Lưu trữ cho từ khóa: thị giác

Uống rượu nhiều có thể gây ngộ độc dây thần kinh thị giác

Tình trạng sử dụng rượu nhiều, thường xuyên và kéo dài ngày càng phổ biến. Theo Viện Chiến lược và Chính sách Y tế, bình quân mỗi người Việt nam tiêu thụ gần 16 lít bia và 4 lít rượu trong mỗi năm.

Khi sử dụng rượu quá nhiều, quá trình chuyển hóa và thải trừ quá tải, lượng cồn trong máu quá cao và kéo dài sẽ gây ngộ độc và gây ảnh hưởng đến rất nhiều cơ quan trong cơ thể như viêm loét đường tiêu hóa, tổn thương gan… đặc biệt gây giảm thị lực do ngộ độc dây thần kinh thị giác.

Rượu là hợp chất hữu cơ có chứa một hay nhiều nhóm OH. Có nhiều loại rượu: Etylic, Methylic, Isopropanol, Ethylenglycol. Rượu thường được sử dụng để uống là rượu etylic hay còn gọi là ethanol. Khi uống rượu vào cơ thể, nó được hấp thu nhanh với 20% hấp thu tại dạ dày và 80% tại ruột non, sau 30-60 phút toàn bộ rượu được hấp thu hết. Sau khi hấp thu, rượu được chuyển hóa chủ yếu tại gan (90%).

uong-ruou-nhieu-co-the-gay-ngo-doc-day-than-kinh-thi-giac

Ngộ độc thị thần kinh do rượu có các đặc điểm sau:

– Gặp ở những người uống rượu nhiều, uống liên tục trong một thời gian dài

– Tổn thương gặp ở cả hai mắt

– Thị lực giảm từ từ, thị trường thu hẹp

– Đáy mắt: đĩa thị bình thường hoặc bạc màu phía thái dương, nếu tiến triển xấu có thể dẫn đến teo dây thần kinh thị giác

Cơ chế bệnh sinh:

Các giả thuyết cho rằng tổn thương thần kinh thị giác là do thiếu dinh dưỡng, rượu làm thay đổi tính thấm của màng tế bào và ức chế chuyển hóa ô-xy, đồng thời có thiếu hụt kẽm do giảm hấp thu ở đường tiêu hóa nên tác động trực tiếp làm rối loạn dẫn truyền sợi thần kinh.

Điều trị:

– Ngừng uống rượu

– Thuốc giãn mạch và vitamin nhóm B

– Dùng các thuốc thải độc ở gan

Tiên lượng:

–  Nếu được điều trị ở giai đoạn sớm thị lực có thể phục hồi một phần

–  Giai đoạn muộn khi đã có teo dây thần kinh thị giác thị lực khó phục hồi

BS. ThS Nguyễn Thu Thủy – Bệnh viện Mắt TW

Theo Motthegioi.vn

Não bộ và giác quan trong cơ thể đánh lừa cảm giác của chúng ta

Cơ thể con người là một khối thống nhất của vô số các bộ phận cấu thành phức tạp. Não bộ, những giác quan và bộ phận của cơ thể hoạt động phối hợp nhằm phản ánh lại và giúp con người có phản ứng thích hợp trước tình huống ở thế giới bên ngoài.

Tuy nhiên, hệ thống này cũng không hoàn hảo. Đôi lúc, hệ thống cũng xuất hiện lỗi và khi đó, bạn sẽ có cảm giác như bị chính cơ thể mình “đánh lừa” vậy.

1. Ảo giác

Nhà nghiên cứu khoa học thần kinh nhận thức của trường ĐH Geneva, Alexandre Pouget cho biết: “Bộ não con người liên tục tạo ra các dự đoán về thế giới xung quanh và phản ánh lại cho hệ thống cảm giác. Chính vì thế mà bạn nhìn nhận, diễn giải thế giới khách quan theo dự đoán của mình”.

ao giac

Ta có thể lấy một ví dụ như sau: nếu bạn đang đi bộ vòng quanh khu nhà và thấy một người tiến đến phía bạn. Bộ não sẽ ngay lập tức bắt đầu tính toán khả năng và đoán biết xem nhân thân của người đó là như thế nào.

Đó là lý do mà nhiều người sẽ nghĩ người này là một người hàng xóm thay vì một người bạn ở xa. Trong hầu hết các trường hợp tương tự, bạn sẽ dự đoán đúng.

Theo Pouget, nhiều người tin, chúng ta sẽ nhìn vào một khuôn mặt để tìm ra danh tính một người nhưng trên thực tế thì bộ não đã dự đoán điều này một cách logic.

du doan

Dự đoán của bộ não cũng ảnh hưởng đến con người khi ta áp dụng nó trong ảo giác quang học. Hãy chú ý vào bức ảnh trên hình.

Do độ dài và sự thu hẹp dần của những đường màu đen mà ta thường liên tưởng đến đoạn đường ray tàu. Cùng với dự đoán này, con người sẽ tự động cho rằng đường màu vàng nằm phía cuối đường dài hơn đường nằm phía trước. Nhưng sự thật là, hai đường thẳng này hoàn toàn bằng nhau.

2. Kí ức giả

Chúng ta thường nghĩ kỷ niệm là những cuốn băng thực tế ghi lại kí ức. Nhưng một số nghiên cứu lại cho rằng, mỗi lần chúng ta nhớ lại một kí ức, chúng có thể đã bị biến dạng.

ki uc gia

Oliver Hardt – nhà nghiên cứu tại Trung tâm nhận thức và hệ thần kinh thuộc trường ĐH Edinburgh cho rằng: “Khi bạn kể lại một kí ức nào, rất có thể nó đã bị biến dạng, trở nên giả dối.

Bởi lẽ bất cứ yếu tố nào của môi trường xung quanh bạn tại thời điểm kể chuyện đều có thể tác động đến tính chân thực của kí ức đó”.

Cách đánh lừa cơ thể của não bộ mà chúng ta không hay biết

Một minh chứng cho điều này là việc có vô số người đã phải vào tù oan khi bị các nhân chứng nhận diện. Kết quả kiểm chứng DNA lại chỉ ra, những người đó thực sự trong sạch.

3. Hội chứng nhạc trong tai

Neil Bauman – giám đốc trung tâm trợ giúp người khiếm thính đã ghi nhận hơn 1.500 ca bệnh mắc hội chứng “nhạc trong tai”. Người bệnh sẽ nghe thấy những bản nhạc chỉ xuất hiện trong đầu của họ mà không ai khác nghe thấy.

hoi chung nhac trong tai

Ông giải thích hiện tượng này là do âm thanh từ kí ức của người bệnh theo cách nào đó đã tự phát ra trong đầu họ. Bộ não nhận được tín hiệu này và mặc định âm thanh đó là thật, được nghe thấy bởi tai.

Nhiều bác sĩ tâm lý thường không nhận diện được hội chứng này. Nhiều người cười và cho rằng, bệnh nhân của họ đơn giản là có vấn đề nên viết cho họ đơn thuốc điều trị bệnh tâm thần.

Trên thực tế, bệnh nhân cần được điều trị một cách nhạy cảm hơn. Sự kỳ thị cần phải được loại bỏ thì mới có thể hiểu thêm về hội chứng lạ kỳ này.

4. Hội chứng ảo giác Charles Bonnet

Hội chứng này có thể được coi là phiên bản thị giác của hội chứng nhạc trong tai và thường xảy ra ở giai đoạn đầu của quá trình mất thị lực.

hoi chung ao giac

Theo đó, người bệnh sẽ thường “nhìn thấy” thứ không có, ví dụ như hình ảnh trang trại hiện lên trên bức tường hay bóng ma lượn lờ…

Giống như hội chứng nhạc trong tai, hội chứng ảo giác Charles Bonnet có thể rất đáng sợ đối với nhiều người vì họ dễ dàng nghĩ rằng bản thân đang mắc bệnh tâm thần.

Cách đánh lừa cơ thể của não bộ mà chúng ta không hay biết

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng hiện tượng này đơn giản chỉ là bộ não đang lấp đi chỗ trống của việc mất thị lực bằng các hình ảnh được lưu trữ trong não.

5. Cơn đau chi giả

Hiện tượng này thường xảy ra ở những người bị mất đi các chi do bị tai nạn hay các bệnh nhân bị tổn thương tủy sống. Đó còn được gọi là những cơn đau “ma”. Khi đó, người bệnh thường cảm thấy đau ở những vùng tay hoặc chân mà trên thực tế đã mất đi.

con dau chi gia

Nỗi đau này trước đây từng được giả định là một vấn đề về tâm lý. Tuy nhiên các chuyên gia ngày nay lại đổ lỗi cho tủy sống và não.

Các dây thần kinh được sử dụng trước đây nhằm truyền tín hiệu từ các chi về cho não bây giờ lại gây ra những cơn đau. Các cơn đau này thường khác nhau tùy vào tình trạng từng bệnh nhân.

Theo MASK online

Ứng dụng phương pháp Montessori vào giáo dục mầm non tại Việt Nam

Gần đây, “phương pháp Montessori” hay “trường Montessori” là chủ đề đang được các bậc phụ huynh, nhất là các mẹ của những bé trong độ tuổi mầm non quan tâm bàn luận.

Phải chăng đây là một phương pháp giáo dục mới dành cho trẻ nhỏ và đang được du nhập vào Việt Nam?

Tìm hiểu về phương pháp Montessori

Được hình thành từ năm 1907 bởi bác sĩ – nhà giáo dục người Ý cùng tên, Maria Montessori, phương pháp giáo dục thực tiễn mang tính đột phá này đã nhanh chóng được phổ biến và thu được thành công vang dội trên khắp thế giới. Mục tiêu giáo dục của Montessori không phải nhằm lấp đầy những chỗ khuyết của bé mà là tạo điều kiện tối đa để trẻ trau dồi niềm đam mê học hỏi, thông qua thực hành thường xuyên để hình thành các kỹ năng và phát triển năng khiếu toàn diện cho từng bé.

Nền tảng của phương pháp Montessori là tiến trình giáo dục đặc biệt dựa vào việc học qua cảm giác trực quan sinh động với 5 môn học gồm: kỹ năng sống; cảm nhận qua các giác quan, ngôn ngữ, toán học, khoa học thường thức và văn hóa nghệ thuật Trong đó, giáo viên chỉ đóng vai trò là “người hướng dẫn”, hỗ trợ và định hướng cho trẻ thực hiện các hoạt động, nhiệm vụ được giao dựa vào khả năng thực của từng bé, đồng thời tạo không gian hứng thú trong lớp học. Sự hướng dẫn ở đây còn liên quan chặt chẽ đến các phụ huynh trong việc giáo dục con em mình, do đó, mối liên kết giữa giáo viên – các bé – gia đình cần được trú trọng.

Motessori tại Việt Nam

Với nhiều ưu điểm vượt trội, từ lâu phương pháp Montessori đã được đưa vào chương trình giảng dạy tại nhiều trường mầm non công lập và tư thục ở Việt Nam, tuy nhiên đa phần vẫn chỉ dừng lại ở mức độ tham khảo hoặc áp dụng một phần ý tưởng và giáo cụ mà Montessori sáng tạo ra. Trong khi đó, số lượng “trường Montessori” thực thụ ở Việt Nam, đáp ứng đẩy đủ các tiêu chuẩn của cộng đồng Montessori Mỹ hay Liên hiệp Montessori Quốc tế (hai tổ chức Montessori chính thức và lớn nhất trên thế giới) là rất ít. Bởi yêu cầu về cơ sở vật chất, môi trường giáo dục cho những trường như vậy là rất cao, đó là chưa kể đội ngũ giáo viên ngoài việc có bằng cấp chuyên môn (đại học) còn phải trải qua chương trình đào tạo và đạt chứng chỉ Montessori của hai tổ chức kể trên. Điều này cũng khiến học phí tại một trường như vậy luôn ở mức ngất ngưởng.

Lựa chọn nào cho các bậc phụ huynh?

Với cơ sở vật chất hiện đại của một trường mầm non quốc tế cùng những bộ giáo cụ được nhập từ nước ngoài đúng theo tiêu chuẩn Montessori và nhiều giáo viên được đào tạo và có chứng chỉ giáo viên Montessori (do cộng đồng Montessori Mỹ cấp), có thể nói trường mẫu giáo Việt Mỹ (thuộc hệ thống trường Việt Mỹ VASS) đã tạo ra một môi trường giáo dục mầm non sát nhất với tiêu chuẩn Montessori ngay tại Việt Nam. Chương trình đào tạo của bậc mầm non tại VASS giúp phát triển toàn diện 5 mặt nhận thức, thể chất, ngôn ngữ, tình cảm – xã hội và thẩm mỹ cho các bé từ 2,5 đến 6 tuổi.

– Kỹ năng sống: Bé được trải nghiệm những hoạt động đầu tiên nhằm biết cách tự bảo vệ bản thân và tự tin hơn.

(Ảnh do trường Montessori cung cấp)

– Cảm nhận qua các giác quan: Giúp bé nhận thức thế giới xung quanh qua xúc giác, vị giác, khướu giác, thính giác và thị giác từ đó giúp bé học được tính độc lập, sự tập trung, tự ý thức, lòng tự trọng, tính tự chủ.

(Ảnh do trường Montessori cung cấp)

– Ngôn ngữ: bé được nghe, học và sử dụng từ vựng cụ thể trong tất cả các hoạt động tại lớp giúp phát triển khả năng diễn đạt ngôn ngữ rõ ràng và lưu loát.

(Ảnh do trường Montessori cung cấp)

– Toán học: phát triển tư duy khoa học của bé bằng cách sử dụng những vật cụ thể để khuyến khích các bé, cho bé làm quen với khái niệm về những con số, biết đếm số, biết so sánh lớn bé, nặng nhẹ..

(Ảnh do trường Montessori cung cấp)

– Khoa học thường thức: thúc đẩy ý thức tự khám phá của bé với những điều đầu tiên học được như: Cái gì? Tại sao? Khi nào? Ai? Như thế nào?

(Ảnh do trường Montessori cung cấp)

– Văn hóa nghệ thuật: giúp bé thể hiện mình thông qua các hoạt động nghệ thuật sáng tạo như âm nhạc, kể chuyện, đóng kịch, biểu diễn, nấu ăn, thủ công, ca múa.

(Ảnh do trường Montessori cung cấp)

Ngoài ra với những trò chơi phát triển vận động, dã ngoại giúp các bé khỏe mạnh, nhanh nhẹn, linh hoạt, dạn dĩ và rèn luyện tính đồng đội. Đây là những kỹ năng bước đầu nhưng rất quan trọng để rèn luyện tính cách và cách ứng xử cho các bé. Thời gian còn lại, các bé được học và thực hành theo chương trình đào tạo tiếng Anh.

Hội thảo “Áp dụng phương pháp Montessori tại trường mẫu giáo Việt Mỹ”

Vào lúc: 8h30 sáng ngày 31/3/2013.

Tại: 143 Nguyễn Văn Trôi, P.11, Q. Phú Nhuận – TPHCM.

– Quà tặng cho tất cả các bé và phụ huynh tham dự.

– Giảm 30% học phí khi ghi danh tại Hội thảo (áp dụng cho bé ghi danh lần đầu).

Đặt chỗ tham dự Hội thảo, quý phụ huynh vui lòng gọi (08) 3845 9111 hoặc email [email protected]

Chứng đau nửa đầu và nguy cơ đột quỵ

Các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Thần kinh học Mỹ cho biết, những phụ nữ bị chứng đau nửa đầu kèm theo các triệu chứng rối loạn thị giác có thể tăng nguy cơ các cơn đau tim và đột quỵ.

dau-nua-dau

Nhóm các nhà khoa học  đã nghiên cứu đề tài này trong suốt 15 năm với sự tham gia của 27.860 phụ nữ, trong số đó có 1.435 người đã được chẩn đoán thường bị các cơn đau nửa đầu thoáng qua kèm theo một số các rối loạn thị giác. Trong quá trình nghiên cứu, đã có 1.030 trường hợp gặp phải các triệu chứng của bệnh tim và đột quỵ, thậm chí có một số đã tử vong do các bệnh về tim mạch hoặc do các cục máu đông gây đột quỵ.

Tiến sĩ Tobias Kurth, người đứng đầu công trình nghiên cứu cho biết: “Chứng đau nửa đầu thoáng qua kèm theo các rối loạn thị giác là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch và đột quỵ, chỉ đứng sau huyết áp cao”, và “nguy cơ này cao gấp 3 lần so với những người bị đau đầu bình thường hoặc đau nửa đầu không kèm theo rối loạn thị giác”. Ngoài ra, các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Thần kinh học Mỹ còn đưa ra một nghiên cứ khác cũng liên quan đến chứng đau nửa đầu thoáng qua ở phụ nữ cho thấy, nếu những người bị chứng bệnh này mà dùng thuốc tránh thai nội tiết thì nguy cơ gây ra các cục máu đông càng cao hơn nữa.

(Theo ANTD)

Mũi – “Công cụ” giúp tìm được tình yêu đích thực

 

 Một báo cáo mới cho thấy cách tốt nhất để tìm được người yêu của đời mình là dựa vào khả năng ngửi của mũi.

Mũi người là trung tâm của chiến lược thiết lập các mối quan hệ xã hội, và mũi thính đóng vai trò quan trọng cho các mối quan hệ dài lâu, theo nghiên cứu mới về hệ thống cảm giác.


Cái mũi tốt là vũ khí lợi hại giúp con người tìm được tình yêu đích thực
– Ảnh: Alamy

Kết quả cho thấy, cách giải quyết tốt nhất cho câu hỏi liệu đây có phải là người đàn ông/đàn bà dành cho mình hay không là dựa vào quyết định của mũi.

Theo báo cáo mới đăng trên chuyên san Biological Psychology, các chuyên gia của Đại học Dresden (Đức) lần đầu tiên đánh giá tác động của khả năng ngửi mùi trong các mối quan hệ giữa nam và nữ.

“Khả năng ngửi mùi cung cấp thông tin xã hội về người khác”, theo tờ Independent dẫn lời các chuyên gia, sau khi họ phân tích dữ liệu những người từ 18 – 46 tuổi không có khả năng ngửi mùi và so sánh với nhóm bình thường.

Theo đó, những người không ngửi mùi được sẽ đối mặt với nguy cơ thiếu tự tin về mặt xã hội, dẫn đến hậu quả là nam giới ít thiết lập các mối quan hệ khác phái hơn.

(Theo Thanhnien)

 

Sex nhiều sẽ gây hại cho mắt

Khi sinh hoạt tình dục, các dây thần kinh phải hoạt động hết sức căng thẳng nên ảnh hưởng xấu đến mắt.

Đối với nam giới, sau mỗi lần quan hệ tình dục (QHTD) mắt có thể xuất hiện các triệu chứng đau nhức ở các mức độ khác nhau, có thể bị mờ mắt hoặc chuyển động của nhãn cầu không linh hoạt.

Thời gian mắt bị ảnh hưởng tùy thuộc vào mỗi người, có một số người nếu có thời gian nghỉ ngơi sẽ hồi phục lại, còn số khác thì phải kéo dài tới 1, 2 ngày. Sinh hoạt tình dục càng nhiều thì mức độ khó chịu của mắt càng nghiêm trọng, thời gian bị ảnh hưởng càng kéo dài.

Tại sao sinh hoạt tình dục và thị lực lại trở nên có móc xích với nhau như thế? Các chuyên gia giải thích cho vấn đề này là do trong 12 cặp dây thần kinh của sọ não có một phần phân bố ở nhãn cầu và ở vùng hốc mắt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động của nhãn cầu và thị lực.

Trong sinh hoạt tình dục, các dây thần kinh phải hoạt động hết sức căng thẳng, các tế bào não sẽ mệt mỏi tạm thời, ảnh hưởng đến các dây thần kinh điều tiết hoạt động của mắt và thị lực, do đó khiến cho mắt mệt mỏi, hốc mắt đau nhức, mờ mắt và chuyển động của mắt không linh hoạt.

Ngoài ra, trong lúc sinh hoạt tình dục khiến động mạch bị thu hẹp cũng sẽ làm giảm lượng máu dẫn tới mắt khiến mắt mệt mỏi hơn. Đối với hầu hết nam giới mà nói thì những thay đổi này thường không rõ rệt, nhưng đối với nhóm người thể lực yếu, sinh hoạt tình dục thường xuyên, khi đến cao trào cũng sẽ có cảm giác này khá rõ rệt. Những người này cần phải chú ý sau khi quan hệ tình dục xong không nên đọc sách báo, xem phim để cho mắt được nghỉ ngơi một cách tốt nhất.

“Kì thực, sau khi quan hệ tình dục xong không chỉ có mắt mệt mỏi mà còn xuất hiện hiện tượng suy nhược toàn thân. Do đó có người cho rằng sau khi QHTD từ 1 đến 2 giờ không nên lái xe để tránh xảy ra tai nạn giao thông. Nhưng điều này còn tùy thuộc vào mỗi người. Những người có thể lực tốt sẽ không bị ảnh hưởng.” – theo như chuyên gia cho biết.

Ngoài ra có một số nam giới vì sau khi QHTD xong thể lực hồi phục nhanh nên đã đi ngủ luôn. Chuyên gia cho rằng điều này là không nên: “ Không giống nam giới, cảm giác hưng phấn của phụ nữ đến rất chậm, đi cũng rất chậm. Nam giới sau khi hành sự xong liền lăn ra ngủ, bỏ mặc nữ giới không có lợi cho sự hài hòa giữa 2 vợ chồng. Trong hoàn cảnh này 2 vợ chồng nên có một màn kết thúc như tiếp xúc thân mật, ôm hôn. Điều này có thể giúp cho nữ giới giảm dần cảm giác hưng phấn và làm cho cô ấy thỏa mãn hơn, giúp cho đời sống tình dục của bạn trở nên viên mãn.”

Theo nghiên cứu, nguyên tố vi lượng Selen, kẽm, crôm rất có lợi cho việc cải thiện chức năng điều tiết của mắt, phòng ngừa suy giảm thị lực. Nếu cơ thể con người sau khi được tiêm selen hoặc là ăn những thực phẩm có nhiều hàm lượng selen thì có thể nâng cao thị lực một cách rõ rệt.

Do đó nên chú trọng kết hợp các thực phẩm có hàm lượng selen, kẽm, crôm cao. Các thực phẩm có hàm lượng selen cao gồm có gan động vật, trứng, cá, động vật có vỏ, đậu nành, nấm, măng tây, cà rốt… Các thực phẩm có hàm lượng kẽm cao bao gồm thịt bò, hạt tiêu đen, gạo lứt, ngô, kê, đường nâu, nước nho ép…. Nam giới nên ăn nhiều những loại thực phẩm này để phòng ngừa cảm giác mệt mỏi cho mắt.

(Theo TTVN)

Nguyên nhân gây bệnh khô mắt

Bệnh khô mắt nếu không được chữa trị, sẽ dẫn đến mù lòa vĩnh viễn.

Theo BS.CKI Trần Thị Mỹ Phượng, Phó khoa mắt BVĐK Đồng Nai, bệnh khô mắt ban đầu chỉ gây tổn thương nhỏ ở lớp ngoài của giác mạc và kết mạc, để lâu sẽ gây viêm nghiêm trọng, dẫn đến mờ mắt và giảm thị lực. Nếu không được chữa trị, sẽ dẫn đến mù lòa vĩnh viễn.

Triệu chứng

Người bệnh có cảm giác khô ở mắt hoặc như cát, bụi ở trong mắt, mắt hay bị nhức, nhạy cảm với ánh sáng, mỏi mắt, tiết nhiều nước mắt và có cảm giác mi mắt dính vào nhãn cầu khi chớp mắt.

Nguyên nhân gây bệnh khô mắt

– Viêm bờ mi: làm nước bốc hơi nhanh hơn, những chất thải của sự nhiễm khuẩn gây đỏ mắt mãn, kích thích mắt thường xuyên.

– Thói quen không tốt trong sinh hoạt hàng ngày như ngồi lâu bên máy vi tính, xem tivi quá nhiều. Tuy tuyến lệ vẫn tiết ra nước mắt nhưng do mắt phải nhìn lâu không chớp hoặc ít chớp, nước mắt không được “tưới” thường xuyên để làm ướt và bôi trơn nhãn cầu.

– Do công việc, phải tiếp xúc thường xuyên với các loại bụi, khói độc, máy điều hòa, quạt máy, hơi nóng tử ngoại và ánh sáng chói chang.

– Thay đổi nội tiết tố nữ: Gặp ở phụ nữ mang thai, mãn kinh.

– Chức năng của tuyến lệ bị suy giảm: do tình trạng lão hóa chung của cơ thể. Từ tuổi trung niên, lượng nước mắt tiết ra giảm 50% so với thời trẻ.

– Thiếu vitamin A ở trẻ em: Biểu hiện đầu tiên thường là khô mắt.

– Mắc các bệnh tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp, lupus đỏ, bệnh tuyến giáp.

– Dùng một số loại thuốc như thuốc kháng histamin, thiabendazol, thuốc gây mê toàn thân.

Phòng ngừa và điều trị

Theo bác sĩ Mỹ Phượng, khi có triệu chứng khô mắt, bệnh nhân cần đến bác sĩ ngay để khám và có hướng điều trị thích hợp. Dùng thuốc điều trị khô mắt theo chỉ dẫn của bác sĩ. Điều trị các bệnh viêm nhiễm ở bờ mi. Không nên dụi tay vào mi mắt vì động tác này dễ gây xước kết mạc. Nếu có bụi bám trên bề mặt nhãn cầu, nên để nó tự trôi ra theo dung dịch rửa mắt và chớp mắt.

Mỗi khi đi đường nên đeo kính để bảo vệ mắt khỏi cát, bụi, côn trùng. Khi sử dụng máy vi tính, sau 45-60 phút nên nghỉ ngơi 5-10 phút, nhìn xa để giảm điều tiết mắt. Nên đặt máy tính thấp hơn tầm mắt. Nghỉ giải lao để thư giãn mắt trong thời gian đọc sách, xem tivi. Trời mùa hè không nên bật quạt to thổi thẳng vào mặt vì sẽ gây khô mắt. Ngoài ra, cần bổ sung uống viên omega 3, ăn cá hồi, cá ngừ, đậu bắp, trái cây… để đôi mắt được khỏe, đẹp và hạn chế khô mắt.

(Theo Đồng Nai online)

Bí quyết đơn giản để có màn dạo đầu nóng bỏng

Màn dạo đầu đầy nóng bỏng sẽ giúp nàng dễ dàng đạt được khoái cảm hơn.

Những lời khuyên dưới đây giúp bạn nắm được những bí quyết đơn giản nhưng hiệu quả cho màn dạo đầu tuyệt vời nhất.

Đánh thức các giác quan

Các giác quan đóng vai trò quan trọng trong chuyện ấy và giúp bạn tận hưởng đời sống tình dục nhiều hơn. Hãy cảm nhận làn da, nhịp đập trái tim, hơi thở và tất cả những va chạm, những điều tác động đến thị giác, vị giác, khứu giác của cơ thể bạn khi đắm chìm trong chuyện yêu. Hãy sáng tạo ra những cách để làm cho màn dạo đầu trở nên thú vị hơn.

Bịt mắt

Khi một giác quan bị hạn chế thì các giác quan còn lại sẽ càng dễ trở nên nhạy bén hơn. Cách đơn giản nhất là hãy bịt mắt nàng lại. Nàng sẽ không thể biết trước bạn sẽ làm gì mà chỉ có thể cảm nhận được sự đụng chạm trên làn da bạn hay lắng nghe những chuyển động của bạn.

 

Dùng thực phẩm làm chất xúc tác

Hãy làm cô ấy ngạc nhiên bằng những loại quả mọng và ngon miệng như dâu tây, xoài ngọt và dành cho nàng một nụ hôn thật nồng nàn sau đó. Hoặc những màn dạo đầu với kem tươi sẽ khiến cho cuộc yêu của bạn dường như chẳng bao giờ chấm dứt.

Những hành động không ngờ tới

Hãy dùng tay hoặc lướt nhẹ đôi môi bạn để khám phá những vùng cơ thể mà bạn ít khi chú ý tới như phần hông, phía trong khuỷu tay của nàng chẳng hạn.

Những câu chuyện thú vị

Khi hai người bên nhau, hãy chia sẻ những câu chuyện thú vị mang tính gợi mở về chuyện ấy. Chắc chắn những câu chuyện đó sẽ góp phần kích thích và tăng ham muốn của cả hai.

(Theo ANTD)

 

Những bài tập giúp phát triển thị giác thai nhi

Thị giác của thai nhi phát triển chậm hơn các giác quan khác vì ở trong tử cung của người mẹ không thích hợp cho thai nhi mở mắt để nhìn xung quanh.

Tuy nhiên mắt của thai nhi không phải hoàn toàn không nhìn thấy gì. Từ 4 tháng tuổi, thai nhi đã rất mẫn cảm với ánh sáng. Khi người mẹ tắm nắng, thai nhi đã có thể cảm nhận được sự mạnh yếu của ánh sáng chiếu qua bụng người mẹ.

Y học hiện đại sử dụng siêu âm để quan sát và phát hiện: chiếu ánh sáng điện chớp – tắt vào vùng bụng thai phụ, nhịp tim của thai nhi có sự thay đổi mạnh. Khi đó thai nhi cảm thấy khó chịu, hoảng sợ, không yên.

Trẻ sơ sinh mới chào đời thị giác chưa hoàn chỉnh, tầm nhìn cũng hạn hẹp. Nhưng nếu đặt một đồ vật trước mắt trẻ, trẻ sơ sinh có thể nhìn rõ đồ vật đó. Hơn nữa, trẻ sơ sinh có thể phân biệt rõ những biểu lộ tình cảm trên gương mặt của mẹ trong khoảng cách 15 – 30 cm (tương đương với độ dài tử cung mà trẻ vừa thoát ly).

Từ 4 tháng tuổi, thai nhi đã rất mẫn cảm với ánh sáng.

Vì vậy thai phụ cần chú ý tới những gì tác động đến thị giác của mình và bé. Tránh tiếp xúc với vùng có ánh sáng mạnh, hay có sự thay đổi ánh sáng đột ngột (ví dụ ánh sáng của đèn vũ trường). Việc giáo dục thị giác thai nhi chủ yếu được thực hiện gián tiếp thông qua thị giác của mẹ. Những gì người mẹ nhìn thấy được tác động đến tâm trạng, ý thức của mẹ, từ đó tác động đến tâm lý thai nhi.

Những bài tập giúp phát triển thị giác thai nhi:

Bài 1: Tắm nắng cho bụng bầu

Phụ nữ mang thai chọn nơi không khí trong lành, thoáng mát, nằm trên thảm hoặc ghế tựa lưng, phơi bụng bầu khoảng 15 – 20 phút vào lúc chiều tối hoặc sáng sớm khi ánh nắng đã dịu nhẹ, cho ánh sáng được chiếu trên bụng bầu. Qua đó thị giác của thai nhi sẽ được thưởng thức ánh sáng trong lành từ thiên nhiên.

Bài 2:

Người mẹ nhìn những cảnh đẹp, tranh đẹp trong lòng thư thái, yêu đời, rất có lợi cho tâm tính của trẻ sau này.

Những cảnh đẹp có lợi cho thai phụ là: cảnh rạng đông, ráng chiều, cây xanh, hoa tươi, sơn thủy hữu tình, vườn cảnh. Những khung cảnh đẹp trong các buổi trình diễn nghệ thuật như ca múa nhạc, kịch tươi vui nhẹ nhàng…

Người mẹ nhìn những cảnh đẹp, tranh đẹp trong lòng thư thái, yêu đời, rất có lợi cho tâm tính của trẻ sau này.

Tranh, ảnh chọn lọc (về chủ đề, màu sắc) như: tranh các em bé đẹp, tranh phong cảnh, bức ảnh của những người tôn quý (ảnh Phật, ảnh Chúa, ảnh thiên thần…). Tránh nhìn những gì xấu xa, hung bạo, quái giở.

Bài 3:

Người mẹ ngắm những đứa trẻ đáng yêu, những người mình thương mến, trân trọng, tôn kính.

Bài 4:

Nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ, có tranh ảnh đẹp trong phòng.

Bài 5:

Người mẹ trang điểm nhẹ, ăn mặc thanh lịch trang nhã để tự tin với hình ảnh của mình. Khi người mẹ soi gương và cảm thấy hài lòng về hình ảnh bản thân sẽ liên tưởng tới hình ảnh đẹp của bé trong tương lai.

(Theo Eva)

Dinh dưỡng cho người thức đêm

Công việc quá tải phải làm thêm vào ban đêm cho kịp tiến độ, hay mất ngủ về đêm, mê trận bóng đá vào đêm khuya khoắt…Có rất nhiều lý do khiến bạn phải thức đêm. Mỗi lần như vậy khắc phục bằng cách nào?


Uống hồng trà giúp tăng cường ôxy cho não, duy trì tỉnh táo cho những người thường xuyên làm việc ban đêm


Ăn nhiều hoa quả để bảo vệ mắt

Làm thêm vào buổi tối khiến thị giác bị sử dụng quá độ, làm cho mắt bị đau mỏi, khô, sưng phù… dẫn tới tình trạng suy giảm thị lực tạm thời.

Khi phải thức đêm, tốt nhất nên làm việc 45 phút lại nghỉ ngơi 10 phút, làm các động tác bảo vệ mắt. Đồng thời, bạn nên ăn các loại rau quả có màu vàng chứa hàm lượng vitamin A phong phú như xoài, cam, cà rốt… để tăng khả năng thích ứng với ánh sáng vào buổi đêm, và ngăn ngừa chứng mệt mỏi thị giác.

Theo các chuyên gia, dâu tây đặc biệt thích hợp cho việc ăn đêm. Bởi ngoài tác dụng bảo vệ mắt, chất chống oxy hoá trong dâu tây còn giúp tinh thần tỉnh táo, ngăn ngừa mệt mỏi.

Uống hồng trà 

Cà phê tuy có tác dụng làm tỉnh táo trí não nhưng cũng dễ gây mất ngủ, ngoài ra còn làm tiêu hao lượng vitamin nhóm B trong cơ thể, đo đó khiến bạn càng dễ mệt mỏi hơn. Sau khi thức đêm, tốt nhất nên uống hồng trà. Thông thường khoảng 4g lá trà có thể pha thành 1 ấm.

Với những người thường xuyên thức đêm trong thời gian dài, có thể lấy tây dương sâm, cẩu kỳ tử, hoàng kỳ, mỗi loại 10g dùng làm 1 liều/ngày đun nước uống liên tục. Cách này có thể mang lại công dụng ích khí, bổ âm, thanh nhiệt, hạ hỏa, tiêu trừ mệt nhọc, tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, khi cảm thấy quá mệt mỏi và buồn ngủ nên nghỉ ngơi nửa giờ, hoặc cứ cách nửa giờ làm động tác hít thở sâu. Cách này không chỉ giúp tăng cường lượng ôxy cho não, mà còn đuổi cảm giác buồn ngủ, giúp trí não duy trì trạng thái tỉnh táo.

Đừng quên ngủ trưa

Cách bồi bổ cho cơ thể sau thức đêm tốt nhất là giấc ngủ trưa. Thông thường, thanh niên mất 2-3 ngày, và người từ 40 tuổi trở lên mất khoảng 5 ngày để cơ thể có thể hoàn toàn hồi phục sau 1 đêm không được ngủ trọn vẹn.

(Theo ANTD)