Lưu trữ cho từ khóa: đi làm

Đi bộ giúp giảm nguy cơ bị tiểu đường

Theo một nghiên cứu mới đây, những người đi bộ đi làm giảm 40% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và giảm 17% nguy cơ bị cao huyết áp so với những người lái xe đi làm.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 20.000 người ở Anh để tìm hiểu xem cách họ đi làm ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe.

di-bo-giup-giam-nguy-co-bi-tieu-duong

Ảnh minh họa

Đi bộ, đi xe đạp và sử dụng phương tiện giao thông công cộng tất cả đều có liên quan với giảm nguy cơ bị thừa cân so với lái xe hoặc đi taxi. Những người đi xe đạp đi làm giảm khoảng một nửa nguy cơ bị tiểu đường so với những người đi làm bằng xe hơi.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng 19% những người sử dụng các phương tiện cá nhân – như xe hơi hoặc xe máy – đi làm bị béo phì so với tỉ lệ là 15% ở những người đi bộ và 13% ở những người đi xe đạp.

Cao huyết áp, tiểu đường và thừa cân là những yếu tố nguy cơ chính gây ra các vấn đề về tim và tuần hoàn. Nghiên cứu cũng nhấn mạnh việc đưa hoạt động thể chất vào sinh hoạt hàng ngày bằng cách đi bộ, đạp xe hoặc sử dụng các phương tiện công cộng để đi làm nhằm mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Nghiên cứu được đăng trên tờ American Journal of Preventive Medicine ngày 6/8.

Theo Anninhthudo.vn

7 thắc mắc cần làm rõ trước khi chấp nhận một công việc

Sau một quá trình tìm việc dài đằng đẵng và đầy gian khó, cuối cùng bạn đã được một công ty mời vào làm. Đừng để cảm giác vui mừng quá đỗi lấn át bạn mà quên không đặt ra những câu hỏi cần thiết.

Trong bối cảnh thị trường việc làm khó khăn như hiện nay, có thể bạn không có được sự “xa xỉ” là từ chối một công việc mà nhà tuyển dụng đề xuất dành cho bạn. Tuy nhiên, nếu có đôi chút băn khoăn về công việc đó và có thể đợi cho tới khi xuất hiện một cơ hội tốt hơn, hãy đặt ra 7 câu hỏi dưới đây và tìm câu trả lời trước khi nói đồng ý hay không với nhà tuyển dụng:

1. Tình hình tài chính của công ty lành mạnh tới mức nào?

Câu hỏi này đặc biệt cần thiết nếu bạn vừa mới bị sa thải ở một công ty khác, vì chắc chắn bạn sẽ không muốn tiếp tục vào làm cho một công ty mà những đợt sa thải sẽ xảy ra trong tương lai gần. Hãy tìm kiếm thông tin về công ty đó qua mọi nguồn có thể để xác định mức độ lành mạnh về tài chính của họ để quyết định xem có nên “đầu quân” hay không.

2. Nơi làm việc có quá xa không, và liệu có thay đổi không?

Dành 90 phút mỗi sáng đi từ nhà đến cơ quan có thể sẽ là một việc quá sức đối với bạn. Việc di chuyển quá nhiều có thể gây sức ép về sức khỏe đối với bạn. Ngoài ra, biết đâu, công ty có thể chuyển bạn tới một địa điểm làm việc khác trong tương lai gần, và điều đó sẽ ảnh hưởng tới cân bằng cuộc sống-công việc của bạn.

3. Cơ cấu và văn hóa của công ty đó có phù hợp với bạn hay không?

Nếu bạn là một người làm việc với mức độ độc lập cao trong khi công ty này hoạt động như một loạt các nhóm nhỏ, bạn có thể sẽ cảm thấy khổ sở và sẽ muốn “nhảy việc” chỉ sau vài tháng. Liệu bạn muốn có một góc làm việc riêng tư hay sẽ làm việc trong một văn phòng mở? Đừng bao giờ đánh giá thấp những lợi ích của việc làm cho một công ty phù hợp với phong cách làm việc của bạn.

7-thac-mac-can-lam-ro-truoc-khi-chap-nhan-mot-cong-viec

4. Bạn biết gì về sếp của công ty đó?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có nhiều người muốn chuyển việc chỉ vì không thể tiếp tục làm việc với cấp trên của họ. Việc đoán trước một vị sếp tương lai sẽ ra sao trong quan hệ công việc với bạn không phải là việc lúc nào cũng làm được, nhưng hãy đưa ra những dự đoán gần xác thực nhất có thể về vị sếp đó trước khi nhận lời vào làm việc. Dự đoán này có thể đưa ra trên cơ sở các mối quan hệ quen biết của bạn, hoặc dựa vào các quan sát của bạn khi tới phỏng vấn ở công ty.

5. Liệu bạn có thể đáp ứng được các kỳ vọng của công ty?

Liệu công ty có kỳ vọng bạn xoay chuyển tình thế tại một bộ phận đang làm ăn bết bát trong vòng chỉ có vài tháng? Liệu họ có kỳ vọng bạn sẽ dùng tới “cây đũa thần” không hề tồn tại để giải quyết những vấn đề đã kéo dài nhiều năm? Hãy đảm bảo là bạn không bị đặt kỳ vọng quá mức và đừng tự đặt mình vào tình huống mà ở đó, bạn không đáp ứng được những kỳ vọng mà công ty đặt ra.

6. Bạn có thể trông chờ gì ở công ty?

Đừng quên tìm hiểm xem công ty có những chính sách phúc lợi gì cho nhân viên, bao gồm kỳ nghỉ, bảo hiểm y tế, thời gian làm việc linh động, cho phép mang con tới cơ quan? Bạn cũng cần tính đến các vấn đề như các cơ hội phát triển nghề nghiệp, tăng lương, thăng chức…

Hãy đảm bảo là bạn đã hiểu rõ về những chính sách này trước khi chấp nhận lời đề xuất của nhà tuyển dụng để tránh tình trạng rơi vào cảm giác ngỡ ngàng, thất vọng khi bạn đã vào làm mà không được đối ngộ như ý muốn.

7. Công việc này sẽ giúp thúc đẩy sự nghiệp của bạn như thế nào?

Ở một số thời điểm, điều quan trọng là bạn cần phải nghĩ tới bản thân và các mục tiêu sự nghiệp của riêng bạn. Có quá nhiều người cứ nhảy từ hết việc này sang việc khác mà không dừng lại để nghĩ xem những công việc đó phù hợp ra sao với một kế hoạch tổng thể của họ.

Liệu bạn có dư thừa khả năng cho công việc đó hay không? Hãy liệt kê một danh sách xem công việc này sẽ đóng góp như thế nào cho những mục tiêu sự nghiệp của bạn. Liệu công việc đó đem đến những kinh nghiệm mới hay cho bạn cơ hội bổ sung thêm thứ gì đó vào danh mục nghề nghiệp? Liệu công việc đó có giúp bạn được tiếp xúc với những người có ảnh hưởng mà nếu bạn gây được ấn tượng, họ có thể đem đến cho bạn những cơ hội mới trong tương lai? Hãy tránh những công việc chẳng đem lại cho bạn thứ gì ngoài tiền lương và một nơi để đến làm mỗi ngày.

Từ chối một công việc trong khi bạn đang thất nghiệp sẽ không phải là chuyện gì ghê gớm nếu bạn cảm thấy công việc đó không phù hợp sau khi bạn trả lời những câu hỏi trên. Cuộc sống luôn có những cơ hội khác chờ bạn ở phía trước.

BACSI.com (Theo Dân trí)

Hành trình 4 năm để điều trị cho bệnh rối loạn cơ mặt

Vui vẻ, buồn bã, sợ hãi, giận dữ, ngạc nhiên… những cảm xúc này thể hiện ra trên mặt nhờ vào cơ mặt.

Có khoảng 43 nhóm cơ trên mặt, kết hợp với các dây thần kinh trên mặt, biểu hiện cảm xúc, để giúp nhắm – mở mắt, nhăn mũi, há miệng… Cơ trên mặt rất khác với cơ ở các nơi khác, vì chúng không thành bó cơ, tách bạch rõ ràng, và gắn vào xương, mà chúng phẳng, có thể cuộn vào nhau và có khi gắn sát dưới da. Một khi các cơ mặt này bị rối loạn, có thể gây ra thật nhiều bất tiện và khổ sở cho người bệnh. Có nhiều rối loạn cơ mặt như co giật mi mắt, co giật nửa mặt, co giật toàn mặt, nghiến răng…

Chữa trị rối loạn cơ mặt có nhiều biện pháp như uống thuốc, châm cứu, thậm chí phẫu thuật. Song cũng giống như nguyên nhân gây bệnh, nhiều trường hợp không thể chẩn đoán rõ ràng, chữa lành bệnh rối loạn cơ mặt với nhiều người bệnh là cả một hành trình gian khổ. Chị Phạm Kiều Kiều Nga, ở phường Trung Mỹ Tây, TP. HCM, đã phải trải qua một quãng thời gian như thế để đi tìm lại vẻ đẹp gương mặt mình.

Bốn năm bôn ba, và khỏi trong 5 ngày

Cách đây 4 năm, một hôm chị cảm giác bị giật giật từ vùng mắt xuống gần miệng. Cảm giác khó chịu, khổ sở hơn nữa là người ngoài nhìn vào cũng thấy. “Tôi phải làm ăn buôn bán suốt ở ngoài. Bị ở tay chân còn che được, bị ở trên mặt, thật khổ sở. Mỏi thì cũng không mỏi lắm, cũng không phải bị giật liên tục. Nhưng đang làm việc, đang gặp người ta, mà nó bắt đầu giật thì tôi cảm giác khổ sở vô cùng.”

Đi khắp nơi kiếm thầy kiếm thuốc. Có bệnh viện chị uống thuốc suốt mấy tháng không khỏi. Có nơi, chị châm cứu hơn năm không đỡ. Có bác sĩ, sau khi chích thuốc xong vài ngày, một mắt chị bị sụp xuống, không mở ra được, chỉ nhìn được qua một con mắt. Không thể đi làm với tình trạng mắt nhắm mắt mở, rồi lo lắng khiến chị mất ngủ cả tháng trời. May mà sau hơn một tháng, mắt chị mở ra được. Quá lo sợ, chị phải đi tìm thầy thuốc khác.

Chị kể: “Không phải mình tôi đâu, đi các nơi tôi gặp nhiều người như mình. Cũng nhờ có người mách mà tôi biết đến bác sĩ Coulon. Không phải bác sĩ nước ngoài nào cũng giỏi, có ông bác sĩ Mỹ, chích cho tôi chỉ được một tháng tôi đã bị lại. Còn bác sĩ Coulon, ông chích một mũi ra thành 7, 8 lần. Không hề đau, tôi chỉ thấy tê tê như kiến cắn và có tác dụng liền, khoảng 5 ngày là tác dụng rõ rệt. Dù bác sĩ nói thuốc sẽ tác dụng khoảng 3 đến 6 tháng, nhưng nay đã 9 tháng rồi, tôi vẫn chưa bị lại. Tôi chỉ mong bác sĩ Coulon sẽ qua để khám và chữa trị thường xuyên. Tìm được thầy thuốc chữa trị và có hy vọng khỏi bệnh, cảm giác không gì vui sướng bằng!”

Phương pháp tiêm botox chữa co thắt cơ

Botox được biết đến nhiều trong ngành thẩm mỹ, với tác dụng làm giảm nếp nhăn. Tuy nhiên, chất này còn có tác dụng cho việc làm thư giãn các cơ hoạt động quá mức. Nhờ đó, giúp chữa các chứng co giật mặt, nháy mắt, đổ mồ hôi quá nhiều, đau kinh niên, đau đầu nhẹ… Sau khi tiêm, cần 2 – 4 ngày để cảm thấy tác dụng của botox, và hiệu quả kéo dài từ 4 đến 6 tháng.

Tác dụng của tiêm botox còn tùy thuộc vào độ đậm đặc của botox và sức mạnh – yếu của vùng cơ tác động, vào kinh nghiệm và kỹ năng của bác sĩ. Bệnh nhân cần phản hồi lại tác dụng của thuốc, phản ứng của cơ thể lại với bác sỹ để lần chữa trị sau có hiệu quả tốt. Càng về sau, hiệu quả của botox càng kéo dài hơn, do vùng cơ đã được tạo thói quen thư giãn.

Khi tiêm botox bạn cần lưu ý rằng, không phải “muốn chỉnh chỗ nào tiêm chỗ đó”, botox cần được tiêm vào cơ đích – nhóm cơ hoạt động quá mức – để đảm bảo an toàn và hiệu quả thẩm mỹ. Do cấu trúc khuôn mặt có rất nhiều nhóm cơ nên bác sỹ thực hiện cần có kiến thức chuyên môn sâu về cấu trúc giải phẫu vùng mặt và được đào tạo về kỹ thuật tiêm Botox. Đồng thời để tránh sự giả tạo, khô cứng, bạn cần tham khảo ý kiến người thân và bác sĩ thật cẩn thận, có những nét cơ bản, “nếp nhăn” duyên trên gương mặt cần được giữ để tạo vẻ tự nhiên, không phải “cứ nhăn là ủi”.

Với hơn 15 năm kinh nghiệm, bác sĩ Coulon là chuyên gia thực hiện các ca phẫu thuật lấy mỡ mắt bằng phương pháp mới không để lại sẹo, không cần đường may, thời gian hồi phục nhanh; tạo hình lại tình trạng mắt không đều nhau do bẩm sinh hoặc di chứng tai nạn.

Không chỉ trong lĩnh vực thẩm mỹ, ông còn áp dụng phương pháp tiêm botox trong trị rối loạn cơ mặt như co giật mi mắt, co giật nửa mặt, co giật toàn mặt, mặt do liệt dây thần kinh số 7, hội chứng Meige (giật mắt và vùng má)… rất hiệu quả. Phương pháp này không đau, thời gian tiêm nhanh và hiệu quả kéo dài đến sáu tháng.

Vào ngày 1/4/2013 đến 18/4/2013, bác sĩ Pierre Coulon một lần nữa quay lại bệnh viện FV, TP.HCM, thăm khám và làm việc định kỳ.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc đặt hẹn với bác sĩ Pierre Coulon, vui lòng liên hệ: Khoa Thẩm mỹ và Chống lão hóa bệnh viện FV theo số: (08) 54 11 33 66 hoặc (08) 54 11 33 33, máy nhánh 7000. Với đẳng cấp năm sao, khoa thẩm mỹ và Chống lão hóa Bệnh viện FV luôn làm hài lòng bạn với dịch vụ hoàn hảo, bác sĩ chuyên môn cao, công nghệ tiên tiến và hệ thống quản lý hồ sơ bảo mật.

Trước khi vào gặp bác sĩ, bạn sẽ được chuyên viên tư vấn thẩm mỹ – cô Phạm Thị Thùy Trang tư vấn riêng cho bạn về các dịch vụ thẩm mỹ để có giải pháp làm đẹp tối ưu.

 

Bị bệnh huyết áp thấp dùng trà Acotea có tốt không?

“Em vừa sinh bé đầu lòng được 10 tháng, em thường xuyên bị đau đầu khi thay đổi thời tiết, người thì mệt mỏi vô cùng, đi làm về là không muốn động chân động tay vào việc gì, ngồi văn phòng thì buồn ngủ kinh khủng, cả sáng lẫn chiều mặc dù đêm không thiếu ngủ. Cách đây 3 hôm, buổi sáng em đi chợ, bị một cơn choáng và ngất xỉu ở cổng chợ. May có bác hàng xóm nhìn thấy đưa về nhà, ông xã liền chở đi khám, bác sĩ bảo bị huyết áp thấp, đi chợ sớm chưa kịp ăn gì nên bị lăn quay ra đấy, bác sĩ kê cho một lô thuốc và bảo em làm ít thôi. Sau khi được tư vấn và tìm hiểu trên mạng, em mua trà Acotea về uống thử xem sao.

 Em mới dùng được hơn 2 tuần thôi thấy có vẻ khả quan nhưng không biết có khỏi dứt điểm không, nên em muốn hỏi xem có mẹ nào bị bệnh giống em hay từng sử dụng Acotea rồi thì cho em ý kiến với nhé!“

Sản phẩm trà Acotea (Ảnh: thành viên caygay)

 
 
 

Hội nghị khách hàng Vạn An 2013

Trong không khí ấm áp của những ngày đầu xuân mới, công ty TNHH Vạn An đã tổ chức thành công “Hội nghị khách hàng năm 2013” với chủ đề: Hội nghị khách hàng 2013 và giới thiệu công thức dinh dưỡng HiPP Combiotic Organic hoàn toàn hữu cơ với bao bì mới lon thiếc.

Hội nghị diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội với sự góp mặt của các khách hàng tiêu biểu và các nhà phân phối của miền Nam và miền Bắc.

(Ảnh do nhãn hàng HiPP cung cấp)

Hội nghị khách hàng 2013 chính là lời tri ân sâu sắc mà ban lãnh đạo và toàn thể nhân viên công ty gửi tới tất cả các khách hàng đã luôn sát cánh và đồng hành cùng Vạn An trong suốt thời gian khó khăn vừa qua. Tại hội nghị, công ty đã vinh danh TOP 5 khách hàng có doanh số lớn nhất trong “Chương trình CLB khách hàng VIP 2012” khu vực Hà Nội, vinh danh nhà phân phối tỉnh tiêu biểu nhất năm 2012 khu vực phía Bắc. Khu vực phía Nam, công ty vinh danh TOP 5 khách hàng có doanh số lớn nhất trong “Chương trình King Shop năm 2012”. Sự thành công của công ty nói chung và của thương hiệu HiPP nói riêng phải kể đển sự đóng góp rất lớn từ toàn bộ mạng lưới phân phối bán lẻ đến với người tiêu dùng.

(Ảnh do nhãn hàng HiPP cung cấp)

Bên cạnh những lời tri ân và vinh danh các khách hàng tiêu biểu, công ty đã giới thiệu công thức dinh dưỡng độc đáo Combiotic đạt tiêu chuẩn hoàn toàn hữu cơ (Organic) được bổ sung lợi khuẩn Probiotic và chất xơ Prebiotic giúp tăng cường hệ vi sinh đường ruột, đảm bảo hấp thu dưỡng chất dễ dàng, hệ miễn dịch của bé nhờ đó được đảm bảo một cách tự nhiên ngay từ những năm tháng đầu đời. Toàn bộ nguyên liệu sữa và quy trình sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn khắt khe và nghiêm ngặt của thực phẩm hoàn toàn hữu cơ và siêu sạch (Organic) vượt xa cả tiêu chuẩn của EU nên rất tinh khiết và an toàn cho bé. Việc chuyển đổi sang bao bì mới lon thiếc của sản phẩm dinh dưỡng công thức HiPP Combiotic nhằm phù hợp hơn với tập quán thương mại và tiêu dùng của Việt Nam, đặc biệt bao bì lon thiếc tiện lợi hơn cho người tiêu dùng trong việc bảo quản ở điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm của Việt Nam.

Khối lượng tịnh đóng lon là 350g; đóng gói 12 lon/ thùng; hạn sử dụng của sản phẩm vẫn giữ nguyên giống như hộp giấy: 15 tháng kể từ ngày sản xuất, ngắn hơn nhiều so với hạn sử dụng của các nhãn hàng dinh dưỡng công thức đóng lon trên thị trường, đảm bảo điều kiện sử dụng HiPP Combiotic trong thời gian sữa thơm ngon, tinh khiết nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

HiPP Combiotic là kết quả những nỗ lực nghiên cứu của các nhà khoa học tại HiPP mong muốn tạo ra một công thức dinh dưỡng tối ưu học tập từ cơ cấu sữa mẹ, nguồn nguyên liệu sữa hữu cơ đảm bảo phát triển bền vững. HiPP Combiotic thật sự lý tưởng cho trẻ khi dùng song song với sữa mẹ, khi mẹ ít sữa hoặc không thể cho bé bú, khi ăn dặm và ăn bổ sung. HiPP Combiotic là sự chuyển giao nhẹ nhàng từ sữa mẹ sang sữa ngoài, khi mẹ bắt đầu đi làm hay cho bé ăn bổ sung.

(Ảnh do nhãn hàng HiPP cung cấp)

Được thành lập từ năm 2000 đến nay, công ty TNHH Thương Mại Vạn An tự hào là nhà nhập khẩu và phân phối các sản phẩm dinh dưỡng Organic và các sản phẩm chăm sóc trẻ nhỏ được các ông bố và bà mẹ Việt Nam tin dùng. Công ty TNHH TM Vạn An luôn hướng đến mục tiêu “Kinh doanh lành mạnh, phát triển bền vững”, đồng thời cam kết đem lại những giá trị sống tốt đẹp nhất cho các gia đình Việt Nam, đặc biệt là bà mẹ và trẻ em, chia sẻ những khó khăn và những kinh nghiệm để giúp việc nuôi trẻ nhỏ trở nên tiện lợi, đơn giản hơn. Công ty hy vọng đã đáp ứng được phần nào những đòi hỏi khắt khe về chất lượng hàng hóa và dịch vụ của người tiêu dùng trong cuộc sống hiện đại và xã hội phát triển.

Sau sinh và cách giải quyết mối lo đi làm

Đi làm trở lại sau khi sinh đã được 1 tuần nhưng chị Lan (quận 12, TP HCM) vẫn không thể yên tâm vì bé Bim không chịu bú bình. Trong khi đó, nơi làm việc của chị cách nhà khoảng 15 km, buổi trưa nghỉ 90 phút.

Ngược lại, chị Minh Phương (nhân viên của một công ty phần mềm tại quận 1, TP HCM) không quá vất vả khi quay lại công việc sau kỳ nghỉ thai sản. Bởi bé Bi bám bà ngoại hơn bám mẹ. Sau khi chị sinh, mẹ chị đã đến ở cùng vợ chồng chị. Thậm chí trong thời gian chị ở cữ, bé đã thường xuyên được nằm ngủ với bà ngoại. Lo cho con gái, bà nhận hết phần thay tã và tắm cho cháu. Chị không nhiều sữa nên đã cho bé uống bổ sung sữa công thức từ khi bé 3 tháng tuổi. Khi đói và không có ti mẹ ở bên, bé vẫn đồng ý uống sữa ngoài, dù bà ngoại phải lấy thìa đút.

Theo các bà mẹ dày dạn kinh nghiệm, nếu được chuẩn bị chu đáo, cả mẹ và con sẽ dễ dàng vượt qua được thời kỳ chuyển đổi khi mẹ quay trở lại công việc.

Chuẩn bị về dinh dưỡng cho bé

Việc tập cho bé bú bình là rất quan trọng, đặc biệt với những mẹ không thể về nhà vào buổi trưa. Bạn nên cho bé tập bú bình trước khi đi làm khoảng 15 ngày đến một tháng. Không nên tập cho bé bú bình trước 2 tháng tuổi, kể cả khi bạn chọn cách vắt sữa mẹ và cho vào bình sữa của con. Nếu được làm quen với bình sữa quá sớm, bé có thể sẽ quen với bú bình mà từ chối ti mẹ, khiến việc nuôi con bằng sữa mẹ kết thúc sớm.

Nếu bé 4, 5 tháng tuổi không chịu bú bình, có thể dùng thìa đút sữa cho bé. Ăn bằng thìa sẽ bảo vệ răng cho bé và giúp bé đỡ mất sức hơn so với tự bú bình. Tuy nhiên, cho bé ăn bằng thìa mẹ phải kiên nhẫn và chấp nhận sự thật rằng, một khi đã ăn bằng thìa, trẻ sẽ lười bú bình và bạn sẽ phải cho bé ăn bằng thìa cho đến khi bé tự cầm được cốc uống. Thậm chí, rất nhiều em bé do mải chơi và nhõng nhẽo, đến 4, 5 tuổi vẫn chỉ chịu uống sữa khi được đút bằng thìa. Ở nhà, việc ăn bằng thìa cũng đơn giản như việc bú bình, nhưng mẹ con bạn sẽ vất vả hơn rất nhiều nếu đi chơi xa.

moilo
Nếu bé không chịu bú bình, có thể cho bé ăn sữa bằng thìa. Ảnh: Galery.hd.org

Để chuẩn bị dinh dưỡng cho con trước khi đi làm, chị Ngọc Hà (TP Huế) mỗi ngày vẫn cho con bú các cữ như bình thường nhưng vào buổi sáng và buổi xế chiều (những giờ mà chị phải ở cơ quan sau này) chị vắt sữa cho vào cốc rồi cho bé ăn. Đến khi chị chính thức đi làm, buổi sáng, ngoài việc trữ sữa trong tủ lạnh để tới những giờ đó người giúp việc lấy ra cho bé ăn, chị cho bé bú thật no.

Từ ngày 1/1/2013, các bà mẹ đã được nghỉ thai sản 6 tháng. 6 tháng là độ tuổi phù hợp cho bé bắt đầu ăn dặm, thậm chí 4, 5 tháng tuổi, bé cũng có thể làm quen với việc ăn dặm bằng bột và thức ăn nghiền nhuyễn.

Dưới đây là những việc bạn cần chuẩn bị trước khi đi làm trở lại:

Chuẩn bị tinh thần cho bé

Bạn nên cho bé làm quen với người sẽ thay bạn trông bé, có thể là ông, bà nội, ngoại của bé hoặc người giúp việc. Hãy để bé được chính những người này cầm bình sữa cho ăn, tắm rửa, chơi cùng, ngủ cùng. Thời gian làm quen càng nhiều càng tốt, ít nhất là một tháng trước khi bạn quay trở lại công việc. Trong thời gian này, bạn nên thỉnh thoảng đi khỏi nhà một, hai tiếng để bé quen dần việc vắng mẹ. Bé càng gắn bó thân thiết với bà hay người giúp việc, mẹ càng an tâm để làm việc hơn.

Nếu không có ai trông bé tại nhà, bạn có thể gửi bé đến các nhà trẻ. Nên chú ý chọn nơi có uy tín và an toàn với bé, xem xét kỹ thái độ của người trông trẻ trước khi quyết định gửi. Nên cho bé đến nhà trẻ vài ngày trước khi bạn chính thức đi làm để đến ngày quay trở lại công sở, bạn không quá cập rập và đau đầu vì phải giải quyết nhiều việc.

Chuẩn bị cho ông bà, người sẽ trông bé khi mẹ đi làm

Bạn nên hướng dẫn ông bà cách sử dụng những sản phẩm dành cho bé. Ngày nay, việc nuôi trẻ có nhiều thuận lợi hơn, các sản phẩm dành cho bé rất đa dạng và không phải ông bà nào cũng biết sử dụng ngay. Bà ngoại của bé Bi kể bà đã rất lúng túng khi lần đầu đóng miếng lót vào quần bỉm cho cháu vì thời của bà, chỉ đóng tã xô cho con nhỏ.

Bạn cũng nên cho bà hay người giúp việc biết về những thói quen ăn ngủ của bé. Ví dụ có những bé chỉ ngủ nếu được nghe hát ru, có những bé thích được vỗ về, có những bé thích được bế đi rong khắp nhà…

Mỗi ngày trước khi đi làm, bạn cũng nên để sẵn một số bộ quần áo, khăn bỉm, những vật dụng mà bé có thể sử dụng trong ngày ở nơi thuận tiện với bà nhất. Bạn có thể viết ra giấy, hoặc đánh máy vi tính, nên chọn font chữ to dán ở nơi bà dễ thấy nhất những việc bà cần làm cho bé trong ngày cũng như những chỗ để đồ đạc của bé.

Chuẩn bị cho chính mẹ

Bạn hãy lên kế hoạch để cân bằng giữa việc nhà và việc công ty. Và hãy nhớ, khi đã lập kế hoạch, cần tuân thủ nó, có vậy mới đảm bảo mọi thứ diễn ra suôn sẻ và không chồng chéo.

Dành thời gian cho con khi ở nhà. Vì trong ngày bạn phải đi làm không thể dành nhiều thời gian cho con, nên sau khi kết thúc công việc mỗi ngày, hãy dành nhiều nhất thời gian có thể cho bé.

Trở lại công việc dần dần. Sau khi sinh, bạn sẽ không thể ngay lập tức trở lại với công việc một cách toàn tâm toàn ý được. Đừng quá lo lắng, dần dần mọi việc sẽ ổn. Nếu quá khó khăn, có thể nhờ đồng nghiệp giúp đỡ.

Cần tự nhủ rằng, bạn đi làm để có nguồn thu nhập nhằm nuôi dưỡng và đảm bảo tương lai cho con tốt hơn. Khi ở công ty, bạn hãy cố gắng chỉ tập trung vào công việc.

Tạo thói quen ngăn nắp cho mình. Hãy sắp xếp bàn làm việc thật gọn gàng, khoa học và đảm bảo những thứ thường dùng luôn nằm trong tầm tay.

Bạn nên tân trang lại bản thân trước khi quay trở lại công sở, sắm sửa quần áo mới, để kiểu tóc gọn gàng. Chẳng vị sếp nào thích một nhân viên xồ xề, chậm chạp dù rất thông cảm với tình trạng con mọn của bạn. Ngoài ra, vẻ bề ngoài được chau chuốt cũng giúp bạn tự tin và thoải mái khi làm việc hơn.

Hãy chú ý chăm sóc bản thân.Công việc thì vô tận nhưng sức khỏe thì chỉ có hạn, bạn phải chăm sóc chính mình thì mới đủ sức khỏe chăm sóc con cái, gia đình, nhà cửa và công việc. Trong khi nhờ bố mẹ, người giúp việc trông bé, thời gian nghỉ ngơi, bạn có thể đi tập thể dục, đi spa, đi xem phim với chồng để có một tinh thần khoẻ mạnh.

Chuẩn bị cho bố

Bạn nên bàn bạc với chồng về công việc nhà và việc chăm bé trước khi đi làm. Nên chia bớt công việc cho chồng. Thực tế, không phải người đàn ông nào cũng chấp nhận nội trợ là việc của họ. Tuy nhiên, nếu người vợ khéo léo vẫn có thể tận dụng được sức lực của ông xã. Bạn cũng nên tập để cho bé theo bố, cho bé chơi với bố nhiều hơn, giúp bạn có thêm thời gian nghỉ ngơi và dành sức cho công việc.

(Theo Vnexpress)

Mẹ đã dự định gì với khoản thưởng cuối năm?

Sau một năm làm việc với nhiều bận rộn, thời khắc cuối năm là lúc giới công sở nhộn nhịp hẳn lên với những khoản lương thưởng “hậu hĩnh”. Bên cạnh những kế hoạch chi tiêu, sắm sửa cho năm mới, nhiều phụ huynh quyết định đầu tư cho việc học của con cái để sau kỳ nghỉ Tết, các học sinh nhí vẫn theo kịp bài vở ở trường và trau dồi thêm kiến thức bên ngoài.

(Trung tâm Anh Ngữ ILA)

Tận hưởng niềm vui trên lớp mổi ngày tại ILA như ngày Tết

Sau buổi họp phụ huynh cuối học kỳ 1 cho con, chị Nguyễn Tuyết Mai (nhân viên kế toán – Quận Bình Thạnh) lo lắng vì điểm tiếng Anh của cô con gái Hoàng My ở trường không cao. Về ngữ pháp cháu có vẻ vững nhưng về phát âm thì chưa được chuẩn lắm, vẫn còn nhút nhát khi thực hành giao tiếp với các bạn. Nhân dịp lãnh thưởng Tết, chị quyết định đăng ký cho con một khoá học tiếng Anh để vào đầu học kỳ 2, Hoàng My sẽ theo kịp chương trình ở trường ngay.

Thông qua tìm hiểu từ các phụ huynh khác có con đang học tiếng Anh tại các trung tâm Anh ngữ, chị Tuyết Mai được biết học tại ILA, học viên được học hoàn toàn với giáo viên bản xứ có trình độ đại học và bằng cấp chuyên môn trong việc giảng dạy Anh ngữ như các chứng chỉ CELTYL, CELTA, DELTA (là các chứng nhận về năng lực giảng dạy tiếng Anh do đại học Cambridge cấp, có giá trị quốc tế). Bên cạnh đó tại ILA còn có đội ngũ trợ giảng đóng vai trò là cầu nối, cung cấp thông tin đến phụ huynh một cách nhanh chóng, chính xác về kết quả học tập của từng học viên. Với phụ huynh có quỹ thời gian hạn hẹp, đầu tư cho con học tiếng Anh tại ILA quả thật là một lựa chọn đúng đắn.

Bên cạnh đó, với mức học phí chỉ khoảng hơn 2 triệu đồng/tháng, các em học viên đã có thể học tập và rèn luyện tiếng Anh trong môi trường quốc tế với chất lượng đảm bảo tại trung tâm Anh ngữ ILA. Mỗi lớp bao gồm một giáo viên nước ngoài và giáo viên trợ giảng người Việt Nam. Lớp học chỉ có khoảng 14 đến 15 bé cùng độ tuổi với nhau. Tiết học được ILA thiết kế sinh động và hào hứng, các bé được học qua các trò chơi và hoạt động nhóm vui nhộn ngay tại lớp, cơ hội trải nghiệm những tiết học “vừa học – vừa chơi” rất bổ ích giúp các em thư giãn và dễ ghi nhớ kiến thức mới.

(Trung tâm Anh Ngữ ILA)

ILA – sự lựa chọn đúng đắn cho khoản thưởng cuối năm

Chị Trần Thị Nhung chia sẻ: “Bản thân tôi cũng đã từng theo học chương trình Anh ngữ dành cho người đi làm tại ILA một thời gian, sau đó tôi đã dễ dàng kiếm được việc làm ở một công ty nước ngoài khi chuyển công ty. Chính vì kinh nghiệm này mà tôi rất tự tin về quyết định của mình khi cho con theo học tại đây. Nhân dịp nhận được khoản thưởng Tết, tôi đăng ký luôn cho con theo học dài hạn tại ILA để cháu có thể học liên tục, không ngắt quãng, từ đó nhanh tiến bộ.”

ILA là một trong số rất ít các trung tâm Anh ngữ tại Việt Nam có được chứng nhận NEAS – Chứng nhận Đào tạo Tiếng Anh Quốc gia, là một tổ chức chuyên đánh giá các đơn vị giáo dục trên toàn thế giới, rất có uy tín công nhận. Ngoài ra, ILA còn nhận được nhiều bằng khen về chất lượng dạy và học của UBND thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo Hồ Chí Minh cũng như nhiều lần đoạt giải thưởng Rồng Vàng và Top 40 Awards do Thời báo Kinh tế Việt Nam trao tặng và giải thưởng Trusted brand do Mạng doanh nghiệp Việt Nam (Vietnam Enterprises) phối hợp với Tổ chức Chứng nhận quản lý chất lượng Vương quốc Anh (National Quality Assurance) tổ chức trao chứng nhận. Gần đây nhất là ILA đã trở thành Trung Tâm Bạch Kim của Cambridge ESOL duy nhất tại Việt Nam, cùng với 3 trung tâm Bạch Kim khác khác tại Đông Nam Á là Thái Lan, Malaysia, Indonesia. ILA từng được vinh dự nhận bằng khen do Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh trao tặng về các thành tích cao đạt được trong các kỳ thi Cambridge ESOL của học viên ILA các năm 2007, 2008 và 2009. Vì vậy, nhiều phụ huynh đã quyết định sử dụng khoản thưởng Tết đầu tư cho con học tiếng Anh, và hoàn toàn yên tâm khi chọn ILA làm nơi gửi gắm con em mình.

Với sự tiếp cận chuyên nghiệp trong cách thức giảng dạy tiếng Anh, ILA từ lâu là một trong những đối tác quan trọng của Cambridge ESOL tại Việt Nam. Là đơn vị uy tín đã hoạt động ở Việt Nam 13 năm, ILA cũng chính là Trung tâm Anh ngữ hàng đầu với đội ngữ giáo viên và quản lý học vụ chuyên nghiệp lên đến hơn 250 người, 100% là người nước ngoài nói tiếng Anh bản ngữ có chứng chỉ CELTYL, CELTA, DELTA được cấp bởi Cambridge. Được học với giáo viên chuyên nghiệp, có phương pháp sư phạm, các học viên được đảm bảo hoàn toàn về chất lượng giảng dạy.

Đầu tư cho con theo học tại ILA bằng khoản thưởng Tết, bạn đã quyết định đúng đắn cho tương lai vững chắc hơn của con trẻ.

Để biết thêm thông tin về chương trình học, vui lòng liên hệ Trung tâm Anh Ngữ ILA gần nhất:

Hà Nội : (04) 2220 1666 hoặc (04) 3564 3165

Tp HCM : (08) 3521 8788 hoặc (08) 3929 0100

Bà Rịa Vũng Tàu : (064) 3572 347

Đà nẵng : (0511) 364 7444

Website: www.ilavietnam.com

 

Mỗi bà mẹ là một bác sĩ

Không ai hiểu sức khỏe của con bằng mẹ. Khi con có những biểu hiện trục trặc về sức khỏe, mẹ là người nhận ra đầu tiên. Mẹ cũng là người nắm vững các bí quyết phòng bệnh để con luôn khỏe mạnh. Mỗi bà mẹ chính là bác sĩ gia đình.

Cuối năm, trời lạnh đột ngột, nhiều bé đổ bệnh sổ mũi, ngạt mũi, viêm mũi… cả mẹ và bố cũng không tránh được các căn bệnh mùa đông này. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với PGS. TS. BS. Nguyễn Thị Ngọc Dinh, nguyên giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương, về việc chăm sóc sức khỏe gia đình, để bé luôn có thể ngủ ngon khi trời chuyển mùa.

Thưa bác sĩ, những nguyên nhân nào thường gây nên bệnh viêm mũi xoang?

Ô nhiễm không khí, bụi bẩn, khói xe… là một trong những nguyên nhân hàng đầu vì mỗi người trưởng thành hít thở đến 9.000 lít khí qua mũi mỗi ngày. Ngoài ra, những tác nhân gây dị ứng, thời tiết thay đổi thất thường cũng khiến các bệnh liên quan đến mũi và xoang trở nên phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Các bệnh này khiến cả người lớn và em bé đều khó chịu, gây ảnh hưởng trực tiếp tới giấc ngủ, hiệu suất làm việc…

Tham dự Lễ công bố kết quả khảo sát thị trường sản phẩm vệ sinh mũi tại Việt Nam, PGS. TS. BS. Nguyễn Thị Ngọc Dinh khuyên mọi người cần chủ động vệ sinh mũi để phòng các bệnh về đường hô hấp. (Ảnh được công bố bởi Xisat)

Nghe nói xì mũi không đúng cách cũng có thể gây viêm tai, viêm xoang, có phải không thưa bác sĩ?

Khi mũi có dịch, thông thường phải xì ra cho mũi sạch và thông thoáng. Nhiều người thường dùng ngón tay cái và ngón trỏ bóp hai bên mũi, sau đó ngậm chặt miệng và dùng sức hỉ ra. Phương pháp này không đúng mà còn mang lại nhiều tác hại vì khi cố xì mũi, áp lực trong hốc mũi tăng cao có thể đưa dịch mũi ngược qua vòi nhĩ vào trong tai giữa gây viêm tai, và đưa dịch mũi vào xoang gây viêm xoang.

Cách xì mũi đúng là bịt một bên mũi, xì mũi bên kia ra, sau đó đổi bên. Nếu dịch mũi đặc, niêm mạc mũi sưng, hoặc hố mũi có vẩy khô thì nên dùng dung dịch nước biển sâu xịt vào làm cho dịch mũi loãng ra hoặc vẩy mũi mềm đi, lúc đó xì mũi ra sẽ dễ dàng hơn và bảo vệ mũi tốt hơn.

Theo PGS. Ngọc Dinh, ô nhiễm không khí, bụi bẩn, khói xe… là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh viêm mũi xoang. (Ảnh được cung cấp bởi Xisat)

Bác sĩ có thể hướng dẫn cách chọn sản phẩm vệ sinh mũi giúp chống lại các tác động của môi trường, giúp ngăn ngừa các bệnh sổ mũi, hắt hơi, nghẹt mũi, viêm mũi, viêm xoang?

Các nghiên cứu lâm sàng đã cho thấy nước biển sâu được khai thác từ độ sâu 450m so với mặt nước biển có thành phần giàu nguyên tố vi lượng với 60 khoáng chất, đặc biệt là kẽm và đồng, có tác dụng sát khuẩn, làm săn se niêm mạc, phục hồi các niêm mạc suy yếu và có tính kháng viêm, rất hữu hiệu trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh viêm mũi xoang.

Kiểm tra chất lượng sản phẩm ở nhà máy sản xuất Nước biển sâu Xisat tại Hưng Yên. (Ảnh được cung cấp bởi Xisat)

Tôi vẫn thường khuyên bệnh nhân của mình vệ sinh mũi bằng nước biển sâu nhiều lần trong ngày, sau khi đi làm về, sau khi ra đường, trước khi đi ngủ, buổi sáng thức dậy… Đây là phương pháp đơn giản, hiệu quả, an toàn và tiết kiệm nhất để mũi luôn sạch và khỏe. Các bà mẹ có thể để nước biển sâu ngay trên đầu giường ngủ hoặc trong buồng tắm, để mỗi lúc đánh răng, rửa mặt, có thể nhớ ngay đến việc rửa mũi để giúp các con sử dụng ngay. Mỗi bà mẹ là một bác sĩ gia đình mà (cười).

Ngày nay, phương pháp xịt mũi là dùng chai thuốc xịt vào mũi vừa tiện lợi vừa có hiệu quả tốt. Chẳng hạn với Nước biển sâu Xisat, dung dịch sẽ được phun dưới dạng sương mù (aerosol) nên các phân tử thuốc có chứa khoáng chất khuyếch tán dễ dàng trong hốc mũi để vào được những ngóc ngách nhỏ nhất của mũi, thấm trực tiếp vào niêm mũi.

Xin cảm ơn bác sĩ!

Một sản phẩm – Hai giải thưởng

Bộ sản phẩm cho gia đình gồm có Xisat Xanh dành cho người lớn, Xisat Hồng cho trẻ em và Xisat Viêm Mũi có tinh dầu Khuynh diệp, Bạc hà và Đinh hương.

Theo kết quả khảo sát thị trường dung dịch vệ sinh mũi của công ty nghiên cứu thị trường hàng đầu thế giới Nielsen (Omnibus tháng 3/2012), Nước biển sâu Xisat của tập đoàn Dược phẩm Merap (Merap Group) hiện đang chiếm 80% thị phần Hà Nội và 96% thị phần TP.HCM. Trên 90% người tiêu dùng công nhận việc sử dụng nước biển sâu Xisat vệ sinh mũi hàng ngày giúp phòng tránh sổ mũi, nghẹt mũi do thời tiết thay đổi hoặc khói bụi ô nhiễm.

Với chất lượng vượt trội, mới đây Nước biển sâu Xisat cũng đã trở thành sản phẩm vệ sinh mũi đầu tiên tại Việt Nam được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận là “Thiết bị Y tế” dùng phổ biến an toàn hàng ngày cho mọi người. Giấy chứng nhận này được cấp sau khi đoàn công tác của Bộ Y tế có chuyến khảo sát đến nhà máy của Merap Group ở tỉnh Hưng Yên, xem xét dây chuyền sản xuất, trang thiết bị, quy trình quản lý chất lượng, phòng thí nghiệm, hệ thống kho bãi… vốn là bước cuối cùng trong quy trình thẩm định hồ sơ trước khi Bộ Y tế ra quyết định cấp chứng nhận chất lượng “Thiết bị Y tế” cho Xisat.