Lưu trữ cho từ khóa: 5 tuổi

Dấu hiệu có khiếu của trẻ 5 – 8 tuổi

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng một đứa trẻ có thể vừa có năng khiếu lại vừa rất chậm chạp. Nhiều thiên tài khi còn nhỏ còn bị coi là “hơi khù khờ”. Tuy nhiên một số dấu hiệu sau đây cũng gợi ý cho bạn phần nào xem con mình có khiếu không:

Có thể con của bạn có khiếu nếu bé:

– Suy nghĩ trừu tượng. Nghĩa là cháu có khả năng nắm bắt những khái niệm ngôn ngữ học và toán học cao hơn và có khả năng bàn luận những vấn đề phức tạp như đạo đức học, luân lí và tôn giáo.

– Có tài đặc biệt như khả năng thực hiện các phép tính toán học trong đầu, hoặc hiểu được các khái niệm như toán nhân trước khi được dạy ở trường.

– Có khả năng tập trung cao độ vào một hoạt động nào đó với thời gian dài.

– Có vốn từ phong phú và hiểu được nhiều từ không đặc trưng dành cho những trẻ cùng tuổi.

– Là người lãnh đạo, nghĩa là cháu thường tổ chức các hoạt động nhóm, bày trò chơi khi đi với các trẻ khác.

– Tin tưởng vào những ý kiến và các việc đã làm của mình.

– Thực hiện tốt các lĩnh vực học thuật.

– Có tính sáng tạo, nghĩa là thích kể chuyện, vẽ hoặc soạn nhạc.

– Có óc khôi hài và nhanh trí.

– Thích tiêu khiển với những trẻ lớn hơn và người lớn

– Thực hiện những công việc học thuật mà hai năm đầu của cấp học đòi hỏi.

– Nhạy cảm với tình cảm của người khác.

– Ghi nhớ các sự việc một cách dễ dàng và có thể nhớ lại và kể lại những sự việc đó vào những lúc thích hợp.

Kiểm tra năng khiếu của trẻ

Có lẽ bạn rất muốn biết liệu con bạn có năng khiếu thật sự hay không. Thế nhưng hầu hết trẻ em không cần kiểm tra năng khiếu trước khi bước vào bậc tiểu học.

Nếu con bạn đã đến tuổi đi học, hãy nói chuyện với giáo viên chủ nhiệm, nhờ chú ý đến em kỹ hơn. Nếu con bạn có những biểu hiện chán đi học hay có những vấn đề trong đời sống tình cảm và xã hội thì nên hỏi ý kiến một chuyên gia sức khỏe và tinh thần.

Nếu con bạn không được vào học ở trường hay trường học không như ý muốn của bạn, hãy hỏi các nhà tư vấn để được giới thiệu một nhà tâm lý học trẻ em, người có thể đưa ra những bài trắc nghiệm sự thông minh của trẻ. Việc trắc nghiệm cá nhân thường rất đắt (làm kiểm tra và việc thảo luận kết quả điều tra ở Mỹ có thể mất đến 1000 đô la). Ở TP. HCM, bạn có thể làm trắc nghiệm cho con mình tại Trung tâm tư vấn 43 Nguyễn Thông, quận 3, điện thoại (08) 932 5111. Giá mỗi lần trắc nghiệm là 75.000 đồng, phải đăng ký với Trung tâm trước ít nhất là 2 ngày.

Trẻ em khoảng 3 tuổi có thể được kiểm tra về khả năng và chỉ số thông minh, nhưng các chuyên gia tin rằng kết quả các đợt kiểm tra chỉ số thông minh thu được trước 5 tuổi thường không ổn định. Ðiều đó nghĩa là, nếu một đứa trẻ trước 5 tuổi được kiểm tra chỉ số thông minh lại thường xuyên, điểm của chúng có thể dao động, không ổn định. Nhiều năm trước, trẻ em có chỉ số thông minh trên 130 được xem như có tài (mức độ thông minh trung bình là 85 đến 115). Hiện nay, chỉ số thông minh là một trong nhiều yếu tố để đánh giá trước khi một đứa bé được công nhận là có năng khiếu. Các bậc phụ huynh và giáo viên thường được yêu cầu nói lên ấn tượng của họ về đứa trẻ, và những ý kiến chủ quan này cũng được xem là quan trọng trong việc kiểm tra năng khiếu cho trẻ.

Khi năng khiếu khó nhận thấy

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng một đứa trẻ có thể vừa có năng khiếu lại vừa rất chậm chạp. Nhiều thiên tài khi còn nhỏ còn bị coi là “hơi khù khờ”. Quan trọng là bạn giáo dục con mình như thế nào nữa!

Trên thế giới, ở một số dân tộc ít người còn duy trì những sinh hoạt văn hóa truyền thống và ở một số nước sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ phụ, năng khiếu của trẻ em thường bị lãng quên. Nước ta cũng mới chỉ đi những bước đầu trên lĩnh vực này. Cho nên, nếu có phát hiện năng khiếu lạ nơi con bạn, tốt hơn hết là tìm một giáo viên gần gũi với em để quan sát và tìm ra những năng khiếu đặc biệt của trẻ mà qua những bài kiểm tra thông thường chúng không thể bộc lộ được. Nếu có điều kiện cũng nên tìm một nhà tâm lý học nhạy cảm với các vấn đề này.

Nhưng trên hết, bạn hãy luôn cho con mình cảm thấy được yêu thương!

Hội thảo “Khám phá thiên hướng hội họa của trẻ bằng phương án 0 tuổi” cùng họa sĩ – nhà thiết kế Sĩ Hoàng

Đừng coi thường những nét vẽ nguệch ngoạc của con để rồi vô tình đánh mất một tài năng nghệ thuật trong tương lai!

Tất cả trẻ em đều là những nghệ sĩ. Trẻ em đến với thế giới muôn màu muôn vẻ xung quanh với đôi mắt đầy háo hức và nhanh chóng ghi nhận, học hỏi. Từ những hình ảnh, cảm quan tiếp nhận được vào trí óc, trẻ em luôn có khao khát muốn được bày tỏ và chia sẻ. Chính vì vậy, trẻ em mới tập nói, và cũng vì lý do đó mà đứa trẻ nào cũng thích vẽ.

(Ảnh do Sài gòn Academy cung cấp)

Đặc biệt, trong giai đoạn từ 1 tuổi đến 6 tuổi, trẻ em bước vào thời kỳ học tập để thích nghi bằng sự say mê. Ngôn ngữ của trẻ bắt đầu phát triển, khả năng tư duy và khả năng tưởng tượng cũng bắt đầu hình thành. Do vậy, nếu chúng ta biết kích thích niềm say mê của trẻ ở nhiều lĩnh vực khác nhau, chắc chắn trẻ sẽ có được sự mẫn cảm yêu thích với cuộc sống thú vị và phong phú xung quanh trẻ. Cũng từ đây, chúng ta có thể phát hiện ra được những năng khiếu nổi trội của trẻ ở một hay vài lĩnh vực nào đó. Việc phát hiện năng khiếu của trẻ không chỉ giúp trẻ bồi dưỡng kịp thời mà còn khiến các bậc cha mẹ có những định hướng phát triển cho con ngay từ khi còn rất sớm.

(Ảnh do Sài gòn Academy cung cấp)

Với mong muốn giúp quý vị phụ huynh nhận biết được năng khiếu nổi trội của con mình, hệ thống trường mầm non quốc tế Saigon Academy (đơn vị tiên phong áp dụng “Chương trình giáo dục sớm theo phương án 0 tuổi”) phối hợp với họa sĩ – nhà thiết kế Sĩ Hoàng tổ chức buổi hội thảo “Khám phá thiên hướng hội họa của trẻ bằng phương án 0 tuổi” vào thứ Bảy, ngày 15/12/2012 tại hội trường nhà trường.

Họa sĩ – nhà thiết kế Sĩ Hoàng với tâm huyết dành cho thế hệ tương lai của đất nước sẽ chia sẻ với các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi từ 1 đến 5 tuổi về việc làm thế nào để khám phá thiên hướng hội họa của trẻ, hướng dẫn phụ huynh khảo sát để phát hiện năng khiếu nghệ thuật của con mình. Ngoài ra ban giám hiệu trường mầm non quốc tế Saigon Academy sẽ giới thiệu “Phương án 0 tuổi” với các phương pháp kích hoạt tiềm năng, phát triển toàn diện trẻ, đồng thời chú trọng sự nổi trội (năng khiếu) của trẻ như thế nào.

(Ảnh do Sài gòn Academy cung cấp)

Đến với buổi hội thảo, tất cả các bé sẽ được tham gia một sân chơi vận động (các trò chơi phát triển thể chất, trí tuệ) và nghệ thuật (các hoạt động phát triển năng khiếu) nhằm bồi dưỡng, phát hiện những năng khiếu tiềm ẩn của trẻ trong lĩnh vực hội họa. Ban tổ chức sẽ dành tặng nhiều món quà ý nghĩa cho các bé tham gia nhân dịp Giáng sinh sắp đến.

(Ảnh do Sài gòn Academy cung cấp)

Các bậc cha mẹ hãy thu xếp đưa bé từ 1 đến 5 tuổi đến với sân chơi Giáng sinh cuối tuần tại trường mầm non Saigon Academy vào ngày 15/12/2012 với nội dung chương trình như sau:

1. 8h00 – 8h30: Ông già Noel đón tiếp phụ huynh và các bé

2. 8h30 – 10h00:

– Bé tham gia sân chơi Noel và thử sức với cuộc thi “Khám phá khả năng sáng tạo của bản thân” (cùng với một phụ huynh – ba hoặc mẹ hoặc người nhà) ở khu vực sân chơi và lớp học.

– Ba hoặc mẹ tham gia hội thảo, tại Hội trường.

3. 10h00 – 10h15: Giải lao

4. 10h15 – 10h45: Trao quà tặng cho các bé. Kết thúc chương trình tại Hội trường.

Quý vị phụ huynh hãy đăng ký tham gia ngay để bé có cơ hội nhận quà tặng hấp dẫn từ ông già Noel và ban tổ chức!

Hãy gọi số 08 3848 4930/ 0169 333 3839 để đăng ký tham dự hoặc có thể đăng ký ngay tại đây

Hệ thống Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Academy

27AB Trần Nhật Duật, Phường Tân Định, Quận 1

Email: [email protected]

Website: www.saigonacademy.com

Facebook: www.facebook.com/saigonacademy

 

Giúp con phòng và tránh tái phát “ho, sổ mũi, viêm họng, khò khè” lúc giao mùa

Bệnh viêm đường hô hấp (VĐHH) là bệnh thường gặp, chiếm tỉ lệ 30 – 55% bệnh lý của trẻ em. Trung bình trẻ dưới 5 tuổi mắc từ 5 -10 lần mỗi năm.

Bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp ở trẻ thường xuyên xảy ra khi thời tiết giao mùa, môi trường nóng lạnh đột ngột kèm theo khói bụi, ô nhiễm tạo điều kiện để dịch bệnh bùng phát, đồng thời do hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện nên sức đề kháng, khả năng miễn dịch kém không đủ chống đỡ sự tấn công với mầm bệnh bên ngoài. Ngoài ra trẻ còn nhỏ chưa có ý thức vệ sinh tự bảo vệ mình trước nguy cơ lây nhiễm từ môi trường sống và  người có bệnh nên càng dễ mắc bệnh.

 Dấu hiệu ban đầu của bệnh VĐHH chỉ là ho có thể kèm theo sổ mũi, hắt hơi, viêm họng, khò khè, sốt… nhưng lại có mức độ lây nhiễm cao. Trẻ mắc bệnh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, cơ hội học hỏi và khả năng lĩnh hội kiến thức bị gián đoạn mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc của cha mẹ do phải dành nhiều thời gian chăm sóc con yêu khi con bị bệnh.

 Tiếp tục chương trình khảo sát chất lượng một số sản phẩm trong việc hỗ trợ điều trị các triệu chứng viêm đường hô hấp ở trẻ, nhóm chúng tôi tìm đến nhà anh Vũ Đức Lựu để được chia sẻ về kinh nghiệm phòng tránh tái phát các triệu chứng viêm đường hô hấp trong suốt hai năm của bé Bống (Thu Uyên)

 Vừa bước vào căn nhà nhỏ tại địa chỉ  110 B2 KTT Nghĩa Tân, chúng tôi nhận được sự đón tiếp nồng nhiệt của anh chị. Nhìn bé Bống thật xinh xắn và đáng yêu, anh  Lựu chia sẻ: “Bống nhà mình năm nay gần 4 tuổi; đợt bé được 1-2 tuổi hay ốm vặt lắm: ho, biếng ăn, sổ mũi, táo bón, thỉnh thoảng còn bị khò khè, đặc biệt là trường kỳ viêm họng. Mình đang công tác tại ban chỉ huy quân sự quận Hoàng Mai, đọc báo Tiền Phong biết về sản phẩm BigBB có tác dụng tăng cường sức đề kháng giúp hỗ trợ phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm hay gặp ở trẻ nhỏ: viêm đường hô hấp, viêm đường ruột, viêm tai giữa… nhất là các loại viêm nhiễm tái phát nhiều lần. Ngoài ra, BigBB còn giúp trẻ ăn ngon và phòng ngừa chứng táo bón. Mình tìm hiểu kỹ qua báo chí, internet và được sự tư vấn thân quen của nhà thuốc Mai Hương ở Nghĩa Tân bảo sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, an toàn có thể dùng lâu dài. Mình quyết định mua BigBB về cho con dùng liên tục được 2 năm rồi.”

Ảnh được cung cấp bởi BigBB

Theo mạch câu chuyện, chị Cúc mẹ bé Bống chia sẻ: “Bé rất thích uống vì có vị ngọt dịu và mùi thơm, sau khi dùng BigBB liên tục thấy bé ăn ngon hơn, đường tiêu hóa tốt, ăn được nhiều thức ăn, táo bón hết hẳn; các triệu chứng VĐHH cũng giảm hẳn, ít tái phát, đặc biệt là chứng viêm họng, cháu khỏe mạnh hơn. Bây giờ mình đã có thể yên tâm hơn nhiều khi thời tiết thay đổi.”

Anh chị cũng hỏi thêm BigBB dùng cho độ tuổi nào, muốn dùng cho anh trai của Bống năm nay 8 tuổi có được không thì được đáp lời: “BigBB có thể dùng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên. Trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi dùng 2 gói/ ngày. Trẻ trên 12 tháng tuổi dùng 2-3 gói/ ngày để hỗ trợ phòng ngừa, 4 gói/ ngày  để hỗ trợ điều trị, chia làm 2 lần và uống trước ăn 30 phút. Để đạt hiệu quả cao nhất nên cho trẻ dùng BigBB theo đợt liên tục 3 tháng sau đó nghỉ 15 ngày và cho bé dùng lại  đợt tiếp theo.”

Chị Cúc cũng chia sẻ với chúng tôi rằng chị đã giới thiệu BigBB cho những người hàng xóm thấy đạt hiệu quả tốt. Chị nhiệt tình dẫn chúng tôi sang nhà cô Vân, hàng xóm nhà chị. Cô Vân là bà của bé Tùng Lâm, cô đang công tác tại Đại học Sư Phạm Hà Nội. Cô chia sẻ: “Bố mẹ cháu đang công tác tại Nga, thỉnh thoảng mới về nên bà chăm cháu. Dạo trước Tùng Lâm còi lắm, khả năng hấp thu dưỡng chất không tốt vì bị táo bón liên tục 4 -5 ngày mới đi 1 lần và hay ốm vặt: ho, sổ mũi, viêm họng… Tôi dùng rất nhiều các sản phẩm trong và ngoài nước rồi nhưng thấy cháu không hợp. Tình cờ nói chuyện với vợ chồng Cúc thì được giới thiệu dùng BigBB. Thấy bảo BigBB dùng rất tốt, mình cẩn thận mang BigBB sang cho chị bác sỹ nhi quen gần nhà hỏi thêm để an tâm. Tùng Lâm đã dùng BigBB được 5 tháng rồi rất hợp, trộm vía từ khi dùng cháu khỏe mạnh, đường tiêu hóa tốt, ăn ngon hơn, táo bón hết hẳn, tăng được 1kg. Tôi rất hài lòng về sản phẩm BigBB này và sang tháng tôi tiếp tục dùng đợt tiếp theo để hỗ trợ phòng ngừa tránh tái phát.”

Để được tư vấn thêm xin gọi: 04.3795.8513 / 0989.332.486

Siêu khuyến mại từ Nokia nhân sinh nhật Pico 5 tuổi

Từ nay đến hết ngày 10/8/2012, nhân dịp sinh nhật hệ thống Siêu thị điện máy Pico tròn 5 tuổi, hãng Nokia có chương trình siêu khuyến mại dành cho tất cả khách hàng của hệ thống siêu thị điện máy số 1 miền Bắc này.

(Ảnh do Siêu thị điện máy Pico cung cấp)

Tặng lò vi sóng Sharp khi mua điện thoại Lumia 800 giá đang bán 10.588.000đ.Theo đó, khách hàng sẽ có cơ hội nhận ngay quà tặng là nồi cơm điện Midea trị giá 799.000đ + thẻ nhớ 2Gb khi mua điện thoại Nokia N603 giá đang bán chỉ 4.888.000đ.

Tặng Phiếu mua hàng Citimart trị giá 150.000đ + thẻ nhớ 2 Gb khi mua điện thoại Nokia C203 giá đang bán 1.788.000đ.

Tặng phiếu mua hàng Citimart trị giá 300.000đ khi mua điện thoại Lumia 610 – sản phẩm chạy hệ điều hành Windows Phone 7.5 (Mango), có chip 800 MHz, RAM 256 MB, bộ nhớ trong 8 GB và camera chụp ảnh 5 megapixel, đang có giá bán chỉ 4.858.000đ.

Tặng phiếu mua hàng Citimart trị giá 100.000đ + thẻ nhớ 2 Gb khi mua điện thoại Nokia C2 đang có giá bán chỉ 1.298.000đ.

Tặng phiếu mua hàng Citimart trị giá 150.000đ + thẻ nhớ 2 Gb khi mua điện thoại Nokia N202 đang có giá bán chỉ 1.668.000đ.

Tặng quạt cây trị giá 799.000đ + thẻ nhớ 2 Gb khi mua điện thoại Nokia N303 giá đang bán chỉ 2.998.000đ.

(Ảnh do Siêu thị điện máy Pico cung cấp)

Theo Ông Trần Thanh Nguyên, Giám đốc ngành hàng Viễn thông của Pico cho biết: “Trước tình hình kinh tế khó khăn, nguy cơ giảm phát rõ rệt, người dân đối mặt với giá cả leo thang thì việc sở hữu điện thoại di động dòng phổ thông với giá cực kỳ ấn tượng, ngoài ra còn có những quà tặng hấp dẫn kèm theo, chính là động thái tích cực của Pico và Nokia nhằm mang đến cơ hội tiếp cận cơ hội sở hữu ,trải nghiệm dòng Lumia mới nhất của hãng tới người tiêu dùng Việt Nam. Qua chương trình khuyến mãi lần này, chúng tôi mong muốn muốn gửi lời tri ân sâu sắc nhất đến toàn bộ khách hàng nhân sinh nhật Pico tròn 5 tuổi.”

Đại diện Công ty CP Pico cũng khẳng định: “Với hệ thống siêu thị hiện đại, không gian rộng, cách bài trí trải nghiệm sản phẩm mới, giá cạnh tranh, chúng tôi tin rằng khách hàng không chỉ chọn Pico để mua hàng, mà đây còn là nơi tạo cho họ sự thư giãn, trải nghiệm công nghệ mới khi đi mua sắm.”

Chương trình khuyến mại hấp dẫn khi mua điện thoai di động Nokia duy nhất chỉ có tại Pico đang diễn ra tại hệ thống siêu thị của Pico: 76 Nguyễn Trãi, 173 Xuân Thủy, 324 Tây Sơn và 35 Hai bà Trưng.

Chi tiết khách hàng truy cập tại http://pico.vn

Trẻ có cha béo tăng nguy cơ béo phì

Nghiên cứu mới đây do các tác giả thuộc Trường Đại học Newcastle, Australia phát hiện ra rằng  những trẻ có cha béo dễ bị béo phì khi lên 8 hoặc 9 tuổi hơn so với những trẻ sống với cha có cân nặng hợp lý.

Các tác giả sử dụng số liệu từ 3000 gia đình ở Australia trong khoảng từ năm 2004 đến 2008. Họ đã xem xét cân nặng của trẻ khi 4 – 5 tuổi và kiểm tra lại khi chúng lên 8 – 9 tuổi. Kết quả cho thấy những trẻ có cha bị thừa cân hoặc béo phì dễ theo gót cha gấp 4 lần so với những trẻ sống với cha có cân nặng trong phạm vi khỏe mạnh.


Tác giả nghiên cứu Emily Freeman nói còn chưa rõ tại sao bố thừa cân lại ảnh hưởng đáng kể đến trọng lượng của con.

Theo Freeman, khoảng 25% trẻ em Australia thừa cân hoặc béo phì và việc giúp các ông bố giảm cân có thể tạo ra những khác biệt ở trẻ.

Meo.vn (Theo Anninhthudo)

Béo phì và chứng tăng cholesterol ở trẻ

Các quan chức y tế Mỹ đã ban hành các khuyến cáo mới về sàng lọc cholesterol ở trẻ em do tỉ lệ đáng báo động về trẻ em có nồng độ cholesterol bất thường và bằng chứng về bệnh xơ vữa động mạch – một bệnh thường xảy ra ở người lớn.

Thức ăn nhiều chất béo đường, ít vận động… là thủ phạm gây béo phì và tăng cholesterol ở trẻ nhỏ

Các khuyến cáo từ Viện quốc gia Hoa Kỳ về Tim – Phổi và Máu (NHLBI) được đưa ra nhằm đẩy lùi đại dịch béo phì và các bệnh liên quan khác đang tăng nhanh ở trẻ em.

Dưới đây là một số điểm chính trong khuyến cáo:

– Tăng cholesterol khi còn nhỏ có liên quan với tiến triển bệnh tim khi trưởng thành.

– Cùng với đại dịch béo phì thì nồng độ cholesterol đang gia tăng nhanh hơn.

– Giảm tỉ lệ béo phì sẽ giúp giảm nồng độ cholesterol.

– Cần can thiệp sớm đối với tăng cholesterol huyết và phòng ngừa những thói quen sức khỏe
không lành mạnh.

– Quản lý ban đầu đối với các trường hợp cholesterol huyết thanh bất thường thông qua giáo dục về chế độ ăn lành mạnh và tập luyện.

– Giáo dục về chế độ ăn sẽ phát huy tác dụng tốt nhất nếu có sự tham gia của cả gia đình và sự trợ giúp của chuyên gia dinh dưỡng.

– Ví dụ về chế độ ăn lành mạnh bao gồm chế độ ăn DASH và chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải.

– Nên sàng lọc tăng cholesterol từ độ tuổi 9 – 11.

– Các đối tượng có nguy cơ cao nên sàng lọc sớm hơn.

– Các bậc phụ huynh cần giúp trẻ tăng cường hoạt động thể chất và giảm thời gian xem tivi cũng như sử dụng máy vi tính. Mức độ hoạt động thể chất được khuyến nghị cho trẻ từ 5 tuổi trở lên là 1 tiếng tập luyện từ mức trung bình đến nặng mỗi ngày.

Meo.vn (Theo Dantri)

Nên cho trẻ sơ sinh đi dạo khi nào?

Trong vòng 3 đến 4 ngày đầu khi mới ở bệnh viện về, cha mẹ chú ý không nên cho trẻ đi dạo ngay mà phải để cho trẻ có thời gian làm quen dần với khung cảnh trong nhà.

Ảnh minh họa.

Sau đó, hàng ngày có thể đưa trẻ đi dạo khoảng 15-20 phút nếu trời ấm, rồi tăng dần lên 45-60 phút. Nếu ngoài đường trời lạnh, gió mạnh không nên cho trẻ đi dạo mà nên mở cửa sổ nhỏ trong vòng 10-15 phút để trẻ ngủ trong phòng.

Trẻ đang bú mẹ trước 6 tháng tuổi không nên cho ra bãi tắm tránh gió biển mạnh. Từ 6-12 tháng tuổi nếu có cho ra bãi biển cũng chỉ giới hạn trong khoảng 30-60 phút/ngày vào các giờ buổi sáng và buổi chiều. Đồng thời, cần phải có các điều kiện chống nắng cho trẻ khỏi bị tác động của ánh nắng mặt trời.

Trẻ từ 12-24 tháng có thể ra ngoài bãi tắm từ 1-2 giờ, trước 11 giờ sáng và sau 16 giờ chiều. Nếu da trẻ nhạy cảm với ánh nắng mặt trời nên hạn chế cho trẻ ra ngoài nắng.

Không nên cho trẻ đang bú mẹ đi du lịch và ngủ cùng trong các lán, lều bạt du lịch. Đợi đến khi trẻ trên 5 tuổi có thể đi du lịch cùng người lớn vì lúc này chúng có thể ăn chung, thích nghi với sự thay đổi về mặt nhiệt độ môi trường tốt hơn.

Meo.vn (Theo Laodong)

Trẻ con học điều dở từ quảng cáo

“Tôi luôn dạy con khi hắt xì hơi hoặc ngáp phải lấy tay che miệng. Vậy mà đoạn quảng cáo về thuốc trị cúm lại có đến 3 người cùng nhắm vào mặt nhau mà hắt xì”, anh Hùng ở Hà Nội phàn nàn.

Cả nhà anh Hùng đang xem phim trên truyền hình thì xuất hiện đoạn quảng cáo thuốc cảm với hình ảnh 3 nam thanh nữ tú khi hắt hơi cứ hướng miệng về phía người bên cạnh, đến nỗi làm tung bay cả mái tóc. Cậu con trai của anh mới 5 tuổi thắc mắc: “Cô chú này mất vệ sinh, bố nhỉ. Người lịch sự hắt hơi phải lấy tay che miệng chứ”.


Hoa hậu Mai Phương Thúy có đóng một clip quảng cáo bị coi là thiếu lễ phép với người lớn Ảnh chụp màn hình

Sau khi giải thích với con là cô chú trên tivi bị ốm nên không để ý, còn con ngoan thì phải luôn làm như lời cô dặn, anh Hùng và vợ không muốn cháu xem clip đó nữa. Nhưng đó không phải là quảng cáo với những hình ảnh không phù hợp duy nhất mà anh Hùng từng thấy trên truyền hình. Anh kể, trong màn quảng cáo bia, thanh niên mê sản phẩm đó tới mức chạy hùng hục theo chiếc xe chở bia. “Thèm ăn, thích uống là bình thường, nhưng cũng cần có văn hóa, không nên ham ăn như vậy. Trẻ coi được lại học thói ăn tục”, anh Hùng bức xúc.

Chị Nguyệt Ánh, nhân viên của một công ty chứng khoán còn than thở về việc cậu con trai 3 tuổi rưỡi bắt chước thói xấu giống như trong quảng cáo. Chị Ánh cho biết, xem đoạn clip giới thiệu về thuốc kích thích trẻ ăn uống, con chị cũng chẳng hiểu rõ nội dung nhưng từ hôm đó cũng học cách trốn ăn giống em bé trên tivi.

Cách đây không lâu, trong một quảng cáo về dầu gội đầu Rejoyce có đoạn hoa hậu Mai Phương Thúy nói trống không với người lớn. Điều này ảnh hưởng khá lớn đến việc dạy con của chị. “Cháu còn bé nên từng lời ăn tiếng nói, tôi đều chú ý uốn nắn. Khi gặp ai, nói chuyện cùng ai cũng phải chào hỏi, xưng hô lễ phép. Vậy mà cháu nói trống không, tôi nhắc nhở, cháu lại viện trên tivi, người lớn cũng nói như thế mà vẫn được khen”, chị Ánh kể.

Chị Hạnh Chi ở Trung Tự Hà Nội tỏ ra bức xúc với đoạn clip quảng cáo dầu gội đầu X-Men được phát đi phát lại trên truyền hình. Số là, cậu con trai 4 tuổi của chị học đòi quảng cáo nhất định không chịu tắm hay gội đầu bằng sản phẩm dành cho trẻ em mà nằng nặc đòi mẹ cho sử dụng X-Men. Chưa hết, cu cậu còn đòi mẹ phải mua cho cả nước hoa về dùng, dù rằng đây là sản phẩm dành cho người lớn.

“Khi tôi gặng hỏi lý do thì được con trai giải thích là muốn được như chú trong quảng cáo có sức mạnh tung lưỡi dao tóe lửa để cứu cô gái. Lúc đó, tôi mới giật mình xem lại đoạn quảng cáo trên và thấy các hình ảnh trong đó thể hiện tính bạo lực nhiều hơn là mô tả công hiệu của sản phẩm”, chị nói.

Đoạn clip mô tả một cô gái bị nhóm người giam giữ, cô kêu lên “Help me”. Một chàng trai trong dáng vẻ lạnh lùng rất phớt đời xông vào, châm lửa vây hãm nhóm người để cứu cô gái. “Trông hình ảnh và cách hành xử khiến người ta liên tưởng tới nhóm côn đồ chứ không phải cách thức của một người bình thường. Tôi cho rằng các đoạn quảng cáo như vậy rất ảnh hưởng đến trẻ nhỏ, chúng dễ học tập theo”, chị Hạnh Chi nói thêm.

Anh Thịnh ở Đống Đa, Hà Nội khi nhắc đến quảng cáo cũng cảm thấy rất bức xúc trước đoạn clip liên quan đến sản phẩm nước tăng lực. Đoạn quảng cáo xuất hiện hình ảnh cô gái đang đi đường bỗng một thanh niên từ đâu chạy đến giật phăng túi xách của cô gái. Sau đó diễn ra cuộc dượt đuổi giống như phim hành động Mỹ, một chàng trai khác đuổi theo để giành lại túi xách cho cô gái. “Những đoạn clip như thế này có xu hướng bạo lực hơn là thể hiện tính nhân văn rằng chàng trai giữa đường thấy chuyện bất bình ra tay giúp đỡ cô gái”, anh Thịnh chia sẻ.

Trao đổi với VnExpress.net, Giám đốc sáng tạo của một công ty quảng cáo tại TP HCM cho rằng, nhiệm vụ và nguyên tắc hàng đầu của quảng cáo là tạo kịch tính để người xem ghi nhớ. “Thực tế, đứa trẻ cá biệt thường được cô giáo nhớ kỹ và lâu hơn một em bé ngoan. Quảng cáo cũng vậy, cốt lõi là tạo được dấu ấn với người tiêu dùng là thành công”, anh nói.

Theo đó, chuyên gia này cho rằng để đánh giá về một quảng cáo, khán giả nên đứng ở góc độ người làm truyền thông. Anh chia sẻ, quảng cáo có thể khiến bạn khóc, bạn cười hay căm tức và đó chính là hiệu quả. Và một người làm quảng cáo chỉ có thể làm tốt và đúng phận sự, không thể kiêm nhiệm nhà giáo dục hay xã hội học.

Vị giám đốc này cho rằng người tiêu dùng nên nhìn vấn đề quảng cáo ở cả 2 bình diện. “Chúng ta được quyền lựa chọn, đón nhận hoặc không, nếu thấy không phù hợp thì có thể không xem. Nhưng nhà đài cũng cần chọn quảng cáo phù hợp với chương trình phát sóng, vừa tránh phản cảm, trái chiều, vừa truyền thông đúng đối tượng”, chuyên gia về quảng cáo tư vấn.

Meo.vn (Theo Vnexpress)

Vắcxin mới phòng viêm ruột ở trẻ nhỏ

Ngày 23-10, tại TP Hồ Chí Minh, Văn phòng đại diện Tập đoàn Merck & Co (MSD – Hoa Kỳ) tại Việt Nam phối hợp với Hội Y học dự phòng tổ chức hội thảo “Tính an toàn và hiệu lực của vắcxin rota virút”, đồng thời chính thức ra mắt vắcxin rota virút ngũ giá mới được Cục Quản lý dược phê chuẩn lưu hành tại Việt Nam.

Loại vắcxin này nhập khẩu từ Mỹ, có khả năng phòng ngừa, bảo vệ sớm sự nhiễm 5 chủng rota vi rút gây bệnh viêm dạ dày, ruột trên toàn thế giới. Vắcxin được điều chế dưới dạng uống, gồm 3 liều, được chỉ định cho trẻ nhỏ từ 7,5 – 32 tuần tuổi, có khả năng bảo vệ thường trực lên đến 3 năm.

Trước khi được lưu hành tại Việt Nam, loại vắcxin nêu trên đã được sử dụng tại 100 quốc gia trên thế giới. Ở nước ta, ước tính mỗi năm có từ 5.300 đến 6.800 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong do nhiễm rota virút, chiếm 8-11% tỷ lệ tử vong của trẻ nhóm này.

Meo.vn (Theo Hà nội mới)

Đạm thực vật có thể thay thế đạm từ động vật trong khẩu phần của trẻ?

Hỏi: Con tôi vừa tròn 2 tuổi, bé cao 86cm, nặng 12kg nhưng bé bị táo bón rất nặng, có khi 3-4 lần không đi ngoài một lần. Tôi nghe nói, nhiều loại thực vật nhất là trong các loại đậu đỗ cung cấp hàm lượng đạm cao, rất tốt cho cơ thể.

Vì vậy, tôi định giảm thịt, cá, tôm, cua…, tăng đạm thực vật lên cho bé đỡ táo bón. Liệu cách làm này có đảm bảo sự phát triển thể chất của con tôi không?


Trẻ dưới 5 tuổi cần cung cấp 70% lượng đạm là đạm động vật

Trả lời:

Theo PGS.TS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia:

Nhiều loại thực vật có tỷ lệ đạm rất cao, nhất là trong đậu đỗ, vừng lạc. Hơn nữa, chất đạm từ thực vật lại rẻ tiền hơn nhiều so với đạm thực vật, nên nó có thể là sự lựa chọn tốt cho nhiều người. Tuy nhiên, tùy theo lứa tuổi mà nên sử dụng hàm lượng đạm từ thực vật như thế nào, vì giá trị sinh học của đạm trong đậu đỗ, vừng, lạc, ngũ cốc thấp hơn trong thịt, cá, trứng, tôm, cua… nên sự hấp thu cũng kém hơn.

Với trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, đây đang là giai đoạn trẻ có nhu cầu protein động vật cao, lên tới 70% trong tổng lượng đạm, vì thế, nguồn đạm từ động vật phải được ưu tiên hàng đầu. Vì thế, với đạm thực vật từ đậu đỗ, vừng lạc trẻ chỉ nên ăn ít, cách quãng 4-5 ngày một bữa.

Còn với trẻ từ 5 tuổi trở lên, nhất là các bé gái, cha mẹ nên bắt đầu cho ăn thêm nhiều đậu nành vì thực phẩm này rất có giá trị phòng ung thư vú và ung thư cổ tử cung sau này. Các nghiên cứu khoa học đã khẳng định, việc ăn thêm nhiều đậu nành giai đoạn đầu đời có hiệu quả phòng ung thư hơn rất nhiều so với giai đoạn sau, khi trưởng thành mới ăn nhiều đậu nành.

Bổ sung chất đạm động vật thì rất phong phú với nhiều loại thức ăn như thịt, cá, tôm, cua… Trong đó, chất đạm cá rất giàu dinh dưỡng. Trong cá, giá trị không chỉ chất là đạm dễ tiêu hơn trong thịt lợn, bò mà ý nghĩa là những axit béo không no có trong cá rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ, mà ở các thực phẩm khác không có được. Vì thế, nên cho trẻ ăn ít nhất 3 bữa cá một tuần sẽ rất tốt cho sức khoẻ của trẻ.

Con bạn với thể trạng như trên, là hơi thiếu một chút về chiều cao cũng như cân nặng so với tiêu chuẩn của Tổ chức y tế thế giới (WHO) áp dụng cả cho trẻ Việt Nam. Vì vậy, trong chế độ ăn cần đảm bảo đủ lượng đạm theo khuyến cáo. Theo đó lượng thực phẩm trong ngày như đạm: phải ăn từ 120-150 thịt (từ một trong các loại thịt bò, cá, tôm, cua… hoặc có thể ăn phối hợp giữa các loại), rau xanh 200g… Ngoài ra cũng cần cho trẻ tắm nắng vào buổi sáng để tăng hấp thụ vitaminD, chống còi xương.

Còn với tình trạng táo bón của con bạn, có thể do nhiều nguyên nhân gây nên, trong đó chủ yếu do chế độ ăn nên cần phải điều chỉnh. Ngoài ăn cháo, ăn nhiều rau xanh và hoa quả, nhất là các rau quả có tính nhuận tràng như rau khoai lang, mồng tơi, rau dền, củ khoai lang (phải băm nhỏ, ăn cả cái và nước), bạn cần lưu ý cho con uống đủ nước. Vì trẻ em thường bị bố mẹ “quên” cho uống nước xen kẽ giữa các bữa ăn mà chủ yếu chỉ uống tráng miệng sau ăn nên lượng nước không đủ nhu cầu.

Ngoài ra cha mẹ có thể xoa bụng cho trẻ theo khung đại tràng từ phải qua trái ngày 3-4 lần vào khoảng cách giữa 2 bữa ăn để kích thích làm tăng nhu động ruột… cũng giúp giảm được tình trạng táo bón.

Meo.vn (Theo Meyeucon)