Lưu trữ cho từ khóa: triệt sản

Phá thai an toàn

Bài phỏng vấn bác sỹ Nguyễn Thị Yến – Chuyên gia giám sát chất lượng lâm sàng các phòng khám Marie Stopes International tại Việt Nam.

Ảnh được cung cấp bởi Marie Stopes International

1- Biện pháp phá thai được sử dụng trong những trường hợp nào?

Khi chị em phụ nữ có thai trong tử cung mà chưa muốn sinh con, hoặc thai kỳ bất thường, hoặc thai kỳ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người mẹ, họ có quyền lựa chọn các phương pháp chấm dứt thai an toàn và hợp pháp. Hiện nay, đối với những thai giai đoạn sớm (dưới 12 tuần tuổi), có hai phương pháp chấm dứt thai nghén: bằng bơm hút chân không hoặc bằng thuốc.

– Chấm dứt thai bằng bơm hút chân không:

Áp dụng cho thai dưới 12 tuần tuổi, đây là phương pháp dùng bơm hút chân không với một ống hút nhỏ bằng nhựa đã tiệt khuẩn đưa vào lòng dạ con để hút thai ra. Biện pháp này có ưu điểm là kỹ thuật đơn giản, an toàn, thời gian thực hiện nhanh (chỉ 10 – 15 phút), tỉ lệ thành công cao đến 99%. Một số rủi ro có thể gặp (dù hiếm) trong hoặc sau khi hút thai là: nhiễm trùng, sót nhau, sót thai, dính lòng tử cung, nặng nề hơn là choáng, băng huyết, thủng dạ con… Vì thế, kỹ thuật này phải được thực hiện bởi cán bộ y tế đã qua đào tạo và tại các cơ sở y tế được Bộ y tế và luật khám chữa bệnh cho phép.

– Chấm dứt thai bằng thuốc:

Phương pháp uống thuốc để loại bỏ thai áp dụng cho những chị em có thai trong tử cung dưới 63 ngày tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng, không mắc các bệnh lý chống chỉ định hay dị ứng với các thành phần của thuốc, thực hiện tại các cơ sở được Bộ y tế và luật khám chữa bệnh cho phép.

Tùy theo tuổi thai, tùy theo phân cấp phạm vi hành nghề, thuốc được sử dụng theo liều lượng khác nhau. Hai loại thuốc được cho phép sử dụng phổ biến là Mifepristone (có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của thai) và Misoprostol (gây co cơ tử cung, đẩy thai ra ngoài). Hai thuốc này cần được sử dụng cách nhau 36 – 48 giờ (với thai dưới 49 ngày tuổi). Liều thứ nhất uống tại cơ sở y tế, liều thứ hai có thể uống tại nhà, chủ động tự theo dõi sau khi được cán bộ y tế tư vấn và cung cấp đầy đủ thông tin liên quan, hiểu rõ diễn tiến của phá thai bằng thuốc và các tai biến có thể có cũng như các cách xử trí thích hợp.

Biện pháp phá thai bằng thuốc có tỉ lệ thành công cao, từ 95 – 99%. Các trường hợp thất bại bắt buộc phải hút thai sau đó.

2- Hiện nay có nhiều bạn trẻ đã lạm dụng phá thai nhiều lần, như vậy có để lại hậu quả gì không, thưa bác sỹ?

Phá thai nhiều lần có thể đem lại những tác dụng không mong muốn :

– Có thể gặp hội chứng stress sau phá thai với những biểu hiện như: rối loạn giấc ngủ, rối loạn tâm thần kinh, tự ti, xa lánh mọi người…

– Thuốc dùng phá thai nội khoa có một số tác động ảnh hưởng toàn thân như nhức đầu, choáng váng, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, sốt hoặc ớn lạnh, rong huyết nhẹ, nặng hơn như băng huyết, sót nhau, sót thai, nhiễm trùng cơ quan sinh sản hoặc thai tiếp tục phát triển. Có thể gây vô sinh thứ phát, hoặc thậm chí tử vong (dù rất hiếm) nếu không được chẩn đoán và xử lý kịp thời.

3- Bác sỹ có lời khuyên gì cho những người lỡ mang thai ngoài ý muốn?

Để tránh mang thai ngoài ý muốn, chị em phụ nữ – nhất là các bạn trẻ – nên lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp như dùng bao cao su, thuốc uống tránh thai , thuốc tiêm, que cấy, đặt vòng, triệt sản (đình sản). Nếu lỡ mang thai ngoài ý muốn và quyết định chấm dứt thai kỳ, các bạn nên đến các cơ sở y tế hợp pháp, đáng tin cậy, có đủ phương tiện theo dõi, đội ngũ cung cấp dịch vụ được đào tạo bài bản… để được tư vấn và theo dõi, tránh những tai biến không đáng có.

Việc quan trọng sau đó là các bạn cần tìm hiểu và lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp, tránh việc phá thai lặp lại làm ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của bạn.

Marie Stopes International tại Việt Nam hoạt động dưới sự hỗ trợ tài chính và kỹ thuật của Tổ chức phi chính phủ Marie Stopes International Anh Quốc, với hệ thống 10 phòng khám Sản phụ khoa – Kế hoạch hóa gia đình tại Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hạ Long, Nha Trang, Bình Dương, Cần Thơ. Các phòng khám này chuyên tư vấn và cung cấp các biện pháp tránh thai hiện đại, khám và điều trị các bệnh phụ khoa, chăm sóc thai sản, xét nghiệm sớm ung thư cổ tử cung, chấm dứt thai nghén an toàn, chất lượng do đội ngũ y bác sĩ nhiều kinh nghiệm đảm trách, trang thiết bị hiện đại và phong cách chăm sóc khách hàng thân thiện, tôn trọng và kín đáo.

Địa chỉ và thông tin liên hệ của hệ thống phòng khám Marie Stopes International tại Việt Nam: Truy cập website http://www.mariestopes.org.vn hoặc gọi điện cho tổng đài hỗ trợ khách hàng 1900 55 88 82 để biết thêm thông tin chi tiết.

7 Phương pháp tránh thai dành cho XX

Mỗi biện pháp tránh thai khác nhau, sẽ phù hợp với từng đối tượng không giống nhau, tùy theo tâm lí của mỗi người.

1. Miếng bọt tránh thai

    tranh-thai-11

Miếng bọt tránh thai có hình tròn, đường kính khoảng 5.5cm, dầy 2.5cm, một mặt lõm xuống có thể đặt trong miệng tử cung, một mặt có dây đeo để kéo ra sau khi kết thúc “chuyện ấy”. Xác suất thành công của miếng bọt tránh thai là 84%.

Miếng bọt tránh thai mặc dù có thể ngăn ngừa mang thai nhưng không thể bảo vệ bạn khỏi nhiễm trùng và lây truyền qua đường tình dục (STIs).

2. Màng tránh thai

tranh_thai_2

Màng tránh thai có hình vòm, nông, có vành dẻo, được làm bằng latex để đặt vào âm đạo, bao phủ cổ tử cung.

Màng tránh thai chỉ có thể dùng một lần cho mỗi lần “quan hệ”. Đặc biệt, sau khi “chuyện ấy” kết thúc, bạn tuyệt đối không được vệ sinh âm đạo ngay. Hãy để cho màng tránh thai bị bị hấp thụ và theo dịch tiết âm đạo trôi ra ngoài. Nó không thể gây nguy hại với cơ thể. Một điều đáng lưu ý nữa đó là màng tránh thai cũng không thể bảo vệ bạn khỏi bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

3. Vòng tròn tránh thai âm đạo

tranh_thai_3

Vòng tránh thai âm đạo là một vòng tròn trong suốt, mỗi tháng chỉ dùng đặt một lần, để liên tiếp trong 3 tuần rồi bỏ ra, 1 tuần sau đặt lại vị trí cũ. Xác suất thành công của vòng tránh thai lên tới 92%, sau 3 tuần bỏ ra, một tuần sau lại đặt cái mới vào.

4. Thuốc tiêm tránh thai

tiem-thuoc

Tiêm thuốc một lần có thể tránh thai 3 tháng. Vào ngày kinh nguyệt thứ 2 đến thứ 7, tiêm một lần với lượng 150mg (1 lọ), 3 tháng tiêm một lần. Thuốc không phòng tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS.

Thuốc có tác dụng tránh thai rất cao, thuận tiện cho người không có điều kiện uống thuốc tránh thai hằng ngày, phù hợp với người mong muốn áp dụng một biện pháp tránh thai dài ngày và có hiệu quả cao.

5. Đặt vòng

tranh_thai_5

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ bằng nhựa được đặt vào tử cung. Gọi là “vòng” vì những năm trước chủ yếu có hình tròn, song nó còn nhiều loại khác hình chữ T, chữ S và hình cánh cung… Phổ biến nhất hiện nay vòng tránh thai hình chữ T và cánh cung, có quấn đồng. Đuôi vòng có hai dây nhỏ thò ra âm đạo độ 2-3cm, giúp kiểm tra vòng còn ở đúng vị trí hay không.

Vòng tránh thai có thể đặt trong tử cung tới 5 năm. Đặc biệt thích hợp với XX có lượng nguyệt kinh quá nhiều và hay bị đau bụng kinh. Xác suất thành công của nó lên tới 99%.

6. Triệt sản

tranh_thai_6

Đây là phương pháp đình sản phổ biến ở XX. Triệt sản ở nữ giới sẽ được cắt và thắt ống dẫn trứng. Khi đó trứng bị chặn lại, không thể gặp tinht rung và đi đến tử cung được. Việc phẫu thuật triệt sản cho nữ giới phức tạp hơn nam giới nhưng lại không có hiệu quả cao bằng phương pháp thắt ống dẫn tinh.

7. Miếng dán tránh thai

tranh_thai_7

Miếng dán tránh thai thông qua da, huyết quản thâm nhập vào máu, ức chế sự rụng trứng, từ đó đạt được hiệu quả tránh thai. Miếng dán tránh thai có thể dán ở một trong 4 vị trí là bụng, mông, cánh tay và lưng, đặc biệt không thể dán ở ngực.

Cách dùng: Sử dụng miếng dán tránh thai vào ngày đầu tiên của chu kỳ nguyệt san, để liên tiếp trong 3 tuần, tuần thứ 4 không cần sử dụng. Với biện pháp tránh thai này, người dùng cũng không cần lo lắng khi tắm hoặc bơi nó sẽ rơi ra mất. Xác suất thành công lên tới 92%.

(Theo iOne)

Nam giới đã triệt sản có thể có con không?

Tôi thắt ống dẫn tinh để triệt sản gần 10 năm, nay muốn tháo ra để có con. Xin hỏi tháo ra có được không và tháo rồi thì tôi có thể có con không? – (Sơn).

nam-gioi-da-triet-san-co-the-co-con-khong

Trả lời:

Trước tiên phải nói triệt sản nam hay còn gọi thắt ống dẫn tinh là biện pháp tránh thai có tỷ lệ an toàn cao đến 99%. Chính vì điều này, việc sinh con sau triệt sản vẫn có nhưng lại quá thấp.

Nếu muốn có con trở lại với tỷ lệ cao, bạn có thể phẫu thuật để nối lại ống dẫn tinh. Cách này áp dụng cho cả hai trường hợp trước đó bạn đã thắt hay cột ống dẫn tinh. Không ít người cho rằng việc thắt mở ống dẫn tinh như thắt và tháo dây giày. Suy nghĩ này hoàn toàn sai bởi thắt dễ hơn tháo rất nhiều.

Thắt ống dẫn tinh là tiểu phẫu có thể được thực hiện ở tất cả các bệnh viện, thậm chí ở trạm y tế và chỉ mất khoảng 20 phút. Còn tháo ống dẫn tinh bắt buộc phải thực hiện ở những bệnh viện có bác sĩ chuyên khoa giỏi.

Tỷ lệ thành công của việc nối lại ống dẫn tinh phụ thuộc vào tay nghề của phẫu thuật viên, sau đó phụ thuộc vào khoảng thời gian từ lúc thắt cho đến lúc tháo. Nếu dưới 3 năm thì 90% thành công, dưới 8 năm thì khoảng 80%, thắt lâu hơn nữa thì khả năng thành công càng thấp.

Ở những trường hợp nối thất bại, bệnh nhân có thể thụ tinh trong ống nghiệm và tinh trùng sẽ được các bác sĩ lấy ra từ mào tinh, tinh hoàn.

TS- BS Nguyễn Thành Như  – Chuyên khoa Tiết Niệu – Nam học

(Theo VNEpress)

Quý ông với nỗi sợ khi triệt sản

Sau khi nghe lời vợ đi thắt ống dẫn tinh, anh Bình lúc nào cũng ám ảnh mình không còn là đàn ông nữa và chẳng thể “làm ăn” gì được. Anh gầy rộc vì mất ăn mất ngủ, sợ quan hệ với vợ và nằng nặc đòi nối lại.

Mặc dù thắt ống dẫn tinh được khẳng định là phương pháp tránh thai an toàn, hiệu quả và không ảnh hưởng tới khả năng tình dục của nam giới, nhưng vẫn rất ít quý ông lựa chọn cách này, thậm chí, thường có những hiểu sai về nó.

Theo các bác sĩ, đa số nam giới đi thắt ống dẫn tinh là do “chẳng đặng đừng” hoặc bị vợ thúc giục.

Là giảng viên được mời giảng dạy tại một trường đại học ở nước ngoài, nửa năm trước, anh Hiển đã lo xong thủ tục định cư ở Đức và dự định mình sang trước mấy tháng, rồi sẽ đón vợ và con. Vợ anh, vì lo chồng sẽ không thể chống được cám dỗ khi xa gia đình, và để lại “hậu quả” nên nằng nặc bắt chồng phải thắt ống dẫn tinh mấy ngày trước khi lên máy bay. Dù không thích cách kế hoạch này, nhưng để vợ yên tâm, lại cũng không muốn có thêm con nữa, anh Hiển tặc lưỡi đồng ý.

Quý ông với nỗi sợ khi triệt sản
Bác sĩ Nguyễn Hoài Bắc tư vấn cho một quý ông đang do dự trước việc cùng vợ lựa chọn cách tránh thai. Ảnh: VĐ.

Tần ngần đứng trước cửa phòng khám Trung tâm nam học, Bệnh viện Việt Đức, anh Trung (Chương Mỹ, Hà Nội) thổ lộ, dù cũng lo lắng vì nghe nhiều người nói đình sản sẽ ảnh hưởng tới “chuyện ấy”, nhưng anh vẫn quyết làm vì không muốn vợ sòn sòn đẻ tiếp, khi đã có tới 6 con.

Người đàn ông 38 tuổi này kể, vợ anh rất “mắn” nên sản xuất liên tiếp, có khi đứa lớn chưa kịp biết đi thì đã bầu đứa nhỏ. Hai vợ chồng đều làm ruộng, việc lo cho 6 miệng ăn quá vất vả khiến anh thấy hoảng sợ khi nghĩ cảnh vợ đẻ thêm.

“Nhà tớ đặt vòng không hợp, người cứ xanh mướt, uể oải nên lại tháo ra, uống thuốc thì hay quên, tớ lại không thể chơi được món bao cao su… thế nên bọn trẻ cứ tằng tằng ra đời. Sau khi vợ sinh lần thứ 6, tớ quá sợ có con tiếp nên chẳng dám đụng tới vợ, nhưng cũng chẳng thể nhịn mãi. Được mấy bà chị gái động viên, tớ mới tới đây”, anh Trung kể.

Thạc sĩ Nguyễn Hoài Bắc, Trung tâm nam học, Bệnh viện Việt Đức cho biết, thắt ống dẫn tinh là một biện pháp tránh thai vĩnh viễn, có hiệu quả gần như 100% cho nam giới. Đây là một thủ thuật đơn giản, dễ thực hiện, an toàn, lại không hề có tác dụng phụ gì, nhưng được rất ít đấng mày râu lựa chọn.

Nguyên nhân của việc này, theo bác sĩ, là do nhận thức chưa đúng của không ít người và tư tưởng bất bình đẳng giới. “Đa số đàn ông Việt Nam vẫn coi tránh thai là trách nhiệm của phụ nữ. Nhiều người vợ không hợp dùng thuốc hay các biện pháp kế hoạch khác, nhưng chồng cũng nhất định không sử dụng bao cao su hay đình sản, và nếu có thai ngoài ý muốn thì… kệ vợ xử lý”, bác sĩ bày tỏ.

Ông cho biết, không ít nam giới còn hiểu sai, cho rằng thắt ống dẫn tinh khiến họ mất, giảm khả năng tình dục, hoặc “ngơ ngẩn như gà trống thiến”. Trong khi thực tế, việc này không ảnh hưởng gì tới sức khỏe và đời sống chăn gối.

Bác sĩ Bắc giải thích, thực chất, việc thắt ống dẫn tinh chỉ đơn giản là chặn đường đi của tinh trùng từ tinh hoàn ra túi tinh. Khi sinh hoạt vợ chồng, tinh dịch vẫn xuất bình thường nhưng không có tinh trùng nên người vợ không thể thụ thai được. Số tinh trùng không di chuyển, đọng lại trong ống sinh tinh, mào tinh và một phần dưới ống dẫn tinh, sau đó tự tiêu đi.

Thủ thuật này không ảnh hưởng tới sự tiết hoóc môn giới tính testosterone nên không hề làm thay đổi giọng nói, cơ bắp hay râu ria của nam giới cũng như “sức mạnh phòng the” của họ. Tuy nhiên, một số người, vì lo lắng thái quá, nên sau khi thắt ống dẫn tinh lại có thể mắc rối loạn tâm lý, ám ảnh việc mình mất khả năng đàn ông.

Trường hợp anh Bình (Thanh Xuân, Hà Nội) là một điển hình. Sau khi vợ sinh mổ hai lần, anh được chị thuyết phục đi triệt sản để khỏi lo lắng về nguy cơ vỡ kế hoạch. Dù e ngại, nhưng cuối cùng, anh cũng đồng ý.

Thế nhưng, sau khi thắt ống dẫn tinh, ông chồng 45 tuổi này lo lắng tới mất ăn mất ngủ, lúc nào cũng ám ảnh là mình không còn là đàn ông nữa và chẳng thể “làm ăn” gì được. Và điều này đã ảnh hưởng tới đời sống chăn gối, khiến khi anh bị rối loạn cương dương. Chỉ tới khi được bác sĩ nối lại ống dẫn dẫn tinh, anh mới dần dần thoát khỏi những bất ổn về tâm lý và quay lại nhịp sống vợ chồng như trước.

Một trường hợp khác, một cụ ông 70 tuổi, nhất định tới nhờ bác sĩ nối lại ống dẫn tinh sau 20 thắt, vì cho rằng nếu không làm việc này thì nếu lỡ nhắm mắt, sang thế giới bên kia mình sẽ không được toàn vẹn.

Bác sĩ Nguyễn Hoài Bắc cho biết, thắt ống dẫn tinh được nam giới châu Âu sử dụng khá phổ biến, và đây được coi là một cách để chia sẻ gánh nặng tránh thai với bạn đời. “Bất cứ ai, khi đã có đủ con, không muốn sinh thêm thì đều có thể thực hiện phương pháp này”, ông nói.

Tuy nhiên, vì thắt đơn giản, nhưng khả năng nối để có thể tiếp tục sinh sản là rất khó, nên trước khi quyết định việc này, nam giới cần cân nhắc đến yếu tố có muốn sinh thêm hay không. Thời gian thắt càng lâu thì khả năng nối thành công càng giảm. Bác sĩ cho biết, một số trường hợp nối lại thường là vì con chết, tái hôn… Cũng có trường hợp đặc biệt nhất là của một nam giới chưa vợ.

Bác sĩ nhớ mãi hình ảnh chàng trai tên Thuận có dáng người cao to, khuôn mặt điển trai nhưng hằn sâu nỗi đau khổ, tuyệt vọng, nằn nì xin nối lại ống dẫn tinh đã bị thắt trước đó để chuẩn bị cưới vợ.

Chẳng là, mấy năm trước, khi còn là sinh viên, lúc đang trong cảnh túng bấn, anh đã gặp một người đàn bà giàu có nhưng thiếu thốn tình cảm và tình dục săn đón. Sau nhiều lần lảng tránh, cuối cùng anh chàng cũng đồng ý phục vụ quý bà kia, đổi lại, được thỏa mãn mọi nhu cầu về vật chất. Sợ để lại hậu quả, vị phụ nhân quyền quý thuyết phục chàng sinh viên trẻ đi thắt ống dẫn tinh. Cũng tin là việc nối lại dễ dàng và sợ xảy ra sự cố, anh đã đồng ý.

Sau khi triệt sản, Thuận được người tình già giới thiệu cho nhiều mối khác, cũng đều là các bà sồn sồn thừa tiền nhưng thiếu tình. Anh trở nên đắt khách vì vừa trẻ, khỏe, lại vừa an toàn.

Năm ngoái, khi đã gom góp được một số tiền, và quá chán ngán với cảnh trai bao, Thuận đã lặng lẽ bỏ Sài Gòn ra Hà Nội sinh sống. Anh quen một cô gái và định kết hôn, nhưng lại sợ mình không thể làm cha sau gần 10 năm trác táng và đã thắt ống dẫn tinh.

“Thắt ống dẫn tinh là cách tránh thai vĩnh viễn, không bao giờ nên dùng cho những người chưa có con, và cách này cũng không giúp ngăn các bệnh lây qua đường tình dục như bao cao su, nên càng không nên dùng cho mục đích quan hệ bừa bãi”, bác sĩ khuyến cáo.

* Tên một số nhân vật trong bài đã được thay đổi

(Theo Vnexpress)