Lưu trữ cho từ khóa: chủng ngừa

Bệnh viêm gan siêu vi C có nguy hiểm gì không?

Mọi người thường ít quan tâm đến viêm gan do siêu vi C (HCV) hơn so với viêm gan do siêu vi B (HBV), nhưng thực tế viêm gan siêu vi C nguy hiểm không kém viêm gan siêu vi B.

Ảnh được cung cấp bởi PK Á Châu

Một trong những đặc điểm quan trọng của nhiễm siêu vi C là đa số bệnh nhân không có khả năng tự loại trừ siêu vi ra khỏi cơ thể và họ sẽ trở thành người mang siêu vi C mãn tính. Trong số đó, 25% bệnh nhân có men gan bình thường, tình trạng tiến triển sang viêm gan mãn rất chậm và gan bị hư hại rất ít, họ được gọi là người “lành” mang siêu vi C. Các bệnh nhân còn lại sẽ chuyển sang viêm gan C mãn tính.

Do bệnh tiến triển chậm, đa số các bệnh nhân không có các triệu chứng gì trong suốt 20 năm sau khi bị nhiễm siêu vi C, cho nên gan bị hư hại ngày càng nhiều nhưng bệnh nhân lại không hề hay biết và dẫn đến xơ gan. Xơ gan sẽ xảy ra sớm hơn nếu như bệnh nhân uống rượu nhiều hay gan bị hư hại thêm do thuốc hay nhiễm thêm các siêu vi viêm gan khác như siêu vi B, D, HIV…

Bệnh viêm gan siêu vi C có giống bệnh viêm gan siêu vi A và B không?

Các siêu vi trùng A, B và C là những siêu vi có thể gây ra bệnh viêm gan, mỗi siêu vi lan truyền theo mỗi cách khác nhau. Đã có thuốc chủng ngừa cho bệnh viêm gan siêu vi A và B, tuy nhiên chưa có thuốc chủng ngừa cho bệnh viêm gan siêu vi C. Bạn có thể bị nhiễm các loại viêm gan siêu vi khác nhau cùng một lúc.

Làm thế nào để biết mình bị viêm gan siêu vi C?

Đa số những người bị nhiễm siêu vi C không hề hay biết mình bị bệnh vì phần lớn không có triệu chứng gì. Nếu có, triệu chứng cũng gần tương tự như một số bệnh khác ví dụ như mệt mỏi, chán ăn, rối loạn tiêu hóa, sụt cân hay đôi khi có đau tức vùng dưới sườn bên (P); rất ít trường hợp bệnh nhân có triệu chứng vàng da, vàng mắt. Một điều đáng lưu ý là không có sự liên quan rõ rệt giữa triệu chứng và mức độ nặng nhẹ của bệnh. Nói một cách khác, có những người than phiền rất nhiều triệu chứng nhưng mức độ viêm gan lại nhẹ; ngược lại có những người không cảm thấy có triệu chứng gì nhưng tình trạng viêm nhiễm ở gan lại đang tiến triển khá nhiều.

Những người nào cần tầm soát xem có nhiễm siêu vi C?

Trước tiên là những người đi hiến máu để đảm bảo các loại máu truyền cho người khác không gây nhiễm siêu vi C. Kế đến là những người đã từng được truyền máu và nhất là phải truyền máu nhiều lần như những người bị bệnh ưa chảy máu, chạy thận nhân tạo… Sau đó là những người chích xì ke – các đối tượng này không phải xét nghiệm tìm siêu vi C mà còn phải tìm cả siêu vi B, HIV… Ngoài ra, trẻ sơ sinh của những bà mẹ bị nhiễm siêu vi C, những người được mổ nhiều lần, châm cứu, xăm mình, các nhân viên y tế… cũng nên được làm xét nghiệm tìm siêu vi C.

Một điều đáng lưu ý rằng trong giai đoạn viêm gan C mãn tính, men gan có thể thay đổi bất thường: lúc tăng lúc giảm về trị số bình thường, cho nên khi thấy xét nghiệm men gan bình thường không có nghĩa là bệnh đã ổn định mà cần theo dõi men gan mỗi tháng, ít nhất là 3 lần liên tiếp mới đánh giá được tình trạng hư hại của gan.

Hiện nay dù chưa có thuốc phòng ngừa viêm gan siêu vi C, nhưng bệnh nhân vẫn có khả năng được chữa khỏi bệnh nếu được chẩn đoán sớm, điều trị đúng chuyên khoa, kiên trì tuân thủ điều trị liên tục. Bệnh viêm gan C mạn tính cần được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt mới đạt hiệu quả và kịp thời ngăn ngừa diễn tiến sang xơ gan, ung thư gan.

Phiếu ưu đãi 200.000VNĐ

Phòng khám chuyên khoa Gan Á Châu gửi đến qu ý độc giả chương trình Phiếu ưu đãi 200.000 VNĐ dành cho các gói khám đặc biệt như sau:

  • Gói kiểm tra gan toàn diện
  • Gói kiểm tra gan căn bản
  • Gói nội soi tầm soát ung thư dạ dày/đại tràng
  • Gói kiểm tra tiêu hóa dưới

Thể lệ chương trình: Quý khách vui lòng nhấp chuột vào đây và chọn Phiếu ưu đãi mình quan tâm để lưu file vào máy và in ra, đem đến Phòng khám chuyên khoa Gan Á Châu để nhận được ưu đãi giảm ngay 200.000 VNĐ cho Gói khám quý khách quan tâm.

  1. Mỗi phiếu chỉ áp dụng cho gói khám được in trên phiếu và có thể dùng kèm các phiếu ưu đãi khác của các gói khám còn lại
  2. Phiếu ưu đãi không dùng kèm với các chương trình ưu đãi khác của phòng khám.
  3. Phiếu ưu đãi có giá trị sử dụng đến hết ngày 30/04/2013

Phòng khám chuyên khoa Gan Á Châu

201 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM.

ĐT (08) 39259772 – 0934869951 – www.alc.vn

 

Mỗi lần tiêm phòng chỉ tối đa hai loại vắc-xin

Ngày 27-3, tại buổi khai trương phòng tư vấn – tiêm chủng thuộc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, bác sĩ Đinh Thị Thìn, phụ trách phòng tư vấn, cho biết hiện nay, hàng chục bệnh đã có vắc-xin phòng bệnh

Đó là các loại vắc-xin phòng bệnh: lao; bạch hầu – ho gà – uốn ván; viêm gan A; viêm gan B; bại liệt; viêm màng não mủ, viêm phế quản phổi do Hib; tiêu chảy do Rotavirus; tả; thương hàn; cúm; sởi – quai bị – Rubella; thủy đậu, viêm não Nhật Bản B, viêm não mô cầu; viêm phổi, viêm màng não mủ do phế cầu khuẩn và ung thư cổ tử cung.

Nhiều loại vắc-xin được bào chế ở dạng phối hợp “4 trong 1”, “6 trong 1” (tức là tiêm 1 mũi phòng được 6 bệnh) nhằm giảm số mũi tiêm trong khi tác dụng phòng bệnh là tương đương với các vắc-xin đơn lẻ. Trong một lần tiêm phòng với người bình thường có thể tiêm nhiều nhất là 2 loại vắc-xin và một loại vắc-xin uống. Tuy nhiên, tùy theo thể trạng, sức khỏe và quy định về liều lượng, thời gian tiêm vắc-xin mà các bác sĩ sẽ tư vấn và khuyến cáo tiêm phòng.

Theo Bộ Y tế, hiện nước ta đã có 20 loại vắc-xin được phép lưu hành. Trong đó có 11 loại thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, số còn lại là vắc-xin dịch vụ.

BACSI.com (Theo NLD)

Vì sao phải chủng ngừa sớm thủy đậu cho trẻ?

Thuỷ đậu (bệnh Trái rạ hay Phỏng rạ) do siêu vi trùng Varicella zoster gây ra, là bệnh sốt phát ban có bóng nước gây ngứa toàn thân, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng đối tượng chủ yếu của bệnh là trẻ từ 1 – 10 tuổi. Đó là lý do vì sao người ta vẫn gọi Thuỷ đậu là bệnh trẻ con. Và chủng ngừa sớm là phương pháp tối ưu được khuyến cáo thực hiện nhằm bảo vệ trẻ tốt nhất khỏi Thuỷ đậu.

Trẻ em là đối tượng chính

Chị Trương Thị H (Gò Vấp) đến giờ vẫn thấy xót mỗi khi cô con gái 4 tuổi của mình hỏi “Sao con không đẹp như các bạn ở lớp vậy mẹ?” hay “Con gì cắn mặt con vậy mẹ?” khi đưa tay lên mặt. Chị cho biết “Mình biết Thuỷ đậu nguy hiểm thế nào, nhưng do chủ quan, nên đến khi phát hiện đứa cháu gái phát bệnh, mình mới đưa con đi chích ngừa. Hậu quả là dù đã chủng ngừa, nhưng bé vẫn bị lây từ chị gái do trước đó, bé đã chơi chung với chị gái. Điều này khiến mình ân hận mãi, chỉ mong mấy cái sẹo đó mau biết mất?”

Đây chỉ là một trong số ít những trường hợp mà vì một chút chủ quan hoặc sơ sẩy của các bậc cha mẹ đã tạo điều kiện thuận lợi cho Thuỷ đậu hoành hành và để lại những tàn tích không mong muốn cho trẻ. Không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, Thuỷ đậu nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể gây viêm phổi, thậm chí nhiễm trùng máu và tử vong.

Biểu hiện của bệnh thủy đậu. Ảnh: TT

Trẻ em là đối tượng chính rất dễ mắc phải Thuỷ đậu do cơ thể chưa hoàn thiện, khả năng tự bảo vệ chưa có, chưa nhận biết về bệnh cũng như những nơi mầm bệnh thường xuyên xuất hiện. Do đó, việc phòng ngừa và bảo vệ trẻ hoàn toàn phụ thuộc vào cha mẹ mình.

Cha mẹ cần làm gì để bảo vệ con mình khỏi Thuỷ đậu?

Ngoài việc thường xuyên vệ sinh và chăm sóc trẻ thật tốt, chủng ngừa là phương pháp tối ưu mà các bậc cha mẹ cần làm để bảo vệ con mình khỏi Thuỷ đậu.

Thực tế cho thấy, không chỉ khi có dịch, mà Thuỷ đậu xuất hiện rải rác quanh năm, và xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào, mà đặc biệt nhất là trẻ nhỏ. Ngoài ra, cho dù chăm sóc tốt đến đâu, nhưng không có phương pháp phòng ngừa lâu dài và an toàn thì trẻ vẫn có thể nhiễm bệnh bất cứ lúc nào. Do đó, cha mẹ cần đưa trẻ đến các trung tâm, cơ sở y tế để chủng ngừa cho trẻ càng sớm càng tốt.

Chủng ngừa càng sớm, khả năng bảo vệ trẻ khỏi Thuỷ đậu càng cao

Tiêm ngừa Thuỷ đậu sớm để bảo vệ trẻ tốt hơn. Ảnh: TT

Không phải tự nhiên mà các bà mẹ được khuyến cáo nên chủng ngừa Thuỷ đậu cho trẻ càng sớm càng tốt.

Theo các chuyên gia y tế, thời điểm tốt nhất để chủng ngừa Thuỷ đậu là trước thời điểm dịch ít nhất một tháng. Bởi, vắc xin không phải là thần dược, không có tác dụng ngay lập tức sau khi tiêm, mà cần từ 1-2 tuần để các kháng nguyên xâm nhập vào cơ thể và phát huy tác dụng.

Ngoài ra, chủng ngừa “trái mùa” cũng giúp các bà mẹ không phải chờ đợi lâu, và các trung tâm y tế cũng không lâm vào cảnh hết vắc xin, quá tải.

Vì những lý do trên, cha mẹ ngay bây giờ hãy đưa trẻ đến các trung tâm y tế trên toàn quốc để chích ngừa càng sớm càng tốt nhằm giúp trẻ phòng tránh tốt nhất Thuỷ đậu.

Liều tiêm ngừa chia làm 2 nhóm tuổi: từ 12 tháng đến 12 tuổi chích 1 liều, nhưng có thể chích thêm 1 liều nữa để gia tăng hiệu quả bảo vệ tối đa cho trẻ, tránh bị mắc Thủy đậu dù trẻ đã được tiêm ngừa 1 liều vắc xin trước đó do miễn dịch của trẻ với Thủy đậu giảm theo thời gian. Đối với trẻ từ 13 tuổi trở đi chích 2 liều, khoảng cách giữa 2 lần tiêm là 6 tuần.

Ho có đờm tái đi tái lại là bệnh gì?

Con gái tôi được 18 tháng tuổi, cháu thường xuyên bị ho có đờm, đi khám  và uống thuốc theo đơn bác sĩ thì khỏi nhưng thời gian ngắn sau lại bị tái phát. Xin hỏi quý báo, nguyên nhân vì sao cháu hay bị ho như vậy? – Bùi Xuân Phát (Quảng Ninh)

Trả lời:

Ho có đờm là ho thường kèm với tình trạng khạc ra chất nhầy hoặc đờm, thường do những bệnh lý của đường hô hấp như viêm họng cấp, viêm thanh quản, viêm khí, phế quản cấp, viêm phế quản mạn tính, giãn phế quản, hen phế quản, viêm phổi, lao. Ho có đờm tái lại nhiều lần có thể do nhiễm khuẩn hô hấp tái phát thường gặp ở trẻ có cơ địa đặc biệt như trẻ suy dinh dưỡng, trẻ không được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ, không chủng ngừa đủ, thiếu vitamin A, thiếu máu thiếu sắt, trào ngược dạ dày thực quản, có bệnh lý mạn tính kèm theo (bệnh tim bẩm sinh và nhiều loại bệnh lý bẩm sinh khác, bại não và các bệnh thần kinh – cơ, suy giảm miễn dịch…). Môi trường sống không thuận lợi: không khí ô nhiễm, nhà cửa chật chội, đông đúc, thiếu vệ sinh, khói bếp, khói xe, khói công nghiệp và đặc biệt là khói thuốc lá. Trong thư chị chưa nói rõ tình trạng của cháu như có phát triển bình thường hay mắc bệnh mạn tính nào không… nên chúng tôi chỉ có thể đưa ra lời khuyên cần lưu ý giúp cháu cải thiện môi trường sống xung quanh như không để cháu tiếp xúc với khói thuốc lá, tránh nơi khói bụi, ô nhiễm, chỗ đông người khi đang có mùa dịch, thường xuyên vệ sinh nhà cửa thoáng mát khi trời nóng, ấm áp khi trời lạnh. Nếu cháu ho dai dẳng, sốt về chiều, sút cân cần cho cháu khám chuyên khoa lao.     

BS. Lê Ngọc Liên

Meo.vn (Theo Suckhoedoisong)

Vắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung: Quảng cáo quá mức

Ung thư cổ tử cung (UTCTC) là loại bệnh dễ gặp nhất ở phụ nữ và vắc-xin phòng ngừa đã ra đời. Nhưng do quảng cáo lập lờ, thổi phồng đã khiến nhiều người đổ xô đi tiêm phòng mà bỏ qua việc tầm soát khác…


Vắc-xin chỉ có tác dụng phòng 4/100 loại vi-rút HPV vì thế nếu không tầm soát thì nguy cơ ung thư vẫn rất cao

Đã tiêm vắc-xin vẫn mắc bệnh

UTCTC bắt nguồn từ việc lây nhiễm human papilomavi-rút (HPV) – một loại vi-rút lây lan phổ biến qua sinh hoạt tình dục. Cứ 10 PN thì 8 người có thể nhiễm vi-rút này ít nhất một lần trong đời. Lâu nay, đa số PN cho rằng, mình không có nguy cơ mắc bệnh. Trên thực tế, đây là căn bệnh thường gặp và có tỉ lệ tử vong cao trong số các bệnh UT phụ khoa ở PN. Mỗi ngày, tại VN, 14 PN được phát hiện mắc UTCTC và 7 người chết vì căn bệnh này.

Điều đáng nói, ngay cả những người đã tiêm phòng vắc-xin cũng bị mắc UTCTC. Đó là bệnh nhân Lý N. K – 26 tuổi, trú tại quận 8, TPHCM. Theo chị K, cách đây 2 năm, chị đã đi tiêm phòng vì nghĩ rằng tiêm phòng xong là an toàn và quên tầm soát hằng năm. Đến khi mắc bệnh và nghe các bác sĩ giải thích chị mới biết: Vắc-xin không phải là tất cả.

Theo nhận định của các BS, vắc-xin UTCTC đang được “ưu ái” quá mức tại thị trường VN. Cụ thể, tại các nước, loại vắc-xin này chỉ khuyến cáo tiêm phòng trong độ tuổi từ 10-25, tuy nhiên, tại VN, đối tượng tiêm phòng đã được mở rộng một cách khó hiểu – từ 10 – 55 tuổi. Tại các BV, vắc-xin này luôn đập vào mắt mọi người đến khám với dòng chữ trên những tờ quảng cáo lớn khổ A0: “Hãy nói với BS về vắc-xin duy nhất có thể giúp bảo vệ bạn không bị ung thư cổ tử cung và những bệnh khác do HPV gây ra như ung thư âm hộ, ung thư âm đạo, mụn cóc sinh dục”.

Một hình thức quảng bá khác được đánh máy trên tờ A4 dán tại các phòng khám, quầy thuốc: “Có thuốc mới, thuốc ngừa UTCTC”.

Thổi phồng công dụng

GS.BS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư VN, khẳng định: “Vắc-xin chỉ ngừa được 4/100 loại vi-rút HPV”. Tại BV Ung bướu TPHCM, mỗi năm có hơn 1.000 trường hợp UTCTC mới nhập viện và điều trị, gần phân nửa trong số này vào giai đoạn cuối.

Qua tìm hiểu, hiện nay, trên thị trường có hai loại vắc-xin đang lưu hành là gardasil được xem là loại vắc-xin tái tổ hợp tứ giá vi-rút sinh u nhú ở người (phòng ngừa HPV gây UTCTC) týp 6, 11, 16, 18 và được khuyến khích sử dụng cho PN từ 9 – 26 tuổi và cervarix phòng vi-rút HPV týp 16, 18.

Tuy nhiên, các chuyên gia đầu ngành về UT của VN khẳng định, không nên tin tưởng hoàn toàn vào sự “thần kỳ” của 2 loại vắc-xin trên. Bởi theo y văn thế giới hiện có đến 100 týp HPV, nhưng chỉ có 30 týp gây nhiễm trùng đường sinh dục và 15 týp có khả năng gây ung thư (týp 16 và 18 là nguy hiểm nhất).

Do đó, với khả năng chủng ngừa 4 týp như trên của gardasil (2 týp đầu ngừa UTCTC, 2 týp sau ngừa bệnh mồng gà) hay 2 týp của cervarix thì chỉ làm giảm chứ không loại bỏ hoàn toàn nguy cơ UTCTC.

Các BS tại BV Ung bướu khuyến cáo, chưa hẳn tiêm vắc-xin rồi là không mắc UTCTC cũng như chưa lường hết được những tai biến phản ứng phụ có thể xảy ra.

GS. BS Nguyễn Chấn Hùng cho biết thêm, việc tăng cường kiểm tra sớm, phát hiện bệnh bằng phương pháp xét nghiệm PAP (phết mỏng tế bào tử cung) hai năm một lần sẽ giảm đến 90% UTCTC. Đây là biện pháp đơn giản nhất, tiết kiệm nhất để bảo vệ sức khỏe cho PN.

Meo.vn (Theo Dantri)

Xu hướng mới trong việc chích ngừa cho trẻ

Trong sáu tháng đầu đời trẻ cần thiết phải chủng ngừa để phòng rất nhiều bệnh như: Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà, Bại liệt, Viêm gan B, Viêm màng não mủ do Hib, … Tuy nhiên, việc chích ngừa cho trẻ cũng khiến các bậc phụ huynh ái ngại với những phản ứng phụ sau chủng ngừa như: đỏ, sưng ở chỗ tiêm, mà thường xuyên và phổ biến nhất là sốt (có thể sốt cao từ 38 đến 400c).  Tuy nhiên, với sự tiến bộ của khoa học ngày nay, các bà mẹ đã tìm thấy giải pháp tốt nhất trong việc chủng ngừa các bệnh nguy hiểm này cho con mình.

Lợi ích và hiệu quả từ Vắc-Xin Phối Hợp Thành Phần Ho Gà Vô Bào

Trước đây, khi sinh cháu đầu tiên, chị Lê Xuân Thư  (Quận 3) đã rất lo lắng, mất ăn mất ngủ mỗi lần cho con đi chích ngừa, vì không hiểu sao mỗi lần chích ngừa, bé thường bị sốt, bỏ ăn đến cả 1, 2 ngày. Mội lần như vậy, chị Thư phải bỏ công bỏ việc để chăm con. Cứ đến thời gian cho cháu đi chích ngừa là chị lại thấy rất ngại. Cho đến khi sinh bé thứ hai, qua tư vấn của bác sĩ và tìm hiểu bạn bè, những người đi trước, chị quyết định chọn vắc-xin phối hợp có thành phần ho gà vô bào để chích ngừa cho con bởi tính hiệu quả và an toàn của nó.

Chủng ngừa vắc-xin phối hợp để bảo vệ trẻ khỏi các bệnh nguy hiểm

Không như chị Thư, chị Mai Thị Mộng Thu (giáo viên mầm non, Tân Bình) đã quyết định cho bé Sơri con mình tiêm vắc-xin phối hợp có thành phần ho gà vô bào, sau khi được bác sĩ tư vấn rất kỹ về lợi ích cũng như hiệu quả của vacxin phối hợp thành phần ho gà vô bào. Khi mới sinh, chị đã rất lo lắng, thậm chí hoang mang khi nghĩ đến lịch tiêm chủng dày đặc mà con chị phải trải qua. Chị đã hỏi thăm bạn bè, tìm hiểu thông tin trên mạng và các tài liệu, bài báo viết về những vacxin vừa có thể giúp phòng ngừa các bệnh nguy hiểm cho trẻ, vừa không gây ra những phản ứng phụ đáng tiếc. sau khi đươc các bác sỹ tư vấn, chị quyết định cho con tiêm vacxin phối hợp thành phần ho gà vô bào. Theo chị, ngoài việc giúp con chị phòng ngừa được nhiều trong các bệnh nguy hiểm ở trẻ nhỏ như: Ho gà, Bạch hầu, Uốn ván, viêm màng não mủ, vắc xin này còn giúp chị tiết kiệm được rất nhiều chi phí, thời gian đi lại và rất an tâm khi đưa cháu đi tiêm ngừa.

Vắc-xin phối hợp có thành phần ho gà vô bào – giúp bảo vệ trẻ khỏi những bệnh nguy hiểm tốt hơn mà lại ít sốt hơn

Vắc-xin phối hợp có thành phần ho gà vô bào là loại vắc-xin phối hợp phòng ngừa một số nhiều trong số các bệnh  nguy hiểm thường gặp ở trẻ nhỏ như: Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà,  Viêm gan B, Viêm màng não mủ do Hib… chỉ trong 1 mũi tiêm nên làm giảm số mũi tiêm đáng kể.

Vắc-xin phối hợp đã có từ lâu , với rất ít thành phần kháng nguyên quan trọng của vi khuẩn ho gà được chọn lọc lại (chứ không phải như các vắc-xin phối hợp ho gà toàn tế bào trước đây – sử dụng toàn bộ tế bào vi khuẩn ho gà để sản xuất). Đây là vacxin được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới như là một xu hướng mới: tiên tiến, tiết kiệm.

Vắc-xin phối hợp ho gà vô bào giảm thiểu các phản ứng phụ cho trẻ, tiết kiệm chi phí và thời gian nhiều hơn – Ảnh: Inmagine

BS. Nguyễn Ngọc Anh Tuấn – Trưởng Phòng Khám & Tiêm ngừa – Viện Pasteur cho biết: “Lợi ích của vắc-xin phối hợp ho gà vô bào chính là giảm các phản ứng phụ sau tiêm cho trẻ, trẻ ít sốt hơn nhiều, bớt sưng, bớt đau và giảm số mũi tiêm đáng kể cho trẻ, nên các bậc phụ huynh thấy an tâm hơn đồng thời tiết kiệm chi phí và thời gian khi cho con đi chích ngừa”

Tại Việt nam, vắc xin phối hợp ho gà vô bào đã có mặt từ nhiều năm nay và đã được chứng minh là có hiệu quả phòng bệnh và ít tác dụng phụ, làm giảm đáng kể những bất tiện và hệ lụy trong việc chủng ngừa cho trẻ em.

Các bậc phụ huynh nên cho trẻ chích ngừa sàng sớm càng tốt để trẻ được phòng ngừa các bệnh nguy hiểm. Có thể liên hệ Viện Pasteur, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2, Từ Dũ, Hùng Vương, Đai Học Y Dược, các Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM, TP Hà Nội & các tỉnh thành trên cả nước để được tư vấn.

Vắc-xin phối hợp có thành phần Ho Gà Vô Bào là vắc-xin dịch vụ, nên các bậc cha mẹ cần tự trả chi phí.

Các vắc-xin này thường được tiêm từ 2 tháng tuổi, với 3 liều cơ bản, cách nhau ít nhất 1 tháng và 1 liều nhắc  trong năm tuổi thứ hai. Ngoài 3 liều cơ bản, liều nhắc cũng rất quan trọng góp phần đảm bảo hiệu quả phòng các bệnh nguy hiểm trên cho trẻ. Các bậc cha mẹ nên cho con chủng ngừa đủ liều và đúng thời hạn để nâng cao hiệu quả phòng bệnh cho trẻ.

Trẻ trong 6 tháng đầu đời cần phòng ngừa các bệnh sau:

Mới sinh 2 tháng 3 tháng 4 tháng

Lao

Viêm gan B (lần 1)

Viêm gan B (lần 2) Viêm gan B (lần 3) Viêm gan B (lần 4)
Bạch hầu (lần 1) Bạch hầu (lần 2) Bạch hầu (lần 3)
Uốn ván (lần 1) Uốn ván (lần 2) Uốn ván (lần 3)
Ho gà (lần 1) Ho gà (lần 2) Ho gà (lần 3)
Bại liệt (lần 1) Bại liệt (lần 2) Bại liệt (lần 3)

Viêm màng não mủ do HIB(lần 1)

Viêm màng não mủ do HIB (lần 2) Viêm màng não mủ do HIB (lần 3)

Tìm hiểu sự phát triển của con – Tháng mười một

(Webtretho) Con ngày một lớn, bố mẹ đã bớt đi những nỗi lo như khi cơ thể con còn yếu ớt, mỗi cử động đều như nâng trứng, hứng hoa. Nhưng thay vào đó lại là những nỗi lo lắng, băn khoăn khác như có nên cho con tiêm vacxin thủy đậu không, có nên cho con mang giày không? Đã đến lúc con tập chơi cùng các bé khác, bố mẹ có thể làm gì để hỗ trợ cho con?

Phần 1: Chăm sóc con

Nên hay không nên tiêm vacxin thủy đậu?

webtretho_11 tháng tuổi_vacxin thủy đậu

Bố mẹ hãy chú ý đến lịch tiêm chủng của con (Ảnh: Inmagine)

Vào lần khám sức khỏe tổng quát sắp tới, con bạn sẽ được đề nghị tiêm vacxin thủy đậu. Vacxin này sẽ bảo vệ bé khỏi một căn bệnh mà nhiều người trong chúng ta vẫn còn nhớ (thậm chí còn có vài vết sẹo nhắc chúng ta nhớ về nó nữa). Nhiều phụ huynh băn khoăn không biết liệu có nên để con nhiễm bệnh và sẽ tự có kháng thể hay là tiêm phòng để ngăn ngừa bệnh. Đây là một vấn đề phức tạp và quyết định như thế nào là tùy thuộc vào bạn sau khi thảo luận với bác sĩ của con. Bạn cũng cần có thể tham khảo lịch tiêm chủng để đảm bảo bé không bị bỏ sót mũi tiêm nào khác.

Bước đi?

Nhiều phụ huynh thở phào khi thấy con họ bước được những bước đầu tiên. Thời điểm biết đi của các bé có thể khác xa nhau, có bé 10 tháng đã biết đi trong khi có những bé tới 16, 17 tháng mới bước được những bước đầu tiên. Và dù con biết đi ở độ tuổi nào thì có lẽ đã có rất nhiều bạn bè, người thân khuyên bạn nên hoặc không nên cho bé mang giày phải không?

Nhìn chung các chuyên gia khuyên phụ huynh nên cho con mang giày khi bé bắt đầu vịn đồ đạc đi men hoặc khi bắt đầu tự bước đi được một mình. Bạn hãy tìm những đôi giày có đế mềm và linh hoạt để chân con được giữ vững, không bị trượt. Nếu thời tiết và môi trường cho phép, hãy cho bé đi chân không càng lâu càng tốt để giúp bàn chân, mắt cá và cơ chân khỏe hơn, cũng như giúp chân bé có thể bám chắc hơn xuống sàn khi bước đi.

Thêm điều nữa: hầu như các bậc cha mẹ đều mua giày sớm hơn thời điểm con cần phải dùng đến chúng – thật khó cưỡng lại điều này, phải không nào, vì chúng xinh quá mà. Nhưng hãy nhớ rằng chân con sau 6 tuần đã có thể tăng thêm 1 số (size) rồi đấy nhé.

Luôn dành thời gian để đọc sách

Kể cả những bé hiếu động nhất vẫn thích ngồi trong lòng mẹ hoặc bố để cùng đọc sách. Cách đọc sách của con bây giờ có thể là giở trang sách, chỉ vào các hình vẽ, cầm bìa sách kéo lên, thò tay vào các lỗ ở gáy sách và thỉnh thoảng còn gặm cả sách nữa.

webtretho_11 tháng tuổi_đọc sách

Đọc sách là việc rất quan trọng với sự phát triển của con (Ảnh: Inmagine)

Dù con bạn có thể chỉ ngồi yên nghe bố mẹ đọc sách có vài giây thôi, nhưng điều đó cũng không phải không có lợi cho bé. Vô số những nghiên cứu đã cho thấy việc đọc sách với con, ngay cả chỉ một chút ít thôi, cũng kích thích được năng lực tư duy của bé. Hiện giờ bé chỉ có thể tập trung được trong một thời gian ngắn, vài giây thôi. Nhưng cứ tiếp tục đọc sách cho con nghe, bạn sẽ phát hiện ra càng lớn bé sẽ càng tập trung được lâu hơn đấy.

Và dẫu khả năng tập trung còn chưa cao cho lắm, nhưng ngay từ giờ con đã có thể có những quyển sách yêu thích nhất viết về những điều làm bé quan tâm, và bạn có thể (phải) đọc đi đọc lại những quyển ấy. Khi bé dừng lại ở một trang nào hay chỉ vào một từ nào đó, bạn hãy đọc những từ đó lên một cách chậm rãi. Con bạn có thể chưa lặp lại được những từ này nhưng không có nghĩa là bé không tiếp thụ chúng. (Ở tuổi này, bé thậm chí có thể nhìn vào đúng hình vẽ khi nghe bạn gọi tên sự vật trong bức hình đó.) Với thói quen đọc sách đều đặn cùng với ba mẹ hoặc người trông nom, các kỹ năng nhận thức của con, bao gồm cả học hỏi ngôn ngữ, sẽ phát triển, đồng thời bé sẽ xem đọc sách như một cách thư giãn và giải trí thú vị.

Phần 2: Dạy con chơi

Sắp xếp và phân loại

Nếu bạn đã từng để một rổ đựng áo quần giặt trước mặt con, hoặc quan sát con chơi với những khối nhựa hay với những chiếc thìa nhiều màu mà bạn vẫn phải bày trước mặt bé vào mỗi giờ ăn, bạn hẳn đã phát hiện ra bé rất thích thú với một trò chơi cũ rích. Ở tuổi này, bé bị cuốn hút bởi trò lấy các vật ra, so sánh kích cỡ, hình dáng, phân loại chúng rồi bỏ lại chỗ cũ (riêng công đoạn cuối này ít xảy ra hơn, và thật đáng buồn là điều đó còn kéo dài đến rất lâu về sau).

webtretho_11 tháng tuổi_phân loại đồ chơi

Trò chơi sắp xếp và phân loại có thể khiến bé thích thú hàng giờ liền (Ảnh: Inmagine)

Nếu bạn không muốn cho con chơi với quần áo vừa giặt sạch, hay chơi với xoong nồi gây nên những âm thanh đau đầu thì có thể mua, hoặc tự tạo cho bé những món đồ phù hợp để chơi trò xếp chồng lên nhau hoặc trò phân loại để thỏa mãn sở thích của bé. Nhờ đó bạn có thể có được ít phút quý giá ngồi nhâm nhi cà phê – quả là một công đôi việc.

Chia sẻ?

Có thể cảnh này rất quen thuộc với bạn đây: Con bạn đang ngồi giữa những đứa trẻ khác, và đang chăm chú chơi món đồ chơi của mình. Một bé khác bỗng dưng chú ý, và kết quả không tránh khỏi là đứa bé kia chồm đến, giành lấy món đồ chơi của con bạn. Con bạn tức giận và cầu cứu bạn. Bạn và những ông bố, bà mẹ khác vội vàng chạy lại và nói: “Chơi chung, chơi chung nào các con!”

Theo các chuyên gia, các bé ở độ tuổi này vẫn còn rất “trung tâm chủ nghĩa”, chúng thực sự tin rằng thế giới xoay quanh chúng. Thêm vào đó, kỹ năng giao tiếp của các con chưa có cơ hội được mài dũa, chúng không hiểu chơi chung, chia sẻ là thế nào cả.

Nhưng như vậy không có nghĩa rằng những gì bố mẹ giải thích đều là nước đổ đầu vịt, cũng không có nghĩa rằng con không nên chơi chung với bạn cùng lứa nữa. Hãy kiên nhẫn nói cho con hiểu rằng bé phải chờ đến lượt chơi của mình, và tại sao lại không được giành đồ chơi của bạn. Trẻ con học hỏi từ kinh nghiệm và trong quá trình tương tác với người khác. Ngay bây giờ, việc của chúng là theo đuổi những mối quan tâm của mình và khám phá thế giới xung quanh, và điều này được thực hiện thông qua “chơi”.

Chơi cạnh nhau

Trước khi có thể di chuyển khắp nơi như bây giờ, cách đầu tiên con chơi là ngồi quan sát những người khác. Điều này diễn ra mỗi lần bạn cho bé vào chiếc ghế nhún ở trước mặt người khác (bao gồm cả bạn). Mặc dù không tham gia trực tiếp với những bé khác, không chơi đồ chơi như các bé khác, thì bé vẫn đang tham gia rất tích cực bằng cách quan sát.

Ngay sau khi học cách ngồi và sử dụng ngón tay thành thục hơn, con sẽ bước vào giai đoạn tiếp theo gọi là “chơi bên cạnh”. Cảnh con chơi giữa những bé khác như ở mô tả trên là một ví dụ cho kiểu chơi này. Mặc dù các bé không chơi với nhau nhưng khi ngồi cạnh nhau, chúng vẫn học cách tương tác với đồ chơi của nhau, nói chuyện (một mình) và học các ý tưởng của nhau.

webtretho_11 tháng tuổi_tập chơi cạnh nhau

Hãy để các con chơi cạnh nhau, nhưng đừng thúc ép các con phải chơi với nhau (Ảnh: Inmagine)

Tương tự với cảnh trên, nếu thấy một bé khác chơi với một chiếc xe đồ chơi, rất có khả năng là con bạn cũng muốn chơi chiếc xe giống vậy. Cha mẹ có khéo hay không là ở chỗ biết cách cân bằng giữa việc hỗ trợ con chơi và can thiệp để tránh những tranh chấp xảy ra thường xuyên xung quanh những món đồ chơi (như xe, banh, tranh ghép hình).

Và một điều quan trọng nữa là bạn đừng thúc ép các con phải chơi với nhau. Hãy để chúng tự nhiên chuyển từ chơi cạnh nhau sang chơi cùng nhau và hiểu khái niệm chia sẻ, thương lượng là như thế nào.

Những điều cần biết về việc tiêm chủng vắc-xin 5 trong 1


Ảnh: Images.

(Webtretho) Cổ nhân đã dạy rằng “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, điều ấy quả không sai. Với thời đại ngày nay, khi các tiến bộ về y học ngày một phát triển thì tiêm chủng là một biện pháp hữu hiệu để giúp con người dự phòng các bệnh lây nhiễm và không bị tử vong vì các căn bệnh này. Trong đó trẻ em là đối tượng đặc biệt được ưu ái, từ ngày 1.6.2010, trẻ em toàn quốc sẽ được chích ngừa miễn phí loại vắc-xin 5 trong 1.

Vắc xin 5 trong 1 là gì?

Đây là  loại vắc –xin đã được WHO tiền kiểm định với chỉ một mũi tiêm nhưng  phòng được tất cả các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm màng não mủ (Hib)), thay cho việc phải sử dụng nhiều mũi tiêm ngừa như hiện nay trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Loại vắc xin này đã được sử dụng ở 34 quốc gia trên thế giới, tiêm cho trẻ lúc 2, 3 và 4 tháng tuổi. văcxin này có tính ưu việt nữa là ngừa viêm màng não mủ và lại được tiêm ngừa miễn phí. Trước đây Hib là văcxin dịch vụ giá khá cao, không phải trẻ em nào cũng có cơ hội được tiêm ngừa.

Jean Dupraz, Phó đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) tại Việt Nam cho biết, hiện 2,3 triệu liều vắc-xin 5 trong 1 được cung ứng thông qua UNICEF đã tới kho bảo quản của Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia tại Hà Nội và sẵn sàng sử dụng để tiêm cho trẻ.

Các chuyên gia của WHO khuyến cáo, khi sử dụng vắc xin “5 trong 1” cần lưu ý, với những trẻ đã được tiêm phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván và viêm gan B mũi 1, 2 thì các mũi sau sẽ được tiêm tiếp bằng vắc xin 5 trong 1, không tiêm cho trẻ nếu có phản ứng nặng đối với liều tiêm trước hoặc có phản ứng với vắc xin DPT (bạch hầu, ho gà, uốn ván) hoặc viêm gan B; hoãn tiêm cho trẻ nếu trẻ sốt hoặc mắc các bệnh mãn tính; không tiêm cho trẻ nhỏ dưới 6 tuần tuổi vì vắc xin không hiệu quả do còn miễn dịch từ mẹ; không tiêm cho trẻ lớn trên 5 tuổi và người lớn vì sẽ có phản ứng sau khi tiêm.

Vì sao cần thiết phải tiêm chủng cho trẻ

Một số trường hợp tai biến sau tiêm vắc-xin khiến các bậc phụ huynh lo lắng, dẫn đến việc giảm sút số trẻ được tiêm chủng.

Trẻ mới sinh ra đã có khả năng miễn dịch (không bị nhiễm bệnh), do nhận được các kháng thểtừ mẹ. Tuy nhiên, khả năng miễn dịch này chỉ kéo dài được từ 1 tháng – 1 năm. Sau đó, trẻ không còn nhận được kháng thể từ mẹ nữa và dễ dàng bị nhiễm các bệnh có thể phòng tránh được bằng vắc-xin, thí dụ ho gà, sởi…

Khi đứa trẻ không được tiêm chủng bị nhiễm vi khuẩn hoặc vi-rút, cơ thể của trẻ sẽ không đủ sức mạnh để chống lại, trẻ sẽ bị nhiễm bệnh. Thực tế đã chứng minh cho thấy trước khi con người phát minh ra vắc-xin, đã có rất nhiều trẻ em bị chết vì những căn bệnh: ho gà, bại liệt, sởi, bạch hầu… Ngày nay tỉ lệ trẻ bị chết do các bệnh trên giảm là nhờ trẻ được dự phòng bệnh trước bằng tiêm chủng.

Việc tiêm chủng cho trẻ không chỉ giúp dự phòng bệnh cho bản thân đứa trẻ mà còn bảo vệ sức khỏe cho cả cộng đồng chúng ta, nhất là cho những đối tượng không được tiêm chủng bao gồm các trẻ quá nhỏ chưa đủ tuổi để được tiêm chủng, những trẻ không thể tiêm chủng do có các bệnh lý khác (vd: như trẻ bị bệnh bạch cầu cấp)… Tiêm chủng cho trẻ còn giúp làm chậm đi hoặc ngăn chặn sự bùng phát dịch bệnh.

Vì những lý do trên đây nên việc quyết định không tiêm chủng cho trẻ do nghi ngại các tai biến sau tiêm sẽ dễ dàng khiến trẻ có nguy cơ bị nhiễm bệnh và tử vong, gây bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng.

Các phản ứng bất lợi (tác dụng phụ) của vắc-xin

Tiêm phòng vắc-xin là phương pháp đưa vào cơ thể người hoặc động vật một lượng kháng nguyên. Các kháng nguyên có thể là các vi khuẩn hoặc vi-rút đã bị giết chết hay còn sống nhưng đã bị bất hoạt, bị làm suy yếu (không còn khả năng gây bệnh) hoặc các protein của chúng đã được tinh khiết để kích thích hệ thống miễn dịch của người hoặc động vật sản sinh ra kháng thể chống lại các bệnh do chính những vi-rút hoặc vi khuẩn đó gây nên.

Cũng như các loại dược phẩm khác, khi được đưa vào cơ thể, vắc-xin có thể gây nên một số phản ứng bất lợi. Các phản ứng này có thể rất nhẹ như đau, sưng, đỏ tại nơi tiêm; phản ứng toàn thân như sốt, dễ bị kích thích, cảm giác khó chịu… Tuy nhiên có thể gặp một số phản ứng nặng như sốc phản vệ, phản ứng quá mẫn (nổi ban, ngứa…). Tùy từng loại vắc-xin sẽ có những phản ứng đặc thù khác nhau.

Nguyên nhân có thể do bản chất của vắc-xin; do sai sót trong thực hành tiêm chủng; do sự trùng hợp ngẫu nhiên (chỉ định tiêm chủng trên một trẻ đang bị bệnh tiến triển); các phản ứng tâm lý (sợ) hoặc không rõ nguyên nhân.

Với vắc-xin 5 trong 1, phản ứng thường gặp là phản ứng tại chỗ tiêm, khoảng 10% có sốt hơn 38 độ C. Riêng với bệnh do Hib, các nghiên cứu cũng cho thấy nếu trẻ được tiêm đủ mũi vắc xin Hib sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh do Hib ở trẻ nhỏ tới trên 90%.

Không có bất kỳ loại vắc-xin nào bảo đảm an toàn 100%. Nhưng các nghiên cứu cho thấy, khi tiêm vắc-xin phối hợp DPT-VGB-Hib thì các phản ứng sau tiêm sẽ ít hơn so với tiêm từng loại vắc-xin. Không có phản ứng nặng sau tiêm được ghi nhận, các phản ứng thường gặp là phản ứng tại chỗ tiêm, một số ít có sốt nhẹ.

Các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng khuyến cáo, khi sử dụng DPT-VGB-Hib cần lưu ý, không tiêm cho trẻ vắc-xin DPT-VGB-Hib nếu có phản ứng nặng đối với liều tiêm trước hoặc có phản ứng với vắcxin DPT (bạch hầu, ho gà, uốn ván) hoặc viêm gan B; hoãn tiêm cho trẻ nếu trẻ sốt hoặc mắc các bệnh mãn tính; không tiêm cho trẻ nhỏ dưới sáu tuần tuổi vì vắcxin không hiệu quả do còn miễn dịch từ mẹ; không tiêm cho trẻ lớn trên năm tuổi và người lớn sẽ tăng phản ứng sau khi tiêm do thành phần ho gà toàn tế bào có trong vắc-xin.