Lưu trữ cho từ khóa: 12 tuần

Phá thai an toàn

Bài phỏng vấn bác sỹ Nguyễn Thị Yến – Chuyên gia giám sát chất lượng lâm sàng các phòng khám Marie Stopes International tại Việt Nam.

Ảnh được cung cấp bởi Marie Stopes International

1- Biện pháp phá thai được sử dụng trong những trường hợp nào?

Khi chị em phụ nữ có thai trong tử cung mà chưa muốn sinh con, hoặc thai kỳ bất thường, hoặc thai kỳ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người mẹ, họ có quyền lựa chọn các phương pháp chấm dứt thai an toàn và hợp pháp. Hiện nay, đối với những thai giai đoạn sớm (dưới 12 tuần tuổi), có hai phương pháp chấm dứt thai nghén: bằng bơm hút chân không hoặc bằng thuốc.

– Chấm dứt thai bằng bơm hút chân không:

Áp dụng cho thai dưới 12 tuần tuổi, đây là phương pháp dùng bơm hút chân không với một ống hút nhỏ bằng nhựa đã tiệt khuẩn đưa vào lòng dạ con để hút thai ra. Biện pháp này có ưu điểm là kỹ thuật đơn giản, an toàn, thời gian thực hiện nhanh (chỉ 10 – 15 phút), tỉ lệ thành công cao đến 99%. Một số rủi ro có thể gặp (dù hiếm) trong hoặc sau khi hút thai là: nhiễm trùng, sót nhau, sót thai, dính lòng tử cung, nặng nề hơn là choáng, băng huyết, thủng dạ con… Vì thế, kỹ thuật này phải được thực hiện bởi cán bộ y tế đã qua đào tạo và tại các cơ sở y tế được Bộ y tế và luật khám chữa bệnh cho phép.

– Chấm dứt thai bằng thuốc:

Phương pháp uống thuốc để loại bỏ thai áp dụng cho những chị em có thai trong tử cung dưới 63 ngày tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng, không mắc các bệnh lý chống chỉ định hay dị ứng với các thành phần của thuốc, thực hiện tại các cơ sở được Bộ y tế và luật khám chữa bệnh cho phép.

Tùy theo tuổi thai, tùy theo phân cấp phạm vi hành nghề, thuốc được sử dụng theo liều lượng khác nhau. Hai loại thuốc được cho phép sử dụng phổ biến là Mifepristone (có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của thai) và Misoprostol (gây co cơ tử cung, đẩy thai ra ngoài). Hai thuốc này cần được sử dụng cách nhau 36 – 48 giờ (với thai dưới 49 ngày tuổi). Liều thứ nhất uống tại cơ sở y tế, liều thứ hai có thể uống tại nhà, chủ động tự theo dõi sau khi được cán bộ y tế tư vấn và cung cấp đầy đủ thông tin liên quan, hiểu rõ diễn tiến của phá thai bằng thuốc và các tai biến có thể có cũng như các cách xử trí thích hợp.

Biện pháp phá thai bằng thuốc có tỉ lệ thành công cao, từ 95 – 99%. Các trường hợp thất bại bắt buộc phải hút thai sau đó.

2- Hiện nay có nhiều bạn trẻ đã lạm dụng phá thai nhiều lần, như vậy có để lại hậu quả gì không, thưa bác sỹ?

Phá thai nhiều lần có thể đem lại những tác dụng không mong muốn :

– Có thể gặp hội chứng stress sau phá thai với những biểu hiện như: rối loạn giấc ngủ, rối loạn tâm thần kinh, tự ti, xa lánh mọi người…

– Thuốc dùng phá thai nội khoa có một số tác động ảnh hưởng toàn thân như nhức đầu, choáng váng, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, sốt hoặc ớn lạnh, rong huyết nhẹ, nặng hơn như băng huyết, sót nhau, sót thai, nhiễm trùng cơ quan sinh sản hoặc thai tiếp tục phát triển. Có thể gây vô sinh thứ phát, hoặc thậm chí tử vong (dù rất hiếm) nếu không được chẩn đoán và xử lý kịp thời.

3- Bác sỹ có lời khuyên gì cho những người lỡ mang thai ngoài ý muốn?

Để tránh mang thai ngoài ý muốn, chị em phụ nữ – nhất là các bạn trẻ – nên lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp như dùng bao cao su, thuốc uống tránh thai , thuốc tiêm, que cấy, đặt vòng, triệt sản (đình sản). Nếu lỡ mang thai ngoài ý muốn và quyết định chấm dứt thai kỳ, các bạn nên đến các cơ sở y tế hợp pháp, đáng tin cậy, có đủ phương tiện theo dõi, đội ngũ cung cấp dịch vụ được đào tạo bài bản… để được tư vấn và theo dõi, tránh những tai biến không đáng có.

Việc quan trọng sau đó là các bạn cần tìm hiểu và lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp, tránh việc phá thai lặp lại làm ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của bạn.

Marie Stopes International tại Việt Nam hoạt động dưới sự hỗ trợ tài chính và kỹ thuật của Tổ chức phi chính phủ Marie Stopes International Anh Quốc, với hệ thống 10 phòng khám Sản phụ khoa – Kế hoạch hóa gia đình tại Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hạ Long, Nha Trang, Bình Dương, Cần Thơ. Các phòng khám này chuyên tư vấn và cung cấp các biện pháp tránh thai hiện đại, khám và điều trị các bệnh phụ khoa, chăm sóc thai sản, xét nghiệm sớm ung thư cổ tử cung, chấm dứt thai nghén an toàn, chất lượng do đội ngũ y bác sĩ nhiều kinh nghiệm đảm trách, trang thiết bị hiện đại và phong cách chăm sóc khách hàng thân thiện, tôn trọng và kín đáo.

Địa chỉ và thông tin liên hệ của hệ thống phòng khám Marie Stopes International tại Việt Nam: Truy cập website http://www.mariestopes.org.vn hoặc gọi điện cho tổng đài hỗ trợ khách hàng 1900 55 88 82 để biết thêm thông tin chi tiết.

Cách ăn bưởi giảm béo dịp cuối thu, đầu đông

Bưởi là thực phẩm giảm béo hiệu quả, nhưng không phải ai cũng biết ăn cho hợp lý, đặc biệt là trong tiết trời cuối thu, đầu đông này.

Sau khi nghiên cứu tác dụng giảm béo của trái bưởi trong 12 tuần với 100 người tình nguyện, các chuyên gia Trung Quốc phát hiện rằng, việc ăn bình quân mỗi bữa nửa quả bưởi sẽ giúp giảm được 1,6 kg sau 12 tuần, uống ba cốc nước bưởi ép mỗi ngày giảm được 1,4 kg. Điều thú vị là, nhiều người giảm tới 4,5 kg trong suốt 12 tuần ăn bưởi.


Trong tiết trời giao mùa cuối thu, đầu đông này, để trái bưởi vừa có tác dụng giảm béo, vừa giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như axit hữu cơ, canxi, phốt pho, magiê, natri…, bạn có thể chế biến loại quả này thành các món ăn thông dụng nhưng vẫn đảm bảo yếu tố ngon miệng.

Theo các chuyên gia Trung Quốc, món salad bưởi, nước sinh tố bưởi phục linh (pha chế bưởi với cam thảo, phục linh, bạch truật và một lượng đường vừa phải), gà hấp nhồi bưởi là những món ăn bổ dưỡng thích hợp cho tiết trời giao mùa này.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo, bưởi tuy rất tốt nhưng không nên ăn nhiều hoặc ăn lúc đang uống thuốc. Các bệnh nhân mắc chứng mỡ máu cao càng nên chú ý hạn chế ăn bưởi trong thời gian trị bệnh, tránh bị trúng độc, gây đau cơ, thậm chí có nguy cơ mắc chứng viêm thận.

Meo.vn (Theo Baodatviet)

Tính lượng axit folic khi mang thai

Axit folic là một vitamin nhóm B. Ở dạng tự nhiên, nó có tên là folate, có trong rau xanh, hoa quả, thịt bò, các chất chiết xuất từ nấm men.

Một số thực phẩm như bánh mì và ngũ cốc ăn sáng có bổ sung axit folic. Các sản phẩm có axit folic được dán nhãn ghi chú hàm lượng axit folic hoặc biểu tượng vòng tròn với chữ F ở trung tâm trên bao bì.

Ảnh minh họa

Lý do bà bầu cần chất này

Axit folic bảo vệ thai nhi khỏi các khuyết tật trong hệ thần kinh (khuyết tật ống thần kinh, chẳng hạn). Tật nứt đốt sống xảy ra khi các chất bao phủ quanh tủy sống không phát triển đúng cách, khiến tủy sống bị hở. Điều này có thể dẫn tới tổn thương thần kinh vĩnh viễn.

12 tuần đầu tiên là thời kỳ não và hệ thần kinh của bé hình thành và phát triển nhanh chóng. Đó là lý do tại sao cần bổ sung axit folic hàng ngày vào thời gian này. Một khi đã sang tam cá nguyệt thứ hai, bạn có thể ngưng bổ sung axit folic. Tất nhiên, bổ sung axit folic trong suốt thai kỳ theo chỉ dẫn cũng không gây hại cho em bé của bạn.

Tính lượng axit folic cần thiết

Bạn nên bổ sung hàng ngày khoảng 400mcg axit folic ngay khi bắt đầu. Sau đó, tiếp tục dùng nó trong 12 tuần đầu tiên. Nhưng tốt nhất là bạn nên ăn đủ thực phẩm chứa folate.
Nếu bạn đã từng sinh con khuyết tật ống thần kinh thì khả năng, bạn sẽ sinh bé thứ hai mắc chứng này. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ kê toa với lượng axit folic lớn hơn cho bạn.

Nếu bạn đang dùng một loại thuốc khác, chẳng hạn thuốc chống động kinh, bác sĩ cũng có thể kê liều cao hơn axit folic cho bạn. Đó là vì thuốc này cản trở cơ thể hấp thu axit folic.

Nếu chỉ số BMI của bạn lớn hơn 30 (hoặc nếu bạn có bệnh tiểu đường) , bạn cũng nên dùng một liều cao hơn axit folic. Lý tưởng nhất là thực hiện việc này trong khi bạn đang cố gắng để mang thai và trong ba tháng đầu của thai kỳ. Thừa cân hoặc bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ có một em bé khuyết tật.

Những thực phẩm nên ăn

Dưới đây là một số loại thực phẩm giàu folate cho bạn thử:

– 2 môi canh đỗ đen (126mcg).

– 5 ngọn măng tây hấp (92mcg).

– 2 cái súp lơ (bông cải) xanh (58mcg).

– 1 củ khoai tây cỡ trung bình (80mcg).

– 1 quả trứng lớn luộc chín (22mcg).

– 100g cá hồi đóng hộp (14mcg).

– 1 quả cam trung bình (54mcg).

Tốt nhất không nấu rau chín nhừ quá vì điều này phá hủy folate tự nhiên. Hấp là phương pháp nhẹ nhàng và tốt hơn đun sôi.

Meo.vn (Theo Mevabe)

Tính lượng axit folic khi bầu bí

Axit folic là một vitamin nhóm B. Ở dạng tự nhiên, nó có tên là folate, có trong rau xanh, hoa quả, thịt bò, các chất chiết xuất từ nấm men.

Một số thực phẩm như bánh mỳ và ngũ cốc ăn sáng có bổ sung axit folic. Các sản phẩm có axit folic được dán nhãn ghi chú hàm lượng axit folic hoặc biểu tượng vòng tròn với chữ F ở trung tâm trên bao bì.

Lý do bà bầu cần chất này

Axit folic bảo vệ thai nhi khỏi các khuyết tật trong hệ thần kinh (khuyết tật ống thần kinh, chẳng hạn). Tật nứt đốt sống xảy ra khi các chất bao phủ quanh tủy sống không phát triển đúng cách, khiến tủy sống bị hở. Điều này có thể dẫn tới tổn thương thần kinh vĩnh viễn.

12 tuần đầu tiên là thời kỳ não và hệ thần kinh của bé hình thành và phát triển nhanh chóng. Đó là lý do tại sao cần bổ sung axit folic hàng ngày vào thời gian này. Một khi đã sang tam cá nguyệt thứ hai, bạn có thể ngưng bổ sung axit folic. Tất nhiên, bổ sung axit folic trong suốt thai kỳ theo chỉ dẫn cũng không gây hại cho em bé của bạn.

Tính lượng axit folic cần thiết

Bạn nên bổ sung hàng ngày khoảng 400mcg axit folic ngay khi bắt đầu. Sau đó, tiếp tục dùng nó trong 12 tuần đầu tiên. Nhưng tốt nhất là bạn nên ăn đủ thực phẩm chứa folate.

Nếu bạn đã từng sinh con khuyết tật ống thần kinh thì khả năng, bạn sẽ sinh bé thứ hai mắc chứng này. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ kê toa với lượng axit folic lớn hơn cho bạn.

Nếu bạn đang dùng một loại thuốc khác, chẳng hạn thuốc chống động kinh, bác sĩ cũng có thể kê liều cao hơn axit folic cho bạn. Đó là vì thuốc này cản trở cơ thể hấp thu axit folic.

Nếu chỉ số BMI của bạn lớn hơn 30 (hoặc nếu bạn có bệnh tiểu đường) , bạn cũng nên dùng một liều cao hơn axit folic. Lý tưởng nhất là thực hiện việc này trong khi bạn đang cố gắng để mang thai và trong ba tháng đầu của thai kỳ. Thừa cân hoặc bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ có một em bé khuyết tật.

Những thực phẩm nên ăn

Dưới đây là một số loại thực phẩm giàu folate cho bạn thử:

-2 môi canh đỗ đen (126mcg).

– 5 ngọn măng tây hấp (92mcg).

– 2 cái súp lơ (bông cải) xanh (58mcg).

– 1 củ khoai tây cỡ trung bình (80mcg).

– 1 quả trứng lớn luộc chín (22mcg).

– 100g cá hồi đóng hộp (14mcg).

– 1 quả cam trung bình (54mcg).

Tốt nhất không nấu rau chín nhừ quá vì điều này phá hủy folate tự nhiên. Hấp là phương pháp nhẹ nhàng và tốt hơn đun sôi.

 

Meo.vn ( Theo M&B)

Điều trị viêm mũi xoang cấp tính

Hơn 1 tuần nay, tôi bị chảy nước mũi, lúc đầu màu trắng sau chuyển sang màu vàng, mũi bị nghẹt, đau tức và rất khó chịu. Có phải tôi bị viêm mũi xoang không?

Hỏi: Hơn 1 tuần nay, tôi bị chảy nước mũi, lúc đầu màu trắng sau chuyển sang màu vàng, mũi bị nghẹt, đau tức và rất khó chịu. Có phải tôi bị viêm mũi xoang không? Có thuốc nào điều trị được không?

Trần Đức Chi (Nghệ An)

Trả lời: Theo như thư bác kể có thể bác đã bị viêm xoang mũi cấp tính. Viêm mũi xoang được định nghĩa là tình trạng viêm niêm mạc của mũi và các xoang cạnh mũi gây ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như nhiễm khuẩn, dị ứng… Tùy theo thời gian diễn biến của bệnh, viêm mũi xoang được chia làm 3 thể là viêm mũi xoang cấp tính kéo dài dưới 4 tuần, viêm mũi xoang bán cấp kéo dài 4 – 8 tuần và viêm mũi xoang mạn tính kéo dài ít nhất 8 – 12 tuần bất chấp việc điều trị. Nhiễm trùng đường hô hấp trên là nguyên nhân chủ yếu gây viêm mũi xoang cấp tính. Viêm mũi xoang cấp thường gây ra do các tác nhân nhiễm khuẩn (vi khuẩn hoặc virut) với các triệu chứng chủ yếu là chảy nước mũi vàng đục (mũi trước hoặc mũi sau hoặc cả 2), nghẹt tắc mũi và đau tức, sưng nề vùng mặt.

Điều trị viêm mũi xoang cấp tính, Sức khỏe, viem mui, viem xoang, viem mui xoang cap tinh, suc khoe, benh viem mui, bao phu nu,
Điều trị viêm mũi xoang cấp tính thường đòi hỏi sử dụng một loại
kháng sinh thích hợp. (Ảnh minh họa)

Điều trị viêm mũi xoang cấp tính thường đòi hỏi sử dụng một loại kháng sinh thích hợp với đủ liều lượng trong thời gian trung bình là 10-14 ngày. Kháng sinh nên được lựa chọn đầu tiên là amoxicillin. Nếu bệnh nhân không đáp ứng sau 3 ngày dùng thuốc có thể chuyển sang các kháng sinh có phổ tác dụng rộng hơn như cefuroxime, amoxicillin-clavulanate, clarithromycin hoặc levofloxacin. Các biện pháp điều trị khác có thể được sử dụng trong điều trị viêm mũi xoang cấp là dùng các thuốc co mạch như xylomethazolin, oxymethazolin nhỏ tại chỗ, rửa mũi thường xuyên bằng nước muối sinh lý, tăng cường bù dịch và nhỏ mũi bằng các dung dịch có chứa corticosteroid như hydrocortisone, dexamethasone để giảm phù nề ở mũi và mở rộng các lỗ xoang.

Bác nên đi khám để được tư vấn và chỉ định cụ thể hơn. Chúc bác mau khỏe!

BS. Nguyễn Hữu
Meo.vn (Theo  SK&ĐS)

Đẹp dáng theo ý muốn

Để tiến trình giảm cân làm đẹp của bạn diễn ra một cách hoàn hảo, bạn cần thực hiện chế độ ăn uống một cách có khoa học như sau:

Tăng cường chất đạm

Tiêu thụ chất đạm chỉ trong một thời gian ngắn sẽ giúp giảm bớt nhiều hơn 1,3kg so với khi bạn thực hiện chế độ ăn tập trung giảm chất bột đường. Nguyên nhân do chất đạm có tác dụng duy trì mật độ của cơ bắp đồng thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất và đốt cháy lượng mỡ thừa trong cơ thể nhanh hơn.

Tuy nhiên, bạn có thể thêm một muỗng cà – phê đường, tương đương 15 calorie, vào tách cà – phê hoặc trà của mình vào buổi sáng. Giải pháp này cũng giúp giảm bớt khoảng 10.000 calorie, tương đương 1,3kg/năm.

Bổ sung gia vị

Khi thêm vào thức ăn những loại gia vị thơm ngon sẽ giúp bạn giảm bớt khoảng 1,7kg trong vòng sáu tháng. Hãy tăng hương vị cho các món rau trộn của bạn với những loại gia vị có tác dụng kích hoạt hệ tiêu hoá như mù tạt, tiêu, ớt, giấm… và loại bỏ bớt khoảng 1 muỗng xốt trộn rau (100 calorie)/ngày. Ngoài ra, nhờ vào hương thơm ngào ngạt từ thức ăn có gia vị, giúp đánh lừa trí não làm cho bạn có cảm giác no nhanh hơn, rất hiệu quả khi muốn làm đẹp dáng.

Đừng quên trái nho

Chế độ ăn bao gồm 1/2kg nho/ngày hoặc uống một lượng nước ép từ trái nho tươi tương đương trong vòng 12 tuần lễ, giúp bạn giảm trung bình 2kg. Chính một hỗn hợp đặc biệt có trong trái nho đã ngăn ngừa được hiện tượng tích mỡ thừa trong cơ thể. Bạn có thể bổ sung vitamin C từ nước cam tươi nguyên chất (60 calorie) thay vì chọn nước ép hoặc bột (có bổ sung đường, tương đương 110 calorie).

Trong vòng một năm, bạn có thể giảm bớt hơn 2kg. Trường hợp bạn có thói quen uống nước giải khát có gas hàng ngày, hãy linh động thay đổi loại dành cho người ăn kiêng, tức giảm 150 calorie sang 0 calorie. Nếu thực hiện đều đặn mỗi ngày, nó sẽ giúp bạn giảm bớt khoảng 6kg cân thừa/năm.

Nên uống nhiều nước

Thông thường, đói và khát luôn song hành với nhau. Nên uống khoảng 8 ly nước/ngày.

Tranh thủ hoạt động chân tay

Sau cùng, bạn cần vận dụng những hoạt động bằng chân tay, như gửi xe cách xa văn phòng làm việc hoặc khu mua sắm để tận dụng cơ hội được vận động chân tay bằng cách đi bộ khoảng 10 phút. Đi bộ đều đặn khoảng 10 phút/ngày có thể giảm bớt hơn 1,8kg thừa/năm.


Nên tranh thủ thời gian rảnh để tập thể dục (Ảnh: Internet)

Cân bằng các bữa ăn

Ăn điểm tâm trước 9 giờ. Có thể ăn một chén cháo, sữa chua hoặc sữa không béo hương vị trái cây, bánh mì… Ăn quà vặt giữa buổi sáng, như ít trái cây, sữa chua ít béo, phô mai mềm và ít béo. Cố gắng ăn trưa không trễ hơn 13 giờ 30.

Nên cân bằng chất béo, chất carbohydrate, ít protein dễ gây stress. Hãy ăn tối từ 18 – 19 giờ 30 và duy trì khoảng thời gian này ít nhất là 5 ngày/tuần, với xúp hoặc rau trộn, rau và thịt gia cầm, thịt heo, bò, cá, rau đậu… có nhiều protein. Sau đó, tráng miệng với trái cây. Tránh ăn nhiều chất carbohydrate phức hợp như mì ống, bánh mì, cơm hoặc khoai tây sau 17 giờ. Chúng chứa nhiều năng lượng và chỉ nên ăn có chừng mực.

Giảm bớt khẩu phần ăn

Tránh chọn những khẩu phần lớn như thức ăn nhanh. Hãy chọn gói khoai tây chiên nhỏ (210 calorie) thay vì gói lớn hơn (450 calorie), bạn vẫn thưởng thức được hương vị tuyệt vời của nó, mà có thể tiết giảm khoảng 1,5kg/năm.

Đồng thời giảm khẩu phần ngũ cốc bằng cách, thay đổi việc ăn một tách ngũ cốc thông thường nguyên kem, nguyên sữa bằng loại chỉ chứa 1% sữa/ngày, giúp giảm được khoảng 50 calorie. Từ đó, bạn sẽ giảm bớt khoảng 2,1kg số cân thừa trong vòng một năm.

Meo.vn (Theo Camnanggiadinh)

3 loại vitamin quan trọng ngăn ngừa sảy thai

Trong 12 tuần đầu thai kỳ, vấn đề được các bà bầu quan tâm nhất là sảy thai. Vậy cần bổ sung những dưỡng chất gì để ngăn ngừa hiện tượng này?

Dinh dưỡng khi mang thai rất quan trọng để duy trì sức khỏe và sự phát triển của cả bà bầu và thai nhi. Trong 12 tuần đầu mang thai, vấn đề được các thai phụ quan tâm nhất là sảy thai. Theo thống kê của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Y Maryland, có đến 15% phụ nữ sảy thai trong ba tháng đầu thai kỳ. Vậy bà bầu cần bổ sung những dưỡng chất gì để ngăn ngừa vấn đề này?

Vitamin B

Nạp’ đủ vitamin B9 – còn được gọi là acid folic – trong chế độ ăn hàng ngày khi bầu bí là rất quan trọng. Theo các bác sĩ chuyên khoa sản, bà bầu nên bổ sung đủ 1 mg acid folic mỗi ngày để ngăn ngừa những khuyết tật về não và tủy sống thai nhi. Bạn cần chắc chắn rằng cơ thể mình đã có đầy đủ lượng acid folic nếu không bạn có thể có nguy cơ cao sảy thai bất cứ lúc nào. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học Anh cho rằng, những phụ nữ có nồng độ acid folic trong cơ thể thấp có nhiều khả năng gặp những bất thường ở nhiễm sắc thể, dẫn đến nguy cơ sảy thai.

Bổ sung dưỡng chất acid folic trong thời gian mang thai là rất cần thiết, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể ‘nạp’ loại dưỡng chất quan trọng này qua chế độ ăn thường ngày. Những thực phẩm giàu acid folic là: thực phẩm màu xanh đậm, rau bina, cải xoăn, đậu nành, nước cam…

Vitamin D

Vitamin D – từ ánh nắng mặt trời – đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa hiện tượng sảy thai. Theo các bác sĩ khoa sản, vitamin D có ảnh hưởng đến sự phát triển của niêm mạc trong tử cung của thai phụ. Khi bạn thiếu vitamin D, niêm mạc tử cung sẽ không đủ dày để hỗ trợ một phôi thai. Điều này sẽ dẫn đến sảy thai. Các nhà khoa học cũng cho biết thêm rằng, hàm lượng vitamin D trong cơ thể của thai phụ giúp cải thiện thai kỳ – bao gồm cả tác dụng ngăn ngừa tiền sản giật. (Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh tiền sản giật là do huyết áp cao và nó ảnh hưởng đến gần 10% số thai phụ tại Mỹ. Căn bệnh này rất dễ gây sảy thai).

Theo các nhà khoa học thuộc Đại học Y Maryland, mỗi ngày bà bầu nên bổ sung khoảng 400 IU vitamin D. Bạn có thể bổ sung vitamin D bằng cách ăn những loại thực phẩm giàu dưỡng chất này như: pho mát, bơ, kem, sữa và cá. Nếu bạn chọn cá để tăng cường vitamin D trong cơ thể, bạn nên lưu ý tránh những loại chứa nhiều thủy ngân như cá mập, cá kiếm, cá thu và cá kình.

Vitamin B2

Cũng giống như vitamin D, vitamin B2 được cho là có mối liên quan đến nguy cơ phát triển chứng tiền sản giật ở phụ nữ mang thai. Một số nghiên cứu mới đây cho thấy, có mối liên quan chặt chẽ giữa việc thiếu vitamin B2 (riboflavin) với chứng bệnh nguy hiểm này.

Theo trang web BabyCenter, tất cả phụ nữ mang thai đều cần bổ sung vitamin B2 (hay còn gọi là riboflavin) để giúp tăng cường mức năng lượng. Bạn nên bổ sung 1,4 mg riboflavin mỗi ngày để giúp thai nhi khỏe mạnh. Bạn có thể bổ sung vitamin B2 qua những loại thuốc bổ hoặc quan chế độ ăn uống với những loại thực phẩm như sữa chua, sữa, trứng và quả hạnh.

Meo.vn (Theo Bbmilk)

6 thực phẩm “là phẳng” nếp nhăn

Bạn sẽ không khỏi bất ngờ khi phát hiện ra những loại thực phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày cũng có tác dụng chống lão hóa rất tốt.

Hiện trên thị trường có rất nhiều loại kem được quảng cáo với công dụng làm mờ vết nhăn với giá tiền không hề rẻ. Tuy nhiên, tất cả sẽ chỉ là vô ích nếu như làn da bạn không được nuôi dưỡng từ bên trong. Chính vì thế, một chế độ ăn uống đầy đủ, cân bằng luôn là cứu cánh cho làn da nhăn.

Bằng việc bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin chống oxy hóa hàng ngày, bạn sẽ có được làn da căng mịn, đầy sức sống.

1. Quả việt quất

6 thực phẩm "là phẳng" nếp nhăn, Làm đẹp, bao phu nu, lam dep, thoi trang, cham soc da, da lao hoa

Chất chống oxy hóa trong việt quất giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào, chống lại các gốc tự do giúp bảo vệ làn da của bạn từ tác động của môi trường. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, việc sử dụng các sản phẩm có chứa chất chống oxy hóa như ăn ngũ cốc vào buổi sáng, tráng miệng với việt quất sau một bữa ăn sẽ cung cấp đủ vitamin cần thiết giúp bạn có làn da khỏe đẹp.

2. Socola sữa

6 thực phẩm "là phẳng" nếp nhăn, Làm đẹp, bao phu nu, lam dep, thoi trang, cham soc da, da lao hoa

Một cốc socola mỗi ngày sẽ giúp làn da thêm khỏe mạnh. Một nghiên cứu gần đây cho thấy những phụ nữ thường xuyên uống socola trong suốt 12 tuần sẽ giúp hydrat hóa da nhanh, cải thiện được làn da sần sùi và nhão. Chú ý lựa chọn các sản phẩm socola từ tự nhiên sẽ chứa ít calo vì thế có lợi cho da và cân nặng hơn.

3. Kiwi, ổi, dâu tây

6 thực phẩm "là phẳng" nếp nhăn, Làm đẹp, bao phu nu, lam dep, thoi trang, cham soc da, da lao hoa

Những hoa quả này ngăn ngừa nếp nhăn bằng cách kích thích collagen với lượng vitamin C dồi dào. Không chỉ giúp phòng chống cảm cúm, vitamin C còn giúp giảm nếp nhăn và tình trạng da khô nhờ việc trung hòa các gốc tự do, gây thiệt hại cho tế bào và có thể dẫn tới các bệnh ung thư, tim mạch.

4. Hàu

6 thực phẩm "là phẳng" nếp nhăn, Làm đẹp, bao phu nu, lam dep, thoi trang, cham soc da, da lao hoa

Lượng kẽm giàu có trong hàu giúp hỗ trợ cấu trúc da, tạo collagen. Kẽm cũng có đặc tính chống oxy hóa và nó giúp cung cấp dinh dưỡng để bảo vệ tế bào. Không chỉ có tác dụng với da, kẽm còn mang lại mái tóc và da đầu khỏe mạnh cũng như nuôi dưỡng móng tay chắc khỏe.

Ngoài hàu, bạn có thể tìm thấy kẽm trong thịt đỏ, gia cầm, đỗ, ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm từ sữa.

5. Cà chua

6 thực phẩm "là phẳng" nếp nhăn, Làm đẹp, bao phu nu, lam dep, thoi trang, cham soc da, da lao hoa

Cà chua giúp bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời, nguyên nhân gây ra nếp nhăn, bằng cách cung cấp lycopene. Nghiên cứu cho thấy những người sử dụng cà chua hàng ngày cũng có làn da căng mịn hơn. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung những loại rau quả giàu lycopene như dưa hấu, xòai, khoai lang, rau chân vịt.

6. Cá hồi

6 thực phẩm "là phẳng" nếp nhăn, Làm đẹp, bao phu nu, lam dep, thoi trang, cham soc da, da lao hoa

Cá hồi giữ làn da mềm mại, dẻo dai bằng cách bổ sung axit béo omega 3, giúp tăng chất béo trong da, cung cấp độ ẩm tạo làn da láng mịn.  Axit béo omega 3 còn giúp giảm viêm nhiễm ở cấp độ tế bào, nguyên nhân dẫn đến khô da và mụn trứng cá.

Meo.vn (Theo eva)

Nôn quá mức sau giai đoạn nghén

Nhiều phụ nữ lần đầu mang thai 6 đến 12 tuần sẽ có những biểu hiện như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa, chán ăn, mệt mỏi… nhất là trong buổi sáng sớm khi bụng rỗng, y học gọi đó là phản ứng thời kỳ đầu mang thai, thường gọi là nghén.

Tuy nhiên cũng có một số bà bầu vẫn tiếp tục bị nôn mửa sau tuần thứ 12, thậm chí cứ ăn là nôn, y học gọi đó là nôn quá mức khi mang thai.

Triệu chứng

Lâm sàng chia nôn quá mức khi mang thai thành hai loại: nặng và nhẹ.

Nhẹ: Những người bị nhẹ có biểu hiện nôn mửa, chán ăn, mệt mỏi, có khi còn kèm theo táo bón, mất ngủ, song nhiệt độ cơ thể, mạch đập vẫn bình thường.

Nặng: Những người bị nặng nôn liên tục, cứ ăn là nôn, miệng đắng ngắt, sốt, đi tiểu, thần kinh mệt mỏi, da khô ráp, trường hợp cá biệt còn xuất hiện hiện tượng huyết áp thấp, nhiệt độ cơ thể tăng, vàng da, ngủ, li bì, co giật, thậm chí nguy hại tới tính mạng phụ nữ mang thai.

Những ảnh hưởng của hiện tượng nôn quá mức

Phân tích từ góc độ y sinh học, do nôn quá mức khi mang thai, không đưa được thức ăn vào cơ thể, phôi thai phát triển không tốt ở thời kỳ đầu do thiếu dinh dưỡng, bởi vậy phụ nữ mang thai rất dễ sinh ra trẻ bị dị tật, trẻ chậm phát triển trí tuệ. Đồng thời bị nôn khi mang thai sẽ khiến cho người mẹ mất nhiều nước, nhiệt độ cơ thể tăng cao, sẽ ảnh hưởng tới tổ chức não của thai nhi, khiến trẻ đần độn, Ngoài ra, nôn quá mức khi mang thai, còn ảnh hưởng tới tử cung, khiến tử cung co bóp, dễ gây ra sảy thai.

Nôn quá mức sau giai đoạn nghén, Bà bầu, non oi, om nghen, om nghen khi mang thai, ba bau, mang thai, bao phu nu,

Một số phụ nữ vẫn bị nôn sau khi hết nghén. (Ảnh minh họa)

Phòng trị hiện tượng nôn quá mức

Để phòng trị hiện tượng nôn quá mức khi mang thai, phụ nữ mang thai cần:

– Khắc phục tâm lý lo sợ, không nên suy nghĩ quá nhiều, “đối xử” với những hiện tượng bất thường, với những khó chịu khi mang thai bằng thái độ lạc quan.

– Tăng cường điều chỉnh lại chế độ ăn uống, không ăn quá nhiều thức ăn trong cùng một thời gian mà nên ăn ít và ăn thành nhiều bữa, chọn món ăn mà bạn yêu thích, để có đủ dinh dưỡng cho bạn và thai nhi thì bạn cần phải đặt quyết tâm dù nôn cũng phải cố gắng ăn. Bạn nên chon các thực phẩm có chứa nhiều Vitamin và khoáng chất, tránh những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ làm cho bạn dễ bị nôn và đồng thời ăn nhiều dầu mỡ cũng không tốt cho thai nhi.

– Bạn phải quan tâm đến giấc ngủ của mình khi mang thai, bạn cần ngủ đủ 8 tiếng/ ngày, giấc ngủ phải ngon và sâu để đảm bảo nhuận tràng.

– Nếu bạn bị quá nặng bạn cần đi khám và nhờ bác sĩ tư vấn, bác sĩ có thể sẽ cho bạn bổ sung Vitamin B6, vitamin C hoặc một loại thuốc đặc trị nào đó mà không ảnh hưởng đến thời kỳ mang thai. Nếu hiện tượng này quá nặng mà không điều trị bằng thuốc được, dẫn đến những bất thường với thai nhi thì có thể bác sĩ sẽ cho bạn những lời khuyên về việc bạn có nên giữ lại thai nhi này hay không.

Meo.vn (Theo HPGĐ)

Đầu thai kỳ dễ nhiễm bệnh

Sơ suất trong ba tháng đầu thai kỳ khiến nhiều thai phụ phải bỏ thai hoặc sống trong lo âu cho đến khi đứa trẻ ra đời.


Đăng ký khám thai tại Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe sinh sản TPHCM

 

Phụ nữ mang thai thường chú ý những tháng cuối thai kỳ nhất vì khi đó thai đã lớn, nặng nề và ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bà mẹ. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa, nếu chia giai đoạn mang thai thành ba thời kỳ thì ba tháng đầu thai kỳ mới là “ưu tiên một”, cần chăm sóc đặc biệt.

Dễ bệnh do siêu vi

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe sinh sản TPHCM, nhấn mạnh: “Các diễn biến trong ba tháng đầu đều dễ tác động đến bào thai hơn các giai đoạn khác. Bởi lúc này thai nhi trải qua thời kỳ biệt hóa các tế bào thành mô chuyên biệt, hình thành vóc dáng, đầu, mình, tứ chi, nội tạng, hệ thống thần kinh, mạch máu… Cơ thể thai nhi lúc đó rất dễ bị tổn hại bởi các yếu tố bất lợi bên ngoài như chấn động, hóa chất, thuốc, tia xạ, nhiệt độ, ô nhiễm môi trường…”.

Trong giai đoạn đầu, thai rất dễ nhiễm các bệnh do siêu vi vì “hàng rào” nhau máu còn mong manh, virus dễ vượt qua. Sau 12 tuần tuổi, “hàng rào” này mới vững vàng và bảo vệ thai nhi tốt hơn. “Nếu thai phụ bị nhiễm Rubella trong 12 tuần đầu thai kỳ, nguy cơ dị tật ở thai lên đến hơn 90% nên thường phải bỏ thai. Trong khi đó, nếu thai đã lớn hơn 3 tháng thì thông thường chỉ cần theo dõi, hiếm khi phải chấm dứt thai kỳ bắt buộc” – bác sĩ Thông đưa ra ví dụ.

Cần thư giãn, vận động nhẹ

Ba tháng đầu, vòng bụng của thai phụ còn nhỏ, nếu không phải bác sĩ chuyên khoa thì rất khó phát hiện người đó đang mang thai. Vì thế, các chuyên gia sản khoa của Bệnh viện Từ Dũ khuyên thai phụ nên chủ động thông báo với bác sĩ khi phải đi khám bệnh, uống thuốc, chụp X-quang… Nhiều thai phụ đã phải bỏ thai hoặc sống trong lo âu cho đến khi đứa trẻ ra đời do lỡ xét nghiệm, tiêm ngừa hay uống những loại thuốc chống chỉ định với thai phụ.

Sự chuyển tiếp từ một phụ nữ bình thường sang một thai phụ cũng gây ra những khó chịu nhất định như lo lắng, ốm nghén, mệt mỏi… Theo bác sĩ Nguyễn Vũ Linh, chuyên khoa dinh dưỡng Trung tâm Phòng chống chấn thương và Các bệnh không lây TPHCM, nếu thai phụ bị ốm nghén, khó ăn uống, có thể khắc phục bằng việc chia các bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Khẩu phần cũng cần tăng cường một số thành phần như đạm cần tăng thêm 10-15 g mỗi ngày (tương đương với 2 quả trứng); tăng 10% chất béo; bổ sung các loại rau quả nhiều vitamin; uống thêm các viên sắt, canxi; tăng cường các thức ăn hải sản…
Cần ngủ ít nhất 8 giờ/ngày, vận động nhẹ nhàng, thư giãn, tránh lo âu… Cũng không cần phải kiêng cữ quan hệ tình dục trong những tháng đầu thai kỳ. Sự kiêng cữ không đúng lúc sẽ không tốt thêm cho bào thai mà ngược lại, còn có thể dẫn đến stress ở thai phụ hay căng thẳng ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi.

Thường xuyên khám thai

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, 12 tuần đầu của thai kỳ là “thời gian vàng” để lên kế hoạch chăm sóc cho thai nhi, tính tuổi thai, dự sinh, can thiệp sớm trong trường hợp bà mẹ có bệnh lý… Do thai nhi còn non nớt nên việc thăm khám và theo dõi cần thực hiện thường xuyên, nhất là ở người mang thai lần đầu, ít kinh nghiệm chăm sóc thai. Ngoài ra, nếu đã quan hệ tình dục mà không có các biện pháp phòng tránh đủ an toàn, phụ nữ phải nghĩ đến khả năng mang thai để có kế hoạch chăm sóc phù hợp ngay khi vừa biết mình mang thai cũng như kịp thời cân nhắc khi cần chăm sóc y tế.

Meo.vn (Theo Người lao động)