Điện thoại di động không làm tăng nguy cơ u não

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Những ảnh hưởng tới sức khỏe của bức xạ từ ĐTDĐ lâu nay vẫn là đề tài gây nhiều tranh cãi. Nhưng theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học Đan Mạch, bức xạ từ ĐTDT không làm tăng nguy cơ u não.

Điện thoại di động không làm tăng nguy cơ u não

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

 

Theo một nghiên cứu kéo dài suốt 17 năm của một nhóm các nhà khoa học Viện Dịch tễ học ung thư tại Copenhagen, điện thoại di động không làm tăng nguy cơ ung thư não. Kết quả này vừa được công bố trên Tạp chí Y học Anh.

Được biết, để có kết quả này, những người thực hiện nghiên cứu đã tiến hành khảo sát trên 358.403 chủ thuê bao điện thoại di động của Đan Mạch trong khoảng thời gian 17 năm liên tục. Đây là nghiên cứu có quy mô lớn nhất của loại hình này cho đến nay.

Kết luận của nhóm tác giả là: Những người có 13 năm trở lên tiếp xúc với điện thoại di động phải đối mặt với nguy cơ ung thư tương tự như những người không dùng điện thoại di động. Theo nghiên cứu, không có dấu hiệu liên quan nào giữa việc dùng điện thoại và vị trí các khối u trong não.

Kết quả này phần nào trái ngược với một báo cáo sau đó của Tổ chức Y tế Thế giới khi người ta khẳng định trong báo cáo này là: các thiết bị di động có thể làm tăng nguy cơ phát triển u thần kinh đệm, một loại ung thư não.

Cũng liên quan đến tranh cãi liệu điện thoại di động có ảnh hưởng đến não hay không, hồi tháng 6/2011, một nhóm 31 nhà khoa học từ 14 quốc gia đã có mặt tại Viện Nghiên cứu quốc tế về Ung thư (IARC) ở Lyon (Pháp) và xem xét hàng trăm bài báo khoa học để thảo luận về khả năng những tiếp xúc có thể gây ra các ảnh hưởng lâu dài cho sức khỏe, đặc biệt là tăng nguy cơ ung thư.

Mặc dù báo cáo không khẳng định điện thoại di động gây ra ung thư, các nhà khoa học vẫn đề xuất thực hiện thêm nhiều nghiên cứu để rút ra kết luận rõ ràng hơn nữa về ảnh hưởng sức khỏe của thiết bị này.

Trong một thông cáo báo chí trước đây cũng về vấn đề này, Tiến sĩ Jonathan Samet, Đại học Nam California cũng khẳng định: “Bằng chứng khi vẫn đang được tìm kiếm cũng đủ trọng lượng để bổ trợ cho một kết luận. Điều đó có nghĩa là có thể có một số nguy cơ đối với ung thư não từ điện thoại di động. Do đó chúng tôi cần phải theo dõi chặt chẽ mối liên quan giữa điện thoại di động và nguy cơ ung thư”.

Các nghiên cứu mới nhất nhấn mạnh rằng, kết quả chưa đến hồi kết và khuyến khích các nhà khoa học nghiên cứu nhiều hơn nữa về chủ đề này.

 

Meo.vn (Theo VTV)

 

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Điện thoại di động không làm tăng nguy cơ u não ( https://www.meo.vn/dien-thoai-di-dong-khong-lam-tang-nguy-co-u-nao.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply