Lưu trữ cho từ khóa: bệnh Parkinson

Ớt chuông có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Parkinson

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Annals of Neurology cho thấy: ăn nhiều ớt chuông có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Parkinson

.

Parkinson hiện là căn bệnh gây ảnh hưởng đến nhiều triệu người ở Mỹ, vốn là một rối loạn vận động thường rất khó chẩn đoán và ngày càng tồi tệ hơn theo thời gian.

Nguyên nhân thực sự vẫn chưa rõ, nhưng bệnh này thường phát triển khi các tế bào thần kinh có trách nhiệm sản xuất dopamine, một loại hormone giúp điều chỉnh sự chuyển động trong cơ thể, gặp sự cố và chết. Các triệu chứng bao gồm run, di chuyển chậm, cứng cơ bắp, và mất ổn định. Bệnh này còn đáng sợ ở chỗ hiện nay vẫn chưa có phương thuốc chữa trị dứt điểm.

ot-chuong-co-the-lam-giam-nguy-co-phat-trien-benh-parkinson

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Annals of Neurology cho thấy: ăn nhiều ớt chuông có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Parkinson. Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Washington, Seattle đã yêu cầu 490 người tham gia mới được chẩn đoán mắc bệnh và 644 người tham gia khác không bị bệnh chia sẻ thói quen ăn uống và sử dụng thuốc lá của họ. Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy, những người tiêu thụ càng nhiều những thực phẩm như ớt chuông, cà chua, nước ép cà chua và khoai tây thì nguy cơ mắc bệnh Parkinson càng thấp. Ớt chuông dường như cho thấy hiệu quả đặc biệt nhất, khi mà ăn từ 2-4 lần/ tuần có thể làm giảm nguy cơ phát triển căn bệnh này tới 30%.

Nhưng tại sao lại tập trung vào những loại thực vật này? Nghiên cứu trước đây cho thấy rằng chất nicotine trong thuốc lá – có nguồn gốc từ cùng một họ thực vật với ớt chuông – có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson. Tuy nhiên hút thuốc lá lại gây ra rất nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe khác. May mắn thay, loại nicotine ăn được dường như vẫn có hiệu quả ngăn chặn bệnh mà không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bệnh.

Một chú ý khác là, trong nghiên cứu trên, nguy cơ giảm đi kèm việc sử dụng những thực phẩm này chủ yếu xảy ra ở những người nam giới và phụ nữ chưa từng hút thuốc hoặc chỉ hút trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, đây cũng có thể coi là một tín hiệu đáng mừng với các bệnh nhân Parkinson và những người đang có nguy cơ mắc bệnh.

Theo Afamily.vn

Ăn ớt thường xuyên giúp giảm nguy cơ bị Parkinson

Bệnh Parkinson

là căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi, bệnh Parkinson ở người già rất nguy hiểm nếu chúng ta không phát hiện và có biện pháp phóng ngừa hiệu quả. Nguyên nhân gây bệnh rất đa dạng, cho đến hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa phát hiện được hết các nguyên nhân gây ra căn bệnh quái ác này.

Bệnh Parkinson rất nguy hiểm và gây nhiều phiền toái

Bệnh Parkinson rất nguy hiểm và gây nhiều phiền toái cho người già

Để nhận biết căn bệnh Parkinson, chúng ta có thể dựa trên 3 dấu hiệu sau:

+ Run tay chân khi nghỉ ngơi không hoạt động.

+ Các khớp tay, chân thường xuyên bị cứng khớp, khó cử động.

+ Đi đứng chậm chạp khó khăn.

Ngoài ra, bệnh Parkinson có thể do di truyền hoặc do thói quen ăn uống không khoa học. Theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học cho biết những người có thói quen ăn ớt trong các bữa ăn hàng ngày rất tốt cho sức khoẻ hệ thần kinh và giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson đến 30%.

Các thực phẩm như ớt, cà chua, cà tím, khoai tây…., có chứa một hàm lượng chất dạng Nicotine có tác dụng bảo vệ hệ thần kinh trung ương không bị lão hoá và giảm thiểu đánh kể nguy cơ mắc phải căn bệnh Parkinson.

Ớt, cà chua, cà tím giảm 30% nguy cơ mắc bệnh Parkinson

Ăn ớt giúp giảm 30% nguy cơ mắc bệnh Parkinson

Ngoài Nicotine, ớt chứa nhiều dưỡng chất Anatabine rất tốt cho hệ sức khoẻ thần kinh ở con người nhất là người lớn tuổi. Anatabine là hợp chất kháng viêm có khảng năng chống lại bệnh Parkinson. Trong các loại thực phẩm trên thì ớt có chứa 2 dưỡng chất trên với hàm lượng rất cao.

Theo kết quả nghiên cứu được thực hiện trên các tình nguyện viên thì nhóm người ăn ớt, cà chua, khoai tây, cà tím 1 cách điều độ chừng mực 2 bữa/1 tuần có thể giảm tới 30% nguy cơ mắc bệnh Parkinson so với nhóm không ăn các loại thực phẩm này.

Chẩn đoán bệnh Parkinson qua nét chữ

Bằng việc phân tích nét chữ, người ta có thể sớm phát hiện bệnh nhân mắc Parkinson.

chan-doan-benh-parkinson-qua-net-chu

Nét chữ giúp chẩn đoán chính xác tới 97,5% người có nguy cơ bệnh Parkinson. Ảnh: Internet

Đó là phương pháp mới đang được các nhà nghiên cứu tại Israel thử nghiệm, nhằm chẩn đoán bệnh Parkinson ở giai đoạn đầu. Và, điều này được hy vọng sẽ giúp ích không nhỏ trong việc điều trị căn bệnh nan y này.

Các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Haifa và Trung tâm y tế Rambam (Israel) đã so sánh mẫu chữ viết tay từ những người đang mắc Parkinson giai đoạn đầu với những người khỏe mạnh. Họ phát hiện ra rằng, những thông số như: kích thước chữ, lực nhấn và thời gian giữa những nét chữ có thể chẩn đoán chính xác tới 97,5% người có nguy cơ mắc Parkinson.

Theo GS. Sara Rosenblum, Đại học Haifa, Israel, những người mới mắc bệnh Parkinson thường có chữ viết nhỏ hơn, bề mặt chữ thu hẹp và phải mất nhiều thời gian để hoàn thành bài kiểm tra chữ viết. Các bác sĩ cho rằng, đây là vấn đề liên quan tới việc xử lý của não, tức là nhận thức của bệnh nhân đã bắt đầu suy giảm.

Bệnh Parkinson là một trong những căn bệnh khá phổ biến ở người già. Hiện nay, trên thế giới có khoảng 6,3 triệu người mắc căn bệnh này, trong đó phần lớn số trường hợp rơi vào độ tuổi trên 55.

Theo VTV.vn

Cà chua, hạt tiêu giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson

Nghiên cứu mới đây nhất cho rằng những ai ăn các loại thực phẩm chứa chất Nicotin như: Cà chua, khoai tây, hạt tiêu hay cà tím có thể giảm 1/3 nguy cơ mắc hội chứng Parkinson.

Giáo sư Susan Searles Nielsen thuộc đại học Washington, Seattle đã tìm ra cách giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson từ việc ăn hạt tiêu.

Parkinson là một tình trạng tổn thương tới các tế bào não gây ra sự cứng cơ, run và chuyển động chậm chạp, hiện thời chưa có thuốc chữa cho căn bệnh này. Phần lớn những người mắc bệnh đều ở độ tuổi trên 50 tuổi.

ca-chua-hat-tieu-giup-giam-nguy-co-mac-benh-parkinson

Trong cuộc nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annals of Neurology, các nhà nghiên cứu đã điều tra chế độ ăn và hút thuốc lá của 409 bệnh nhân mắc chứng Parkinson. Ngoài ra, 644 người hoàn toàn khỏe mạnh cũng tham gia vào cuộc nghiên cứu này.

Kết quả của cuộc nghiên cứu cho thấy, với những người sử dụng các loại rau thuộc họ Cà (loại thực phẩm chứa một hàm lượng nhỏ chất Nicotin) như: cà chua, cà tím,… khả năng mắc bệnh giảm so với những người sử dụng loại rau khác.

Sự khác biệt lớn nhất đến từ những người sử dụng hạt tiêu ít nhất hai lần một tuần và không hút thuốc lá, tỉ lệ mắc hội chứng Parkinson giảm 30%.

Những thí nghiệm trên động vật cho thấy tác dụng kích thích của chất Nicotin tới các phân tử nhạy cảm với chất này giúp ngăn ngừa sự tổn thương của dây thần kinh, thường gặp trong bệnh Parkinson.

BACSI.com (Theo Giaoduc)

Hy vọng cho người bệnh run chân tay

Run là một vận động cơ không chủ ý của một hay nhiều phần cơ thể xảy ra khi không bị tác động của môi trường, cảm xúc được coi là bệnh và cần điều trị sớm để phục hồi khả năng vận động bình thường của cơ thể.

Nguyên nhân chính gây run là sự suy giảm chức năng (tiếp nhận, xử lý, dẫn truyền thông tin) của hệ thần kinh vận động – điều tiết hoạt động của cơ xương trong các bệnh Parkinson (thoái hóa tế bào nhân xám); hội chứng Parkinson (tổn thương tế bào thần kinh do chấn thương, đột quỵ não, viêm não, thuốc và một số bệnh); rối loạn thần kinh thực vật; run vô căn hoặc lão hóa, thoái hóa não ở người cao tuổi.

Việc điều trị chứng run hiện gặp nhiều khó khăn do khó chẩn đoán chính xác nguyên nhân, đồng thời không có thuốc đặc hiệu cho mọi chứng run. Có một số ít thuốc từ hóa dược đáp ứng với điều trị như các chất dẫn truyền thần kinh trong điều trị run do bệnh Parkinson, hội chứng Parkinson. Tuy nhiên, người bệnh phải sử dụng thuốc suốt đời và việc điều trị mới dừng ở triệu chứng. Nhiều nghiên cứu cho thấy acid alpha –lipoic, l-carnitin, magiê được sử dụng trong điều trị giúp tăng cường sự nuôi dưỡng, bảo vệ tế bào thần kinh sẽ giảm quá trình thoái hóa, lão hóa và tăng cường chất lượng hoạt động của hệ thần kinh, cho kết quả khả quan.

Quan điểm của y học cổ truyền về nguyên nhân gây nên chứng run là do ảnh hưởng của tuổi tác, do can huyết và thận âm bị suy yếu. Từ đó làm cho huyết kém không nuôi dưỡng được các khớp và các mạch máu gây nên co rút, co cứng, run giật. Vì thế các bài thuốc đông y sử dụng cho chứng run, rung giật không thể thiếu câu đằng, thiên ma để trị triệu chứng. Đồng thời sự có mặt của một số vị dược liệu như hà thủ ô đỏ, câu kì tử, đinh lăng, mẫu lệ, xà sàng tử, nhục thung dung giúp bồi bổ khí huyết, tăng cường sự nuôi dưỡng hệ thần kinh, để tác động vào một phần vào nguyên nhân sinh bệnh. Kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại trong điều trị chứng run để tận dụng tối đa lợi thế của hai phương pháp là xu hướng được nhiều thầy thuốc và người bệnh lựa chọn.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc điều trị (Ảnh do nhãn hàng Vương Lão Kiện cung cấp)

Thực phẩm chức năng Vương Lão Kiện chứa các thảo dược câu đằng, thiên ma, hà thủ ô đỏ, câu kì tử, đinh lăng, mẫu lệ, xà sàng tử, nhục thung dung và các hoạt chất acid alpha -lipoic, l-carnitin, magiê. Đây là sự kết hợp hài hòa giữa y học cổ truyền và y học hiện đại với ưu điểm nổi bật là giúp giảm dần các chứng run do mọi nguyên nhân như: run do bệnh Parkinson, hội chứng Parkinson, run sau tai biến mạch não, run ở người cao tuổi, rối loạn thần kinh thực vật,… đồng thời giúp tăng cường sức khỏe toàn trạng và phục hồi khả năng vận động bình thường của cơ thể. Sản phẩm an toàn, thích hợp để sử dụng lâu dài. Đây là hy vọng mới cho những người không may mắc bệnh cũng như những người có nguy cơ cao bị chứng run.

Ds. Lê Việt Ánh

Tư vấn: 0906.268.403 – 04.3775.9866

Website: dongtay.net.vn

Caffeine giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh Parkinson

Một nghiên cứu từ Canada, các chuyên gia cho biết caffeine với khả năng kích thích thần kinh cũng giúp điều trị triệu chứng của bệnh Parkinson, trước đây cũng có nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa caffeine và giảm nguy cơ phát triển bệnh Parkinson.

Nghiên cứu trên thực hiện ở 61 người bị bệnh Parkinson, các chuyên gia phát hiện những người dùng caffeine tương được 3 ly cà phê một ngày có khả năng cải thiện triệu chứng vận động như vận động chậm và chứng đờ. Điều thú vị là caffeine không gây ra rối loạn việc buồn ngủ ban ngày, là một triệu chứng hay gặp ở người Parkinson. Dù caffeine có tác động lên triệu chứng buồn ngủ ban ngày nhưng không có ý nghĩa thống kê khi phân tích. Khi các triệu chứng về vận động và cứng đờ được cải thiện thì người bệnh Parkinson sẽ cảm thấy tốt hơn và năng động hơn.

Bệnh Parkinson là một rối loạn thoái hóa của não bộ gây ra triệu chứng cứng đờ, vận động chậm, lắc lư, khó giữ thăng bằng. Có hơn một triệu người Mỹ bị bệnh Parkinson, hằng năm có hơn 50.000 trường hợp được chẩn đoán mới. Ở nghiên cứu này, người ta cho nữa nhóm bệnh nhân Parkinson được ngẫu nhiên nhận điều trị caffeine và nữa còn lại nhận giả dược không có tác dụng. Người tình nguyện tham gia nghiên cứu được dùng dưới 200mg caffeine mỗi ngày (khoảng 2 ly cà phê thông thường), họ không bị bất kỳ vấn đề nào về nhịp tim, huyết áp, loét.

Trong 3 tuần đầu tiên thì dùng mỗi ngày hai lần lúc thức dậy và buổi trưa, mỗi lần 100mg caffeine. Trong 3 tuần tiếp theo thì tăng lên liều 200mg mỗi lần với hai lần mỗi ngày. Triệu chứng vận động được đánh giá theo bảng điểm chuẩn với 5 điểm tối đa. Kết quả những người được điều trị bằng caffeine có điểm số tốt hơn, triệu chứng bệnh cải thiện khá tốt nhưng cơ chế thì không được biết chính xác. Các chuyên gia tin rằng caffeine ức chế thụ thể của chất A2A adenosine, đây là chất đóng vai trò trong một vài triệu chứng Parkinson. Hiện cũng có hai thuốc mới tác dụng trên thụ thể này được dùng để điều trị bệnh Parkinson.

Các chuyên gia khuyến cáo không được dùng quá 400 – 500mg caffeine mỗi ngày (khoảng 5 ly) vì tác động làm mất ngủ, ly cà phê cuối cùng nên dùng trước buổi trưa.

(Theo Neurology)

Cafein có thể điều trị bệnh Parkinson

Trước đây, cafein đã được chứng minh có mối liên quan với việc giảm bệnh Parkinson, một nghiên cứu mới đây phát hiện thêm rằng, chất kích thích này còn có thể giúp điều trị hiệu quả các triệu chứng bệnh Parkinson.

Trong một nghiên cứu trên 61 người mắc bệnh Parkinson, các nhà khoa học Canada phát hiện rằng việc cung cấp một lượng cafein tương đương ba tách cà phê một ngày có thể giúp cải thiện khả năng vận động, như tình trạng co cứng cơ và di chuyển chậm ở người bệnh. Một điều thú vị nữa là cafein không khiến người bệnh thèm ngủ ngày – một triệu chứng thường gặp ở người bệnh Parkinson.

“Cafein có thể điều trị bệnh Parkinson”, tiến sĩ Ronald Postuma, người chủ trì cuộc nghiên cứu, trợ lý giáo sư Khoa Thần kinh Trường ĐH McGill ở Montreal, Canada phát biểu.

Nghiên cứu trên được đăng tải trên tạp chí Neurology (Mỹ) trực tuyến ngày 1/8/2012, các nhà khoa học đã theo dõi một nhóm bệnh nhân Parkinson ngẫu nhiên được chỉ định điều trị bằng cách tiêu thụ cafein mỗi ngày và một nhóm bệnh nhân khác điều trị bằng liệu pháp trấn an.
Kết quả cho thấy, nhóm bệnh nhân tiêu thụ khoảng 200mg cafein mỗi ngày (khoảng hai tách cà phê) đã cải thiện được các vấn đề về nhịp tim, tình trạng cao huyết áp không thể kiểm soát và các vết loét trên cơ thể hơn so với nhóm bệnh nhân đối chứng.

Ngoài ra, nhóm các bệnh nhân sử dụng cafein còn cải thiện được tốc độ di chuyển và tình trạng co cứng cơ nhiều hơn so với nhóm áp dụng liệu pháp trấn an.
“Điều này thật thú vị, nếu những phát hiện này được xác nhận, cafein sẽ trở thành liệu pháp điều trị cho người bệnh Parkinson”, bác sĩ Michael Okun, Giám đốc y khoa của Hiệp hội Parkinson Mỹ nói.

Tiến sĩ Postuma cho biết, cơ cấu đằng sau hiệu quả của cafein đối với các triệu chứng bệnh Parkinson chưa được hiểu biết tường tận. Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng việc ngăn chặn các cơ quan thụ cảm trong não của một chất gọi là A2A adenosine có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm các triệu chứng ở người bệnh. Và hiệu quả của cafein mang lại cũng tương tự như hai loại thuốc điều trị bệnh Parkinson đang lưu hành hiện nay.

Tuy nhiên cần tiến hành thêm những cuộc thử nghiệm quy mô để khẳng định mối liên quan giữa cafein với hiệu quả điều trị bệnh Parkinson, tiến sĩ Postuma cho biết.

Vì vậy, “Nếu có cảm giác buồn ngủ suốt ngày, bạn nên tiêu thụ cafein. Tuy nhiên, những người bệnh Parkinson có các triệu chứng như các vấn đề về nhịp tim, tình trạng cao huyết áp không thể kiểm soát hoặc các vết loét trên cơ thể cần tham khảo ý kiến bác sĩ xem có nên bổ sung cafein vào cơ thể mỗi ngày hay không”, Postuma nói.

Theo Hiệp hội Parkinson Mỹ, bệnh Parkinson là một chứng rối loạn do thoái hóa, gây nên các triệu chứng như run rẩy, di chuyển chậm và khó giữ thăng bằng ở người bệnh. Theo thống kê, hiện có hơn một triệu người Mỹ bị bệnh Parkinson và hơn năm mươi ngàn người được chẩn đoán mắc bệnh mỗi năm.

 (Theo PNO)

Ăn nhiều hoa quả giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh Parkinson ở nam giới

Theo các nhà nghiên cứu, ăn quả dâu tây, quả  quất, quả mâm xôi có thể làm giảm  đáng kể nguy cơ phát triển bệnh Parkinson ở đàn ông.

Trong một nghiên cứu của các chuyên gia Anh và Mỹ, những người ăn các loại trái cây cùng với các loại thực phẩm khác giàu chất flavonoid như, trà, táo và  rượu vang đỏ giảm 40% nguy cơ phát triển bệnh não.

Và những người ăn quả ít nhất một lần một tuần có thể cắt giảm 25% nguy cơ phát triển bệnh so với những người không bao giờ ăn chúng.

Những phát hiện của Đại học Harvard và Đại học East Anglia (UEA) cho thấy, thường xuyên tiêu thụ một số chất flavonoid có thể có một ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe con người.

Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng các hợp chất này có thể cung cấp bảo vệ chống lại một loạt các bệnh bao gồm cả bệnh tim, cao huyết  áp, một số bệnh ung thư và chứng mất trí.

Nghiên cứu mới nhất này là nghiên cứu đầu tiên ở người cho thấy rằng chất flavonoid có  thể bảo vệ tế bào thần kinh chống lại các bệnh về não như Parkinson.

Khoảng 130.000 nam giới và phụ nữ tham gia trong nghiên cứu. Hơn 800 đã phát triển bệnh Parkinson trong vòng 20 năm theo dõi.

Sau khi phân tích chế độ ăn của họ và  điều chỉnh về tuổi tác, lối sống, đàn ông ăn nhiều flavonoid thì 40% ít có khả năng phát triển bệnh hơn so với những người ăn ít nhất.

Nghiên cứu được dẫn đầu bởi Tiến sĩ Xiang Gao của Đại học Harvard Trường Y tế công cộng phối hợp với Giáo sư Aedin Cassidy của Bộ  môn Dinh dưỡng, Norwich Medical School tại UEA.

“Những phát hiện thú vị cung cấp xác nhận thêm rằng thường xuyên tiêu thụ các chất flavonoid có thể có lợi ích sức khỏe” Giáo sư Cassidy cho hay.

“Các nghiên cứu ở người để xem xét mối quan hệ giữa các chất flavonoid trong các chế độ  ăn uống và nguy cơ phát triển bệnh Parkinson và phát hiện 1 lớp phụ của flavonoids được gọi là anthocyanins có thể có tác dụng bảo vệ thần kinh,” ông nói.

Giáo sư Gao cho biết: “Thật thú vị, anthocyanins và trái cây mọng, giàu anthocyanin, dường như có  liên quan với giảm nguy cơ của bệnh Parkinson trong phân tích gộp lại.”

“Những người tham gia đã tiêu thụ một hoặc nhiều phần của các loại trái cây mọng mỗi tuần  giảm 25% nguy cơ phát triển bệnh Parkinson so với những người đã không ăn trái cây mọng. Với tiềm năng bảo vệ sức khỏe của các loại trái cây mọng, như làm giảm nguy cơ tăng huyết áp như báo cáo trong các nghiên cứu trước đây của chúng tôi, nó sẽ rất tốt nếu thường xuyên bổ sung thêm những loại trái cây vào chế độ ăn uống của bạn, “ông nói thêm.

Flavonoids là một nhóm tự nhiên, compunds hoạt tính sinh học được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm thực vật và thức uống. Trong nghiên cứu này có hiệu lực bảo vệ chính là từ lượng cao anthocyanin, được hiện diện trong quả và trái cây và rau quả khác như cà tím, phúc bồn tử, seri..

Những người tiêu thụ anthocyanins ít nhất đã giảm 24% nguy cơ phát triển bệnh Parkinson và dâu tây và quả việt quất là hai loại quả đứng đầu trong chế độ ăn uống Hoa Kỳ.

Các kết quả đã được công bố trên tạp chí Neurology.

BACSI.com (Theo VnMedia)