Lưu trữ cho từ khóa: giải phẫu

Hành trình 4 năm để điều trị cho bệnh rối loạn cơ mặt

Vui vẻ, buồn bã, sợ hãi, giận dữ, ngạc nhiên… những cảm xúc này thể hiện ra trên mặt nhờ vào cơ mặt.

Có khoảng 43 nhóm cơ trên mặt, kết hợp với các dây thần kinh trên mặt, biểu hiện cảm xúc, để giúp nhắm – mở mắt, nhăn mũi, há miệng… Cơ trên mặt rất khác với cơ ở các nơi khác, vì chúng không thành bó cơ, tách bạch rõ ràng, và gắn vào xương, mà chúng phẳng, có thể cuộn vào nhau và có khi gắn sát dưới da. Một khi các cơ mặt này bị rối loạn, có thể gây ra thật nhiều bất tiện và khổ sở cho người bệnh. Có nhiều rối loạn cơ mặt như co giật mi mắt, co giật nửa mặt, co giật toàn mặt, nghiến răng…

Chữa trị rối loạn cơ mặt có nhiều biện pháp như uống thuốc, châm cứu, thậm chí phẫu thuật. Song cũng giống như nguyên nhân gây bệnh, nhiều trường hợp không thể chẩn đoán rõ ràng, chữa lành bệnh rối loạn cơ mặt với nhiều người bệnh là cả một hành trình gian khổ. Chị Phạm Kiều Kiều Nga, ở phường Trung Mỹ Tây, TP. HCM, đã phải trải qua một quãng thời gian như thế để đi tìm lại vẻ đẹp gương mặt mình.

Bốn năm bôn ba, và khỏi trong 5 ngày

Cách đây 4 năm, một hôm chị cảm giác bị giật giật từ vùng mắt xuống gần miệng. Cảm giác khó chịu, khổ sở hơn nữa là người ngoài nhìn vào cũng thấy. “Tôi phải làm ăn buôn bán suốt ở ngoài. Bị ở tay chân còn che được, bị ở trên mặt, thật khổ sở. Mỏi thì cũng không mỏi lắm, cũng không phải bị giật liên tục. Nhưng đang làm việc, đang gặp người ta, mà nó bắt đầu giật thì tôi cảm giác khổ sở vô cùng.”

Đi khắp nơi kiếm thầy kiếm thuốc. Có bệnh viện chị uống thuốc suốt mấy tháng không khỏi. Có nơi, chị châm cứu hơn năm không đỡ. Có bác sĩ, sau khi chích thuốc xong vài ngày, một mắt chị bị sụp xuống, không mở ra được, chỉ nhìn được qua một con mắt. Không thể đi làm với tình trạng mắt nhắm mắt mở, rồi lo lắng khiến chị mất ngủ cả tháng trời. May mà sau hơn một tháng, mắt chị mở ra được. Quá lo sợ, chị phải đi tìm thầy thuốc khác.

Chị kể: “Không phải mình tôi đâu, đi các nơi tôi gặp nhiều người như mình. Cũng nhờ có người mách mà tôi biết đến bác sĩ Coulon. Không phải bác sĩ nước ngoài nào cũng giỏi, có ông bác sĩ Mỹ, chích cho tôi chỉ được một tháng tôi đã bị lại. Còn bác sĩ Coulon, ông chích một mũi ra thành 7, 8 lần. Không hề đau, tôi chỉ thấy tê tê như kiến cắn và có tác dụng liền, khoảng 5 ngày là tác dụng rõ rệt. Dù bác sĩ nói thuốc sẽ tác dụng khoảng 3 đến 6 tháng, nhưng nay đã 9 tháng rồi, tôi vẫn chưa bị lại. Tôi chỉ mong bác sĩ Coulon sẽ qua để khám và chữa trị thường xuyên. Tìm được thầy thuốc chữa trị và có hy vọng khỏi bệnh, cảm giác không gì vui sướng bằng!”

Phương pháp tiêm botox chữa co thắt cơ

Botox được biết đến nhiều trong ngành thẩm mỹ, với tác dụng làm giảm nếp nhăn. Tuy nhiên, chất này còn có tác dụng cho việc làm thư giãn các cơ hoạt động quá mức. Nhờ đó, giúp chữa các chứng co giật mặt, nháy mắt, đổ mồ hôi quá nhiều, đau kinh niên, đau đầu nhẹ… Sau khi tiêm, cần 2 – 4 ngày để cảm thấy tác dụng của botox, và hiệu quả kéo dài từ 4 đến 6 tháng.

Tác dụng của tiêm botox còn tùy thuộc vào độ đậm đặc của botox và sức mạnh – yếu của vùng cơ tác động, vào kinh nghiệm và kỹ năng của bác sĩ. Bệnh nhân cần phản hồi lại tác dụng của thuốc, phản ứng của cơ thể lại với bác sỹ để lần chữa trị sau có hiệu quả tốt. Càng về sau, hiệu quả của botox càng kéo dài hơn, do vùng cơ đã được tạo thói quen thư giãn.

Khi tiêm botox bạn cần lưu ý rằng, không phải “muốn chỉnh chỗ nào tiêm chỗ đó”, botox cần được tiêm vào cơ đích – nhóm cơ hoạt động quá mức – để đảm bảo an toàn và hiệu quả thẩm mỹ. Do cấu trúc khuôn mặt có rất nhiều nhóm cơ nên bác sỹ thực hiện cần có kiến thức chuyên môn sâu về cấu trúc giải phẫu vùng mặt và được đào tạo về kỹ thuật tiêm Botox. Đồng thời để tránh sự giả tạo, khô cứng, bạn cần tham khảo ý kiến người thân và bác sĩ thật cẩn thận, có những nét cơ bản, “nếp nhăn” duyên trên gương mặt cần được giữ để tạo vẻ tự nhiên, không phải “cứ nhăn là ủi”.

Với hơn 15 năm kinh nghiệm, bác sĩ Coulon là chuyên gia thực hiện các ca phẫu thuật lấy mỡ mắt bằng phương pháp mới không để lại sẹo, không cần đường may, thời gian hồi phục nhanh; tạo hình lại tình trạng mắt không đều nhau do bẩm sinh hoặc di chứng tai nạn.

Không chỉ trong lĩnh vực thẩm mỹ, ông còn áp dụng phương pháp tiêm botox trong trị rối loạn cơ mặt như co giật mi mắt, co giật nửa mặt, co giật toàn mặt, mặt do liệt dây thần kinh số 7, hội chứng Meige (giật mắt và vùng má)… rất hiệu quả. Phương pháp này không đau, thời gian tiêm nhanh và hiệu quả kéo dài đến sáu tháng.

Vào ngày 1/4/2013 đến 18/4/2013, bác sĩ Pierre Coulon một lần nữa quay lại bệnh viện FV, TP.HCM, thăm khám và làm việc định kỳ.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc đặt hẹn với bác sĩ Pierre Coulon, vui lòng liên hệ: Khoa Thẩm mỹ và Chống lão hóa bệnh viện FV theo số: (08) 54 11 33 66 hoặc (08) 54 11 33 33, máy nhánh 7000. Với đẳng cấp năm sao, khoa thẩm mỹ và Chống lão hóa Bệnh viện FV luôn làm hài lòng bạn với dịch vụ hoàn hảo, bác sĩ chuyên môn cao, công nghệ tiên tiến và hệ thống quản lý hồ sơ bảo mật.

Trước khi vào gặp bác sĩ, bạn sẽ được chuyên viên tư vấn thẩm mỹ – cô Phạm Thị Thùy Trang tư vấn riêng cho bạn về các dịch vụ thẩm mỹ để có giải pháp làm đẹp tối ưu.

 

Những lưu ý quan trọng khi phẫu thuật thẩm mỹ

Ai cũng muốn làm đẹp, và muốn mình nằm trong nhóm “phụ nữ biết làm đẹp”. Song không hiếm trường hợp rủi ro trong việc này, nhẹ thì không đẹp như ý…

Ngay cả trong trường hợp nhẹ nhất, là kết quả không như ý, cũng đủ khiến bạn khổ sở. Vậy làm thế nào để tránh những rủi ro để đẹp như ý. Bác sỹ, tiến sĩ y khoa Alain Michel, chuyên gia về phẫu thuật thẩm mỹ và tạo hình của bệnh viện FV, sẽ đưa ra những hướng dẫn và lưu ý quan trọng, giúp bạn có được nét đẹp hoàn hảo, tự nhiên.

1. Lưu ý khi xử lý nếp nhăn

Trước tiên là phương pháp căng da mặt. Bạn có thể chọn phương pháp căng toàn bộ hoặc một phần gương mặt. Hiện nay, ngoài căng da mặt, để gương mặt đẹp thật tự nhiên, cần bổ sung thêm việc “làm đầy”, giúp phân bố lại cho cân bằng ba thành phần cơ bản: mỡ, cơ và da trên mặt. Ngoài những chất làm đầy nhân tạo, bạn cũng có thể dùng mỡ tự thân để lấp đầy những vết hằn thời gian trên da bạn.

Một số nơi dư mỡ như nọng cằm, bọng mắt… sẽ được hút bớt mỡ để cân đối lại gương mặt, phần da thừa sau khi hút cũng được xử lý cho phù hợp. Bên cạnh đó, phương pháp chích botox cần được thực hiện chọn lọc, với liều lượng được cân nhắc kỹ, để loại bỏ những vết nhăn trên trán, giữa hai lông mày, vùng thái dương và đuôi mắt mà vẫn giữ được điệu bộ sắc thái gương mặt.

nhung-luu-y-quan-trong-khi-phau-thuat-tham-my

2. Chọn lựa khi chỉnh sửa mắt

Điều quan trọng là bác sỹ phải nghiên cứu những tấm ảnh chụp người làm đẹp trước đó mười, hai mươi năm, thậm chí ba, bốn mươi năm để đánh giá sự thay đổi của mắt cùng với thời gian, để cân nhắc quay trình tiến hành phẫu thuật cho phù hợp. Mục đích cuối cùng là đẹp phải tự nhiên và phù hợp với bạn nhất.

3. Để có vòng 1 như ý

Phẫu thuật nâng ngực phải tôn trọng những đường nét trên cơ thể của chính bạn. Đa số các loại túi độn có hình dạng bình thường của ngực (không phải hình tròn) sẽ cho ngực hình dáng tự nhiên hơn. Ngoài việc chọn kích cỡ, hình dáng túi độn ngực, lựa chọn đường đưa túi độn vào cơ thể, hay nói cách khác, vị trí của vết sẹo (dưới nách hay dưới nếp gấp ngực) cũng phải phù hợp với từng người tùy theo dáng người và loại túi độn.

4. Những điều cần chuẩn bị

Bạn cần được thăm khám, tư vấn kỹ về sức khỏe, hình thể, và quan trọng là những mong muốn cũng như quan niệm về vẻ đẹp của chính mình. Cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày, việc làm của bạn cũng không kém quan trọng. Chẳng hạn nếu bạn tập thể thao thường xuyên, vận động nhiều, bạn cần cân nhắc kích cỡ và hình dáng ngực phù hợp với việc đó.

5. Thời điểm

Hãy chỉ tiến hành phẫu thuật khi bạn hoàn toàn tin tưởng vào biện pháp làm đẹp đó, cũng như cảm thấy an tâm với người trực tiếp làm phẫu thuật cho bạn.

(Theo Tuổi trẻ)

HCM: Mổ tách rời thành công cặp song sinh dính nhau

 Tối 19.12, tin tức từ Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính nhau đã hoàn tất. Cả hai bé đều đang được chăm sóc hậu phẫu, hồi sức ổn định sức khỏe.

Cặp song sinh là con của chị Nguyễn Thị L. (23 tuổi, ngụ Hương Trạch, Hương Khê, Hà Tĩnh), chào đời tại Bệnh viện (BV) Từ Dũ ngày 11.8.2012.

Bên ngoài, hai bé dính nhau ở phần ngực và bụng, mỗi bé có phần đầu, mặt, hai tay và hai chân, cơ quan sinh dục ngoài và hậu môn phát triển bình thường bình thường.

Bên trong, cặp song sinh dính nhau phức tạp ở phần gan với diện tích lớn khoảng 10 cm2, chung cơ hoành; hai tim dính nhau nhiều ở màng tim, tuy nhiên hai mỏm tim riêng biệt.

HCM-mo-tach-roi-thanh-cong-cap-song-sinh-dinh-nhau
Các bác sĩ phẫu thuật tách rời cặp song sinh – Ảnh do bệnh viện cung cấp

Hai bé không dính nhau ở phần ruột non và ruột già, có hai túi mật và hai ống mật chủ riêng biệt.

Các mạch máu lớn gần tim của hai bé tách biệt nhau, trong đó, một bé có nghi ngờ bị eo cung động mạch chủ. Mỗi bé có một cột sống riêng biệt, trong đó, một bé bị vẹo cột sống khá nặng do tư thế dính nhau.

Tiến sĩ – Bác sĩ Trương Quang Định, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật tách đôi hoàn toàn hai bé, với việc tách hai màng tim, tách đôi gan và đường mật.

Khi phẫu thuật, bé thứ nhất có rối loạn nhẹ về huyết động học nên đã được giữ lại phòng mổ 1 cùng ê kíp 1. Bé kia ổn định hơn, được chuyển sang phòng mổ bên cạnh cùng ê kíp 2. Sau đó, hai kíp bác sĩ đã tiến hành đóng lồng ngực và đóng bụng cho cả hai bé.

Ca phẫu thuật kết thúc lúc 15 giờ và cả hai bé được chuyển ra hồi sức.

(Theo Thanhnien)