Lưu trữ cho từ khóa: dạy trẻ

13 cách nói để trẻ biết nghe lời

Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn dạy con biết vâng lời:

1. “Khi nào… thì”

“Khi nào con đánh răng xong thì mẹ sẽ đọc truyện cổ tích cho con” hoặc “Khi nào con vẽ xong thì mẹ sẽ cho con xem hoạt hình”. Từ “khi nào” ngụ ý đó là công việc bé cần hoàn thành và mang nghĩa tích cực hơn so với khi dùng từ “nếu”.

2. “Chân trước, miệng sau”

Thay vì đứng ở xa, hét lên: “Tắt tivi đi Mít, đến giờ cơm rồi”, bạn có thể đi vào căn phòng nơi bé đang xem tivi, tham gia với sở thích của bé trong vài phút. Sau đó, thương lượng để bé tắt tivi, đứng dậy ăn cơm. Được mẹ tâm lí sẽ giúp bé thích làm theo yêu cầu của mẹ mà ít chống đối hơn.

3. Hãy cho bé lựa chọn

“Con thích thay đồ ngủ hay đánh răng trước” hoặc “Con thích mũ màu đỏ hay mũ màu xanh?”.

4. Đừng hỏi khó

Bé càng ít tuổi thì yêu cầu của mẹ phải càng ngắn và đơn giản. Hãy xem xét mức độ hiểu biết của bé nhà bạn dựa trên độ tuổi. Ví dụ, lỗi phổ biến của cha mẹ là hỏi bé 3 tuổi: “Sao con làm thế?” (đôi khi người lớn còn không thể biết vì sao). Thay vào đó, hãy hỏi: “Kể cho mẹ xem con đã làm gì?”.

5. Trực tiếp

Trước khi bạn yêu cầu bé làm việc gì, bạn hãy ngồi xổm để tầm mắt của mẹ ngang với tầm mắt của bé. Như thế, bạn mới thu hút được sự chú ý của con. Đồng thời, cách này còn giúp bé tập trung vào những điều mẹ sắp nói. Tuy nhiên, bạn cần tránh nhìn con bằng ánh mắt giận dữ vì như thế, bé sẽ sợ hãi tới mức chẳng dám nhìn vào mắt mẹ.

daytre

Bé từ 3 tuổi đều tiếp thu tốt những gì bạn đề nghị nhưng bạn vẫn cần nhắc nhở bé. (Ảnh minh họa)

6. Gọi tên

Khi đề nghị bé, bạn hãy gọi tên; chẳng hạn: “Ben, lấy hộ mẹ cái cốc”.

7. Nguyên tắc từng câu một

Nghĩa là bạn chỉ nên yêu cầu con làm một việc một lúc. Bạn càng “dông dài” với các yêu cầu, bé nhà bạn càng có xu hướng “giả điếc”. Nói quá nhiều là sai lầm phổ biến của cha mẹ khi đối thoại với con về một chuyện.

8. Hãy đơn giản

Cần sử dụng câu ngắn với ngôn ngữ mà bé hiểu được. Bạn hãy nghe cách các bé trò chuyện với nhau và tìm hiểu ngôn ngữ của bé. Khi nói với bé, bạn cần chắc là bé đã hiểu rõ.

9. Để bé nhắc lại yêu cầu của mẹ

Nếu bé không nhắc được tức là yêu cầu của mẹ quá dài và quá phức tạp.

10. Đưa lợi ích để bé không từ chối

Bạn có thể phải cãi cọ với bé 2-3 tuổi nhà mình về việc chọn quần áo nhưng nếu bạn gợi ý: “Con mặc áo dài tay này vào và mẹ con mình sẽ ra ngoài chơi” thì mọi chuyện sẽ khác. Đưa ra lợi ích cho bé khiến yêu cầu của mẹ có sức nặng hơn. Đó là lý do bé không muốn từ chối mẹ.

11. Hãy tích cực

Thay vì nói: “Không làm ồn ở đây”, bạn có thể gợi ý: “Con hãy về phòng mình vui chơi đi”.

12. Bắt đầu “chỉ thị” của bạn với “mẹ muốn”

Thay vì “Bỏ con dao xuống”, hãy nói “Mẹ muốn con bỏ dao xuống”; thay vì: “Hãy cho Sam mượn đồ chơi”, bạn nói: “Mẹ muốn con cho Sam mượn đồ chơi”. Điều này hợp với tâm lý phát triển của bé: muốn làm mẹ vui nhưng ghét bị ra lệnh.

13. Sử dùng “Khi con… mẹ cảm thấy… bởi vì…”

Chẳng hạn: “Khi con chạy lung tung trong siêu thị, mẹ cảm thấy lo lắng bởi vì con có thể bị lạc”.

Theo Phapluatxahoi.vn

5 gợi ý mua đồ chơi cho con hiệu quả mà ít tốn kém

Tiền mua đồ chơi cho bé cũng chiếm một phần kha khá nếu bạn không biết tiết kiệm. Dưới đây là 5 gợi ý để cha mẹ mua đồ chơi cho con hiệu quả mà ít tốn kém nhất.

1. Không mua đồ chơi tùy hứng

Nhiều người mẹ bị quyến rũ bởi các loại đồ chơi đầy màu sắc (nhất là hàng giảm giá) nên dễ dàng rút “hầu bao” ngay. Chưa kể, bé còn nhận được nhiều đồ chơi là quà của người thân tặng dịp sinh nhật, ngày Tết thiếu nhi, Tết trung thu… Do đó, nếu không biết “kiềm chế” rất có thể bạn sẽ “khuôn” về nhà một loạt đồ chơi mà trùng với những thứ bé sắp được tặng.

5-goi-y-mua-do-choi-cho-con-hieu-qua-ma-it-ton-kem

2. Đừng vội ham đồ rẻ

Nhiều loại đồ chơi được giới thiệu với giá rẻ hơn nhiều so với hàng chính hãng. Tuy vậy, bạn cần cẩn thận xem xét chất lượng của chúng. Bạn đừng vội “ôm” về hàng rẻ để sau đó, lại xếp xó không dám cho bé chơi vì đồ chơi nhanh vỡ, hỏng hoặc có mùi sơn nồng nặc…

3. Cho các bé chơi chung

Hãy tập hợp một số bé lại rồi cho các bé chơi chung. Mỗi bé có một số đồ chơi riêng nên khi chơi chung, bé có thể được chơi những loại mà mình không có.

5-goi-y-mua-do-choi-cho-con-hieu-qua-ma-it-ton-kem

4. Cẩn thận đồ chơi đắt tiền

Với các bé, đồ chơi đắt tiền chưa hẳn là đồ chơi tốt và hỗ trợ bé phát triển tốt nhất. Tiêu chí chọn đồ chơi cho con luôn phải là an toàn, phù hợp với lứa tuổi, có những mục đích nhất định như phát triển giác quan cho bé, giúp bé nhận biết màu sắc – con số… Bởi vậy, những đồ chơi đắt tiền có khi không tốt cho bé bằng đồ chơi có mức giá vừa phải.

5. Đừng mua quá nhiều một lúc

Một số đồ chơi bé thích lúc này nhưng chỉ một thời gian ngắn sau, bé sẽ chán. Bởi vậy nếu bạn mua một đống đồ chơi cùng lúc thì sẽ rất lãng phí.

Theo Afamily.vn

Những tình huống cần phải kiên quyết nói “không” với bé

Mục đích khi nói “không” là để bé tự nhận thức đuợc hành vi tốt – xấu. Và nếu không cương quyết với bé ngay từ đầu, rất có thể nỗ lực dạy dỗ bé của cha mẹ sẽ trở nên lãng phí.

Dưới đây là những tình huống mẹ phải kiên quyết nói “không” với con:

1. Khi bé gặp nguy hiểm

Không có gì ngạc nhiên nếu các bé thích chạy nhảy, leo trèo và khám phá nhưng khi bé thực hiện việc gì đó nguy hiểm, bạn nên dừng bé lại cho dù bé đang vui vẻ.

nhung-tinh-huong-can-phai-kien-quyet-noi-khong-voi-be

Bạn cần nâng cao giọng, nhìn vào bé và nghiêm khắc nói “không” để mệnh lệnh của bạn được phát huy sức mạnh. Bé có thể không hiểu vì sao hoạt động vui chơi của mình đột ngột bị gián đoạn; do đó, cha mẹ nên tìm một vài tính từ đơn giản như “nóng” hoặc “trơn” để mô tả tình trạng nguy hiểm cho bé.

2. Khi bé làm đau người khác

Dưới 3 tuổi, bé thường không tự phân biệt những hành vi gây hại cho bản thân hoặc người đối diện, trừ khi bạn chỉ ra cho bé, chẳng hạn, khi bé đá (hoặc cắn bạn chơi).

Nguyên nhân của hành động này thường xuất phát khi bé giận dữ hoăc cáu kỉnh. Điều quan trọng là bạn nên dừng bé lại đúng lúc nhưng không quên bỏ qua tâm trạng của bé.

Có thể giữ bé lại và nói: “Mẹ biết con đang giận nhưng không được cắn/đá/đánh người khác”. Sau đó, gợi ý cho bé nói lời xin lỗi với người vừa bị hại.

3. Khi bé mè nheo

Lời nói “không” từ cha mẹ đồng nghĩa với việc chấm dứt cơn cáu kỉnh, khi bé không nhận được thứ mình muốn.

Nếu bé mệt mỏi, bạn sẽ rất vất vả khi muốn giữ bình tĩnh cho bé nhưng bạn cần dứt khoát nói “không” – như thế mới tránh được những cơn mè nheo tương tự trong tương lai.

nhung-tinh-huong-can-phai-kien-quyet-noi-khong-voi-be

Ngay cả khi bé giở chiêu: giả vờ bĩnh tĩnh, chạy lại ôm bạn và tiếp tục đòi hỏi, bạn cũng nên cương quyết: “Mẹ biết là con buồn nhưng không được con ạ”.

4. Khi bé hư

Đáp ứng đòi hỏi của bé dường như là mong muốn của cha mẹ; điều này giải thích vì sao, nhiều người mẹ không đủ can đảm từ chối khi bé đòi ăn bánh trước bữa cơm.

Dù không muốn, bạn cũng không nên nuông chiều bé. Nếu cảm thấy khó xử, bạn có thể nói: “Để mẹ suy nghĩ một chút” trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Nhiều bé thích hành xử theo kiểu tự tiện, khi bé muốn một thứ gì đó, bé sẽ tự lấy nó, cho dù bạn có đề nghị bé trả lại món đồ. Trường hợp này, ngoài việc nghiêm túc nói “không”, bạn cần giải thích cho bé rằng, việc lấy đồ khi chưa được mẹ đồng ý là không được phép.

Để nói “không” với bé thành công

– Trao đổi với chồng bạn hoặc người chăm sóc bé để thống nhất hành vi được phép và không được phép dành cho bé.

– Bạn nên nói “không” rõ ràng và cương quyết thay vì quát mắng bé.

– Không nên nói “có thể”, nên cân nhắc trước khi bạn nói “không” hoặc “có” với bé.

Theo Afamily.vn

Mẹo giúp trẻ thức dậy thoải mái và vui vẻ

Cách bạn đánh thức con một cách tích cực sẽ ảnh hưởng không chỉ đến bé mà còn cả những người bé gặp ngày hôm đấy.

Muốn con thức dậy một cách thoải mái và vui vẻ, bạn hãy thực hiện những mẹo nhỏ dưới đây.

1. Tắt đồng hồ báo thức

Đây là một trong những cách đánh thức hiệu quả bạn nên học theo. Việc tắt đồng hồ báo thức của con sẽ giúp bạn không phải vội vã chạy sang phòng con để tắt tiếng chuông ầm ĩ, thay vào đó, bạn có thể gọi bé dậy bằng một giọng nói nhẹ nhàng. Bạn chính là người hiểu tiếng chuông báo thức buổi sáng khiến mình phát điên thế nào, thì bé nhà bạn cũng sẽ cảm thấy như vậy thôi.

meo-giup-tre-thuc-day-thoai-mai-va-vui-ve

2. Nói về kế hoạch trong ngày

Trong khi bạn nói con nghe về những hoạt động thú vị trong ngày sắp tới, bạn có thể xoa nhẹ lưng cho con. Bạn nhớ hãy nói thật nhẹ nhàng và âu yếm nhé, không cần phải nói to để con chú ý dù bé đang còn mơ màng đi chăng nữa. Nói rằng mẹ sẽ đón con sau khi tan học, rồi về nhà bé được chơi trò chơi sau khi làm bài tập xong. Tiếp đó nói về những món ngon bạn chuẩn bị cho bé trong bữa tối, cũng như bộ phim cả nhà sẽ xem khi đêm xuống. Khi bé có gì đó thú vị để làm, chắc chắn bé sẽ muốn thức dậy ngay.

3. Bữa sáng yêu thích cho con

Con bạn không thích món trứng rán mà chỉ thích món gà rán, hay chỉ ăn được rau cải chứ không đụng đến món chuối? Ai bảo bữa sáng là phải theo một tiêu chuẩn cụ thể nào đó? Điều quan trọng với bé đó là ăn những bữa ăn dinh dưỡng, chứ không phải đến trường với cái bụng đói meo. Chuẩn bị bữa sáng với những món bé thích sẽ giúp bé khởi động một ngày một cách vui vẻ.

4. Để con chọn quần áo đi học từ tối hôm trước

Thay vì vội vàng tìm bộ quần áo hợp ý bé vào buổi sáng, sao bạn không để bé tự chọn bộ đồ mình thích từ tối hôm trước. Bạn có thể tư vấn giúp con chọn quần áo thích hợp với thời tiết, nhớ cùng bé chọn chứ đừng để con làm một mình. Việc này không chỉ giúp con tự lập hơn, mà còn giúp bé hiểu hơn về sở thích và cách ăn mặc của mình. Quả là một thói quen trước khi ngủ thú vị cho cả mẹ và bé!

5. Kể chuyện cho con nghe

Những câu chuyện không cần phải kéo dài tận nửa tiếng với nhiều chi tiết phong phú tưởng tượng. Đôi khi bạn chỉ cần sáng tạo ra câu chuyện mới như “Ngày xửa ngày xưa, có một cô bé lạc vào xứ xở thần tiên. Khi ở đó, cô bé gặp…” và cứ vậy, bạn kể chậm rãi 2, 3 câu nhưng cũng đủ đánh thức con dậy vì bé đang muốn nghe diễn biến tiếp theo của câu chuyện. Câu chuyện chính là một cái ôm bằng lời giúp bé có một buổi sáng hứng khởi.

meo-giup-tre-thuc-day-thoai-mai-va-vui-ve

6. Để cún cưng đánh thức

Nếu gia đình bạn có nuôi cún cưng, bạn có thể dùng chúng để gọi bé dậy. Bảo cún cưng nhảy lên gường và đánh thức con thay bạn là một trong những cách rất hiệu quả. Lũ trẻ thường thích động vật, và được vật nuôi mình yêu quý gọi dậy như vậy một ngày mới của bé sẽ bắt đầu với tràn đầy những tiếng cười.

7. Đánh thức từ từ

Đánh thức con khi chúng còn ngái ngủ thật không dễ chút nào. Bận rộn với bài vở hoặc mải chơi từ tối hôm trước sẽ khiến con không đi ngủ đúng giờ, và hậu quả là bé rất khó dậy vào buổi sáng. Thế nhưng, việc hối hả giục con hoàn tất mọi việc của buổi sáng chỉ trong thời gian ngắn lại càng khó khăn hơn, thậm chí việc này còn khiến mọi người căng thẳng theo.

Thay vào đó, bạn nên hướng cho con lên giường sớm trước nửa tiếng, từ đó sáng hôm sau bé sẽ dậy được sớm hơn nửa tiếng. Bạn không cần phải thúc giục con phải dậy ngay và luôn, mà có thể từ từ kéo con khỏi sự mơ màng. Có thêm nhiều thời gian cho buổi sáng, cả bạn và con đều thấy thoải mái, và có thể bắt đầu một ngày mới một cách vui vẻ.

Theo Afamily.vn

Bí quyết để trẻ không bao giờ ăn vạ

Đứng trước một yêu cầu từ bé, cha mẹ sẽ có hai lựa chọn: đồng ý hoặc không. Vấn đề đặt ra là làm sao để đáp ứng bé mà không làm hư bé, hoặc từ chối mà không khiến bé cáu kỉnh, ăn vạ.

Nói “có” nhưng nên kèm theo điều kiện

Dù có khả năng đáp ứng yêu cầu của bé nhưng bạn không nên vội vã thỏa mãn bé ngay, thay vào đó, nên để bé có cơ hội phải thực hiện được một hành vi tốt mới có được thứ bé muốn. Có thể tham khảo cách ứng phó với đòi hỏi từ bé dưới đây:

1. Nếu bé đề nghị: “Con muốn xem hoạt hình” thì bạn nên đáp: “Được nhưng con phải hoàn thành xong bài tập về nhà đã”.

2. Nếu bé nói: “Con đói” thì bạn nên đáp: “Mẹ biết nhưng con giúp mẹ dọn bàn ăn nhé. Sau đó, mẹ con mình cùng rửa bát nhé”.

bi-quyet-de-tre-khong-bao-gio-an-va

3. Nếu bé hỏi: “Con và bạn Tôm vào phòng chơi đây” thì bạn nên trả lời: “Được nhưng hai con nhớ phải dọn phòng sạch sẽ sau khi chơi xong”.

Nên nói “không” linh hoạt

Khi đòi hỏi từ bé vượt ngoài tầm kiểm soát, cha mẹ nên từ chối. Để lời nói “không” có hiệu lực, bạn nên tham khảo gợi ý dưới đây:

– Kiên định nói “không”, dù bé mè nheo.

– Giải thích cho bé lý do tại sao bạn nói “không” để bé không ấm ức.

– Chỉ giải thích lý do nói “không” cho bé một lần. Nếu đó là cái bạn có thể đáp ứng nhưng không phải bây giờ thì bạn nên hướng dẫn bé cách có được thứ bé muốn, như phải ăn ngoan thì mới được mua ôtô mới… Ví dụ trường hợp này, bạn nên dùng mẫu câu sau: “Không được vì con đã có nhiều đồ chơi. Nhưng nếu con không đánh em nữa, mẹ sẽ xem xét lại điều này”.

Mẫu câu “Không được vì… nhưng nếu con… mẹ sẽ cân nhắc lại” được áp dụng với những đòi hỏi khác của bé. Bé sẽ hiểu được rằng, một số lời nói “không” từ cha mẹ có thể chuyển thành “có thể”, sau đó là “có” khi bé nỗ lực làm một việc cụ thể.

Tránh 5 điều khi bé đòi hỏi

1. Làm dịu cơn nóng của bé bằng một món quà

Vô hình chung, bạn đã reo rắc vào đầu bé một suy nghĩ: “Cứ khóc là được mẹ cho quà” và khi muốn đòi ăn kẹo chẳng hạn, bé sẽ sinh bài “ăn vạ”. Để ứng phó, cha mẹ nên kiên định ngay từ đầu, không nên chỉ vì hy vọng bé ngừng mè nheo tạm thời mà nhanh chóng đáp ứng bé một cách vô điều kiện. Điều này chỉ làm thay đổi suy nghĩ và hành vi của bé theo hướng tiêu cực hơn mà thôi.

Cũng không nên trừng phạt khi bé mè nheo. Một cơn mè nheo của bé có thể tự xuất hiện và tự biến mất mà không cần cha mẹ phải can thiệp quá sâu. Cứ lờ bé đi để bé nhận thấy, có gây ồn ào đến mấy cũng thật vô ích.

Để đối phó với cơn mè nheo bên ngoài của bé, bạn thử áp dụng chiến thuật “thay đổi tốc độ máy bơm”: Lúc bé bắt đầu “xấu tính”, bạn hãy chậm lại và hỏi han bé trong giây lát, ngay khi không có kết quả, bạn quay lưng và bước đi nhanh hơn. Bé không thể tiếp tục “diễn kịch” nếu bị mẹ từ chối làm khán giả. Nên nhớ, nếu một lần bạn mềm lòng với bé thì những lần sau, bé sẽ ít nghe lời mẹ hơn.

bi-quyet-de-tre-khong-bao-gio-an-va

2. Cố gắng giải thích lý do

Trong cơn quấy khóc, chẳng có bé nào đủ khả năng để lắng nghe lời bạn nói. Do đó, bạn càng cố dạy dỗ thì bé càng khóc to hơn. Tốt nhất, bạn nên đợi bé qua “cơn xấu tính”, mới bắt đầu giáo dục bé. Thử phân tích cho bé lý do khiến bạn không thể đáp ứng điều bé muốn, cảm giác khó chịu của bạn khi bé mè nheo. Để cho bé thấy rằng, bé hành động như thế là không ngoan và bạn thực sự nổi giận vì điều đó.

3. Lờ đi khi bé tự làm đau mình, đánh người khác hoặc ném vỡ đồ vật

Làm ngơ để bé tự vượt qua cơn cáu kỉnh là biện pháp hợp lý nhưng khi bé có những hành động mất kiểm soát đi kèm như: tự làm đau mình, đánh (cắn) người khác hoặc đập phá đồ đạc, cha mẹ nên nhanh chóng cách ly bé với những yếu tố trên. Có thể để bé ở một nơi an toàn khác, chờ cơn bực bội trong bạn lắng xuống, bạn mới nên “xử tội” bé.

4. Nhốt bé vào trong phòng

Để bé trong một căn phòng rồi khóa trái cửa lại không phải là cách ứng xử khi bé mè nheo. Trước mắt, cách này có thể buộc bé nhận lỗi và nín khóc nhưng về lâu dài, nó sẽ gây nên nỗi ám ảnh, thậm chí chứng Hysteria (sự quá kích động) ở bé.

5. Liên tục la hét

Bạn càng lớn tiếng quát mắng thì bé càng quấy khóc nhiều hơn.

Theo Afamily.vn

8 bài học về tiền cần dạy cho trẻ

Dưới đây là 8 bài học về tiền bạc cần thiết để dạy cho trẻ, giúp chúng có thể ứng xử một cách thông minh trước vấn đề tài chính khi trưởng thành.

Nếu một đứa trẻ ngay từ nhỏ đã nhận thức được các vấn đề cơ bản về tiền bạc, thì trong tương lai sẽ có có tư duy khôn ngoan về tài chính. Vì vậy, giáo dục tài chính cho con cái của bạn ngay từ khi còn nhỏ là thật sự cần thiết.

Không bao giờ là quá sớm hay quá muộn để truyền đạt những bài học liên quan đến tiền. Và nếu chúng nghĩ rằng “Ngân hàng Bố mẹ” luôn luôn mở cửa thì hãy giúp chúng hiểu rằng chúng đã sai.

8-bai-hoc-ve-tien-can-day-cho-tre

Ảnh minh họa

Tiền là có giới hạn

Một trong những bài học tài chính đầu tiên cho trẻ là vậy, giống như cách bố mẹ chúng ta vẫn thường nói rằng “tiền không phải là lá mọc trên cây”. Hãy dạy những đứa trẻ rằng tiền của bạn có hạn và hầu hết mọi người đều phải sống với một ngân sách nhất định. Bài học này sẽ giúp cho trẻ biết đắn đo trước đồng tiền.

Sử dụng ngân sách thích hợp

Liệu có bao nhiêu người biết sử dụng tốt một ngân sách? Có vẻ như chúng ta không từng được dạy một số thứ nhưng những thứ này lại cần thiết phải truyền đạt cho con cái. Đó sẽ là bài học tuyệt vời cho chúng khi bước vào trường đại học hay khi bắt đầu đi làm kiếm tiền. Vì vậy, hãy giúp chúng học cách trả tiền cho những hóa đơn cần thiết trước và cách chi tiêu tiết kiệm như thế nào vào những ngày lễ hay vào những món đồ xa xỉ…

Ưu tiên trong chi tiêu

Một bài học tài chính khác cần phải dạy cho con của bạn là biết ưu tiên trong các khoản phải chi. Ngày nay, các bậc phụ huynh thường chi tiền vào nhiều hoạt động vui chơi giải trí, tiêu tốn một khoản lớn và điều này có thể làm hư con cái của họ. Hãy dạy chúng bài học về sự ưu tiên bằng cách cho chúng tự lựa chọn –  thích trượt patin hơn hay xem phim hơn? Hoặc hỏi chúng xem muốn dành một khoản tiền nào đó cho nhiều thứ lặt vặt hay chỉ một món đồ chơi đắt tiền?

8-bai-hoc-ve-tien-can-day-cho-tre

Ảnh minh họa

Tạo thói quen tiết kiệm

Bài học về tiết kiệm cần phải có trong việc giáo dục tài chính cho trẻ. Mặc dù thời đại này có rất nhiều thứ thú vị để tiêu tiền, nhưng hãy dạy con bạn rằng tiền của chúng sẽ nhiều dần lên nếu như đầu tư vào trong một tài khoản. Khuyến khích chúng nên để dành tiền cho sinh nhật của mình, tích cóp tiền trong túi và kiếm tiền từ các công việc.

Mọi thứ đều có giá

Dù trẻ con không cần phải bận tâm về các chi phí trong cuộc sống nhưng vẫn cần thiết để chúng biết rằng mọi thứ đều có một mức giá và một giá trị nhất định. Đây là bài học rất quan trọng cho cuộc sống của chúng trong tương lai. Theo cách này, chúng sẽ nhận thức được việc cần phải nhìn vào những thứ mà gia đình mình có và tiêu tiền của bố mẹ một cách thông minh.

Kiếm tiền cho thứ mình muốn

Một bài học khác về tài chính cần thiết cho trẻ là giá trị của việc phải bỏ sức lao động cho những thứ mình muốn. Bạn hãy nhìn ví dụ của nhiều triệu phú khi giáo dục con cái về đồng tiền, bằng cách nói thẳng rằng họ sẽ không cho chúng một đồng xu nào cả. Đó không phải bởi vì những ông bố bà mẹ này keo kiệt hay không thương yêu con của mình, mà vì họ sợ những đồng tiền cho sẵn sẽ khiến cuộc đời con cái họ bị lãng phí.

Sự đối đãi là có giới hạn

Thói quen tiêu tiền thường được hình thành ở giai đoạn còn là một đứa trẻ. Vì vậy, nếu bạn để con cái của mình hay rằng chúng có thể có bất cứ điều gì chúng muốn, thì chúng sẽ vẫn mặc định như thế khi đã trưởng thành. Thái độ này có nghĩa là khi lớn lên, chúng sẽ tiếp tục chăm chăm vào tài khoản của bạn hoặc trở nên phát điên với những tấm thẻ tín dụng. Hãy dạy chúng từ khi còn nhỏ rằng những sự đối đãi đặc biệt chỉ dành cho những dịp đặc biệt, và chúng sẽ dần hình thành thái độ khôn ngoan trước đồng tiền trong tương lai.

Không thể có tất cả mọi thứ

Có thể thông cảm khi bố mẹ nào cũng muốn con cái mình có những thứ tốt đẹp nhất. Tuy nhiên, điều này không nên áp dụng trong nhiều trường hợp và thật không hay khi để chúng nghĩ rằng chúng có thể có bất cứ thứ gì chúng muốn. Hãy dùng cách thông minh để giúp chúng hiểu rõ về bài học này. Nhận thức rõ ràng như vậy sẽ giúp chúng hiểu được điều gì là quan trọng trong cuộc sống và dành thời gian suy nghĩ về việc cần hơn là muốn.

Theo Kienthucgiadinh.com.vn

Biện pháp dạy trẻ tính kỷ luật

Hoàn toàn không cần áp dụng bất kỳ biện pháp trừng phạt nào con bạn vẫn ngoan.

Tạo cho trẻ thói quen tôn trọng nội quy và sống có kỷ luật mà không cần dùng đến các biện pháp trừng phạt trẻ, chắc hẳn là điều các bậc phụ huynh rất quan tâm.

Cùng tham khảo những chia sẻ về các biện pháp giáo dục con trong những tình huống cụ thể dưới đây nhé.

1. Trẻ không chịu đi ngủ đúng giờ

Các em bé không nhận thức được tầm quan trọng của việc sinh hoạt đều đặn, đặc biệt là ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc. Thường thì trẻ luôn bị cuốn vào những trò chơi mà đã quên đi cơn buồn ngủ và nhất định không chịu đi ngủ mặc dù đã khuya.

Vậy mẹ phải làm gì? Hãy kiểm soát giờ ngủ của trẻ chứ đừng để trẻ thoải mái, thích ngủ lúc nào thì ngủ. Để tạo nếp ngủ đúng giờ cho trẻ, mẹ cần kiên nhẫn và khéo léo. Đầu tiên mẹ cần giao ước giờ ngủ với con. Mỗi ngày, thay vì ra lệnh cho trẻ: “Đứng dậy đánh răng, mặc đồ ngủ và lên giường! Mau!”, mẹ hãy tạo sự hứng thú cho con ngay cả trong những công đoạn chuẩn bị đi ngủ như: “Con muốn đánh răng trước hay mặc đồ ngủ trước nào”. Cách đó sẽ tạo cho trẻ cảm giác không phải trẻ đang bị ép buộc mà con đang được tự quyết định và tự chịu trách nhiệm về các việc làm của mình.

Một tấm hình về giấc ngủ dịu êm của một nhân vật hoạt hình hay một bạn nhỏ mà con yêu thích dán ở cạnh giường ngủ của con cũng có tác dụng nhắc nhở con tự giác đi ngủ.

bien-phap-day-tre-tinh-ky-luat

Hoàn toàn không cần áp dụng bất kỳ biện pháp trừng phạt nào con bạn vẫn ngoan. (Ảnh minh họa).

2. Trẻ làm loạn ở nơi công cộng

Trẻ nhỏ thường chưa kiểm soát được các hành vi và cảm xúc của mình. Chẳng hạn, khi bạn cho bé đi mua sắm, trong khi bạn đang còn bận rộn lựa đồ ở quầy rau củ thì con cứ nằng nặc đòi mẹ mua cho chiếc xe điều khiển từ xa. Khi mẹ trả lời “không”, trẻ vẫn tiếp tục mè nheo, thậm chí khóc nhè khiến mọi người đều chú ý đến hai mẹ con. Trong trường hợp này, mẹ cần chỉ cho bé hai điều: một là khi đang ở ngoài thì trẻ cần cư xử như thế nào cho đúng và hai là cách để kiềm chế những ham muốn.

Vậy mẹ phải làm gì? Mẹ hãy giữ thái độ bình tĩnh nhất có thể. Sau khi gửi lại giỏ hàng, mẹ đưa bé ra ngoài. Ngồi cùng con trong xe hơi hay là ghế đá bên lề đường, mẹ nói với bé: “Mẹ sẽ sẵn sàng lắng nghe khi con nín khóc”.

Khi bé bình tĩnh lại và nín khóc, mẹ hãy chỉ cho trẻ thấy trẻ đã vừa làm gì sai. Sau đó, mẹ có thể đưa bé quay trở lại bên trong và giúp con kiểm soát những han muốn của mình bằng cách nói với con rằng: hôm nay là ngày mua sắm các đồ dùng gia đình, còn món đồ chơi đó mẹ sẽ mua cho con trong một dịp đặc biệt như ngày sinh nhật hoặc cuối năm học nếu con đạt kết quả tốt.

Bạn sẽ dạy cho con bài học về sự giới hạn, cần phải kiểm soát sự ham muốn chứ không phải thể hiện ra bằng cách ném ra những cơn giận dữ.

3. Tranh giành đồ chơi với bạn

Chơi với bạn như thế nào cũng cần mẹ phải hướng dẫn cho trẻ. Trẻ có thể đang chơi hòa thuận và rất vui vẻ với bạn nhưng quay đi quay lại đã thấy khi thì con giật đồ chơi của bạn, khi thì đang cố gắng giằng co chiếc bút chì màu của bạn. Và nếu không giành được thì khóc và chạy lại mách mẹ.

Vậy mẹ phải làm gì? Mẹ hãy chỉ cho bé thấy hành vi của con như vậy là không được và có thể nói với bé rằng: Có vẻ như con không muốn chơi với bạn nữa đúng không? Vậy thì hãy đứng lên và ra chỗ khác.

Nhiều trường hợp, bé còn dùng chính con búp bê mà hai bạn vừa giành nhau để đánh vào đầu bạn. Những lúc như vậy, mẹ cần tách hai bạn, để mặc cho bé chơi một mình. Điều đó sẽ khiến bé hiểu rằng, nếu bé còn làm như vậy thì sẽ không có ai còn chơi cùng bé nữa.

bien-phap-day-tre-tinh-ky-luat

Nếu trẻ tranh giành đồ chơi với bạn, mẹ hãy chỉ cho con thấy làm thế là không được (Ảnh minh họa).

4. Nói trống không

Khả năng học hỏi và bắt chước của trẻ là rất nhanh. Ưu điểm này đôi khi khiến bố mẹ lo lắng vì dù ở nhà con được giáo dục tốt đến đâu mà khi ra ngoài xã hội, giao tiếp với bạn bè, con vẫn rất dễ học những thói hư, tật xấu. Ăn nói trống không với người lớn là một ví dụ điển hình. Nhưng ngoài nguyên nhân do ngôn ngữ của con chưa chuẩn, một yếu tố quan trọng khác đó là do trẻ chưa nhận thức được điểm khác biệt khi giao tiếp với người lớn và với bạn bè.

Vậy mẹ phải làm gì? Mẹ cần nhấn mạnh cho con biết cách diễn đạt một câu có đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ; cách sử dụng các từ ngữ lịch sự và luyện tập thật nhuần nhuyễn cho trẻ. Sau đó, bạn có thể quy định với con, nếu con nói trống không với mẹ, mẹ sẽ không thực hiện các yêu cầu của con. Đồng thời, mẹ hãy nhìn thẳng vào mắt con và yêu cầu trẻ diễn đạt lại. Và tất nhiên, mẹ sẽ không có lý do gì để từ chối nếu con đề nghị lịch sự rằng: “Mẹ ơi, mẹ cho phép con chơi ở ngoài sân nhé”.

Nếu con bạn mắc lỗi nói trống không với những người lớn khác thì ngay lúc đó, mẹ hãy yêu cầu con sửa lại kèm theo một lời xin lỗi. Hoặc là mẹ có thể xin lỗi thay trẻ và không quên nhắc nhở con khi chỉ có hai mẹ con. Đôi khi việc này cũng cần một sự kiên nhẫn bởi con vẫn là một “tân binh” trong nghệ thuật giao tiếp.

5. Mắc lỗi nhưng chưa biết cách sửa sai

Có một sự thật là khi trẻ còn nhỏ thì rất khó để trẻ ghi nhớ và tuân thủ tất cả những nội quy và quy định. Trẻ rất cần bạn – những người đã trưởng thành hướng dẫn để trẻ có thể thực hiện các quy tắc, cũng như chỉ cho trẻ cách phải sửa lỗi như thế nào. Đó cũng là cơ hội để bạn trang bị cho bé những kỹ năng xử lý tình huống cần thiết.

Vậy mẹ phải làm gì? Trước hết mẹ phải thật bình tĩnh, tránh quát tháo hay là áp dụng những hình phạt với trẻ khi trẻ mắc lỗi mà hãy chỉ cho con thấy hậu quả con vừa gây ra và cách khắc phục hậu quả đó như thế nào. Ví dụ như khi thấy trẻ dùng bút màu vẽ nhằng nhịt lên bức tường nhà trắng tinh. Mẹ cần nghiêm khắc phê bình trẻ: “Con được phép vẽ ở đâu? Bức tường có phải tờ giấy để con vẽ bẩn lên không? Bây giờ con định làm thế nào?”. Sau đó yêu cầu trẻ tự lấy giẻ để lau những vết màu mà con vừa mới vẽ lên. Có thể mẹ vẫn phải làm sạch lại giúp con nhưng quan trọng là con đã biết khi con gây ra lỗi thì con phải chịu trách nhiệm về nó.

Như vậy là cha mẹ hoàn toàn không cần áp dụng bất cứ một biện pháp trừng phạt nào đối với con cái của mình. Đặc biệt hơn, nếu bạn dạy cho con cách xử lý tình huống tốt thì không lâu nữa em bé của bạn sẽ luôn hành động có ý thức và tự lập trong cuộc sống.

(Theo Eva)

Hãy khôn khéo như các bà mẹ!

Nếu có một “tạo vật” nào đó là biểu tượng cho sự khôn khéo, hẳn phải là phụ nữ – những người mẹ đang đứng trước nhiều quyết định mua sắm lớn bé trong nhà. Từ sự va chạm với đủ loại hàng hóa qua các kênh truyền thông đến việc thực tế lựa chọn các mặt hàng nhu yếu phẩm trong gia đình và quan trọng nhất là sữa cho con, đã cho các chị em quá nhiều kinh nghiệm mua sắm. PGS.TS tâm lý học Huỳnh Văn Sơn cho rằng: “Không có khóa đào tạo kỹ năng sống nào thực tiễn như ‘tháp tùng’ một bà mẹ khôn khéo đi chợ!”.

Các bà mẹ ngày càng khó tính trong việc lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng cho con (Ảnh Trần Huy)

Sức hấp dẫn từ những thông điệp “lung linh”

Sự cởi mở trong tiêu dùng đã mở ra nhiều cơ hội cho những thương hiệu mới, nhất là với mặt hàng thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ. Với hơn 30 công ty cung cấp gần 50 nhãn hàng dinh dưỡng khác nhau đã cho người tiêu dùng thêm nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, việc một số nhà sản xuất tự “thổi” chất lượng sản phẩm của mình thành “nhất thị trường”, với các chiêu thức trình bày sản phẩm, cung cấp thông tin không chính xác trên nhãn mác, dẫn đến chất lượng hàng hóa không đúng với thực tế đã gây nhiều bức xúc cho người tiêu dùng. Chưa bao giờ sự sáng suốt khi chọn lựa hàng hóa của người tiêu dùng lại cần thiết như hiện nay, bởi đứng trước rất nhiều sản phẩm được thiết kế đẹp, được nhà sản xuất tự tung hô “hoành tráng”, người tiêu dùng rất dễ bị lung lạc, chọn lựa sai lầm.

Đặc biệt, sản phẩm sữa mới thường tự công nhân là đảm báo chất lượng và quy trình sản xuất an toàn thực phầm, sử dụng nhiều mỹ từ với mục đích đánh vào mong muốn của các bậc làm cha mẹ đối với sức khỏe của con. Cứ thế, những thông điệp này đi vào lòng người trong khi chất lượng một nơi, thông tin về sản phẩm một nẻo.

Chính sự tự công nhận và tự giới thiệu quá sự thật của nhà sản xuất “đi sau nhưng muốn về trước” đã đưa người tiêu dùng lạc vào “mê hồn trận” – không biết sữa nào là sữa đúng chất lượng. Trong khi nhu cầu sử dụng thì luôn luôn cấp bách vì hầu như bà mẹ nào cũng muốn con được bổ sung thêm chất dinh dưỡng, cho con cao hơn, thông minh, khỏe mạnh hơn đúng như lợi ích của sữa mang lại. Là người bảo vệ gia đình, chăm lo cho con cái, các bà mẹ luôn muốn chọn những sản phẩm tốt nhất cho con, nên họ ngày càng chọn lựa kỹ hơn.

Khi các bà mẹ lên tiếng

“Làm mẹ, mình rất mừng khi thấy nhiều vụ chất lượng sữa không đảm bảo được phanh phui. Điều này giúp mình và các bà mẹ cẩn trọng hơn khi chọn lựa thực phẩm dinh dưỡng, nhất là sữa cho con. Không việc gì phải đưa ra quyết định vội vàng, mình rất cảnh giác với những ‘kẻ lạ mặt’ mới xuất hiện. Tham khảo ý kiến các bà mẹ khác, hỏi thăm hàng xóm là việc đầu tiên, nhưng cũng để tham khảo, sau đó mình sẽ tìm thông tin trên mạng về thương hiệu này, rồi mới quyết định mua”, chị Hương, quận 3, TP.HCM, chia sẻ kinh nghiệm mua sữa cho con.

Bà mẹ trẻ Uyên Phi ở quận 10 thì luôn theo tiêu chí “Không đem con ra làm chuột bạch để thử nghiệm các loại sữa mới ra”. Chị vẫn trung thành với loại sữa con đang uống tốt. Chị cho rằng sản phẩm sữa mới với những thông điệp đi kèm nghe thấy cũng tò mò muốn thử, nhưng không dám mạo hiểm với sức khỏe của con. Do đó, có chọn sản phẩm mới, chị cũng chỉ chọn sản phẩm của cùng một nhà sản xuất uy tín để an tầm về chất lượng.

Khôn khéo như các bà mẹ hiện đại

Theo PGS.TS tâm lý học Huỳnh Văn Sơn, đa số các bà mẹ có tâm lý trung thành với các hãng lớn, có tên tuổi lâu năm vì họ có quy trình quản lý chất lượng rõ ràng, minh bạch. Để đảm bảo sự tự tin khi chọn mua thực phẩm dinh dưỡng cho con, các bà mẹ không chỉ dựa vào kinh nghiệm, cảm tính mà nên nhìn vào bằng chứng khoa học. Các chuẩn chất lượng nghiêm ngặt được quốc tế công nhận của sản phẩm sẽ là một sự bảo đảm để các bà mẹ yên tâm mua sữa cho con.

Bên cạnh sự uy tín lâu năm của các thương hiệu thì yếu tố quan trọng khi lựa chọn các sản phẩm dinh dưỡng chăm sóc trẻ em chính là thành phần an toàn. Những sản phẩm được công nhận về lợi ích đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ thông qua các nghiên cứu lâm sàng luôn dược ưu tiên lựa chọn. Vì thế việc lựa chọn những sản phẩm có kiểm chứng khoa học, đạt các tiêu chuẩn của các tổ chức y tế, dinh dưỡng, thực phẩm có uy tín như CODEX (Uỷ ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế), EFSA (Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu) là hoàn toàn cần thiết.

Chị Minh, giáo viên trường mẫu giáo Hoa , q.11 chia sẻ: “Đúng là có kiến thức vẫn hơn, với kinh nghiệm nuôi dạy trẻ bao nhiêu năm, tôi nhận thấy việc lựa chọn sữa hay thực phẩm cho trẻ không khó. Chỉ cần hiểu con mình cần gì, trong giai đoạn nào rồi lựa chọn ở những nhãn hàng uy tín lâu năm trên thị trường là có thể thoát khỏi những ‘lời mời’ có cánh của những sản phẩm kém chất lượng. Khôn khéo khi chọn sữa cũng là một phần của bí quyết nuôi dạy con cái!”.

 
 

Ba mẹ cần tiếp sức giúp con vượt qua vấp ngã

Thất bại là cảm giác không dễ chịu. Mỗi khi trẻ thua cuộc, nghi ngờ năng lực bản thân, ba mẹ cần tiếp sức giúp con vượt qua vấp ngã.

Không đạt kết quả như mong muốn trong kỳ thi cờ vua cấp trường, phạm một sai lầm không đáng có trong bài kiểm tra học kỳ… những điều tưởng như nhỏ xíu này cũng có thể làm trẻ buồn bực, chán nản, thấy mình vô dụng. Những cảm xúc tiêu cực này sẽ luôn giày vò con bạn, làm trẻ yếu đuối và mất tự tin.

Dạy con rút kinh nghiệm

Thay vì an ủi con bằng cách đổ lỗi cho cái này cái nọ, bạn nên phân tích cho con hiểu nguyên nhân của những thất bại đã qua. Nếu sai lầm đó xuất phát từ trẻ thì hãy để trẻ tự nhận lỗi và rút bài học cho mình. Dần dần, trẻ sẽ trưởng thành và bớt va vấp hơn trong những việc tương tự.

day con
Mỗi khi trẻ thua cuộc, nghi ngờ năng lực bản thân, ba mẹ cần tiếp sức giúp con vượt qua vấp ngã (Ảnh minh họa)

Mọi việc sẽ ổn

Mỗi khi thất bại, trẻ rất hay để ý đến thái độ của bạn bè, người thân, đặc biệt là ba mẹ. Nếu bạn la mắng, giận dữ hay bày tỏ sự thất vọng, trẻ sẽ càng cho rằng “mình thật tệ”, “mình chẳng làm điều gì ra hồn cả”. Trẻ cũng sẽ thấy sai lầm đã qua là hiển nhiên, không cần sửa chữa nếu ba mẹ tỏ ra thờ ơ, không quan tâm đến cảm giác của con cái. Chỉ có những lời động viên đúng mực, thấu đáo của ba mẹ mới là “liều thuốc tinh thần” hữu hiệu giúp trẻ lấy lại cân bằng. Bạn có thể trấn an con bằng những lời khích lệ như: “Lần sau con chỉ cần cố gắng chút nữa là được”, “Mọi việc sẽ ổn thôi con ạ”.

Ba mẹ cũng từng thất bại

Bạn rất ngại nói về điều này vị sợ trẻ sẽ xem thường mình, nhưng trên thực tế, trẻ con lại tỏ ra thích thú với những trải nghiệm của ba mẹ. Đó có thể là kỷ niệm lúc bằng tuổi con, bạn đã bị điểm 4 môn Toán chỉ vì làm bài cẩu thả hoặc bạn đã từng thi rớt đại học… Bạn hãy để trẻ nhận ra rằng thất bại là chuyện bình thường của cuộc sống, quan trọng là cách chúng ta đối mặt với chúng như thế nào. Thay vì lên một hình ảnhh hoàn hảo về bản thân, bắt con phải noi gương theo thì những câu chuyện thực tế của ba mẹ sẽ giúp trẻ có thêm can đảm và mạnh mẽ.

an ui con tre

Bạn có thể trấn an con bằng những lời khích lệ như: “Lần sau con chỉ cần cố gắng chút nữa là được”, “Mọi việc sẽ ổn thôi con ạ”. (Ảnh minh họa)

Không áp đặt con

Nhiều ba mẹ muốn con có tương lai tốt đẹp nên ngay từ nhỏ đã bắt con phải học cái này, làm cái kia mà không cần biết trẻ có hứng thú hay không. Phải “học giùm”, “thực hiện thay” những ước mơ của ba mẹ nên nếu vấp ngã, trẻ rất sợ ba mẹ trách móc mà chẳng hề quan tâm đến nguyên nhân.

Thay vì mắng con khi chúng thua điểm bạn bè, bạn hãy kiên nhẫn lắng nghe tâm tư của trẻ và cố gắng tìm điểm tốt để khen ngợi. Có thể những ước mơ của con bạn rất “trẻ con”, rất “viển vông” nhưng bạn đừng phớt lờ chúng. Bạn có thể tìm ra những tiềm năng của con và động viên trẻ phát huy. Đồng thời, con bạn sẽ rất vui nếu mỗi khi gặp thất bại đều được ba mẹ an ủi: “Đây không phải là kỳ thi/cuộc chơi cuối cùng, còn nhiều cơ hội ở phía trước. Cố gắng con nhé!”.

(Theo Thegioigiaidinh)

Dạy trẻ bằng đòn roi, không giúp trẻ nên người

“Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” đó là quan niệm của một số bậc làm cha làm mẹ trong cách thức dạy dỗ con cái.

Nó thể hiện sự lạm dụng quyền uy, sự bất lực của người làm cha làm mẹ trong việc giáo dục con cái. Quát mắng và đánh đập trẻ nhỏ không những vi phạm quyền trẻ em mà còn làm tổn thương cả thể xác lẫn tâm hồn trẻ. Dạy con đúng cách là giúp chúng hiểu ra vấn đề để có ý thức khắc phục sửa chữa.

Đòn roi không làm trẻ nên người

Chị Hằng ở khu tập thể Thành Công (Hà Nội) có một cậu con trai bốn tuổi tâm sự:  Một buổi sáng giục mãi mà thằng bé chẳng chịu ăn để còn đi học, bực mình chị Hằng vớ ngay lấy cây chổi dựng góc nhà vụt cho nó vài cái để thị uy. Khi bị mẹ đánh thằng bé khóc toáng lên và nói: “Con ghét mẹ lắm, từ giờ con chỉ yêu bố thôi!”. Khi chị Hằng hỏi lại con: ” Thành, từ giờ mẹ nói có nghe không? Con cái hư đốn không biết thương bố mẹ”, lập tức thằng bé đốp lại: “Con yêu mẹ thế mà mẹ còn đánh con, mẹ không yêu con tí nào, mẹ chỉ yêu em Bông thôi, con không cần mẹ nữa.” Chị Hằng chết lặng vì cách lý luận của con.

day-tre-bang-don-roi-khong-giup-tre-nen-nguoi

Không cần đến hình phạt hay roi vọt, bạn vẫn có những cách giúp bé hiểu rằng mình đang làm sai

Còn chị Hường nhà ở quận Thanh Xuân kể: Lần đầu chị đánh con là lúc nó 6 tuổi, nguyên nhân là cậu bé đi học quên mang sách vở nên bị cô giáo phạt. Tức quá chị lột quần đánh con 5 roi khiến mông thằng bé tím bầm. Chị bảo đánh nó thật đau thì nó mới nhớ, đi học có quyển sách cũng quên thì học nỗi gì. Lần thứ hai chị đánh con khi nó học lớp 4. Một lần bị mất 100.000 đồng trong ví, tra hỏi thế nào thằng bé cũng không chịu nhận, một mực cãi không lấy, điên tiết chị vụt cho con một trận lên bờ xuống ruộng. Bị đánh đau là thế mà thằng bé không hề khóc hay van xin như lần trước, nó lầm lì mở to mắt nhìn mẹ, để mặc mẹ đánh bao nhiêu thì đánh. Phản ứng của con khiến chị Hường lo lắng không biết có phải mình đánh oan nó không. Sau trận đòn ấy con chị thường xuyên bỏ học, học hành sa sút, vợ chồng chị đã đánh không biết bao nhiêu lần mà nó vẫn không chừa. Càng ngày nó càng tỏ ra lì lợm khiến anh chị bất lực.

Rất nhiều bậc phụ huynh đang có những suy nghĩ sai lầm trong vấn đề dạy dỗ con cái, đó là, dạy con phải có roi! Nhiều người lớn lạm dụng việc sử dụng roi vọt trong dạy con, bởi họ nghĩ rằng, trẻ sẽ “chừa” khi nghĩ đến những trận đòn đau. Thực tế đã có trường hợp, những trận đòn ngày càng dày lên, mạnh lên, trong khi trẻ ngày càng lì, càng không suy chuyển. Những trận đòn đã cho tác dụng ngược!

Hãy dành tình yêu thương cho con trẻ

Trong thực tế không phải lúc nào lợi dụng đòn roi cũng có tác dụng đối với trẻ. Nhiều trường hợp càng đánh trẻ càng lì lợm khó bảo, kết quả là những trận đòn đó lại có tác dụng ngược lại. Khi đã bị nhờn trẻ còn tỏ ra bất cần thậm chí chống đối trước sự dạy bảo của cha  mẹ. Có những trận đòn mà cha mẹ giáng xuống con trẻ rất oan ức, có người chỉ vì giận vợ, giận chồng mà trút giận lên con cái kiểu cá chém thớt. Những trận đòn như thế sẽ khiến trẻ không hiểu mình bị đánh vì lý do gì, chúng ấm ức chuyện nhỏ như vậy mà cũng bị đánh, từ đó trẻ rất đẽ có thái đọ oán hận người đã đánh chúng. Có những trẻ vì bị đánh nhiều lần nên khi chót phạm lỗi đã sợ hãi mà bỏ nhà đi đẻ tránh những trận đòn roi của cha mẹ. Nguy hiểm hơn đến một lúc nào đó, trẻ sẽ trở nên chai lì.

Trẻ dù nhỏ nhưng đã ý thức được hành vi của mình. Chúng biết mắc lỗi thì sẽ bị cha mẹ quở trách thậm chí bị đòn nên sợ hãi. Trong trường hợp này cha mẹ nên độ lượng, ân cần chỉ ra những lỗi lầm của con như vậy hiệu quả giáo dục sẽ tốt hơn thay những trận đòn roi và những lời quát mắng bằng sự bao dung, khuyên răn, dạy bảo con trẻ, giúp trẻ nhận ra cái sai mà sửa, đừng biến những trận đòn thành phương tiện trút giận lên đầu con trẻ. Điều cần nhất ở một đứa trẻ là tình yêu thương và sự nghiêm khắc của cha mẹ khi dạy giỗ con.

Có những người dạy con mà chưa một lần phải dùng đến đòn roi nhưng con cái vẫn sợ mỗi lần mắc lỗi. Điều đó thể hiện cái uy của cha mẹ đối với con cái. Roi vọt không đi cùng tình thương sẽ chẳng bao giờ khiến trẻ nên người. Dạy con đúng cách là làm cho trẻ hiểu ra vấn đề để có ý thức khắc phục sữa chữa. Cha mẹ nào chẳng yêu thương con và muốn con nên người, nhưng đừng để con trẻ phải lớn lên trong sự khiếp sợ, bị dồn nén và tổn thương tâm hồn.

(Theo Giaoducthoidai)