Lưu trữ cho từ khóa: làm cha mẹ

Bố mẹ có thể để con ở nhà và đi du lịch riêng?

(Webtretho) Ngay sau khi có con, những kỳ nghỉ của vợ chồng bạn hoàn toàn thay đổi. Mặc dù có thêm được rất nhiều niềm vui khi đi du lịch cùng bọn trẻ nhưng bạn cũng nên tranh thủ dành những khoảng thời gian hiếm hoi cho những chuyến du lịch riêng tư cùng anh ấy của mình. Đây là cách hiệu quả để hâm nóng tình cảm và duy trì hạnh phúc gia đình.

Tuy nhiên, việc để các con ở lại nhà cùng với người khác không phải là điều dễ dàng, khiến đa phần các bậc cha mẹ đều cảm thấy có lỗi và vô cùng băn khoăn. Nhiều người lo lắng về những việc có thể xảy ra với bọn trẻ hoặc với họ trong quá trình du lịch và chính điều này đã khiến chuyến đi không được thú vị như mong đợi. Thật sự, tội gì phải buộc tất cả phải khổ sở thế bạn ơi, chỉ cần chuẩn bị sẵn sàng là vợ chồng bạn hoàn toàn có thể bước vào một chuyến hành trình đầy thú vị và lãng mạn kia mà.

webtretho_tìm người trông trẻ

Tìm được một người yêu thương và thân thiết với con để trông nom bé trong thời gian vợ chồng bạn đi vắng là điều quan trọng hàng đầu (Ảnh: Inmagine)

1. Chọn người giữ trẻ đáng tin cậy

Đây là một trong những quyết định quan trọng nhất mà các bậc cha mẹ cần phải thực hiện, không chỉ trong chuyến đi này. Và với người nào thì bạn có thể tin tưởng giao cho trông con mình? Với những người trông trẻ thuê, bạn cần xem lý lịch của họ, phỏng vấn kỹ, liên hệ với những nguồn tham khảo để từ đó có thể phần nào kết luận. Bạn cũng có thể nhờ một người họ hàng, người quen thân hay bạn bè có kinh nghiệm của mình. Lý tưởng nhất, bạn nên nhờ một người mà bạn tin tưởng và đã có nhiều thời gian tiếp xúc với con bạn bởi việc chăm sóc những đứa trẻ khi không có bố mẹ chúng ở nhà không phải chuyện dễ.

Bên cạnh đó, bạn nên cung cấp cho người chăm sóc con bạn những đặc điểm về tính cách, thói quen, giờ giấc sinh hoạt… của bé để chính họ và cả con bạn đều không gặp quá nhiều áp lực trong khoảng thời gian này.

2. Lập thời gian biểu hằng ngày cho con

Có một thời gian biểu rõ ràng sẽ tốt cho cả con bạn và cả người nhận trông nom bé. Thời gian biểu không chỉ giúp bé có thói quen sinh hoạt điều độ mà còn giúp giảm đáng kể những căng thẳng không đáng có. Ngoài ra, lịch trình này cũng sẽ giúp người mà bạn nhờ trông nom con mình không gặp quá nhiều lúng túng hay khó khăn trong việc quyết định khi nào cần cho bé ăn, tắm, hay đi ngủ…

3. Cung cấp lịch trình chi tiết về chuyến đi

Người chăm sóc con bạn cần có thể liên lạc với bạn bất cứ lúc nào, bạn hãy lưu ý để cung cấp cho họ những thông tin cần thiết, bao gồm địa chỉ khách sạn nơi bạn sẽ ở, thông tin chuyến bay, số điện thoại của vài người quen mà bạn sẽ gặp… cuối cùng, hãy mở điện thoại di động của chính bạn.

4. Chuẩn bị các dụng cụ y tế dự phòng

Hãy kiểm tra lại một lần tủ thuốc gia đình nhà mình. Các loại dụng cụ y tế để sơ cứu vết thương, vết bỏng cần được chuẩn bị sẵn sàng để con bạn và cả người trông nom chúng không phải lo lắng, lúng túng hay bị động trong trường hợp chẳng may xảy ra. Hãy dán danh sách các số điện thoại của bác sĩ, trung tâm y tế hay bệnh viện gần nhất ở nơi dễ thấy, đặc biệt là thông tin của bác sỹ riêng hoặc người đang theo dõi, chăm sóc cho các nhu cầu đặc biệt của con. Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn các loại bảo hiểm y tế của con, và các giấy tờ cần thiết đề phòng trường hợp xấu hơn xảy ra cần được xử lý tức thì khi không có mặt bạn.

webtretho_vợ chồng du lịch

Chỉ cần có sự chuẩn bị, vợ chồng bạn có thể “trốn con” đi chơi một chuyến, hâm nóng tình cảm gia đình (Ảnh: Inmagine)

5. Vấn đề về tài chính

Trước khi hai vợ chồng đi du lịch, hãy chuẩn bị sẵn sàng và chu đáo những điều kiện cần thiết nhất cho con bạn trong những ngày chúng ở nhà với người chăm sóc, và cả những ngày sau đó. Tài chính là một vấn đề quan trọng, bạn nên trao đổi và đưa ra ra một khoản tiền hợp lý để người ở cùng các con bạn trong thời gian hai vợ chồng bạn đi vắng sẽ có đủ điều kiện chăm sóc trẻ một cách tốt nhất. Bên cạnh tiền sinh hoạt hàng ngày, bạn nên chú ý đến các khoản phát sinh, các khoản tiền dịch vụ có thể sẽ được thu trong thời gian bạn đi vắng. Với những người lo xa, họ thậm chí còn suy nghĩ về người sẽ thay họ chăm sóc con lâu dài và chuẩn bị cả di chúc để bảo đảm cuộc sống của con…

Có rất nhiều điều cầu chuẩn bị để vợ chồng bạn có một chuyến du lịch riêng hoàn hảo với nhau. Quả thật có rất nhiều điều, nhưng bạn đừng để chúng “hù dọa” và làm nản lòng, bởi nghĩ lại mà xem, bạn hoàn toàn có thể làm tốt mà. Một khi đã có sự chuẩn bị tốt, các con bạn cũng sẽ dễ dàng thích nghi với việc không có bố mẹ ở nhà – một trải nghiệm thú vị dành cho bọn trẻ, còn hai vợ chồng bạn thì sẽ thoát khỏi những mối lo lắng thường trực để có một kỳ nghỉ như mong đợi.

Chúc các bạn vui vẻ!

Mẫu cha mẹ chiều chuộng, quan tâm con quá mức

Quan tâm tới con quá mức là một trong những cách khiến con không tự lập.

Bởi chính sự quan tâm quá mức sẽ khiến bé khi lớn lên chỉ biết ỷ lại cha mẹ, không có ý thức tự lập, cứ gặp vấn đề khó khăn là cầu cứu sự giúp đỡ của bố mẹ.

Nếu bạn có những dấu hiệu dưới đây trong quá trình nuôi dạy con thì bạn chính là mẫu cha mẹ chiều con, quan tâm tới con quá mức.

1. Tự làm cho con hư

Nhiều cha mẹ luôn có suy nghĩ phải làm sao để con được mặc những bộ đồ đẹp nhất, đắt nhất, sành điệu nhất; và phải có những đồ chơi mà tất cả những đứa trẻ khác đều có. Do đó, các bậc phụ huynh sẵn sàng đáp ứng tất cả mọi đòi hỏi của con mà không đắn đo suy nghĩ rằng điều đó có thực sự cần thiết.

Chính tâm lý phải dành những gì tốt nhất cho con mà không đòi hỏi con phải có sự nỗ lực để có được chúng là một trong những cách bố mẹ làm hư con nhanh nhất. Làm như vậy con của bạn sẽ trở thành người chỉ biết đòi hỏi và dựa dẫm vào bố mẹ.

2. Biến con trở thành một người hoàn hảo

Vì muốn con trở thành một người hoàn hảo trong mắt mình và đặc biệt là trong mắt mọi người, cho nên nhiều cha mẹ đã can thiệp vào mọi việc của con nhằm mục đích không để cho con mắc bất cứ một sai lầm nào.

Chính việc không cho phép con có cơ hội mắc lỗi sẽ khiến trẻ không nhận thức đúng về bản thân, khi gặp phải trường hợp không như mong muốn, trẻ chỉ biết cầu cứu bố mẹ mà tự bản thân không tìm ra cách để giải quyết vấn đề, lâu dần sẽ khiến khả năng tự lập mất đi.

Bố mẹ hay thay đổi ngay nếu không muốn cả đời con dựa dẫm vào mình nhé!

mau-cha-me-chieu-chuong-quan-tam-con-qua-muc

Ảnh minh họa.

3. Luôn kè kè bên con

Không rời con nửa bước vì sợ con sẽ xảy ra chuyện gì là một trong những cách bố mẹ làm con mất đi tính tự lập. Ngay cả việc bé đi nhà trẻ cũng khiến bố mẹ không yên tâm, suốt ngày chỉ ngồi theo dõi camera để xem con có vấn đề gì thì gọi ngay cho cô giáo hay theo con từng bước khi bé chạy chơi ngoài sân đề phòng con ngã còn đỡ dậy…. là những việc làm sai lầm của cha mẹ.

Những kiểu cha mẹ này luôn theo sát con mình, đến nỗi hầu như không làm được việc gì khác. Điều này vừa ảnh hưởng tới công việc của mẹ, vừa làm mất đi tính tự lập ở bé.

4. Chuẩn bị mọi thứ cho con

Khi con đi học, đi chơi hay đi picnic cùng bạn bè, bao giờ mẹ cũng chuẩn chị đầy đủ mọi thứ từ chai nước uống đến những thứ nhỏ nhất như cục tẩy hay cái bút cho con và luôn đòi đi theo con để giám sát bé chơi. Sự cẩn thận này chưa hẳn đã là một điều tốt vì nó sẽ khiến con bạn mất đi tính tự lập.

5. Nhượng bộ con

Luôn nhượng bộ con không phải là một điều hay vì cảm giác bị từ chối và những trải nghiệm tiêu cực cũng là một trong những cách rèn luyện tính tự lập ở trẻ.

Những đứa trẻ được sống trong môi trường thoải mái, không có kỷ luật sẽ không biết đến nguyên tắc nếu bố mẹ thường xuyên nhượng bộ mọi yêu cầu của con.

Vì vậy nếu muốn con có tính tự lập, cha mẹ đừng bao giờ mắc phải những sai làm trên.

(Theo Afamily)

Hãy khôn khéo như các bà mẹ!

Nếu có một “tạo vật” nào đó là biểu tượng cho sự khôn khéo, hẳn phải là phụ nữ – những người mẹ đang đứng trước nhiều quyết định mua sắm lớn bé trong nhà. Từ sự va chạm với đủ loại hàng hóa qua các kênh truyền thông đến việc thực tế lựa chọn các mặt hàng nhu yếu phẩm trong gia đình và quan trọng nhất là sữa cho con, đã cho các chị em quá nhiều kinh nghiệm mua sắm. PGS.TS tâm lý học Huỳnh Văn Sơn cho rằng: “Không có khóa đào tạo kỹ năng sống nào thực tiễn như ‘tháp tùng’ một bà mẹ khôn khéo đi chợ!”.

Các bà mẹ ngày càng khó tính trong việc lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng cho con (Ảnh Trần Huy)

Sức hấp dẫn từ những thông điệp “lung linh”

Sự cởi mở trong tiêu dùng đã mở ra nhiều cơ hội cho những thương hiệu mới, nhất là với mặt hàng thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ. Với hơn 30 công ty cung cấp gần 50 nhãn hàng dinh dưỡng khác nhau đã cho người tiêu dùng thêm nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, việc một số nhà sản xuất tự “thổi” chất lượng sản phẩm của mình thành “nhất thị trường”, với các chiêu thức trình bày sản phẩm, cung cấp thông tin không chính xác trên nhãn mác, dẫn đến chất lượng hàng hóa không đúng với thực tế đã gây nhiều bức xúc cho người tiêu dùng. Chưa bao giờ sự sáng suốt khi chọn lựa hàng hóa của người tiêu dùng lại cần thiết như hiện nay, bởi đứng trước rất nhiều sản phẩm được thiết kế đẹp, được nhà sản xuất tự tung hô “hoành tráng”, người tiêu dùng rất dễ bị lung lạc, chọn lựa sai lầm.

Đặc biệt, sản phẩm sữa mới thường tự công nhân là đảm báo chất lượng và quy trình sản xuất an toàn thực phầm, sử dụng nhiều mỹ từ với mục đích đánh vào mong muốn của các bậc làm cha mẹ đối với sức khỏe của con. Cứ thế, những thông điệp này đi vào lòng người trong khi chất lượng một nơi, thông tin về sản phẩm một nẻo.

Chính sự tự công nhận và tự giới thiệu quá sự thật của nhà sản xuất “đi sau nhưng muốn về trước” đã đưa người tiêu dùng lạc vào “mê hồn trận” – không biết sữa nào là sữa đúng chất lượng. Trong khi nhu cầu sử dụng thì luôn luôn cấp bách vì hầu như bà mẹ nào cũng muốn con được bổ sung thêm chất dinh dưỡng, cho con cao hơn, thông minh, khỏe mạnh hơn đúng như lợi ích của sữa mang lại. Là người bảo vệ gia đình, chăm lo cho con cái, các bà mẹ luôn muốn chọn những sản phẩm tốt nhất cho con, nên họ ngày càng chọn lựa kỹ hơn.

Khi các bà mẹ lên tiếng

“Làm mẹ, mình rất mừng khi thấy nhiều vụ chất lượng sữa không đảm bảo được phanh phui. Điều này giúp mình và các bà mẹ cẩn trọng hơn khi chọn lựa thực phẩm dinh dưỡng, nhất là sữa cho con. Không việc gì phải đưa ra quyết định vội vàng, mình rất cảnh giác với những ‘kẻ lạ mặt’ mới xuất hiện. Tham khảo ý kiến các bà mẹ khác, hỏi thăm hàng xóm là việc đầu tiên, nhưng cũng để tham khảo, sau đó mình sẽ tìm thông tin trên mạng về thương hiệu này, rồi mới quyết định mua”, chị Hương, quận 3, TP.HCM, chia sẻ kinh nghiệm mua sữa cho con.

Bà mẹ trẻ Uyên Phi ở quận 10 thì luôn theo tiêu chí “Không đem con ra làm chuột bạch để thử nghiệm các loại sữa mới ra”. Chị vẫn trung thành với loại sữa con đang uống tốt. Chị cho rằng sản phẩm sữa mới với những thông điệp đi kèm nghe thấy cũng tò mò muốn thử, nhưng không dám mạo hiểm với sức khỏe của con. Do đó, có chọn sản phẩm mới, chị cũng chỉ chọn sản phẩm của cùng một nhà sản xuất uy tín để an tầm về chất lượng.

Khôn khéo như các bà mẹ hiện đại

Theo PGS.TS tâm lý học Huỳnh Văn Sơn, đa số các bà mẹ có tâm lý trung thành với các hãng lớn, có tên tuổi lâu năm vì họ có quy trình quản lý chất lượng rõ ràng, minh bạch. Để đảm bảo sự tự tin khi chọn mua thực phẩm dinh dưỡng cho con, các bà mẹ không chỉ dựa vào kinh nghiệm, cảm tính mà nên nhìn vào bằng chứng khoa học. Các chuẩn chất lượng nghiêm ngặt được quốc tế công nhận của sản phẩm sẽ là một sự bảo đảm để các bà mẹ yên tâm mua sữa cho con.

Bên cạnh sự uy tín lâu năm của các thương hiệu thì yếu tố quan trọng khi lựa chọn các sản phẩm dinh dưỡng chăm sóc trẻ em chính là thành phần an toàn. Những sản phẩm được công nhận về lợi ích đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ thông qua các nghiên cứu lâm sàng luôn dược ưu tiên lựa chọn. Vì thế việc lựa chọn những sản phẩm có kiểm chứng khoa học, đạt các tiêu chuẩn của các tổ chức y tế, dinh dưỡng, thực phẩm có uy tín như CODEX (Uỷ ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế), EFSA (Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu) là hoàn toàn cần thiết.

Chị Minh, giáo viên trường mẫu giáo Hoa , q.11 chia sẻ: “Đúng là có kiến thức vẫn hơn, với kinh nghiệm nuôi dạy trẻ bao nhiêu năm, tôi nhận thấy việc lựa chọn sữa hay thực phẩm cho trẻ không khó. Chỉ cần hiểu con mình cần gì, trong giai đoạn nào rồi lựa chọn ở những nhãn hàng uy tín lâu năm trên thị trường là có thể thoát khỏi những ‘lời mời’ có cánh của những sản phẩm kém chất lượng. Khôn khéo khi chọn sữa cũng là một phần của bí quyết nuôi dạy con cái!”.

 
 

Bí quyết trở thành cha mẹ hạnh phúc

Nuôi dạy con là một công việc vô cùng khó khăn. Những cố gắng hàng ngày, những khó khăn mà bạn phải đối mặt cộng với sự bướng bỉnh của bé dễ khiến bạn dễ cáu bẳn và mệt mỏi.

Dưới đây, Parentables đã liệt kê 4 bí quyết giúp các bậc cha mẹ vượt qua sự mệt mỏi, để có thể tận hưởng cuộc sống bình yên và hạnh phúc hơn.

1. Có quan điểm sống tích cực

Bí quyết để vượt qua những bực tức nhỏ nhặt là xem xét mọi việc trong những bối cảnh chung của nó. Khi cảm xúc tồi tệ xuất hiện, hãy đưa quan điểm tích cực quay trở lại với bạn bằng việc biết ơn những may mắn của mình.

Rõ ràng, bạn đang rất may mắn vì bạn đang được nuôi dạy một đứa con bình thường, khỏe mạnh. Một sự thật đơn giản rằng có lẽ bạn đang đọc bài viết này bằng cách sử dụng một thiết bị kết nối với internet, có nghĩa là bạn không phải đối phó với nạn mù chữ, sống trong nghèo đói cùng cực, hoặc chống lại bệnh tật như nhiều người khác trên khắp thế giới. Bạn không phải sống cảnh màn trời chiếu đất. Bạn có thể mua những thực phẩm cần thiết để duy trì cuộc sống cho bạn và gia đình của bạn.

Tôi chắc chắn rằng bạn có nhiều may mắn hơn nữa ngoài những điều cơ bản để duy trì sự tồn tại. Đếm các may mắn thường làm tăng sự lạc quan. Gretchen Rubin, tác giả của “Dự án Hạnh phúc” đề nghị phát triển một thói quen hàng ngày để nuôi dưỡng lòng biết ơn. Gretchen nghĩ về những may mắn của mình mỗi lần cô chuẩn bị tức giận: “Tôi nghĩ cuộc sống của mình tốt đẹp như thế nào mỗi ngày khi được đi dạo cùng con gái”.

bi-quyet-tro-thanh-cha-me-hanh-phuc

Ảnh: Schuitema.co.za

2. Kết nối với các cha mẹ khác

Có những lúc bạn sẽ cảm thấy mình là người duy nhất chưa hoàn thành công việc, đáng thất vọng hoặc phải tranh đấu mệt mỏi trong cuộc sống hàng ngày. Đây là tâm trạng phổ biến của mọi người nói chung, và các ông bố bà mẹ nói riêng. Thật dễ dàng để cảm thấy như vậy khi bạn có trách nhiệm chăm sóc con cái và bạn luôn phải đặt nhu cầu của bé lên trên các nhu cầu của bản thân.

Con người là những động vật xã hội, cảm giác được kết nối với những người khác làm cho chúng ta thấy dễ chịu hơn. Tất cả chúng ta đều có nhu cầu được lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ. Bằng cách chia sẻ khó khăn của mình với các cha mẹ khác, bạn thấy mình được kết nối và không hề đơn lẻ.

Nếu gặp một khó khăn nào đó với con cái, bạn có thể gọi điện hoặc gửi email cho một người bạn để cười, nói chuyện và chia sẻ. Nếu bạn cần giúp đỡ, đừng ngại hỏi mọi người. Rất có thể người mà bạn hỏi cũng sẽ có những cảm giác như bạn tại một số thời điểm.

3. Hãy tận hưởng hiện tại

Bạn nên nhớ thời thơ ấu của con bạn sẽ qua rất nhanh. Khi bạn đắm chìm trong quá khứ hoặc quá lo lắng về tương lai, bạn sẽ bỏ lỡ những niềm vui nho nhỏ ở ngay bên cạnh mình. Khi tâm trí của bạn lang thang khỏi hiện tại, bạn bỏ lỡ cuộc sống đang hiện hữu, mà cuộc sống thì xảy ra ở thời điểm hiện tại, chứ không phải quá khứ hay tương lai.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard phát hiện ra rằng bất kể là hoạt động nào, khi tập trung vào các nhiệm vụ chính, chúng ta dễ dàng cảm thấy hạnh phúc hơn so với việc bị phân tâm hoặc suy nghĩ về cái gì khác.

4. Hãy bao dung

Các bé gây sự chú ý với bố mẹ bởi vì các bé muốn cảm thấy được yêu thương và thừa nhận. Nhưng đôi khi các bé cũng muốn kiểm tra sự kiên nhẫn và giới hạn chịu đựng của bố mẹ. Chúng ta hãy trung thực: đôi khi trẻ em đang thử chúng ta!

Bạn hãy thử đặt mình vào vị trí của các bé. Khi bé tin tưởng các mong muốn của mình của mình sẽ được đáp ứng, điều gì xảy ra nếu bố mẹ không chú ý và kiên nhẫn. Và theo bản năng, đứa trẻ sẽ là cố gắng làm ầm ĩ để gây chú ý.

Khi cha mẹ cảm nhận được sự tổn thương nếu không được chú ý, chúng ta sẽ để tâm đến con cái của mình và kiên nhẫn với các bé hơn. Đổi lại, các bé sẽ đỡ đòi hỏi sự chú ý của cha mẹ hơn. Khi cha mẹ có lòng bao dung, con cái sẽ cảm thấy an toàn và sẽ đỡ quấy nhiễu cha mẹ.

(TheoVNE)

Đừng từ bỏ niềm hy vọng khi muộn con

Hạnh phúc trong hôn nhân có thể sẽ không tròn trịa nếu như không gian sống của các cặp vợ chồng thiếu vắng tiếng cười nói bi bô của trẻ thơ. Hiếm muộn – vô sinh là nỗi bất hạnh không chỉ của vợ chồng mà còn là nỗi buồn của gia đình hai bên, tuy vậy đừng bỏ cuộc hay vội từ bỏ quyền được làm cha mẹ của chính mình.

Giữ vững niềm tin ai cũng có quyền làm cha mẹ

Tại Việt Nam, theo báo cáo của Hội nghị Hiếm muộn toàn quốc lần 2 (8/2011) do Bộ Y tế và Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em tổ chức, tỉ lệ hiếm muộn ở độ tuổi sinh sản chiếm gần 10%. Trong đó, theo Bộ Y tế, tỷ lệ hiếm muộn vì lý do sức khỏe ở nữ giới chiếm 51%, ở nam giới chiếm 33% và ở cả hai chiếm 8%. Tỷ lệ này thật sự báo động về tình trạng sức khoẻ sinh sản ở cả hai giới và cần nhận được sự quan tâm từ phía các cơ quan y tế. Khi bị hiếm muộn dù là do phụ nữ hay đàn ông thì đa phần vợ chồng dễ rơi vào trạng thái buồn chán, khủng hoảng tâm lý, nặng nề hơn là trầm cảm trong cuộc sống hôn nhân. Tiếng cười trẻ thơ, giọng nói bi bô của con luôn là niềm hạnh phúc giản dị mà hiếm cặp vợ chồng nào không khao khát. Vì con trẻ giúp gắn kết hôn nhân bằng cả yêu thương lẫn trách nhiệm. Do vậy, đừng bao giờ từ bỏ niềm hy vọng làm cha mẹ khi bạn chưa có được may mắn này.

Ảnh được cung cấp bởi BVQT Hạnh phúc

Đừng quá lo lắng khi muộn con – Hãy tích cực chữa trị

Với mong muốn thắp thêm hy vọng và giúp đỡ các cặp vợ chồng hiếm muộn có cơ hội trải nghiệm niềm vui làm cha mẹ, trung tâm (TT) Hỗ trợ Sinh sản (IVF) tại bệnh viện (BV) quốc tế Hạnh Phúc ra đời nhằm tư vấn và đưa ra những phương pháp hỗ trợ sinh sản phù hợp nhất với từng khách hàng. Thạc sỹ, bác sỹ Yeong Cheng Toh đến từ Singapore – Giám đốc Y khoa tại TT Hỗ trợ Sinh sản (IVF) BV quốc tế Hạnh Phúc – cho biết, ông hy vọng những kinh nghiệm về điều trị hiếm muộn mà ông đã tích lũy được từ thời gian làm việc tại Anh, Australia và Singapore sẽ giúp ích cho khách hàng Việt Nam. Chia sẻ thêm về trường hợp một nữ bệnh nhân điều trị hiếm muộn hơn 1 năm tại trung tâm, ông cho biết không thể quên được gương mặt đầy nước mắt nhưng chan hòa hạnh phúc của cô khi biết tin việc thụ tinh trong ống nghiệm của vợ chồng cô đã thành công. Nữ bệnh nhân này bị chứng tử cung nhi hoá sau hơn 5 năm bị vô kinh, trong khi người chồng lại có tinh trùng quá yếu. Cả hai đã từng nghĩ suốt cuộc đời này không có cơ hội làm cha mẹ thật sự. Tuy nhiên, hai vợ chồng đã không ngừng hy vọng khi tìm đến BV quốc tế Hạnh Phúc và sau 3 lần thụ thai bằng phôi tươi lẫn phôi đông, cuối cùng niềm hy vọng của họ cũng đã được đáp trả xứng đáng.

Hiếm muộn được xem là một tình trạng bệnh lý cần được điều trị đúng và điều trị sớm. Do đó, khi hai vợ chồng có dấu hiệu hiếm muộn thì điều đầu tiên cả hai nên làm ngay lập tức là tìm đến các trung tâm chuyên khoa hiếm muộn để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Những con số “ươm mầm hy vọng” tại BVQT Hạnh Phúc

Tính đến tháng 10/2012, sau 12 tháng đi vào hoạt động:

  • 250 Ca hỗ trợ sinh sản đã được điều trị tại TT Hỗ trợ Sinh sản (IVF), bệnh viện Quốc Tế Hạnh Phúc.
  • Trong đó: 100 Ca thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, với tỷ lệ thành công 45%…

 

Thư bố gửi con trai tương lai

(Webtretho) Có con, được làm bố quả là một niềm hạnh phúc khó tả của bất cứ người đàn ông nào, nhưng có con cũng đồng nghĩa với việc người đàn ông ấy phải gánh vác nhiều trách nhiệm hơn. 

Mời bạn cùng “nghía” qua lá thư khá hài hước nhưng vẫn tràn đầy tình cảm của một chàng trai gửi cho con tương lai của mình tại đây nhé!

(Ảnh: Getty Images)

Giúp con tự giác làm bài tập về nhà

(Webtretho) Vấn đề được xem là khó khăn không kém việc cho trẻ nhỏ chịu ăn là làm thế nào để con tự giác học và làm bài ở nhà. Bạn đã thử dỗ ngon ngọt, thử la mắng, hù dọa, thậm chí cả đánh nhưng thái độ tích cực và tự giác vẫn không hơn là bao. Hãy cùng Webtretho nghiệm ra 3 điều và 5 thủ thuật giúp cải thiện tình hình này nhé.

Điều 1: Hầu hết trẻ em đều ghét làm bài tập về nhà
Trẻ con không thích phải về nhà và ngồi vào bàn làm bài sau cả một ngày đã làm việc đó trên trường lớp, nhất là với những trẻ hiếu động. Vì vậy hãy từ bỏ mong muốn con bạn sẽ bỗng dưng thích “làm bài tập về nhà” một cách vô điều kiện, thay vào đó hãy tìm hiểu phương pháp để bé tự giác làm điều này.

Điều 2: Bố mẹ không thể ép buộc con học
Bạn không thể bắt bọn trẻ học hay bắt chúng tỏ thái độ hợp tác trong việc này. Và nếu bạn không thể ép buộc, hãy ở bên hỗ trợ, tư vấn cho con, hãy có những ý tưởng hay ho cho việc học ở nhà để mời gọi và khuyến khích con làm theo.

Bạn đừng nên ép buộc trẻ học bài. Kết quả sẽ không như bạn muốn đâu (Ảnh: Inmagine)

Điều 3: Làm bài tập về nhà là vấn đề của con bạn
Bạn nhớ nhé, việc học không phải là vấn đề của cha mẹ, mà chính là của con cái. Đừng tạo áp lực cho con bằng việc đưa ra những tối hậu thư, la hét hay đánh mắng – chúng chỉ khiến con bạn sợ hãi, thấy bất lực và ngày càng chán ghét việc học. Trách nhiệm của bạn là tạo ra môi trường học tập phù hợp với con, cung cấp cho con những thiết bị, công cụ cần thiết và hỗ trợ chúng khi có khó khăn. 

Còn sau đây là 5 cách giúp bạn có thể cải thiện tình hình “ngán” học ở nhà của con. Hãy vận dụng chúng với sự kiên nhẫn, tình yêu để có thể kiềm chế cơn nóng giận.

Loại bỏ cụm từ “bài tập về nhà” ra khỏi vốn từ của bạn với con
Trẻ khá nhạy cảm và thấy “ngán” với cụm từ đó, hãy thay thế chúng bằng những từ ngữ thú vị hơn. Thay vì “làm bài tập về nhà”, bạn hãy nói với con đã đến giờ để “khám phá thế giới” hay “nghiên cứu khoa học”, hoặc cho có vẻ “người lớn” bạn cũng có thể nói đến giờ “làm việc” của con rồi. Chúng sẽ cảm thấy việc học nhẹ nhàng và có phần thú vị với những trò chơi hay ho. Nếu con bạn vẫn từ chối bằng cách báo rằng không có bài tập nào về nhà, bạn nên nghiên cứu kỹ thời gian biểu của ngày học trước và ngày hôm sau, rồi cho con luyện tập với những gì đã học.

Thảo luận về bài vở với con một cách bình đẳng và thoải mái
Vào mỗi đầu hoặc cuối học kỳ, như một người bạn, bạn nên ngồi lại trò chuyện và bàn bạc với con về những vấn đề gặp phải khi học. Trao đổi trực tiếp cùng con trong giờ học ở nhà sẽ giúp bé phát triển tư duy, khả năng giao tiếp cũng như khả năng thuyết trình. Bạn cũng sẽ dễ dàng nhận ra được đâu là điểm yếu để hỗ trợ con, hoặc đâu là điểm mạnh để khen ngợi và cổ vũ tinh thần con mình. Tránh so sánh con với những đứa trẻ khác, hoặc so sánh với thời điểm ngày xưa của cha mẹ, bé sẽ cảm thấy không được nhìn nhận đúng và mất đi tinh thần ham học hỏi.

Tập thói quen tìm – hiểu khi học
Hãy tạo cho con thói quen nghiên cứu, tìm hiểu những thông tin đã được dạy ngay trong giờ học ở nhà. Lâu dần thói quen này sẽ trở thành một phần quan trọng trong cách tư duy cũng như làm việc của bé. Việc tìm hiểu kiến thức kỹ càng một cách có khoa học giúp trẻ sắp xếp được những gì được dạy, bổ sung phần còn thiếu.

Để con bạn chịu trách nhiệm với kết quả học tập
Tâm lý con trẻ sẽ sợ giáo viên hơn khi đến trường, vì thế nếu con bạn không chịu làm bài tập, hãy để chúng “đối mặt” với điểm số hay hình phạt vào ngày mai từ thầy cô giáo. Sau đó bạn hẵng tỏ thái độ nghiêm túc với con với kết quả tệ này. Từ áp lực hai chiều, con sẽ sớm có ý thức làm bài về nhà thôi.

Việc học là của con bạn, hãy để bé tự chịu trách nhiệm với kết quả học tập của mình (Ảnh: Inmagine)

Hãy thu mình “bé” lại và cùng hướng dẫn con làm bài tập
Sẽ thú vị và dễ hòa nhập cùng con hơn khi bạn “giả vờ” cũng cần làm bài tập. Buổi học có người bạn lớn đồng hành sẽ làm con thấy thích thú và có tinh thần tham gia hơn là bạn khoanh tay ngồi cạnh và nhìn chằm chằm vào bài vở con làm. Tất nhiên bạn sẽ không phải làm bài tập mà tận dụng thời gian ấy để tìm hiểu sổ sách chi tiêu, hoặc nghiên cứu cách làm bánh táo cho ngày cuối tuần.

Làm cha mẹ giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn

Làm cha mẹ không chỉ mang lại hạnh phúc vô bờ bến mà dường như có tác động tích cực đối với sức khỏe của bạn.

Kết quả khảo sát do Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) cho thấy những người đang nuôi dạy con cái ít khi nào nhiễm cảm cúm, với nguy cơ mắc bệnh cảm giảm đến 52% so với nhóm vẫn còn son rỗi, theo báo Daily Mail. Và con cái càng nhiều thì tinh thần càng khỏe.

Trong khi nguy cơ nhiễm cúm ở người đang có từ 1 đến 2 con giảm đến 48%, tỷ lệ này ở nhóm có 3 đứa con trở lên tăng lên 61%. Đáng ngạc nhiên là các chuyên gia không cho rằng làm cha mẹ giúp hệ miễn dịch của cơ thể hoạt động tốt hơn, mà do tinh thần của họ trở nên mạnh mẽ, xua được bệnh tật. Điều này cũng đúng ở trường hợp con cái ở cùng cha mẹ hoặc phải đi học xa nhà.

Trưởng nhóm nghiên cứu là Giáo sư Sheldon Cohen cho hay vẫn chưa tìm được nguyên nhân đằng sau cơ chế tự bảo vệ ở các phụ huynh, chỉ biết rằng con cái giúp cha mẹ mạnh mẽ hơn hẳn về tâm lý lẫn thể chất.

(Theo Thanhnien)

8 sai lầm bố mẹ thường mắc phải khi dạy con – Phần 1

(Webtretho) Thỉnh thoảng bạn lại thấy các nỗ lực gìn giữ kỉ luật của mình phản tác dụng, vì sao lại như vậy? Bạn là bố mẹ kia mà, vì sao con lại cứ lờ lời nói của bạn đi? Bạn mang máng nhận ra rằng mình đã làm sai rồi, nhưng sai chuyện gì thì bạn vẫn chưa xác định được? Hãy thử cùng chúng tôi điểm qua một vài sai lầm thường gặp của các bậc phụ huynh, xem có bạn trong đó hay không nhé!

Dưới đây là chia sẻ của một số bậc phụ huynh về sai lầm mình đã mắc phải khi dạy con:

Sai lầm số 1: Nói dối

“Chloe, con gái hai tuổi của tôi, không chịu đến nhà của người giữ trẻ vào mỗi thứ Hai,” Gina Kane ở New Jersey kể. “Một buổi sáng nọ, tôi chỉ bừa vào một nhà hàng xóm và nói rằng đó là nhà trẻ của người tiền sử trong quảng cáo Geico đấy. Chloe sợ lắm. Thế rồi tôi bảo con bé chọn đi, đến nhà của người giữ trẻ hay vào nhà trẻ của người tiền sử.” Nhiệm vụ hoàn thành nhanh chóng: Chloe lập tức chạy ngay về phía nhà người giữ trẻ.

Một tuần sau, người giữ trẻ tình cờ hỏi Kane xem cô có biết gì về nhà trẻ trong khu phố đó không, vì con gái của cô cứ nói mãi về nó. “Tôi không dám giải thích, nên bây giờ Chloe nghĩ rằng tất cả các nhà trẻ đều được điều hành bởi người tiền sử,” Kane thừa nhận, “tới lúc phải gửi con đi nhà trẻ thì chắc chắn tôi sẽ gặp rắc rối to.”

webtretho_hãy cẩn thận những lời bạn nói với con

"Mẹ nói nhà trẻ là nơi rất đáng sợ đó nhe!" (Ảnh: Corbis)

Có cách nào tốt hơn? Những lời nói dối nho nhỏ vô hại có vẻ rất hấp dẫn, bạn có thể an toàn thoát hiểm mà không bị phát hiện. Nhiều bố mẹ cảm thấy phương pháp lấy ai đó ra dọa là khá hiệu quả, và thế là bất cứ khi nào đứa con nhỏ của mình từ chối hợp tác là nào chú công an, nào chú bảo vệ, nào ông ba bị… lại được vời ra. Nhưng như chị Kane đã phát hiện ra, chiến thuật gây sợ hãi có thể khiến chính bạn khó xử, nên tốt nhất là hãy trung thực. Trong trường hợp đó, thay vì dọa nạt con, bạn hãy thử cách khác để dụ dỗ xem sao, chẳng hạn như: “Mẹ biết thỉnh thoảng con không muốn đến nhà cô giữ trẻ, thỉnh thoảng mẹ cũng không muốn đi làm mà.” Sự đồng cảm có thể sẽ khiến quá trình chuyển giao vào sáng thứ Hai trở nên dễ dàng hơn.

Sai lầm số 2: Nhượng bộ

Bạn muốn đảm bảo con sẽ không bao giờ nghe lời bạn? Thế thì hãy cứ đe dọa nhưng đừng làm gì! Khi tôi và con gái Ella đến nhà một người bạn chơi, cô bé nhà đó cứ giật phắt đi bất cứ thứ đồ chơi nào mà Ella chọn. Mẹ nó đe, “Con trả lại đồ chơi cho Ella, không là mẹ tịch thu hết bây giờ,” rồi quay lại trò chuyện với tôi như thường. Và tất nhiên, ngay khi Ella chuyển sang món đồ chơi khác, con bé kia lại tiếp tục lập tức muốn có nó.

Có cách nào tốt hơn? Chẳng sung sướng gì chuyện làm kẻ ác cả, nhưng nếu một đứa trẻ cư xử không đúng, nhất thiết đứa trẻ đó phải chịu hậu quả. “Lặp đi lặp lại rằng ’Nếu con còn ném cát là mẹ bắt con rời khỏi hố cát bây giờ đấy,’ sẽ không ngăn chặn được hành vi xấu,” chuyên gia Bridget Barnes khuyên. “Con bạn sẽ hiểu thành: ‘Mình có thể tiếp tục làm thêm vài lần nữa trước khi bị mẹ bắt dừng lại.’”

Thay vào đó, bạn hãy đưa ra cảnh báo, và nếu con vẫn tiếp tục hư thì bạn cần đưa ra hình thức phạt ngay lập tức, ví dụ như cho bé tạm ngưng chơi. Nếu con vẫn còn lì lợm tái phạm, hãy đưa bé về nhà. Bạn cứ thử nghiêm khắc, giữ trọng lượng cho tiếng nói của mình thì lần sau, một lời nhắc nhở nhẹ nhàng thôi cũng sẽ có tác dụng to lớn hơn hẳn: “Có nhớ lần chúng ta về nhà sớm vì con cứ ném cát lung tung không? Mẹ hy vọng hôm nay chúng ta không phải về nhà sớm một lần nữa.”

webtretho_thống nhất trong phương pháp dạy con

Bố mẹ không thống nhất trong phương pháp dạy con, đừng hỏi vì sao lại không thấy hiệu quả (Ảnh: Corbis)

 

Sai lầm số 3: Bố (hoặc mẹ) quá nuông chiều

Khi Polly Lugosi và chồng mình, Jim, dắt 2 con – Zoe 5 tuổi và Miles 2 tuổi – đi ăn kem, cặp vợ chồng này đã hẹn trước các con rằng chúng phải ngoan, không thì khỏi ăn. “Nhưng khổ thay, chồng tôi lại là một người nuông con và vẫn chiều chuộng ngay cả khi chúng phá phách,” Polly nói.

Có cách nào tốt hơn? Mặc dù Jim không cố tình coi thường những nỗ lực của vợ mình, nhưng đó lại chính xác là những gì anh ấy đang làm. Thể hiện quan điểm thống nhất không chỉ giúp con bạn cư xử tốt hơn, mà còn khiến bạn không cảm thấy như mình lúc nào cũng là kẻ ác. Chuyên gia Nancy Schulman cho biết: “Nếu bạn và chồng muốn áp dụng những hình phạt khác nhau thì cũng không sao, miễn là cả hai đều có hình phạt cho cùng những hành động nhất định.” Vậy nên hãy ngồi lại và cùng tạo ra một danh sách các quy tắc và thảo luận về các lựa chọn khác nhau khi không có con bạn ở bên cạnh đi nhé.

(Còn tiếp)

Chuyện của mẹ và con gái – Phần 2

(Webtretho) Mẹ nào cũng muốn những điều tốt đẹp nhất cho con, con nào cũng biết ơn và yêu quý mẹ. Thế những lại không hiếm những trường hợp hai mẹ con chẳng nói được với nhau quá ba câu mà không có quát tháo hay giận dỗi. Bạn có đang lâm vào hoàn cảnh này? Hãy cũng Webtretho tìm cách xây dựng một mối quan hệ tích cực giữa những “cô gái” mà bố yêu nhất trần đời nhé.

>> Phần 1

Hãy để con gái chăm sóc bạn

Đừng nên lúc nào cũng là người chăm sóc cho con gái, thỉnh thoảng, bạn hãy thử hoán đối vị trí này xem sao; cho dù tuổi tác, sức khỏe, điều kiện tài chính hay sự hiểu biết của con gái bạn nằm ở mức độ nào thì cũng nên tạo điều kiện cho bé chăm sóc bạn. Đây chính là sự trang bị quan trọng đối với mọi cô gái.

webtretho_hãy để con chăm sóc bạn

(Ảnh: Inmagine)

Những lợi ích? Giáo sư Karen Fingerman chuyên nghiên cứu phát triển trẻ em và gia đình cho biết: “Khi người mẹ bắt đầu có tuổi, và đặc biệt khi gặp phải những vấn đề về sức khỏe, ta thường thấy rằng mối quan hệ của mẹ và con gái được cải thiện rõ rệt.” Vì sao vậy? Vì lúc đó, các cô con gái sẽ cảm nhận được vai trò của mình đối với mẹ, còn người mẹ thì cảm nhận được tình yêu thương, sự chăm sóc của con. Mẹ con sẽ xích lại gần nhau và dễ dàng chấp nhận mọi sự khác biệt đến từ hai phía.

Những thử thách? Mọi sự hoán đổi vai trò trong cuộc sống không bao giờ là điều dễ dàng. “Cả hai sẽ gặp khá nhiều áp lực, vì con gái phải thực hiện những điều mà cô chưa từng trải nghiệm trước đó, còn người mẹ thì đôi khi lại cảm thấy sự giúp đỡ mình nhận được từ con là không cần thiết,” Giáo sư Fingerman nói tiếp. Điều này lại càng khó khăn hơn đối với những gia đình có hoàn cảnh tương đối đặc biệt như gia đình nhập cư – mẹ và con gái không cùng hấp thụ một nền văn hóa, hay trong những gia đình mà mẹ và con gái có sự chênh lệnh quá lớn về tuổi tác cũng như quan điểm sống. Những khác biệt này có thể còn tạo ra những bất đồng lớn hơn, chứ chưa nói đến chuyện chăm sóc lẫn nhau.

Những lời khuyên? Con gái chính là những người giúp mẹ cảm nhận được giá trị, vai trò và tầm ảnh hưởng của họ trong cuộc sống. Vậy nên các bạn nên dành nhiều thời gian hơn suy nghĩ và nói chuyện với nhau về những chuẩn mực, giá trị truyền thống mà mình tâm niệm. Điều này không những giúp cho con gái bạn cảm nhận được tầm quan trọng của các giá trị truyền thống trong gia đình mà còn nhận ra rằng: chúng cần phải cùng với mẹ giữ gìn và tôn trọng các giá trị ấy.

Tìm sự đồng thuận

Cả mẹ và con gái đều không nên tự đưa ra bất kỳ một quyết định quan trọng nào mà không có sự đồng thuận của người kia, dù đó có là điều hay hay điều dở.

Những lợi ích? Đối với các cô gái, sự thấu hiểu đồng nghĩa với gần gũi. Trong mối quan hệ giữa mẹ và con gái, hãy cố tìm ra những điểm chung trong các vấn đề của cuộc sống. Là một người mẹ, bạn cần biết rõ con gái giống và khác với bạn ở những điểm nào; biết được điều đó, bạn sẽ biết cách dung hòa để tạo ra sự đồng cảm và gắn kết với con gái mình.

Những thử thách? Với những chi phối của cuộc sống và áp lực xã hội, thật khó để tạo ra được một sự “tâm đầu ý hợp” hoàn toàn giữa mẹ và con gái. Khi hai người bắt đầu có những quan điểm khác nhau và luôn cố thuyết phục người kia theo ý mình (hoặc cảm thấy không hài lòng vì bất đồng quan điểm), thì lại càng căng thẳng. Một người mẹ phải thực sự cảm nhận được những thành công của con gái cũng chính là thành công của mình và những vấp ngã hay thất bại của con cũng là thất bại của chính mình.

webtretho_con gái chính là người giúp mẹ cảm nhận được tầm ảnh hưởng của mình

Con gái chính là người sẽ giúp mẹ nhận ra tầm ảnh hưởng của mình trong cuộc sống (Ảnh: Inmagine)

Những lời khuyên? Mối quan hệ giữa mẹ và con gái thường không đơn giản như bạn tưởng bởi các khoảng cách có thể hình thành bất cứ lúc nào. Các cô con gái thường tận dụng tình thương của mẹ để thuyết phục mẹ theo ý mình; còn các bà mẹ đôi lúc cũng vì lý do này mà sẵn sàng gạt ý kiến của mình ra một bên để chiều theo con gái. Sự đồng thuận giữa mẹ và con gái phải được xây dựng trong một quá trình lâu dài, và một người mẹ thông minh phải luôn biết cách nhìn nhận và giữ vững lập trường trong những tình huống cần thiết.