6 sai lầm trong ăn uống làm cơ thể dễ lên cân

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Quá trình trao đổi chất diễn ra chậm chạp là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể bị trì trệ và dẫn tới nguy cơ tăng cân nhanh chóng.

1. Ăn quá ít

Bạn cần cắt giảm calo để giảm cân, nhưng điều quan trọng là bạn không được lạm dụng điều này. Nếu bạn ăn quá ít, sẽ làm giảm hai lần quá trình trao đổi chất trong cơ thể bạn. Khi bạn ăn ít hơn nhu cầu cần thiết, để duy trì các chức năng sinh học cơ bản (khoảng 1.200 calo đối với hầu hết phụ nữ), cơ thể bạn buộc phải giảm sự trao đổi chất.

Ăn vừa đủ để bạn không bị đói – một bữa ăn nhẹ khoảng 150 calo trong buổi sáng, buổi chiều, giữa ba bữa ăn chính (mỗi bữa khoảng 430 calo) sẽ giúp bạn duy trì quá trình trao đổi chất ổn định.

2. Ăn uống thiếu canxi

“Có một số bằng chứng cho thấy sự thiếu hụt canxi, mà là phổ biến ở nhiều phụ nữ, có thể làm chậm sự trao đổi chất”, Lakatos nói. Nghiên cứu chi ra rằng tiêu thụ canxi thông qua thực phẩm từ sữa như sữa không béo và sữa chua ít chất béo cũng có thể làm giảm hấp thu chất béo từ thực phẩm khác.

3. Ăn uống thiếu vitamin D

Vitamin D rất cần thiết để duy trì các cơ mô trong vòng quay chuyển hóa. Vì thế, nếu bạn không cung cấp đủ vitamin D cho cơ thể, thì quá trình trao đổi chất của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Một ngày bạn nên cung cấp cho mình khoảng 400 IU lượng vitamin D, có thể từ cá hồi, cá ngừ, tôm, đậu phụ, sữa, trứng.

anuong

Quá trình trao đổi chất diễn ra chậm chạp là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể bị trì trệ. Ảnh minh họa

4. Ăn uống thiếu protein

Hãy đảm bảo protein là một thành phần trong mỗi bữa ăn. Cơ thể bạn cần protein để duy trì cơ bắp. Hãy thêm vào khẩu phần ăn của bạn thịt nạc, hoặc sữa chua ít chất béo trong mỗi bữa ăn chính và ăn nhẹ. Protein có chức năng xây dựng vững chắc các mô và các tế bào trong cơ thể, nó được dùng để duy trì sự tăng trưởng và phục hồi các cơ bắp, các mô, cũng như thúc đẩy quá trình trao đổi chất và hệ thống miễn dịch. Protein không được tích trữ trong cơ thể nên cần phải được bổ sung hàng ngày.

5. Ăn phải các thực phẩm nhiễm thuốc trừ sâu

Cho dù không muốn nhưng bạn lại vô tình ăn phải các loại thực phẩm bị nhiễm thuốc trừ sâu. Điều này rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu tại Canada cảnh báo rằng những những thực phẩm có chứa thuốc trừ sâu sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình trao đổi chất, có lẽ vì các độc tố gây trở ngại cho quá trình năng lượng đốt cháy. Một số nghiên cứu cho rằng thuốc trừ sâu có thể gây tăng cân. Để an toàn, bạn nên lựa chọn các thực phẩm hữu, các nguồn cung cấp thực phẩm đảm bảo.

6. Ăn hoa quả ngay sau bữa ăn

Theo thói quen của nhiều người hay ăn hoa quả ngay sau bữa ăn. Đây là thói quen không tốt cho hệ tiêu hóa. Theo các nhà nghiên cứu, thức ăn sau khi đưa vào dạ dày sẽ phải lưu lại từ một đến hai giờ mới tiêu hóa xong. Khi bạn vừa ăn cơm xong, thì dạ dày đang phải căng ra để chứa thức ăn.

Nếu trong khoảng thời gian cao điểm nay, bạn tiếp tục ăn thêm trái cây sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày. Ngoài ra, trong thành phần trái cây có chứa một số lượng lớn các axit, đường, glucose, fructose, tinh bột nên càng làm tăng thêm sự trì trệ của cơ quan tiêu hóa.

Theo Phatluatxahoi.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết 6 sai lầm trong ăn uống làm cơ thể dễ lên cân ( https://www.meo.vn/6-sai-lam-trong-an-uong-lam-co-the-de-len-can.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply