Lưu trữ cho từ khóa: tăng cường sức khỏe

Hy vọng cho người bệnh run chân tay

Run là một vận động cơ không chủ ý của một hay nhiều phần cơ thể xảy ra khi không bị tác động của môi trường, cảm xúc được coi là bệnh và cần điều trị sớm để phục hồi khả năng vận động bình thường của cơ thể.

Nguyên nhân chính gây run là sự suy giảm chức năng (tiếp nhận, xử lý, dẫn truyền thông tin) của hệ thần kinh vận động – điều tiết hoạt động của cơ xương trong các bệnh Parkinson (thoái hóa tế bào nhân xám); hội chứng Parkinson (tổn thương tế bào thần kinh do chấn thương, đột quỵ não, viêm não, thuốc và một số bệnh); rối loạn thần kinh thực vật; run vô căn hoặc lão hóa, thoái hóa não ở người cao tuổi.

Việc điều trị chứng run hiện gặp nhiều khó khăn do khó chẩn đoán chính xác nguyên nhân, đồng thời không có thuốc đặc hiệu cho mọi chứng run. Có một số ít thuốc từ hóa dược đáp ứng với điều trị như các chất dẫn truyền thần kinh trong điều trị run do bệnh Parkinson, hội chứng Parkinson. Tuy nhiên, người bệnh phải sử dụng thuốc suốt đời và việc điều trị mới dừng ở triệu chứng. Nhiều nghiên cứu cho thấy acid alpha –lipoic, l-carnitin, magiê được sử dụng trong điều trị giúp tăng cường sự nuôi dưỡng, bảo vệ tế bào thần kinh sẽ giảm quá trình thoái hóa, lão hóa và tăng cường chất lượng hoạt động của hệ thần kinh, cho kết quả khả quan.

Quan điểm của y học cổ truyền về nguyên nhân gây nên chứng run là do ảnh hưởng của tuổi tác, do can huyết và thận âm bị suy yếu. Từ đó làm cho huyết kém không nuôi dưỡng được các khớp và các mạch máu gây nên co rút, co cứng, run giật. Vì thế các bài thuốc đông y sử dụng cho chứng run, rung giật không thể thiếu câu đằng, thiên ma để trị triệu chứng. Đồng thời sự có mặt của một số vị dược liệu như hà thủ ô đỏ, câu kì tử, đinh lăng, mẫu lệ, xà sàng tử, nhục thung dung giúp bồi bổ khí huyết, tăng cường sự nuôi dưỡng hệ thần kinh, để tác động vào một phần vào nguyên nhân sinh bệnh. Kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại trong điều trị chứng run để tận dụng tối đa lợi thế của hai phương pháp là xu hướng được nhiều thầy thuốc và người bệnh lựa chọn.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc điều trị (Ảnh do nhãn hàng Vương Lão Kiện cung cấp)

Thực phẩm chức năng Vương Lão Kiện chứa các thảo dược câu đằng, thiên ma, hà thủ ô đỏ, câu kì tử, đinh lăng, mẫu lệ, xà sàng tử, nhục thung dung và các hoạt chất acid alpha -lipoic, l-carnitin, magiê. Đây là sự kết hợp hài hòa giữa y học cổ truyền và y học hiện đại với ưu điểm nổi bật là giúp giảm dần các chứng run do mọi nguyên nhân như: run do bệnh Parkinson, hội chứng Parkinson, run sau tai biến mạch não, run ở người cao tuổi, rối loạn thần kinh thực vật,… đồng thời giúp tăng cường sức khỏe toàn trạng và phục hồi khả năng vận động bình thường của cơ thể. Sản phẩm an toàn, thích hợp để sử dụng lâu dài. Đây là hy vọng mới cho những người không may mắc bệnh cũng như những người có nguy cơ cao bị chứng run.

Ds. Lê Việt Ánh

Tư vấn: 0906.268.403 – 04.3775.9866

Website: dongtay.net.vn

Sữa ong chúa làm đẹp da, chống lão hóa, tăng cường sức khỏe

Sữa ong chúa giàu vitamin, a-xít béo và đạm hơn mật ong, nhưng lại chứa ít đường hơn.

Đây là loại thực phẩm có tác dụng và giá trị dinh dưỡng cao cho sức khỏe cũng như việc chăm sóc sắc đẹp.

Chứa nhiều amino a-xít, các vitamin quan trọng như B5, B6, B1, B2, vitamin C cùng những khoáng chất như: đồng, kali, sắt, can-xi…sữa ong chúa tốt cho cả phụ nữ lẫn nam giới.

– Chữa bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em

– Người bị thấp khớp hoặc hen suyễn cũng nên dùng sữa ong chúa để chữa bệnh

– Tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giúp ăn ngủ tốt hơn.

– Làm đẹp da mặt

Đối với phụ nữ sữa ong chúa làm đẹp da mặt tuyệt vời, vì có khả năng làm làn da mịn màng, tươi mát, ít loại mỹ phẩm nào có thể sánh kịp vì sữa chúa có tới 20 axit amin tự do, các vitamin như B1, B2, B6, PP, đặc biệt có nhiều vitamin A, E rất cần cho làn da và tốt cho cả mắt… đều có ở sữa ong chúa.

Một số công ty mỹ phẩm hiện nay trên thế giới cũng biết phối hợp với sữa ong chúa chế ra mỹ phẩm cao cấp khiến nhiều hãng phất lên rất mạnh nhờ dịch sữa ong chúa này.

Phụ nữ có thể kết hợp vừa uống, vừa trích sữa trong viên nang để thoa vào mặt

Từ lâu, nó được xem như một bài thuốc dân gian. Khi cần tăng cường khả năng tình dục và sinh sản, cải thiện chứng bất lực, gia tăng số lượng và chất lượng tinh binh, các quý ông lại tìm đến loại thuốc quý hiếm này.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy sữa ong chúa còn có nhiều tác dụng quan trọng khác như: kích thích tế bào thần kinhlàm đầu óc minh mẫn, tăng cường trí nhớ và năng lực tư duy. Nó cũng có khả năng giảm thiểu bệnh pakinson nếu dùng thường xuyên.

Sản phẩm đã được kiểm định và đạt được các tiêu chuẩn cao tại Úc

suaongchua-14.jpg
Sữa ong chúa Úc Royal Jelly, chiết xuất 100% từ sữa ong chúa tự nhiên,
không màu thực phẩm, không chất bảo quản

Ưu điểm:

– Sữa ong chúa Costar 1450mg của Úc, chiết xuất 100% từ sữa ong chúa tự nhiên, không màu thực phẩm, không chất bảo quản.

– Giúp tăng quá trình trao đổi chất nhờ đó cơ thể trẻ lâu, làn da mềm mại, tươi trẻ, xóa bỏ nếp nhăn, duy trì sắc đẹp.

– Giúp bảo vệ sức khỏe, chống sự già nua, nâng cao tuổi thọ.

– Giúp sửa chữa những tế bào da bị tổn thương do hóa chất, tia xạ, tia cực tím gây ra.

– Sữa Ong Chúa chứa chất kháng sinh tự nhiên (anti-bacterial) giúp da chống mụn, tiêu mụn, chống viêm da.

– Giúp da chống lão hóa, nám, sạm do tác động của môi trường và nhất là do thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ (trong thời kỳ mãn kinh), vì Sữa Ong Chúa làm thay đổi tận gốc của nguyên nhân gây nám da, sạm da, giúp da dần dần trở nên trắng hồng, căng mịn.

– Giúp an thần, ngủ ngon, ngủ yên giấc, phòng chống mất ngủ.

– Giúp trị bệnh cao máu, cao huyết áp, mỡ trong máu, tiểu đường, viêm gan A,B,C,D và các bệnh về gan.

– Giúp trị các trường hợp nhiễm trùng do vi khuẩn, nhiễm trùng đường tiểu, làm lành vết thương.

– Giúp phát triển tốt thể lực, trí tuệ minh mẫn, tăng cường nhãn lực, làm sáng mắt.

– Giúp phục hồi khả năng tình dục ở cả hai giới, ổn định sự rối loạn kích thích tố sinh lý, liệt dương ở phái nam, hỗ trợ điều trị hiếm muộn, vô sinh.

– 365 viên thỏa thích sử dụng cho cả năm, cực kỳ kinh tế.

– Hàm lượng cao 1450mg nên chỉ uống ngày 1 viên (vào buổi sáng)

– 100% tự nhiên

– Vừa thoa vừa uống: Do hoàn toàn chiết xuất từ thiên nhiên nên có thể bẻ viên sữa ong chúa ra và thoa tinh chất bên trong trực tiếp lên da ngày 2 lần/ sáng và tối.

Ngoài ra, dùng làm mặt nạ dưỡng da như: trộn với lòng đỏ trứng gà hoặc mật ong để đắp, tuần 2 lần. (Lưu ý : Chỉ áp dụng cách trên với sữa ong chúa tươi được bảo quản bằng viên con nhộng. )

Sản phẩm đã được kiểm định và đạt được các tiêu chuẩn cao tại Úc .

LIÊN HỆ TƯ VẤN – ĐẶT HÀNG
ĐT: 097.6567.750 – 0918.828.750
Email: [email protected]
YM: tml_family
Chi tiết xem tại : www.shophailinh.com

Tăng cường sức khỏe cho buồng trứng

 Buồng trứng khỏe mạnh sẽ giúp bạn có tâm lý yên tâm hơn về khả năng sinh sản của mình.

Vậy làm cách nào để đảm bảo sức khỏe cho buồng trứng và giúp chúng thực hiện các chức năng một cách tốt nhất có thể? Hãy cùng tham khảo các lưu ý sau đây nhé.

1. Khi “đèn đỏ” hãy bổ sung nhiều sắt

Trong những ngày “đèn đỏ”, cơ thể có thể mất đi một lượng lớn nguyên tố sắt mà sắt lại bổ sung dinh dưỡng cho buồng trứng. Do đó, trong thời gian này, chị em nên ăn nhiều rau bina và những thực phẩm giàu sắt như nội tạng động vật để giúp buồng trứng khỏe mạnh hơn.

2. Uống rượu vang có ích hơn bia

Theo phát hiện của Cơ quan nghiên cứu sức khỏe phụ nữ Hà Lan, mỗi ngày uống một cốc rượu vang sẽ giúp sự phát triển của trứng có thể tăng lên 20%. Chất polyphenol trong rượu vang đỏ có thể làm cho trứng khỏe mạnh, còn nấm men trong bia lại “thôi miên” trứng, giảm sự hoạt tính của trứng.

3. Ăn đậu phụ luộc tốt hơn đậu phụ rán

Protein thực vật có trong đậu phụ và sữa đậu nành giúp buồng trứng khỏe mạnh hơn. Nhưng ăn đậu phụ luộc sẽ tốt hơn rất nhiều so với đậu phụ rán, bởi vì trong dầu ăn dùng để rán đậu có chứa các axit béo không bão hòa, sẽ phá hủy hoạt tính của protein thực vật, làm giảm tác dụng của protein.

Mỗi ngày ăn một miếng đậu phụ nhỏ là đủ vì nạp quá nhiều protein thực phẩm sẽ gia tăng gánh nặng cho thận.

buong-trung
Thuốc tránh thai có hiệu quả nhưng vẫn có thể làm rối loạn nồng độ hormone
trong cơ thể, ảnh hưởng tới chất lượng trứng. Ảnh minh họa

4. Tránh thai hiệu quả để tránh phải phá thai ngoài ý muốn

Nghiên cứu y học cho rằng, mỗi lẫn phá thai, chất lượng trứng sẽ giảm 6%. Đừng tưởng rằng phá thai chỉ là một cuộc tiểu phẫu, nhưng hành động này sẽ khiến các thành trong buồng trứng mỏng đi.

Cách tránh thai tốt nhất là dùng bao cao su chứ không phải là thuốc tránh thai. Cho dù thuốc tránh thai có hiệu quả nhưng vẫn có thể làm rối loạn nồng độ hormone trong cơ thể, ảnh hưởng tới chất lượng trứng.

5. Hạn chế dùng thuốc giảm đau

Một cuộc điều tra phổ biến với hơn 4000 phụ nữ châu Âu cho thấy, trong độ tuổi 25-35, bình quân mỗi người uống 77 viên thuốc giảm đau/năm, điều này sẽ khiến hoạt tính của trứng trong cơ thể thấp hơn 7% so với người không dùng thuốc giảm đau.

Theo các chuyên gia sức khỏe, thuốc giảm đau gây ức chế thần kinh não, uống trong thời gian dài sẽ làm “mê hoặc” trung khu não, tốc độ “ra chỉ thị” của não tới buồng trứng chậm, hoạt tính của buồng trứng cũng suy giảm theo.

6. Tránh bức xạ máy tính càng xa càng tốt

Nghiên cứu cho thấy, bức xạ máy tính sẽ ảnh hưởng tới chất lượng buồng trứng, nhất là khi bạn sử dụng gần vùng bụng. Nhưng việc tránh bức xạ máy tính một cách hoàn toàn là không thể.

Đa số mọi người đều tưởng rằng, đổi sang màn hình tinh thể lỏng là có thể tránh được bức xạ máy tính, nhưng thực ra có bức xạ lớn nhất không phải là màn hình mà là nguồn điện. Theo các chuyên gia sức khỏe Mỹ, bức xạ máy tính bảng ít hơn rất nhiều so với máy tính để bàn, muốn tránh tối đa bức xạ máy tính, cách tốt nhất là nạp điện tốt cho máy tính bảng, rút nguồn điện, dùng pin để làm việc.

(Theo TTVN)

Nước tăng lực, tăng… bệnh

Mới đây, năm trường hợp đã tử vong được Cục Quản lý Dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) xác định là có liên quan tới nước uống tăng lực của Tập đoàn Monster. Nguyên nhân là do nhà sản xuất (NSX) đã không đưa ra những cảnh báo hợp lý cho người tiêu dùng (NTD) về mức độ có thể gây hại của sản phẩm (SP).

Tại thị trường Việt Nam, có rất nhiều SP nước tăng lực, trong đó có SP được khuyên dùng cho cả trẻ nhỏ, nhưng hầu như không có bất kỳ khuyến cáo an toàn nào từ NSX.

Lập lờ hàm lượng

Từ siêu thị, cửa hàng tiện lợi đến các chợ, điểm bán lẻ, SP tăng lực được bày bán rất nhiều với đủ loại dạng nước, bột, viên nén… Ngoài các nhãn hiệu quen thuộc như Red Bull, Sting, Number 1, thị trường còn có nước tăng lực Samurai, Gasaco, Red Dragon (Rồng Đỏ), Lipovitan, X2 với các vị chanh, dâu, sâm… và các SP tăng lực nhân sâm. Một số siêu thị cho biết, mặt hàng này chiếm tỷ trọng khoảng 16 – 20% trong nhóm nước giải khát.

Tại một số cửa hàng, người bán cho biết mặt hàng nước tăng lực bán rất chạy, đặc biệt là hai nhãn hiệu Red Bull và Sting. Cả người bán lẫn người mua đều nghĩ đơn giản là uống nước tăng lực để khỏe hơn, chống lại tình trạng mệt mỏi. Trên nhãn nhiều SP nước tăng lực cũng quảng cáo “bổ sung vi chất dinh dưỡng, thêm năng lượng, tăng lực” với các hình ảnh lực sĩ, sư tử, rồng bay… Tuy nhiên, hầu hết SP nước tăng lực đều có các thành phần chủ yếu là nước, đường, hương liệu tổng hợp, chất ngọt tổng hợp, phẩm màu, chất điều chỉnh độ axit, chất bảo quản, caffein… và một trong số các vitamin B2, B3, B6, B12… nhưng với hàm lượng rất khiêm tốn, từ 4 – 10mg/lít. Ngoài các hương vị dâu, chanh… một số loại trên nhãn ghi công thức cải tiến có bổ sung thêm chiết xuất nhân sâm nhưng chỉ với hàm lượng rất nhỏ khoảng 10mg/250ml; có SP ghi lập lờ 40mg/L, thay vì thông tin theo thể tích thực của SP. Đáng nói là hầu hết các SP đều không có bất kỳ lưu ý hay khuyến cáo gì đối với người sử dụng ngoài lưu ý “uống ngon hơn khi ướp lạnh”.

Ngoài ra, trên nhiều trang mạng đang rao bán các SP nước tăng lực được quảng cáo là hàng nhập trực tiếp từ Thái Lan. Gọi số 0923969…, chúng tôi được một người đàn ông tự giới thiệu là Th. chuyên cung cấp mặt hàng nước tăng lực R. là hàng Thái Lan chính hiệu và báo giá sỉ 225.000đ/thùng, giá lẻ 230.000đ/thùng. Chúng tôi kêu đắt, anh này nói như quát: “Ở đây bao giá, chỗ nào bán giá rẻ hơn chỉ có R. Trung Quốc nhái R. Thái Lan”. Khi chúng tôi hỏi địa chỉ công ty để đến tận nơi đặt hàng số lượng lớn thì người này… tắt máy.

Có nơi chào bán nước tăng lực hồng sâm, giới thiệu có bổ sung thêm các dược liệu quý, mật ong, vitamin C, D3…; dành cho trẻ lứa tuổi cấp II và cấp III, dùng một gói mỗi ngày, giảm căng thẳng cho trẻ em trong quá trình học tập, ôn thi, tăng cường trí nhớ, giúp ăn ngon, ngủ tốt, giúp tập trung cao… Đáng lưu ý, nước tăng lực hồng sâm nhãn hiệu K. (hộp 30 gói, 20ml/gói), giá 1,5 triệu đồng còn được tư vấn trẻ mẫu giáo cũng dùng được theo hướng dẫn một gói/ngày.

Không chỉ có SP của các công ty sản xuất trong nước, thị trường còn có những SP được quảng cáo là hàng nhập khẩu giúp “tăng lực” dành riêng cho nam giới, phụ nữ, người già, trẻ em. Tại cửa hàng chuyên bán nhân sâm Hàn Quốc trên đường Nguyễn Thông (Q.3), khi chúng tôi hỏi mua SP tăng lực, nhân viên bán hàng không chỉ giới thiệu đủ loại nước hồng sâm, hồng sâm nhung, hồng sâm linh chi… đóng hộp 8-10 chai (giá 500.000 – 950.000đ/hộp) mà còn có SP tăng lực dạng bịch (55.000đ), bột pha nước, dạng viên nén (350.000đ/hộp, uống hai viên/ngày)… Theo lời nhân viên bán hàng, các SP trên giúp “tăng cường sức khỏe, đặc biệt với người trung niên, cao tuổi, người bị suy nhược…”.

Theo quy định, các chất phụ gia như: chất bảo quản trong nước tăng lực: natri bezoat (211); màu tổng hợp (đỏ: allura AC (129); vàng quinoline (104)…); hương tổng hợp; chất chống oxy hóa (vitamin C (300)… chỉ được phép dùng trong giới hạn nhưng thực tế, một số đơn vị sản xuất không hề kê khai hàm lượng cho vào SP mà chỉ ghi trên nhãn SP tên các phụ gia. Như vậy, cả NTD lẫn nhà quản lý không biết đường đâu mà lần.

BS Trần Văn Ký – Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm VN (Văn phòng phía Nam), cho rằng: “Các đơn vị sản xuất không khai báo hàm lượng phụ gia cho vào SP vì thực tế, họ thường cho quá mức cho phép để bảo quản SP được lâu nhất có thể. Nếu cho quá mức các phụ gia này, ngoài tác hại cấp tính cho NTD như: đau đầu, đau thần kinh, khó tiêu, hay quên, giảm trí nhớ, thậm chí gây đột quỵ thì về lâu dài, có rất nhiều tác hại như xơ gan, ung thư… Đối với các SP thực phẩm nói chung, nước tăng lực nói riêng, nếu dùng quá nhiều có thể gây ra tác hại thì bắt buộc trên nhãn phải có cảnh báo về y tế, an toàn khi sử dụng”. Điều này đã có quy định, nhưng các NSX cứ lờ đi. Với cách quản lý như hiện nay thì cơ quan quản lý chỉ kiểm duyệt tiêu chuẩn chất lượng SP trên hồ sơ…

Chỉ là ảo giác

BS Ký dẫn chứng, trong nước tăng lực có caffein và các vitamin. Nếu quá nhiều caffein sẽ ảnh hưởng đến tim mạch và huyết áp, người có bệnh này dễ bị đột quỵ khi dùng quá nhiều. Các vitamin cũng chỉ được dùng trong giới hạn cho phép, đủ nhu cầu của một ngày. Nếu hàm lượng vitamin quá 300% nhu cầu hàng ngày thì bắt buộc phải được bác sĩ kê toa. “Các SP tăng lực cần phải có cảnh báo về y tế để NTD biết mà phòng tránh”, BS Ký nói.

ThS Nguyễn Thị Quỳnh Hoa, Khoa Dinh dưỡng, BV Chợ Rẫy TP.HCM – phân tích, trong các loại nước tăng lực đang lưu hành trên thị trường đều có chất bảo quản thực phẩm natri benzoat. Đây là chất rắn bền vững, không mùi, hạt màu trắng hay bột kết tinh, có vị hơi ngọt, dễ tan trong nước, có tác dụng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn và nấm trong môi trường axit (đồ uống có gas, mứt, nước trái cây). Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm đã quy định, không sử dụng các chất bảo quản gốc benzoat đối với các loại thực phẩm dành cho trẻ em dưới 36 tháng tuổi. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lương thực và nông nghiệp thế giới (FAO), natri benzoat nếu dùng quá liều lượng 1g/kg sẽ gây nguy hại đến thần kinh, trẻ em dễ bị ngộ độc, gây các biến chứng khó thở, co giật, hôn mê. Nếu sử dụng lâu dài sẽ gây ra các triệu chứng rối loạn tổng hợp protein. Hàm lượng caffein trong nước tăng lực thường rất lớn, dao động khoảng 75-85mg/lon 250ml. Chất này thường tồn tại trung bình 12 giờ trong cơ thể. Xét về góc độ y học, lượng caffein lớn chính là lý do gây mất ngủ, nhức đầu, gây bất ổn về tâm lý, tăng huyết áp, nôn mửa và những xáo trộn tiêu hóa. Ngoài ra, ảnh hưởng tăng sinh nước tiểu do caffein gây ra còn dẫn đến tình trạng mất nước và muối (Ca, K, Mg).

BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM tư vấn, nước tăng lực chỉ là nước giải khát, không phải thuốc; nhưng trong thành phần SP có chứa một ít vitamin, đường và chất caffein kích thích hệ thần kinh nên người tiêu dùng cảm thấy tỉnh táo sau khi sử dụng. Với người mắc bệnh mạn tính như: tim mạch, tiểu đường, hen suyễn… sẽ nguy hiểm khi sử dụng SP vì chất kích thích caffein có thể kích thích hệ thần kinh thực vật khiến tim đập nhanh, rối loạn nhịp tim, rối loạn chuyển hóa, rối loạn hô hấp, lên cơn hen suyễn. Do đó, nước tăng lực chỉ sử dụng cấp thời khi không còn lựa chọn nào khác. Với người không mắc bệnh, nếu sử dụng thường xuyên sẽ không tốt cho cơ thể, vì nước tăng lực chứa hàm lượng đường cao hơn các loại nước ngọt khác, tạo năng lượng rỗng cho người dùng, khiến cơ thể cảm giác no hơi, không muốn ăn sau khi uống. Do đó, trẻ em, người già, người đang bị bệnh hay mới khỏi bệnh, phụ nữ đang mang thai… càng không nên sử dụng.

Tương tự, BS Nguyễn Thị Thu Hậu, Trưởng khoa Dinh dưỡng, BV Nhi Đồng 2 TP.HCM – khuyến cáo, nước tăng lực chỉ giúp cơ thể giải khát lúc cần thiết như chơi thể dục thể thao. Do thành phần chủ yếu của nước tăng lực là vitamin C giúp cơ thể chống mệt mỏi, vitamin B hỗ trợ chuyển hóa tốt lượng đường và caffein góp phần làm tỉnh táo. Thế nhưng, nếu sử dụng thường xuyên và lâu dài sẽ dẫn đến dư thừa hàm lượng vitamin C gây sỏi thận, sỏi lắng đọng ở đường tiết niệu; hay gây xót ruột lúc bụng đói. Hơn nữa, nước tăng lực đơn thuần chỉ là chất đường nên sẽ không đủ năng lượng tạo khối cơ, canxi chắc xương cho trẻ. Hiện nay, một số loại nước tăng lực còn bị làm giả từ nguồn nước giếng mà những nguồn nước không được kiểm định có thể chứa kim loại nặng, ví dụ như arsen (thạch tín) nếu sử dụng lâu dài có thể gây ung thư.

Học sinh, sinh viên nếu thường xuyên sử dụng nước tăng lực làm “doping” cho mùa thi sẽ rất nguy hại, vì để cơ thể tiếp thu tốt bài vở thì cần có sự phối hợp giữa các bộ phận khác nhau trong cơ thể, chứ không đơn giản là tiếp “nhiên liệu” để kích thích não tỉnh táo. Thông thường, học sinh, sinh viên sẽ rơi vào trạng thái kiệt sức nếu không đảm bảo chế độ ăn uống trong những ngày thi.

(Theo PNO)