Lưu trữ cho từ khóa: chỉ thực

Vi khuẩn E.coli cũng có ích

Một số chủng của vi khuẩn E.coli có thể chuyển hóa đường trong thực vật thành dẫn xuất axít béo, chất thường được dùng để sản xuất nhiên liệu.

Nhiên liệu sinh học được coi là một giải pháp giúp giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Nhưng hiện nhiên liệu sinh học mới chỉ được sản xuất ở quy mô nhỏ và chi phí rất cao.

Xe đua có thể sử dụng nhiên liệu sinh học được sản xuất trực tiếp từ thực vật.

Mới đây, các nhà khoa học thuộc Đại học Stanford (Mỹ) đã tìm ra giải pháp giúp giảm chi phí bằng quy trình sản xuất trực tiếp từ thực vật với sự tham gia của vi khuẩn E.coli.

Trong những thí nghiệm gần đây, các nhà khoa học phát hiện thấy, một số chủng của vi khuẩn E.coli – có nhiều trong ruột những loài động vật có vú bao gồm cả con người – có thể chuyển hóa đường trong thực vật thành dẫn xuất axít béo. Đây là loại chất hóa học tương tự như xà phòng và có thể được dùng để sản xuất nhiên liệu.

“Tin tốt là bộ máy sản xuất axít béo trong vi khuẩn E.Coli cực kỳ mạnh mẽ”, tiến sĩ Chaitan Khosla, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết trên Daily Mail. “Chúng có thể chuyển hóa đường trong thực vật thành dẫn xuất axít béo với tốc độ phi thường.”

Tuy nhiên, quá trình chuyển hóa này vẫn được điều khiển hoàn toàn bởi vi khuẩn và mới chỉ thực hiện được trong phòng thí nghiệm. Dường như vi khuẩn E.Coli hạn chế sản xuất nhằm bảo vệ chúng khỏi tác hại của axít béo do chúng tạo ra.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đang nghiên cứu cách điều khiển được vi khuẩn E. Coli để sản xuất axít béo trên quy mô lớn. Nếu thành công, đây sẽ là một bước đột phá trong lĩnh vực sản xuất nhiên liệu sinh học.

Meo.vn (Theo Vietnamnet)

Các bước phòng ngừa viêm nhiễm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu không phải là chứng bệnh quá nguy hiểm nhưng lại gây nhiều khó chịu và bất tiện.

Đây cũng là chứng viêm nhiễm thường xuyên tái phát. Vậy bạn nên làm gì để phòng ngừa chứng viêm đường tiết niệu? Dưới đây là một số chỉ dẫn nho nhỏ.


1. Nước giúp làm sạch đường tiết niệu, vì vậy bí quyết phòng ngừa đầu tiên là nên uống thật nhiều nước tinh khiết mỗi ngày.

2. Đừng cố nhịn khi bạn muốn đi tiểu! Phụ nữ thường có thói quen cố gắng làm xong việc gì đó rồi mới chạy đi vệ sinh. Nếu buộc cơ thể phải nhịn tiểu như vậy, bạn đã vô tình “tiếp tay” cho một số loại vi khuẩn chỉ thực sự phát triển mạnh trong điều kiện đường tiết niệu đã đầy ứ nước tiểu.

3. Hẳn là bạn đã nghe nói tới chuyện sau khi đại tiện, bạn nên dùng giấy vệ sinh theo hướng từ trước ra sau. Cách dùng giấy như thế rất quan trọng vì nó ngăn không cho vi khuẩn từ hậu môn nhiễm ngược trở vào âm đạo hay niệu đạo.

4. Dùng vòi tắm chứ không nên dùng bồn tắm để ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo gây viêm nhiễm.

5. Luôn vệ sinh vùng âm đạo trước và sau “chuyện ấy” để phòng ngừa vi khuẩn tấn công vào niệu đạo, vùng âm đạo.

6. Các dung dịch vệ sinh dạng phun hay thụt rửa, nhất là những chất thụt rửa có mùi thường dễ gây kích ứng vùng niệu đạo và có thể là khởi điểm của một ca viêm đường tiết niệu. Do đó, để an toàn, bạn cần học cách nói “không” với những chất này. Làm như vậy, bạn không chỉ phòng ngừa được chứng viêm đường tiết niệu mà còn rất nhiều dạng viêm nhiễm và kích ứng khác mà những loại chất này có thể gây ra.

7. Một cách giúp phòng ngừa chứng viêm đường tiết niệu là uống bổ sung vitamin C đều đặn mỗi ngày. Vitamin C giúp làm tăng lượng axit trong nước tiểu, do đó, cũng sẽ giúp giảm số vi khuẩn có hại có thể có trong cơ quan tiết niệu.

8. Nên mặc quần chip có lớp lót bằng cotton, nếu lớp lót bằng vải cotton trắng thì càng tốt. Sợi cotton khá thoáng, không giống như các loại sợi khác gây bí mồ hôi, tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi, nảy nở.

9. Nếu là một trong số những người phụ nữ thường xuyên bị viêm đường tiết niệu thì sự thay đổi trong tư thế quan hệ cũng có thể giúp giảm số lần viêm đường tiết niệu. Việc thay đổi tư thế trong “chuyện ấy” sẽ giảm bớt sự chà xát lên niệu đạo và giảm nguy cơ tái phát bệnh. Những phụ nữ hay bị viêm đường tiết niệu nên dùng thuốc kháng sinh ngay sau khi quan hệ tình dục để tránh nguy cơ bị tái phát chứng viêm đường tiết niệu.

Meo.vn (Theo Dantri)

Các phương pháp trị béo phì

Theo y học cổ truyền, béo phì thuộc phạm trù Phì nhân, Nhục nhân và tùy theo từng thể để áp dụng phương pháp điều trị thích hợp.


Hóa thấp pháp: do tỳ hư vận hóa không tốt làm cho thấp tụ lại mà gây béo phì, biểu hiện người mệt mỏi, ăn uống không ngon, tâm ngực đầy tức, rêu lưỡi bẩn, mạch trầm tế.
Bài thuốc: Phòng kỷ hoàng kỳ thang gia giảm. Phòng kỷ 10g, hoàng kỳ 15g, bạch truật 12g, cam thảo 8g, sinh khương 6g, đại táo 8g. Sắc uống ngày 1 thang.

Khứ đàm pháp: do đàm trọc gây béo phì, biểu hiện các chứng khí hư, ngực đầy tức, đầu nặng, thích ngủ ngại vận động, chất lưỡi bệu, rêu lưỡi trắng bẩn, mạch hoạt.

Bài thuốc: Ôn đởm thang gia giảm. Bán hạ 10g, trúc nhự 8g, chỉ thực 12g, quất bì 10g, phục linh 12g, sinh khương 8g, cam thảo 6g. Sắc uống ngày 1 thang.

Lợi thủy pháp: hay gặp ở những người béo bệu, mặt phù chân phù, tiểu tiện ít, bụng chướng, đại tiện nát, mạch trầm tế.

Bài thuốc: Đạo thủy phục linh thang gia giảm. Xích linh 10g, mạch môn đông 12g, trạch tả 10g, bạch truật 12g, tang bạch bì 10g, tử tô 6g, binh lang 8g, mộc qua 10g, đại phúc bì 8g, trần bì 8g, sa nhân 8g, mộc hương 6g. Sắc uống ngày 1 thang.

Thông phủ pháp: thường gặp ở những người béo phì do ăn nhiều đồ béo ngọt, uống rượu nhiều, đại tiện bí kết, đàm trọc tích tụ, phủ khí không thông mà kèm theo có bụng trướng, tức ngực khó chịu, rêu lưỡi vàng dày, mạch thực.

Bài thuốc: Phòng phong thông thánh tán gia giảm. Phòng phong 8g, kinh giới 6g, bạc hà 8g, liên kiều 8g, cát cánh 12g, xuyên khung 10g, đương quy 12g, bạch thược 10g, bạch truật 12g, chi tử 8g, đại hoàng 8g, mang tiêu 8g, thạch cao 15g, hoàng cầm 12g, hoạt thạch 20g, cam thảo 8g, ma hoàng 8g. Sắc uống ngày 1 thang.

Sơ lợi pháp: người béo phì kiêm có can uất khí trệ hoặc huyết ứ; lâm sàng biểu hiện đau mạng sườn, cấp táo, huyễn vựng, mệt mỏi, bụng trướng, miệng đắng phiền muộn, phụ nữ kinh nguyệt không đều, kinh bế hoặc trước kỳ kinh nhũ phòng trướng đau, rêu lưỡi vàng, mạch huyền.

Bài thuốc: Đại sài hồ thang gia giảm. Sài hồ 15g, hoàng cầm 9g, đại hoàng 6g, chỉ thực 9g, xích thược 9g, bán hạ 9g, sinh khương 12g, đại táo 10g. Sắc uống ngày 1 thang.

Kiện tỳ pháp: thường có biểu hiện của tỳ hư khí nhược, người mệt mỏi không có lực, đoản khí ngại nói, ăn uống kém, rêu lưỡi trắng, chất lưỡi nhạt, mạch tế nhược vô lực.

Bài thuốc: Dị công tán gia giảm. Đảng sâm 15g, bạch truật 12g, phục linh 10g, cam thảo 8g, trần bì 10g. Sắc uống ngày 1 thang.

Tiêu đạo pháp: gặp ở những người ăn ít mà vẫn béo phì, mệt mỏi ngại vận động, sau ăn bụng trướng đầy khó tiêu, rêu lưỡi trắng.

Bài thuốc: Bảo hòa hoàn gia giảm. Sơn tra 20g, thần khúc 12g, mạch nha 10g, bán hạ 10g,    phục linh 10g, trần bì 8g, liên kiều 8g, lai phục tử 8g. Sắc uống ngày 1 thang.

Ôn dương: bệnh lâu ngày, tuổi cao, lâm sàng biểu hiện: sợ lạnh, lưng gối đau mỏi, tứ chi phù nặng, thường hay gặp ở người do thận dương hư.

Bài thuốc: Tế sinh thận khí hoàn gia giảm. Phụ tử chế 9g, nhục quế 8g, thục địa 15g, sơn dược 12g, sơn thù du 10g, mẫu đan bì 10g,  trạch tả 12g, trư linh 12g, ngưu tất 15g, xa tiền tử 10g, ba kích 12g, thỏ ty tử 10g, tang ký sinh 8g. Sắc uống ngày 1 thang.

Dưỡng âm: do âm dịch không đủ, âm hư sinh nội nhiệt, thường có biểu hiện trên lâm sàng: đau đầu, váng đầu, lưng gối đau mỏi, hai gò má đỏ, ngũ tâm phiền nhiệt, miệng khô, đầu lưỡi đỏ, rêu lưỡi trắng, mạch tế sác hoặc vi huyền.

Bài thuốc: Tri bá địa hoàng hoàn gia giảm. Tri mẫu 10g, hoàng bá 8g, sơn dược 12g, sơn thù du 10g, thục địa 15g, mẫu đan bì 8g, phục linh 10g, trạch tả 10g. Sắc uống ngày 1 thang.

Béo phì thường phát sinh với tăng huyết áp, mỡ máu cao, bệnh mạch vành… do đó càng làm nhanh quá trình lão hóa và tử vong.    

TS. Trần Xuân Nguyên – Trung ương Hội Đông y Việt Nam

Meo.vn (Theo Suckhoedoisong)

4 mốc quan trọng từ yêu đến cưới

Mối quan hệ trước tiên được đo bằng ngày, sau đó đến tháng, và cuối cùng là năm. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian ấy và xen giữa các ngày kỷ niệm khác nhau có một vài mốc quan trọng cần lưu ý.

Ảnh minh họa

Gặp gỡ các bậc phụ huynh

Việc gặp gỡ, ra mắt bố mẹ hai bên là một việc lớn. Nó có nghĩa là mọi thứ đang đi theo hướng nghiêm túc và cả hai đã bàn tính đến chuyện kết hôn trong tương lai gần và cần có sự tham gia của gia đình. Ở một khía cạnh nào đó, việc giới thiệu đối tác của bạn với cha mẹ mình cũng tương tự như để khẳng định rằng “chúng con là một cặp”.

Tất nhiên, hai bạn đã thành đôi trước khi bố mẹ bạn có cơ hội thẩm vấn chàng một loạt câu hỏi như công việc, mục tiêu, và sự đảm bảo về tài chính, nhưng mối quan hệ của hai bạn chỉ thực sự được coi là chính thức khi mẹ bạn mời chàng tới ăn tối. Việc gặp gỡ gia đình cũng có nghĩa là bạn nhìn thấy tiềm năng của mối quan hệ. Và ngay cả khi bạn không cần hoặc muốn được cha mẹ chấp nhận, thì bạn cũng thấy thoải mái khi biết rằng, đối tác của mình đang thích nghi với gia đình của bạn.

Đi du lịch cùng nhau

Đây có lẽ là mốc quan trọng thứ hai trong mối quan hệ đối với các cặp đôi. Đi du lịch một chuyến cùng nhau là một thử nghiệm. Những chuyến đi vui vẻ và tận hưởng sự lãng mạn với nhau là một cách tuyệt vời để củng cố tình cảm. Đôi khi trong cả đợt nghỉ ấy, các bạn chỉ có từ phòng nghỉ ra bãi biển và ngược lại, nhưng nên tránh bất kỳ loại hình du lịch nào gây stress.

Cho dù bạn đi tới đâu thì việc quyết định có một chuyến đi như vậy sẽ giúp cả hai kiểm tra khả năng làm việc nhóm – từ lên kế hoạch, giải quyết mọi việc ở nơi đến như bị mất hành lý và hoãn chuyến bay – những thứ làm cho cả những người vui vẻ nhất phải nổi cáu, tới các hoạt động trong chuyến đi riêng của mình. Tất cả mọi thứ đều liên quan đến việc đưa ra các quyết định chung và cùng nhau giải quyết các vấn đề. Nếu bạn có thể làm tốt điều đó thì không khó khăn nào có thể khiến bạn dễ đầu hàng.

Sống cùng nhau

Nếu hai bạn đã quyết tâm chung sống cùng nhau thì việc tổ chức một không gian sống riêng là bước tiếp theo cần làm. Điều này có nghĩa là bạn đã sẵn sàng đảm nhận trách nhiệm cùng nhau (trả tiền thuê nhà, giải quyết các việc trong nhà) và tin rằng mối quan hệ đã đủ chín. Tuy nhiên, việc chia sẻ không gian không phải lúc nào cũng dễ dàng, đó là lý do tại sao chúng ta coi nó là một điểm mốc quan trọng. Nếu hai bạn có thể hòa hợp và không tranh cãi liên tục về việc vặt trong gia đình hoặc tài chính, thì đây là quyết định đúng của bạn.

Nuôi một con vật cưng

Chia sẻ không gian là một chuyện, nhưng chia sẻ một con thú cưng lại hoàn toàn khác. Nó có nghĩa là trách nhiệm nhiều hơn cho cả hai bạn và quan trọng hơn, các bạn đang theo hướng định cư. Bạn có thể chưa có một ngôi nhà rộng hay con nhỏ, nhưng con vật nuôi là thứ tượng trưng cho một số tiền nhất định của gia sự. Đồng thời, nhân vật thứ ba này cũng dễ gây nhiều phiền toái nếu cả hai không thống nhất hay chia sẻ những việc liên quan đến nó. Giải quyết tốt vấn đề này tức là bạn đã chuẩn bị tâm lý tốt cho việc chăm sóc con cái sau này.

Meo.vn (Theo VTV)

Trị huyết áp thấp bằng thảo dược

Huyết áp (HA) thấp được biểu hiện bằng trị số HA tâm thu dưới 90mmHg và HA tâm trương dưới 60mmHg. HA thấp theo Đông y thuộc thể hư của chứng huyễn vựng.

Trên lâm sàng dù HA thấp do nguyên nhân nào thì biểu hiện chủ yếu là lúc đứng dậy đột ngột đều sinh hoa mắt, chóng mặt, nặng đầu, mắt mờ, người mệt mỏi, chân tay lạnh, thậm chí hôn mê, đột quỵ, HA tụt rõ rệt. Người bệnh có lúc đứng lâu tụt HA, ra mồ hôi, buồn nôn, tim đập chậm. Những người HA thấp nguyên phát tư thế đứng thẳng (phần nhiều người lớn tuổi) có thể kèm theo liệt dương, tiểu tiện không tự chủ, sau một thời gian có thể phát sinh nói khó, sụp mi mắt, đi không vững, chân tay run, tê dại… Hội chứng HA thấp nặng phát sinh tụt HA đột ngột, sắc mặt trắng bệch, ra mồ hôi lạnh, buồn nôn, không ngồi đứng dậy được dẫn tới hôn mê, tay chân lạnh, mạch tế huyền sác. Đối với những người cao tuổi cần cảnh giác với hội chứng này.

Sa nhân là vị thuốc trong bài “Hương sa lục quân gia giảm”.

Điều trị chứng HA thấp phải tùy theo thể bệnh mà dùng bài thuốc thích hợp. Sau đây xin giới thiệu để bạn đọc tham khảo.

– Nếu do “tâm dương bất túc”: thường gặp ở tuổi thanh nữ và người cao tuổi. Biểu hiện lâm sàng là váng đầu, hoa mắt, tinh thần mệt mỏi, buồn ngủ, ngón tay lạnh, chất lưỡi nhạt, thân lưỡi bệu, rêu trắng nhuận, mạch hoãn vô lực hoặc trầm tế.

Phép trị: Ôn bổ tâm dương. Dùng bài “Quế chi cam thảo thang gia giảm” gồm: nhục quế, quế chi, chích cam thảo đều 10g, mỗi ngày 1 thang sắc uống liên tục 9 – 12 thang, hoặc hãm nước sôi uống như nước trà.

Gia giảm: trong trường hợp chất lưỡi đỏ, rêu vàng khô là chứng khí âm bất túc, gia mạch môn, ngũ vị để ích khí dưỡng âm.

Trường hợp khí hư, ít nói, ra mồ hôi thì dùng bài trên gia hồng sâm để bổ khí trợ dương. Trường hợp HA tâm thu dưới 60mmHg, chân tay lạnh, có triệu chứng vong dương, dùng bài thuốc trên bỏ quế chi, gia hồng nhân sâm, phụ tử chế để hồi dương cứu thoát.

– Nếu do “trung khí bất túc, tỳ vị hư nhược”: biểu hiện lâm sàng như váng đầu, tim hồi hộp, hơi thở ngắn, tinh thần mệt mỏi, chân tay mềm yếu, sợ lạnh, dễ ra mồ hôi, ăn kém, ăn xong đầy bụng, chất lưỡi nhợt, rêu trắng hoạt, mạch hoãn vô lực.

Phép trị: bổ trung ích khí, kiện tỳ vị. Dùng bài “Hương sa lục quân gia giảm” gồm: hồng sâm 8g, bạch truật 10g, bạch linh 10g, đương quy 12g, hoàng kỳ 12g, bạch thược 12g, chỉ thực 8g, trần bì 8g, mộc hương 6g, sa nhân 6g, quế chi 6g, chích thảo 4g, đại táo 12g, gừng tươi 3 lát. Sắc uống ngày 1 thang.

– Nếu do “tỳ thận dương hư”: biểu hiện lâm sàng như váng đầu, ù tai, mất ngủ, mệt mỏi, hơi thở ngắn, ăn kém, đau lưng mỏi gối, chân tay lạnh, sợ lạnh hoặc di tinh, liệt dương, tiểu đêm, lưỡi nhợt, rêu trắng, mạch trầm nhược.

Phép trị: ôn bổ tỳ thận dương.Dùng bài “Chân vũ thang gia vị” gồm: đảng sâm 12g, chế phụ tử 6-8g (sắc trước), bạch truật 12g, bạch thược 12g, bạch linh 12g, nhục quế 6g, câu kỷ tử 12g, liên nhục 12g, bá tử nhân 12g, ích trí nhân 10g, toan táo nhân (sao) 20g, dạ giao đằng 12g, gừng tươi 3 lát, sắc uống.

– Nếu do khí âm lưỡng hư: biểu hiện lâm sàng: đau đầu, chóng mặt, miệng khát, họng khô, lưỡi thon đỏ, ít rêu, khô, mạch tế sác.

Phép trị: ích khí dưỡng âm. Dùng bài “Sinh mạch tán gia giảm” gồm: tây dương sâm 20g, mạch môn 16g, ngũ vị tử 4g, hoàng tinh 12g, sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần.

Phụ tử chế là vị thuốc chữa huyết áp thấp do tỳ thận dương hư.

Những phương thuốc kinh nghiệm đã được nghiên cứu theo dõi:

– Trà quế cam (Vương Hưng Quốc, tỉnh Sơn Đông, Sở Nghiên cứu trung y tế Ninh) gồm: quế chi, cam thảo đều 8g; quế tâm 3g; ngày 1 gói hãm nước sôi uống. 50 ngày là 1 liệu trình.

– Quế chi cam phụ thang:quế chi, cam thảo, xuyên phụ tử đều 15g, ngày 1 thang hãm nước sôi uống thay trà trong ngày.

Gia giảm: Lúc dùng thuốc bệnh nhân ngủ kém gia dạ giao đằng 50 – 70g. Trường hợp nặng có thể gia hồng sâm 15 – 25g, phụ tử gia đến 30g, sắc trước 1 giờ.

– Thục địa hoàng kỳ thang: gồm thục địa 24g; sơn dược 24g; đơn bì, trạch tả, phục linh, mạch môn, ngũ vị tử đều 10g; sơn thù 15g; hoàng kỳ 15g; nhân sâm 6g (đảng sâm 12g). Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần.

Gia giảm:khí hư rõ dùng hoàng kỳ 20-30g; khí âm lưỡng hư thay nhân sâm bằng thái tử sâm 20g; huyết hư gia đương quy; váng đầu nặng gia cúc hoa, tang diệp; âm hư hỏa vượng gia hoàng bá, tri mẫu, kiêm thấp: trọng dụng phục linh; lưng gối nhức mỏi, chân sợ lạnh gia phụ tử, nhục quế.

BS. Hoàng Xuân Đại

Meo.vn (Theo SKĐS)

Ba bước để bảo dưỡng tình yêu

Tình yêu nào cũng trải qua giai đoạn khủng hoảng. Nếu không tỉnh táo và yếu đuối, có thể bạn sẽ vĩnh viễn mất đi một nửa của mình.

Hãy tự hỏi bản thân hai câu hỏi dưới đây nếu mối quan hệ của hai bạn đang diễn biến theo chiều hướng xấu và bạn muốn nâng cấp nó.

– Làm thế nào để có được sự tự tin để bắt đầu hành động ngay bây giờ?

– Hàn gắn những vết rạn nứt có thực sự cần thiết với bạn hay chỉ là sự níu kéo vì tiếc nuối?

Nếu bạn cảm thấy tình yêu của mình thực sự cần làm mới nhưng còn bối rối về hướng đi, hãy tham khảo những gợi ý dưới đây:

1. Tìm điểm sáng trong bức tranh ảm đạm

Trước hết, nhìn lại cả quá trình yêu thương nhau và tìm ra đâu là giá trị cốt lõi gắn kết hai người. Nếu tại thời điểm này, cả hai không gặp mặt vì một lý do hờn giận gì đó thì việc đầu tiên, cố gắng nghĩ thoáng hơn về mọi chuyện.


Sau đó hãy lục lại trong kho ký ức của bạn những điều tốt đẹp như việc chàng quan tâm đến bạn thế nào? Bạn đã cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc ra sao khi ở bên chàng? Đi chơi với một người khác, bạn có được những cảm xúc như vậy không? Bước đầu tiên này nhằm mục đích nhấn mạnh trong tâm trí bạn rằng giữ lại tình yêu này là cần thiết, là một hành động đúng đắn. Có thể một đôi lúc bạn thấy nhụt chí nhưng đừng nản lòng, bạn đang thực sự thay đổi.

Tự tin lên và bắt đầu bước thứ hai:

2. Điều gì sẽ xảy ra sau khi chia tay?

Đặt câu hỏi này cho bạn và cả chàng của bạn nữa. Sau đó, liệt kê ra tất cả các câu trả lời, chấm điểm từng câu đó với thang điểm từ 1 đến 10, tương ứng với mức độ đau khổ tăng dần. Khi cân nhắc cho điểm, bạn sẽ có cơ hội đối mặt với cảm xúc thật bên trong con người mình mà có thể vì một lý do gì đó, bạn đang cố tình trốn tránh.

Thử nghĩ xem với mỗi một trường hợp được nêu ra trong câu trả lời, bạn sẽ làm gì để đối phó với nó. Cần phải vạch ra phương án chi tiết, càng tỉ mỉ càng tốt để xem khả năng chịu đựng và xoay xở của bạn đến đâu. Hơn lúc nào hết, đây là thời điểm bạn phải thật tỉnh táo, thực tế và sáng suốt.

3. Hiện thực hóa kế hoạch kể trên

Đây là bước quan trọng và khó khăn nhất trong quá trình bảo dưỡng… tình yêu của bạn. Bởi những kế hoạch trên chỉ thực sự có ý nghĩa khi bạn áp dụng thành công chúng vào thực tiễn.

Luôn nhớ rằng bạn không có một mình. Nếu bạn cảm thấy không thể thực hiện chúng một mình, hãy nhờ tới sự giúp đỡ của mọi người. Bạn bè, người thân và cả người ấy luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn.

Meo.vn (Theo Ngoisao)

Canxi – thiếu, thừa đều hại

Canxi có 99% ở xương và răng giúp cho sự hình thành phát triển duy trì hoạt động hai cơ quan này. Nó chỉ hiện diện 1% trong máu, mô mềm nhưng lại có ý nghĩa quan trọng khác…

Nhu cầu và tác hại do thiếu canxi

Với thai nhi, trẻ sơ sinh:

Mỗi ngày thai cần ở thời kỳ đầu 350mg, giữa 150mg, cuối 150 – 450mg canxi. Mỗi ngày người lớn cần 800mg (theo WHO). Song nhiều nghiên cứu cho biết, hầu hết đều đạt thấp hơn: ở Mỹ, nữ da trắng 640 mg, nữ da đen 452mg; ở Trung Quốc chung cho nam nữ thành phố lớn 600mg, nông thôn 378mg; ở Việt Nam khoảng 400mg canxi.

Mỗi ngày bà mẹ mang thai cần 1.000 – 1.200mg. Khi canxi – máu thấp, theo “phản xạ tự nhiên”, tuyến cận giáp tăng tiết parathyroid để phân giải canxi dạng không tan của xương thành dạng tan, phóng thích vào máu, cung cấp cho thai song sự đáp ứng này chỉ nằm trong giới hạn. Kết cục, khi bà mẹ thiếu canxi, thai sẽ thiếu canxi, dẫn đến: chứng còi xương, dị dạng xương bẩm sinh; chứng hạ canxi – máu ngay khi sinh ra với biểu hiện co rút, co giật các cơ, thậm chí nín thở, ngừng hô hấp; chứng khò khè bẩm sinh (do các cơ liên quan hô hấp không làm tốt chức năng).


Canxi có 99% ở xương và răng giúp cho sự hình thành phát triển duy trì hoạt động hai cơ quan này

 

Ở trẻ còn rất nhỏ:

Bà mẹ cung cấp hoàn toàn (trước khi ăn dặm) hay một phần lớn (trước lúc bỏ bú) cho trẻ. Nếu bà mẹ thiếu, trẻ cũng sẽ thiếu canxi, dẫn đến chứng hạ canxi – máu nhẹ (dễ bị giật mình, ngủ không yên, quấy khóc) hay hạ canxi máu nặng (co giật). Các biểu hiện này xuất hiện vài ba ngày, vài ba tuần hay một tháng sau sinh, ngày càng rõ.

Ở trẻ tuổi nhỏ, tuổi trưởng thành:

Lúc này canxi cho trẻ do chế độ ăn quyết định.

Thiếu canxi sẽ khó hình thành, phát triển, duy trì hoạt động xương răng, nhất là chiều dài xương, dẫn đến có chiều cao khiêm tốn (so với trẻ cùng trang lứa trong cùng dân tộc, hệ di truyền). Thiếu canxi còn làm giảm sự sự lắng đọng cục bộ, khô chất gian bào ở đầu xương, gây ra cơn đau tăng trưởng ở bắp chuối hay một bên hoặc cả hai bên khớp gối nhưng không phải là viêm khớp.

Canxi tham gia vào các hoạt động của các enzym chuyển hóa protid, lipid, glucid; nếu thiếu, các quá trình này bị trở ngại, ảnh hưởng đến dinh dưỡng, làm trẻ chậm phát triển về thể chất. Canxi tham gia vào tế bào phóng thích acetylcholine, norephenephrin, tham gia vào hoạt động vùng dưới đồi, tuyến yên; thúc đẩy việc phòng thích hormon cortical, nhằm đảm bảo sự dẫn truyền thông tin giữa các tế bào thần kinh với nhau và giữa tế thần kinh với các tế bào khác; nếu thiếu thì quá trình học nhớ, tư duy bị sút kém, trẻ chậm phát triển tinh thần, trí tuệ.

Một số bệnh khi thiếu canxi tuổi trưởng thành sẽ không bộc lộ, nhưng tạo tiền đề cho sự bộc lộ ấy vào tuổi trung niên, tuổi già: như bệnh loãng xương, chứng lẩn thẩn tuổi già, bệnh cao huyết áp.

Bổ sung canxi như thế nào?

Sự hấp thu canxi:

Cơ thể trẻ chỉ hấp thu khoảng 50% lượng canxi từ thức ăn. Canxi dạng hòa tan hấp thu dễ, dạng không hào tan không hấp thu được. Khi sự phân tiết acid dạ dày kém (trẻ quá nhỏ tuổi) thì việc chuyển sang dạng canxi hòa tan giảm, sự hấp thu canxi giảm theo; song nếu thức ăn có thêm acid (dấm, vitamin C) hay có thêm chất lysine, tryptophan, arginn, histidin, sự chuyển thành dạng canxi tan tăng lên, sự hấp thu canxi tăng theo. Khi có các bệnh đường ruột (trẻ tiêu chảy dai dẳng, táo bón…), sự hấp thu canxi cũng kém đi.

Khi canxi nhiều hơn phosphor, canxi dễ hấp thu, nhưng khi phospho nhiều hơn thì canxi khó hấp thu. Tỷ lệ canxi/phosphor(Ca/P) bằng 1/1 thuận lợi cho hấp thu canxi từ 1 tuổi đến cuối đời, nhưng tỷ lệ bằng 2/1 sẽ thích hợp cho trẻ sơ sinh đến 2 tháng và bằng 1,5/1 thích hợp cho trẻ từ 2 tuổi đến dưới 1 tuổi. Sữa người có tỷ lệ Ca/P khoảng1,31/1 nên việc hấp thu canxi chưa phải tối ưu nhưng tốt hơn sự hấp thu canxi ở các thức ăn và sữa khác rất nhiều.

Bổ sung canxi bằng thực phẩm:

Giá trị canxi của thực phẩm không chỉ ở hàm lượng mà còn ở các yếu tố hấp thu trên. Canxi ở thực vật (vì có một số ở dạng không hòa tan như oxalat) nên không tốt bằng ở động vật; động vật trên cạn có hàm lượng canxi thấp nên không tốt bằng động vật ở dưới nước (cá tôm, cua, ếch), nhất là loại tôm cá biển. Cần ăn cân đối giữa thức ăn thực vật – động vật trên cạn, dưới nước. Nếu chỉ ăn thực vật, có khi canxi tính lượng thô vẫn đủ, nhưng lượng hấp thu vào cơ thể vẫn thiếu.

Bổ sung canxi bằng thuốc:

Khi bị bệnh do thiếu canxi nặng (có biểu hiện lâm sàng và xét nghiệm rõ) mới cần dùng thuốc. Nếu bệnh nặng như còi xương, cần dùng thuốc canxi kèm với vitamin D liều cao, nhưng nếu bệnh khỏi (hết biểu hiện trên lâm sàng, xét nghiệm), cần ngừng cả hai thuốc vì thừa cả hai thứ đều làm tăng canxi – máu, có hại. Khi bệnh cấp cứu như hạ canxi – máu nặng cần dùng dạng canxi tiêm và chỉ thực hiện tại bệnh viện.

Khi thiếu canxi mức vừa, có thể bổ sung thuốc chứa canxi, vitamin D loại có hàm lượng thấp (canxi 200mg – 500mg, vitamin D 200IU). Sau 3 tháng, kiểm tra lại, nếu đã đủ thì ngừng thuốc, khi nào thiếu bổ sung lại. Nếu cho trẻ ăn cả ngày không kể liều lượng và kéo dài sẽ thừa canxi, trẻ sinh ra mỏi mệt, chán ăn. Loại có hàm lượng canxi và vitamin D hoặc chỉ có vitamin D hàm lượng cao, tác dụng kéo dài chỉ dùng để chữa bệnh theo đơn, tuyệt đối không tự ý dùng để bổ sung canxi, vitamin D cho trẻ không có bệnh, vì sẽ tăng canxi – máu, gây độc.

DS.CKII. Bùi Văn Uy

Meo.vn (Theo Sức khỏe & Đời sống)

Cách rèn luyện sức khỏe hài hòa

Tập thể dục thể thao hay chỉ thực hiện những vận động thông thường như quay trái, quay phải… cũng phải đúng cách.

Có như vậy thì các hệ thống, cơ năng của cơ thể mới được vận hành – rèn luyện giao thoa, sức khỏe mới hài hòa.

Kết hợp thân thể và đầu óc

Người tập không chỉ vận động (VĐ) thể lực như đi bộ, chạy, chơi bóng, bơi, đánh xà,…, kể cả lao động chân tay có tác dụng dưỡng sinh, mà còn rèn luyện vui nhẹ tùy chọn về trí lực bằng chơi cờ, đánh đàn, làm thơ, câu đối, giải đố, viết chữ, đọc truyện vui, học thuộc ít từ ngoại ngữ, bài thơ ca… Tập đi bộ, chạy chậm dài có lợi cho giữ gìn tinh lực của người lao động trí óc.

Vận động tốt giúp tăng cường sức khỏe

Kết hợp động và tĩnh

Một mặt cần thường xuyên rèn luyện thể lực và trí lực. Mặt khác, mỗi ngày có thể dùng khoảng 30 phút để ngồi hay đứng hoặc nằm tĩnh tại,  thả lỏng cơ bắp, giải trừ các tạp niệm, tập trung ý niệm vào rốn để hồi phục, điều hòa hoạt động toàn thân. Sau khi làm việc lâu, lúc nghỉ nên có vận động linh hoạt. Đó còn thể hiện phần nào sự kết hợp giữa chi trên và chi dưới.

Kết hợp hai bên trái và phải

Nếu làm việc, tập nhiều bằng tay phải thì lúc nghỉ lại VĐ bằng tay trái nhằm khôi phục cân bằng tương đối, nghỉ ngơi tích cực. Tay, đặc biệt các ngón tay, rất nhạy cảm nên còn được gọi là “phần ngoài” quan trọng của não. Nếu chỉ sử dụng một bên tay sẽ bỏ phí cả một vùng rộng nửa vỏ não bên kia; không tạo điều kiện cho bên còn lại được “nghỉ ngơi”.

Kết hợp trước và sau

Đi về trước là định hướng VĐ thường xuyên của con người. Nhưng tập đi lùi (cả tập múa) lại góp phần làm khớp cổ chân thêm linh hoạt, đi lại vững vàng, tư duy minh mẫn, phòng chống đau eo lưng. Đương nhiên phải vừa sức, an toàn. Người yếu, cao tuổi, VĐ khó khăn không nên tập đi lùi.

Kết hợp trên và dưới

Từ khi con người biết đứng lên, đi đã bắt đầu hình thành sự phân công giữa tay và chân. Đó là bước tiến hóa quan trọng nhưng cũng có mặt tiêu cực. Một số kỹ năng tinh xác của hai chân cùng cơ chế điều khiển chúng trên vỏ não dần thoái hóa theo.

Vì vậy, ở mức cần thiết, cũng cần có VĐ chân nhất định để hạn chế sự thoái hóa đó. Đá cầu, đá bóng là cách hoàn thiện rất tốt. Có thể tập dùng bàn, ngón chân để đẩy, cặp chuyển hoặc cọ xát một vật nào đó. Thực nghiệm cho thấy, nếu tập thích hợp sẽ không chỉ thêm linh hoạt mà còn góp phần hạn chế một số bệnh về tai biến mạch máu não.

Phương pháp trên không nhằm phát triển đồng thời, dàn đều mà chỉ  tác động tương đối hài hòa để nghỉ ngơi tích cực, khắc phục sự lệch yếu, khôi phục sự cân bằng động tương đối của cơ thể, đảm bảo sức khỏe, làm tốt việc chính của từng người. Từng người nên căn cứ vào thực chất ý tưởng đó, đặc điểm sinh hoạt, nghề nghiệp, tình trạng sức khỏe cụ thể mà tự tìm ra cách tập phù hợp.

Theo PGS.TS Nguyễn Toán

Meo.vn (Theo Suckhoedoisong)

Bài thuốc đông y giảm mỡ máu cao

Mỡ máu cao là tình trạng thành phần mỡ trong huyết tương (cholesterol, triglycerid, phospholipid) cao hơn bình thường, thường gặp ở người cao tuổi, liên quan nhiều đến các bệnh xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tai biến mạch não, tiểu đường…

Đông y cho rằng, gốc của bệnh này ở việc trao đổi vận hóa phân bổ nước bọt và mồ hôi khác thường, sinh ra đờm đục trong cơ thể, làm trở ngại sự vận hành. Tùy xem chứng bệnh và mức độ mà có thể áp dụng một số bài thuốc dưới đây.

Bài 1: Dùng cho bệnh nhân máu nhiễm mỡ, còn có thể tăng cường co giãn huyết quản thì lấy hòe giác, sơn tra nhục, vỏ bí đao, hà thủ ô cho nước vào nấu canh, ngâm trà ô long, uống thay trà.

Bài 2: Nếu người bệnh có lipit huyết cao, hay đau nhói trước ngực, thường có kèm bệnh động mạch vành, thiếu máu cơ tim… thì dùng sinh địa, đương quy, bạch thược, đào nhân, xuyên ngưu tất, sài hồ, đan sâm, hồ hoàng, sung úy tử, chỉ thực sắc uống.

Đối với người máu mỡ cao thì dùng thuốc kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt. Người bệnh nên hạn chế các thực phẩm nhiều đạm, mỡ, tăng cường rau củ quả, và thường xuyên tập luyện thể thao như đi bộ, khí công, dưỡng sinh…


Lương y Phó Hữu Đức (chủ tịch Hội Đông y Cầu Giấy, HN)
Meo.vn (Theo Bee)

Rậm lông ở phụ nữ, khi nào bất thường?

Mỗi người sinh ra đều có sự phát triển lông tóc theo kiểu gen di truyền. Nếu lông phát triển nhiều và sậm màu được gọi là rậm lông, đó là tình trạng lông quá mức ở một số phần cơ thể.

 

Ảnh minh họa.

 

Đây là triệu chứng gây khổ sở không những về thể hình mà còn về mặt tâm lý đối với phụ nữ. Cần phân biệt hai tình trạng khác nhau: chứng “rậm lông” tức lông xuất hiện ở những vùng khác thường trên cơ thể (giống như ở đàn ông) và tình trạng “lông nhiều” tức lông xuất hiện rậm ở vùng bình thường vốn có ở phụ nữ. Bình thường, phụ nữ có lông mọc ở tay chân là những lông thể hình không phụ thuộc hormone. Trong thực tế, việc phân biệt hai tình trạng trên đôi khi không dễ và các nhà chuyên môn phải dùng thang điểm Ferriman để đánh giá.

Dấu hiệu nhận ra chứng rậm lông ở phụ nữ là bất thường

Ở phụ nữ, khi xuất hiện lông ở một số vị trị khác thường (giống ở đàn ông) thì phải nghĩ đến chứng rậm lông và phải đến các chuyên gia xem xét. Chẳng hạn lông mọc nhiều ở mặt (cằm, mép trên môi trên, trên gò má), ngực, bụng (giữa rốn và xương mu), tầng sinh môn, mặt trong đùi. Bên cạnh những dấu hiệu rậm lông ở những vùng như nam giới còn có triệu chứng tăng hormone sinh dục nam là androgen: giọng nói trầm, cơ bắp phát triển (vai to), âm vật to ra, nổi mụn, trán hói, vú nhỏ, kinh nguyệt không đều, mất đi hình dáng của phái nữ. Đối với chứng rậm lông trong hội chứng Cushing sẽ gặp các triệu chứng: béo phì (đặc biệt là béo phì bụng), tăng huyết áp, đái tháo đường, da mỏng…

Phần lớn các trường hợp rậm lông ở nữ giới đều có khuynh hướng tăng hormone sinh dục nam là androgen (từ buồng trứng và tuyến thượng thận). Đa số không có nguyên nhân nghiêm trọng nào, nhiều trường hợp không thể xác đinh được lý do gây ra rậm lông (cũng không có tăng hormone). Ước tính có đến 8% phụ nữ Mỹ bị mắc chứng rậm lông, riêng ở Việt Nam chưa có thống kê chứng thức nhưng không phải là ít.

Người ta ghi nhân được một số nguyên nhân gây ra chứng rậm lông ở phụ nữ:

Hội chứng buồng trứng đa nang: đây là tình trạng gây ra bởi sự mất cân bằng hormone giới tính, bệnh nhân bị rối loạn kinh nguyệt, béo phì, vô sinh, có nhiều nang ở buồng trứng. Đây là nguyên nhân hay được xác định trên phụ nữ bị chứng rậm lông.

Khối u tuyến thương thận hoặc buồng trứng: là những khối u tăng tiết androgen.

Tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh: đây là tình trạng di truyền đặc trưng bởi sự sản xuất bất thường hormone steroid của tuyến thượng thận bao gồm cả cortisol lẫn androgen.

Hội chứng Cushing

Xảy ra khi bệnh nhân dùng thuốc cortisol liều cao và kéo dài làm ức chế tuyến thượng thận tiết ra cortisol (hormone giúp cơ thể chống lại stress). Sự tăng mức cortisol sẽ gây mất cân bằng hormone giới tính và gây ra rậm lông.

Kháng insulin nặng.

Thuốc làm tăng phát triển lông tóc: phenytoin, minoxidil, diazoid, cyclosporine, hexacklorobenzen, thuốc điều trị lạc nội mạc tử cung Danazol.


Ảnh minh họa.

 

Điều trị rậm lông theo nguyên nhân và chữa triệu chứng

Bất kỳ khi người phụ nữ nghi ngờ bị mắc chứng rậm lông đều phải đến khám chuyên khoa để xác định có bị không và loại trừ các nguyên nhân nếu trên. Các chuyên gia sẽ xem xét đánh giá theo thang điểm Ferriman (dưới hoặc bằng 10 điểm thì coi như bình thường), được làm các xét nghiệm định lượng hormone liên quan, siêu âm bụng, chụp cắt lớp điện toán (CT Scanner).

Nếu xác định khối u sản xuất androgen là lý do gây rậm lông thì phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u, nếu có liên quan đến việc dùng các thuốc gây rậm lông thì phải ngưng thuốc và thay thuốc khác.

Liệu pháp điều trị tại chỗ: dùng phương pháp điện phân để phá hủy các nang lông, tuy nhiên tác dụng phụ là làm trắng da vùng đó và có thể gây đau. Người ta cũng có thể dùng liệu pháp laser để phá hủy nang lông ( cũng có thể gây đỏ và sưng bỏng vùng da liên quan).

Liệu pháp điều trị nội khoa: dùng thuốc ngừa thai chứa hormone sinh dục nữ (estrogen và progestin) ức chế buồng trứng sản xuất androgen, dùng thuốc kháng androgen (spironolacton), dùng kem thoa mặt chứa eflornithin đối với lông mọc nhiều ở mặt để làm chậm mọc lông (tuy nhiên, ngưng thuốc thì lông sẽ mọc trở lại).

Liệu pháp chữa triệu chứng:

Nhổ lông: dùng nhíp nhổ lông nhưng chỉ thực hiện được khi có vài sợi nhưng đối với vùng rộng thì khó, hơn nữa một thời gian thì lông sẽ mọc lại.

Cạo lông: nhanh và không tốn kém nhưng phải làm liên tục và nếu làm nhiều lần thì lông sẽ càng lúc càng cứng.


Ảnh minh họa.

 

Wax lông: dùng sáp nóng đắp lên vùng da có nhiều lông, khi sáp cứng sẽ rút lông ra khỏi làn da. Đây là biện pháp rất hữu hiệu đối với phụ nữ nhưng đôi khi gây kích ứng da và mẩn đỏ da.

Hóa chất làm rụng lông: các hóa chất này bôi lên vùng da nhiều lông làm phá hủy các protein của lông. Tuy nhiên một số người bị dị ứng với các hóa chất trong thuốc rụng lông.

Tẩy trắng: thay vì loại bỏ lông người ta sử dụng kỹ thuật tẩy trắng tức làm cho lông gần giống với màu da để ít thấy lông hơn.

Dinh dưỡng hạn chế tình trạng rậm lông: thức ăn chứa kháng oxy hóa (hoa quả), tránh thực phẩm chế biến như bánh mì trắng, ăn ít thịt đỏ, ăn nhiều cá, không được uống rượu bia và hút thuốc lá, uống 6-8 ly nước lọc mỗi ngày, tập thể dục mỗi ngày 30 phút (5 ngày mỗi tuần), có thể dùng một số loại trà thảo dược để ức chế phát triển lông tóc ( chưa được chứng minh rõ ràng).

Meo.vn (Theo Thuốc & Sức khỏe)