Thuốc lá – Ngộ nhận và sự thật

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Người không hút thuốc lá, nếu thường xuyên sống trong môi trường có khói thuốc, sẽ hít phải lượng khói thuốc tương đương với hút 5 điếu thuốc 1 ngày.

40.000 người Việt Nam chết vì thuốc lá mỗi năm.(Ảnh khai thác từ Internet)

* Thuốc lá không có gì độc hại?

Thuốc lá có chứa hơn 4000 hóa chất độc hại, trong đó có carbon monoxyde (khí CO), chì, hắc ín (tar), Axeton, Formaldehit, Asen, Benzen…Bạn có tưởng tượng được bạn đang hít bồ hóng, nhựa, chất cọ toa lét, chất làm sạch móng tay…không? Chúng đều có trong thuốc lá!.

* Hút thuốc lá ít, hay thỉnh thoảng hút chơi không sao?

Đối với thuốc lá, không có ngưỡng an toàn. 50% những người hút chơi trở thành nghiện thuốc lá dưới tác động của nicotine, một loại chất gây nghiện có trong thuốc lá.

* Hút nhiều năm rồi, bây giờ bỏ thuốc lá vô ích?

Bỏ thuốc lá không bao giờ là muộn. Khi bỏ thuốc, cơ thể có khả năng tự phục hồi dần dần.

* Thanh niên hút thuốc trông sành điệu?

Chắc chắn răng ố, vàng, hơi thở có mùi thuốc lá, quần áo ám mùi thuốc lá, rụng tóc do thuốc lá, bị các bệnh liên quan tới thuốc lá không phải là sành điệu! Đẹp, sành điệu phải đi đôi với sức khỏe. Hủy hoại sức khỏe bằng cách hút thuốc lá là hành động thiếu văn minh.

* Hút thuốc giúp làm gầy và thon thả?

Bạn có thể gầy bớt nhờ tập thể dục và ăn kiêng. Hút thuốc không làm bạn gầy đi. Khói thuốc phá hủy các mô liên kết và làm cho da bạn yếu đi. Ngoài ra, hút thuốc dẫn tới nguy cơ bị các bệnh nguy hiểm khác.

* Thật khó mà từ chối khi được mời hút thuốc?

Bạn có thể từ chối. Không hút thuốc là lựa chọn của bạn. Bạn không phải giải thích lý do bạn không hút thuốc với ai. Các bạn của bạn sẽ tôn trọng quyền của bạn và không băn khoăn về việc bạn từ chối.

* Tôi chỉ hút chơi thôi. Tôi không nghiện. Tôi sẽ bỏ thuốc bất kỳ khi nào tôi muốn?

Được thôi, vậy hãy chứng minh đi! Bạn có bỏ được những ham muốn đó không? Bạn có lo lắng và bồn chồn khi bạn không thể có một điếu thuốc? Đây là những triệu chứng của nghiện và do đó, bỏ hút thuốc thật khó. Bạn có thể phải chịu đựng một số dấu hiệu này sau khi cai. Thực tế, cứ 2 người hút thì có một người sẽ nghiện vì nicotine trong thuốc lá.

* Hút thuốc trông tôi người lớn?

Nếu “người lớn” có nghĩa là già và có nếp nhăn giống như da chân bị ngâm lâu trong nước thì bạn đúng. Những người hút thuốc già nhanh hơn những người không hút thuốc – đặc biệt là những nếp nhăn quanh miệng và mắt xuất hiện sớm.

* Hút thuốc giúp thư giãn?

Khi hút thuốc, bạn có cảm giác thư giãn là do nicotine. Đây là chất kích thích. Giống như café, nó làm cho tăng tốc độ hoạt động của các bộ phận trong cơ thể, đặc biệt là tim.

Điều khiến mọi người nghĩ là hút thuốc làm họ thư giãn bởi hoạt động của cơ thể khi hút thuốc – nhịp thở sâu hơn và chậm hơn, chứ không phải là thuốc lá. Có nhiều cách khác giúp bạn thư giãn mà không hại đến sức khỏe như tạm dừng công việc, đi ra ngoài, nghe nhạc, xem phim…

* Hút thuốc sẽ chẳng có hại gì cho đến khi tôi già?

Ung thư và các bệnh về tim mạch có thể chưa tấn công bạn ngay khi bạn còn trẻ, nhưng bạn càng bắt đầu hút thuốc sớm chừng nào thì bạn càng có nguy cơ bị các bệnh nan y đó tấn công sớm chừng ấy. Một số dấu hiệu khác thì thậm chí dù rất trẻ bạn đã có thể nếm mùi rồi, chẳng hạn như hơi thở hôi, răng vàng, ngón tay vàng, tóc và quần áo ám mùi thuốc lá, hơi thở nông, thở khò khè, ho…

* Thuốc lá trong các bao có màu sắc sáng hơn có vị nhẹ hơn và thường an toàn hơn các loại thuốc lá khác?

Không có loại thuốc lá nào được coi là thuốc lá an toàn cả. Những người hút loại thuốc lá được coi là nhẹ cũng hít phải nicotine và tar (hắc ín, gây ra ung thư) so với những người hút các loại thuốc lá thường.

Đó là vì các loại thuốc lá được gán thêm dòng chữ “milder” (nhẹ) có các lỗ nhỏ trong đầu lọc để đẩy bớt khói vào không khí, sao cho người hút cảm thấy đỡ nặng hơn. Thế nhưng, người hút thuốc lại rít mạnh hơn, do đó họ thường hít vào người một lượng nicotine tương đương so với khi họ hút thuốc lá thường.

Các nghiên cứu cho thấy rằng, những người hút thuốc nhẹ hơn cũng có thể bị bệnh và chết như những người hút thuốc lá khác.

Meo.vn (Theo VTV)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Thuốc lá – Ngộ nhận và sự thật ( https://www.meo.vn/thuoc-la-ngo-nhan-va-su-that.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply