Lưu trữ cho từ khóa: axit béo

Bổ sung dầu cá tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

ANTĐ – Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Ung thư quốc gia (Mỹ), nam giới ăn nhiều dầu cá hoặc ăn nhiều thực phẩm bổ sung dầu cá, có hàm lượng axit béo omega-3 cao thì có nguy cơ phát triển bệnh  tuyến tiền liệt sau này.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập và so sánh hàm lượng axit béo omega-3 trong máu của hơn 800 nam giới được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tiền liệt với mẫu máu của gần 1.400 nam giới không mắc bệnh. Theo đó, 43% nam giới ăn nhiều cá và bổ sung hàm lượng axit béo omega-3 cao được chẩn đoán mắc bệnh tiền liệt tuyến. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng, axit béo Omega-3 có đặc tính là khi được bổ sung với liều lượng cao sẽ làm tế bào suy yếu do tiếp tục quá nhiều nguyên tử oxy, dẫn đến phá hủy ADN, nguyên nhân gây nên ung thư tuyến tiền liệt. Axit béo  Omega-3 rất có lợi cho sức khỏe bởi đặc tính kháng viêm và có nhiều trong các loại cá như cá hồi, cá ngừ tươi và viên nang dầu cá. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo rằng, nam giới nên bổ sung lượng axit béo omega-3 phù hợp.

Mai Loan
(Theo HealthDay)

Những bí quyết khi trẻ biếng ăn

Biếng ăn ở trẻ luôn là một vấn đề khiến các ông bố, bà mẹ lo lắng, mặc dù hầu như bất kỳ đứa trẻ nào cũng trải qua tình trạng này. Trẻ biếng ăn thường có dấu hiệu nhận biết như: chỉ thích ăn một số thức ăn nhất định, chỉ thích ăn vặt, thời gian ăn thường kéo dài. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển về thể trạng cũng như trí tuệ của bé. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần lưu ý có những phương pháp chăm sóc con một cách đúng đắn và khoa học để bé ăn ngon miệng hơn và giúp bé phát triển một cách toàn diện.

1. Đừng nên ép con ăn

Vì sợ con đói nên các bà mẹ thường “kè kè” chén cơm hay bột bên mình để cho bé ăn mà không biết rằng hành động này chỉ làm bé sợ ăn hơn, và vô hình trung dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ. Nhiều bé chưa kịp đói đã thấy mẹ cho ăn, lâu dần sẽ mất “phản xạ thèm ăn” như những đứa trẻ bình thường khác. Thật ra, chúng ta không nên quá lo lắng việc để con bị đói, vì khi bé đói thì tức khắc cơ thể sẽ “báo động” và bé sẽ tìm cách đòi mẹ cho ăn ngay lập tức.

2. Không để con mất tập trung trong bữa ăn

Trong thực tế, một số phụ huynh thường “dụ” con ăn bằng cách cho bé vừa chơi vừa ăn, vừa xem TV vừa ăn để bé có thể ăn nhiều hơn, nhưng thực sự đây là một việc không tốt cho sức khỏe. Bữa ăn của bé chỉ lên kéo dài 15 – 30 phút. Nếu cho bé ăn khi đang xem TV, hoặc chơi đồ chơi dễ khiến bé phân tâm, và việc không tập trung ăn uống cũng không có lợi cho hệ tiêu hóa của bé.

Bé chỉ thích ăn một số thức ăn nhất định, chỉ thích ăn vặt, thời gian ăn thường kéo dài (Ảnh được cung cấp bởi nhãn hàng Kiddy)

3. Đa dạng thực đơn dinh dưỡng cho con

Việc thay đổi khẩu vị thường xuyên sẽ giúp bé tò mò, hào hứng hơn khi đến bữa cơm. Thêm vào đó, đa dạng món ăn cũng giúp cho bé không bị thiếu chất. Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia năm 2000, trẻ em Việt Nam rất dễ bị thiếu các vitamin và khoáng chất, ví dụ như vitamin A, các axit béo cần thiết, DHA, Omega 3, 6, 9 cần thiết cho sự phát triển trí não… vì khẩu phần ăn uống không đa dạng, chế độ dinh dưỡng cho bé vẫn chưa được bảo đảm và đầu tư đúng mức.

Cá hồi là một thực phẩm rất giàu Omega -3 (Ảnh được cung cấp bởi nhãn hàng Kiddy)

4. Bổ sung thêm chất béo cho con

Chất béo là một trong những thành phần rất quan trọng và đóng vai trò thiết yếu trong sự phát triển của một đứa trẻ. Ngoài việc giúp bé cảm thấy hợp khẩu vị, ăn ngon miệng hơn, chất béo còn chiếm đến 70-85% cấu tạo của não và dây thần kinh. Trẻ càng nhỏ, tổng lượng chất béo sử dụng càng cao, ví dụ trẻ sơ sinh cần đến 50% năng lượng từ chất béo, trẻ dưới 1 tuổi cần 40-50% và trẻ 1-2 tuổi cần 30-35%. Vì vậy để bổ sung chất béo đầy đủ cho con, mỗi ngày bạn nên thêm một thìa dầu ăn (5ml) vào chén bột, cơm, cháo để bé được cung cấp năng lượng và chất béo đầy đủ cho sự phát triển về thể chất và trí não. Dầu ăn dinh dưỡng dành cho trẻ em Kiddy là một lựa chọn hợp lý cho các ông bố bà mẹ vì dầu ăn dinh dưỡng Kiddy đươc đặc chế theo công thức khuyến nghị của Viện Y Khoa Hoa Kỳ, phù hợp cho trẻ em từ 6 tháng – 8 tuổi, cung cấp DHA tự nhiên từ dầu cá hồi nhập khẩu giúp trẻ thông minh và phát triển toàn diện. Trong 10ml dầu ăn dinh dưỡng Kiddy có chứa tối thiểu 100mg DHA.

Nhằm góp phần tạo thêm những sân chơi lành mạnh cho các bé và tạo điều kiện cho các bậc phụ huynh có cơ hội chia sẻ và bổ sung kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ ở lứa tuổi mầm non, nhãn hàng dầu ăn dinh dưỡng cho trẻ em Kiddy đã phối hợp với các trường mầm non trên cả nước để tổ chức sự kiện “Bé cùng Kiddy vui khỏe đến trường”. Chương trình đã và đang triển khai tại các tỉnh và thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương, Cần Thơ, Đồng Nai, Nha Trang, Hà nội, Quảng Ninh, Hải Phòng.

 

Da cần được nuôi dưỡng toàn diện

Ngoài vitamin, làn da cũng cần được cung cấp đúng và đủ các khoáng chất thiết yếu. Muốn da khỏe, đẹp cần kết hợp nuôi dưỡng cả trong lẫn ngoài.

Khi da thiếu khoáng chất

Da không chỉ là “hàng rào” bảo vệ cơ thể mà còn đảm nhiệm nhiều chức năng khác như điều nhiệt, miễn dịch, chuyển hóa… Da cũng là bộ phận đầu tiên và trực tiếp chịu tác động bởi nhiều tác nhân có hại từ môi trường. Do đó, da sẽ dễ dàng mắc bệnh nếu thiếu các khoáng chất cần thiết. Thậm chí, da sẽ bị “suy dinh dưỡng” và lão hóa da sớm nếu thiếu khoáng chất trầm trọng.

Ngoài ra, trong quá trình chuyển hoá, các gốc tự do được sinh ra trong cơ thể cũng ảnh hưởng đến các tế bào của da. Dưới tác động của gốc tự do và các yếu tố tác động từ môi trường bên ngoài, các sợi chun của da bị thoái hóa, giảm khả năng tổng hợp sợi collagen, từ đó độ đàn hồi của da bị giảm dần hoặc mất hẳn, da trở nên nhão và nhăn nheo.

Thục Uyên – Miss Sport 2012 dùng sản phẩm dưỡng ngoài NouriFusion của Herbalife (Ảnh được cung cấp bởi Herbalife)

Chăm sóc toàn diện cho da

Theo PGS. TS. BS. Nguyễn Hữu Sáu, trưởng phòng đào tạo và nghiên cứu khoa học Bệnh viện Da liễu Trung ương, để da luôn khỏe, ngoài các vitamin A, B, C, E… da còn cần hấp thụ đầy đủ khoáng chất mà cơ thể không thể tự tổng hợp được như kẽm, axit béo, AHA, magie…

  • Axit béo: là loại chất béo không bão hòa, sản sinh dầu tự nhiên giúp da giữ được độ ẩm và vẻ mềm mại. Axit béo có nhiều trong cá hồi, cá thu, bơ …
  • Kẽm: chứa nhiều collagen và các chất xơ đàn hồi giúp da không bị sần sùi hay sinh mụn, góp phần tái tạo da, giúp da nhanh liền vết thương và không để lại sẹo. Kẽm có nhiều trong thịt bò, lòng đỏ trứng gà, rau xà lách và các loại đậu.
  • Magie: là thành phần của men chống lão hóa, có nhiều trong ngũ cốc, sữa, chuối, bơ,…
  • AHA: acid amin này có tác dụng tẩy lớp tế bào chết, mài mòn các tế bào già cỗi và tăng độ sáng cho làn da. AHA có nhiều trong nho tươi.
  • Selen: là chất khoáng giúp ngăn ngừa nguy cơ cháy nắng và cải thiện màu sắc cho da. Selen có rất nhiều trong cá chỉ vàng.
  • Lycopene: là chất chống oxy hóa, có tác dụng hạn chế tác hại của tia cực tím, ngăn chặn sự hình thành nếp nhăn và sạm nám. Lycopene có nhiều trong cà chua.

Chế độ dinh dưỡng cho da phải đủ liều lượng và phù hợp với khả năng hấp thu của cơ thể. Bên cạnh việc ăn đa dạng thực phẩm thì chúng ta cũng có thể sử dụng thực phẩm dinh dưỡng bổ sung như Hỗn hợp Dinh dưỡng Công thức 1 (Shake), Hỗn hợp Vitamin Công thức 2 (F2), Cell Activator (F3) chứa đến 21 loại vitamin, khoáng chất thiết yếu, các chất có tính kháng oxy hóa mạnh, chất chống lão hóa.

Ảnh được cung cấp bởi Herbalife

Chăm sóc da toàn diện là điều kiện cần và đủ để da được khỏe đẹp, nghĩa là phải đảm bảo nguyên tắc “bổ trong dưỡng ngoài”. Song song với việc dưỡng trong, để dưỡng ngoài chúng ta có thể sử dụng các loại mỹ phẩm có thành phần chiết xuất từ thiên nhiên, giàu vitamin A, C, E và chất chống oxy hóa; hạn chế phơi da trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời; không hút thuốc lá, hạn chế tiếp xúc với các khói bụi giao thông, khói bụi công nghiệp; không tắm nước quá nóng, tắm quá lâu, sử dụng xà phòng chứa nhiều chất tẩy rửa hay chà xát kỳ cọ mạnh; tránh stress để da được trẻ lâu…

NouriFusion là sản phẩm dưỡng ngoài có thành phần chiết xuất từ thiên nhiên, giàu vitamin A, C, E và chất chống oxy hóa (Ảnh được cung cấp bởi Herbalife)

 

Bổ sung omega 3 giúp tăng trí nhớ ở tuổi 20

 

Những người trẻ từ 18-25 tuổi có thể cải thiện được trí nhớ nếu họ tăng cường bổ sung a xít béo omega 3, theo các nhà khoa học thuộc Đại học Pittsburgh (Mỹ).

A xít béo omega 3 này thường có trong cá nhiều dầu như cá hồi, cá thu và cá trích. Các chuyên gia khảo sát ở nhóm tình nguyện viên khỏe mạnh từ 18-25 tuổi, bổ sung a xít béo omega 3 mỗi ngày trong suốt 6 tháng, theo hãng tin UPI.

Kết quả cho thấy, trí nhớ của các tình nguyện viên trẻ tuổi này được cải thiện đáng kể.

(Theo Thanhnien)

 

Cách giảm cân nhanh nhất thế giới!

Phương pháp giảm cân nhanh nhất thế giới, liệu nó có tồn tại hay chỉ là một điều huyễn hoặc? Nếu bạn tò mò về điều đó thì bài báo này sẽ bật mí cho bạn những thông tin cần thiết.

Phương pháp giảm cân nhanh nhất thế giới sẽ đem đến cho bạn cách giảm cân nhanh và tự nhiên. Ngày nay con người ý thức được quá nhiều về chế độ ăn và giảm cân, chúng đã trở thành mục tiêu lớn của họ trong cuộc sống.

Trong quá trình áp dụng, nhiều người đã phạm phải những lỗi thông thường dẫn đến phản tác dụng. Vì vậy, phương pháp giảm cân này yêu cầu sự cân bằng tỉ lệ dinh dưỡng phù hợp và duy trì lượng calo ở mức độ tiêu chuẩn.

Những sự thật về phương pháp  giảm cân nhanh nhất thế giới

Thức ăn có hại là loại chứa nhiều carbohydrates đơn giản. Bạn sẽ giảm cân một cách tự động nếu bạn cắt giảm mạnh mẽ lượng tiêu thụ carbohydrates của cơ thể. Khi lên kế hoạch để giảm cân nhanh nhất, bạn phải kết hợp chặt chẽ những thứ thức ăn nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Một điểm quan trọng nữa là bạn phải giới hạn lượng calo 1500 trong một ngày, cho đến khi bạn trải qua những bài tập nặng. Do đó, hãy tính toán lượng calo trong mọi bữa ăn. Ghi lại lượng calo mà bạn đã tiêu thụ khi ăn hàng ngày.

Cắt giảm carbonhydrates đơn giản

Carbonhydrates đơn giản nên bị loại bỏ nếu bạn muốn hoàn toàn thành công với phương pháp giảm cân nhanh nhất. Đường tinh chế, gạo và các thực phẩm làm từ gạo (bánh mì, bột gạo,…) sẽ mang đến tác động không tốt cho cơ thể. Tránh thức ăn nhanh và đồ ăn không bổ dưỡng. Thay vào đó bạn có thể ăn các thực phẩm chứa carbonhydrates phức tạp như là pasta lúa mạch, bánh mỳ đen, ngũ cốc, yến mạch. Những loại thực phẩm đó sẽ cần thiết cho công cuộc giảm cân của bạn chỉ với một lượng nhỏ.

Các axít béo không bão hòa

Axít béo omega-3 thuộc loại axít không bão hòa rất cần thiết để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá mòi,cá trích, cá thu vằn là loại thực phẩm giàu axít béo omega. Các sản phẩm đến từ nông trại như bơ và pho mát chất béo thấp cũng chứa axít béo không bão hòa. Nếu bạn thật sự muốn giảm cân thì hãy ăn lạc thay vì hạnh nhân và hạt điều. Các cây thuộc họ đậu cũng là một thực phẩm tốt để lựa chọn khi giảm cân vì nó là nguồn axít béo tuyệt vời.

Proteins

Proteins trở thành một nguồn dinh dưỡng chính khi bạn đang cắt giảm chất béo và carbohydrates trong quá trình ăn kiêng. Các nguồn thịt giàu proteins như là thịt nạc, ức gà, xườn bò và gà tây. Trứng vỏ trắng và sữa gầy cũng chứa hàm lượng proteins cao. Cùng với những thực phẩm trên, bạn phải dùng thêm rau và hoa quả thật nhiều để bổ sung cho cơ thể khoáng chất, vitamin và chất xơ.

Chế độ ăn kiêng giúp giảm cân nhanh nhất thế giới

  • Khởi đầu ngày mới với một cốc nước chanh ấm loãng 200ml. Nước chanh được biết đến như một nước uống cực kì tốt chuyên dùng trong ăn kiêng để giúp chuyển hóa chất béo. Ngoài ra, bạn nên uống 3 cốc nước trong một giờ vào buổi sáng sớm để loại bỏ chất độc trong cơ thể và tất nhiên bạn phải uống ít nhất 3 lít nước hàng ngày.
  • Không bao giờ được bỏ bữa sáng. Bạn nên ăn một quả trứng luộc chín kĩ hoặc trứng ốp. Bạn cũng có thể ăn yến mạch hoặc ngũ cốc với sữa gầy. Bữa ăn sáng nên có thêm hoa quả như một quả chuối hay một đĩa hoa quả có táo, quả bơ, ổi, dưa hấu hay bí ngô.
  • Có một khẩu phần ăn trưa nhỏ nhưng phải chứa thật nhiều proteins. Bạn có thể kết hợp gà luộc, cá nướng lò hay gà tây nướng đi cùng một đĩa sa lát rau. Ngoài ra một món chế biến từ đậu phụ, canh rau dền và bánh mỳ ngô lúa mạch là đủ cho bữa ăn hoặc bạn có thể thay bằng một bát cơm vơi.
  • Bữa tối của bạn phải thật nhẹ nhàng. Tốt nhất nên là bữa ăn chay. Chuẩn bị súp bằng đun cà rốt, rau bắp cải, củ cải, súp lơ, cà chua, rau diếp và hành tây. Bạn cũng có thể nướng rau hoặc xào nhưng chỉ dùng rất ít dầu olive. Canh từ các cây họ đỗ như đậu đũa, đậu hà lan, … cũng rất tốt cho sức khỏe và ăn kiêng.
  • Nếu bạn cảm thấy đói giữa các bữa ăn, bạn có thể dập tăt cơn đói bằng nước hoa quả tươi, đậu phộng, bánh quy làm từ lúa mạch hoặc bỏng ngô. Tránh nước mía, nước có ga và thực phẩm chứa đường.

Hy vọng rằng bạn sẽ hiểu được tầm ảnh hưởng sự cân bằng dinh dưỡng trong phương pháp giảm cân bằng ăn kiêng này. Giảm cân với thói quen sống lành mạnh sẽ đưa bạn đến với thành công bằng những lời khuyên ở trên. Chia bữa ăn của bạn thành những bữa nhỏ và ăn những đồ ăn vặt có hàm lượng calo thấp để bạn luôn duy trì trong lượng calo tiêu chuẩn trong một ngày.

Một lời khuyên cuối cùng nhưng cũng là một trong những điểm quan trọng, hãy giữ mục tiêu giảm cân của bạn và áp dụng phương pháp trên liên tục trong thời gian dài nếu bạn thật sự muốn thu được hiệu quả.

 (Theo Xinhxinh)

8 loại thực phẩm gây nguy hiểm cho trẻ

Một trong 8 món ăn được kể tên sau có thể các bà mẹ vẫn thường xuyên cho con ăn. Trên thực tế, chúng lại gây hại cho sức khỏe của trẻ.

1. Mật ong: Mật ong có chứa Clostridium botulinum, có thể gây ngộ độc, nhiễm khuẩn đường ruột. Dạ dày của người lớn có thể ngăn ngừa sự phát triển của các bào tử, nhưng với trẻ nhỏ, các bào tử có thể phát triển và sản sinh ra chất độc, gây đe dọa tính mạng, vì vậy không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn mật ong.

2. Bơ đậu phộng: Chất dính trong bơ đậu phộng và các loại bơ khác có thể dính vào cổ, gây khó nuốt, nhiều khi còn gây nghẹt thở cho trẻ nhỏ.

3. Sữa bò: Rất nhiều bà mẹ cho rằng sữa bò tốt cho trẻ nhỏ vì thành phần của nó khá giống sữa mẹ, và có thể dùng song song với sữa hộp. Tuy nhiên, trẻ nhỏ có thể không thể tiêu hóa được protein trong sữa bò, không thể hấp thụ được các dưỡng chất cần thiết.

4. Củ dền: Nhiều bà mẹ hay dùng nước củ dền cho trẻ uống vì nghĩ rằng nước củ dền bổ máu. Ðiều này hết sức nguy hiểm, nhất là với trẻ dưới 4 – 5 tháng tuổi, vì có thể gây ngộ độc. Trường hợp nặng có thể dẫn tới tử vong nhanh chóng nếu không được điều trị kịp thời.

Củ dền là loại rau củ chứa rất nhiều nitrat, nitrit. Trẻ dưới 6 tháng tuổi có một số đặc điểm sinh lý khác với trẻ lớn hơn và người lớn, trong đó sự chuyển hóa các chất, đặc biệt là chất độc, chưa hoàn chỉnh. Nếu cho trẻ dưới 6 tháng tuổi bú sữa với nước pha củ dền trẻ sẽ uống phải một lượng lớn nitrat, nitrit. Riêng nitrat cũng sẽ bị các vi khuẩn ở đường tiêu hóa chuyển hóa thành nitrit cộng với nitrit có sẵn phân tán khắp trong máu của trẻ.

Nitrit có tác dụng ôxy hóa hemoglobin chứa trong hồng cầu (hemoglobin hay huyết sắc tố là chất làm cho hồng cầu có màu đỏ), biến hemoglobin thành methemoglobin. Do methemoglobin không thể làm nhiệm vụ cố định và chuyên chở ôxy hay thán khí giống như hemoglobin, nên trẻ bị ngộ độc nitrit mặc dù vẫn có đủ không khí để hít thở bình thường nhưng sẽ khó thở, tím tái, suy hô hấp.

5. Thạch hoa quả: Những viên thạch đẹp mắt này có thành phần chủ yếu là chất làm đông, phẩm màu, hương liệu, chất tạo ngọt, nếu ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ.


Ngoài ra, khi ăn thạch phải thật cẩn trọng vì chúng rất dễ chui tọt vào cổ họng làm nghẹn, tắc đường thở của trẻ. Trẻ nhỏ tuyệt đối không nên ăn loại quà này.

6. Kẹo cao su

Trong kẹo cao su có chứa nhiều sorbitol, một loại hóa chất làm ngọt không tốt cho sức khỏe. Tiêu thụ quá nhiều chất sorbitol có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng về ruột.

Nếu nuốt phải kẹo cao su, kẹo dễ bị rơi vào thực quản sẽ rất nguy hiểm.

7. Bắp rang

Trong bắp rang có lượng chì lớn, có thể gây hại cho thần kinh, hệ tiêu hóa và khả năng tạo máu. Thực tế, bản thân lượng chì trong hạt ngô không cao, nhưng khi được rang nở thành bỏng thì hàm lượng chì lại lớn. Nguyên nhân là do lớp chì hoặc hợp kim chì của máy nổ bỏng khi bị đốt nóng tạo ra lớp khói hoặc khí hơi có chứa chì. Khi hạt ngô bị áp lực nóng để nổ thành bỏng, chúng đồng thời hấp thu lượng chì, khiến hàm lượng chì tăng cao.

8. Hạt hướng dương

Trong hạt hướng dương có chứa nhiều axit béo không no, trẻ ăn nhiều quá sẽ ảnh hưởng sự phát triển tế bào của gan.

Cần chú ý những mối nguy hiểm khi cho con ăn:

Cắt miếng lớn: Chỉ nên cắt miếng thức ăn nhỏ khoảng bằng hạt đậu là an toàn nhất trẻ sẽ không bị nghẹn ở cổ và không gặp khó khăn khi nhai. Các loại rau cứng như cà rốt, cần tây, đậu nên được cắt nhỏ, hoặc nấu chín và cắt nhỏ. Các loại hoa quả khác như nho, cà chua, đào, dưa nên được cắt gọt cẩn thận trước khi ăn. Thịt, cá, tôm thì nên được xé miếng nhỏ khi cho trẻ ăn.

Những thức ăn quá cứng: Bỏng, kẹo cứng, trái cây sấy khô, các loại hạt tuyệt đối không được cho trẻ nhỏ ăn bởi nguy cơ bị nghẹn là rất lớn.

Thức ăn quá mềm: Thức ăn mềm là rất tốt nhưng thức ăn quá mềm, dẻo, dính lại khiến thức ăn dính lại ở cổ họng trẻ, gây nghẹn, tắc thở. Vì vậy cha mẹ cần tránh cho con nhỏ ăn kẹo dẻo, các thức ăn dẻo.

Meo.vn (Theo Dinhduong)

Lợi ích và tác dụng phụ của tôm hùm

Tôm hùm có một chế độ ăn uống rất lành mạnh, do đó sẽ mang lại lợi ích cho con người.

Trong thời hiện đại, có vẻ như tất cả mọi thứ chúng ta ăn đều mang nguy cơ là không lành mạnh. Ví dụ, các loại hải sản được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe nhưng một số loài cá có thể chứa hàm lượng thủy ngân không an toàn, trái cây tươi được cho là tốt, nhưng nhiều loại hoa quả lại được phun thuốc trừ sâu hoặc thuốc hóa học quá nhiều, các loại rau xanh cũng vậy.

Nhìn chung, loại thực phẩm nào cũng có 2 mặt, lành mạnh và không lành mạnh. Ở phạm vi bài viết này, chúng ta chỉ xem xét về tính chất lành mạnh của loại thực phẩm là tôm hùm.

Trước hết, tôm hùm không tốt. Lý do tôm hùm bị coi là không tốt bởi nó có thể chứa ký sinh trùng và virus. Tuy nhiên, điều này không rõ ràng, vì tất cả các sinh vật sống trên trái đất đều có thể chứa ký sinh trùng và virus. Vậy nên, bất kì loại thực phẩm từ động vật nào cũng cần nấu chín trước khi ăn. Nhưng nấu chín thức ăn cũng không loại bỏ được thủy ngân.

Có bao nhiêu thủy ngân trong tôm hùm?

Theo báo cáo của Cơ quan quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kì (FDA), thủy ngân có trong tất cả các loại cá, tôm, cua, sò, hến… Thủy ngân xuất hiện tự nhiên trong môi trường và cũng có thể được phát tán vào không khí thông qua ô nhiễm. Thủy ngân rơi trong không khí và có thể tích tụ trong các dòng suối và đại dương… vậy nên việc các loài thủy hải sản chứa thủy ngân là khó tránh khỏi. Nếu thủy ngân xuất hiện tự nhiên thì có thể được coi là khá an toàn, còn các loại thủy ngân do ô nhiễm hoặc lượng thủy ngân trong thực phẩm quá cao thì rất có thể nguy hiểm cho sức khỏe.

Tôm hùm thực sự là một nguồn tuyệt vời giàu protein nạc. (Ảnh minh họa).

Một số giống cá có mức độ thủy ngân cao hơn so với tất cả những loài cá khác, ví dụ như cá mập, cá kiếm, cá thu và cá kình. Một số loài có hàm lượng thủy ngân thấp là tôm, cá ngừ trắng đóng hộp, cá hồi và cá da trơn. Tôm hùm không có trong danh sách các loài cá cần tránh khi mang thai.

Xét về các yếu tố chứng minh rằng tôm hùm là một loại thực phẩm lành mạnh, theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ thì cá, tôm chứa axit béo omega-3 được khuyến cáo nên ăn ít nhất 2 lần mỗi tuần, vì cá là một nguồn cung cấp protein và không có chất béo bão hòa cao như các sản phẩm thịt giàu chất béo khác.

Tôm hùm thực sự là một nguồn tuyệt vời giàu protein nạc. 100 gram thịt tôm hùm có chứa 98 calo, 21 gam protein, và chỉ 0,6 gram chất béo. Ngược lại, trong 100 gam thịt gà trắng không da có 168 calo, 31 gram protein và 3,6 gram chất béo, thậm chí chứa vượt quá 500% chất béo hơn so với tôm hùm. Thịt bò nạc có chứa chất béo cao hơn 10 lần so với chất béo trong tôm hùm.

Tôm hùm cũng chứa axit béo omega-3, có liên quan tới sức khỏe tim mạch tốt. Có rất nhiều lợi ích có giá trị từ một chế độ ăn uống thường xuyên có chứa axit béo omega-3. Các axit béo omega-3 làm giảm bệnh tim mạch (bệnh tim mạch). Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng cũng có thể làm giảm nguy cơ loạn nhịp tim (có thể dẫn đến đột tử), làm giảm nồng độ chất béo trung tính, giảm tốc độ tăng trưởng của mảng bám xơ vữa động mạch và hạ huyết áp (nhẹ). Nghiên cứu còn chỉ ra là omega-3 từ nguồn thực vật từ biển rất có lợi cho những người có nguy cơ bị bệnh mạch vành tim. Không chứa nhiều axit béo omega-3 như cá hồi, nhưng lượng axit này trong tôm hùm cũng khá nhiều và có lợi cho sức khỏe.

Tôm hùm thức ăn chủ yếu thức ăn tươi sống: cá, cua, sò và trai. Tôm hùm có một chế độ ăn uống rất lành mạnh, do đó sẽ mang lại lợi ích cho con người.

Meo.vn (Theo Afamily)

10 chất dinh dưỡng mà tất cả các bé đều cần mỗi ngày

Vì thế, mỗi ngày, cha mẹ bé hãy chú ý thay đổi thực đơn ăn uống cho con để bé nhận được hầu hết các dưỡng chất quan trọng này hàng ngày nhé.

1. Canxi

Ai cũng biết một vài thực phẩm chứa canxi cao nhưng ít cha mẹ trẻ đã biết rằng những thực phẩm chứa canxi lại giúp xây dựng hệ xương và răng cho trẻ. Ngoài ra chúng còn thúc đẩy thần kinh khỏe mạnh, phát triển các cơ bắp, giúp đông máu và giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.

Theo đó, những thực phẩm có chứa nhiều canxi mà mẹ bé có thể lựa chọn cho con ăn như sữa và các sản phẩm chế biến từ, hải sản, tôm cá…

2. Các axit béo cần thiết (EFAs)

Những axit này giúp xây dựng tế bào, điều tiết hệ thống thần kinh, tăng cường hệ thống tim mạch, xây dựng khả năng miễn dịch và giúp cơ thể bé hấp thụ các chất dinh dưỡng tối ưu. Chúng cũng cần thiết để đảm bảo chức năng não bộ khỏe mạnh và bảo vệ tầm nhìn tối ưu.

Những thực phẩm chứa axit béo lành mạnh bạn có thể chọn cho bé ăn như các loại cá, cá hồi, cá trích, cá mòi…

3. Sắt

Những thực phẩm chứa sắt rất quan trọng với sức khỏe của trẻ vì nó chứa hemoglobin mang lượng oxy tới máu và các cơ bắp.

Những axit béo giúp xây dựng tế bào, điều tiết hệ thống thần kinh, tăng cường hệ thống tim mạch, xây dựng khả năng miễn dịch và giúp cơ thể bé hấp thụ các chất dinh dưỡng tối ưu.

Thiếu sắt có thể gây ra thiếu máu và có thể dẫn đến tình trạng mệt mỏi, yếu và dễ bị kích thích.

Bạn có thể cho trẻ kết thân với các thực phẩm chứa sắt như các loại thịt đỏ, thịt bò…

4. Magiê

Những thực phẩm chứa magiê giúp xương chắc khoẻ và ổn định nhịp tim, hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp duy trì cơ bắp và dây thần kinh chức năng…

Để tìm những thực phẩm chứa magiê, bạn có thể cho con ăn nhiều hoa quả khô, ngũ cốc, bánh mỳ, sô cô la.

5. Kali

Những thực phẩm chứa nhiều kali giúp cơ thể bé kiểm soát cân bằng nước trong cơ thể, giúp duy trì tình trạng huyết áp.

Chúng cũng giúp hỗ trợ phát triển các chức năng cơ bắp và nhịp tim. Chúng cũng có thể làm giảm nguy cơ trẻ phải đối mặt với sỏi thận và loãng xương sau này.

Nguồn thực phẩm thường cung cấp Kali mà mẹ bé có thể cho con ăn là bột đậu nành, trái cây khô, hạt, rau tươi, cá hồi, gan, chuối, gạo…

6. Vitamin A

Hầu hết cha mẹ trẻ đều biết vitamin A rất quan trọng trong phát triển tầm nhìn và cải thiện sự phát triển xương, giúp bảo vệ cơ thể trẻ khỏi nguy cơ nhiễm trùng.

Ngoài ra, chúng giúp thúc đẩy sức khỏe và sự phát triển của các tế bào trong cơ thể bao gồm tóc, móng tay và da.

Để nhận được nhiều vitamin A, mẹ bé có thể cho con ăn nhiều hoa quả màu sắc bắt mắt như cam, quýt, nho và các loại rau sẫm màu khác.

7. Vitamin C

Vitamin C giúp sửa chữa các tế bào máu, xương, và giúp các mô trong cơ thể khỏe mạnh. Bên cạnh đó, chúng cũng giữ cho nướu răng của con chắc khỏe, củng cố các mạch máu, giảm thiểu vết thâm tím; tăng cường hệ thống miễn dịch, và tránh xa tình trạng nhiễm trùng.

Một lợi ích khác không thể không kể đến của vitamin C là chúng cũng giúp cơ thể hấp thụ chất sắt tối ưu.

Để nhận được những vitamin C từ chế độ ăn uống cho bé, mẹ bé hãy cho con ăn nhiều rau quả, đặc biệt là những quả ổi, dâu tây, cam, cà chua, mâm xôi…

8. Vitamin D

Với lợi ích giúp cơ thể hấp thụ khoáng chất như canxi và xây dựng hệ xương và răng mạnh mẽ, đây được coi là vitamin cần thiết để giúp trẻ đạt được tiềm năng tăng trưởng và phát triển chiều cao của xương tối ưu.

Ngoài ra vitamin C còn đóng chức năng như một nội tiết tố với vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch, sản xuất insulin và quy định của sự phát triển của tế bào của các bé.

Bạn có thể cho con măm măm nhiều thịt, cá, trứng, sữa hàng ngày để con nhận được đầy đủ vitamin D hàng ngày.

9. Vitamin E

Nhiều cha mẹ trẻ thường bỏ qua loại vitamin này và cho rằng nó không cần thiết với trẻ. Nhưng thực tế, vitamin E lại giúp hạn chế sự sản xuất các gốc tự do mà có thể gây tổn hại tế bào cơ thể. Vì thế, chúng giúp tăng khả năng miễn dịch, sửa chữa ADN và các quá trình trao đổi chất khác trên cơ thể bé.

Để bé nhận được nhiều vitamin E, mẹ bé hãy cho con ăn nhiều các hoạt hạt như hạt đậu, hạt hướng dương…

10. Kẽm

Để trẻ tăng trưởng chiều cao và cân nặng tối ưu, bạn cần phải cho con ăn nhiều thực phẩm chứa kẽm như lòng đỏ trứng, sò, lạc, củ cải…

Kẽm rất cần thiết để giúp tiêu hóa hơn 70 enzym trong cơ thể và giúp tăng cường trao đổi chất cho bé phát triển toàn diện.

Meo.vn (Theo Phunutoday)

Chăm sóc cho làn da nứt nẻ

Tiếp xúc với nhiệt độ lạnh và gió có thể dẫn đến tình trạng da khô, nứt nẻ. Da nứt nẻ vừa gây đau đớn vừa làm mất đi tính thẩm mỹ.

Nứt nẻ da xảy ra ở nhiều bộ phận trên cơ thể, ở bất kỳ người nào, nơi da không có sự đàn hồi, đặc biệt là khu vực không được bảo vệ như góc miệng, bàn tay, gót chân, gương mặt…

Da nứt nẻ không nên coi thường!

Thời tiết khiến da khô và nứt nẻ, kèm theo là các triệu chứng mẩn ngứa, khó chịu, khi đó việc gãi khiến da bị viêm do vi khuẩn bám vào bề mặt da, bề mặt nứt nẻ càng lan rộng, nặng hơn có thể bị nhiễm trùng. Nếu không điều trị kịp thời và đúng cách sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, da dễ để lại sẹo, gây mất thẩm mỹ.

Sử dụng kem dưỡng ẩm để giúp giữ nước cho da.

Nguyên nhân nứt nẻ da

Cạn kiệt dầu tự nhiên làm cho làn da của bạn dễ bị nứt nẻ. Bạn có thể đã quá tải hệ thống phòng thủ của bạn bằng cách mình để các nguyên nhân gốc rễ sau đây:

–    Thời tiết lạnh, độ ẩm thấp kết hợp với các yếu tố mặt trời, gió là nguyên nhân chính gây nứt nẻ da.

–    Tiếp xúc với hóa chất, xà phòng và nước quá thường xuyên.

–    Chế độ ăn uống không lành mạnh, thiếu các axit béo thiết yếu.

–    Tắm nước nóng khiến da mất đi độ ẩm tự nhiên.

–    Rối loạn da làm suy yếu khả năng duy trì độ ẩm của da, đặc biệt, những người bị Ecezma hoặc vẩy nến tình trạng da sẽ trầm trọng hơn vào mùa đông.

–    Không mặc quần áo chống nắng.

–    Ngâm tay trong nước quá lâu mà không sử dụng phương tiện bảo vệ.

–    Giặt quần áo bằng những chất tẩy rửa mạnh, có thể khiến da bị dị ứng.

–    Tuổi càng cao, độ ẩm càng ít đi, da cũng dễ nứt nẻ hơn.

–    Bỏ bê, không chăm sóc da.

–    Thường xuyên sử dụng máy sưởi ấm trong nhà khiến da bị khô.

Chăm sóc da mùa đông

1.    Rút ngắn thời gian tắm

Tắm lâu, đặc biệt là nước nóng, cơ bắp có thể được làm dịu nhưng nước nóng sẽ loại bỏ độ ẩm tự nhiên của da nhanh hơn nước ấm hoặc nước lạnh.

2.    Sử dụng xà phòng nhẹ

Xà phòng kháng khuẩn hay chất khử mùi yêu thích của bạn có thể hại nhiều hơn lợi. Tốt nhất là không mùi hoặc có mùi thơm nhẹ.

3.    Làm ẩm da

Nếu da của bạn nhờn, bạn vẫn cần dưỡng ẩm, không cần các loại kem đắt tiền, chỉ cần phù hợp và không gây tắc nghẽn lỗ chân lông.

4.    Tránh cạo lông

Cạo lông có thể khiến làn da của bạn bị kích thích, đặc biệt là khô. Vì vậy, nên sử dụng kem cạo lông, thay đổi lưỡi dao cạo thường xuyên.

5.    Kem chống nắng

Cần bôi kem chống nắng mọi lúc, kể cả khi trời mát, chỉ số SPF tối thiểu là 15.

6.    Làm dịu môi

Môi không có tuyến dầu, do đó, nó khô rất dễ dàng. Đừng liếm môi, bảo vệ môi trong những ngày lạnh bằng khăn hoặc khẩu trang.

7.    Tiếp xúc với ánh nắng

Tiếp xúc với ánh nắng vào buổi sáng sớm và chiều tối rất tốt cho da, vì nó kích hoạt sự sản sinh của vitamin D trong cơ thể, giúp làn da khỏe mạnh.

8.    Không làm trầy xước vùng da nứt nẻ

Tránh làm trầy xước khu vực da nứt nẻ. Trầy xước làm tăng sự nhạy cảm của da, làm hỏng lớp biểu bì và tình trạng nứt nẻ sẽ nghiêm trọng hơn.

9.    Tắm nước muối

Tắm nước muối với nước ấm sẽ có hiệu quả trong việc giảm nứt nẻ da.

10.    Tập thể dục

Tập thể dục giúp lưu thông máu, tập thể dục thường xuyên sẽ nuôi dưỡng và làm sạch làn da từ bên trong.

11.    Dinh dưỡng

Cà rốt, cà chua, rau lá xanh chứa Vitamin A, thúc đẩy sự tăng trưởng và tái tạo da.

Các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, mầm lúa mì và men dinh dưỡng cung cấp axit béo thiết yếu. Rau chưa tinh chế cũng chứa axit pantothenic quan trọng (còn được gọi là vitamin B5) mang lại độ ẩm cho da.

12.    Mặt nạ cho tay

Các loại mặt nạ hỗn hợp: mật ong, chanh, tinh dầu đu đủ, dứa hay hạnh nhân, bột yến mạch… sẽ giúp tẩy tế bào chết, làm ẩm da tay.

Mách bạn!

Gót chân nứt nẻ phải làm thế nào?

1.    Ngâm chân

Bước đầu tiên là ngâm chân trong nước ấm và một chút tinh dầu. Ngâm cho đến khi các vết nứt mềm hơn.

2.    Chà rửa gót chân

Sử dụng đá bọt hoặc dụng cụ tẩy tế bào chết, chà nhẹ nhàng. Sau đó lấy một chiếc khăn bông mềm và lau cho khô.

3.    Dưỡng ẩm

Cũng giống như bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, bàn chân cũng cần được dưỡng ẩm thường xuyên. Sử dụng kem dưỡng ẩm hoặc kem massage chân và chà xát nhẹ nhàng cho đến khi nó tan hoàn toàn.

4.    Thường xuyên chăm sóc

Đi massage thường xuyên vì nó sẽ giữ cho đôi chân của bạn mềm và giữ được độ ẩm.

5.    Mang tất khi ngủ

Luôn luôn mang một đôi tất mỏng khi đi ngủ.

Meo.vn (Theo Eva)

Món ăn giúp mẹ bầu bớt nghén

Món tôm nấu riêu chế biến đơn giản, lại có thêm chút gừng sẽ khiến mẹ bầu cảm thấy dễ ăn và bớt nghén hơn.

Nguyên liệu

– 250g tôm tươi
– 2 trái cà chua chín
– 1/2 thìa súp lá thìa là cắt khúc
– 1 thìa cà phê hành lá cắt khúc
– 1/2 thìa cà phê gừng băm
– 1 thìa cà phê dọc hành lá băm
– 2 thìa cà phê dầu ăn
– 1 thìa cà phê hạt nêm
– 1/3 thìa cà phê đường

Thực hiện

– Tôm lột vỏ, bỏ đầu đuôi

– Cà chua cắt múi cau

– Phi thơm dọc hành và gừng với dầu ăn

– Cho cà vào xào đến khi lên màu, cho 1 tô nước nhỏ vào, nêm hạt nêm và đường.

– Khi nước sôi cho tôm vào nấu khoảng 2 phút, cho hành và thìa là vào, tắt bếp.

Trong tôm có nhiều vitamin B12, axit béo Omega 3 góp phần tạo nên sự bền vững của thành mạch máu rất tốt cho mẹ bầu. (Ảnh minh họa)

Công dụng món ăn

Trong tôm có nhiều vitamin B12, axit béo Omega 3 góp phần tạo nên sự bền vững của thành mạch máu rất tốt cho mẹ bầu.

Axit béo Omega 3 giúp giảm 37% nguy cơ ung thư ruột kết, lượng selen trong tôm giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và giúp loại bỏ những tế bào bất thường trong cơ thể. Hơn nữa axit béo Omega 3 là yếu tố quan trọng cho sự phát triển của não bộ và đôi mắt. Nó cũng chứa protein và các chất dinh dưỡng cốt yếu khác cho sức khỏe của bà mẹ và của thai nhi.

Tôm chứa DHA cũng tăng cường sự phát triển trí tuệ và thị lực sau này cho thai nhi. So với những loại cá có thể chứa lượng thủy ngân cao như cá kiếm, cá ngừ đại dương… tôm thật sự là thức ăn an toàn hơn. Các bác sĩ đề xuất, phụ nữ mang thai có thể ăn 300g tôm mỗi tuần.

Cách lựa chọn và bảo quản tôm

Bạn nên chọn loại tôm sống, còn bơi lội, không có mùi khó chịu, không mềm nhũn, đầu không bị tách khỏi thân, không bị nhớt.

Nên dùng tôm tươi hoặc tôm để ngăn mát trong tủ lạnh 2 ngày. Tôm để trong ngăn đá tủ lạnh có thể bảo quản tới 2 tháng. Nhưng bạn không nên dùng cách này, trừ trường hợp bất khả kháng và trước khi nấu, bạn nên để tôm xuống ngăn mát thay vì rã đông bằng nước lã hay lò vi sóng.

Meo.vn (Theo Eva)