Chuyên mục lưu trữ: Góc nội trợ

Các bước để bảo quản tỏi được lâu

Lỗi lớn nhất mà nhiều người hay mắc khi bảo quản tỏi là cất nó trong tủ lạnh.

Tỏi khô có thể giữ được nhiều tháng trong môi trường khô và tối.

Lỗi lớn nhất mà nhiều người hay mắc khi bảo quản tỏi là cất nó trong tủ lạnh. Việc này sẽ khiến tỏi khô và mất các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

cac-buoc-de-bao-quan-toi-duoc-lau

Ảnh minh họa: Amillionlives.net.

Các bước để bảo quản tỏi được lâu:

– Chọn mua tỏi tốt:

Để bảo quản gia vị này lâu trước hết bạn cần lựa chọn những củ tỏi rắn chắc, to, không bị sâu mọt. Kiểm tra lớp vỏ phía ngoài ở đầu củ tỏi, chúng phải còn nguyên vẹn và có màu hơi trắng. Nhánh của củ tỏi phải đầy đặn và không quá khô, cũng không bị nhăn và có màu hơi trắng. Những củ tỏi có nhánh màu xám hoặc vàng sẽ không có mùi thơm.

Mua được tỏi càng tốt thì thời gian bảo quản sẽ càng được lâu hơn.

– Chọn đồ đựng tỏi:

Ở các siêu thị thường có sẵn những túi lưới đựng tỏi rất hữu ích. Chúng rất tốt cho việc giữ tỏi tươi suốt một thời gian dài. Nếu bạn không thích mua túi lưới đựng tỏi sẵn này thì có thể sử dụng một chiếc túi giấy màu nâu để bảo quản tỏi trong đó.

– Đặt tỏi ở nơi khô, thoáng mát:

Chọn một chỗ trong bếp thật khô và thoáng để bảo quản tỏi. Điều này giúp tỏi không bị đắng và mất hương vị đặc trưng sau thời gian. Sự lưu thông không khí rất quan trọng để vi khuẩn không tấn công tỏi và làm hỏng nó.

Đừng để tỏi ở nơi ẩm ướt hay quá nóng. Độ ẩm và ánh sáng trực tiếp là “kẻ thù” của tỏi.

Lưu ý: Nên để tỏi tránh xa các thực phẩm khác vì hương vị của nó khá mạnh.

Theo Vnexpress

Cá chiên chấm mắm gừng

Món ăn dân dã miền Tây Nam Bộ, rất dễ làm dễ ăn mà lại rất ngon. Da cá giòn thịt bên trong ngọt chấm với nước mắm gừng chua chua cay cay ăn với cơm trắng thêm đĩa rau luộc thì no căng cả bụng mà vẫn thèm.

 

Nguyên liệu :

Cá tươi; Muối; Nước mắm gừng ăn kèm.

Thực hiện:

Cá đánh vẩy mổ bụng rửa sạch chà qua vỏ chanh (tận dụng chanh vắt lấy nước còn vỏ) cho bớt tanh và rửa qua nước lạnh. Thấm cá cho khô, cắt  vài đường xéo lên mình cá, thoa mỏng một lớp muối ăn để cho thấm. 

Bắc chảo lên bếp cho khoảng 1, 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo cho nóng. Vặn lửa nhỏ lại cho cá vào chiên vàng mỗi bên cá. Các bạn nhớ vặn lửa nhỏ để cá được chín tới bên trong.

Cá chín cho ra đĩa chấm với nước mắm gừng chua cay. Da cá giòn vàng đều phần thịt cá ngọt tự nhiên chấm với nước mắm gừng ăn hoài không thấy ngán.

Cách làm nước mắm gừng: Tỉ lệ 2 nước: 1 đường: 1 chanh: 1 nước mắm, tỏi ớt bằm, gừng đập dập tùy thích.

Cho đường vào nước quậy cho tan thêm nước mắm nêm nếm sao cho ngọt ngọt mặn mặn vừa khẩu vị của bạn từ từ nặn chanh vào sau cùng là tỏi, ớt, gừng vào (mẹo để tỏi, ớt nổi trên mặt nước mắm).

Chú ý: Tỉ lệ trên chỉ là tượng trưng các bạn có thể thêm hay bớt vì độ mặn mỗi nước mắm và chua của chanh cũng khác nhau. 

Gà hầm khoai tây

Món ăn đơn giản lắm nhưng bổ dưỡng, thịt gà chín săn mềm, khoai tây thì dẻo và bở rất ngon miệng.

 

Nguyên liệu:

550g cánh gà; 3 củ khoai tây, gọt vỏ, thái con chì; Xì dầu, dầu ăn, gừng, hạt nêm, hành xanh.

Cách làm:

Cho chút dầu ăn vào nồi đun nóng, thả gà vào rán, rán vàng sơ thì cho khoai vào xào cùng gà. Nêm chút hạt nêm.

Thêm 3/4 bát nước. Đun sôi rồi nhỏ lửa, cho 1 nhánh gừng đập dập vào, đậy vung om 15 phút cho gà và khoai chín mềm. Nêm nếm lại cho vừa ăn.

Đun tiếp cho nước cạn bớt. Tưới 1 thìa xì dầu cho thơm và có màu vàng đẹp. Đảo đều. Rắc hành xanh thái nhỏ rồi tắt bếp.

Múc ra bát ăn nóng.

Gà nấu khoai tây

Món ăn rất đơn giản nhưng lại bổ dưỡng. Thịt gà chín săn mềm, khoai tây thì dẻo và bở, rất ngon miệng.

Nguyên liệu

550 gr cánh gà
Ba củ khoai tây gọt vỏ, thái con chì
Xì dầu, dầu ăn, gừng
Hạt nêm, hành xanh.


Cách làm

Cho chút dầu ăn vào nồi đun nóng, thả gà vào rán, rán vàng sơ thì cho khoai vào xào cùng gà. Nêm chút hạt nêm.

Thêm 3/4 bát nước. Đun sôi rồi nhỏ lửa, cho một nhánh gừng đập dập vào, đậy vung om 15 phút cho gà và khoai chín mềm. Nêm nếm lại cho vừa ăn.

Đun tiếp cho nước cạn bớt. Tưới một thìa xì dầu cho thơm và có màu vàng đẹp. Đảo đều. Rắc hành xanh thái nhỏ rồi tắt bếp.

Múc ra bát ăn nóng.

4 món ngon giảm béo từ củ cải đỏ

Một trong những loại rau mang đến vị ngọt, thanh mát và đốt cháy chất béo hiệu quả chính là củ cải đỏ. Chế biến các món từ thực phẩm này cũng cực đơn giản.

 

Salat củ cải rau diếp

200g củ cải đỏ, 100g rau diếp, gia vị, dấm. Củ cải đỏ rửa sạch, cắt lát tròn mỏng, ngâm với dấm, gia vị khoảng 15 phút. Hãy bày ra đĩa cùng rau diếp để ăn cùng, bạn sẽ có món salat vừa dễ ăn, mát, lại giảm béo nhanh chóng.

Súp củ cải đỏ

Chuẩn bị một củ cải đỏ, một ít đậu hà lan, ít đậu ngự, 1 củ cà rốt. Với đậu hà lan hay đậu ngự cần ngâm trước cho mềm. Củ cải đỏ, cà rốt… thái hình vuông nhỏ.

Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi hầm nhừ, nếu muốn thêm chất đạm, bạn có thể thêm thịt bò thái miếng vuông hay ít tôm tươi.

Củ cải đỏ trộn dầu ô liu

Củ cải đỏ thái lát, vài quả cà chua bi, thêm một ít chanh vàng, vài quả hạnh nhân và 1 muỗng dầu ô liu…, bạn đã có món rau trộn ngon tuyệt hảo đem đến vòng eo mỏng như mong muốn.

Củ cải đỏ xào tôm nõn

Thái củ cải theo các hình dạng tùy thích, phi thơm hành, cho tôm nõn đã ướp cùng gia vị hạt tiêu vào đảo nhanh tay, cuối cùng cho củ cải.

Lạ miệng xôi nướng

Lạp xưởng thường chỉ chiên ăn với xôi nhưng cũng có thể hấp và ăn với xôi nướng.

 

Nguyên liệu:

2 chén nếp bắc; 2 cây lạp xưởng tươi; 50g chà bông heo; 1 chén nước cốt dừa; 50gr dừa nạo; 1 muỗng cà phê muối; Nước tương, tương ớt; Giấy bạc.

Thực hiện:

1. Nếp bắc vo sạch, ngâm nếp với nước trong để qua đêm. Sau đó vớt nếp ra để ráo.

2. Nếp sau khi để ráo đem trộn với 1/2 chén nước cốt dừa, dừa nạo và muối, cho vào xửng hấp. Trong thời gian hấp cho từ từ phần nước cốt dừa còn lại đến khi xôi chín.

3. Lạp xưởng chiên xơ trên chảo không dính hoặc cho vào xửng hấp cùng với xôi cho chín.

4. Trải giấy bạc ra, xới 1 lớp xôi trải đều trên giấy bạc, rải trên xôi 1 lớp chà bông, lạp xưởng cắt que để chính giữa, cuộn giấy bạc lại, gói kín cả 2 đầu cuộn xôi.

5. Nướng xôi trong khoảng ít nhất 10 phút để xôi chín vàng đều là được.

6. Để nguyên cuộn xôi có giấy bạc. Cắt từng khoanh xôi xếp ra đĩa. Trộn nước tương và tương ớt để chấm kèm với xôi.

Mẹo làm dấm ớt ngon

Để có hũ dấm ớt ngon, bạn có thể tham khảo những mẹo nhỏ dưới đây.

 

Chọn và sơ chế ớt

Khi ngâm dấm ớt, nên chọn những trái còn tươi, chưa rụng cuống, không bị dập hay vỏ ngoài bị sần sùi.

Ớt làm sạch, rửa bằng nước muối pha loãng, vớt ra rổ, để ráo rồi cho vào hũ thủy tinh.
(Tùy theo nhu cầu bạn có thể ngâm ớt nguyên trái, cắt lát mỏng, hay xay nhuyễn).

Hũ thủy tinh

Hũ thủy tinh phải được rửa sạch, và lau khô trước khi ngâm ớt. Với ớt trái ngâm, khi xếp vào hũ bạn nhớ nhẹ tay (để ớt không bị dập) thì nước ngâm mới trong và đẹp.
Dấm ngâm

Ngon nhất vẫn là dùng dấm nuôi (dấm nhà) để ngâm. Dấm đem nấu với đường (1 lít dấm sử dụng 500g đường) để nguội. Rót dấm đường vào hũ thủy tinh ngập mặt ớt, ngâm ớt từ 3 – 5 ngày là dùng được.

Tùy theo sở thích (ăn chua hay ngọt) mà có thể tăng giảm lượng dấm, đường.

Thịt ba chỉ rang nước dứa

Vị chua chua ngọt ngọt của dứa thấm vào lớp mỡ phần của thịt ba chỉ… Sẽ là một cảm giác thật khác biệt!

 

Nguyên liệu:

– 300g thịt ba chỉ – 2 quả dứa, 1 quả ép lấy nước, 1 quả để trang trí – 1 củ hành khô – Gia vị, hạt tiêu và ớt.
Cách làm:

– Thịt lợn luộc chín (để khi chế biến thịt không bị ngót và vẫn giữ nguyên hình dạng), sau đó thái lát dày khoảng 1cm

– Thịt sau khi thái cho lên chảo rang, nêm mắm muối, nước dứa và ớt. Đậy vung om khoảng 15’ cho tới khi thịt săn lại, đường trong nước dứa keo lại và có màu vàng sậm đẹp mắt, nếm vừa miệng có vị ngọt, cay và hơi chua chua của dứa.

Meo.vn (Theo Lửa ấm)

Mẹo nấu thực phẩm ngon, đẹp, an toàn

Chế biến thực phẩm sau khi nấu, nướng vừa mềm, vừa giữ được hương vị, màu sắc mà không cần pha tẩm hóa chất hoặc hóa phẩm màu là cách nấu nướng mà nhiều phụ nữ quan tâm.

 

Trong muối ăn (NaCl) có thành phần Na+ (ion khi ở trong môi trường nước) có tính kiềm mạnh, mà trong đậu (các loại ngũ cốc nói chung) có thành phần chủ yếu là amylose và amylosepectin khi gặp xút sẽ bị ion hóa từng phần nên các loại thực phẩm sẽ tương tác. Vì thế, sử dụng muối ăn thay vì muối hóa chất sẽ giúp các bạn chế biến thức ăn tốt hơn.
Đối với các món ăn từ đậu, trước khi nấu bạn phải ngâm đậu vào nước ấm pha ít muối ăn, giúp đậu trương nước nở ra, khi nấu sẽ mau chín và bùi hơn. Hơn nữa, một ít muối ăn sẽ đánh lừa vị giác, cảm thấy ngọt thanh và đậm đà hơn.
Tuy nhiên, để món sườn nướng không bị dai, khô thì không ướp với muối, chỉ ướp nước tương hoặc nước mắm. Khi ướp nhất thiết phải có chút mật ong, chút nước cốt chanh và một ít dầu ăn. Khi nướng, không ấn miếng thịt mà phải để cho thịt chín tự nhiên và thường xuyên phết nước ướp lên sườn, tránh trở nhiều lần. Ngoài ra, còn có kỹ thuật nướng hai lần. Lần đầu nướng sơ rồi cho trở lại vào nước ướp, thỉnh thoảng trở cho sườn thấm. Khi gần ăn mới lấy ra nướng lại cho sườn chín hẳn.
Với món gà luộc, nếu luộc kỹ để chín bên trong thì lớp da và thịt bên ngoài bị nhừ; nếu giữ được lớp da ngoài còn độ dai, giòn thì lớp thịt và xương chặt ra sẽ còn máu đỏ. Vì thế, bạn nên cho gà vào lúc nước còn nguội để da không bị nứt vỡ. Sau đó luộc gà trong nước sôi tim (sôi vừa phải, lăn tăn, không sủi sóng). Luộc một con gà nhanh nhất khoảng 20 phút (trung bình là 30 phút), nhưng để gà chín đều, da vàng óng phải mất khoảng 45 – 60 phút (để lửa nhỏ).
Để tránh tình trạng khi luộc xong da gà bị sậm, khi gà vừa chín tới, bạn cần vớt ra khỏi nước sôi và ngâm ngay vào thau nước lạnh. Ngâm đến khi nào thịt gà nguội hẳn mới nhấc ra. Sau đó, để thịt ráo nước một chút, dùng mỡ đã thắng quét một lớp lên da, gà sẽ có màu vàng bóng và căng mượt, trông rất hấp dẫn.
Ông Trương Văn Phúc – Giám đốc tiệm bánh xèo Mười Xiềm (TP.HCM) chia sẻ kinh nghiệm nấu thịt bò: Có thể làm mềm bằng cách luộc trước, nước sôi, vớt bỏ lớp váng rồi cho vào nồi khoảng một muỗng cà phê rượu trắng/1kg thịt. Tiếp tục đun thêm khoảng 10 – 15 phút, thịt sẽ mềm ngay.
Ngoài ra, trước khi xào, có thể lấy lá đu đủ sống rửa sạch, đập giập, gói thịt lại rồi để gần bếp lửa cho nóng ấm; khi xào, đem ra cắt mỏng. Riêng thịt bò gân, thịt bắp đùi, xương sườn, bạn muốn ăn liền mà không có thời gian hầm lâu, hãy bỏ vào nồi nấu một miếng dứa (thơm), một cục nước đá hoặc một cái muỗng nhôm.

Còn cách tạo màu đẹp cho thực phẩm như nấu xôi, bánh tét, bánh ít, rau câu, thạch… có thể dùng màu vàng từ trái gấc, trái dành dành, củ nghệ;  màu tím từ củ dền, lá cẩm; màu xanh từ lá dứa thơm, lá rau ngót…

Canh cá viên rau cần

Hãy tạo thêm sự ấm áp cho bữa ăn gia đình bạn bằng bát canh cá nóng hổi và giàu dinh dưỡng.

 

Nguyên liệu:

1 khúc cá trắm hoặc cá quả, lòng trắng trứng; Rau mùi, rau cần, gừng, gia vị, tiêu…

Cách làm:

– Cá lọc thịt, gỡ bỏ xương.

– Thái thịt cá thành từng miếng nhỏ và băm nhuyễn.

– Xương cá cho vào nồi nước đun lấy nước. Để sôi khoảng 10 phút với lửa nhỏ sau đó lọc vớt xương ra.

– Ướp thịt cá đã băm cùng gừng băm nhỏ, hạt tiêu, gia vị, sau đó quết cùng lòng trắng trứng.

– Rau mùi, rau cần thái nhỏ.

– Khi nước dùng sôi, viên cá đã băm thành từng viên nhỏ, thả vào nồi, chờ khi nước sôi lại, các viên cá nổi lên là được. Đợi khi cá nổi lên, hãy nêm gia vị cho vừa ăn.

– Thêm rau cần, mùi, đợi sôi lại là ăn được.