Lợi ích của quả đu đủ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Đu đủ luôn là món ăn nên thuốc nhờ một nhóm hoạt chất đặc hiệu: men papain! Cũng như sinh tố và khoáng tố, men còn có tên là diếu tố, là hoạt chất tuy không cần phải có hàm lượng cao nhưng giữ vai trò tối cần thiết cho sự sống vì đóng vai mấu chốt trong vô số phản ứng biến dưỡng.

Nói cách khác, thiếu men thì cơ thể nếu chưa bệnh dễ bị bệnh, nếu đã bệnh thì khó lành. Hơn thế nữa, nhờ tác dụng giúp phát hiện mầm bệnh ngoại lai của men mà hệ thống kháng bệnh giữ được tính chính xác và bén nhọn, cụ thể là khả năng truy lùng và huỷ diệt của bạch cầu và thực bào. Điều đáng tiếc là khả năng tổng hợp diếu tố của cơ thể giảm dần theo tuổi đời. Đó là lý do tại sao nhiều loại bệnh bội nhiễm, thoái hoá, ác tính… dễ phát tán ở người cao tuổi.

Trên cơ sở vừa phân tích, thầy thuốc đã ứng dụng men trong quy trình điều trị nhiều bệnh nghiêm trọng. Một trong số đó chính là men papain trong đu đủ. Kết quả của nhiều công trình nghiên cứu trong thập niên vừa qua cho thấy papain có công năng.

Giảm đau cũng như hỗ trợ tác dụng của nhiều loại thuốc giảm đau.

Tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Thu ngắn thời gian hoành hành của bệnh nhiễm siêu vi, như cảm cúm, lở môi do herpes.

Gia tốc tiến trình hồi phục của mô mềm trong trường hợp bị chấn thương.

Bảo vệ niêm mạc đường hô hấp trước độc chất từ môi trường ô nhiễm.

Rút ngắn thời gian làm lành vết thương trong vùng hầu họng

Cải thiện tuần hoàn ngoại biên bằng cách ổn định độ loãng của máu.

Nhờ các tác dụng nêu trên mà men papain đã từ nhiều thập niên là nhân tố quan trọng  trong phác đồ điều trị các bệnh chứng như:

Viêm xoang, viêm nướu, viêm nha chu, viêm bạch hạnh nhân, viêm họng hạt, viêm thanh quản…

Viêm tĩnh mạch, trĩ, viêm mạch tân dịch.

Viêm khớp, viêm gân cơ, chấn thương phần mềm.

Bệnh tự miễn, bệnh dị ứng, ung thư.

Thầy thuốc ở Áo và Đức sau khi đúc kết dữ liệu nghiên cứu qua nhiều vận hội, đã không ngần ngại xếp loại men papain vào vị trí hàng đầu trên danh mục các loại thuốc cần thiết để bảo vệ sức khoẻ cho vận động viên.

Theo họ, papain không những hữu dụng trong các trường hợp bong gân, trật khớp nhờ tác dụng kháng viêm giảm đau cục bộ, mà còn có khả năng tăng cường sức chịu đựng trước va chạm khó tránh trong lúc thi đấu. Dược phẩm có papain, dưới dạng dùng ngoài cũng như thuốc, nhờ đó đã từ lâu có mặt thường xuyên trong hành lý của nhiều vận động viên ở phương Tây.

Thuốc có papain bên cạnh tác dụng nhanh còn có thêm lợi điểm là dễ được dung nạp và hầu như không có phản ứng phụ.

Dược phẩm chứa papain, tuy có lợi hơn về mặt hàm lượng, nhưng nếu so sánh với miếng đu đủ ướp lạnh thì lại kém xa, tối thiểu ở hai điểm:

Đu đủ, bên cạnh men papain, còn có nhiều hoạt chất thiên nhiên khác, như tiền sinh tố A, sinh tố E…

Đu đủ thường ngon hơn viên thuốc. Với thói quen ‘đứng núi này trông núi nọ’ nhiều người vẫn tưởng phải có thuốc chi phức tạp tốn kém mới mong ngừa bệnh. Uổng ghê! Muốn thừa sức kháng bệnh có khó gì đâu nếu đừng quên loại trái có tên rất hiền hoà, nghe rất khiêm tốn: trái đu đủ!

Theo Đàn Ông

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Lợi ích của quả đu đủ ( https://www.meo.vn/loi-ich-cua-qua-du-du.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply