Lưu trữ cho từ khóa: Ung thư cổ tử cung

Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung

Ba phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung được áp dụng cho điều trị ung thư cổ tử cung:

• Phẫu thuật (cắt bỏ ung thư bằng phẫu thuật)

• Tia xạ trị liệu (dùng tia X liều cao hoặc tia có năng lượng cao khác để tiêu diệt Tế bào ung thư).

• Hóa trị liệu (sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư)

phuong-phap-dieu-tri-ung-thu-co-tu-cung

Ảnh minh họa – Internet

Bác sĩ có thể sử dụng một trong vài phương pháp phẫu thuật trong điều trị ung thư cổ tử cung biểu mô nông tại chỗ để tiêu diệt mô ung thư:

• Phẫu thuật lạnh là phương pháp tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách làm đông lạnh nó.

• Phẫu thuật bằng tia lazer là phương pháp dùng chùm tia hẹp có cường độ ánh sáng mạnh để diệt tế bào ung thư.

Bác sĩ có thể loại bỏ ung thư bằng cách áp dụng một trong những dạng phẫu thuật sau:

• Thủ thuật cắt bỏ mô hình nón là phương pháp lấy ra một mảnh mô hình nón ở nơi phát hiện ra sự bất thường. Có thể áp dụng thủ thuật cắt hình nón để sinh thiết một mảnh mô. Nhưng phương pháp này chỉ được áp dụng để điều trị ung thư cố tử cung giai đoạn sớm.

• Bác sĩ có thể áp dụng phương pháp khác là cắt bằng vòng dây điện (LEEP) để loại bỏ mô bất thường. Phương pháp LEEP sử dụng một dòng điện truyền qua một vòng dây kim loại mảnh đóng vai trò như một con dao.

• Chữa trị ung thư cổ tử cung theo phương pháp chùm tia lazer có thể được sử dụng như một con dao để loại bỏ mô ung thư

• Thủ thuật cắt tử cung là phẫu thuật cắt bỏ tử cung và cổ tử cung cùng với ung thư. Nếu từ cung được lấy ra qua âm đạo thì phẫu thuật đó được gọi là thủ thuật cắt tử cung qua âm đạo. Nếu tử cung được lấy ra qua vết mổ ở bụng thì phẫu thuật đó được gọi là thủ thuật cắt toàn bộ tử cung qua ổ bụng. Đôi khi buồng trứng và vòi trứng cũng được cắt bỏ, loại phẫu thuật này được gọi là thủ thuật cắt buồng trứng và vòi trứng hai bên.

• Thủ thuật cắt tử là loại phẫu thuật mà trong đó cổ tử cung, tử cung và một phần âm đạo được cắt bỏ. Các hạch bạch huyết trong vùng này cũng được vét bỏ.Phương pháp chữa trị ung thư cổ tử cung nhằm cát bỏ triệt để những vùng ung thư.

• Nếu ung thư đã lan ra ngoài cổ tử cung hay những cơ quan sinh dục, bác sĩ có thể cắt bỏ đoạn dưới đại tràng, trực tràng, hoặc bàng quang (tuỳ vào vị trí mà ung thư đã lan tới) cùng với cổ tử cung, tử cung và âm đạo. Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung này được gọi là cắt bỏ nội tạng và hiếm khi được sử dụng. Có thể sau đó phải tiến hành phầu thuật tạo hình để tạo âm đạo giả.

Tia xạ trị liệu là việc sử dụng tia X hay những tia có năng lượng cao khác để tiêu diệt tế bào ung thư và làm khối u nhỏ lại. Tia phóng xạ có thể xuất phát từ một máy bên ngoài cơ thể (chiếu xạ ngoài) hay từ những nguyên liệu phát xạ (các chất đồng vị phóng xạ) được đưa vào vùng có tế bào ung thư qua những ống nhựa nhỏ (chiếu xạ trong). Có thể sử dụng tia phóng xạ đơn độc hoặc bổ sung cho phẫu thuật.

Hóa trị liệu là phương pháp chữa trị ung thử cổ tử cung bằng sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc có thể ở dạng uống như viên nang hoặc có thể được đưa vào cơ thể bằng cách tiêm vào tĩnh mạch. Hóa trị liệu còn được gọi là phương pháp điều trị hệ thốnghay toàn thân bởi thuốc đi vào mạch máu tới khắp cơ thể và có thể tiêu diệt tế bào ung thư ở ngoài cổ tử cung

Theo Benhvienungbuouhungviet.vn

3 bí quyết giúp giảm thiểu ung thư cổ tử cung

Phụ nữ có thể giảm đáng kể nguy cơ ung thư cổ tử cung bằng cách ăn uống điều độ, tập thể dục.5 hiểu lầm cần xóa bỏ về HPV – virus gây ung thư cổ tử cungTất cả những điều chị em cần biết về ung thư cổ tử cungVắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung an toàn đến đâu?
Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học của Trường Imperial Luân Đôn, Anh tiến hành chỉ ra rằng, phụ nữ có thể giảm đáng kể nguy cơ ung thư cổ tử cung bằng cách ăn uống điều độ để có được chỉ số trọng lượng cơ thể bình thường, tập thể dục ít nhất 40 phút mỗi ngày và uống cà phê. Theo các nhà nghiên cứu, con số ung thư cổ tử cung có thể giảm đến một nửa nếu các chị em theo được những quy tắc sống đơn giản trên.

Với hơn 6.500 trường hợp chẩn đoán mỗi năm, ung thư cổ tử cung, đôi khi còn gọi là ung thư màng trong tử cung, là một trong những loại ung thư phụ khoa thường gặp nhất. Ung thư cổ tử cung thường liên quan đến việc xuất hiện của một lượng estrogen quá lớn trong cơ thể, tạo ra sự mất cân bằng màng tử cung, màng nhầy bao phủ phía trong tử cung.

Theo TS. Teresa Norat, phụ trách nghiên cứu này: “Nếu bạn tập thể dục hàng ngày và không bị quá cân, như thế bạn giảm được đáng kể nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Ngoài ra, bạn sẽ cải thiện được nhiều tình trạng sức khỏe nói chung, điều mà không thể bỏ qua. Tuy vậy, ở Anh, chỉ có 56% phụ nữ làm theo những lời khuyên này và chỉ có 39% phụ nữ không bị thừa cân”.

Đây không phải lần đầu một nghiên cứu tìm ra tác dụng chống ung thư của cà phê. Hiệp hội nghiên cứu ung thư Mỹ đã cho biết rằng, cứ uống 3 tách cà phê mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ ung thư da. Mới đây hơn, một nghiên cứu của Mỹ đã chỉ ra rằng, cà phê không khử có một tác dụng bảo vệ họng của chúng ta. Còn theo các nhà khoa học Thụy Điển, trong trường hợp ung thư cổ tử cung, các bệnh nhân nữ có thể giảm nguy cơ tái nhiễm bằng cách uống cà phê. Như vậy, cà phê có nhiều tác dụng trong việc phòng chống ung thư cổ tử cung.

Theo Afamily

Làm cách nào để giảm thiểu nguy cơ bị bệnh ung thư cổ tử cung?

Để giảm thiểu nguy cơ bị ung thư cổ tử cung, bạn cần có chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, khám tầm soát ung thư theo định kì và tiêm vaccin phòng ngừa bệnh…

Mới đây công ty em tổ chức khám sức khỏe. Theo các bác sĩ sản khoa tư vấn thì chị em phụ nên làm tầm soát một số loại ung thư phụ khoa như ung thư buồng trứng, ung thư vú, đặc biệt là ung thư cổ tử cung.

Em đã đọc được nhiều thông tin về ung thư vú, ung thư buồng trứng hưng lại chưa có nhiều hiểu biết về ung thư cổ tử cung. Nghe lời tư vấn của bác sĩ, em đã làm xét nghiệm kiểm tra ung thư cổ tử cung và kết quả là âm tính.

Như vậy, rất may mắn là em chưa có nguy cơ bị bệnh. Em muốn hỏi bác sĩ, làm cách nào để giảm thiểu nguy cơ bị bệnh này. Mong bác sĩ tư vấn giúp em để em biết cách phòng bệnh. Em xin cảm ơn! (Thanh Hà)

lam-cach-nao-de-giam-thieu-nguy-co-bi-benh-ung-thu-co-tu-cung

Ảnh minh họa

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Thanh Hà thân mến,

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng năm có 500.000 trường hợp ung thư cổ tử cung mới mắc và 250.000 trường hợp tử vong vì căn bệnh này trên toàn cầu. Ung thư cổ tử cung là một trong hai dạng ung thư thường gặp nhất ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Tuy bệnh này rất nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng nhưng cũng có thể phòng tránh được nếu biết cách.

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư cổ tử cung bao gồm: nhiễm trùng cổ tử cung bởi virus human papilloma (HPV), quan hệ tình dục sớm, có nhiều bạn tình hoặc bạn tình có quan hệ tình dục với nhiều người, hút thuốc lá, suy giảm hệ thống miễn dịch, sinh nở nhiều lần, quan hệ tình dục không dùng bao cao su…

Để giảm thiểu nguy cơ bị ung thư cổ tử cung, bạn hãy tránh xa những nguyên nhân nói trên. Ngoài ra, bạn cần lưu ý một số điều vô cùng quan trọng sau đây:

– Có chế độ ăn uống lành manh, đủ dinh dưỡng: Hãy ăn nhiều các loại thực phẩm có chất chống oxy hóa cao, ví dụ như các nhóm vitamin A, C, E và canxi… để bảo vệ các tế bào ở cổ tử cung khỏi bị các gốc tự do làm ảnh hưởng, phòng ngừa ung thư. Một số loại thực phẩm có khả năng chống ung thư, vô hiệu hóa ảnh hưởng của các gốc tự do làm thúc đẩy sự phát triển ung thư cổ tử cung.

Tránh hút thuốc, uống nhiều rượu để giảm nguy cơ làm suy yếu khả năng phòng vệ của cơ thể. Tình trạng nhiễm HPV kéo dài lâu hơn ở những phụ nữ hút thuốc, uống rượu. Điều này làm tăng rủi ro mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

– Tiêm vaccin phòng ung thư cổ tử cung: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng như các cơ quan y tế công cộng tại Úc, Canada, Châu Âu và Hoa Kỳ luôn khuyến khích các phụ nữ trẻ nên chủng ngừa để phòng tiền ung thư cổ tử cung. Tại Việt Nam, có hai loại vắc xin phòng ngừa HPV là Gardasil (phòng ngừa ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo và âm hộ do nhiễm virus HPV type 6, 11, 16 và 18 được cấp phép sử dụng cho nữ từ 9 – 26 tuổi) và Cervarix (phòng ngừa ung thư cổ tử cung do virus HPV type 16 và 18 được khuyến cáo sử dụng cho nữ từ 10 – 55 tuổi).

– Khám phụ khoa định kỳ và tầm soát ung thư cổ tử cung theo quy định: Khám phụ khoa hàng năm là điều cần thiết đối với bất kì chị em nào. Nó giúp chị em sớm phát hiện các bất thường ở cơ quan sinh sản. Ngoài ra, xét nghiệm Pap (xét nghiệm tế bào cổ tử cung) là việc cần làm để phát hiện các tế bào ung thư ở cổ tử cung ngay ở giai đoạn sớm. Xét nghiệm Pap vẫn cần duy trì cho tất cả các phụ nữ, ngay cả đối với những phụ nữ đã được tiêm ngừa vắc xin HPV.

Bạn nên bắt đầu thực hiện xét nghiệm Pap bắt đầu từ tuổi 21, hoặc trong vòng 3 năm sau lần quan hệ tình dục đầu tiên ngay cả đối với người nhỏ hơn 21 tuổi. Thời điểm ngưng không thực hiện xét nghiệm Pap là 70 tuổi.

Ngoài ra, bạn hãy tham khảo tư vấn của bác sĩ hoặc đi khám khi thấy có những dấu hiệu lạ ở cơ quan sinh sản, ví dụ như thay đổi ở kinh nguyệt, dịch âm đạo… để phòng bệnh tốt nhất nhé.

Chúc bạn vui, khỏe!

Theo Afamily.vn

Điều trị vô sinh có gây mắc bệnh ung thư cổ tử cung?

Quá trình điều trị vô sinh ở phụ nữ cần sử dụng nhiều loại thuốc. Tuy nhiên, chị em hoàn toàn có thể yên tâm bởi nó không làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.
Tôi năm nay 28 tuổi và đang điều trị vô sinh hơn hai năm. Tôi đang điều trị vô sinh bằng phương pháp IVF. Trong quá trình điều trị, tôi có sử dụng một số thuốc kích trứng; xin hỏi bác sĩ tác dụng phụ của chúng có làm tăng nguy cơ mắc ung thư tử cung không? – (Thái Thị Hòa – Quyết Thắng, Thái Nguyên).
dieu-tri-vo-sinh-co-gay-mac-benh-ung-thu-co-tu-cung
Rất ít trường hợp điều trị ung thư cổ tử cung thành công khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn IV.

Trả lời:

Cho đến nay, chưa có nghiên cứu khoa học nào nói về việc tác dụng phụ của thuốc điều trị vô sinh có khả năng làm tăng nguy cơ mắc ung thư tử cung. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm thực hiện điều trị.
Ung thư cổ tử cung là một trong những khối u ác tính thường gặp ở phụ nữ. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do lây nhiễm virus HPV; quan hệ tình dục sớm, quan hệ với nhiều bạn tình; hút thuốc; sinh con khi tuổi đời còn trẻ; sinh nhiều con; lạm dụng thuốc tránh thai.
Tỷ lệ sống trên năm năm của ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm là 92%, từ 80% đến 90% cho ung thư giai đoạn I, và 50% đến 65% cho giai đoạn II.
Chỉ có 25% đến 35% phụ nữ ở giai đoạn III và ít hơn 15% với ung thư cổ tử cung giai đoạn IV còn sống sau năm năm. Do đó, kiểm tra và phát hiện sớm ung thư cổ tử cung là rất quan trọng.

Bác sĩ Võ Kim Điền

– Trung tâm Điều trị Ung thư Hy Vọng
Theo Kienthuc.net.vn
The post Điều trị vô sinh có gây mắc bệnh ung thư cổ tử cung? appeared first on Tin Sức Khỏe.

Có thể đề phòng ung thư cổ tử cung do virus HPV gây ra không?

Ung thư cổ tử cung chủ yếu do virus HPV gây ra và nó không loại trừ bất kỳ chị em nào một khi họ bắt đầu có quan hệ tình dục.

Ung thư cổ tử cung là do virus HPV gây ra, vậy tiến trình lây nhiễm như thế nào, có thể đề phòng được không? Những người nào là dễ bị mắc bệnh nhất? – (Bảo Châu, 26 tuổi, Hà Nội).

co-the-de-phong-ung-thu-co-tu-cung-do-virus-hpv-gay-ra-khong

Virus HPV là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Trả lời:

Khoảng 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung có liên quan đến việc bị nhiễm HPV. Hay nói cách khác, chính việc bị nhiễm HPV qua đường sinh hoạt tình dục đã gây ra những biến đổi ở mức độ tế bào và gây ra 70% trường hợp ung thư cổ tử cung. HPV thâm nhập vào bên trong tế bào cổ tử cung, phát triển và làm biến đổi gen của tế bào. Các tế bào bị đột biến gen sẽ phát triển thành các tế bào ác tính. Quá trình sẽ diễn ra trong thời gian dài, có thể từ 10 đến 15 năm. Giai đoạn này được gọi là giai đoạn tiền lâm sàng, nghĩa là đã có bất thường về mức độ tế bào song khi thăm khám thì cổ tử cung có thể hoàn toàn bình thường. Nhưng sau đó, một khi đã là ung thư thì bướu sẽ lan rộng nhanh chóng trong thời gian ngắn.

Quan hệ tình dục trước 18 tuổi, quan hệ với nhiều bạn tình, sinh đẻ nhiều, hút thuốc lá là những yếu tố nguy cơ của ung thư cổ tử cung.

Có hai điều cần nhớ để ngăn ngừa HPV hiệu quả là tiêm phòng sớm và có đời sống tình dục lành mạnh. Tiêm phòng bằng vắc xin ngừa các tip HPV nguy cơ cao gây ung thư như típ 16, 18 hay típ 6, 11 gây bệnh sùi mào gà, mụn cóc sinh dục được coi là chiến lược phòng ngừa hiệu quả nhất hiện nay. Ngoài tiêm vắc xin và có đời sống tình dục lành mạnh, riêng nữ giới cần chủ động đến các trung tâm y tế để khám phụ khoa định kỳ, làm xét nghiệm PAP (Pap’s smear) nhằm tầm soát sớm ung thư cổ tử cung do HPV gây ra.

Nếu được điều trị, tỷ lệ sống trên 5 năm của ung thư cổ tử cung 5 năm là 92% cho các giai đoạn sớm nhất, từ 80% đến 90% cho ung thư giai đoạn 1, và 50% đến 65% cho giai đoạn 2.

Chỉ có 25% đến 35% phụ nữ ở giai đoạn 3 và ít hơn 15% với ung thư cổ tử cung giai đoạn 4 còn sống sau 5 năm. Do đó, kiểm tra và phát hiện sớm ung thư cổ tử cung là rất quan trọng.

Bác sĩ Trần Vương Thảo Nghi – Bác sĩ hóa trị, xạ trị cao cấp của Trung tâm Điều trị Ung thư Hy Vọng – Bệnh viện FV

Theo Kienthuc.net.vn

Có thể phát hiện ung thư cổ tử cung bằng cách làm nóng máu

Các nhà nghiên cứu nói rằng, làm nóng máu bệnh nhân có thể trở thành phương pháp kiểm tra ung thư cổ tử cung mới đơn giản.
co-the-phat-hien-ung-thu-co-tu-cung-bang-cach-lam-nong-mau
Các nhà nghiên cứu Mỹ tin rằng, làm nóng máu bệnh nhân có thể cung cấp thử nghiệm mới đơn giản đối với ung thư cổ tử cung.
Kỹ thuật “thermogram plasma” dựa trên nhiệt độ nóng chảy của các protein khác nhau trong máu. Nghiên cứu cho thấy nó có khả năng cung cấp thông tin liệu bệnh nhân có bị ung thư cổ tử cung hay không, và bệnh đã phát triển như thế nào. Tuy nhiên, nó không thay thế hoàn toàn phương pháp phết tế bào vì không thể nhận ra các tế bào tiền ung thư.
Tiến sĩ Nichola Garbett từ Đại học Louisville, Kentucky, Mỹ nói: “Chúng tôi đã có thể chứng minh một thử nghiệm thuận tiện hơn để phát hiện bệnh ung thư cổ tử cung”. Công nghệ thử nghiệm đã được sử dụng để xác định ung thư phổi, da, buồng trứng, tử cung cũng như các bệnh khác như lupus, viêm khớp dạng thấp, bệnh Lyme và bệnh thần kinh vận động.
“Điều quan trọng không phải là nhiệt độ nóng chảy thực tế của thermogram, mà là hình dạng của hồ sơ nhiệt. Chúng tôi đã có thể cài đặt nhiệt độ thấp cho một số bệnh. Bằng cách so sánh mẫu máu của những bệnh nhân đang được sàng lọc hoặc xử lý với nhiệt độ thấp sẽ cho phép chúng tôi giám sát các bệnh nhân tốt hơn khi họ được điều trị và theo dõi”, Tiến sĩ Garbett cho biết.
Các nhà khoa học cho biết, các cá nhân khác nhau có cấu trúc thermogram plasma khác nhau, nâng cao kì vọng về việc tạo ra một kỹ thuật khác biệt với những loại thuốc thông thường.
Theo Kienthuc.net.vn
The post Có thể phát hiện ung thư cổ tử cung bằng cách làm nóng máu appeared first on Tin Sức Khỏe.

Phụ nữ không quan hệ có bị ung thư cổ tử cung không?

Ung thư cổ tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em, nặng nề nhất là dẫn đến vô sinh. Vì vậy, việc phòng bệnh từ sớm là hết sức cần thiết.

Chào bác sĩ, tôi năm nay 28 tuổi, chưa kết hôn và không có ý định kết hôn. Tôi chưa từng quan hệ tình dục với ai và có cuộc sống lành mạnh (không hút thuốc, uống bia rượu, không dùng chất kích thích, chăm tập thể dục…). Nói chung, tôi cảm thấy vui vẻ với cuộc sống hiện tại của mình.

Tuy nhiên, gần đây, tôi nghe nhiều người nói phụ nữ nếu không có quan hệ tình dục, có con thì rất dễ bị bệnh phụ khoa và các bệnh ở cơ quan sinh sản, đặc biệt là ung thư cổ tử cung. Tôi rất lo lắng về điều này. Nếu sự thực là vậy thì tương lai có thể tôi sẽ bị ung thư cổ tử cung hay không? Mong bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi để có thể phòng bệnh một cách tốt nhất. Tôi xin chân thành cảm ơn!(Thanh Hà)

phu-nu-khong-quan-he-co-bi-ung-thu-co-tu-cung-khong

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Thanh Hà thân mến,

Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh ung thư phụ khoa phổ biến hàng đầu ở phụ nữ. Bệnh có thể gặp ở bất kì ai và là nỗi lo của nhiều chị em, đặc biệt những người đang làm vợ, làm mẹ. Nhưng ít ai biết rằng ung thư cổ tử cung lại là một loại ung thư có thể phòng ngừa, và chị em hoàn toàn có thể chủ động bảo vệ mình khỏi căn bệnh này.

Ung thư cổ tử cung do nhiễm vi rút HPV, một loại virus gây u nhú ở người có tỉ lệ lây nhiễm rất cao qua đường tình dục gây ra. Không có cơ sở khoa học nào chứng tỏ những người không lấy chồng, không có quan hệ tình dục và sinh con thì sẽ có nguy cơ bị bệnh cao hơn chị em khác. Thậm chí, những người đã từng sinh con, do kết cấu ở cổ tử cung có thể thay đổi nên có khả năng mắc bệnh cao hơn.

Ung thư cổ tử cung thường phát triển chậm. Trước khi phát triển thành tế bào ung thư ở cổ tử cung, các mô ở cổ tử cung trải qua những thay đổi trong đó các tế bào bất thường bắt đầu xuất hiện (hiện tượng loạn sản). Những tế bào ung thư này thường được phát hiện nhờ việc làm phiến đồ âm đạo (xét nghiệm Pap). Muộn hơn, Tế bào ung thư bắt đầu phát triển và lan sâu thêm vào cổ tử cung và những vùng xung quanh.

Cũng như bất kì bệnh ung thư phụ khoa nào, ung thư cổ tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em, nặng nề nhất là dẫn đến vô sinh.

Có 2 cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung: chủng ngừa vắc xin HPV và khám tầm soát định kỳ bằng xét nghiệm PAP smear.

– Chủng ngừa HPV: Cách này giúp giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung bằng cách ngăn ngừa nhiễm các chủng vi rút HPV gây ung thư phổ biến nhất. Cần tiêm đủ 3 mũi vắc xin trong vòng 6 tháng. Nữ giới trong độ tuổi 9-10 đến 25-26 tuổi, chưa hoặc đã có quan hệ tình dục đều có thể tiêm ngừa.

Việc chủng ngừa nên được thực hiện càng sớm càng tốt để giúp giảm nguy cơ lây nhiễm vi rút HPV. Những bạn gái đã chủng ngừa, khi bắt đầu có quan hệ tình dục vẫn cần đi khám phụ khoa và làm xét nghiệm PAP smear định kỳ theo chỉ định của bác sĩ sản phụ khoa.

– Xét nghiệm PAP smear: Xét nghiệm này giúp phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường sớm để điều trị kịp thời, giảm nguy cơ các bất thường này tiến triển thành ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm này dành cho người đã có quan hệ tình dục và cần thực hiện thường qui mỗi năm 1 lần.

Kết hợp cả hai cách phòng ngừa này chính là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất.

Bạn đã 28 tuổi, nếu bây giờ bạn tiến hành chủng ngừa bằng cách tiêm phòng HPV thì hiệu quả có thể không cao. Vậy nên, để phòng bệnh tốt nhất, bạn nên đi khám phụ khoa định kì, đồng thời tiết hành thực hiện xét nghiệm pap smear theo chỉ định của bác sĩ. Bằng cách này, bạn có thể kiểm soát sức khỏe của mình một cách tốt nhất.

Chúc bạn vui, khỏe!

Theo TTVN.vn

Cần làm gì trước khi xét nghiệm ung thư cổ tử cung?

Để có kết quả khám chính xác trong vòng 48 giờ trước khi làm xét nghiệm người phụ nữ không nên thụt rửa âm đạo, không quan hệ tình dục, không đặt nút gạc…

Tôi muốn đi xét nghiệm tế bào học âm đạo sàng lọc ung thư cổ tử cung nhưng không biết cần chuẩn bị hay phải kiêng kỵ gì để cho kết quả chính xác. Xin hỏi, bao lâu xét nghiệm một lần và phương pháp này thực hiện ra sao? –Đỗ Thị Lê (Cầu Giấy, Hà Nội).

can-lam-gi-truoc-khi-xet-nghiem-ung-thu-co-tu-cung

GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch hội Ung thư Việt Nam trả lời:

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến, đứng hàng thứ hai sau ung thư vú ở nữ trên thế giới. Tốt nhất, phụ nữ sau khi bắt đầu quan hệ tình dục 3 năm nên khám sàng lọc mỗi năm 1 lần. Phụ nữ từ 30 tuổi trở lên, sau khi đạt được 3 lần sàng lọc âm tính liên tiếp có thể sàng lọc thưa hơn 2 – 3 năm/lần.

Phương pháp xét nghiệm học tế bào âm đạo còn có tên là xét nghiệm Pat, được thực hiện trong khi khám phụ khoa. Bác sĩ sẽ lấy tế bào trên bề mặt cổ tử cung và âm đạo bằng một que gỗ hoặc que nhựa hoặc bàn chải nhỏ hoặc tăm bông. Các tế bào được phết lên một phiến kính, nhuộm và soi trên kính hiển vi. Phương pháp này khá chính xác, cho phép phát hiện những biến đổi rất sớm của tế bào.

Để chính xác trong vòng 48 giờ trước khi làm xét nghiệm người phụ nữ không nên thụt rửa âm đạo, không quan hệ tình dục, không đặt nút gạc, các loại bọt, keo, tránh thai hoặc các loại kem, thuốc đặt âm đạo. Những ngày có kinh, phụ nữ không nên làm xét nghiệm này.

Theo Kienthuc.net.vn

Có thể phát hiện sớm bệnh ung thư cổ tử cung bằng giấm

Nghiên cứu ở Ấn Độ cho thấy một cuộc xét nghiệm đơn giản bằng giấm có thể giúp bảo vệ hàng ngàn sinh mạng mỗi năm, thông qua việc phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung, theo AP.

Nhóm nghiên cứu do Surendra Shastri, Trưởng khoa Phòng ngừa ung thư tại Bệnh viện Tata Memorial ở Mumbai (Ấn Độ), chủ trì đã tiến hành xét nghiệm trên 150.000 phụ nữ ở Ấn Độ, nơi ung thư cổ tử cung là sát thủ hàng đầu đối với phái đẹp.

co-the-phat-hien-som-benh-ung-thu-co-tu-cung-bang-giam

Giấm được thoa bằng gạc lên cổ tử cung có thể khiến các tế bào bất thường đổi màu, một dấu hiệu cho thấy cần tiến hành xét nghiệm thêm.

Các chuyên gia về ung thư nói rằng cuộc xét nghiệm bằng giấm có thể giúp ích cho nhiều nước nghèo, nơi nhiều người không có tiền để tiến hành xét nghiệm PAP (cách xét nghiệm thông dụng hiện tại), và có thể cứu 73.000 mạng người trên toàn thế giới mỗi năm.

(Theo Thanhnien)

Tổ chức khám và tầm soát ung thư cổ tử cung miễn phí

Vào 8g30 ngày 13/4, BVĐK Hồng Đức III tổ chức “Tầm soát ung thư tử cung và buồng trứng” tại Hội trường lầu 5, 32/2 Thống Nhất, P.10, Q.Gò Vấp.

Khách sẽ được khám và tầm soát ung thư cổ tử cung miễn phí, bao gồm: khám, siêu âm và xét nghiệm PaP’s smear. Chương trình ưu tiên cho 120 người đăng ký sớm nhất. Đăng ký tham dự với cô Thu Nga, ĐT: 0924332551.

(Theo Phụ nữ online)