Lưu trữ cho từ khóa: báo động

Giải pháp mới vì sức khỏe răng miệng người Việt Nam

Hội thảo về “Giải pháp chăm sóc răng miệng thời hiện đại” tổ chức bởi Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam sáng 9/3 vừa qua với sự góp mặt của các chuyên gia đầu ngành đã phân tích rõ những con số đáng báo động về tình trạng sức khỏe răng miệng người dân Việt Nam, đồng thời đưa ra giải pháp chăm sóc toàn diện.

Hội thảo có sự tham gia của PGS TS. Trịnh Đình Hải, chủ tịch Hội Răng Hàm Mặt VN; GĐ bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương HN và TS. Ngô Đồng Khanh – chủ tịch Hội Răng Hàm Mặt TPHCM; phó trưởng Khoa Răng Hàm Mặt, đại học Y Dược TPHCM (từ phải sang) (Ảnh do nhãn hàng PS cung cấp)

Những thước phim phóng sự trình chiếu tại hội thảo đã cho thấy thực trạng sức khỏe răng miệng của nguời dân đang ở mức báo động, với hơn 90% dân số mắc các bệnh lý về răng miệng theo thống kê của Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Trung Ương vào tháng 7/2011. Và đáng báo động nhất là việc Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ mắc bệnh răng miệng cao nhất thế giới.

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS. Trịnh Đình Hải nhấn mạnh, “Các nghiên cứu mới nhất cho thấy, trên 90% người dân Việt Nam có vấn đề về sức khỏe răng miệng, tập trung ở các bệnh như sâu răng, viêm nướu, viêm quanh răng và 75% dân số bị sâu răng. Trong đó, tỷ lệ người lớn có bệnh viêm lợi, viêm quanh răng là trên 90%. Một trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiều người mắc bệnh là do thói quen chăm sóc răng miệng không đúng cách. Đáng báo động là có một tỷ lệ cao người dân không kiểm tra sức khỏe răng miệng và không được hướng dẫn chăm sóc răng miệng.”

TS. Ngô Đồng Khanh cũng chia sẻ rằng để bảo vệ sức khỏe răng miệng hiệu quả nhất, cần kết hợp 3 bước: chải răng với kem đánh răng có fluor sau khi ăn, dùng chỉ nha khoa lấy thức ăn vùng kẽ răng và dùng nước súc miệng kháng khuẩn, đồng thời loại bỏ những thói quen, cách thức chăm sóc răng miệng không đúng cách như chỉ chải răng một lần vào buổi sáng, dùng tăm xỉa răng thay cho chỉ nha khoa, không khám răng định kỳ…

Tuy nhiên, do cuộc sống hiện đại bận rộn và chi phí cho chỉ nha khoa, nuớc súc miệng khá cao nên người dân dù biết 3 buớc chăm sóc răng miệng đúng cách nhưng không phải lúc nào cũng thực hiện được đầy đủ và thường xuyên.

Đứng trước thực trạng này, Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm P/S Chuyên Gia dựa trên công nghệ tiên tiến đột phá. Kết hợp hiệu quả từ chỉ nha khoa và nước súc miệng, P/S Chuyên Gia được xem là một giải pháp chăm sóc răng miệng tối ưu cho nguời Việt Nam trong thời hiện đại.

“Việc nghiên cứu và cho ra đời kem đánh răng P/S chuyên gia là nỗ lực lớn của công ty Unilever trong việc thực hiện sứ mạng mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho người Việt Nam. Chúng tôi hy vọng rằng sản phẩm sẽ tiếp tục góp phần chăm sóc sức khỏe răng miệng và bảo vệ nụ cười cho người Việt Nam” –Bà Nguyễn Thị Bích Vân, phó chủ tịch Tiếp thị Công ty Unilever Việt Nam, cho biết.

(Từ trái sang) TS. Ngô Đồng Khanh, PGS – TS. Trịnh Đình Hải, ông Friedrich Schaefer và bà Nguyễn Thị Bích Vân chia sẻ với báo chí về thực trạng, nguyên nhân và giải pháp chăm sóc sức khỏe răng miệng cho người Việt Nam trong thời hiện đại. (Ảnh do nhãn hàng PS cung cấp)

Ông Friedrich Schaefer – Chuyên gia nghiên cứu & phát triển sản phẩm toàn cầu – Tập đoàn Unilever giới thiệu chi tiết về cơ chế hoạt động của P/S chuyên gia trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng. (Ảnh do nhãn hàng PS cung cấp)

 

(Ảnh do nhãn hàng PS cung cấp)

Kem đánh răng cao cấp P/S Chuyên Gia được sản xuất dựa trên công nghệ tiến tiến, kết hợp hiệu quả từ chỉ nha khoa và nước súc miệng giúp:

1- Làm sạch kẽ răng

Những hạt siêu nhỏ sẽ len lỏi vào kẽ răng giúp làm sạch và loại bỏ mảng bám hiệu quả.

2- Ngăn ngừa vi khuẩn phát triển suốt 24 giờ

Hợp chất Kẽm giúp ngăn chặn hình thành mảng bám vi khuẩn, từ đó duy trì tình trạng nướu khỏe mạnh.

 

Đừng từ bỏ niềm hy vọng khi muộn con

Hạnh phúc trong hôn nhân có thể sẽ không tròn trịa nếu như không gian sống của các cặp vợ chồng thiếu vắng tiếng cười nói bi bô của trẻ thơ. Hiếm muộn – vô sinh là nỗi bất hạnh không chỉ của vợ chồng mà còn là nỗi buồn của gia đình hai bên, tuy vậy đừng bỏ cuộc hay vội từ bỏ quyền được làm cha mẹ của chính mình.

Giữ vững niềm tin ai cũng có quyền làm cha mẹ

Tại Việt Nam, theo báo cáo của Hội nghị Hiếm muộn toàn quốc lần 2 (8/2011) do Bộ Y tế và Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em tổ chức, tỉ lệ hiếm muộn ở độ tuổi sinh sản chiếm gần 10%. Trong đó, theo Bộ Y tế, tỷ lệ hiếm muộn vì lý do sức khỏe ở nữ giới chiếm 51%, ở nam giới chiếm 33% và ở cả hai chiếm 8%. Tỷ lệ này thật sự báo động về tình trạng sức khoẻ sinh sản ở cả hai giới và cần nhận được sự quan tâm từ phía các cơ quan y tế. Khi bị hiếm muộn dù là do phụ nữ hay đàn ông thì đa phần vợ chồng dễ rơi vào trạng thái buồn chán, khủng hoảng tâm lý, nặng nề hơn là trầm cảm trong cuộc sống hôn nhân. Tiếng cười trẻ thơ, giọng nói bi bô của con luôn là niềm hạnh phúc giản dị mà hiếm cặp vợ chồng nào không khao khát. Vì con trẻ giúp gắn kết hôn nhân bằng cả yêu thương lẫn trách nhiệm. Do vậy, đừng bao giờ từ bỏ niềm hy vọng làm cha mẹ khi bạn chưa có được may mắn này.

Ảnh được cung cấp bởi BVQT Hạnh phúc

Đừng quá lo lắng khi muộn con – Hãy tích cực chữa trị

Với mong muốn thắp thêm hy vọng và giúp đỡ các cặp vợ chồng hiếm muộn có cơ hội trải nghiệm niềm vui làm cha mẹ, trung tâm (TT) Hỗ trợ Sinh sản (IVF) tại bệnh viện (BV) quốc tế Hạnh Phúc ra đời nhằm tư vấn và đưa ra những phương pháp hỗ trợ sinh sản phù hợp nhất với từng khách hàng. Thạc sỹ, bác sỹ Yeong Cheng Toh đến từ Singapore – Giám đốc Y khoa tại TT Hỗ trợ Sinh sản (IVF) BV quốc tế Hạnh Phúc – cho biết, ông hy vọng những kinh nghiệm về điều trị hiếm muộn mà ông đã tích lũy được từ thời gian làm việc tại Anh, Australia và Singapore sẽ giúp ích cho khách hàng Việt Nam. Chia sẻ thêm về trường hợp một nữ bệnh nhân điều trị hiếm muộn hơn 1 năm tại trung tâm, ông cho biết không thể quên được gương mặt đầy nước mắt nhưng chan hòa hạnh phúc của cô khi biết tin việc thụ tinh trong ống nghiệm của vợ chồng cô đã thành công. Nữ bệnh nhân này bị chứng tử cung nhi hoá sau hơn 5 năm bị vô kinh, trong khi người chồng lại có tinh trùng quá yếu. Cả hai đã từng nghĩ suốt cuộc đời này không có cơ hội làm cha mẹ thật sự. Tuy nhiên, hai vợ chồng đã không ngừng hy vọng khi tìm đến BV quốc tế Hạnh Phúc và sau 3 lần thụ thai bằng phôi tươi lẫn phôi đông, cuối cùng niềm hy vọng của họ cũng đã được đáp trả xứng đáng.

Hiếm muộn được xem là một tình trạng bệnh lý cần được điều trị đúng và điều trị sớm. Do đó, khi hai vợ chồng có dấu hiệu hiếm muộn thì điều đầu tiên cả hai nên làm ngay lập tức là tìm đến các trung tâm chuyên khoa hiếm muộn để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Những con số “ươm mầm hy vọng” tại BVQT Hạnh Phúc

Tính đến tháng 10/2012, sau 12 tháng đi vào hoạt động:

  • 250 Ca hỗ trợ sinh sản đã được điều trị tại TT Hỗ trợ Sinh sản (IVF), bệnh viện Quốc Tế Hạnh Phúc.
  • Trong đó: 100 Ca thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, với tỷ lệ thành công 45%…

 

Biếng ăn, suy giảm miễn dịch do thiếu kẽm và selen

Tình trạng thiếu Kẽm và Selen ở trẻ em đang là vấn đề sức khỏe cộng đồng ở nhiều nước, đặc biệt là các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Con số điều tra đáng báo động tại Việt Nam cho thấy có trên 50% trẻ từ 6 tháng đến 7 tuổi thiếu Kẽm huyết thanh và Selen tương đối, trong đó nhóm gặp nguy cơ cao nhất là nhóm trẻ từ 6 tháng đến 17 tháng tuổi và nhóm trẻ gặp vấn đề về suy dinh dưỡng và tiêu chảy. Một số nghiên cứu khác cũng cho ra những con số báo động khi hàm lượng Selen huyết thanh thấp ở học sinh THCS là 15,9%, học sinh tiểu học là 75,6%, và trẻ mẫu giáo, mầm non là 62,3%.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng:

–          26,5% trẻ từ 11-17 tuổi thiếu thiếu kẽm

–          50%-90% trẻ bị suy dinh dưỡng kéo dài thiếu kẽm

–          51,9% trẻ từ 6 tháng đến 75 tháng tuổi thiếu kẽm

–          15,9% trẻ em từ 11-17 tuổi thiếu selen

–          75,6% trẻ em cấp 1 thiếu selen

–          62,3% trẻ em từ 12-72 tháng tuổi ở nông thôn thiếu selen

Kẽm và Selen đối với tăng trưởng và miễn dịch

Đối với tăng trưởng

Kẽm giúp duy trì và bảo vệ các tế bào vị giác và khứu giác, vì thế thiếu kẽm sẽ gây biếng ăn do rối loạn vị giác, làm suy thoái quá trình phát triển và tăng trưởng bình thường ở trẻ. Kẽm tham gia vào thành phần của trên 300 enzym kim loại; kẽm là chất xúc tác không thể thiếu được của ARN-polymeraza, có vai trò quan trọng trong quá trình nhân đôi AND, tổng hợp protein, thúc đẩy quá trình sinh tổng hợp và điều hòa chức năng của trục hormone dưới đồi như GH (Growth hormone), IGF-I là những hormone tăng trưởng và kích thích tăng trưởng.

Selen cần cho chuyển hóa i-ốt và có chức năng như một loại enzyme trong quá trình tạo hormone tuyến giáp nhằm kích thích đầu vào năng lượng, cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển và duy trì.

Đối với miễn dịch

Thiếu kẽm làm tổn thương chức năng miễn dịch, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, từ đó làm giảm tăng trưởng, phát triển của trẻ, làm tăng nguy cơ bị suy dinh dưỡng và tử vong ở trẻ. Trong một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy bổ sung kẽm cho trẻ giúp làm giảm 18% trường hợp tiêu chảy, 41% trường hợp viêm phổi và làm giảm tỷ lệ tử vong trên 50%.

Thiếu Selen gây ức chế khả năng đề kháng chống nhiễm trùng, hậu quả của suy giảm chức năng bạch cầu và tuyến ức bởi Selen đóng vai trò thiết yếu trong men Glutathione peroxidase ảnh hưởng tới mọi thành phần của hệ miễn dịch, không loại trừ sự phát triển và hoạt động của bạch cầu.  

Dấu hiệu của thiếu Kẽm và Selen

Thiếu kẽm, dấu hiệu thường thấy là ăn không ngon, vị giác bất thường, rụng tóc, tiêu chảy kéo dài, thương tổn ở da và mắt, chậm lớn, cơ quan sinh dục chậm trưởng thành, sụt cân, thiếu máu, chậm lành vết thương và kém minh mẫn.

Thiếu selen ở mức trầm trọng có liên quan đến bệnh Keshan – một bệnh rối loạn ở tim và tổn thương cơ tim nặng nề, xuất hiện chủ yếu ở trẻ em và phụ nữ trong tuổi sinh đẻ. Thiếu selen mức độ nhẹ thường khó thấy các triệu chứng đặc biệt, tuy nhiên nó góp phần làm xuất hiện các tổn hại tế bào quan trọng cũng như thúc đẩy quá trình lão hóa và nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa. Thiếu selen trong chế độ ăn lâu dài dẫn đến nguy cơ ung thư, bệnh tim và suy giảm miễn dịch.

Nhu cầu Kẽm và Selen khuyến nghị cho trẻ em Việt Nam

Nhu cầu kẽm ở trẻ dưới 1 tuổi vào khoảng 5mg/ngày, ở trẻ 1-10 tuổi khoảng 10mg/ngày, thanh thiếu niên và người trưởng thành khoảng 15mg/ngày đối với nam và 12mg/ngày đối với nữ.

Nhu cầu selen ở trẻ 0-6 tháng là 6 mcg/ngày, trẻ 7-12 tháng là 10 mcg/ngày, trẻ 1-3 tuổi là 17 mcg/ngày, trẻ 4-9 tuổi khoảng 20 mcg/ngày, đối với thanh thiếu niên 10-18 tuổi nhu cầu là 26 mcg/ngày ở nữ và 32 mcg/ngày ở nam (Nguồn: FAO/WHO 2002 và 2004)

(Ảnh do Biolife cung cấp)

Nguồn cung cấp Kẽm và Selen cho cơ thể

Thức ăn nhiều kẽm là tôm đồng, lươn, hàu, sò, gan lợn, sữa, thịt bò, lòng đỏ trứng, cá, đậu nành, các hạt có dầu (hạnh nhân, hạt điều, đậu phộng…). Với trẻ nhũ nhi, để có đủ kẽm, nên cố gắng cho bú mẹ vì kẽm trong sữa mẹ dễ hấp thu hơn nhiều so với sữa bò. Lượng kẽm trong sữa mẹ ở tháng đầu tiên là cao nhất (2-3 mg/lít), sau 3 tháng thì giảm dần còn 0,9mg/l. Lượng kẽm mà người mẹ mất qua sữa trong 3 tháng đầu ước tính khoảng 1,4 mg/ngày. Do đó, người mẹ cần ăn nhiều thực phẩm giàu kẽm để có đủ cho cả hai mẹ con.

Hàm lượng Selen cao trong cá, hải sản (20,8 – 40,5 đến mcg/100g) và trứng (40,2 mcg đến 14,9 mcg/100g), vừa phải ở thịt gia cầm, đậu hạt và thấp ở sữa bò, ngũ cốc, rau và hoa quả.

Hàm lượng Kẽm và Selen từ hạt đậu xanh nảy mầm tự nhiên(Ảnh do Biolife cung cấp)

Hạt đậu xanh nảy mầm tự nhiên với công nghệ Bio-Enrich (Ảnh do Biolife cung cấp)

 

Các nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu thành công công nghệ Bioenrich tăng hàng nghìn lần hàm lượng khoáng vi lượng như Kẽm, Selen, Sắt… trong mầm các loại đỗ. Với các thành tựu của khoa học và công nghệ, con người ngày càng chủ động hơn với các nguồn bổ sung khoáng vi lượng tự nhiên cần thiết hàng ngày. Gần đây nhất, công ty CP Biolife đã cho ra đời sản phẩm UpKid từ công nghệ Bioenrich (www.biolife.vn) điều khiển quá trình nảy mầm của hạt đỗ xanh, giúp chuyển hóa với hiệu suất tối đa khoáng chất vi lượng Kẽm và Selen vô cơ sang cấu trúc hữu cơ tự nhiên thân thiện với cơ thể của trẻ nhỏ, tăng khả năng hấp thu hoàn toàn tới 90%, không để lại dư thừa trong cơ thể. 

Béo phì và chứng tăng cholesterol ở trẻ

Các quan chức y tế Mỹ đã ban hành các khuyến cáo mới về sàng lọc cholesterol ở trẻ em do tỉ lệ đáng báo động về trẻ em có nồng độ cholesterol bất thường và bằng chứng về bệnh xơ vữa động mạch – một bệnh thường xảy ra ở người lớn.

Thức ăn nhiều chất béo đường, ít vận động… là thủ phạm gây béo phì và tăng cholesterol ở trẻ nhỏ

Các khuyến cáo từ Viện quốc gia Hoa Kỳ về Tim – Phổi và Máu (NHLBI) được đưa ra nhằm đẩy lùi đại dịch béo phì và các bệnh liên quan khác đang tăng nhanh ở trẻ em.

Dưới đây là một số điểm chính trong khuyến cáo:

– Tăng cholesterol khi còn nhỏ có liên quan với tiến triển bệnh tim khi trưởng thành.

– Cùng với đại dịch béo phì thì nồng độ cholesterol đang gia tăng nhanh hơn.

– Giảm tỉ lệ béo phì sẽ giúp giảm nồng độ cholesterol.

– Cần can thiệp sớm đối với tăng cholesterol huyết và phòng ngừa những thói quen sức khỏe
không lành mạnh.

– Quản lý ban đầu đối với các trường hợp cholesterol huyết thanh bất thường thông qua giáo dục về chế độ ăn lành mạnh và tập luyện.

– Giáo dục về chế độ ăn sẽ phát huy tác dụng tốt nhất nếu có sự tham gia của cả gia đình và sự trợ giúp của chuyên gia dinh dưỡng.

– Ví dụ về chế độ ăn lành mạnh bao gồm chế độ ăn DASH và chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải.

– Nên sàng lọc tăng cholesterol từ độ tuổi 9 – 11.

– Các đối tượng có nguy cơ cao nên sàng lọc sớm hơn.

– Các bậc phụ huynh cần giúp trẻ tăng cường hoạt động thể chất và giảm thời gian xem tivi cũng như sử dụng máy vi tính. Mức độ hoạt động thể chất được khuyến nghị cho trẻ từ 5 tuổi trở lên là 1 tiếng tập luyện từ mức trung bình đến nặng mỗi ngày.

Meo.vn (Theo Dantri)

Chớ xem thường tiền đái tháo đường

Điều cần báo động hiện nay là đang có khoảng 27% dân số trưởng thành (từ 30 đến 69 tuổi) tại TP.HCM và cũng là tỷ lệ trên cả nước, đang ở dạng tiền đái tháo đường (TĐTĐ).


Thường xuyên tầm soát TĐTĐ

Theo BS CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng (TTDD) TP.HCM, đây là con số quá lớn tại TP.HCM cũng như cả nước. Vì thế, nếu không có những biện pháp khống chế các yếu tố nguy cơ thì trong vài năm tới, số người TĐTĐ sẽ trở thành người bệnh ĐTĐ và kéo theo nhiều hệ lụy cho xã hội.

Nhiều nguy cơ với người mắc TĐTĐ

Theo BS Diệp, TĐTĐ là giai đoạn sớm của bệnh ĐTĐ, với mức đường huyết cao hơn mức bình thường (90 -110mg) nhưng chưa đến mức được chẩn đoán là ĐTĐ (từ 126 mg). Tức người trong dạng TĐTĐ có mức đường huyết trong khoảng từ 111-125 mg.

Tất cả mọi người đều có thể mắc TĐTĐ. Tuy nhiên, với những người có các yếu tố sau sẽ có nhiều nguy cơ cao đang ở giai đoạn TĐTĐ, cụ thể trong gia đình có người thân (ruột thịt) đã mắc bệnh ĐTĐ, những người trên 45 tuổi, những người thừa cân béo phì, người ít vận động, người mắc bệnh tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, phụ nữ sanh con trên 4 kg.

Những người TĐTĐ nếu không được phát hiện sớm sẽ tiến triển thành bệnh ĐTĐ, dẫn đến việc điều trị rất tốn kém và có nguy cơ gây nhiều biến chứng nặng nề như: những biến chứng ở mắt (mù lòa), suy thận, suy gan, tai biến mạch máu não, thiếu máu cơ tim, tăng huyết áp, tê bì chân tay, các biến chứng thần kinh, vết thương lâu lành…

Do đó, những người trong dạng có nguy cơ cao với TĐTĐ cần xét nghiệm máu định kỳ để phát hiện sớm TĐTĐ, và nếu đo thấy chỉ số đường huyết nằm trong khoảng từ 111- 125 mg, hãy đến ngay các cơ sở y tế để được tư vấn về lối sống cũng như về dinh dưỡng,

Có thể phòng chống TĐTĐ

Người ở dạng TĐTĐ cần phải có sự rất kiên nhẫn cùng một quyết tâm thay đổi lối sống cách bền bỉ thì mới giúp cuộc sống quay trở lại bình thường.
Để thay đổi lối sống người TĐTĐ cần có 3 yếu tố sau, vận động thường xuyên, dinh dưỡng hợp lý và sống điều độ.

Trong đó, các môn thể dục thể thao phù hợp và rất hữu ích cho việc tập luyện, vận động thân thể thường xuyên là đi bộ, chạy bộ, đạp xe, làm vườn, bơi lội, cầu lông, tuy nhiên chú ý việc tập luyện vận động cần phù hợp với sức khỏe của từng cá nhân. Đối với việc điều độ trong lối sống, người TĐTĐ cần tránh rượu bia, tránh các căng thẳng, sống lạc quan yêu đời.

Dinh dưỡng hợp lý đặc biệt quan trọng

Vấn đề dinh dưỡng hợp lý đặc biệt quan trọng, cơ bản là dinh dưỡng giống như người ĐTĐ, nhưng với chế độ ăn thích hợp với từng cá thể như năng lượng cho người già khác với người trẻ.

Người TĐTĐ cần chú ý hạn chế dùng muối (dưới 6gram/ngày), đường (dưới 10gram/ngày), không uống nước ngọt, nước có gas, giảm chất béo động vật, tăng cường rau xanh, các loại đậu, trái cây

Meo.vn (Theo Infonet)

Phát hiện chính xác nguy cơ tiền sản giật

Một cuộc xét nghiệm được thực hiện trong thời gian mang thai cho phép bác sĩ dự đoán chắc chắn nguy cơ tiền sản giật, vốn có thể gây chết người, của thai phụ, theo hãng tin BBC.

Tiền sản giật là rối loạn y khoa thường xuất hiện vào giai đoạn cuối thai kỳ, với các triệu chứng huyết áp cao và protein quá mức trong nước tiểu.

Ảnh: Shutterstock

Các nhà nghiên cứu thuộc Bệnh viện Mayo (Mỹ) đã xét nghiệm 300 phụ nữ nhằm đánh giá khả năng phát hiện việc thải các tế bào thận gọi là podocyte trong nước tiểu.

Nhóm chuyên gia trước đó phát hiện podocyte hiện hữu ở các bệnh nhân bị tiền sản giật vào thời điểm họ sinh con.

Trong cuộc nghiên cứu mới, tất cả phụ nữ sẽ bị tiền sản giật có podocyte trong nước tiểu, trong khi không người nào trong số 15 phụ nữ bị huyết áp cao hoặc thai phụ khỏe mạnh có tình trạng này.

Mặc dù nghiên cứu chỉ được tiến hành trên một số lượng nhỏ phụ nữ, các nhà nghiên cứu nói rằng xét nghiệm của họ có độ chính xác cao trong việc dự đoán nguy cơ tiền sản giật và có thể báo động sớm cho các bác sĩ để có thể xử lý kịp thời.

Meo.vn (Theo TNO)

Nếu sở thích của nàng làm bạn mếch lòng

Nàng có nhiều sở thích cũng là chuyện bình thường. Nhưng đến nỗi bạn… phát ghen với chúng, thì teen boy phải làm sao đây?

Khi nàng mê tít thần tượng

Mỗi người chúng ta gần như đều có một thần tượng của riêng mình, nhưng nếu nàng thần tượng ai đó đến mức “mê mẩn” thì ắt hẳn sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu, nhất là khi thần tượng đó thuộc phe XY. Nàng nhắc đến thần tượng quá nhiều ngay cả khi ở bên cạnh bạn, dần dần, nàng làm cho bạn có một “ác cảm” đối với chính ngôi sao mà nàng luôn yêu thích. Hải Quang (17t) chia sẻ: “Mình và bạn gái yêu nhau được gần một năm  rồi, nhưng là học sinh nên thời gian dành cho nhau cũng ít. Khó khăn lắm mới có một buổi hẹn, nhưng cứ ba buổi hẹn hò thì phải đến hai buổi bạn ấy luôn nhắc đến… Lee Min Ho, lại còn nói “yêu nhất yêu nhì” nữa chứ. Điều đó làm mình không thoải mái và có chút gì đó ghen với thần tượng của cô ấy.”

Nàng nghiện shopping

Những cô gái nghiện shopping giờ đây không hề hiếm gặp, cô ấy có thể “phát cuồng” vì một đợt quần áo mới hay một bộ mỹ phẩm vừa ra mắt. Người yêu của Minh (18t) cũng là một trong số đó. Minh đã từng rất đau đầu về khoản đi mua đồ của bạn gái, ngay cả trong ngày kỷ niệm của hai đứa mà một hãng thời trang nào đó ra mắt sản phẩm mới, nàng cũng có thể bỏ qua… người yêu để là một trong những người đầu tiên có những chiếc túi xách hay bộ quần áo mới. Chưa kể, những cô nàng nghiện shopping kiểu này rất dễ coi bạn trai là… máy rút tiền ATM, hoặc không thì cũng biến tình yêu trở nên thực dụng, kiểu như chỉ làm lành khi được tặng quà, được chàng dẫn đi mua sắm chẳng hạn. Tình trạng này là đáng báo động lắm đấy nhé!


Thích sưu tầm đến mức bảo thủ

Người yêu của Tuấn Tú (17t) là một cô nàng mê tít nhân vật hoạt hình chuột Mickey. Cứ hễ đi đâu nhìn thấy Mickey là cô nàng chỉ còn chú ý đến nhân vật hoạt hình ấy mà quên bẵng mất người yêu đang ở bên, cứ hồn nhiên “á” và “ố”, rú rít về sự đáng yêu của chú chuột này hơn cả trẻ con mẫu giáo. Tùng Anh (18t), cũng “đồng cảnh ngộ”, chia sẻ: “Người ấy của mình rất thích sưu tập những mói đồ lạ, nhưng nếu chỉ dừng ở mức độ thích và muốn sưu tập thì mình luôn tôn trọng sở thích của cô ấy. Nhưng cô ấy quan tâm những đồ vật ấy hơn cả mình, có bao nhiêu tiền đổ hết vào bộ sưu tập. Có lần mình góp ý thì cô ấy ngay lập tức đứng ra… bảo vệ bộ sưu tập của cô ấy, thế là cãi nhau luôn.”

Cách giải quyết

Hãy trực tiếp tâm sự với nàng bằng cách chọn lúc chỉ có hai đứa ở bên nhau, kiểu như: “Em à, mình tâm sự với nhau một lúc nhé! Anh rất tôn trọng sở thích của em, nhưng…”. Hãy khiến nàng hiểu được rằng đôi khi những sở thích của nàng khiến cho bạn cảm thấy thất vọng, lạc lõng và thậm chí có chút tủi thân. Còn nếu bạn sợ cô nàng “phát cuồng” đến mức bảo thủ, khó có thể nói chuyện trực tiếp, thì việc “tâm sự” gián tiếp bằng một tấm bưu thiếp hay một lá thư cũng là ý tưởng không tồi.

Viết một lá thư có thể dễ dàng hơn nói chuyện, một lá thư sẽ giúp bạn bộc lộ đầy đủ cảm xúc và tâm sự mà sẽ không có chuyện to tiếng với nhau. Vừa chứa đựng tình cảm, vừa mong muốn người ấy không làm bạn buồn, sau khi đọc lá thư người ấy, chắn chắn sẽ hiểu và thay đổi mức độ “cuồng nhiệt” với sở thích của mình. Ví dụ nhé, một tấm thiệp có in hình Lee Min Ho ở ngoài sẽ khiến nàng “phát điên” mà muốn đọc ngay, nhưng dòng chữ của bạn ở bên trong: “Anh biết Lee Min Ho đẹp trai, nhưng anh mới là người yêu của em cơ mà!” thì sẽ khiến nàng “thích điên” luôn đấy!


Meo.vn (Theo Kenh14)

Đi tìm người đàn ông lịch lãm

Nhiều người cho rằng, giờ đây tìm người đàn ông lịch lãm… khó như hái sao trên trời! Thế, đàn ông lịch lãm đang ở đâu trong cuộc sống này khiến người ta buộc phải dần đưa nó vào cụm từ chỉ có trong sách đỏ, báo động nguy cơ tuyệt chủng?

Đàn ông lịch lãm luôn là người trong mộng cúa các cô gái. Ảnh minh họa- nguồn: Internet

Lịch lãm là gì?

Theo từ điển tiếng Việt, định nghĩa về lịch lãm rất đơn giản: là người có hiểu biết rộng về kinh nghiệm và xử thế do đã từng trải, được đi nhiều, xem nhiều. Tiêu chuẩn như thế khó đến mức hái sao?

Thật ra, hai từ lịch lãm hàm chứa nhiều ý nghĩa nói về một con người chỉ có ưu điểm, không có chỗ nào chê được! Để có được con người lịch lãm đôi khi phải là sự trải nghiệm cả đời. Tuy nhiên, nhẹ nhàng một chút sẽ thấy, người đàn ông (mà phụ nữ cho là) lịch lãm thật ra không yêu cầu quá cao tùy theo bối cảnh, môi trường hay quan niệm sống của mỗi người.

Có người cho rằng, lịch lãm có thể hàm nghĩa galant. Xưa nay đàn ông galant phụ nữ là chuyện quá bình thường, phản xạ tự nhiên; thế nhưng giờ đây có người lại thở dài nuối tiếc, đâu rồi cái ngày xưa ấy? Không nhiều người đàn ông có thói quen mở cửa xe, kéo ghế, xách đồ, tiếp thức ăn… cho người phụ nữ? Một chị kể chuyện, ấn tượng không phai nhòa trong trí chị là vào năm 17 tuổi, một hôm đi học, chị mặc áo dài, đội nón lá bỗng có cơn gió mạnh thốc đến khiến tóc tai, tà áo dài cuống quýt, chiếc nón lá bay lông lốc một quãng khá xa. Vừa khi ấy, một anh bạn học cùng lớp chạy vụt lên trước chụp theo cái nón lá và đưa trả về cho chị cùng nụ cười thật tươi, kèm theo cái nháy mắt. Chỉ hành động nhỏ vậy thôi mà con tim bồi hồi xao xuyến và nhớ mãi đến… già! Có phải vì cuộc sống bận rộn hôm nay khiến người ta mệt mỏi và quên mất đi phép lịch sử tối thiểu với nhau và cho rằng những điều ấy là màu mè, hình thức, vẽ chuyện?

 

Đàn ông lịch lãm không chỉ ở vẻ bề ngoài. Ảnh minh họa- nguồn: Internet

Lịch lãm còn hàm ý nghĩa trong cách ăn mặc. Lịch sự mà không chải chuốt, phô trương. Nói lên được gu thẩm mỹ hoàn thiện, được đào tạo có bài bản; người lý tính, mạnh mẽ, nhưng thái độ cư xử dịu dàng, lịch sự. Có người con cho rằng, người đàn ông lịch lãm còn là người học rộng, tài cao, uyên bác, tự tin nhưng không hề tự phụ. Tuy nhiên, cũng có người  quan niệm đơn giản hơn, chỉ cần là người biết cư xử đúng mực, quảng đại và đáng tin cậy, biết chăm sóc người quanh mình một cách ân cần, chu đáo, gần gũi một cách tự nhiên…

Quả đúng như vậy, tìm đâu ra người đàn ông lịch lãm?

Đi tìm nguyên nhân gốc rễ

Một thời gian dài, người ta ít chú ý đến vẻ bề ngoài hay cách cư xử lịch sự với nhau theo kiểu, phải giàu thì mới sang. Xuề xòa từ cách ăn mặc cho đến lời nói, không giữ ý với nhau. Cách ăn sao cũng được, mặc sao cũng xong, đi đứng nói cười thế nào cũng không ai chú ý.

Thời bây giờ, phụ nữ bắt đầu phát huy sự bình đẳng. Người ta thấy, một số phụ nữ cũng uống rượu, nói to, cười lớn, thậm chí còn nói những từ mà chỉ đàn ông (không lịch lãm) mới nói ra. Với đối tượng phụ nữ như vậy đàn ông giữ vẻ lịch lãm để làm gì? Bởi đã là bình đẳng nên việc gì nam làm được thì nữ cũng làm được khiến đôi lúc người đàn ông cảm thấy mất tự tin. Dẫn đến việc họ đã không còn lịch lãm hay không muốn lịch lãm nữa. Họ hút thuốc, uống rượu, nói năng thô lỗ, không muốn rèn luyện tri thức, không giữ gìn hình thức bề ngoài, biết xấu nhưng không thay đổi, tự cho mình có quyền như thế…

Thật ra, cốt lõi vấn đề chính ở nền tảng giáo dục mà gia đình là nền móng. Mẹ luôn ân cần với bố, bố lúc nào cũng galant với mẹ thì những đứa con sẽ học được những điều ấy. Bây giờ, nhìn vào các quán nhậu buổi chiều đầy những ông bố nâng ly lên, hạ ly xuống, cười nói ồn ào, chưa kể đến hậu quả kéo theo từ những con say không biết kiềm chế, đây còn là lối sống. Họ muốn quên đi, muốn trốn trách trách nhiệm hay nhiều lý do khác nữa. Mà, đó là con số không nhỏ!

Giải pháp

Một người mẹ một ngày nhận ra rằng, đứa con trai cần phải có những đức tính của một người đàn ông thực thụ. Đi du lịch với cả nhà, nhiệm vụ con trai lớn phải xách va li, đi siêu thị con xách giúp các thứ cho mẹ. Mẹ về, con mở cửa và xách đồ vào nhà. Không chỉ thế, bà khiến con phải biết hỗ trợ những người bà con khác trong gia đình. Bà biết, con người sẽ dần hoàn thiện kiến thức theo thời gian, con bà sẽ trưởng thành thông qua việc giao tiếp với mọi người xung quanh; nhiệm vụ của bà là cố gắng dạy con biết tôn trọng phụ nữ, nhất là với người bạn đời sau này…

Tuy nhiên, đó cũng chỉ là quan niệm của một bà mẹ. Nhiều bà mẹ chỉ biết chăm chút cho con mình mà không hề nghĩ đến việc con phải có trách nhiệm với gia đình, bà chỉ biết cầu mong một ngày nào đó, con khôn lớn và biết nghĩ về cha mẹ. Đó cũng là mong muốn trong tương lai con mình sẽ trở thành người đàn ông lịch lãm. Thế nhưng, đôi khi quá muộn hay không thể!

Và như thế, ngay từ gốc rễ, vấn đề tìm một người đàn ông lịch lãm đã thấy quá khó!

Meo.vn (Theo Phunuonline)

Ung thư ở phái nữ, những con số báo động

Một số dự án khoa học quy mô lớn vừa được công bố gần đây đã gióng lên hồi chuông cảnh báo nghiêm trọng về các căn bệnh ung thư phụ nữ.

Nếu như tỷ lệ phụ nữ tử vong do ung thư vú hay cổ tử cung tại các nước phát triển có xu hướng giảm thì tỷ lệ này tại các nước đang phát triển tăng với tốc độ nhanh.

Các nhà khoa học cho rằng, một chiến lược toàn cầu về nhận thức và chăm sóc sức khoẻ cho phái nữ cần được sớm thực hiện nếu các quốc gia không muốn mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn.

Những con số báo động

Hồi đầu tháng 9 vừa qua, trên tờ Science, viện Đo lường và đánh giá y tế (IHME) thuộc đại học Washington, Mỹ công bố: trên toàn thế giới, chỉ trong ba thập kỷ, các ca ung thư vú đã tăng hơn gấp đôi, từ 641.000 ca năm 1980 lên tới 1,6 triệu ca trong năm 2010. Tốc độ này còn nhanh hơn cả tăng trưởng dân số toàn cầu!

Cũng vào giữa tháng 9, bản tin khoa học của ABC News có cuộc phỏng vấn với giáo sư Alan Lopez, trưởng khoa sức khoẻ dân số tại đại học Queensland, Úc. Ông này công bố những kết quả của một nghiên cứu thực hiện tại 187 quốc gia khác nhau và khá gần với những gì các nhà khoa học Mỹ đánh giá: “Năm 1980, hai trong số ba ca ung thư vú trên thế giới là ở các nước giàu.

Vào năm 2010, con số này đã chuyển thành một trong hai hay nói cách khác, các trường hợp ung thư vú ở các nước phát triển và đang phát triển tương đương nhau”.

Cũng theo nghiên cứu này, số ca tử vong do ung thư vú đã tăng từ 250.000 lên 425.000 năm 2010. Trong khi đó, số ca bị ung thư cổ tử cung đã tăng từ 378.000 ca năm 1980 lên 454.000 ca năm 2010. Tử vong do ung thư cổ tử cung tăng lên 200.000 ca trong cùng thời gian, gần bằng số ca nhiễm.

Hai loại ung thư này là một trong những nguyên nhân gây tử vong lớn nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản trên khắp thế giới, đặc biệt là các nước đang phát triển. Từ trước tới nay, ở các nước đang phát triển, với phụ nữ trong độ tuổi từ 15 – 49, tỷ lệ tử vong khi sinh con cao khoảng gấp 2,3 lần so với các trường hợp ung thư vú và cổ tử cung.

Vấn đề là nguyên nhân tử vong khi sinh đã giảm mạnh nhưng đồng thời tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú và cổ tử cung gia tăng. Do vậy, vào năm 2025, hai căn bệnh hiểm nghèo này sẽ là nguyên nhân chính gây tử vong đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh nở.

Cần một chiến lược mạnh mẽ

Trước những con số tiêu cực trên, đề xuất của các nhà khoa học thực hiện hai dự án riêng rẽ này đều hướng tới một chiến lược cải thiện nhận thức và chăm sóc sức khoẻ phụ nữ tại các nước đang phát triển.

“Tại sao tỷ lệ phụ nữ mắc hai loại ung thư này tại các nước phát triển có thể giảm đi? Đó là vì họ được hưởng những điều kiện chăm sóc y tế tốt nhất. Hơn nữa, nhận thức của phụ nữ tại các nước đang phát triển về ung thư còn khá sai lệch”.

Bác sĩ Rafael Lozano, giáo sư y tế toàn cầu của IHME lý giải. Ông đưa ra ví dụ khi khảo sát, phụ nữ tại một số nước đang phát triển vẫn còn nhận thức ung thư vú là căn bệnh của người giàu. “Nghiên cứu của chúng tôi là chứng minh rõ ràng rằng ở các nước đang phát triển, tỷ lệ người mắc ung thư vú không thấp hơn các nước phát triển. Và điều đáng lo ngại là tỷ lệ tử vong ở các nước đang phát triển cao hơn”.

Bác sĩ Rafael cũng cho rằng, nghiên cứu này chứng tỏ lời cảnh báo của một số nhà khoa học trước đây về sự đe doạ của các bệnh phi cộng đồng tại các quốc gia đang phát triển đã trở thành xu hướng chứ không còn là nguy cơ nữa.

Giáo sư Alan Lopez của trường Queensland thì cho rằng việc tìm ra nguyên nhân của hiện tượng này là rất cần thiết nhưng không hề đơn giản: “Chúng ta có thể xác định được một số nguyên nhân dễ thấy như điều kiện chăm sóc y tế, lối sống và nhận thức. Nhưng vẫn có những nguyên nhân chưa xác định được cụ thể mà chỉ có thể dự đoán chúng liên quan tới những vấn đề như di truyền hay khả năng và tiến trình sinh sản”.

Theo tờ New Scientists, những nghiên cứu mới công bố về các căn bệnh ung thư với nữ giới toàn cầu đã được một số quốc gia chú ý. Quan chức y tế của một số quốc gia đã phát biểu trên tờ báo này rằng những nghiên cứu trên cần được sớm hoàn chỉnh và chuyển tới cơ quan y tế cấp cao.

“Chúng là cơ sở cần thiết để chúng ta khởi động những chiến lược ngăn chặn tốc độ phát triển của căn bệnh ung thư với phụ nữ. Thực tế tại nhiều quốc gia cho thấy, nếu người dân có nhận thức đúng và chính quyền có chiến lược xử lý tốt, chúng ta sẽ có những kết quả tích cực”, một vị thứ trưởng bộ Y tế phát biểu.

Meo.vn (Theo SGTT)

Ngắm da để đoán bệnh

Đôi khi một nếp nhăn xuất hiện không phải là do bạn chăm sóc chưa tốt mà do nó đang báo động về sức khỏe của bạn.

Bác sĩ Francesca Fusco tại viện Sinai New York tiết lộ: “Khi có một cơ quan hoạt động không tốt bên trong cơ thể, nó sẽ phản ánh ra bên ngoài trước tiên”. Điều đó có nghĩa là làn da sẽ cảnh báo về nguy cơ sức khỏe của chính bạn. Vì thế, thay vì bổ sung các loại kem đắt tiền, hãy tới thăm bác sĩ nếu bạn có một trong những dấu hiệu sau:

1. Nếp nhăn sâu

Nguyên nhân có thể là: Vấn đề về xương

Trong một nghiên cứu với 144 phụ nữ sau mãn kinh, các nhà khoa học nhận thấy những người có nếp nhăn sâu ở cổ và khuôn mặt thường có mật độ loãng xương. Vì sự mất mát collagen có thể dẫn đến suy giảm nếp nhăn và xương. Vì thế bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ, tăng cường tập thể dục, bổ sung vitamin D, canxi để làm chậm quá trình loãng xương.

Ngắm da để đoán bệnh, Làm đẹp, bao phu nu, lam dep, thoi trang, cham soc da, chăm sóc da kho
Kem chống nhăn không thể phát huy tác dụng nếu bạn bị loãng xương.

2. Da xám

Nguyên nhân có thể là: Bệnh tiểu đường

Sự đổi màu thường xuất hiện ở các vùng nếp nhăn quanh nách, cổ, háng. Đây sẽ là dấu hiệu cảnh báo về tiểu đường, một căn bệnh liên quan tới nồng độ tiết tố insulin. Nguyên nhân là do insulin dư thừa trong lưu thông máu sẽ kích hoạt những tăng trưởng bất thường của tế bào da. Vì thế bạn hãy tới bệnh viện kiểm tra để kịp thời thay đổi lối sống, sử dụng thuốc men phù hợp.

3. Da khô, xỉn

Nguyên nhân có thể là: Thiếu hụt omega 3

Omega 3 giúp hỗ trợ các chức năng não, giảm viêm, giảm nguy cơ bệnh tim, viêm khớp, ung thư. Nó cũng đóng vai trò quan trọng giúp tăng cường các màng tế bào, điều chỉnh chu kỳ tế bào, giúp da ngậm nước và rạng rỡ. Sự thiếu hụt omega 3 sẽ làm chậm chu trình tẩy da chết tự nhiên, khiến da khô và có thể xuất hiện gàu. Cách tốt nhất là bổ sung cá hồi, cá mòi, hạt lanh, đậu nành vào chế độ ăn uống của bạn mỗi ngày.

4. Da chân đổi màu hoặc sưng

Nguyên nhân có thể là: Suy tĩnh mạch

Khi máu chảy xuống chân, các tĩnh mạch sẽ có trách nhiệm bơm nó trở lại cơ thể. Tĩnh mạch hoạt động kém sẽ khiến màu dồn xuống chân, gây tấy đỏ và sưng. Hãy tìm gặp bác sĩ để tìm hiểu vấn đề của mình.

5. Da ngứa ngáy

Ngắm da để đoán bệnh, Làm đẹp, bao phu nu, lam dep, thoi trang, cham soc da, chăm sóc da kho
Nhiều chị em phải đối mặt với làn da khô rát, ngứa ngáy khi thời tiết chuyển mùa.

Nguyên nhân có thể là: Bệnh hodgkin, một loại ung thư hạch ở hệ bạch huyết.

Khi bạn mắc phải những cơn ngứa dai dẳng có thể là do một tế bào máu hoạt động bất thường. Những cơn ngứa này thường có cảm giác tê ran dưới da. Vì thế dùng kem chống ngứa đều không hiệu quả. Khi bạn thấy mình giảm cân nhanh chóng, mệt mỏi, khó thở, kết hợp với triệu chứng ngứa thì hãy tới thăm bác sĩ để tìm ra chứng bệnh sớm.

Meo.vn (Tổng hợp)