Chuyên mục lưu trữ: Dạy Nấu Ăn

Có nên kết hợp hà thủ ô với đậu đen, mè đen?

Con gái tôi mới 15 tuổi nhưng tóc đã bạc rất nhiều. Tôi nghe nói hà thủ ô chữa bạc tóc rất tốt nhưng dễ gây nóng, nổi mụn, táo bón… Vậy có nên kết hợp hà thủ ô với một số vị thuốc khác như đậu đen, mè đen… không? – Lê Phương Dung (TP.HCM)

co-nen-ket-hop-ha-thu-o-voi-dau-den-me-den

BS.CK2 Trần Văn Năm, phó viện trưởng viện Y dược học dân tộc TP.HCM:

Con gái chị 15 tuổi mà tóc bạc nhiều như vậy được gọi là chứng tóc bạc sớm. Người châu Á khi tóc bạc trước tuổi 20 là mắc chứng tóc bạc sớm, nguyên nhân do có sự bất thường trong hoạt động của tế bào hắc tố (melanocyte) có chức năng tạo nên sắc tố melanin, đó là màu đen của tóc, da… Tóc bạc sớm có thể do di truyền (nhiều người trong gia đình bị tóc bạc sớm); bệnh ở tuyến yên; tuyến giáp trạng; căng thẳng tinh thần; sau một bệnh nặng; thiếu vitamin B12… Nên đưa con chị đến bác sĩ khám nhằm tìm xem chứng tóc bạc sớm này có nguyên nhân gì, phải chữa nguyên nhân thì điều trị mới hiệu quả.

Theo kinh nghiệm của các thầy thuốc đông y (thực tế nhiều người sử dụng cho kết quả tốt): hà thủ ô là vị thuốc chính điều trị chứng bạc tóc, tuy nhiên mỗi người có thể tạng khác nhau (gầy, thừa cân, nóng, lạnh…) nên phối hợp với các vị thuốc khác để có hiệu quả hơn hoặc giảm phản ứng khó chịu của hà thủ ô khi dùng đơn độc. Đậu đen, mè đen… thường phối với hà thủ ô để có hiệu quả tốt hơn. Ngoài hà thủ ô, thuốc nam còn có trái dâu tằm, cỏ mần trầu… nhiều người sử dụng cho kết quả tốt.

Tuy nhiên, trước khi sử dụng loại thuốc gì, chị nên tham khảo ý kiến thầy thuốc có kinh nghiệm, và cần khám bệnh trước cho cháu rồi hãy tính chuyện điều trị cách nào.

Theo SGTT.vn

Cá hố kho tương bần đậm đà khó quên

Với nguyên liệu tương hột và nước tương, món cá hố kho sẽ có hương vị mới cực hấp dẫn và đưa cơm luôn đấy!

Chuẩn bị những nguyên liệu sau:

– 1 con cá hố (hoặc loại cá bạn thích)
– 1 quả ớt xanh, 1 quả ớt đỏ
– Tỏi, gừng, hành lá, 2 chiếc hoa hồi
– Gia vị: 15g tương bần (tương hột), 15ml xì dầu, 5ml giấm, 10ml rượu trắng, muối, đường

ca-ho-kho-tuong-ban-dam-da-kho-quen

Cách làm:

Bước 1:

– Đầu tiên, bạn làm sạch cá, cắt khúc rồi thêm ít rượu và muối vào để ướp trong 20 phút.

Bước 2:

– Trong lúc ướp cá, bạn chuyển sang công đoạn pha gia vị kho cá: cho xì dầu, giấm và một chút xíu nước vào trong một bát nhỏ.

Bước 3:

– Kế đến, cho tương bần và đường vào rồi khuấy đều cho tất cả tan hết.

Bước 4:

– Chuẩn bị một chảo dầu nóng, sau đó cho cá vào chiên tới khi cá vàng đều cả 2 mặt thì bạn lấy ra.

Bước 5:

– Phi thơm gừng, tỏi cắt lát và hoa hồi, sau đó đổ phần gia vị đã pha vào.

Bước 6:

– Sau đó, bạn cho cá đã được chiên vào và đun ở lửa nhỏ trong khoảng 10 phút.

Bước 7:

– Cuối cùng, bạn cho hành và ớt cắt lát vào đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

Theo Kenh14.vn

Kem trà sữa ngon mê ly

Kết hợp cả 2 món ăn vặt khoái khẩu để có món kem trà sữa đã ăn là mê li luôn!

Chuẩn bị những nguyên liệu sau:

– 3 lòng đỏ trứng
– 280ml sữa
– 480ml whipping cream
– Một nhúm trà xanh
– 170g đường

kem-tra-sua-ngon-me-ly

Cách làm:

Bước 1:

– Đầu tiên, bạn cho lòng đỏ trứng ra bát, thêm đường trắng vào rồi đánh tan. Lượng đường có thể tăng hoặc giảm tùy theo sở thích nhé!

Bước 2:

– Làm nóng sữa rồi cho trà vào ngâm khoảng 3′.

Bước 3:

– Sau đó, bạn lọc hỗn hợp qua rây để bỏ sạch bã trà rồi đổ vào lòng đỏ trứng, trộn đều.

Bước 4:

– Đánh bông kem tươi rồi đổ hỗn hợp sữa trứng vào trộn đều.

Bước 5:

– Đổ hỗn hợp vào khay hoặc hộp có nắp đậy rồi cho vào ngăn đá trong 2-3 tiếng. Sau mỗi nửa giờ thì lấy ra, dùng nĩa đánh đều cho hết đá dăm.

Theo Kenh14.vn

Chả cá kiểu Thái thơm ngon

Từng miếng chả cá dai, thịt cá ngọt quyện lẫn với vị thơm của lá chanh, mùi tàu và đậu, được chấm kèm với tương ớt chua ngọt, cay cay rất thú vị.

Nguyên liệu:

–    600g cá phi lê, có thể dùng cá rô phi, hay cá thát lát
–    3 đến 4 lá chanh Thái hay lá chanh thường
–    3 đến 4 quả đậu đũa hay đậu cove, bạn nên chọn đậu còn non, để không ăn lẫn phần hột già của quả đậu
–    4 đến 5 cọng mùi tàu, hay còn gọi là ngò rí, chỉ lấy phần thân cứng, gần rễ, không dùng phần lá
–    Muối, nước mắm, hạt nêm, bột năng hay bột ngô, dầu ăn, hạt tiêu
–    Chấm kèm với tương ớt chua ngọt của Thái (bạn có thể mua tại các siêu thị) , lạc rang chín, giã thô.

cha-ca-kieu-thai-thom-ngon

Cách làm:

Bước 1:

– Cá phi lê, rửa sạch, để thật ráo, ướp vào cá một thìa nhỏ muối, để khoảng 15 phút trước khi chế biến.

Bước 2:

– Mùi tàu rửa sạch, cắt bỏ rễ, thái nhỏ.
– Lá chanh rửa sạch, thái nhỏ.
– Đậu đũa hay đậu côve tước bỏ phần xơ, rửa sạch, thái nhỏ sau đó băm nhuyễn.

Bước 3:

– Dùng dao bén băm nhuyễn cá hay dùng máy xay thịt, xay cá thật mịn, trộn lá chanh, ngò rí, đậu đũa vào âu cá. Thêm vào khoảng hai thìa canh bột năng hay bột ngô, hai thìa canh dầu ăn, một thìa canh nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm, một ít hạt tiêu, dùng thìa lớn quết nhuyễn để phần chả cá được dai.

– Dùng màng thực phẩm bọc kín âu cá, cho vào tủ đông đá khoảng 30 phút.

Bước 4:

– Phần chả cá sau 30 phút, tay thoa một ít dầu ăn, dùng thìa múc một ít hỗn hợp chả cá cho vào tay, ấn dẹp ra, làm cho hết phần chả cá.

Bước 5:

– Đun nóng nồi nhỏ, cho dầu ăn vào, thả từng lát chả cá vào rán, rán lửa vừa để bề mặt bên ngoài lát chả cá vừa vàng thì phần bên trong chả cá cũng vừa chín.

Bước 6:

– Chả cá sau khi chín, gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn.

– Tương ớt chua ngọt múc ra bát, bên trên rắc một ít lạc rang chín, chấm kèm với chả cá, dùng làm món mặn ăn với cơm.

Theo Ngoisao.net

Bánh dẻo nhân xoài đơn giản ngon miệng

Bánh nếp có thể coi như một thể đơn giản nhất của bánh dẻo, rất hợp với mùa thu. Thêm chút nhân xoài tươi để có bánh dẻo nhân xoài thật ngon bạn nhé!
 
Nguyên liệu:

90g bột gạo nếp và 10g tinh bột ngô
50g đường bột, 15g bơ hóa lỏng và 1 lòng đỏ trứng gà
150g nước cốt dừa và 50g sữa tươi
1 quả xoài chín (quả nhỏ có thể dùng hai quả)
Một ít dừa nạo lăn vỏ ngoài bánh.

banh-deo-nhan-xoai-don-gian-ngon-mieng

Các bước thực hiện:

1. Trước tiên, bạn trộn nước cốt dừa, sữa tươi, bơ hóa lỏng và 1 lòng đỏ trứng gà đều nhuyễn vào nhau. Sau đó cho bột gạo nếp và tinh bột ngô vào khuấy đều bằng cây đánh trứng.

2. Cho bột vào bát chịu nhiệt, đậy nắp kín hoặc bọc bằng màng bọc thực phẩm loại tốt. Đặt bát bột vào nồi hấp chín chừng 20 phút. Sau khi bột chín bạn dùng đũa inox chụm 4 chiếc liền cho chắc chắn để trộn bột thật nhuyễn mịn, bột sẽ khá nặng tay nhưng nếu bạn trộn tốt thì bột bánh sẽ rất ngon.

3. Xoài gọt vỏ rồi xắt nhỏ, bạn có thể đánh nhuyễn nếu xoài quá chín. Bột được chia thành 12 phần (hoặc ít/nhiều phần hơn tùy ý bạn muốn cỡ bánh tới đâu) để nặn tròn ấn bẹt thành 12 vỏ bánh. Mẹo nhỏ cho bạn dễ nặn thứ bột dẻo dính này là để bột đã hấp chín và nguội vào tủ lạnh chừng 1 – 2 tiếng rồi mới lấy ra nặn. Ngoài ra bạn cũng cần rang một ít bộp nếp cho chín để làm bột áo trong khi nặn bánh.

4. Cho nhân xoài vỏ giữa vỏ bánh rồi chụm các mép bánh lại, vê tròn và lăn qua bột dừa nạo. Xếp bánh vào khay cupcake nếu thích.

Theo Afamily.vn

Gỏi rau muống giòn giòn lạ miệng

Vị giòn giòn, chua chua, ngọt thanh của xoài trộn với rau muống sẽ trở thành món nộm đưa cơm trong mỗi bữa ăn.

Nguyên liệu:

1 mớ rau muống.
1/2 quả xoài
Lạc rang
Đường, giấm, súp
Rau thơm.

goi-rau-muong-gion-gion-la-mieng

Các bước thực hiện:

1. Nhặt rau rồi rửa sạch, bỏ bớt lá để ráo nước.

2. Đun một nồi nước sôi rồi luộc chín, vớt rau ra bát nước đun sôi để nguội cho vài viên đá để rau có màu xanh. Vớt ra rổ để ráo nước.

3. Xoài gọt vỏ, thái sợi.

4. Cho rau vào bát tô cho dễ trộn, thêm đường, giấm, hạt nêm, nếm vừa miệng rồi trộn đều.

5. Thêm xoài vào bát tiếp tục trộn.

6. Cuối cùng, gắp nộm ra đĩa, rắc lên trên chút lạc rang giã dập và rau thơm.

Theo Monngonvietnam.vn

Thịt heo kho dứa kích thích tiêu hóa

Một món ăn dân dã quen thuộc trong bữa ăn gia đình, mang vị mặn chua ngọt hài hòa rất thú vị đặc biệt, ngoài còn có tác dụng kích thích tiêu hóa.

Nguyên liệu:

Thịt đùi heo: 300g; Thơm: ½ trái; Nước dừa xiêm: 1 chén; Ớt hiểm: 2 trái; Tỏi băm; Tiêu, đường, muối, dầu ăn; Nước tương; Hạt nêm.

thit-heo-kho-dua-kich-thich-tieu-hoa

Cách làm:

– Thịt cắt miếng vừa ăn, ướp với 1M hạt nêm, 1/2M tiêu, 1m đường, 1/3M muối, 2,5M nước tương, 1M tỏi băm.

– Thơm bỏ lõi, cắt miếng vừa ăn, ướp với 1M đường.

– Phi thơm tỏi, cho thịt vào xào săn, cho thơm vào kho chung với thịt. Cho nước dừa xiêm và ớt đập dập vào rồi nấu đến khi thịt mềm, nước hơi sệt là được.

– Dùng nóng với cơm.

Mách nhỏ:

Thơm xắt mỏng, ướp với đường trước giúp giảm vị chua của thơm.Kho thịt với nước tương giúp thịt có màu vàng nâu tự nhiên và tăng mùi thơm.

(Theo Gia đình & Xã hội)

Bắp viên kim chi giòn tan hấp dẫn

Món ăn mang đậm hương vị Hàn Quốc này chỉ có hình dáng giống takoyaki thôi nhé!

Chuẩn bị những nguyên liệu sau:

– 150g kimchi
– 80g hạt ngô
– 150g bột mì
– 5g bột nở
– 30g nước kimchi
– 150g nước
– 5ml xì dầu và một ít muối

bap-vien-kim-chi-gion-tan-hap-dan

Cách làm:

Bước 1:

– Đầu tiên, bạn tách kim chi ra thành từng miếng nhỏ.

Bước 2:

– Sau đó, xắt nhuyễn kim chi ra.

Bước 3:

– Cho phần nước kim chi vào phần kim chi vừa xắt nhuyễn.

Bước 4:

– Sau đó, trộn chung hỗn hợp với bắp và bột mì, bột ngô và bột nở. Chú ý nêm thêm một ít xì dầu và muối cho vừa miệng.

Bước 5:

– Trộn đều hỗn hợp lên rồi để yên trong 30-40 phút.

Bước 6:

– Quét dầu ăn vào khuôn rồi múc bột vào và bắt đầu bật bếp lên.

Bước 7:

– Sau khi mặt dưới đã khô thì bạn dùng xiên tre hay đũa để xoay lại, rồi thêm hỗn hợp bột vào.

Bước 8:

– Cứ làm như vậy 1-2 lần là mình sẽ có được hình tròn, đợi đến khi bạn chọc que tre vào mà thấy hỗn hợp đã khô lại, không dính que nữa là hoàn thành.

(Theo Kenh14)

Mỳ Quảng trộn – Món ăn dân dã của người Quảng

Món ăn dân dã của người Quảng với hương vị ngọt của tôm thịt, từng sợi mỳ vàng ươm, ăn kèm với bánh đa nướng giòn.

Nguyên liệu:

– 300g thịt nạc băm
– 200g tôm
– Nửa củ hành tây
– Muối, hạt nêm, nước mắm, tỏi, hành khô, hành lá, vài nhánh rau mùi
– Mỳ Quảng tươi
– Bánh đa ăn kèm
– Lạc rang thơm
– Bạn có thể thêm thịt ba chỉ tùy theo ý thích của bạn.

my-quang-tron-mon-an-dan-da-cua-nguoi-quang

Cách làm:

Bước 1:
– Thịt nạc băm đổ ra bát, thêm một thìa nhỏ muối, một ít hạt tiêu, trộn đều, ướp khoảng 15 phút. Nếu dùng thịt ba chỉ thì rửa sạch thịt ba chỉ, luộc chín, thái hạt lựu.

Bước 2:
– Tôm bóc nõn, rút chỉ đen cho sạch, băm nhuyễn tôm và đầu tôm, giữ lại gạch tôm (nếu có). Trộn vào bát tôm một ít hạt tiêu, một ít muối, để khoảng 15 phút.

Bước 3:
– Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

– Hành tây rửa sạch, thái lát.

Bước 4:
– Lạc rang vàng, giã nhỏ.

Bước 5:
– Mỳ Quảng chần sơ qua nước sôi, đổ ra rổ và xả lại nước lạnh để không bị dính chùm, nếu dùng sợi mỳ Quảng khô bạn phải luộc mềm và đổ ra rổ cho ráo nước.

– Nếu không có sợi mỳ Quảng bạn có thể dùng sợi bánh phở loại lớn và ngâm sợi bánh phở có pha một ít bột nghệ để tạo màu, sau đó đổ ra rổ để ráo nước.

Bước 6:
– Đun nóng một ít màu dầu điều, phi hành tỏi, đầu hành thơm.

Bước 7:
– Cho hành tây vào xào cùng, cho tiếp tôm vào xào chín.

Bước 8:
– Đổ bát thịt vào xào chín, rưới vào một ít nước mắm, đảo qua vài lần cho thấm, nêm gia vị lại cho vừa ăn.

Bước 9:
– Tắt bếp để chảo bớt nóng thì cho sợi mỳ vào, thêm hành lá, rau mùi vào đảo nhẹ tay.

Bước 10:
– Khi dùng múc mỳ ra đĩa, bên trên rắc lạc rang thơm, dùng kèm với bánh đa. Nếu nhạt bạn có thể rưới một ít nước mắm chua ngọt.

(Theo Ngoisao)

Cà ri tôm càng ngon hấp dẫn

Thêm chút cay ngày mưa lạnh đầu mùa cho cả gia đình thì tuyệt vời.

Nguyên liệu:

Một con tôm càng (150g)
200g cơm dừa nạo
Hai cây sả
Bốn trái đậu bắp
Hai trái ớt
Một trái cà chua
1/2 củ cà rốt
Vài lá húng quế
Một muỗng cà phê bột cà ri, 1/4 hũ cà ri nước, một muỗng cà phê hành tím băm, một muỗng cà phê muối, hai muỗng cà phê nước mắm, hai muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, dầu ăn

ca-ri-tom-cang-ngon-hap-dan

Các bước thực hiện:

1. Tôm rửa sạch, cắt bớt râu, dùng dao bén chẻ lưng, rút chỉ đen. Bắc chảo dầu nóng, cho tôm càng vào chiên sơ, vớt ra.

Cho ít nước ấm vào cơm dừa, vắt lấy một chén nước cốt và 1/2 chén nước dảo.

Sả bỏ bẹ già, rửa sạch, cắt khúc, đập hơi giập. Đậu bắp rửa sạch, bỏ đầu, cắt lát xéo, hơi dày. Ớt rửa sạch. Cà chua rửa sạch, cắt múi. Cà rốt bào vỏ, tỉa hoa, cắt mỏng.

2. Bắc chảo lên bếp, cho vào một muỗng xúp dầu ăn, phi thơm hành tím băm, cho bột cà ri và cà ri nước vào, sau đó cho nước dảo dừa vào, nêm muối, nước mắm, đường, hạt nêm vừa ăn.

Cho tiếp sả, ớt, cà chua, cà rốt và tôm vào nấu sôi. Cuối cùng cho đậu bắp, nước cốt dừa vào, nấu thêm khoảng ba phút nữa là được.

Tắt bếp, cho lá húng quế vào. Món này dọn nóng, dùng kèm bánh mì hoặc bún rất ngon.

Mách nhỏ:
Tôm nên chiên sơ cho săn, dai, giòn, không bị bở và giữ được độ ngọt của tôm, giúp tôm không ra nước trong quá trình nấu.

(Theo MNVN)