Tóc có da nhờn, dễ rụng?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tôi năm nay 22 tuổi. Cách đây khoảng ba năm tóc tôi rụng nhưng không nhiều lắm. Gần đây khoảng một năm thì rụng nhiều. Chân tóc tôi rất yếu, mỗi lần lấy tay vuốt thì tóc rụng khá nhiều. Trong thời gian gần đây tôi thấy trên đầu có những cục nhỏ, khi dùng tay cậy ra thì như là mụn trứng cá. Nguyên nhân gì mà tôi rụng tóc và ở Đà Nẵng thì nên đến đâu để chữa?

(Tung Nguyen duc)

– ThS.BS Hà Nguyên Phương Anh (BV Da liễu Đà Nẵng):

Có nhiều nguyên nhân gây rụng tóc, được xếp trong hai nhóm sau. Một là, rụng tóc có sẹo – sau khi rụng tóc sẽ để lại sẹo trên da đầu, loại rụng tóc này  gặp trong: bệnh lupus ban đỏ mãn tính, bệnh lichen phẳng, viêm nang lông tạo sẹo. Hai là, rụng tóc không tạo sẹo thường rụng từng đám, loại rụng tóc này có thể gặp trong: cường nội tiết nam (hói đầu), các bệnh nấm tóc, tật nhổ tóc… trong đó có một dạng rụng tóc thường gặp là ‘rụng tóc pha nghỉ’ (xảy ra trong giai đoạn tóc tạm ngưng hoạt động), dạng này tóc rụng hơn 100 sợi mỗi ngày, đặc biệt khi bệnh nhân gội đầu.

Tình trạng rụng tóc của bạn như trong thư trình bày có liên hệ đến bệnh lý da nhờn, tóc thường mau dơ chỉ một hoặc hai ngày sau khi gội đầu, thỉnh thoảng có những sẩn viêm đau ở chân tóc, bệnh được gọi là rụng tóc da nhờn. Để hạn chế tình trạng rụng tóc này, bạn gội đầu bằng dầu gội đặc biệt cho tóc có da nhờn, gội cách nhật và tránh để tóc bị ẩm. Bạn nhớ hạn chế thức ăn ngọt, béo và các loại đồ uống có cồn, tránh làm việc lâu dưới nắng nóng.

Để được tư vấn cặn kẽ và điều trị toàn diện hơn, hãy đến Bệnh viện Da liễu Đà Nẵng hoặc các phòng khám chuyên khoa da liễu có uy tín.

Có thể làm cho tròng đen dày hơn?

Tôi năm nay 21 tuổi, bị cận năm học lớp 6. Tôi đi khám để tư vấn mổ mắt. Bác sĩ nói mắt tôi mổ không được, tỉ lệ hết cận là rất thấp. Nếu mổ mắt thì có thể cận lại vì tròng đen của tôi rất mỏng. Vậy xin bác sĩ tư vấn làm sao tròng đen dày hơn để có thể mổ mắt?

(Trương Yên)

– BS Nguyễn Chí Trung Thế Truyền (BV Mắt TP.HCM):

Mổ tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị) là một tiến bộ của y học hiện đại, tuy nhiên không phải bệnh nhân có tật khúc xạ nào cũng mổ. Bác sĩ chỉ mổ khi bệnh nhân có nhu cầu thẩm mỹ không muốn đeo kính hay yêu cầu nghề nghiệp như phi công, công an, ca sĩ…

Trước khi mổ, bác sĩ sẽ khám giác mạc (tròng đen) xem có đủ độ dày cần thiết hay không, đây là một trong những tiêu chuẩn quan trọng quyết định phẫu thuật có thành công hay không. Vì nếu độ dày tròng đen không đủ, sau mổ sẽ có biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến thị lực sau này và kèm theo các hệ lụy khác như đau nhức, xốn, kích thích ở mắt…

Nếu bác sĩ chẩn đoán độ dày tròng đen của bạn không đủ, bạn không nên phẫu thuật vì lý do trên. Hiện y học chưa có cách nào để tròng đen dày lên được, đó là cấu tạo mắt của mỗi người.

Theo Tuổi Trẻ

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply