Trẻ bị bất thường?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Thiếu tình yêu thương, sự quan tâm và gần gũi của cha mẹ khiến nhiều trẻ nhỏ bị rối loạn bài tiết, rối loạn giấc ngủ… Khi đưa con đến các khoa, phòng điều trị tâm lý, nhiều bậc cha mẹ không khỏi ngỡ ngàng khi biết rằng chính mình là người đã góp phần làm nên bệnh trạng của con, núm ruột yêu thương nhất đời mình!

Những đứa bé bất thường

Vợ chồng chị Tr. Quyên buồn bã tâm sự rằng hơn 3 tuần nay, mỗi khi bảo đi ngủ, bé Như, 4 tuổi, đều kêu mắc tiểu. Trong giấc ngủ, bé lại hay hoảng hốt, khóc thét lên và nói lung tung khó hiểu. Khi được ba mẹ vỗ về, Như dịu lại rồi nhẹ nhàng đi vào giấc ngủ. Như là cô bé nhút nhát, rất yêu thương búp bê và đặc biệt là khi không gần ba mẹ thì bé không hề kêu mắc tiểu một cách bất thường.

Anh chị đã đưa bé đi khám bệnh 4-5 lần nhưng chẳng phát hiện gì. Khi đến khám tại bệnh viện nhi, kết quả xét nghiệm cũng cho thấy bé không bị nhiễm trùng tiểu hay có gì bất thường. Các bác sĩ đã chuyển bé khám tâm lý để thử tìm nguyên nhân.

Cùng “bệnh” với Như, cu Hiếu chưa tròn 3 tuổi đã lên chức anh hai. Gia đình neo người, mẹ phải ưu tiên chăm sóc em nhỏ. Lại thêm người lớn hay trêu: “Mẹ bận lo em gái, cu Hiếu bị ra rìa rồi”, “Hiếu bị ra ghe, ra ghè, ra ghẻ rồi”… làm cho cu cậu tủi thân. Rồi bỗng nhiên, mỗi lần mẹ cho em bú, đút em ăn hoặc ru em ngủ là Hiếu kêu… mắc ị! Mẹ Hiếu than rằng: “Cứ phải bỏ em đấy để lấy bô, một ngày có khi hơn cả chục lần. Bực cả mình mà … hồi sau chẳng thấy gì, lại thêm việc dọn dẹp!”. Thấy con lạ lạ, mẹ Hiếu lo lắm, chị đưa bé đi khám bệnh, cũng được chuyển khám tâm lý.

Vì thiếu tình thương

Một điều dễ nhận thấy là Như rất vui mừng khi được gặp hoặc được ở bên cạnh ba mẹ. Qua trao đổi, chuyên viên tư vấn mới biết ba mẹ của Như đi làm từ sáng đến tối, thường xuyên về sau khi bé đã ngủ. Vì thế, suốt ngày, bé chỉ gặp bà ngoại hoặc người giúp việc. Tuy ba mẹ Như rất quan tâm đến con nhưng không hiểu rõ về Như, không biết con thích gì, ưa món ăn nào, muốn mặc quần áo ra sao…

Đến buổi thứ ba cùng trò chuyện với chuyên viên tư vấn, Như mới cho biết người giúp việc thường hù dọa: “Không ăn là giao mày cho ông ba bị” hoặc la mắng: “Đồ hư hỏng, ăn chậm như trâu”, thậm chí là đánh bé. Vì vậy, Như rất muốn được ba mẹ chăm sóc nhưng lại ít khi được gần gũi và chơi đùa cùng ba mẹ; có khi 2-3 ngày mới được gặp ba mẹ! Ở tuổi của Như, trẻ có 3 hoạt động cơ bản là ăn – ngủ – chơi. Trong khi Như lại không thường xuyên nhận được những biểu hiện yêu thương từ cha mẹ.

Còn Hiếu, từ vị trí cậu bé đích tôn luôn được mọi người quan tâm, yêu thương hết mực, được mẹ chăm sóc từng chút, chẳng rời một giây thì nay hầu như bị bỏ bê, “lúc nào mẹ cũng chỉ có em”. Hiếu còn bảo: “Con phải chạy lấy cái này, cái kia để mẹ lo cho em. Vậy mà mẹ chẳng lo cho con, không thương con. Con không thích em!”… Ẩn chứa điều trẻ muốn “nói”

Trẻ càng có vấn đề, càng bất an thì càng muốn bày tỏ cho ba mẹ biết khó khăn đang gặp phải, bằng những thể hiện như rối loạn đi tiêu, đi tiểu hoặc rối loạn giấc ngủ…

Chị Thanh Mai, chuyên viên tư vấn Công ty A.V.S, phân tích và lý giải rằng bé Như kêu mắc tiểu nhiều lần để trì hoãn việc đi ngủ, kéo dài thời gian ở bên cạnh và được chơi với ba mẹ. Khi ngủ, Như thường gặp ác mộng vì nỗi lo sợ xa cách, sự thiếu vắng tình thương yêu của ba mẹ và sự sợ hãi khi bị người giúp việc la mắng, đánh đòn đã theo tâm trí bé đi vào giấc ngủ… Cu Hiếu cũng vậy, bé cứ đòi ị cũng chỉ là cách tìm lại vị trí độc tôn, để được gần mẹ và được chăm sóc, yêu thương như lúc trước.

Điều quan trọng là phụ huynh cần hiểu rằng phía sau các bất thường của trẻ luôn ẩn chứa một điều gì đó muốn “nói” cùng ba mẹ, như muốn được yêu thương, gần gũi ba mẹ, người trông trẻ đã có cư xử và để lại ấn tượng gì cho trẻ…? Do vậy, phụ huynh cần quan tâm việc tạo môi trường sống an toàn để trẻ phát triển toàn diện. Nếu sớm nhận thấy vấn đề và trấn an kịp thời, trẻ sẽ an tâm trở lại và không còn những biểu hiện bất thường.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply