Lưu trữ cho từ khóa: làm cha

Hãy khôn khéo như các bà mẹ!

Nếu có một “tạo vật” nào đó là biểu tượng cho sự khôn khéo, hẳn phải là phụ nữ – những người mẹ đang đứng trước nhiều quyết định mua sắm lớn bé trong nhà. Từ sự va chạm với đủ loại hàng hóa qua các kênh truyền thông đến việc thực tế lựa chọn các mặt hàng nhu yếu phẩm trong gia đình và quan trọng nhất là sữa cho con, đã cho các chị em quá nhiều kinh nghiệm mua sắm. PGS.TS tâm lý học Huỳnh Văn Sơn cho rằng: “Không có khóa đào tạo kỹ năng sống nào thực tiễn như ‘tháp tùng’ một bà mẹ khôn khéo đi chợ!”.

Các bà mẹ ngày càng khó tính trong việc lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng cho con (Ảnh Trần Huy)

Sức hấp dẫn từ những thông điệp “lung linh”

Sự cởi mở trong tiêu dùng đã mở ra nhiều cơ hội cho những thương hiệu mới, nhất là với mặt hàng thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ. Với hơn 30 công ty cung cấp gần 50 nhãn hàng dinh dưỡng khác nhau đã cho người tiêu dùng thêm nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, việc một số nhà sản xuất tự “thổi” chất lượng sản phẩm của mình thành “nhất thị trường”, với các chiêu thức trình bày sản phẩm, cung cấp thông tin không chính xác trên nhãn mác, dẫn đến chất lượng hàng hóa không đúng với thực tế đã gây nhiều bức xúc cho người tiêu dùng. Chưa bao giờ sự sáng suốt khi chọn lựa hàng hóa của người tiêu dùng lại cần thiết như hiện nay, bởi đứng trước rất nhiều sản phẩm được thiết kế đẹp, được nhà sản xuất tự tung hô “hoành tráng”, người tiêu dùng rất dễ bị lung lạc, chọn lựa sai lầm.

Đặc biệt, sản phẩm sữa mới thường tự công nhân là đảm báo chất lượng và quy trình sản xuất an toàn thực phầm, sử dụng nhiều mỹ từ với mục đích đánh vào mong muốn của các bậc làm cha mẹ đối với sức khỏe của con. Cứ thế, những thông điệp này đi vào lòng người trong khi chất lượng một nơi, thông tin về sản phẩm một nẻo.

Chính sự tự công nhận và tự giới thiệu quá sự thật của nhà sản xuất “đi sau nhưng muốn về trước” đã đưa người tiêu dùng lạc vào “mê hồn trận” – không biết sữa nào là sữa đúng chất lượng. Trong khi nhu cầu sử dụng thì luôn luôn cấp bách vì hầu như bà mẹ nào cũng muốn con được bổ sung thêm chất dinh dưỡng, cho con cao hơn, thông minh, khỏe mạnh hơn đúng như lợi ích của sữa mang lại. Là người bảo vệ gia đình, chăm lo cho con cái, các bà mẹ luôn muốn chọn những sản phẩm tốt nhất cho con, nên họ ngày càng chọn lựa kỹ hơn.

Khi các bà mẹ lên tiếng

“Làm mẹ, mình rất mừng khi thấy nhiều vụ chất lượng sữa không đảm bảo được phanh phui. Điều này giúp mình và các bà mẹ cẩn trọng hơn khi chọn lựa thực phẩm dinh dưỡng, nhất là sữa cho con. Không việc gì phải đưa ra quyết định vội vàng, mình rất cảnh giác với những ‘kẻ lạ mặt’ mới xuất hiện. Tham khảo ý kiến các bà mẹ khác, hỏi thăm hàng xóm là việc đầu tiên, nhưng cũng để tham khảo, sau đó mình sẽ tìm thông tin trên mạng về thương hiệu này, rồi mới quyết định mua”, chị Hương, quận 3, TP.HCM, chia sẻ kinh nghiệm mua sữa cho con.

Bà mẹ trẻ Uyên Phi ở quận 10 thì luôn theo tiêu chí “Không đem con ra làm chuột bạch để thử nghiệm các loại sữa mới ra”. Chị vẫn trung thành với loại sữa con đang uống tốt. Chị cho rằng sản phẩm sữa mới với những thông điệp đi kèm nghe thấy cũng tò mò muốn thử, nhưng không dám mạo hiểm với sức khỏe của con. Do đó, có chọn sản phẩm mới, chị cũng chỉ chọn sản phẩm của cùng một nhà sản xuất uy tín để an tầm về chất lượng.

Khôn khéo như các bà mẹ hiện đại

Theo PGS.TS tâm lý học Huỳnh Văn Sơn, đa số các bà mẹ có tâm lý trung thành với các hãng lớn, có tên tuổi lâu năm vì họ có quy trình quản lý chất lượng rõ ràng, minh bạch. Để đảm bảo sự tự tin khi chọn mua thực phẩm dinh dưỡng cho con, các bà mẹ không chỉ dựa vào kinh nghiệm, cảm tính mà nên nhìn vào bằng chứng khoa học. Các chuẩn chất lượng nghiêm ngặt được quốc tế công nhận của sản phẩm sẽ là một sự bảo đảm để các bà mẹ yên tâm mua sữa cho con.

Bên cạnh sự uy tín lâu năm của các thương hiệu thì yếu tố quan trọng khi lựa chọn các sản phẩm dinh dưỡng chăm sóc trẻ em chính là thành phần an toàn. Những sản phẩm được công nhận về lợi ích đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ thông qua các nghiên cứu lâm sàng luôn dược ưu tiên lựa chọn. Vì thế việc lựa chọn những sản phẩm có kiểm chứng khoa học, đạt các tiêu chuẩn của các tổ chức y tế, dinh dưỡng, thực phẩm có uy tín như CODEX (Uỷ ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế), EFSA (Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu) là hoàn toàn cần thiết.

Chị Minh, giáo viên trường mẫu giáo Hoa , q.11 chia sẻ: “Đúng là có kiến thức vẫn hơn, với kinh nghiệm nuôi dạy trẻ bao nhiêu năm, tôi nhận thấy việc lựa chọn sữa hay thực phẩm cho trẻ không khó. Chỉ cần hiểu con mình cần gì, trong giai đoạn nào rồi lựa chọn ở những nhãn hàng uy tín lâu năm trên thị trường là có thể thoát khỏi những ‘lời mời’ có cánh của những sản phẩm kém chất lượng. Khôn khéo khi chọn sữa cũng là một phần của bí quyết nuôi dạy con cái!”.

 
 

Đừng từ bỏ niềm hy vọng khi muộn con

Hạnh phúc trong hôn nhân có thể sẽ không tròn trịa nếu như không gian sống của các cặp vợ chồng thiếu vắng tiếng cười nói bi bô của trẻ thơ. Hiếm muộn – vô sinh là nỗi bất hạnh không chỉ của vợ chồng mà còn là nỗi buồn của gia đình hai bên, tuy vậy đừng bỏ cuộc hay vội từ bỏ quyền được làm cha mẹ của chính mình.

Giữ vững niềm tin ai cũng có quyền làm cha mẹ

Tại Việt Nam, theo báo cáo của Hội nghị Hiếm muộn toàn quốc lần 2 (8/2011) do Bộ Y tế và Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em tổ chức, tỉ lệ hiếm muộn ở độ tuổi sinh sản chiếm gần 10%. Trong đó, theo Bộ Y tế, tỷ lệ hiếm muộn vì lý do sức khỏe ở nữ giới chiếm 51%, ở nam giới chiếm 33% và ở cả hai chiếm 8%. Tỷ lệ này thật sự báo động về tình trạng sức khoẻ sinh sản ở cả hai giới và cần nhận được sự quan tâm từ phía các cơ quan y tế. Khi bị hiếm muộn dù là do phụ nữ hay đàn ông thì đa phần vợ chồng dễ rơi vào trạng thái buồn chán, khủng hoảng tâm lý, nặng nề hơn là trầm cảm trong cuộc sống hôn nhân. Tiếng cười trẻ thơ, giọng nói bi bô của con luôn là niềm hạnh phúc giản dị mà hiếm cặp vợ chồng nào không khao khát. Vì con trẻ giúp gắn kết hôn nhân bằng cả yêu thương lẫn trách nhiệm. Do vậy, đừng bao giờ từ bỏ niềm hy vọng làm cha mẹ khi bạn chưa có được may mắn này.

Ảnh được cung cấp bởi BVQT Hạnh phúc

Đừng quá lo lắng khi muộn con – Hãy tích cực chữa trị

Với mong muốn thắp thêm hy vọng và giúp đỡ các cặp vợ chồng hiếm muộn có cơ hội trải nghiệm niềm vui làm cha mẹ, trung tâm (TT) Hỗ trợ Sinh sản (IVF) tại bệnh viện (BV) quốc tế Hạnh Phúc ra đời nhằm tư vấn và đưa ra những phương pháp hỗ trợ sinh sản phù hợp nhất với từng khách hàng. Thạc sỹ, bác sỹ Yeong Cheng Toh đến từ Singapore – Giám đốc Y khoa tại TT Hỗ trợ Sinh sản (IVF) BV quốc tế Hạnh Phúc – cho biết, ông hy vọng những kinh nghiệm về điều trị hiếm muộn mà ông đã tích lũy được từ thời gian làm việc tại Anh, Australia và Singapore sẽ giúp ích cho khách hàng Việt Nam. Chia sẻ thêm về trường hợp một nữ bệnh nhân điều trị hiếm muộn hơn 1 năm tại trung tâm, ông cho biết không thể quên được gương mặt đầy nước mắt nhưng chan hòa hạnh phúc của cô khi biết tin việc thụ tinh trong ống nghiệm của vợ chồng cô đã thành công. Nữ bệnh nhân này bị chứng tử cung nhi hoá sau hơn 5 năm bị vô kinh, trong khi người chồng lại có tinh trùng quá yếu. Cả hai đã từng nghĩ suốt cuộc đời này không có cơ hội làm cha mẹ thật sự. Tuy nhiên, hai vợ chồng đã không ngừng hy vọng khi tìm đến BV quốc tế Hạnh Phúc và sau 3 lần thụ thai bằng phôi tươi lẫn phôi đông, cuối cùng niềm hy vọng của họ cũng đã được đáp trả xứng đáng.

Hiếm muộn được xem là một tình trạng bệnh lý cần được điều trị đúng và điều trị sớm. Do đó, khi hai vợ chồng có dấu hiệu hiếm muộn thì điều đầu tiên cả hai nên làm ngay lập tức là tìm đến các trung tâm chuyên khoa hiếm muộn để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Những con số “ươm mầm hy vọng” tại BVQT Hạnh Phúc

Tính đến tháng 10/2012, sau 12 tháng đi vào hoạt động:

  • 250 Ca hỗ trợ sinh sản đã được điều trị tại TT Hỗ trợ Sinh sản (IVF), bệnh viện Quốc Tế Hạnh Phúc.
  • Trong đó: 100 Ca thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, với tỷ lệ thành công 45%…

 

3 cách để làm ông bố tốt từ khi con trong bụng mẹ

Người ta thường nói nhiều đến sự ảnh hưởng của người mẹ với thai nhi, nhưng ít ai biết các ông bố tương lai cũng có thể tạo ra những phép nhiệm màu cho cuộc sống của bà bầu và em bé.

1. Làm phong phú cuộc sống của mẹ bầu

Chỉ bằng những hành động đơn giản như: cùng xem phim, ngắm tranh với vợ, chọn và bật cho vợ nghe một bản nhạc…, những ông bố tương lai đã giúp mẹ bầu và em bé trong bụng đến gần hơn với nghệ thuật.

Điều này không những làm cuộc sống của hai vợ chồng thêm phần thi vị, lãng mạn mà quan trọng hơn, tinh thần của mẹ bầu và thai nhi sẽ luôn được thư giãn, sảng khoái. Tiếp xúc với nghệ thuật từ khi còn trong bụng mẹ cũng sẽ giúp bé phát triển trí thông minh tốt hơn.

Ngoài ra, nếu các ông bố tương lai luôn đồng hành với vợ mình trong quá trình học tập và tiếp thu các kiến thức chăm sóc trẻ nhỏ, đặc biệt là giai đoạn cuối thai kỳ thì mẹ bầu sẽ càng cảm nhận được tình yêu và trách nhiệm của người chồng dành cho mình và em bé.

2. Tăng cường tình cảm giữa mẹ bầu và thai nhi

Kết quả thực nghiệm về sự tiếp xúc tâm lý giữa mẹ bầu và thai nhi cho thấy, nếu bà mẹ tương lai chưa có tâm lý sẵn sàng để làm mẹ hoặc có ý tưởng phá thai thì điều này sẽ tác động không nhỏ đến sức khỏe thể chất và tinh thần của thai nhi.

Vì vậy, trong trường hợp này, các ông bố tương lai nên trấn an tinh thần vợ mình bằng cách cho vợ đọc sách hoặc xem phim về tình mẫu tử, trò chuyện với vợ hàng ngày về tình hình của em bé, tỏ ra quan tâm, chăm sóc vợ hơn mọi khi…

3. “Hy sinh” bản thân mình

Không chỉ người mẹ mà người bố có khả năng lây nhiễm bệnh cho thai nhi. Vì vậy, nếu đang hoặc đã từng mắc bệnh truyền nhiễm, ông bố tương lai nên có ý thức về điều này và cách ly với hai mẹ con cho đến khi khỏi hẳn bệnh.

Bên cạnh đó, nếu đang trong mùa dịch, các ông bố nên tránh đến các nơi công cộng để hạn chế khả năng mang mầm bệnh về nhà cho vợ con.

Một chút hy sinh nhỏ nữa nhưng có thể mang lại hiệu quả to lớn, đó là cai thuốc lá trong thời gian vợ mang bầu. Ai cũng biết thuốc lá có hại cho thai nhi, nếu sống trong môi trường đầy khói thuốc, bé sẽ hít phải một lượng lớn monoxide carbon và nicotine thông qua da và đường tiêu hóa của mẹ. Như thế hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Ngoài ra, khoa học đã chứng minh, nếu nhận được sự quan tâm và chăm sóc tốt của người bố ngay từ khi còn trong bụng mẹ thì sau này em bé sẽ: luôn mỉm cười, không khóc đêm, biết nói sớm, tư duy phát triển, tính cách cởi mở, thích giao lưu với mọi người, có hứng thú mạnh mẽ với âm nhạc.

(Theo TTVN)

[Dành cho bố] Kinh nghiệm chăm vợ đẻ và giúp vợ chăm con

(Webtretho) Dù không mang nặng đẻ đau, nhưng thời khắc đón con chào đời với người cha luôn rất trọng đại và đầy ý nghĩa. Với những người lần đầu làm cha, họ cũng lo âu không kém gì vợ mình: phải đưa vợ đi sinh ra sao, chăm vợ thế nào và có thể giúp được gì cho vợ trong việc chăm sóc em bé?

>> Hãy nghe Bố Tem – KTS kể chuyện lần đầu làm cha và học hỏi kinh nghiệm chăm sóc vợ đẻ và em bé mới sinh nhé!

“Trong thời gian này, bạn cần :

+Gọi vợ và vợ gọi thì thưa gửi đàng hoàng.
+Đọc thuộc vài quyển sách về bà mẹ, trẻ em.
+Vợ muốn ăn gì đi mua ngay bất kể lúc nào.
+Tã, quần áo, nhà cửa, cơm nước, làm tuốt
+Đêm thức canh bé, pha sữa, cho bé ăn, để vợ nghỉ ngơi
+Kiêng bia rượu thuốc lá, chè cháo, tụ tập.
+Đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên
+Gi gỉ gì gi cái gì cũng bênh vợ, bất biết đúng sai.”

– ID Bố Cò.

Chuyện con, chuyện cha

(Webtretho) “Càng ngày càng thấy ngày xưa các cụ nhà mình nói cấm có sai câu nào, ‘sinh con rồi mới sinh cha’, có con thì mới được lên chức cha, và có dạy con thì mình mới tự dạy mình được khối bài học. Nói chính xác hơn, từ khi có con, quá trình học tập dài của cả bố mẹ lẫn con cái bắt đầu. Tính mình thì hay ngẫm nghĩ nên mỗi một lần tâm sự với con, mình lại ngẫm nghĩ xem có học được gì ở đó hay không.”

Bạn cảm thấy tâm đắc với những lời tâm sự trên đây của  ID Robert. De. Niro chứ? Bạn cũng có nhiều câu chuyện liên quan đến việc nuôi dạy con mình? Hãy cùng tham gia chia sẻ tại đây.

 

5 bài học để trở thành người cha tốt

Có phải một trong những mong ước lớn lao nhất của cuộc đời bạn là trở thành người cha tốt, thấu hiểu tâm tư, tình cảm của con? Nhưng bạn luôn lúng túng không biết làm thế nào? Đó là khó khăn chung của hầu hết những bậc làm cha.

Cùng tham gia lớp học làm cha cấp tốc với 5 bài tập dưới đây:

Bài 1: Hãy nói “Bố xin lỗi con”

Tựa đề một bài hát được nhiều người yêu thích của Sir Elton John có tên Sorry seems to be the hardest word (Xin lỗi dường như là từ khó nói nhất). Điều này hoàn toàn chính xác. Nhưng bạn có biết rằng “xin lỗi” không chỉ là từ khó nói mà còn là một từ có nhiều sức nặng với trẻ? Bởi một khi ông bố lên tiếng về lỗi lầm của mình, đứa trẻ cảm nhận được đối xử công bằng, được tôn trọng. Từ đó, chúng cũng sẽ tự tin hơn trong mỗi quyết định, lời nói định đưa ra với bố.

Có thể là khó tin nhưng một trong những món quà “giá trị” nhất mà bạn nên tặng cho con trẻ là hãy để chúng nhìn thấy lỗi lầm của bạn, đừng cố che giấu. Xây dựng sự tự tin cho chúng và giúp chúng cảm thấy thoải mái hơn với các khiếm khuyết của chính bạn. Thay vì lờ đi những sai lầm, hãy sử dụng như một cơ hội để chỉ cho con thấy sai phạm đó không tốt như thế nào, gây ảnh hưởng xấu ra sao. Từ đó cùng con đưa ra cách sửa chữa để không lặp lại. Không có cách học tập nào tốt hơn bằng việc học từ người thực, việc thực.

Bài 2: Đối xử tốt với mẹ của những đứa con bạn

Ngay cả khi bạn đã ly hôn thì việc đối xử tốt với vợ cũ – mẹ của lũ trẻ cũng là một điều vô cùng quan trọng để bạn trở thành người cha tốt. Bởi đối với mỗi đứa trẻ, mẹ là người gắn bó và có ý nghĩa quan trọng nhất. Bạn đừng buồn khi nghe thấy điều này mà hãy chấp nhận đó là sự thật. Vì vậy, hãy ân cần, tôn trọng và yêu thương người phụ nữ này nhiều hơn.


Bài 3: Tắt điện thoại và các thiết bị công nghệ

Chẳng ai phủ nhận được vai trò của chiếc điện thoại di động và các thiết bị công nghệ khác trong cuộc sống. Chúng giúp ta giải quyết công việc và nhiều vấn đề một cách dễ dàng. Ngược lại, chúng tạo ra nhiều hệ quả không mong muốn và chính các con bạn đang là nạn nhân gián tiếp phải chịu đựng điều đó.

Nhiều phụ huynh bây giờ do quá bận rộn với công việc hoặc lười biếng trong việc chăm sóc con nên chỉ cho con ở trong nhà chơi trò chơi điện tử thay vì đi dã ngoại bên ngoài. Hay cả buổi tối, điện thoại reo liên tục và bạn dành hết thời gian để xử lý công việc. Trong khi con đang ngồi chờ dài cổ để được hướng dẫn làm bài tập về nhà. Đến khi xong việc thì con đã đi ngủ từ lâu.

Đây là chỉ những ví dụ điển hình cho thấy công nghệ đang kéo dài khoảng cách giữa cha mẹ với con cái mà bạn vẫn lặp đi lặp lại chúng trong cuộc sống hằng ngày. Vì vậy, hãy tắt điện thoại, máy tính và các thiết bị công nghệ dùng cho công việc khi trở về nhà để dành thời gian nhiều hơn cho gia đình, cho con.


Bài 4: Xây dựng mối quan hệ tốt với từng đứa trẻ

Thật tuyệt làm sao khi bạn có nhiều con. Nhưng cũng rất khó khăn để hiểu thấu tâm tư, tình cảm của từng đứa trẻ. “Cha mẹ sinh voi, trời sinh tính”, mỗi đứa con lại có một cá tính, nhu cầu và quan điểm riêng. Đôi khi giữa chúng có sự xung đột lẫn nhau và với vai trò của người làm cha mẹ, bạn phải đứng ra làm người giải quyết mâu thuẫn đó. Cái khó nhất là phải xử lý làm sao để các con đều hài lòng và đừng bao giờ để chúng nghĩ bạn đang thiên vị đứa nào.

Trong trường hợp này, để hiểu được trẻ, các ông bố hãy làm như sau:

– Dành thời gian nhiều hơn để nói chuyện với từng đứa trẻ
– Đưa ra lời khen ngợi độc đáo
– Biết được những gì đang xảy ra trong cuộc sống hàng ngày của trẻ. Ví dụ như ở lớp, chúng chơi thân với bạn nào, xung khắc với bạn nào, những yêu cầu và mong muốn của trẻ là gì…

Bài 5: Sử dụng hợp lý các nguồn lực hỗ trợ

Có nhiều nguồn lực có thể hỗ trợ bạn trong việc hoàn thiện bản thân, trở thành người cha tốt. Điều quan trọng là bạn có biết sử dụng chúng hợp lý hay không. Hãy tìm đến các trung tâm tư vấn, cha của bạn, bạn bè xung quanh để xin lời khuyên, kinh nghiệm. Nhưng trước tiên, hãy trao đổi với vợ để tháo gỡ khúc mắc. Cô ấy chính là đồng minh thân cận nhất của bạn trong quá trình “tác chiến” với trẻ.

Meo.vn (Theo Ngoisao)

Ưu và nhược điểm của siêu âm 2D, 3D, 4D khi có bầu

Nhờ tiến bộ y tế, cha mẹ có thể thấy con mình ngay từ lúc còn trong bụng mẹ qua hình ảnh siêu âm 2D, 3D, 4D. Tuy nhiên, có người cho rằng, siêu âm không tốt cho bà bầu.

Hãy cùng chuyên mục Sức khỏe tìm hiểu những các ưu và khuyết điểm của từng loại siêu âm này nhé.

Việc siêu âm thai là điều vô cùng thú vị, nhất là đối với những người lần đầu làm cha mẹ. Ngoài tác dụng cung cấp các thông tin y tế cần thiết, chẳng hạn như dự kiến ngày sinh em bé, xác định đa thai, dị tật bẩm sinh rõ ràng và kiểm tra tăng trưởng và phát triển của bé… thì nó còn giúp cha mẹ bước đầu giao tiếp với con mình và có những hình ảnh đầu tiên về con.

Hình ảnh của em bé có thể khác nhau tùy thuộc vào loại siêu âm mà các bậc cha mẹ lựa chọn, có thể là 2D, 3D và 4D.


Siêu âm 2D, 3D và siêu âm 4D có các ưu và khuyết điểm khác nhau.

2D thai siêu âm

Siêu âm 2D hay còn được gọi là “siêu âm mức độ 1”. Nó cho thấy hình ảnh của em bé dựa trên các sóng âm thanh được bật ra khỏi các đối tượng bên trong của người mẹ mang thai.

Tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ y tế và bảo hiểm, siêu âm 2D có thể được thực hiện nhiều lần trong thời gian mang thai và để xác định những thông tin như ngày sinh, lượng nước ối, kích thước của em bé và sức khỏe tổng thể.

Ưu điểm và Nhược điểm để siêu âm thai 2D

Siêu âm 2D là những thủ tục không thể bỏ qua, các mẹ có thể siêu âm thường xuyên vì sóng siêu âm rất nhỏ nên an toàn, không ảnh hưởng đến em bé, hơn nữa nó lại cung cấp những thông tin cần thiết.

Tuy nhiên, vì là hình ảnh phẳng, màu đen và trắng nên chỉ cho thấy em bé từ một góc độ và mờ mờ. Với những người không có chuyên môn thì sẽ không thể nhận ra những đặc điểm của em bé.

Siêu âm thai 3D và 4D

Siêu âm 3D và 4D cung cấp một chiều hướng mới cho phép nhìn thấy em bé từ nhiều góc độ. Nó có thể cho thấy hình ảnh em bé rõ ràng hơn, giống với em bé khi sinh ra hơn và cung cấp nhiều thông tin hơn so với kết quả siêu âm 2D.

Với siêu âm 3D, 4D, việc xác định giới tính thai nhi cũng chuẩn xác hơn.
Siêu âm 4D hiển thị một chuỗi các hình ảnh, cho phép các cha mẹ có thể thấy em bé mỉm cười, di chuyển bàn tay và bàn chân hoặc mút ngón tay cái của bé.

Ưu điểm và khuyết điểm của siêu âm thai 3D và 4D

Không giống như siêu âm 2D, siêu âm 3D, 4D còn hiển thị cả da bên ngoài của trẻ, tay chân và các cơ quan của cơ thể thai nhi.

Tuy nhiên, không phải lúc nào các hình ảnh cũng luôn luôn hoàn hảo. Đôi khi những hình ảnh có thể mờ, mảnh hoặc bóp méo do vấn đề với thiết bị. Trong trường hợp này không có nghĩa là em bé có vấn đề.

Siêu âm 3D tốt hơn một chút trong việc dự đoán sớm giới tính của một bé trai, nhưng độ chính các còn phụ thuộc vào “tay nghề” của bác sĩ siêu âm. Nếu em bé nằm ở vị trí thuận lợi thì dự đoán giới tính chính xác khoảng 90% sau 16 tuần.

Theo các chuyên gia y tế thì, khi mang thai, sản phụ nên được theo dõi bằng siêu âm cả 3D bên cạnh siêu âm 2D. Siêu âm 2D phát hiện bất thường thai nhi và siêu âm 3D có thể xác định chẩn đoán, cung cấp thông tin cụ thể hơn về vấn đề này. Siêu âm 3D có thể chẩn đoán chính xác các bất thường về não nhất định trên các “điểm mềm” trong hộp sọ trong tuần thứ 15 hoặc 16 của thai kỳ.

Tóm lại: Tất cả siêu âm 2D, 3D và 4D đều có thể cung cấp cho cha mẹ biết thêm thông tin về em bé của mình, giúp sớm phát hiện những bất thường nếu có, và cũng cung cấp các cơ hội giao tiếp với đứa trẻ, cho dù đó chỉ là những hình ảnh màu đen và trắng của siêu âm 2D.

3D và hình ảnh siêu âm 4D và video có thể được ghi lại để làm kỉ niệm. Nhưng một số bậc cha mẹ muốn chờ đợi cho đến khi sinh mới biết giới tính của đứa trẻ hoặc đợi cho đến khi sinh mới thấy khuôn mặt của bé nên không lựa chọn siêu âm 3D, 4D nhiều.

Meo.vn (Theo aFamily)

Thực phẩm ảnh hưởng đến khả năng làm cha

Những nam giới ăn nhiều thịt bò nướng và bánh mỳ kẹp thịt băm viên sẽ khiến tính di động của tinh trùng bị suy giảm.


Chất chống ôxy hóa giúp cải thiện chất lượng “tinh binh”

Những nam giới muốn làm cha nên cắt giảm các loại thực phẩm vốn được cho là “nam tính” như thịt bò nướng và bánh mỳ kẹp thịt băm viêm, các nhà nghiên cứu đề nghị.

Một nghiên cứu mới cho thấy nam giới có thể tăng cường số lượng tinh trùng bằng cách ăn nhiều rau quả tươi và cắt giảm lượng thịt đỏ và các loại thực phẩm giàu chất béo trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày.

Mối liên quan giữa sức khỏe tinh trùng và các chất chống ôxy hóa đã được nêu ra trong một nghiên cứu kéo dài 4 năm về mối quan hệ giữa khả năng sinh sản với thói quen dinh dưỡng ở 61 nam giới (30 nam giới có vấn đề sinh sản, 31 người có sức khỏe bình thường). Mục tiêu của nghiên cứu là xem liệu vitamin có làm thay đổi chất lượng tinh trùng hay không.

“Nghiên cứu trước đó của chúng tôi cho thấy nhưng nam giới ăn nhiều thịt và các sản phẩm làm từ sữa nguyên kem sẽ có chất lượng tinh dịch thấp hơn những nam giới ăn nhiều rau quả và các sản phẩm làm từ sữa ít béo”, trưởng nhóm nghiên cứu, TS Jaime Mendiola, ĐH Murcia, thông báo.

“Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã phát hiện ra rằng những người mà ăn nhiều rau quả sẽ hấp thụ một lượng chất chống ôxy hóa nhiều hơn và điều này rất có ý nghĩa”.

Chất chống ôxy hóa được tìm thấy trong nhiều thực phẩm như các loại cam quýt, các loại hồ tiêu và rau chân vịt. Sự hoạt động của chúng giúp giảm sự gây hại của các gốc tự do, các phân tử ôxy đi lang thang trong cơ thể, gây hại cho các tế bào.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Sinh sản và Vô sinh.

Không chỉ là dinh dưỡng…

“Chúng tôi nhận thấy, ở những cặp vợ chồng có vấn đề về sinh sản, đang được điều trị tại các bệnh viện, những nam giới có chất lượng tinh dịch tốt đều ăn nhiều rau quả hơn những nam giới có chất lượng tinh dịch kém”, TS Mendiola nói.

Những nam giới mà có chế độ ăn khoa học cũng có nhiều tinh trùng hơn những nam giơi ăn nhiều thịt đỏ và chất béo; khả năng di động của tinh trùng cũng nhanh hơn.

“Một chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh không chỉ tốt cho cơ thể, giúp hạn chế bệnh tật mà còn giúp cải thiện chất lượng tinh dịch”, TS Mendiola nhấn mạnh.

“Những gì chúng ta chưa biết là sự ảnh hưởng khác nhau giữa vitamin tự nhiên với vitamin bổ sung.

Sự phát triển của các công trình nghiên cứu đã cho thấy số lượng và chất lượng tinh trùng đang giảm trong một vài thập kỷ trở lại đây. Đặc biệt, nam giới Tây Ban Nha kém nhất châu Âu về khả năng sinh sản. Ở Bắc Âu, khoảng 40% nam giới có chất lượng tinh trùng dưới “chuẩn”.

Những nam giới béo phì sẽ có cơ hội trở thành ông bố nếu họ chịu khó giảm cân. Hút thuốc, stress và ô nhiễm môi trường, các loại thuốc kê đơn (như thuốc chống trầm cảm)  cũng làm suy giảm khả năng sinh sản. Nhiều nghiên cứu khác thì cho thấy số lượng tinh trùng thấp liên quan với việc ăn quá nhiều đậu nành và các loại đồ uống chứa cồn. Những nam giới ngồi làm việc nhiều, ngồi ô tô nhiều cũng có nguy cơ do tinh hoàn luôn ở trong trạng thái “nóng bức”.

Cách đây 2 năm, một nghiên cứu cho thấy một số nam giới có thể tăng cường chất lượng tinh bình bằng cách thường xuyên “yêu”.

Meo.vn (Theo Dantri)

Cách độc thông báo ‘tin vui’ với chồng

Ngỡ ngàng, bất ngờ và sốc là những cảm giác mà bạn trải qua khi nhận được thông báo đã có thai. Chồng bạn chắc chắn cũng sẽ rất bất ngờ với thông tin này. Vậy làm thể nào để thông báo ‘tin vui’ với chàng một cách sáng tạo nhất.

Thông thường một người phụ nữ khi biết mình mang thai thường chỉ chạy đến bên chồng rồi thốt lên đã có em bé nhưng cách này đã quá quen thuộc. Bạn hoàn toàn có thể sáng tạo ra những cách thông báo ‘tin vui’ với chồng rất đặc biệt theo những gợi ý dưới đây:

Một bữa tối lãng mạn

Nếu con đường nhanh nhất đến với trái tim người đàn ông là đi qua thực quản thì cách thú vị nhất để thông báo tin bạn có thai với chàng là tại một bữa tối lãng mạn. Nếu vợ chồng bạn thường xuyên có thú vui rà ngoài ăn uống, hãy đặt địa điểm tại một nơi ‘nên thơ’ một chút. Hai người cùng thưởng thức bữa tối lãng mạn và lúc này bạn hãy thông báo ‘tin vui’ với chàng. Đảm bảo, chàng sẽ rất rất bất ngờ và có thể hét toáng lên cho cả nhà hàng cùng chung vui niềm hạnh phúc với bạn.


Có rất nhiều cách để thông báo ‘tin vui’ với chồng. (Ảnh minh họa)

Còn nếu chồng bạn là một người không thích ồn ào, bạn hãy chuẩn bị một bữa cơm tối với thật nhiều món ăn chàng yêu thích, khi cùng ăn cơm, hãy thì thầm vào tai chàng điều này. Chàng sẽ rất bất ngờ không chỉ vì chuyện bạn mang bầu mà còn vì cách bạn thể hiện trong buổi tối nay nữa đấy.

Đưa ra ý tưởng ‘làm cha’

Bạn hãy đề xuất chàng đưa bạn đến nơi đầu tiên hai người gặp nhau, hoặc nơi chàng đã nói lời cầu hôn. Thay vì chiếc nhẫn đính hôn như ngày cầu hôn, bạn hãy đặt lên tay chàng kết quả thử thai dương tính (đã có thai) cùng câu nói nhỏ: “Anh đã sắp lên chức bố”.

Sử dụng giấy note

Bạn có thể thông báo tin vui với chồng bằng cách viết một tờ giấy note kèm lời nhắn gửi rằng chàng săp được làm cha bỏ vào túi áo hoặc để ở nơi chàng dễ dàng nhìn thấy. Chồng bạn sẽ rất bất ngờ đấy!


Hãy tạo cho chàng điều bất ngờ nhất. (Ảnh minh họa)

Lên kế hoạch tiết kiệm

Hãy mua về nhà một con heo đất cùng với chiếc vòng đeo cổ có dòng chữ: ‘Tiết kiệm tiền cho baby’ đặt ở nơi dễ nhìn nhất. Bạn đừng bất ngờ khi chàng chạy đến và trao cho bạn một nụ hôn ấm áp cùng cảm giác sung sướng.

Làm bánh ngọt yêu thương

Đặt một chiếc bánh kem lớn với dòng chữ: “Anh sắp lên chức bố” hoặc nếu khéo tay bạn có thể tự làm bánh kèm dòng chữ ngọt ngào: “Con yêu rất may mắn vì có một người bố tuyệt vời như anh!”.

Có rất nhiều cách lãng mạn để thông báo tin vui có thai với chồng. Hãy biến ngày này thành một sự kiện đáng nhớ trong cuộc đời hai bạn. Chúc các bạn may mắn và hạnh phúc!

Meo.vn (Theo Eva)

‘Mẹ’ thiên nhiên giúp con yêu khỏi bệnh

Khi trẻ bị ốm, có rất nhiều cách đơn giản để điều trị hiệu quả mà không cần dùng đến thuốc.

Bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con mình khỏe mạnh, không ốm vặt, không phải đi tiêm hay uống cả nắm thuốc… Nhưng  thật không may là theo một khía cạnh nào đó, bị ốm khi còn nhỏ lại là một điều bắt buộc phải xảy ra. Chúng ta đành chấp nhận, nhưng ít nhất cũng có phương pháp điều trị nào vẫn hiệu quả nhưng nhẹ nhàng hơn cả nắm thuốc viên kia chứ?

Với rất nhiều ông bố bà mẹ ngày nay, các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc đã trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Trong một cuộc khảo sát được thực hiện vào năm 2009 với 6.000 bậc phụ huynh, 40% số này nói rằng họ quan tâm đến các biện pháp chữa trị tự nhiên cho con cái mình – so với chỉ 23% trong cuộc khảo sát năm 2008.

Tất nhiên, bạn luôn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa nếu con bạn có vấn đề gì đó về sức khỏe cần đến sự chăm sóc y tế truyền thống. Nhưng đâu là những phương pháp chữa trị tự nhiên đã được khoa học công nhận và các chuyên gia khuyên bạn sử dụng nếu cần? Chúng tôi đã tìm ra giúp bạn những phương cách chữa bệnh từ tự nhiên dành cho trẻ nhỏ rất hữu hiệu – cũng như những thứ bạn không bao giờ nên áp dụng.

Vấn đề: Bỏng, cháy nắng

Lô hội làm tăng nhanh quá trình làm lành thương tổn.

Giải pháp thiên nhiên: Lô hội

Công dụng thế nào? Những hợp chất có trong cây lô hội làm tăng nhanh quá trình làm lành thương tổn bằng cách cung cấp máu tươi, oxy hóa đến các mạch máu nhỏ xíu nuôi da – đó là giải thích của Duffy MacKay, Phó Chủ tịch các Vấn đề Khoa học và Điều chỉnh của Hội đồng Chuyên trách Dinh dưỡng ở Washington, D.C.

Lô hội cũng có tác dụng như chất dưỡng ẩm, và các vết thương trên da đủ mọi loại (bao gồm cả cháy nắng hay bỏng) đều cần độ ẩm để lành lại. Vậy nên loại cây này có thể giúp các vùng da bị bỏng, cháy nắng hồi phục nhanh hơn.

Bằng chứng: Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Burns, lô hội rút ngắn thời gian lành vết thương đối với các vết bỏng độ 1 và 2 đến gần 9 ngày.

Hãy nhớ rằng: Bạn có thể mua các loại gel chiết xuất từ lô hội bán tại các nhà thuốc. (Kem dưỡng ẩm có chứa lô hội thì thành phần này nhỏ hơn nhiều.) Nhưng nếu có điều kiện, hãy hãy trồng một cây ở nhà, khi cần dùng thì hái một lá, tách ra theo chiều dọc và nặn lấy gel của nó.

Vấn đề: Buồn nôn, bụng nhộn nhạo

Gừng giúp làm dịu và ổn định các cơn co thắt.

Giải pháp thiên nhiên: Gừng

Công dụng thế nào? “Gừng có khả năng làm dịu và ổn định các cơn co thắt cơ bụng gây buồn nôn,” Tiến sĩ McClafferty giải thích. “Đó là một phương thuốc rất tốt để chữa tình trạng buồn nôn và đau bụng.”

Bằng chứng: Trong một nghiên cứu được thực hiện với đối tượng là những người trưởng thành bị say tàu xe, những người được cho uống một viên nang 1.000mg gừng trước khi tham gia vào trải nghiệm bắt chước chuyển động của tàu xe ít bị buồn nôn hơn một cách đáng kể. Theo Tiến sĩ McClafferty, dù thí nghiệm này được thực hiện với người lớn nhưng kết quả cũng có thể áp dụng được với trẻ nhỏ.

Hãy nhớ rằng: Trong các sản phẩm pha sẵn liên quan đến gừng thì gừng “thật” chỉ chiếm có một chút ít, nên bạn đừng quá tin và phụ thuộc vào chúng, nhất là khi trà gừng lại là một loại nước rất dễ pha. Bạn có thể chế biến loại nước này bằng cách cho một muỗng cà phê gừng tươi giã dập hay băm nhỏ vào 4 ounce (khoảng 10ml) nước đun sôi rồi để nguội đi trong khoảng 5 phút. Bạn có thể pha thêm chút mật ong cho có vị ngọt dễ uống, cho con dùng nóng hay lạnh đều được vào khoảng 30 phút trước khi lên xe.

Vấn đề: Viêm mũi dị ứng

Táo có tác dụng chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả.

Giải pháp tự nhiên: Táo

Công dụng thế nào? Quercetin, một chất flavonoid có trong quả táo, có khả năng ức chế cơ thể giải phóng histamines – những hợp chất dị ứng gây sản xuất nước nhầy, hắt hơi và chảy nước mắt. Bác sĩ Michael J. Welch tại trường Y San Diego, đại học California, còn cho biết: “Thêm các thực phẩm có chứa quercetin vào khẩu phần ăn của con có thể làm nhẹ đi các triệu chứng nghiêm trọng hoặc khiến chúng không kéo dài lâu.”

Bằng chứng: Trong một nghiên cứu đăng trên  tạp chí chuyên ngành Journal of Allergy and Clinical Immunology, quercetin (ở dạng thực phẩm ăn vào) có hiệu quả hơn nhiều thuốc chống histamine kê toa.

Hãy nhớ rằng: Hầu hết các bác sĩ đều khuyên bạn cho con dùng  quercetin trực tiếp từ các loại thực phẩm có chứa nó (như quả việt quất, mâm xôi, hành tây…) hơn là dùng ở dạng thuốc hay thực phẩm bổ sung, bởi làm như vậy, con bạn còn thu nhận được nhiều chất chống ô xy hóa và chất dinh dưỡng không tìm thấy trong thực phẩm bổ sung.

Vấn đề: Ho

Mật ong chữa ho

Giải pháp tự nhiên: Mật ong

Công dụng thế nào? Mật ong giúp làm dịu những kích thích bằng cách tạo nên một lớp phủ trong cổ họng, khiến cho việc nuốt vào trở nên bớt đau đớn hơn. Không chỉ vậy, trong mật ong còn có chứa các chất chống ô-xy hóa có tác dụng chống bệnh và kháng sinh.

Bằng chứng: Một nghiên cứu của đại học Penn State University được thực hiện với hơn 100 trẻ từ 2 tuổi trở nên, ăn một muỗng cà phê đầy mật ong 30 phút trước giờ đi ngủ có thể làm dịu cơn ho tốt hơn việc dùng si-rô ho mua tại nhà thuốc hoặc không dùng biện pháp điều trị nào. Các bậc phụ huynh cũng đánh giá mật ong cao hơn si-rô ho trong việc giảm tần suất, mức độ cũng như giúp các bé ngủ ngon hơn.

Hãy nhớ rằng: Không nên cho bé dưới 1 tuổi ăn/uống mật ong vì hệ miễn dịch của bé chưa phát triển đủ để có thể chống lại các loại vi khuẩn có thể có trong “loại thuốc tự nhiên” này.

Meo.vn (Theo Eva)