Lưu trữ cho từ khóa: nguy cơ tử vong

Nguy cơ tử vong khi cho bé nằm ngửa sau bú

Vì đặt con nằm ngửa sau khi ti mà mẹ được phen hú vía, suýt nữa ân hận cả đời.

Chuyện xảy ra đã gần 1 năm rồi mà mẹ Mít chưa vẫn thấy lạnh xương sống khi nghĩ lại. Chuyện là, lúc bé nhà mình được hơn tháng tuổi mình thì nhiều sữa mà bé lại háu ăn nên ăn rất “sốc”, bú lúc nào cũng phải căng rốn mới chịu nhả ti mẹ. Đêm đấy, cũng như mọi ngày, mình cho con ti xong, đặt con nằm ngửa ngủ như bình thường. Một lúc sau, quay sang nhìn con thấy bé sữa đã ọc ra ướt hết áo, mặt mũi thì tái mét. Mình sợ quá luống cuống không biết xử trí thế nào. May lúc đấy mẹ mình ở phòng bên nghe thấy tiếng động, vội vàng sang vỗ lưng cho bé.

Mình bị mẹ mắng te tua vì tội vụng, bà bảo: “Phúc nhà cô còn lớn nên hôm nay con bé không làm sao, sữa mà tràn vào phổi làm tắc đường thở của bé thì giờ không biết chuyện gì xảy ra nữa, cô cẩn thận đấy”. Sau vụ này mình hú vía, mỗi tối cho con ăn xong, đặt con ngủ mình lo ngay ngáy chờ con say giấc mới dám ngủ.

Bé vừa ti xong, không nên cho nằm ngửa ngay, bé dễ bị trớ (Hình minh họa)

Nhưng vài hôm sau, bé lại lặp lại hiện tượng trên, lần này mình hoảng thực sự, không biết vì sao lại thế. Bởi rõ ràng đây là tư thế ngủ tự nhiên, đa phần con người nằm ngửa khi ngủ. Mình tức tốc cho con đi khám tổng thể. Trộm vía bé không sao cả nhưng được cô y tá dặn dò, các bé sơ sinh còn yếu, dạ dày nhỏ lại nằm ngang nên rất dễ nôn trớ, ọc sữa sau khi bú no, do vậy nằm nghiêng để tránh sữa vào đường hô hấp gây viêm phổi, có những trường hợp không cấp cứu kịp dẫn đến tử vong.

Về nhà, mình làm theo lời cô y tá dặn, mỗi lần cho bé ti no mình bế con cao đầu từ 15 – 30 phút sau đó cho bé nằm nghiêng, chèn gối ôm phía sau lưng bé. Khoảng 1 – 2 giờ mình đổi bên cho bé, rồi bỏ gối chèn sau lưng để bé nằm ngủ tư thế thoải mái nhất, mình đặt bé nằm nghiêng mà bé lại nằm ngửa hoặc ngược lại mình không “ép”, cứ để bé tùy chọn tư thế ngủ bé thích. Từ lần áp dụng cách này, trộm vía, bé con nhà mình không bị trớ, ọc sữa khi ngủ nữa.

Sau gần 1 năm nuôi con, mình đã đúc kết ra kinh nghiệm xử lý khi bé bị sặc sữa, lần này “nhất quyết” phải chia sẻ với các mẹ, để nhỡ các mẹ trẻ gặp vào tình huống này còn biết đường xử lý nhanh. Bé bị sặc không xử lý nhanh rất nguy hiểm, bởi đường khí quản của bé sơ sinh rất nhỏ nên chỉ cần không thông một tí người bé tím tái ngay.

Khi bé bị sặc sữa lên miệng, mũi các mẹ phải nghĩ ngay đến 2 tình huống có thể xảy ra:

Thứ nhất: Lau sạch sữa, nếu bé vẫn hồng hào thì vẫn giữ bé ở tư thế nâng đầu và vuốt ngực để bé thở đều lại. Lúc này, nếu các mẹ đang cho bé ăn thì phải chờ đến khi bé hết mệt, vui vẻ, thở đều đặn trở lại mới cho ăn tiếp, nếu bé không muốn ăn nữa, bạn cũng không nên ép.

Thứ 2: Lau sạch sữa cho bé, nếu thấy bé tái hoặc tím thì phải dùng phương pháp cấp cứu sặc sữa ngay lập tức. Các mẹ nhanh tay làm 2 động tác, để thông đường thở cho bé:

Bước 1: Đặt bé nằm sấp trên tay và đùi, đặt đầu bé ở vị trí thấp, tay trái đỡ phần cổ bé. Dựng bàn tay phải, vỗ 5 cái ở khoảng giưa xương  bả vai.

Bước 2: Nếu bé vẫn tím tái, các mẹ thực hiện ngay bước này. Lật bé nằm ngửa bằng cách đỡ đầu trẻ và kẹp giữa 2 đầu gối, đầu thấp hơn thân. Dùng 2 ngón tay trỏ và giữa của  bàn tay phải ấn mạnh vùng dưới xương ức 5 lần. Quan sát vùng họng và mũi bé, nếu có sữa, thì hút sạch.

Sau khi sơ cứu bẳng phương pháp trên, bé vẫn trong tình trạng nguy kịch, các mẹ không cần suy nghĩ gì, nhanh chóng đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất. Các mẹ coi đây là “bí quyết” bỏ túi cho những ngày đầu chăm bé sơ sinh, tốt nhất các mẹ nên học thuộc và thực hành với búp bê để nhuần nhuyễn nhé!

Chúc các mẹ và bé khỏe!

(Theo Eva)

10 yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú

Nhận thức các yếu tố nguy cơ giúp bạn phòng tránh căn bệnh ung thư vú.

1. Béo phì

Béo phì là một yếu tố nguy cơ phát triển ung thư vú, đặc biệt là khi béo phì có liên quan tới tình trạng mãn kinh của phụ nữ, Viện Ung thư quốc gia Mỹ cho biết. Trước tuổi mãn kinh, phụ nữ béo phì có nguy cơ nhỏ mắc ung thư vú so với phụ nữ khỏe mạnh trong độ tuổi này. Đến thời kỳ mãn kinh, phụ nữ béo phì phát triển ung thư vú nhiều gấp 1,5 lần và cũng có nguy cơ tử vong cao hơn vì bệnh này.

 

2. Tuổi tác

 

Tuổi tác là một trong những yếu tố cơ bản của ung thư vú. Theo Hiệp hội ung thư Mỹ, ở phụ nữ dưới 45 tuổi, tỷ lệ mắc ung thư vú chỉ là 1/8, trong khi đó ở tuổi 55 trở lên, tỷ lệ này là 2/3.

 

 

3. Di truyền học

 

Khoảng 5-10% trường hợp ung thư vú là kết quả của đột biến di truyền. Phổ biến nhất là những đột biến trong gene BRCA 1 hay 2.

 

4. Có kinh sớm hoặc mãn kinh muộn

 

Phụ nữ có kinh nguyệt trước 12 tuổi hoặc những người mãn kinh sau tuổi 55 có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn.

 

5. Sinh con sau tuổi 35

 

Một nghiên cứu tại Bệnh viện Mayo cho thấy, phụ nữ sinh con đầu lòng sau tuổi 35 làm tăng nguy cơ ung thư vú.

 

6. Bức xạ

 

Phụ nữ ở độ tuổi còn trẻ đã tiếp xúc với bức xạ sẽ làm ung thư vú phát triển.

 

7. Lịch sử gia đình

 

Phụ nữ có tiền sử gia đình mắc ung thư vú cũng có nguy cơ bị bệnh này.

 

8. Giới tính

 

Phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư vú cao hơn rất nhiều lần so với nam giới.

 

9. Uống rượu

 

Theo hội ung thư Mỹ, uống 2-5 ly rượu mỗi ngày làm tăng 1,5 lần nguy cơ bị ung thư vú so với những người không uống rượu.

 

10. Điều trị hormone

 

Sử dụng các biện pháp hormone để điều trị đã được chứng minh là làm tăng phát triển ung thư vú.

 

 

Meo.vn (Theo Mevabe)

Phụ nữ cao tuổi không nên bổ sung đa sinh tố và chất sắt

Kết quả một nghiên cứu tiến hành 19 năm cho biết, một số thuốc bổ sung mà phụ nữ có tuổi thường sử dụng có thể gây hại cho sức khỏe.

Nghiên cứu phát hiện, phụ nữ sử dụng thuốc bổ sung, đặc biệt là vitamin B6, axít pholic, sắt, ma-giê, kẽm và đồng – thường dùng kết hợp trong các viên đa sinh tố – có thể gây nguy cơ tử vong sớm, chiếm tỉ lệ 6%.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Phần Lan được công bố trên tạp chí The Archives of Internal Medicine (Mỹ) đã tiến hành theo dõi trên 30.000 phụ nữ ở độ tuổi 62 cho biết, nhiều người trong số họ sử dụng ít nhất 1 viên bổ sung/ ngày, chiếm tỉ lệ 85%. Lúc bắt đầu thử nghiệm, những phụ nữ thường sử dụng vitamin và viên bổ sung có sức khỏe tổng quát tốt hơn những người không thường xuyên dùng thuốc bổ sung hoặc viên đa sinh tố. Thực tế, họ khỏe mạnh nhờ có chế độ dinh dưỡng tốt, không thừa cân hoặc không mắc bệnh tiểu đường hay cao huyết áp. Nhưng theo thời gian, những thuốc bổ sung này có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt nếu sử dụng với liều lượng cao hơn mức qui định. Một số thuốc bổ sung khi sử dụng với liều lượng cao có thể gây độc cho cơ thể. Đặc biệt, chất đồng có thể gây nguy cơ tử vong sớm chiếm tỉ lệ 45%, axít pholic chiếm 15%, vitamin B và chất sắt chiếm 10%, ma nhê và chất đồng chiếm 8%.

Đồng tác giả nghiên cứu, ông Jaako Mursu – chuyên khoa Dịch tễ học thuộc trường ĐH Minnesota (Mỹ) cho biết: “Dựa theo những phát hiện và kết hợp với những nghiên cứu trước đó cho thấy, sử dụng viên đa sinh tố hoặc thuốc bổ sung không có lợi cho sức khỏe, ít nhất trong việc nếu bạn hy vọng kéo dài sự sống hoặc ngừa bệnh ung thư”. Bí quyết của cuộc sống khỏe mạnh là dinh dưỡng và tập luyện tốt, kiêng cữ những thói quen gây hại cho sức khỏe như thuốc lá, uống rượu nhiều và dùng thuốc.

 

BACSI.com (Theo PNO)

Tại sao rau củ quả màu cam lại rất tốt?

Những thực phẩm có màu cam không những làm cho món ăn đẹp mắt mà còn có rất nhiều lợi ích sức khỏe thiết thực, từ việc tăng cường miễn dịch đến chống lại ung thư.

Chống ung thư vú giai đoạn đầu

Axit retinoic là một chất có nguồn gốc từ vitamin A dồi dào trong khoai lang và cà rốt. Trong nghiên cứu thực hiện tại Trung tâm Ung thư Fox Chase tại Philadelphia, axit retinoic đã giúp hành động chống lại ung thư vú ở hai giai đoạn sớm nhất (nhưng không có hiệu quả trong hai giai đoạn sau này này).

Tăng beta-caroten

Beta-carotene giúp điều hòa hệ thống miễn dịch của chúng ta và duy trì thị lực tốt. Nó là một chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo. Một nghiên cứu cho thấy rằng, rau được chế biến theo cách xào qua với một chút dầu ăn sẽ giữ lại được chất beta-carotene nhiều hơn – 63% ở cà rốt và 53% cho bí ngô mà cơ thể có thể sử dụng. Vì vậy, nên phết một chút dầu ô liu lên khoai tây hoặc khoai lang hoặc quả óc chó trước khi cho vào nướng sẽ tốt hơn hẳn.

Tốt cho trái tim của bạn

Ngoài lợi thế có lượng alpha-và beta-carotene cao, các loại quả màu cam còn là chất chống oxy hoá giúp chống oxy liên quan đến các thiệt hại trong cơ thể. Nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung nhiều hơn các hợp chất này có thể làm giảm nguy cơ tử vong từ bệnh tim mạch. Cà rốt và bí ngô là hai nguồn tuyệt vời của cả hai chất alpha và beta-carotene.

Bảo vệ đôi mắt của bạn

Bí ngô và cà rốt rất giàu lutein và zeaxanthin – hai sắc tố thực vật giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Archives of Ophthalmology với sự tham gia của hơn 35.000 phụ nữ cho thấy rằng, những người bổ sung nhiều các sắc tốt này trong chế độ ăn uống của họ (6.716 mcg mỗi ngày) thì có nguy cơ bị đục thủy tinh thể thấp hơn 18% so với những người bổ sung ở mức thấp nhất (1.177 mcg mỗi ngày). Vậy nên, mỗi ngày bạn có thể ăn một nửa bát bí ngô nấu chín có 1.313 mcg, hoặc một lượng cà rốt vào khoảng 828 mcg.

Tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn

Bởi vì các loại quả màu cam có vai trò tốt trong sự phát triển của tế bào máu và sự trao đổi chất protein, vitamin B6 giúp hệ thống miễn dịch sản xuất kháng thể để chống lại bệnh tật. Khoai lang nướng chứa đựng tới 25% nhu cầu của bạn đối với các khoáng chất và vitamin này mỗi ngày, một nửa bát bí ngô chứa 19%.

Meo.vn ( Theo Afamily)

Kiểm soát, ngăn chặn và điều trị tăng huyết áp

Còn chưa thống nhất về các mục tiêu đích thực cần đạt được trong điều trị THA.

Điều chỉnh lối sống là vấn đề rất quan trọng trong khống chế THA nhưng lại là vấn đề khó khăn nhất trong áp dụng do sự thay đổi đời sống xã hội và nhận thức còn hạn chế của người dân.

Điều trị THA là một hoạt động liên tục, kiên trì, lâu dài, có thể suốt cả đời. Do vậy, cần có sự nhận thức đầy đủ và tuân thủ điều trị.

Điều kiện kinh tế, xã hội chưa cho phép tất cả người dân được tiếp cận điều trị THA đầy đủ và đúng mực.

Người bệnh THA thường kèm theo nhiều rối loạn và bệnh tật khác như: béo phì, hội chứng chuyển hóa, rối loạn lipid, đái tháo đường… làm cho việc khống chế huyết áp càng khó khăn.

Các thuốc điều trị THA có nhiều sự thay đổi, giá thành còn cao và vẫn còn tồn tại nhiều tác dụng phụ.

Ngay cả trong giới chuyên môn, các khuyến cáo cũng chưa hoàn toàn được thống nhất.

Chúng ta có thể ngăn chặn, chống lại được “Kẻ giết người thầm lặng” này không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Vấn đề phụ thuộc vào chính bản thân bạn rất nhiều.

Tập thể dục đều đặn có lợi cho người bệnh THA. Ảnh: Như Ý

Những nghiên cứu kinh điển đã cho thấy, việc tôn trọng điều trị giảm được huyết áp đã ngăn chặn được đáng kể tử vong và tàn phế do các biến chứng của THA gây ra. Theo ước tính, nếu cứ giảm đi được 10 mmHg huyết áp tâm thu ở người bị THA thì giảm được khoảng 30% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và giảm được 40% nguy cơ tử vong do tai biến mạch máu não.

Làm thế nào để giảm được huyết áp như mong muốn: Vấn đề này phụ thuộc rất nhiều vào bản thân người bệnh. Việc thay đổi lối sống đóng một vai trò quyết định. Thêm vào đó, hãy dùng thuốc đều đặn và liên tục theo chỉ định của thầy thuốc.

Theo ước tính của Hội Tim mạch Canada năm 2009 cho thấy, tại Canada, với việc giảm ăn mặn từ 3.500mg muối xuống 1.700mg muối trong một ngày đã giúp giảm: 1 triệu người bị THA; giảm 5 triệu lượt người phải đi khám bác sĩ trong một năm; tiết kiệm được 450 – 540 triệu USD trong một năm do phải đi khám và dùng thuốc; giảm được 13% tử vong do các biến chứng tim mạch và tổng cộng chi phí y tế giảm được 1,3 tỷ USD mỗi năm (!). Những thống kê khác về thay đổi lối sống là: cứ giảm được 1.800mg muối mỗi ngày thì giảm được trung bình 5,5mmHg huyết áp; cứ giảm được mỗi 1kg cân nặng thừa thì giảm được trung bình 1,5mmHg; tập thể dục đều ít nhất 60 phút mỗi ngày và hàng ngày thì giảm được trung bình 5,5mmHg; chế độ ăn hợp lý (chế độ DASH theo khuyến cáo của Canada) sẽ giúp giảm được 11mmHg. Đây là một dẫn chứng nhỏ để nói lên rằng nếu chúng ta nghiêm túc thực hiện các khuyến cáo, thì những biện pháp dù đơn giản cũng có hiệu quả đáng kể.

Khi có chỉ định dùng thuốc điều trị, cần tuân thủ chặt chẽ theo đúng các chỉ dẫn của thầy thuốc. Những nghiên cứu cho thấy, việc dùng đúng các thuốc hạ huyết áp không chỉ làm giảm huyết áp như mong muốn mà còn giúp giảm đáng kể các tổn thương cơ quan đích (hay các biến chứng của THA). Chúng ta rất vui mừng là hiện ngày càng có nhiều loại thuốc có hiệu quả cao trong điều trị THA, ít tác dụng phụ. Tuy nhiên, một vấn đề khá nan giải là sự tuân thủ điều trị của người bị THA còn kém, làm cho số bệnh nhân đạt được mục tiêu còn khiêm tốn.

Tóm lại, việc kiểm soát THA chủ yếu dựa vào cộng đồng và có ý nghĩa quyết định, mang lại lợi ích đáng kể. Việc cổ vũ lối sống lành mạnh và thay đổi những lối sống có hại cho mỗi cá nhân là “vũ khí” lợi hại hàng đầu trong cuộc chiến chống lại “kẻ thù thầm lặng này”.     

Những lời khuyên hữu ích:

Giảm cân nặng nếu thừa cân.

Không hút thuốc lá, thuốc lào.

Ăn uống hợp lý, không ăn nhiều chất béo bão hòa.

Không ăn mặn (giảm muối trong khẩu phần).

Tập thể dục đều đặn.

Uống rượu bia có chừng mực (nếu đã có thói quen).

Tránh căng thẳng, tự tạo cho mình cuộc sống hài hòa.

Hãy kiểm tra huyết áp của bạn thường xuyên hơn theo khuyến cáo.

Hãy kiểm tra các nguy cơ khác: rối loạn đường máu, lipid máu…

GS.TS. Nguyễn Lân Việt

Meo.vn (Theo SK&ĐS)

Sốt xuất huyết không nặng vẫn dễ tử vong

Bệnh không lạ nhưng nhiều người vẫn không thuộc bài học đơn giản “trẻ con, người lớn đều có thể mắc”, “bị rồi vẫn tái nhiễm”. Vì thế, bệnh không nguy hiểm nhưng nhiều người vẫn tử vong vì chủ quan.


Ảnh minh họa.

Đến hẹn lại lên

Hầu hết các gia đình ở quận Gò Vấp, Bình Thạnh, Quận 4 (Tp.HCM) đều có một vài chai thuốc  Cloramin B để diệt lăng quăng trong nước. Đây là những khu vực nóng của dịch bệnh hằng năm. Tháng 9,10,11 thường là lúc đỉnh dịch nên từ tuần đầu tháng 9 đến nay, Trung tâm Y tế Dự phòng Tp.HCM đã lập 6 đoàn kiểm tra giám sát, phát thuốc miễn phí.

Theo trung tâm Y tế Dự phòng Tp.HCM, từ đầu năm đến nay, thành phố đã có hơn 7.500 ca mắc bệnh, trong đó không ít người đã nhập viện trong tình trạng hôn mê, chỉ vì chủ quan cho rằng đã bị một lần thì không bị lại. Anh Nguyễn Thành Văn (Gò Vấp) đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Tp.HCM chỉ những đốm đỏ trên da nói với phong viên: “Tôi từng bị sốt xuất huyết một lần vào tháng 6 năm ngoái, nên lần này cứ tưởng sốt thường. Đến lúc chân tay rã rời, vào viện mới biết tái nhiễm”.

Người lớn dễ tử vong hơn

Ghi nhận tại bệnh viện Nhiệt đới Tp.HCM cũng như  Bệnh viện nhiệt đới TƯ số ca sốt xuất huyết ở người lớn gia tăng. Theo TS. BS. Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Tp.HCM, từ đầu năm đến nay có khoảng 500 ca bệnh người lớn nhập viện. Sốt xuất huyết hay bị nhầm lẫn với một số bệnh lý khác và một số người cũng chủ quan cho rằng đây là bệnh của trẻ nhỏ.

Bác sĩ Châu cho biết: : “Sốt xuất huyết có thể nhầm với viêm họng vì cũng có các triệu chứng đau họng, ho, họng đỏ; dễ nhầm với cúm vì thấy nhức mỏi và đau cơ; hoặc nhầm với sốt phát ban vì nổi những nốt đỏ…Một số phụ nữ ra máu âm đạo bất thường (xuất huyết) thì lại nghĩ là kinh nguyệt thất thường. Trong khi đó, khi đã mắc bệnh này thì người lớn dễ bị xuất huyết ồ ạt hơn trẻ em nên nguy cơ tử vong nhanh hơn.

Khi bị bệnh sốt xuất huyết, người lớn dễ bị xuất huyết ồ ạt hơn trẻ em nên nguy cơ tử vong nhanh hơn – Ảnh minh họa.

Vì vậy, để tránh tình trạng nhập viện muộn, bạn nên chú ý các triệu chứng:

Đau bụng và căng tức, ói liên tục, chảy máu mũi, li bì, bứt rứt.

Sốt đột ngột kéo dài từ 2-7 ngày kèm theo đau đầu, đau lưng dọc theo các cơ và xương hoặc khớp.

Nốt ban đỏ ngoài da. Dấu hiệu này ở người lớn không rõ như trẻ em, Nên lấy tay kéo giãn vùng da có đốm đỏ, nếu đốt đỏ giãn ra theo thì đó là phát ban còn chấm đỏ không giãn ra thì là nốt xuất huyết.

Đi phân đen do xuất huyết nội tạng (đây là dấu hiệu ít có ở các loại sốt khác).

Sắp có vaccine phòng sốt xuất huyết

TS. Trần Ngọc Hữu Giám đốc Viện Pasteur Tp.HCM cho biết: Vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết Sanofi Pasteur đã được nghiên cứu và sản xuất từ khoảng 20 năm nay, Việt Nam là một trong số 13 quốc gia tham gia vào nghiên cứu lâm sang trên người. Trước khi  nghiên cứu lâm sang vaccine đã được kiểm tra tính an toàn, tính sinh miễn dịch. Hiện nay, Việt Nam đang tham gia nghiên cứu ở giai đoạn III, bước cuối cùng trong quá trình phát triển một vaccine trước khi được sử dụng đại trà.

Meo.vn (Theo SKGĐ)

Nam giới cũng mắc ung thư vú

Tỷ lệ nam giới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú chỉ bằng 1% so với nữ giới, tuy nhiên, nếu mắc bệnh, nguy cơ tử vong của họ lại cao hơn.

Theo Tiến sĩ Susan Dent của Trung tâm Ung thư Ottawa, Canada, bà không ngạc nhiên khi hầu hết bệnh nhân nam mắc bệnh ung thư vú đều đã ở giai đoạn cuối. “Đó là bởi vì nhận thức sai lầm của số đông mọi người rằng nam giới có thể miễn nhiễm trước ung thư vú”, Tiến sĩ Dent chia sẻ trên Reuters. “Rất hiếm khi nam giới nghĩ đến tình huống đó và bản thân các trung tâm y tế cũng không tin là nam giới lại mắc bệnh này”.

Còn theo thống kê từ Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, hầu hết nam giới bị phát hiện mắc bệnh đều ở độ tuổi 60-70. Những người có tiền sử gia đình bị bệnh nên đi kiểm tra và chụp chiếu để phát hiện bệnh sớm.

Các nhà nghiên cứu đã tập hợp số liệu ung thư từ Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy, Thụy Điển, Singapore…. từ năm 1970 trở lại đây và nhận thấy, trong khi có khoảng 460.000 phụ nữ mắc bệnh ung thư vú thì con số này ở nam là 2700 người.

Khi được phát hiện, hầu hết bệnh nhân nam đều đã bị di căn sang các khu vực khác. Vì thế, họ ít được chỉ định phẫu thuật và chiếu tia hơn mà thường phải xạ trị hay điều trị bằng hormone. Tỷ lệ sống sót trên 5 năm (sau khi phát hiện bệnh) ở nam giới là 72%, thấp hơn tỷ lệ 78% ở nữ giới.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Mikael Hartman của Đại học Quốc gia Singapore lại phát hiện thấy, nếu được phát hiện vào cùng một giai đoạn và được điều trị đúng cách, nam giới có khả năng sống sót cao hơn so với phái nữ.

Vấn đề phổ biến là khi phát hiện thấy khối u ở ngực, bệnh nhân nam thường ngần ngại và trì hoãn việc đến gặp bác sĩ, trong khi những phụ nữ bắt gặp triệu chứng tương tự thường tìm cách liên lạc với bác sĩ nhanh nhất có thể. “Ung thư vú ở nam giới rất hiếm gặp nhưng họ nên cẩn thận khi thấy những cục, hạt bất thường ở ngực”, Tiến sĩ Hartman khuyến cáo.

Hơn nữa, ở nhiều nước hiện nay, người ta đã khuyên phụ nữ ở độ tuổi 40-50 đi xét nghiệm ung thư vú định kỳ nên rất nhiều ca bệnh đã được phát hiện trước khi kịp bộc lộ triệu chứng. Mặc dù vậy, Tiến sĩ Dent khẳng định nếu chưa có triệu chứng, nam giới không cần phải đi khám ngực định kỳ và trên cơ bản, đây vẫn là căn bệnh rất hiếm.

 

Meo.vn (Theo VNN)

Muốn sống lâu, hãy kết hôn và… uống rượu.

Nếu muốn sống lâu, hãy giảm căng thẳng ở mức tối thiểu, kết hôn và uống một li rượu vang mỗi tối trước khi đi ngủ. Đó là lời khuyên của các nhà khoa học Mỹ trong một tuyên bố y học gần đây.

Ảnh minh họa

Qua các công trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những người có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc thường sống lâu hơn, trong khi những người độc thân có nguy cơ tử vong sớm. Không những thế, uống rượu ở mức vừa phải cũng có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường sức khỏe và giúp sống lâu.

Theo giáo sư Carolyn Aldwin- chuyên gia nghiên cứu sức khỏe và đời sống gia đình đến từ đại học bang Oregon cho biết “Trái ngược với quan niệm trước đây, nghiên cứu mới của chúng tôi đã phát hiện ra rằng những người không uống rượu hay hút thuốc lá lại là những người có nguy cơ tử vong cao hơn”.

Đồng thời, cũng theo kết quả khảo sát của một tạp chí nghiên cứu sức khỏe thường niên thì căng thẳng là nguyên nhân chính dẫn đến 50% nguy cơ tử vong sớm ở nam giới. Vì thế, giáo sư Aldwin đã khẳng định “Để sống lâu, không có cách nào khác là chúng ta phải “làm ngơ” trước căng thẳng, kết hôn, và uống một li rượu vang mỗi tối”.

Phát hiện mới này đã phủ nhận hoàn toàn những quan niệm trước đây cho rằng hôn nhân và rượu đều có hại cho sức khỏe của con người. Hôn nhân ràng buộc hai con người xa lạ lại với nhau và đẩy cuộc sống của họ đi theo hai hướng: hoặc “xuôi chèo mát mái” hoặc “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” thường xuyên cãi vã nhau đến căng thẳng đầu óc. Không những thế, dù ban đầu có hạnh phúc thì sau này khi 1 trong 2 người mất đi cũng khiến cho người còn lại “tuyệt vọng” và “đau khổ” mà sinh bệnh. Kết quả vẫn dẫn đến nguy cơ… tử vong sớm.

Giáo sư Aldwin cũng cho biết thêm rằng “Căng thẳng hay còn được gọi là stress là một trong những “kẻ thù” lớn nhất của con người hiện nay. Nó khiến con người lão hóa sớm, già đi và nguy cơ tử vong cao. Do vậy, đối phó với stress cũng quan trọng như việc phòng chống các căn bệnh hiểm nghèo. Cần phải hết sức chú ý”.

 

Meo.vn (Theo VnMedia)

Mẹ bị cúm H1N1, con dễ chết yểu

Những em bé sinh ra bởi các bà mẹ nhiễm phải virus cúm H1N1 trong quá trình mang thai phải đối mặt với nguy cơ tử vong ngay sau khi sinh hoặc bị sinh thiếu tháng, theo một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Anh.

Các nhà khoa học ở ĐH Oxford đã tiến hành kiểm tra tất cả phụ nữ mang thai nằm viện do nhiễm phải virus  H1N1 từ tháng 9/2009 đến tháng 1/2010. Kết quả, trong 256 bà mẹ nhiễm cúm, có 7 bé bị sinh non, 3 bé chết ngay sau khi sinh. Tỷ lệ này tương đương với 39 trẻ bị bị tử vong ngay trước hoặc sau khi sinh trong 1000 bà mẹ bị nhiễm H1N1, cao hơn gấp 5 lần so với các bà mẹ không bị nhiễm là 7 trong 1000.


Vi-rút cúm H1N1 năm 2009 dường như là mối đe dọa lớn hơn nhiều cho thai nhi hơn so với các loại cúm theo mùa (Ảnh minh họa, nguồn: BBC).

“Biện pháp hiệu quả duy nhất để ngăn chặn các rủi ro cho bản thân và đứa con chưa sinh của mình là tiêm phòng”, TS Marian Knight, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu nói.

Tuy nhiên, số liệu từ Cơ quan Bảo vệ Sức khoẻ cho thấy, tỷ lệ phụ nữ mang thai ở Anh được tiêm phòng cúm là rất thấp do phần lớn phụ nữ không nghĩ  H1N1 có thể gây nguy hiểm cho con của họ.Trên một nửa số phụ nữ mang thai có nguy cơ bị nhiễm H1N1 và chỉ có 30,6% được tiêm phòng.

Nghiên cứu đã chỉ ra tác hại nghiêm trọng của virus cúm H1N1 đối với các em bé chưa chào đời do các biến chứng mà mẹ của chúng có thể mắc phải nếu nhiễm virus trong thời kỳ mang thai.

Theo các nhà khoa học, ở bất cứ giai đoạn nào của thai kỳ, các bà mẹ đều có thể tiêm phòng cúm. Không những thế vắc-xin còn có thể bảo vệ các bé trong vài tháng đầu tiên sau khi chào đời.

Meo.vn (Theo Datviet)

Khống chế, kiểm soát “kẻ giết người thầm lặng”

Tăng huyết áp (THA) là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng. Tỷ lệ người mắc THA ngày càng tăng và tuổi bị mắc mới cũng ngày một trẻ. Vào năm 2000, theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), toàn thế giới có tới 972 triệu người bị THA và con số này được ước tính là khoảng 1,56 tỷ người vào năm 2025

Tại sao lại nói “tăng huyết áp là kẻ giết người thầm lặng”?

Thứ nhất, tăng huyết áp (THA) là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng. Tỷ lệ người mắc THA ngày càng tăng và tuổi bị mắc mới cũng ngày một trẻ. Vào năm 2000, theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), toàn thế giới có tới 972 triệu người bị THA và con số này được ước tính là khoảng 1,56 tỷ người vào năm 2025. Các yếu tố nguy cơ của lối sống như lười vận động, ăn không hợp lí với chế độ ăn quá nhiều chất béo, ăn mặn, hút thuốc lá… là những nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng gánh nặng này. Một vấn đề khá quan trọng nữa là tỷ lệ người mắc THA ngày một tăng nhanh chóng ở các nước đang phát triển (châu Á, châu Phi). Theo thống kê tại Hoa Kỳ năm 2006, có khoảng 74,5 triệu người Mỹ bị THA; cứ 3 người lớn có 1 người bị THA. Ngay tại Việt Nam, thống kê mới nhất năm 2008 cho thấy tỷ lệ THA ở người lớn là 25,1%.

Thứ hai, THA đã và đang trở thành nguy cơ hàng đầu của các biến chứng tim mạch. Vào năm 2002, WHO đã ghi nhận trong báo cáo sức khỏe hằng năm và liệt kê THA là “kẻ giết người số 1”. Nói một cách ngắn gọn, đối với người bị THA, nguy cơ bị đột quỵ (tai biến mạch não) tăng gấp 4 lần, nguy cơ bị nhồi máu cơ tim tăng gấp 2 lần nếu so với người không bị THA. Nguy cơ tử vong sẽ tăng gấp đôi khi số huyết áp tăng mỗi 20mmHg đối với huyết áp tâm thu và tăng 10mmHg đối với huyết áp tâm trương. Năm 2008 có khoảng 16,5 triệu người chết vì THA trên toàn thế giới. Thống kê tại Hoa Kỳ năm 2006 cho thấy, có khoảng 56.561 người Mỹ chết vì THA. Đây là những con số thật kinh khủng. Trong cuộc sống bình thường của chúng ta, những nguy cơ chết người mà chúng ta phải đối mặt như thế nào? Một thống kê tại Đức cuối những năm 80 của thế kỷ trước đã cho thấy, nguy cơ tử vong trong một năm tại Đức là: đi máy bay thì nguy cơ là 1/1.000.000; lái xe ôtô là 1/5.000; hút thuốc lá là 1/250 và THA sẽ là 1/50 (!). Các biến chứng thường gặp của THA đã được đề cập đến là:

– Các biến chứng tim mạch: nhồi máu cơ tim, bệnh động mạch vành khác, suy tim…

– Các biến chứng về não: tai biến mạch não (bao gồm cả xuất huyết não và nhũn não); bệnh não do THA…

– Các biến chứng về thận: đái ra protein; suy thận…

– Các biến chứng về mắt, tiến triển theo các giai đoạn, thậm chí có thể dẫn đến mù lòa.

– Các biến chứng về mạch ngoại vi, trong đó đặc biệt nguy hiểm là biến chứng tách thành động mạch chủ có thể dẫn đến chết người.

Biến chứng thường gặp hàng đầu của tăng huyết áp là biến chứng tim mạch.

 

Thứ ba, đại đa số các bệnh nhân bị THA (trên 90%) thường không có các dấu hiệu nào cảnh báo trước. Quan điểm trước đây cho rằng cứ THA là phải có đau đầu, mặt bừng đỏ, béo… là hết sức sai lầm. Nhiều khi sự xuất hiện triệu chứng đau đầu đã có thể là sự kết thúc của người bệnh THA do đã bị tai biến mạch não. Do vậy, việc kiểm tra huyết áp thường xuyên, nhất là những người có nguy cơ cao, là hết sức cần thiết và quan trọng.

Thứ tư , THA ở người lớn đại đa số là không có căn nguyên (còn gọi là THA nguyên phát). Chỉ một số nhỏ dưới 5% là THA có căn nguyên (tức là do hậu quả của một số bệnh lí khác). Do vậy, những dấu hiệu thể hiện bệnh THA không đặc hiệu và không có gì khác biệt so với người bình thường.

Thứ năm, mặc dù THA đã được chứng minh sự nguy hiểm như vậy, nhưng ngay cả tới hiện nay, THA vẫn tồn tại như là một “bộ ba nghịch lý” đó là:

– THA là bệnh rất dễ phát hiện (bằng cách đo khá đơn giản) nhưng người ta lại thường không được phát hiện mình bị THA từ bao giờ.

– THA là bệnh điều trị được nhưng số người được điều trị không nhiều.

– THA là bệnh có thể khống chế được với mục tiêu mong muốn nhưng số người mắc dù được điều trị đạt mục tiêu cũng không nhiều.

Và do vậy, đã rất nghiều người bệnh cho đến khi bị các biến chứng của THA, thậm chí tử vong mới biết mình bị THA hoặc mới hiểu rõ việc khống chế tốt THA là quan trọng như thế nào.

Vấn đề kiểm soát THA cũng đáng để bàn. Ngay tại một số nước phát triển như Hoa Kỳ, trong năm 2006, trong tổng số người bị THA có khoảng 77,6 % là đã được biết bị THA. Trong tổng số bệnh nhân bị THA chỉ có 67,9% được điều trị và chỉ có 44,1% là được khống chế tốt trong khi có tới 55,9% không được khống chế tốt. Tại một số nước như Canada; Anh, Đức…, tỷ lệ bệnh nhân THA được điều trị cũng chỉ từ 27-47%. Tại Việt Nam, thống kê năm 2007, có tới gần 70% không biết mình bị THA, trong số bệnh nhân biết bị THA chỉ có 11,5% được điều trị và chỉ có khảng 19% được khống chế huyết áp đạt yêu cầu (!).

Tại sao lại như vậy?

Đây thực sự là vấn đề khá khó. Để trả lời được câu hỏi này chúng ta cần có một cái nhìn tổng thể đối với phía các nhà quản lí, người dân và thầy thuốc.

– Nhận thức của nhân dân về nguy cơ, thái độ và hành động đối với THA chưa đầy đủ và đúng mực: các nguy cơ thực tế mà người THA bị thường ước lượng không đầy đủ, thường bị bỏ sót hoặc ước lượng dưới mức. Mức THA thật của người bị THA cũng bị ước lượng dưới ngưỡng. Nhiều người còn coi thường về THA hoặc coi THA là có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Meo.vn (Theo Sức khỏe và Đời sống)