Lưu trữ cho từ khóa: cháo

Rau muống xào chao cho ngày mát trời

Món rau muống xào chao xanh mướt, giòn giòn lại mang hương vị lạ miệng rất hấp dẫn.

Nguyên liệu:

– Rau muống: 1 mớ to
– Tỏi: 1 củ
– Chao trắng: 2-3 viên
– Đường, gia vị, hạt nêm, dầu ăn
– Sấu: 3-4 quả (nếu muốn tận dụng nước luộc rau làm canh)

Rau muống xào chao cho ngày mát trời

Thực hiện:

Bước 1:

Rau muống nhặt bỏ phần cọng già. Rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng khoảng 20 phút. Vớt ra rổ để cho rau ráo nước.
Rau muống xào chao cho ngày mát trời2

Bước 2:

Cho chao vào bát, thêm 1 thìa cà phê đường, dằm cho nhuyễn chao và tan đường.

Rau muống xào chao cho ngày mát trời3

Bước 3

: Đun sôi một nồi nước với 1 ít muối. Cho rau muống vào luộc chín tới (cọng rau vẫn giòn).

Rau muống xào chao cho ngày mát trời4

Bước 4:

Vớt rau ra khỏi nồi rồi ngâm ngay rau vào bát nước lạnh có cho thêm vài viên đá để rau giữ được màu xanh. Cho vào nồi nước luộc rau 3-4 quả sấu nhỏ, đun chín mềm sấu, rồi dằm nát sấu để làm nước canh.

Rau muống xào chao cho ngày mát trời5

Bước 5:

Phi thơm tỏi với dầu ăn, cho rau vào đảo qua.

Rau muống xào chao cho ngày mát trời6

Bước 6

: Đổ bát chao đã chuẩn bị sẵn ở bước 2 vào chảo rau. Dùng đũa đảo đều trong 2-3 phút cho chao thấm vào rau.
Rau muống xào chao cho ngày mát trời7
Nêm thêm chút gia vị, hạt nêm cho vừa miệng rồi cho rau ra đĩa, ăn cùng cơm.
Rau muống xào chao cho ngày mát trời8
Rau muống xào chao cho ngày mát trời9
Chúc bạn và gia đình ngon miệng với rau muống xào chao nhé!
Theo Tintuconline.com.vn
The post Rau muống xào chao cho ngày mát trời appeared first on Tin Sức Khỏe.

Trẻ em bị ho có nên ăn “Yến Sào”

TRẺ EM BỊ HO CÓ NÊN ĂN ” YẾN SÀO “

(toyensao.com) Con gái của tôi mới tròn 2 tuổi. nhưng bé nhẹ cân hơn các bé khác đồng lứa tuổi , bác sỹ nói cháu bị suy dinh dưỡng và mắc bệnh hen . Xin tư vấn giúp có nên cho cháu ăn yến hay không? Và nên có chế độ dinh dưỡng như thế nào để cháu phát triển tốt hơn?

Trả lời :

– Yến sào là loại thực phẩm bổ dưỡng ,  thành phần trong yến sào chủ yếu là protein ( các axit amin thiết yếu ) và nhiều vi chất dinh dưỡng . Vì thế nó rất tốt cho trẻ suy dinh dưỡng biếng ăn , đặc biệt là bệnh ho , tuy nhiên chị không nên lạm dụng nhiều , vì cơ thể trẻ còn non yếu không thể hấp thu hết tất cả chất dinh dưỡng , nếu dùng quá nhiều sẽ có hiện tượng tiu chảy .và chị cũng không nên cho bé ăn thường xuyên mà nên thay đổi với các thức ăn giàu đạm khác như thịt, cá, trứng, sữa, đậu hũ… Đặc biệt cần mua yến ở những địa chỉ tin cậy để tránh mua phải hàng giả.

Cách dùng và liều lượng như thế nào , chị hãy tham khảo tại đây .

» Một ngày ăn bao nhiêu yến sào là đủ

» Cách chế biến yến sào hiệu quả nhất dành cho bé

Tổ Yến,Yến Sào

Và thành phần dinh dưỡng cho con của chị trong lứa tuổi này .

Về chế độ dinh dưỡng ở lứa tuổi này như sau:

– Ăn 4 bữa cháo hoặc súp /ngày + 500 ml sữa

– Ăn quả chín theo nhu cầu của trẻ

Lượng thực phẩm/ngày:

– Gạo: 100-150g

– Thịt (cá tôm): 100-120g, 1 tuần 3-4 quả trứng gà

– Dầu (mỡ): 30g

– Rau xanh: 50-100g

– Quả chín: 200g

Cách nấu cháo: nấu một nồi cháo trắng, đến mỗi bữa ăn múc 1 bát con ăn cơm. Cho cháo vào 1 xoong nhỏ, mỗi bữa ăn cho thịt, cá, tôm xay, băm nhỏ để thay đổi bữa cho trẻ.

Thành phần một bát cháo (cơm, mỳ…) như sau:

– Thịt (cá, tôm, gan, tim, lạc): 30-40g

– Dầu (mỡ): 2 thìa cà phê (10g)

– Rau xanh: 3 thìa cà phê băm nhỏ

Một tuần cho trẻ ăn 3-4 quả trứng gà cả lòng trắng

Bài viết này đã trả lời câu hỏi của bạn .!!! Chúc bạn sức khỏe

Các bạn muốn tư vấn về Tổ Yến hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí .vì sức khỏe của mọi ngườiCông ty TNHH Sâm Yến Nhật Minh

TRỤ SỞ CHÍNH:
– 436/65 CÁCH MẠNG THÁNG 8 – P.11, Q.3, TP.HCM  (Click -> Bản Đồ)
tel: 08 38 4647 86 / 08 3993 1175 – Hotline: 0908 625 697

Call  : 0908.625.697 ( Cô.Nhật)

Chúc mọi người sức khỏe !!!

 http://samhanquoc.com

Nguồn : Trẻ em bị ho có nên ăn ” Yến Sào “

Làm sao để bé luôn yêu những bữa ăn?

(Webtretho) Ắt hẳn mọi bà mẹ đều mong mỏi con yêu của mình không còn chán ăn mà hứng thú hơn với việc ăn uống, để những giờ ăn mệt mỏi không còn nữa. Nhưng làm thế nào để có được điều đó đây?

Hãy thử xem một số chia sẻ từ các bà mẹ nhé!

1. Tôi không bao giờ chế biến lặp lại 2 món bột / cháo trong 1 ngày

Đổi vị từng bữa sẽ giúp bé bớt chán. Ảnh: Getty images

“Mới tháng trước, chỉ vì lo lắng người giúp việc không nấu được cháo cho con, tôi phải nấu theo kiểu sáng nấu 1 nồi cháo rồi sau đó múc theo phần để tủ lạnh, tới bữa ăn của con, chỉ việc hâm lại bằng lò vi ba rồi cho bé măm. Bé rất hay ngậm, phun hay giả vờ ói. Sau đó tôi đổi ‘chiến thuật’, chia nhỏ các phần đạm, cháo trắng, và rau theo từng bữa, mỗi bữa một loại thịt/cá/rau khác nhau và cứ trước bữa ăn của bé thì lại đem ra chế biến. Chỉ tốn 10 phút hoặc ít hơn nhưng rõ ràng bé đã ăn rất hứng thú.” Chị Thanh Thúy, có con trai 12,5 tháng, ngụ quận Bình Thạnh, chia sẻ.

2. Tôi thường mua thực phẩm tươi mới mỗi ngày.

“Bạn thường lo lắng mình không có thời gian cho việc đó, nhưng tôi thấy, nếu ở thành phố thì các chợ nhỏ mọc lên ở khắp các khu dân cư và mỗi sáng chỉ cần dậy sớm 15 phút hơn thường lệ là bạn đã có thể ra chợ và trở về với vài thứ rất tươi rồi. Các chợ này giờ cũng bán rất đa dạng thực phẩm. Nếu sợ nguồn gốc không đảm bảo, bạn có thể chọn những hàng uy tín, mua loại còn sống được làm tại chỗ như gà, cá nuôi, tôm sú, lươn, ếch… bảo đảm bữa ăn của bé sẽ luôn rất tươi ngon.” Chị An, ngụ quận Phú Nhuận cho biết.

3. Hãy nấu cho con như khi đãi khách đến nhà!

“Đó là điều mình nghĩ mỗi khi vào bếp cho bữa ăn của con. Quả vậy, hôm nào có tinh thần, chế biến kỹ, bài bản, có rau nêm, có hành phi, có nước xương… thì thành phẩm rất thơm ngon. Còn hôm nào mẹ lười biếng, thì con phun phèo phèo ngay. Bạn đừng coi thường vị giác của bé. Tuy ‘chưa biết gì’ nhưng đã biết bữa nào mẹ nấu ngon rồi đấy!” Bạn Quỳnh Nga, mẹ của 2 bé sinh đôi 8 tháng, ngụ Q. Thủ Đức bật mí kinh nghiệm của mình.

Ngon như món mẹ đãi khách vậy! – Ảnh: Getty images

4. Không chỉ có cháo

Bạn thường nghĩ là bột thì không bổ béo bằng cháo và bé đã qua tuổi tập ăn dặm thì việc gì phải ăn bột nữa, nhưng đó có thể là ý nghĩ không đúng lắm đâu. Theo kinh nghiệm của mình, thỉnh thoảng hãy cho bé một bữa bột ngọt thay cho món cháo mặn vào bữa sáng, hoặc dùng bột để quấy với nhóm rau thịt thay vì cháo trắng, mùi vị sẽ khác đi rất nhiều, bé sẽ ăn hào hứng hơn đấy. Trong nhiều loại bột chế biến sẵn hiện nay, mình thấy nhà sản xuất rất quan tâm tới chất lượng, thành phần dinh dưỡng, đôi khi còn hơn cả chúng ta nấu cháo không đúng cách, làm mất chất của thực phẩm. Thỉnh thoảng mình còn cho bé ăn loại cháo đóng hộp nữa đấy. Nhìn bé háo hức hơn món của mẹ nấu mà “ganh tị” lắm, nhưng mặc kệ, con hào hứng là mẹ mừng khấp khởi rồi. Vì  thế, thỉnh thoảng bạn hãy thử làm vậy xem sao nhé!” Chị Mỹ, ngụ Q.7, có con gái 10 tháng tuổi, chia sẻ.

Nếu đã là một người mẹ, chắc hẳn rồi bạn cũng sẽ có những lúc phải “thử mọi cách” để bữa ăn của con thú vị hơn. Hãy thử với những cách trên và mạnh dạn đổi những loại bột có mùi vị đa dạng để con ăn ngon miệng hơn nhé. Có thể tham khảo những địa chỉ sau:

Sữa, bột, bánh ăn dặm nhập trực tiếp tại Mỹ
Bột ăn dặm HEINZ và thức ăn đóng lọ HEINZ
Giảm giá hấp dẫn, freeship bột, bánh ăn dặm Heinz

9 Loại thực phẩm giúp bạn “trường thọ”

Dưới đây là 9 thực phẩm mà những người trường thọ, ai ai cũng ‘kết’.

1. Đồ ăn mềm

Thông qua thói quen ăn uống hàng ngày, chúng ta có thể thấy hầu hết những người trường thọ không ai là không thích ăn đồ mềm. Một cặp vợ chồng sống qua tuổi 100 cho biết, mỗi sáng họ pha 50gam bột yến mạch với 250gam nước sôi, để trong 2 phút rồi ăn, đều đặn như vậy suốt thời gian dài.

2. Đậu phụ

Bạn có từng nghe câu: “Cá sinh hỏa, thịt sinh đờm, cải trắng đậu phụ giữ bình an”? Thành phần chủ yếu của đậu phụ là protein và isoflavones, có chức năng làm giảm nồng độ chì trong máu, bổ máu, bảo vệ gan, thúc đẩy trao đổi chất.

3. Hạt kê

Hầu hết người trường thọ nhận định, hạt kê là thực phẩm bổ dưỡng tốt nhất. Nó rất lợi cho ngũ tạng, dạ dày, lại giúp xương khỏe, cơ bắp săn chắc.

4. Cà rốt

Cà rốt có hàm lượng vitamin A phong phú. Các thành phần dinh dưỡng trong cà rốt giúp nâng cao khả năng chống bệnh tim, trúng gió, cao huyết áp và bệnh mạch vành.

Ngoài ra, cà rốt sau khi vào cơ thể, sẽ được hấp thụ và chuyển biến thành vitamin A, rất tốt cho việc điều trị chứng khô mắt và quáng gà do thiếu vitamin A gây nên.

Đặc biệt, cà rốt còn có thể thúc đẩy sự trao đổi chất của não, tăng cường trí nhớ. Bởi vậy, trước khi đọc sách, bạn nên ăn một củ cà rốt, rất lợi cho việc củng cố trí nhớ.

5. Ngô

ngo

Ngô được xem là thức ăn chính không thể rời xa của những người tuổi cao mà vẫn khỏe mạnh. Hiệp hội Y khoa Mỹ điều tra cho thấy, người dân Indiana, Mỹ không hầu như có ai bị cao huyết áp, cũng không có ai bị bệnh động mạch, hóa ra vì họ thường ăn ngô – thực phẩm chứa hàm lượng lớn vitamin E, lecithin, axit linoleic, ngũ cốc.

6. Sữa

Uống sữa mỗi ngày là thói quen phổ biến của người trường thọ, đặc biệt là những người sống trong các thành phố lớn. Số liệu thống kê cho biết, hiện Mỹ có 25.000 người sống thọ qua tuổi 100, trong đó 80% là nữ, với thói quen uống sữa đều đặn mỗi ngày.

7. Khoai lang

Theo nghiên cứu khoa học, khoai lang có 5 công hiệu chính: Dinh dưỡng phong phú; thúc đẩy bài tiết; tăng cường miễn dịch; có chất chống ung thư; chống lão hóa, bệnh mạch vành.

8. Củ cải trắng

Mỗi khi đông đến, củ cải lại trở thành thực phẩm không thể thiếu của những người khỏe mạnh, sống lâu. Thậm chí, còn có câu nói: “Đông ăn củ cải, hạ ăn gừng, một năm bốn mùa đều khỏe mạnh”.

Hơn nữa, Trung y cho rằng, ăn cải thảo có thể trị bệnh khó tiêu, thúc đẩy tiêu hóa, mất tiếng vì ho đờm, trị nôn mửa, chảy máu cam, đau đầu, lợi tiểu.

9. Cải thảo

Những người sống thọ đều rất thích ăn cải thảo. Rau cải thảo không chỉ có hàm lượng chất khoáng, vitamin, protein, chất xơ, carotene phong phú, mà còn có chất phân hủy carbohydrase nitrosamine – nguyên nhân gây ung thư.

(Theo iOne)

Những bí quyết khi trẻ biếng ăn

Biếng ăn ở trẻ luôn là một vấn đề khiến các ông bố, bà mẹ lo lắng, mặc dù hầu như bất kỳ đứa trẻ nào cũng trải qua tình trạng này. Trẻ biếng ăn thường có dấu hiệu nhận biết như: chỉ thích ăn một số thức ăn nhất định, chỉ thích ăn vặt, thời gian ăn thường kéo dài. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển về thể trạng cũng như trí tuệ của bé. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần lưu ý có những phương pháp chăm sóc con một cách đúng đắn và khoa học để bé ăn ngon miệng hơn và giúp bé phát triển một cách toàn diện.

1. Đừng nên ép con ăn

Vì sợ con đói nên các bà mẹ thường “kè kè” chén cơm hay bột bên mình để cho bé ăn mà không biết rằng hành động này chỉ làm bé sợ ăn hơn, và vô hình trung dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ. Nhiều bé chưa kịp đói đã thấy mẹ cho ăn, lâu dần sẽ mất “phản xạ thèm ăn” như những đứa trẻ bình thường khác. Thật ra, chúng ta không nên quá lo lắng việc để con bị đói, vì khi bé đói thì tức khắc cơ thể sẽ “báo động” và bé sẽ tìm cách đòi mẹ cho ăn ngay lập tức.

2. Không để con mất tập trung trong bữa ăn

Trong thực tế, một số phụ huynh thường “dụ” con ăn bằng cách cho bé vừa chơi vừa ăn, vừa xem TV vừa ăn để bé có thể ăn nhiều hơn, nhưng thực sự đây là một việc không tốt cho sức khỏe. Bữa ăn của bé chỉ lên kéo dài 15 – 30 phút. Nếu cho bé ăn khi đang xem TV, hoặc chơi đồ chơi dễ khiến bé phân tâm, và việc không tập trung ăn uống cũng không có lợi cho hệ tiêu hóa của bé.

Bé chỉ thích ăn một số thức ăn nhất định, chỉ thích ăn vặt, thời gian ăn thường kéo dài (Ảnh được cung cấp bởi nhãn hàng Kiddy)

3. Đa dạng thực đơn dinh dưỡng cho con

Việc thay đổi khẩu vị thường xuyên sẽ giúp bé tò mò, hào hứng hơn khi đến bữa cơm. Thêm vào đó, đa dạng món ăn cũng giúp cho bé không bị thiếu chất. Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia năm 2000, trẻ em Việt Nam rất dễ bị thiếu các vitamin và khoáng chất, ví dụ như vitamin A, các axit béo cần thiết, DHA, Omega 3, 6, 9 cần thiết cho sự phát triển trí não… vì khẩu phần ăn uống không đa dạng, chế độ dinh dưỡng cho bé vẫn chưa được bảo đảm và đầu tư đúng mức.

Cá hồi là một thực phẩm rất giàu Omega -3 (Ảnh được cung cấp bởi nhãn hàng Kiddy)

4. Bổ sung thêm chất béo cho con

Chất béo là một trong những thành phần rất quan trọng và đóng vai trò thiết yếu trong sự phát triển của một đứa trẻ. Ngoài việc giúp bé cảm thấy hợp khẩu vị, ăn ngon miệng hơn, chất béo còn chiếm đến 70-85% cấu tạo của não và dây thần kinh. Trẻ càng nhỏ, tổng lượng chất béo sử dụng càng cao, ví dụ trẻ sơ sinh cần đến 50% năng lượng từ chất béo, trẻ dưới 1 tuổi cần 40-50% và trẻ 1-2 tuổi cần 30-35%. Vì vậy để bổ sung chất béo đầy đủ cho con, mỗi ngày bạn nên thêm một thìa dầu ăn (5ml) vào chén bột, cơm, cháo để bé được cung cấp năng lượng và chất béo đầy đủ cho sự phát triển về thể chất và trí não. Dầu ăn dinh dưỡng dành cho trẻ em Kiddy là một lựa chọn hợp lý cho các ông bố bà mẹ vì dầu ăn dinh dưỡng Kiddy đươc đặc chế theo công thức khuyến nghị của Viện Y Khoa Hoa Kỳ, phù hợp cho trẻ em từ 6 tháng – 8 tuổi, cung cấp DHA tự nhiên từ dầu cá hồi nhập khẩu giúp trẻ thông minh và phát triển toàn diện. Trong 10ml dầu ăn dinh dưỡng Kiddy có chứa tối thiểu 100mg DHA.

Nhằm góp phần tạo thêm những sân chơi lành mạnh cho các bé và tạo điều kiện cho các bậc phụ huynh có cơ hội chia sẻ và bổ sung kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ ở lứa tuổi mầm non, nhãn hàng dầu ăn dinh dưỡng cho trẻ em Kiddy đã phối hợp với các trường mầm non trên cả nước để tổ chức sự kiện “Bé cùng Kiddy vui khỏe đến trường”. Chương trình đã và đang triển khai tại các tỉnh và thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương, Cần Thơ, Đồng Nai, Nha Trang, Hà nội, Quảng Ninh, Hải Phòng.

 

Xử trí khi trẻ bị tiêu chảy

Hầu như đứa trẻ nào cũng có thể bị tiêu chảy, đây là bệnh dễ gặp và đa phần được điều trị tại nhà. Nếu xử trí không đúng cách, bệnh có thể trầm trọng hơn, ảnh hưởng tới sức khỏe và sự tăng trưởng của trẻ, nặng hơn có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Biểu hiện và nguyên nhân tiêu chảy ở trẻ

Khi trẻ đi ngoài phân lỏng hơn bình thường, đi nhiều lần (trên 3 lần mỗi ngày) là đã bị tiêu chảy. Bệnh tiêu chảy cấp thường diễn ra dưới 5 ngày, nếu xảy ra trên 2 tuần là tiêu chảy kéo dài. Bệnh thường xảy ra khi dùng phải thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn hoặc tiếp xúc với phân của người mắc bệnh, ăn uống thiếu khoa học hoặc do dùng thuốc. Một số nguyên nhân thường gây tiêu chảy ở trẻ như: nhiễm virus, nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng, do dùng thuốc (thường gặp khi trẻ uống kháng sinh), do dị ứng thức ăn, do không dung nạp được thức ăn, do ngộ độc…

(Ảnh được cung cấp bởi Dược phẩm Vinh Gia)

Hậu quả của bệnh tiêu chảy ở trẻ

Tiêu chảy kéo dài thường bắt đầu bằng một đợt tiêu chảy cấp và kéo dài. Hậu quả của bệnh thường dẫn đến suy dinh dưỡng nặng và dễ tử vong. Trẻ nhỏ có nguy cơ mắc tiêu chảy kéo dài cao hơn trẻ lớn. Nguy cơ tiêu chảy cấp chuyển sang tiêu chảy kéo dài ở trẻ trong năm đầu là 22%, giảm xuống 10% ở năm thứ hai và 3% ở năm thứ ba.

Mối nguy hiểm lớn nhất đe dọa tới sức khoẻ với trẻ bị tiêu chảy là tình trạng mất nước. Do vậy khi bị tiêu chảy, trước hết cần bù ngay nước và chất điện giải, sử dụng men vi sinh để cân bằng vi sinh vật đường ruột. Tiêu chảy cấp nếu không được điều trị đúng cách có thể gây rối loạn tiêu hóa dẫn đến suy dinh dưỡng, giảm miễn dịch, thậm chí có thể gây tử vong.

Xử trí khi trẻ bị tiêu chảy

Ngay khi trẻ bị tiêu chảy, cần cho trẻ uống bù nước, tốt nhất là uống Oresol (nhớ pha theo đúng chỉ định trên bao bì), cho trẻ uống từ từ từng muỗng cho tới khi hết khát. Nếu trong 24 giờ không uống hết lượng dung dịch đã pha thì đổ đi pha đợt khác vì dung dịch đã pha sẽ bị hỏng.

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong điều trị tiêu chảy. Việc cung cấp dinh dưỡng hợp lý sẽ có tác dụng thúc đẩy hồi phục sớm tổn thương niêm mạc ruột, giúp chức năng tiêu hóa hấp thu của ruột nhanh chóng trở về bình thường, rút ngắn thời gian tiêu chảy, cải thiện tình trạng dinh dưỡng ở trẻ. Vì vậy, nên tránh sử dụng đồ ăn chứa nhiều Lactose, giảm dị ứng protein sữa bò và những thức ăn, nước uống có nồng độ đường, muối quá cao làm tăng nồng độ thẩm thấu dễ gây tiêu chảy.

Cần tiếp tục cho trẻ ăn và bú bình thường (nếu trẻ còn bú) chú ý dùng thức ăn dễ tiêu: cháo thịt nạc, thịt gà nấu với carot, khoai tây; nếu trẻ dùng sữa hộp thì nên pha loãng gấp đôi mức bình thường.

Bổ sung ngay men vi sinh cho trẻ, men vi sinh giúp cung cấp hệ vi khuẩn có lợi với các lợi ích sau: Các vi khuẩn có lợi sẽ nhanh chóng thiết lập sự cân bằng của hệ vi sinh đường tiêu hóa, giúp tăng sức đề kháng của hệ tiêu hóa, đấu tranh để kìm hãm sự phát triển của các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn, ký sinh trùng… Điều này giúp trẻ nhanh chóng khỏi bệnh.

Nếu trẻ bị tiêu chảy đến ngày thứ 3 sẽ gây ra tình trạng bất dung nạp đường Lactose thứ phát. Điều này thường làm trầm trọng thêm tình trạng tiêu chảy và là một trong những lý do gây ra tình trạng tiêu chảy kéo dài ở trẻ. Bổ sung sớm men vi sinh có khả năng tiêu hóa đường Lactose sẽ giúp trẻ tránh được tình trạng này.

Như vậy, trẻ bị tiêu chảy nếu được bổ sung men vi sinh phù hợp sẽ nhanh chóng khỏi bệnh, nhanh hồi phục sức khỏe, giảm thiểu các biến chứng nặng của tiêu chảy như mất nước, suy dinh dưỡng, kém ăn, chuyển tiêu chảy cấp sang tiêu chảy kéo dài… Golden LAB là một trong các loại men vi sinh hiện nay được các bác sĩ khuyên dùng và các bà mẹ tin dùng với các lợi ích cho trẻ bị tiêu chảy như:

– Golden LAB chứa các vi khuẩn có lợi sinh acid lactic được phân lập từ kim chi Hàn Quốc nên rất dễ hấp thu và có hiệu quả cao để ngăn ngừa và chống lại tình trạng bất dung nạp đường Lactose.

– Golden LAB, ngoài thành phần Probiotics (các vi khuẩn có lợi), còn thành phần thứ 2 rất độc đáo là Prebiotics (chất xơ thực phẩm), đây là nguồn thức ăn lý tưởng giúp các vi khuẩn có lợi sinh sôi nhanh hơn trong ruột, do đó, giúp tăng nhiều lần hiệu quả của men vi sinh.

– Golden LAB chứa Probiotic thế hệ thứ tư, áp dụng công nghệ bao kép DUOLACTM (là công nghệ bào chế men vi sinh hiện đại nhất) giúp bảo vệ vi khuẩn chống chịu được các tác động của môi trường acid trong dạ dày và dịch mật (pH 2-4), bảo đảm cung cấp đủ lượng vi khuẩn có lợi đến đích là ruột để phát huy tác dụng hiệu quả nhất.

– Golden LAB dùng được cho trẻ sơ sinh.

– Ngoài tác dụng giúp trẻ trong điều trị bệnh tiêu chảy, Golden LAB còn giúp tăng cường hấp thu dưỡng chất, tăng sức đề kháng và kích thích trẻ ăn ngon miệng, do đó trẻ sẽ nhanh chóng hồi phục khi điều trị tiêu chảy.

Nên đưa trẻ đi khám bác sĩ khi có những triệu chứng như:

– Tiêu chảy kéo dài trên 2 ngày mà không thuyên giảm.

– Phân bé có lẫn máu, máu có thể màu đỏ tươi, hồng, hoặc nâu đen lẫn nhầy như mũi.

– Bụng đau khi sờ ấn.

– Nôn ói nhiều, không thể cho ăn uống được.

– Có dấu hiệu mất nước nặng như da nhăn, mắt lõm, khóc không có nước mắt, thóp lõm, tiểu ít, bé lừ đừ, da nổi bông…

– Trẻ kèm theo sốt cao.

Ðể hạn chế tình trạng tiêu chảy cho trẻ, cần lưu ý đến giữ gìn vệ sinh trong ăn uống: ăn thực phẩm sạch và nấu chín, không ăn thức ăn bán ngoài đường, sử dụng nguồn nước sạch, rửa kỹ tay trước khi chăm sóc và cho trẻ ăn, tránh để trẻ tiếp xúc với người bệnh, tránh sử dụng kháng sinh bừa bãi.

Xử trí đúng khi trẻ bị tiêu chảy là vấn đề mọi bà mẹ cần nắm vững.

(Ảnh được cung cấp bởi Dược phẩm Vinh Gia)

Gọi 04.39.959.969 để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí cách xử lý khi trẻ bị tiêu chảy

 

Cháo rươi cho ngày đông

 

Bát cháo thơm, lạ miệng sẽ là món ăn bổ sung nhiều dưỡng chất cho mọi thành viên trong gia đình những ngày chớm đông.

Nguyên liệu:

– 3 nắm to gạo tẻ
– 1 nắm gạo nếp
– 1 nắm đỗ xanh đã vỡ
– 100g rươi tươi
– 50g nạc vai dắt mỡ
– 2 củ hành khô
– 15g bột đậu xanh không đường, nước mắm ngon
– Bột ngọt vừa đủ
– 1,5 lít nước xương hầm với sả
– Hành hoa, thì là
– 2 chiếc vỏ quýt tươi
– 1 ít dầu ăn, 1 ít tiêu

Cách làm

– Bước 1: Gạo nếp tẻ vo sạch, đỗ xanh ngâm với nước ấm nửa giờ, đãi sạch vỏ, cho gạo, đỗ vào chiếc xoong dày, ninh nhừ với nước xuơng hầm sả. Khi cháo sánh, nêm vào chút mắm, bôt ngọt, bột đậu xanh hòa tan với chút nước, cháo sôi trở lại thì tắt bếp.

– Bước 2: Rươi rửa sạch nhẹ nhàng với nước lạnh, chuẩn bị một ấm nước nóng đổ đều lên mớ rươi để làm sạch lông, xóc nhẹ, để ráo nước.

– Bước 3: Thịt nạc vai rửa sạch, thấm khô, băm nhuyễn. Vỏ quýt tươi thái chỉ, sao khô

– Bước 4: Hành khô băm nhuyễn, phi thơm với chút dầu ăn, cho thịt băm vào xào chín tới, thêm rươi, vỏ quýt xào khô, thật nhẹ tay để rươi khỏi vỡ nát, nêm mắm, bột ngọt vừa ăn.

Múc cháo nóng ra bát, xúc rươi xào thịt lên trên mặt, rắc hành hoa, thì là thái nhỏ và tiêu xay khi ăn đảo đều. Vậy là bạn đã có món cháo nóng hổi rất sánh, thơm lừng vị rươi xào, bột đậu, vỏ quýt và thì là.

(Theo Bếp Gia Đình)

 

Cháo nấm và tôm

Bát cháo nóng hổi với vị ngọt từ tôm, dẻo thơm của gạo nếp và gạo tẻ, quyện với mùi thơm của rau mùi và hành lá, người lớn hay trẻ con đều thích.

Nguyên liệu:

– 200g nấm tuyết hay nấm rơm
– 400g tôm, bạn có thể thêm mực tùy theo sở thích của bạn
– 1/2 bát con gạo tẻ
– 1/4 bát con gạo nếp
– Muối, hạt nêm, rau mùi, hành lá, hành khô, hạt tiêu

Cách làm:

Bước 1:

– Tôm bóc nõn, rút chỉ đen trên lưng tôm cho sạch, rửa tôm lại với nước muối pha loãng, lau khô tôm, sau đó giã thô. Ướp vào tôm hành khô thái nhỏ, một thìa nhỏ muối, ít hạt tiêu, trộn đều, ướp khoảng 20 phút.

Bước 2:

– Gạo nếp đãi sạch, ngâm vào âu nước lạnh, ngâm khoảng 2 tiếng.

– Sau khi ngâm, để lên rổ cho ráo nước.

Bước 3:

– Gạo tẻ đãi sạch, để lên rổ cho ráo nước.

Bước 4:

– Đun nóng chảo, đổ gạo nếp và gạo tẻ vào rang đến khi hạt gạo se lại thì tắt bếp.

Bước 5:

– Nấm tuyết rửa sạch, cắt bỏ chân, ngâm vào âu nước lạnh có pha một ít muối khoảng 15 phút, vớt ra rổ cho ráo nước.

Bước 6:

– Cho gạo nếp, gạo tẻ, thêm nước lạnh và một ít muối vào nồi, đun sôi lửa nhỏ đến khi hạt gạo chín mềm.

Bước 7:

– Đun nóng nồi, thêm dầu ăn, phi hành thơm, cho tôm vào xào chín.

Bước 8:

– Cho nồi gạo đã đun chín mềm vào nồi tôm, đun lửa nhỏ, nêm gia vị vừa ăn, đun tiếp khoảng 15 phút.

– Cho nấm vào đun cùng khoảng 3 – 5 phút.

Bước 9:

– Tắt bếp, thêm rau mùi và hành lá đã thái nhỏ vào nồi.

– Múc ra bát, rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt, dùng nóng.

(Theo Ngoisao)

Cháo thịt gà – Món ăn tốt cho người bệnh cảm

 

Hỏi: Nhà tôi ở chung cư, mấy hôm nay ban ngày nóng, buổi tối trời lạnh, đặc biệt lúc gần về sáng nên có thể bố tôi bị cảm lạnh. Xin hỏi có món ăn nào tốt cho bệnh này không?

Mai Thị Vinh (Hoài Đức, Hà Nội).

Lương y Minh Phúc, Trung tâm Y tế Đa khoa Vietsopetrov cho biết: Cảm lạnh có nhiều nguyên nhân và cách điều trị.

Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng món ăn cháo thịt gà rất hiệu quả: Thịt gà mái ghẹ 100g nấu cháo cho thêm gia vị gừng, hành, tiêu mắm muối vừa đủ nấu cháo ăn tuần một vài lần.

Theo sách Tuệ Tĩnh: “Thịt gà mái vị chua, tính bình, không độc trị phong hàn thấp, bổ 5 chứng hư lao…”.

Đây là món ăn bài thuốc dùng rất thích hợp người dương khí hư, cảm phong hàn, hoặc ăn các món cháo khác chế biết từ thịt chim bồ câu, chim cu, cá trắm hoặc cá mè, cá chép, cho thêm hành gừng đều có tác dụng giải ngoại cảm phong hàn…

(Theo Bee)

 

Cháo chim cu – Món ăn chữa chứng ù tai do yếu sinh lý

Hỏi: Tôi chỉ mới 43 tuổi, nhưng khi quan hệ không được lâu, lại hay có cảm giác chân không ấm, ù tai, tiểu không tự chủ. Xin hỏi có món ăn nào cải thiện chứng này? Nguyễn Văn Sính (Phú Thọ).

Lương y Minh Phúc, Trung tâm Y tế  Việt Nga Vietsopetrov cho biết: Đây là yếu sinh lý do thận khí hư. Tốt nhất nên ăn bổ thận khí hư gồm: Bài 1 (trứng vịt lộn ăn với lá mơ), lấy trứng vịt lộn 1 – 2 quả luộc, lá mơ lông 20g, rau mùi 20g gia vị muối tiêu, rau răm vừa đủ chấm ăn. Bài 2 (chim bồ câu tiềm thuốc): Chim bổ câu 1 con làm sạch, cẩu kỷ 30g, hạt hẹ 20g, ngũ vị tử 10g gia vị gừng hành vừa đủ tiềm ăn.

Bài 3 (cật heo xào bông lý): Cật heo 50g làm sạch bỏ gân trắng thái lát, bông lý 100g, hành tây 50g xào ăn. Bài 4 (chim cu đồng nấu cháo): Chim cu 1 – 2 con làm sạch, gạo mới 100g, đậu xanh 50g thêm gia vị gừng, hành, tiêu nấu cháo ăn. Bài 5 (bài Tả quy hoàn gia vị): Thục địa, hoài sơn, sơn thù, quy bản, cẩu kỷ, ngưu tất, đỗ trọng mỗi vị 10 – 12g, cách dùng tiềm với 1 quả cật heo ăn hoặc sắc uống.

(Theo Bee)