Bệnh gì gây nghẹn?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tôi 52 tuổi, từ mấy tháng nay, tôi thấy cảm giác cứ như bị nghẹn. Bác sĩ làm ơn cho biết tôi bị bệnh gì gây nghẹn vậy.

benh-gi-gay-nghen

Ảnh minh họa – Internet

Chào bạn,

Có một số bệnh có thể gây ra triệu chứng giống như bị nghẹn là: do tim phì đại đè vào thực quản. Về giải phẫu bình thường, tim nằm ở phía trước thực quản, cho nên khi tim bị to ra trong bệnh suy tim, nó có thể đè vào thực quản gây ra cảm giác như bị nghẹn.

Muốn xác định bạn có bệnh gây tim to hay không, bạn cần đến khám ở chuyên khoa tim mạch. Bác sĩ sẽ cho bạn chụp phim Xquang nghiêng lồng ngực (có barit trong thực quản) sẽ cho biết thực quản có bị tim đè lên gây nghẹn hay không.

Do co thắt tâm vị: lỗ thông từ thực quản vào dạ dày bị co thắt nhỏ lại. Khi bạn ăn uống sẽ thấy xảy ra nghẹn. Bệnh dạng này cũng thường gặp ở những người trẻ tuổi. Nếu đi khám và chụp phim Xquang thực quản có chuẩn bị (uống barit) cũng thấy hình ảnh gây nghẹn ở thực quản hay không.

Do khối u tuyến giáp thể chìm ở nam giới đè vào thực quản cũng gây cảm giác nghẹn. Khi khám, xét nghiệm, siêu âm có thể thấy hình ảnh khối u chìm tuyến giáp gây nghẹn.

Bạn nên đến khám tại bệnh viện để được chẩn đoán đúng bệnh và điều trị thích hợp.

BS Trần Thanh Tâm

Theo Suckhoedoisong.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply