. Liên hệ người chăm sóc sức khỏe cho bạn trước đây để chuyển trực tiếp những bản copy hồ sơ điều trị, phim chụp X-quang đến trung tâm mới.

Chuẩn bị một danh sách thuốc bạn đang dùng và chú ý liều lượng của chúng. Ghi lại các phản ứng xấu hay dị ứng với thuốc mà bạn mắc phải, kèm theo đó cả thuốc theo toa lẫn thuốc tự mua cũng như các loại thảo mộc. Để đảm bảo tính chính xác, nên mang theo cả lọ thuốc.

Nghĩ đến bảo hiểm y tế và số tiền bạn phải trả sau khi trừ phần thanh toán của bảo hiểm y tế.

Tại cuộc hẹn

Đi đến ngay điểm chính. Đưa ra triệu chứng một cách khoa học cùng các tiền sử bệnh án có liên quan, các phim chụp X-quang hay các kết quả xét nghiệm mà bạn đã từng thực hiện.

Hỏi bác sĩ về những phương án điều trị mà bạn có thể lựa chọn bao gồm cả thuốc và quá trình điều trị mà bạn từng nghe nhắc đến để chọn phương án thích hợp cho bạn.Trình bày về các dị ứng thuốc nếu bạn đang gặp phải.

Mạnh dạn đặt câu hỏi. Người chăm sóc sức khỏe phải giải thích cặn kẽ các vấn đề sức khỏe bạn đang gặp cũng như cả mặt lợi và hại của các kiểm tra hay phương án điều trị một cách dễ hiểu. Phải đảm bảo rằng bạn hiểu tình trạng bệnh và các phương án điều trị mà bạn chọn trước khi rời khỏi bệnh viện. Đừng nhút nhát, phải hỏi cho đến khi bạn hoàn toàn hiểu vấn đề. Nhớ rằng sức khỏe của bạn, có thể là cả mạng sống của bạn dựa vào những câu hỏi này.

Sau cuộc hẹn

Tuân theo sự chỉ dẫn của người tư vấn sức khỏe, nếu bạn cảm thấy lẫn lộn về những việc bạn phải làm, gọi ngay đến văn phòng bác sĩ và hỏi cho thông suốt.

Khi nhận toa thuốc, hỏi dược sĩ để biết thêm chi tiết: tại sao phải dùng loại thuốc này, dùng khi nào, liều lượng bao nhiêu, uống bằng cách nào, đưa vào miệng, ăn kèm với thực phẩm, uống trước hay sau khi ăn…

Lập tức báo với chuyên gia chăm sóc sức khỏe về bất kì tác dụng phụ nào đối với thuốc nếu tình trạng không tốt lên hay thậm chí xấu đi.

Dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn với liều lượng vừa đủ. Quá nhiều có thể gây nguy hiểm, trong khi quá ít làm chậm quá trình hồi phục.

Cuối cùng, thay đổi thói quen sống nếu bác sĩ đề nghị, như bỏ thuốc lá, cải thiện chế độ ăn uống, tập thể dục thường xuyên. Điều này giúp tăng cường hệ miễn dịch và khả năng lành bệnh của bạn.

(Theo Afamily)

Dinh dưỡng giúp bé “an toàn” trong ngày Tết

 Bác sĩ Đặng Thu Hiền (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, càng vào những ngày Tết thì cha mẹ càng nên để ý tới chế độ dinh dưỡng của bé nhiều hơn.

Cùng con “an toàn” trong ngày Tết

Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa là đến Tết, bé Bi (6 tuổi) ngày nào cũng đòi mẹ phải mua thật nhiều bim bim, bánh kẹo, nước ngọt để bé đón Tết. Với tâm lý chiều con, cuối tuần vừa rồi chị Thủy (Hoàng Ngân, Hà Nội) đưa Bi đi mua rất nhiều thứ chất đầy trong tủ lạnh.

Thế nhưng, gần đây bé bị tiêu chảy dữ dội phải nhập viện. Tại bệnh viện, bác sĩ nhận định bé bị rối loạn tiêu hóa cấp.

Chị chia sẻ: “Cũng tại mình quá chiều con, con đòi gì cũng mua, ăn gì cũng cho. Mấy ngày vừa rồi bé ăn cơm rất ít, chủ yếu ăn bánh rồi uống nước ngọt”.

Trả lời về vấn đề này, bác sĩ Đặng Thu Hiền (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, càng vào những ngày Tết thì cha mẹ càng nên để ý tới chế độ dinh dưỡng của bé nhiều hơn.

Trong những ngày Tết, cha mẹ thường có thói quen sử dụng thực phẩm dự trữ (dễ nhiễm khuẩn, ôi thiu…), thực phẩm chế biến sẵn (nguy cơ lạm dụng hóa chất bảo quản) và thói quen ăn uống của mọi thành viên thường bị đảo lộn. Ví dụ, chế độ ăn nhiều thức ăn giàu đạm, đường, chất béo… giảm trầm trọng chất xơ, vitamin, chất khoáng… nên rất dễ dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa.

dinh-duong
Theo bác sĩ Hiền, biểu hiện của rối loạn tiêu hóa ở trẻ rất đa dạng,

phụ thuộc vào lứa tuổi và nguyên nhân gây bệnh. (Ảnh minh họa)

Đặc biệt trẻ em với hệ tiêu hóa còn non yếu, khả năng thích nghi kém nên khi các bé ăn không đúng bữa, lại lạm dụng các loại thực phẩm ưa thích nhưng không tốt cho sức khỏe (bánh, kẹo, nước ngọt…), khả năng các bé mắc chứng rối loạn tiêu hóa rất dễ, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cho bé nếu không được điều trị kịp thời.

Theo bác sĩ Hiền, biểu hiện của rối loạn tiêu hóa ở trẻ rất đa dạng, phụ thuộc vào lứa tuổi và nguyên nhân gây bệnh.

Triệu chứng thường gặp

Đau bụng, buồn nôn, nôn,  tiêu chảy...  là những biểu hiện cấp tính thường gặp ở trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, còn có những triệu chứng khác như chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, táo bón, phân sống, biếng ăn…

Đau bụng: Đau bụng thường xảy ra sau bữa ăn, bé có thể đau quặn bụng (triệu chứng cấp tính do ngộ độc thức ăn), có thể đau không liên tục hoặc đau âm ỉ (vị trí đau thường ở vùng thượng vị hoặc quanh rốn) có thể do trẻ ăn quá nhiều, ăn không đúng bữa, hoặc ăn những thức ăn khó tiêu hóa…

Trẻ nhỏ chưa biết nói thường biểu hiện bằng quấy khóc, vật vã, không chịu bú…

Buồn nôn và nôn: Khi đang ăn hoặc ăn xong, bé có cảm giác này.

Tiêu chảy: Khi bé đi ngoài phân lỏng, tóe nước từ 3 lần trở lên trong vòng 24 giờ. Tiêu chảy cấp thường hết sau 5–7 ngày. Một số trường hợp trẻ bị tiêu chảy kéo dài. Điều này vô cùng nguy hiểm bởi nó có thể dẫn đến tình trạng mất nước và tử vong.

Phân sống: Là tình trạng bé đi ngoài phân lổn nhổn, lúc lỏng lúc đặc và có thể còn thức ăn chưa được tiêu hóa.

Táo bón: Là tình trạng đi ngoài phân cứng như phân dê, phân quá to, khoảng cách đi “ị” giữa hai lần cách xa nhau tùy từng lứa tuổi. Điều này khiến bé đi ngoài khó khăn, có thể gây chảy máu thậm chí gây cảm giác sợ đi ngoài ở một số trẻ lớn.

Biếng ăn: Tự dưng bé không hứng thú với thức ăn như trước (quấy khóc khi ăn, quay mặt, ngậm miệng khi thấy thức ăn…), ăn không đủ khẩu phần, thời gian ăn một bữa thường kéo dài.

Bác sĩ Hiền nhấn mạnh tâm lý ngại đến bệnh viện trong những ngày đầu năm và tình trạng lạm dụng thuốc tự điều trị khiến bệnh của bé bị nghiêm trọng, có khả năng nguy hiểm đến tính mạng.

Nên tốt nhất khi thấy con có biểu hiện rối loạn tiêu hóa, cha mẹ cần khẩn trương đưa con đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

Để tránh cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa trong dịp Tết sắp tới, bác sĩ Hiền khuyên các bậc phụ huynh nên chú ý:

Lựa chọn và bảo quản thực phẩm: Chỉ nên dự trữ thực phẩm vừa đủ trong 3 ngày Tết, thực phẩm phải đảm bảo chất lượng có nguồn gốc rõ ràng, hạn chế thức ăn chế biến sẵn, ưu tiên rau xanh và quả chín.

Nên ăn thức ăn nóng, nấu vừa đủ ăn, hạn chế lưu cữu đồ ăn từ ngày này qua ngày khác.

Đảm bảo vệ sinh: Không chỉ bé mà người chăm sóc bé cũng cần phải rửa tay sach trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, dụng cụ chế biến thức ăn và đồ dùng cho con phải đảm bảo vệ sinh không nhiễm khuẩn.

Phân công người chịu trách nhiệm chính: Tốt nhất là mẹ của bé. Đảm bảo duy trì chế độ ăn cho con gần giống ngày thường.

Đảm bảo cho bé ăn đúng bữa, có thể bổ sung sữa nếu bé chưa kịp ăn bữa tiếp theo. Giám sát không để con lạm dụng nước ngọt, bánh kẹo, thức ăn chế biến sẵn… Cho bé uống đủ nước, tăng cường các loại nước hoa quả tươi cho con…

Duy trì sữa mẹ: Sữa mẹ là thức ăn hoàn hảo giúp ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ. Để có nguồn sữa tốt nhất cho con, người mẹ nên ăn uống đầy đủ, cân đối, đúng bữa, không lạm dụng những loại thức ăn chế biến sẵn, thức ăn ngọt, nên uống đủ nước…

(Theo Afamily)

Quan niệm sai lầm khi chăm sóc sức khỏe

Bạn hiểu như thế nào về những quan niệm như thời tiết xấu là thủ phạm gây ốm sốt, các loại thực phẩm ít chất béo mới là thực phẩm tốt…? Hãy cùng nghe các chuyên gia giải đáp nhé.

cham-soc-suc-khoe

Thời tiết xấu gây ốm?

Thực tế: Không đúng

Bị ngấm mưa, cảm giác ớn lạnh rồi mệt mỏi, sốt có thể xuất hiện nhưng đó không phải là do thời tiết mà là do vi trùng.

Những vi trùng gây cảm sốt thường được lây lan khi bạn bắt tay, mở cửa, đọc báo. Sau đó bạn thường đưa tay lên mũi, miệng hàng ngày mà có thể không chú ý tới điều này. Và chờ khi hệ thống miễn dịch suy yếu, vi trùng mới phát tác gây bệnh.

Điều chỉnh chế độ ăn uống có thể làm giảm sốt?

Thực tế: Đúng

Hầu hết các bác sĩ chuyên khoa đều tin rằng trong thời gian điều trị sốt nếu được hỗ trợ tối ưu bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý với nhiều thực phẩm làm ấm cơ thể và ở dạng lỏng, nhiều nước sẽ giúp làm giảm thân nhiệt.

Trên thực tế, nghiên cứu tại Hà Lan cho thấy một chế độ ăn nhiều chất lỏng sẽ giúp kích hoạt hệ miễn dịch.

Bức xạ mặt trời gây ra ung thư?

Thực tế: Sai

Đúng là bức xạ mặt trời có liên quan đến bệnh ung thư, nhưng nó không phải là tác nhân duy nhất gây ra bệnh này.Và với bức xạ mặt trời ở mức thấp, sẽ không đủ để gây thiệt hại vĩnh viễn cho các tế bào. Ngoài ra, cơ thể có khả năng sửa chữa các tế bào bị hư hỏng theo cách riêng mình.

Các loại thực phẩm ít chất béo là tốt?

Thực tế: Sai

Ít chất béo trong chế độ ăn uống và chế độ ăn uống lành mạnh là 2 chế độ ăn khác nhau. Hầu hết mọi người nghĩ rằng nếu áp dụng một chế độ ăn uống ít chất béo, có nghĩa là đang thực hiện một lối sống lành mạnh. Nhưng đây là sai lầm bởi vì cơ thể cần chất béo.

Nếu muốn sống khỏe mạnh hơn, hãy ăn đa dạng, cân bằng, lựa chọn nhiều thực phẩm tươi, nấu nướng đơn giản…

Chườm trán bằng nước đá giúp giảm sốt?

Thực tế: Sai

Chườm trán bằng túi nước đá để hạ sốt là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, phần đầu và phần mặt rất nhạy cảm với nhiệt độ. Mặc dù chườm lạnh có thể khiến bạn thấy dễ chịu nhưng nó không phải là giải pháp chữa sốt.

(Theo Afamily)

Những suy nghĩ sai lầm về chăm sóc sức khỏe

Bạn hiểu như thế nào về những quan niệm như thời tiết xấu là thủ phạm gây ốm sốt, các loại thực phẩm ít chất béo mới là thực phẩm tốt…?

Thời tiết xấu gây ốm?

Thực tế: Không đúng

Bị ngấm mưa, cảm giác ớn lạnh rồi mệt mỏi, sốt có thể xuất hiện nhưng đó không phải là do thời tiết mà là do vi trùng.

Những vi trùng gây cảm sốt thường được lây lan khi bạn bắt tay, mở cửa, đọc báo. Sau đó bạn thường đưa tay lên mũi, miệng hàng ngày mà có thể không chú ý tới điều này. Và chờ khi hệ thống miễn dịch suy yếu, vi trùng mới phác tác thành bệnh.

Điều chỉnh chế độ ăn uống có thể làm giảm sốt?

Thực tế: Đúng

Hầu hết các bác sĩ chuyên khoa đều tin rằng trong thời gian điều trị sốt nếu được hỗ trợ tối ưu bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý với nhiều thực phẩm làm ấm cơ thể và ở dạng lỏng, nhiều nước sẽ giúp làm giảm thân nhiệt.

Trên thực tế, nghiên cứu tại Hà Lan cho thấy một chế độ ăn nhiều chất lỏng sẽ giúp kích hoạt hệ miễn dịch.

nhung-suy-nghi-sai-lam-ve-cham-soc-suc-khoe

Bức xạ mặt trời gây ra ung thư?

Thực tế: Sai

Đúng là bức xạ mặt trời có liên quan đến bệnh ung thư, nhưng nó không phải là tác nhân duy nhất gây ra bệnh này.

Và với bức xạ mặt trời ở mức thấp, sẽ không đủ để gây thiệt hại vĩnh viễn cho các tế bào. Ngoài ra, cơ thể có khả năng sửa chữa các tế bào bị hư hỏng theo cách riêng mình.

Các loại thực phẩm ít chất béo là tốt?

Thực tế: Sai

Ít chất béo trong chế độ ăn uống và chế độ ăn uống lành mạnh là 2 chế độ ăn khác nhau. Hầu hết mọi người nghĩ rằng nếu áp dụng một chế độ ăn uống ít chất béo, có nghĩa là đang thực hiện một lối sống lành mạnh. Nhưng đây là sai lầm bởi vì cơ thể cần chất béo.

Nếu muốn sống khỏe mạnh hơn, hãy ăn đa dạng, cân bằng, lựa chọn nhiều thực phẩm tươi, nấu nướng đơn giản…

Chườm trán bằng nước đá giúp giảm sốt?

Thực tế: Sai

Chườm trán bằng túi nước đá để hạ sốt là thói quen của nhiều người.
Tuy nhiên, phần đầu và phần mặt rất nhạy cảm với nhiệt độ. Mặc dù chườm lạnh có thể khiến bạn thấy dễ chịu nhưng nó không phải là giải pháp chữa sốt.

(Theo Dantri)

5 Loại thực phẩm mẹ bầu cần bổ sung

Một số thực phẩm, vitamin trong quá trình mang thai có ảnh hưởng tích cực đến trí nhớ, khả năng học hỏi của bé ngay trong bụng mẹ.

Bổ sung vitamin và khoáng chất hàng ngày theo chỉ dẫn

Nhiều bà mẹ trẻ ung dung đến khám định kỳ nhưng đều “bỏ lửng” lời khuyên của bác sĩ về việc bổ sung vitamin và khoáng chất trong giai đoạn này. Đây là điều không nên bởi vitamin bổ sung sẽ đảm bảo cân bằng các chất dinh dưỡng cho em bé của bạn.

Ví dụ, khoáng chất sắt đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình tạo máu, acid folic có vai trò quan trọng trong việc cấu tạo và phát triển hệ thống thần kinh của thai nhi, canxi giúp xương của bé chắc khỏe, vitamin A, D, E, C, vitamin Nhóm B: B1, B2, B6, B9,… (có nhiều trong  rau xanh, hoa quả tươi) cũng vô cùng tốt giúp hệ thống thần kinh của bé được phát triển.

Bổ sung đầy đủ omega 3

Ai cũng biết rằng, cá giàu omega 3 có thể thúc đẩy trí tuệ bào thai. Người mẹ ăn cá nhiều hơn trong tam cá nguyệt thứ hai thì bé sinh ra có chỉ số kiểm tra phát triển trí tuệ cao hơn lúc 6 tháng tuổi.

omega
Ai cũng biết rằng, cá giàu omega 3 có thể thúc đẩy trí tuệ bào thai

(Ảnh minh họa)

Omega 3 được tìm thấy trong màng tế bào não, do đó, nó có ảnh hưởng rất lớn tới chức năng của não.

Đặc biệt, cá hồi luôn được xem là một loại thực phẩm tuyệt vời cho sự thông minh của bé, bởi trong mỡ của cá hồi có chứa một lượng lớn omega 3, axit béo DHA và EPA. Đây là các loại dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển hoàn chỉnh của bộ não.

Nhiều nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng, việc bổ sung thêm hàm lượng axit béo vào trong chế độ ăn uống của mẹ sẽ giúp bào thai trong bụng sẽ thông minh hơn nhiều. Còn trong trường hợp, bạn không thích cá, hãy nói chuyện với bác sĩ để bổ sung dầu cá.

Ngoài cá, omega 3 còn có trong  bí ngòi (trung bình chứa khoảng 150mg omega3 trong một bữa ăn). Với bí ngòi, bà bầu dễ dàng chế biến món ăn dùng để luộc, hấp, nấu canh, xào… Omega 3 có trong đâu phụ. Trong 100g đậu phụ có thể chứa tới 400mg omega3. Bên cạnh đó, nếu trong bữa ăn của bạn có súp lơ trắng, bạn sẽ được cung cấp khoảng 200mg omega3.

Rau xanh và hoa quả tươi

Rau quả tươi chứa chất chống oxy hóa, tốt cho em bé của bạn. Đặc biệt những loại rau quả có mầu xanh đậm. Ngoài ra, rau xanh không chỉ giúp cung cấp cho mẹ và bé một lượng lớn vitamin mà còn rất hữu ích cho sự phát triển bộ não của trẻ.

Bà bầu nên thay đổi thường xuyên các loại rau củ quả chứ không nên chỉ dập khuân ăn một số loại rau xanh quen thuộc. Ví dụ như cà chua, bí ngô, cà rốt, rau bina… có chứa lượng vitamin lớn tốt cho sự phát triển trí thông minh của con.

Thực phẩm có bổ sung protein

Protein rất cần thiết để xây dựng các tế bào, kích thích em bé thông minh, phát triển vươt trội. Một số thực phẩm giàu protein: sữa chua, đậu đỗ, thịt gà, bò, lợn nạc.

Thịt nạc có chứa một lượng sắt và kẽm rất lớn giúp cho em bé trong bụng dễ dàng tăng cường trí nhớ. Ví dụ như trứng gà chẳng hạn, trứng gà được biết đến như một loại thực phẩm rất giàu protein, thêm vào đó trong lòng đỏ trứng gà còn có chứa chất choline rất có lợi cho trí nhớ của bé.

Nhân hồ đào

Nhân hồ đào có lợi cho gan và thận, bổ sung khí huyết, nhuận phổi cho cả mẹ và bé. Bên cạnh đó, bà bầu thường xuyên ăn nhân hồ đào, em bé khi sinh ra không những thông minh mà tóc sẽ dày và đẹp hơn. Tuy nhiên vì trong loại thực phẩm này có nhiều chất béo nên chị em cũng không nên quá lạm dụng.

(Theo Afamily)

Những quan niệm sai lầm của mẹ bầu

Nhiều chị em khi mang bầu vẫn giữ quan điểm: ăn cho hai người, gần gũi thú nuôi, kiêng sex…

Ăn cho hai người

Bạn nên loại bỏ quan niệm cũ rích này và hãy ăn những gì bạn thích và tăng lên khoảng 12kg – đó là một chỉ số hợp lý. Quan điểm này dẫn đến sự béo phì sẽ làm mất đi tuổi thọ của bạn, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tương lai và làm gia tăng các nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim, đột quỵ, trầm cảm và một vài dạng bệnh khác…

mang-thai
(Ảnh minh họa)

Tập thể dục không tốt cho bầu bí

Nhiều chị em khi biết mình có bầu sẽ “nằm im một chỗ”, hạn chế đi lại chứ đừng nói đến tập thể dục. Họ lý luận rằng: “Thế mới tốt, mới êm ái cho cả mẹ và bé”.

Khi bạn đang mang thai, việc tập luyện những bài thể dục phù hợp rất có lợi cho sức khỏe của cả bạn và em bé. Việc tập thể dục thường xuyên, đều đặn sẽ giúp cho bạn có một số cân nặng hợp lý, đúng tiêu chuẩn; quá trình chuyển dạ được tốt hơn, tâm trạng vui vẻ, phấn khởi hơn, giảm hẳn cơn đau lưng; giảm nguy cơ sinh mổ, hạn chế phù chân,…

Kiêng hẳn hoặc vẫn giữ lịch sinh hoạt tình dục như trước

Nhiều cặp vợ chồng khi biết mình có em bé thì “đoạn tuyệt” luôn với “sex”, họ nghĩ rằng điều này sẽ khiến bé khó chịu, ảnh hưởng tới sức khỏe của con. Bên cạnh đó, cũng có những người giữ nguyên lịch “hẹn hò” với chồng.

Thực tế, khi mang thai nhất là thời gian 3 tháng đầu, hoạt động tình dục có thể gây ảnh hưởng đến thai kỳ. Hoạt động tình dục lúc này nên thưa ra và hết sức nhẹ nhàng, vợ chồng nên bàn bạc để chọn tư thế, “chiến lược” thích hợp nhất. Còn việc kiêng hẳn thực sự cũng không cần phải thế. Tóm lại, trong một số trường hợp đặc biệt, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Gần gũi vật nuôi

Bạn không nên chủ quan rằng: “chúng sạch sẽ, chúng được tắm táp hàng ngày”. Việc tiếp xúc với vật nuôi trong thời gian bầu bì, bạn sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh về vệ sinh từ chúng. Bạn cần lưu ý rửa tay sạch sẽ sau khi tiếp xúc với chúng. Hơn cả, bạn nên tạm biệt tạm thời chúng trong thời gian này.

“Bái bai” phong cách cá nhân

Trước đây chị Tú Ngọc (27 tuổi, nhân viên truyền thông) xinh lung linh, ăn mặc lại có gu, cá tính thế nhưng từ khi có bầu, chị hoàn toàn “lột xác”. Chị ăn mặc lôi thôi, bộ nào cũng rộng thùng thình, bạn bè có ngạc nhiên thì chị hồn nhiên bảo: “Giờ còn làm đẹp với ai nữa, ma nào thèm ngắn”.

Đây là một sai lầm điển hình mà nhiều chị em mắc phải. Khi mặc đồ rộng rãi, lôi thôi, tâm lý chung của bà bầu sẽ cảm thấy vô cùng thoải mái nhưng như thế bạn nhìn không khác một cây nấm di động là mấy. Dù đang mang thai nhưng bạn vẫn nên để ý, chăm chút đến cách ăn mặc của mình sao cho sành điệu, ít nhất là gọn gàng.

Hãy nghiêm khắc với bản thân bằng cách chọn những bộ đồ rộng rãi “hợp lý”, eo ót, theo tôn chỉ: “Bà bầu xinh đẹp”. Bạn hãy yên tâm rằng việc này không hề ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như thai nhi nhưng trước mặt người khác, trông bạn thật tuyệt vời, nhất là với anh xã.

“Quên” luôn phụ tùng

Nhiều chị em tự cho phép mình “trong giai đoạn bầu bì, cẩu thả một chút cũng chẳng sao” bằng cách không mặc áo ngực. Đây là quan niệm hoàn toàn không ổn. Việc không mặc áo ngực không chỉ làm xấu hình ảnh của bạn mà nó còn ảnh hưởng đến nguồn sữa, vóc dáng bầu ngực của bạn sau này.

Có rất nhiều các kiểu áo ngực phù hợp cho bà bầu, bạn hãy yên tam chọn lựa vài cái phù hợp cho mình.

Giày cao gót mới xinh, mới yêu!

Ngược lại với những phong cách úi sùi ở trên, chị em ở trường hợp này luôn nêu cao khẩu hiệu: “Thời trang vượt bầu bì”.

Giày cao gót được coi là biểu tượng thời trang, giữ vài trò quan trọng tạo phong cách cho chị em phụ nữ. Tuy nhiên, khi đi giày cao gót, toàn bộ trọng lượng cơ thể bạn sẽ bị tập trung vào gót chân, gây ra áp lực quá lớn cho các cơ ở đó. Và điều này dẫn tới sự nguy hiểm, ảnh hưởng xấu cho thai nhi do sự bất ổn định của trọng tâm cơ thể. Lời khuyên được đưa ra ở đây là bà bầu nên đi dép bệt, giày bệt tốt hơn cả.

(Theo Afamily)