Lưu trữ cho từ khóa: sốt

Những căn bệnh dễ mắc phải khi thời tiết ẩm ướt

Nền nhiệt độ ẩm thấp tạo điều kiện cho các virus gây bệnh đường hô hấp, sốt phát ban, sởi, thuỷ đậu, rubella phát triển gây bệnh cả trẻ em và cả người lớn.

nhung-can-benh-de-mac-phai-khi-thoi-tiet-am-uot

Nồm ẩm dễ gây chứng đau đầu, mệt mỏi… bạn cần đi khám ngay.

Nồm ẩm dễ gây chứng đau đầu, mệt mỏi uể oải, ra nhiều mồ hôi, khó ngủ, nhất là các chứng “thấp” như thấp khớp, thấp tim, hen…

Các nấm mốc, vi nấm rất phát triển khi trời nồm ẩm, lơ lửng trong không khí, bám vào quần áo, sách vở, chăn chiếu… rất dễ bị dị ứng, nhiễm trùng đường hô hấp, phát cơn hen suyễn nếu dị ứng với bụi nhà.

Dưới đây là những căn bệnh dễ mắc phải khi thời tiết ẩm ướt:

Thủy đậu

Thủy đậu là một căn bệnh nguy hiểm do virus Varicella Zoster gây nên với biểu hiện là các nốt tròn nhỏ khắp cơ thể, gây ngứa, sau đó chuyển thành mụn nước và khô đi sau 5 – 7 ngày. Căn bệnh này rất dễ lây nhiễm, nhất là trong điều kiện thời tiết nồm, ẩm ướt, khi chúng ta tiếp xúc với nguồn bệnh, kể cả qua đường hô hấp.

Bệnh thủy đậu không quá nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị đúng cách, chúng mình có thể gây nhiễm trùng, để lại sẹo, thậm chí dẫn tới những biến chứng vô cùng nghiêm trọng như viêm phổi, viêm màng não… Cách tốt nhất là hãy phòng chống thủy đậu ngay từ đầu bằng biện pháp tiêm chủng ngừa bệnh và tránh tiếp xúc với nguồn bệnh, kể cả quần áo, đồ đạc… của người mắc bệnh.

Bệnh đường hô hấp

Trời nồm với độ ẩm cao, nhiệt độ tương đối thấp thường tạo điều kiện cho các vi sinh vật, nấm, các vi khuẩn gây bệnh phát triển mạnh và phát tán trong không gian.

Đây cũng là nguyên nhân khiến chúng ta dễ mắc phải các căn bệnh đường hô hấp. Các căn bệnh hô hấp dễ mắc khi trời nồm thường gặp phải là dị ứng đường hô hấp, viêm phổi, hen phế quản, hen suyễn, viêm mũi dị ứng, viêm khí quản, phế quản cấp…

Các căn bệnh này rất nguy hiểm bởi có thể trở thành mãn tính và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng ta. Vì thế, các bạn cần tự bảo vệ mình trước các tác nhân gây bệnh.

Để phòng tránh các căn bệnh đường hô hấp, các bạn cần giữ ấm cho cơ thể, đeo khẩu trang khi đi đường và đến chỗ đông người, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết và tăng cường uống nước để nâng cao sức đề kháng… Khi có biểu hiện mắc bệnh, các bạn cần gặp bác sĩ ngay để được điều trị kịp thời.

Cúm gia cầm

Trời nồm của mùa xuân thường là thời điểm mà dịch cúm gia cầm bùng phát mạnh hơn bao giờ hết. Nguyên nhân là do điều kiện thời tiết như vậy làm cho các virus gây bệnh dễ dàng phát triển và sinh sôi.

Khả năng lây lan của căn bệnh này là rất cao, thậm chí có thể trở thành dịch. Cúm gia cầm thường rất dễ mắc phải, nhất là những người có sức đề kháng yếu. Nó có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Vì vậy, chúng mình cần chú ý trong khâu phòng tránh bằng cách không tiếp xúc với người bị bệnh hoặc những nơi đang có dịch, bảo vệ cơ thể, giữ ấm, bổ sung dinh dưỡng để nâng cao khả năng kháng bệnh, đeo khẩu trang khi ra đường và đến chỗ đông người…

Đặc biệt, nếu đang ở trong vùng dịch, các bạn nên khử trùng đồ đạc, nhà cửa bằng dung dịch chuyên dụng theo chỉ dẫn của các chuyên gia y tế.

Viêm nhiễm vùng kín

Độ ẩm cao khi trời nồm sẽ khiến cho quần áo luôn trong tình trạng ẩm ướt. Nó tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển, các vi khuẩn và virus gây bệnh gia tăng. Điều này dễ khiến chúng ta mắc phải các căn bệnh vùng kín, viêm nhiễm “cô bé” hoặc “cậu bé”.

Các căn bệnh viêm nhiễm này không chỉ gây ngứa ngáy, khó chịu, mà nó còn dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm liên quan đến vùng kín, thậm chí còn có thể dẫn tới vô sinh.

Để phòng tránh, các bạn cần giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đồng thời phơi hoặc sấy khô quần áo, nhất là đồ lót để ngăn ngừa khả năng gây bệnh của vi khuẩn nhé!

Mẹo hay để khỏe mạnh:

– Luôn uống đủ nước.

– Giữ ấm bàn chân – nơi rất nhạy cảm với môi trường bởi bị lạnh là ảnh hưởng đến hô hấp, tuần hoàn và suy giảm sức khỏe. Hãy nhớ đi tất, giầy ấm. Trước khi đi ngủ cần rửa sạch và ngâm chân  trong nước ấm, rồi lau (hoặc sấy khô) ngừa cảm lạnh, giúp dễ ngủ và ngủ ngon hơn.

– Ăn uống đầy đủ dưỡng chất, giúp cơ thể có sức đề kháng tốt.

Theo Thanh Lê/Phunutoday.vn

Say nắng khác say nóng thế nào?

Xin hỏi, dấu hiệu của say nắng khác say nóng thế nào? Cách chữa khi bị say nắng?Trần Hà Minh (Hải Phòng).

say-nang-khac-say-nong-the-nao

Ảnh minh họa.

BS Nguyễn Minh Tuấn, Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội tư vấn:

Say nắng rất ít gặp nhưng lại nguy hiểm đến tính mạng. Say nắng thường xảy ra ở người già, người nghiện rượu khi thời tiết nóng. Dấu hiệu của say nắng là da đỏ, nóng và khô. Ngay cả trong hõm nách cũng không có mồ hôi. Kèm theo đó người bị say nắng sẽ sốt cao, đôi khi trên 42 độ C. Người bị nạn thường bất tỉnh. Trong khi đó, say nóng có dấu hiệu trái ngược lại như da lạnh, nhợt nhạt, có mồ hôi, đồng tử giãn, không sốt và mệt mỏi.

Để khắc phục tình trạng say nắng cần giúp người bị nạn hạ nhiệt độ cơ thể xuống nhanh. Cụ thể, đặt người bị nạn vào chỗ mát, dấp nước lạnh hoặc nước đá vào người và quạt mát. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi sốt giảm. Sau khi người bị nạn tỉnh trở lại cần đưa đến bệnh viện để được chăm sóc hợp lý.

Theo Kienthuc.net.vn

Hấp dẫn món ghẹ farci

Nguyên liệu:

– 2 con ghẹ tươi, 100g thịt nạc xay nhuyễn.

– 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh hạt nêm, tỏi bằm, tiêu hột, 1 củ hành tây, ớt, xà lách, húng thơm. 

– Làm nước sốt: 1 quả cà chua chín bằm nhỏ, 1/3 chén con nước lọc pha với bột năng. Làm nóng chảo dầu, cho cà chua đã bằm vào xào chín, tiếp đến cho nước lọc pha bột năng vào, nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Cách chế biến:

ghe-1-1375318474_500x0.gif

– Ghẹ luộc chín, gỡ lấy thịt, giữ lại mai ghẹ. Hành tây rửa sạch, bằm nhỏ.

ghe-2-1375318474_500x0.gif

– Trộn ghẹ, thịt nạc xay, hành tây, tỏi bằm và tiêu hột đập dập rồi quết dẻo.

ghe-3-1375318474_500x0.gif

– Nhồi phần nhân đã quết vào lại mai ghẹ, trang trí thêm vài lát ớt thái mỏng.

ghe-4-1375318474_500x0.gif

– Sau đó cho ghẹ vào xửng rồi đem hấp chín.

ghe-5-1375318474_500x0.gif

– Ghẹ hấp chín để hơi nguội rồi cho vào chảo chiên vàng.

ghe-6-1375319576_500x0.gif

– Cho ghẹ ra đĩa, rưới nước sốt lên, trang trí với ít xà lách, húng thơm rồi dùng khi còn nóng.

Khánh Hòa

Thịt viên sốt cà ngon khó cưỡng

Vẫn có thể dùng thịt nạc để làm mà không sợ viên thịt bị khô nhé!

Nguyên liệu:

100g thịt xay (có thể dùng thịt nạc)
2 quả trứng
20g bột cà mì (hoặc bột chiên xù)
2 quả cà chua (hoặc 4 thìa sốt cà chua to)
1 củ hành khô.

thit-vien-sot-ca-ngon-kho-cuong

Các bước thực hiện:

1. Trộn đều các nguyên liệu đã chuẩn bị (trừ cà chua, hành) với một ít muối và hạt tiêu.

Thông thường, người ta dùng thịt pha mỡ để viên thịt không bị khô nhưng ở đây, trứng và bột cà mì sẽ giải quyết chuyện đó! Các bạn có thể dùng ruột bánh mì bóp vụn thay cho bột cà mì cũng được.

2. Viên thịt thành từng viên nhỏ vừa ăn.

3. Để chảo ở lửa to rồi cho thịt vào rán xém cạnh.

4. Phi thơm hành khô rồi cho cà chua vào xào thật mềm. Nêm nếm thêm một chút muối và đường cho vừa ăn.

5. Cho thịt viên vào chảo rồi đảo đều ở lửa vừa cho đến khi sốt cà ngấm vào viên thịt. Công đoạn này sẽ mất khoảng 5-10 phút.

Theo Phununet.com

Bí quyết để luộc pasta đúng cách

Pasta là tên gọi chung các loại nui, mì sợi… của Italia, làm từ bột mì với nhiều hình dạng dài, ngắn, dày, mỏng… khác nhau. Pasta có 2 loại là tươi và khô. Pasta tươi dùng để ăn liền. Pasta khô có thời hạn cất giữ lên đến 2 năm, trước khi ăn, chỉ việc lấy ra luộc chín mềm là có thể sử dụng.

pasta-1-1375087578_500x0.jpg
Pasta là nguyên liệu chính làm nên nhiều món ăn ngon như mì spaghetti, nui, lansagna…. Ảnh: N.S.

Tuy nhiên, không phải cứ luộc chín pasta là được, tùy vào từng món ăn mà bạn có thời gian luộc cho phù hợp để sợi pasta chín mềm nhưng không bở, không bị gãy nát. Dưới đây là những chia sẻ của đầu bếp Thanh Nga về những bí quyết giúp có món pasta ngon.

– Đun sôi nước rồi mới cho pasta vào. Trong khi luộc, nên nêm thêm ít muối và dầu ăn để tránh các cọng nui, mì… dính vào nhau.

– Không luộc quá mềm, khi ăn còn chất hơi cứng giòn. Thời gian để luộc cho vừa chín các loại pasta nui, mì dày từ khoảng 12-15 phút,  nếu là các cọng pasta nhỏ thì luộc khoảng 5-8 phút. Các loại pasta tươi chỉ cần nấu khoảng 3-5 phút. Các loại pasta có nhân như ravioli cũng nấu khoảng 8-12 phút cho chín tùy theo loại.

pasta-2-1375087578_500x0.jpg
Tùy món ăn mà luộc pasta cho phù hợp. Ảnh: K.H.

– Nếu nấu món pasta có sốt hải sản thì nên luộc còn hơi cứng. Trong quá trình chế biến, bạn sẽ nấu pasta và sốt thêm một thời gian cho chất ngọt của nước sốt thấm vào, khi ăn sẽ vừa miệng hơn.

– Cần biết cách kết hợp với phô mai để món pasta thơm ngon hơn. Khi xào sợi mì như spaghetti, lansagna, nên dùng phô mai bột rắc sống lên mặt, đảo đều sau khi nêm, hoặc dùng phô mai sợi cho lên mặt trước khi đút lò.

– Xào hoặc đút lò các món từ nui như hoặc ravioli, nên dùng phô mai sợi hay miếng mỏng, thêm vào khi đã gần chín, món ăn sẽ ngon hơn so với phô mai bột.

Khánh Hòa

Làm cua sốt me kiểu Singapore

Nguyên liệu:

– 1 con cua (khoảng 500-600g), nếu cua nhỏ thì làm 2 con. 1 quả trứng gà.

– 100g me chua, đường, muối, hạt nêm, tương ớt.

Cách chế biến:

cua-1-1373768186_500x0.gif

– Cua rửa sạch, cho vào nồi luộc chín, với cua ra để ráo. Tách mai, bổ đôi thân cua. Lấy kềm kẹp vỡ càng cua để cua dễ thấm gia vị khi sốt me.

– Me lược với nước sôi, bỏ hạt.

cua-2-1373768186_500x0.gif

– Phi thơm tỏi, cho nước me vào, nêm các loại gia vị cho có vị chua ngọt và hơi sánh là được.

cua-3-1373768186_500x0.gif

– Tiếp đến cho khoảng 1/2 chén tương ớt vào, đánh tan.

cua-4-1373768187_500x0.gif

– Khi hỗn hợp đó sôi thì cho cua vào. Đun khoảng 5 phút, đập quả trứng gà cho vào và đánh tan. Đun cua thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp. Cua sốt me dùng nóng với bánh mì.

Khánh Hòa

Đậm đà salad khoai tây bê thui

Khi đã ngấy các món ăn từ khoai tây như nấu canh súp, chiên hay xào… bạn có thể biến tấu thành salad khoai tây bê thui nhằm đổi vị cho bữa cơm gia đình.

khoai-tay-8-jpg_1362977440[1332088530].j

Nguyên liệu:

– Khoai tây đỏ 100g, khoai tây tím 50g, khoai tây vàng 100g (tất cả đều là khoai tây Mỹ, bạn có thể tìm mua trong các siêu thị). 

– Thịt bê thui sống 200g. Vừng (mè) rang 10g, tỏi băm 10g, đường, nước mắm, tương ớt, ớt băm, mayonnaise.

Cách chế biến:

khoai-tay-1-jpg_1362977459[1332088530].j

– Thịt bê thui còn tươi thái lát mỏng, ướp với tỏi băm, hạt nêm, tiêu bột, dầu mè, đường và đảo đều.

khoai-tay-3-jpg_1362977476[1332088530].j

– Khoai tây rửa sạch, cho vào lò vi sóng và hấp chín. Sau đó thái khoai tây thành từng khoanh tròn không quá dày.

khoai-tay-2-jpg_1362977496[1332088530].j

– Đặt chảo lên bếp, phi thơm tỏi và cho thịt bê vào xào chín.

khoai-tay-5-jpg_1362977517[1332088530].j

– Lấy một chiếc bát lớn để làm nước sốt. Cho mayonnaise, tương ớt, nước mắm, đường, ớt băm, tỏi băm vào trộn đều, nếm vừa ăn là được.

khoai-tay-4-jpg_1362977535[1332088530].j

– Lấy chiếc đĩa lớn, xếp lên bề mặt vài lá xà lách. 

khoai-tay-6-jpg_1362977549[1332088530].j

– Sau đó cho tiếp khoai tây đã thái lên đĩa, rưới hỗn hợp nước sốt lên bề mặt khoai tây.

khoai-tay-7-jpg_1362977561[1332088530].j

– Cho thịt bê thui đã xào lên, rắc vừng lên trên. Món salad khoai tây sẽ ngon miệng hơn khi bạn dùng với cơm nóng.

Khánh Hòa

Vượt cạn an toàn

Mang thai là một chuỗi các biến đổi diễn ra trong cơ thể phụ nữ. Bên cạnh niềm hạnh phúc được làm mẹ, thai kỳ cũng thường khiến bạn lo lắng hoặc khó chịu. Dưới đây là những lời khuyên từ bác sỹ Phạm Thị Ngọc Diệp, thuộc sản phụ khoa, bệnh viện Quốc tế (BVQT) Hạnh Phúc để có một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh.

Giữ cân nặng hợp lý

Người thừa cân hoặc béo phì khi mang thai sẽ có nhiều biến chứng và rủi ro cao hơn. Đối với phụ nữ thừa cân, mức tăng cân cần được duy trì khoảng 7 – 11kg. Đối với người béo phì, mức tăng cân cần được giới hạn trong khoảng 5 – 7kg. Một phụ nữ có cân nặng bình thường thì khi mang thai, số cân nặng tăng thêm khoảng 11 – 13kg.

Giữ gìn sức khỏe răng miệng

Bạn nên khám răng định kỳ từ trước và trong suốt thời gian mang thai. Phụ nữ có các bệnh về răng lợi dễ có nguy cơ sinh non hoặc sinh con nhẹ cân. Thời gian hợp lý nhất để chữa răng là trong giai đoạn từ 14 đến 20 tuần. Tuy nhiên vào các giai đoạn khác, bạn cũng không nên chần chừ chữa trị khi có chỉ định của nha sỹ.

Những triệu chứng nguy hiểm:

Hãy đến gặp bác sỹ ngay nếu bạn gặp phải những triệu chứng bất thường như:

• Chảy máu âm đạo

• Nhức đầu liên tục hoặc dữ dội

• Suy giảm thị lực, nổ đom đóm mắt

• Phù tăng nhanh ở cánh tay, bàn tay hoặc mặt

• Đi tiểu gắt buốt, nước tiểu hay huyết trắng có mùi hôi, ngứa nóng âm đạo

• Đau lưng âm ỉ, đau vùng bụng dưới

• Căng tức ở khung chậu, bẹn, đùi

• Ra huyết trắng nhiều hay nước rỉ ra hay sà ra từ âm đạo

• Sốt trên 38o.

Thăm khám thai định kỳ

Mỗi sản phụ cần khám thai ít nhất 3 lần tại những cơ sở y tế có uy tín trong suốt thai kỳ. Theo quy định của ngành y tế, khám thai phải trải qua 9 bước. Với những công đoạn đó, bác sỹ sản khoa có thể tiên lượng được những yếu tố nguy cơ trong quá trình mang thai và sinh nở.

Hội thảo đặc biệt cho ông bố, bà mẹ có con trong năm Quý Tỵ

Sinh con khỏe mạnh là mong ước của tất cả các bà mẹ. Thấu hiểu điều đó, BVQT HẠNH PHÚC kết hợp cùng Công ty OTB tổ chức Hội thảo: “Vượt cạn an toàn” nhằm cung cấp những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc thai kỳ cũng như các phương pháp giúp mẹ và bé “vượt cạn’’ an toàn.

Đến với buổi hội thảo bạn sẽ được tư vấn, trao đổi trực tiếp với bác sỹ Sản phụ khoa Phạm Thị Ngọc Diệp, BVQT HẠNH PHÚC và tận hưởng cơ hội mua sắm các sản phẩm cao cấp với mức giá ưu đãi cùng những phần quà đặc biệt từ các nhãn hàng: Anmum, Goo.N, Green Cross, Anna Nina…

Thời gian: 8g30 – 11g00, Chủ Nhật 10/3/2013.

Địa điểm: Conference Hall, Khách sạn Continental Sài Gòn, 132-134 Đồng Khởi, Q.1.

Liên lạc: 0906 768 970 (Cô Hiên) hoặc 0909 970 102 (Cô Dung) để được đặt chỗ và nhận quà tặng

Đơn vị tổ chức:

Đơn vị tài trợ:

Phá thai an toàn

Bài phỏng vấn bác sỹ Nguyễn Thị Yến – Chuyên gia giám sát chất lượng lâm sàng các phòng khám Marie Stopes International tại Việt Nam.

Ảnh được cung cấp bởi Marie Stopes International

1- Biện pháp phá thai được sử dụng trong những trường hợp nào?

Khi chị em phụ nữ có thai trong tử cung mà chưa muốn sinh con, hoặc thai kỳ bất thường, hoặc thai kỳ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người mẹ, họ có quyền lựa chọn các phương pháp chấm dứt thai an toàn và hợp pháp. Hiện nay, đối với những thai giai đoạn sớm (dưới 12 tuần tuổi), có hai phương pháp chấm dứt thai nghén: bằng bơm hút chân không hoặc bằng thuốc.

– Chấm dứt thai bằng bơm hút chân không:

Áp dụng cho thai dưới 12 tuần tuổi, đây là phương pháp dùng bơm hút chân không với một ống hút nhỏ bằng nhựa đã tiệt khuẩn đưa vào lòng dạ con để hút thai ra. Biện pháp này có ưu điểm là kỹ thuật đơn giản, an toàn, thời gian thực hiện nhanh (chỉ 10 – 15 phút), tỉ lệ thành công cao đến 99%. Một số rủi ro có thể gặp (dù hiếm) trong hoặc sau khi hút thai là: nhiễm trùng, sót nhau, sót thai, dính lòng tử cung, nặng nề hơn là choáng, băng huyết, thủng dạ con… Vì thế, kỹ thuật này phải được thực hiện bởi cán bộ y tế đã qua đào tạo và tại các cơ sở y tế được Bộ y tế và luật khám chữa bệnh cho phép.

– Chấm dứt thai bằng thuốc:

Phương pháp uống thuốc để loại bỏ thai áp dụng cho những chị em có thai trong tử cung dưới 63 ngày tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng, không mắc các bệnh lý chống chỉ định hay dị ứng với các thành phần của thuốc, thực hiện tại các cơ sở được Bộ y tế và luật khám chữa bệnh cho phép.

Tùy theo tuổi thai, tùy theo phân cấp phạm vi hành nghề, thuốc được sử dụng theo liều lượng khác nhau. Hai loại thuốc được cho phép sử dụng phổ biến là Mifepristone (có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của thai) và Misoprostol (gây co cơ tử cung, đẩy thai ra ngoài). Hai thuốc này cần được sử dụng cách nhau 36 – 48 giờ (với thai dưới 49 ngày tuổi). Liều thứ nhất uống tại cơ sở y tế, liều thứ hai có thể uống tại nhà, chủ động tự theo dõi sau khi được cán bộ y tế tư vấn và cung cấp đầy đủ thông tin liên quan, hiểu rõ diễn tiến của phá thai bằng thuốc và các tai biến có thể có cũng như các cách xử trí thích hợp.

Biện pháp phá thai bằng thuốc có tỉ lệ thành công cao, từ 95 – 99%. Các trường hợp thất bại bắt buộc phải hút thai sau đó.

2- Hiện nay có nhiều bạn trẻ đã lạm dụng phá thai nhiều lần, như vậy có để lại hậu quả gì không, thưa bác sỹ?

Phá thai nhiều lần có thể đem lại những tác dụng không mong muốn :

– Có thể gặp hội chứng stress sau phá thai với những biểu hiện như: rối loạn giấc ngủ, rối loạn tâm thần kinh, tự ti, xa lánh mọi người…

– Thuốc dùng phá thai nội khoa có một số tác động ảnh hưởng toàn thân như nhức đầu, choáng váng, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, sốt hoặc ớn lạnh, rong huyết nhẹ, nặng hơn như băng huyết, sót nhau, sót thai, nhiễm trùng cơ quan sinh sản hoặc thai tiếp tục phát triển. Có thể gây vô sinh thứ phát, hoặc thậm chí tử vong (dù rất hiếm) nếu không được chẩn đoán và xử lý kịp thời.

3- Bác sỹ có lời khuyên gì cho những người lỡ mang thai ngoài ý muốn?

Để tránh mang thai ngoài ý muốn, chị em phụ nữ – nhất là các bạn trẻ – nên lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp như dùng bao cao su, thuốc uống tránh thai , thuốc tiêm, que cấy, đặt vòng, triệt sản (đình sản). Nếu lỡ mang thai ngoài ý muốn và quyết định chấm dứt thai kỳ, các bạn nên đến các cơ sở y tế hợp pháp, đáng tin cậy, có đủ phương tiện theo dõi, đội ngũ cung cấp dịch vụ được đào tạo bài bản… để được tư vấn và theo dõi, tránh những tai biến không đáng có.

Việc quan trọng sau đó là các bạn cần tìm hiểu và lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp, tránh việc phá thai lặp lại làm ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của bạn.

Marie Stopes International tại Việt Nam hoạt động dưới sự hỗ trợ tài chính và kỹ thuật của Tổ chức phi chính phủ Marie Stopes International Anh Quốc, với hệ thống 10 phòng khám Sản phụ khoa – Kế hoạch hóa gia đình tại Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hạ Long, Nha Trang, Bình Dương, Cần Thơ. Các phòng khám này chuyên tư vấn và cung cấp các biện pháp tránh thai hiện đại, khám và điều trị các bệnh phụ khoa, chăm sóc thai sản, xét nghiệm sớm ung thư cổ tử cung, chấm dứt thai nghén an toàn, chất lượng do đội ngũ y bác sĩ nhiều kinh nghiệm đảm trách, trang thiết bị hiện đại và phong cách chăm sóc khách hàng thân thiện, tôn trọng và kín đáo.

Địa chỉ và thông tin liên hệ của hệ thống phòng khám Marie Stopes International tại Việt Nam: Truy cập website http://www.mariestopes.org.vn hoặc gọi điện cho tổng đài hỗ trợ khách hàng 1900 55 88 82 để biết thêm thông tin chi tiết.

Sốt cao kèm rối loạn tiêu hóa

Khoảng vài ba ngày nay, em bỗng nhiên bị sốt cao kèm theo rối loạn tiêu hóa, đau bụng và đi ngoài phân lỏng, có lẫn dịch nhầy nhiều lần. Em nghĩ mình bị bệnh đường ruột nên đã mua thuốc về uống nhưng bệnh chưa có dấu hiệu thuyên giảm mà lại xuất hiện thêm triệu chứng trướng bụng, buồn nôn và nôn. Mong bác sĩ giảp đáp liệu em bị bệnh gì và phải chữa trị như thế nào ạ? Em xin cảm ơn!

(apple…@yahoo.com)

roi-loan-tieu-hoa

Chào em,

Theo những gì em mô tả trong thư thì bác sĩ Mèo nghĩ nhiều khả năng em đã bị nhiễm bệnh lỵ.

Đây là bệnh đường ruột liên quan mật thiết đến vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm. Bệnh chia làm 2 loại: lỵ trực khuẩn hoặc lỵ amíp. Chúng đều có thể lây lan thành dịch nhưng đặc biệt với lỵ trực trùng mà không phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ tử vong cao.

Vi khuẩn lỵ có thể sống và phát triển trong nước ngọt, rau sống, thức ăn tối thiểu từ 7 – 10 ngày hoặc lâu hơn nữa. Ở các loại quần áo, đồ dùng trong ăn uống của người bệnh lỵ trực khuẩn hoặc trong đất có khi chúng tồn tại tới từ 6 – 7 tuần lễ.

1. Lỵ trực khuẩn:

Người ta chia lỵ trực khuẩn thành 4 nhóm: S. Dysentriae, S. Flexnerie, S. Boydii và S. Sonnei. Trong đó, nhóm lỵ trực khuẩn gây bệnh nặng nhất là nhóm 1, rất dễ đưa đến tử vong nếu không phát hiện, điều trị kịp thời bởi vì chúng vừa gây bệnh bằng nội độc tố và ngoại độc tố.

Mọi người có thể mắc bệnh lỵ trực khuẩn đặc biệt là những người chưa có miễn dịch chống lại trực khuẩn lỵ.

Giai đoạn đầu còn biết số lần đi ngoài trong ngày nhưng vài ba ngày sau thì không thể đếm được số lần đi ngoài do phân cứ tự chảy ra ở hậu môn. Đồng thời thể trạng suy sụp do nhiễm độc độc tố nặng. Song song với nhiễm độc độc tố là hiện tượng mất nước và chất điện giải trầm trọng.

2. Lỵ amíp:

Với bệnh lỵ amíp thì tác nhân gây bệnh là ký sinh trùng amíp (Entamoeba histolitica), chúng thuộc loại đơn bào, khả năng tồn tại trong môi trường tự nhiên tuy có ngắn ngày hơn so với trực khuẩn lỵ nhưng vai trò gây bệnh của chúng thì không thể xem thường.

Bệnh chủ yếu là tình trạng nhiễm trùng ở ruột già. Khi bị bệnh thường có 2 loại: cấp tính và mãn tính:

– Thể cấp tính thường gặp với những triệu chứng như đau bụng, mót rặn và đi ngoài phân có máu lẫn với chất nhầy. Đi ngoài nhiều lần trong ngày nhưng mỗi lần đi không có nhiều phân. Nếu ở thể nhẹ thì sức khỏe ít bị ảnh hưởng nhưng khi bệnh nặng thì bệnh nhân có thể bị suy kiệt (đi ngoài ra máu nhiều lần trong ngày), rối loạn chất điện giải, bụng trướng.

– Thể mãn tính là khi lỵ amíp chui vào trong niêm mạc ruột tạo thành các kén amíp, từng đợt chúng lại xuất hiện gây đau bụng, đi ngoài ra máu tươi nhất là khi ăn các loại thức ăn lạ, nhiều mỡ… Hậu quả của lỵ amíp mãn tính là gây nên viêm đại tràng làm cho người bệnh dễ bị suy kiệt do rối loạn tiêu hóa kéo dài.

Hơn nữa, mắc bệnh lỵ amíp còn có một nguy cơ lan truyền ngược dòng gây nên hiện tượng ápxe gan.

Vì vậy bác sĩ Mèo khuyên em tốt nhất nên đến bệnh viện chuyên khoa khám trực tiếp để nhận được chẩn đoán cũng như chỉ định điều trị thích hợp cho tình trạng của mình.

Ngoài ra, em cần chú ý thực hiện những điều sau để việc chữa trị đạt hiệu quả tối đa:

– Tuyệt đối không ăn rau sống không hợp vệ sinh, không uống nước chưa được đun sôi, không ăn tiết canh, gỏi, nem chạo, nem chua…

– Luôn luôn rửa tay sạch bằng xà phòng có chất diệt khuẩn sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn.

– Cách ly các dụng cụ ăn uống và đồ dùng trong sinh hoạt: Các dụng cụ ăn uống cần luộc bằng nước đun sôi.

Chúc em sớm khỏi bệnh và khỏe mạnh!

 (Theo Kenh14)