Lưu trữ cho từ khóa: trong xã hội

Nghề nghiệp cũng gây vô sinh

Một trong những nguyên nhân quan trọng nhất gây vô sinh ở nam giới là do chất lượng tinh dịch mà điều này lại liên quan đến chính nghề nghiệp của họ.

Theo thống kê của các nhà khoa học, tỷ lệ vô sinh trong xã hội hiện đại ngày càng có xu hướng tăng lên và nam giới phải chịu trách nhiệm cho ít nhất 40% các trường hợp vô sinh. Nguyên nhân chủ yếu ở các ca vô sinh nam là do chất lượng tinh dịch kém.

Sự sinh tinh tại tinh hoàn là một hoạt động nhạy cảm với nhiều tác nhân môi trường bên ngoài. Khả năng co giãn ở cơ dartos ở bìu giúp cho tinh hoàn luôn được duy trì ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ cơ thể từ 2-3 độ C. Một số nghề nghiệp làm ảnh hưởng đến việc gia tăng nhiệt độ ở cơ bìu và ảnh hưởng trực tiếp đến mật độ và độ di động tinh trùng.

Làm việc trong môi trường nóng như: luyện kim, lò rèn, đầu bếp và những nghề phải ngồi nhiều như tài xế, phi công, nhân viên văn phòng… là những “tác nhân” gây tăng nhiệt độ ở cơ bìu.


Bên cạnh đó, những nghề phải tiếp xúc nhiều với hoá chất như với nông dân, khi phun sâu, thuốc diệt cỏ mà không được trang bị phương tiện bảo hộ trong thời gian dài có nguy cơ làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch.

Sự phân bố nghề nghiệp theo 5 nhóm cho thấy 38,3% trường hợp bị ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch thuộc nhóm nghề có nhiều nguy cơ. Theo đó, nghề nông chiếm đến 20,8%. Còn các nghề khác chiếm tỷ lệ ít hơn, như: làm việc đêm: 9,7%; làm việc trong môi trường nóng: 5,6%; tài xế: 2,8%.

Điều đáng lưu ý là các đối tượng thuộc nhóm có nguy cơ như: nghề tài xế, làm nông, làm việc trong môi trường nóng đều thuộc nhóm vô sinh nguyên phát.

Lời khuyên cho những đấng mày râu làm việc trong ngành nghề này là phải đảm bảo môi trường tốt nhất, quần áo bảo hộ lao động đảm bảo chất lượng và tránh nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe một cách tối ưu.

Meo.vn (Theo Eva)

Dạy con “tứ đức” trên đời

Công – dung – ngôn – hạnh vẫn được nhắc đến như 4 đức tính tốt đẹp của người phụ nữ trong xã hội phương Đông truyền thống. Nhưng, liệu “tứ đức” trên có còn hợp thời trong giai đoạn hiện nay?

Công, dung, ngôn, hạnh – từ truyền thống đến hiện đại

Xuất phát từ tư tưởng của Khổng Tử, “tam tòng, tứ đức” đã trở thành thước đo chuẩn mực cho người phụ nữ trong xã hội cũ. Suốt một thời gian dài, quan niệm trên đã ăn sâu vào tâm thức người Việt. Nó mang những giá trị đáng ghi nhận nhưng cũng trở thành quy tắc trói buộc người phụ nữ.

Chữ “công” đứng đầu trong “tứ đức”, theo quan niệm trước đây chỉ sự vén khéo về “nữ công gia chánh” của người phụ nữ trong gia đình.

Chữ “dung”, trong quan niệm xưa chỉ dung mạo, vẻ ngoài của người phụ nữ. Người phụ nữ phải biết chăm chút cho dung mạo của mình. Người xưa rất chú ý đến vẻ đẹp của hàm răng, mái tóc.

“Ngôn” là lời nói thốt ra phải nhẹ nhàng, đoan chính. Cách ứng xử, nói năng của người con gái thể hiện tính cách, con người họ. Một cô gái nói năng lễ phép, dịu dàng là cô gái được giáo dục kỹ.

“Hạnh” là phẩm chất cuối cùng trong tứ đức để chỉ đạo đức của người phụ nữ. Ngày xưa đó là sự mực thước, nghiêm trang trong dáng đứng, bước đi, là sự thủy chung, yêu chồng, thương con, giàu lòng nhân ái. Chữ hạnh tương đối rộng nhưng nhìn chung để chỉ cách cư xử hiểu đạo lý của người phụ nữ.

Thời gian trôi qua, xã hội nhiều biến đổi hơn, phụ nữ ngày nay cũng được giải thoát ra khỏi những ràng buộc cũ, được tự do và giải phóng chính mình. Tuy vậy, những quy định “tam tòng, tứ đức” không vì thế mất đi mà cũng dần được thay đổi cho phù hợp với xu thế hiện đại.

Quan trọng là vậy nhưng thực tế là nhiều gia đình, trong hành trình dạy con đã bỏ qua việc trang bị cho con một cách đầy đủ những phẩm chất này.

Chỉ cần “công” và “dung” là đủ?

Ngày nay, không ít gia đình quan niệm cần phải chăm chút cho con học thật giỏi để sau này kiếm một công việc thật tốt là được. Họ nghĩ dạy con như vậy là đã hoàn thành chữ “công”. Thế nhưng, chính cách dạy con này khiến nhiều bé gái sau này lớn lên, ngoài việc học ra không biết làm một việc gì, từ chuyện nhỏ trong gia đình như: quét dọn, lau chùi nhà cửa đến việc nấu nướng bữa cơm gia đình, trang trí nhà cửa… Sự bảo bọc, chiều chuộng và quan niệm dạy con sai lầm của cha mẹ khiến trẻ ỷ lại.

Đúng là khi xã hội biến đổi thì quan niện nhiều người cũng thay đổi. Ngày xưa, chữ “dung” được đề cao 1 thì ngày nay, với phái nữ, chuyện gìn giữ sắc đẹp, chăm chút bản thân được chú ý tới 10. Chữ “công” cũng chỉ đơn thuần là tìm được công việc ổn định, thu nhập khá.

Quan điểm này cũng dễ hiểu bởi kinh tế phát triển hơn, nhiều gia đình ngày nay thường có người giúp việc và trẻ không phải làm việc gì ngoài chuyện học hành. Quan điểm nuôi dạy con của mỗi nhà cũng khác nhau. Với những gia đình này, “công, dung, ngôn, hạnh” vẫn là những bài học cần trang bị cho con – ngay khi trẻ còn nhỏ.

“Dạy con từ thuở còn thơ”

Trẻ còn nhỏ như một cành cây non, mềm và dễ uốn nắn. Những bài học từ cha mẹ sẽ giúp hình thành nên tính cách, phẩm chất con người của trẻ sau này.

Để dạy con chữ “công” trọn vẹn, cha mẹ cần định hướng rõ ngoài việc xác định mục tiêu rõ ràng về công việc trong cuộc sống, trẻ còn cần biết tự quản lý cuộc sống của mình. Cha mẹ cần dạy trẻ tự lập qua những công việc của cá nhân. Công việc nhà cũng cần sự tham gia của trẻ dù rằng trẻ chỉ có thể là được những việc đơn giản, tùy theo lứa tuổi.

Dạy trẻ ý thức được tầm quan trọng của hình thức bên ngoài. Những bài học thưa gửi, nói chuyện với người lớn cũng nên được cha mẹ hướng dẫn dần cho trẻ. Khi trẻ lớn dần hơn, những bài học sẽ dần mở rộng hơn về cách giao tiếp, ứng xử theo những mối quan hệ của trẻ. Đây chính là cha mẹ đang trang bị cho trẻ những bài học về “dung”, “ngôn” và “hạnh”.

Meo.vn (Theo Giadinh360)

Khen chàng có lợi cho bạn

Đối với đàn ông, lời khen có thể biến kẻ lười biếng thành kẻ chăm chỉ trong chốc lát, từ kẻ nhát như cáy thành người hùng…Sức mạnh của những lời khen từ phái đẹp như một chất xúc tác kỳ diệu làm cho đàn ông có những thay đổi bất ngờ.

Ảnh minh họa


Nếu thỉnh thoảng bạn dành cho chàng những lời khen sẽ khiến chàng hạnh phúc và yêu bạn nhiều hơn. Vậy, chàng thích bạn khen gì?

Vấn đề là khen cũng phải có nghệ thuật của nó, nhất là với đàn ông. Khen không có nghĩa là tâng bốc, mà chỉ là cường điệu một chút những ưu điểm hoặc đơn giản là nói ra sự thật đúng thời điểm và một thiện ý.

Giọng điệu khi khen cũng rất quan trọng. Sai lầm lớn nhất của chị em khi khen chồng là cứ phải “chua” thêm những lời mai mỉa. Chỉ cần nhẹ nhàng, hạ thấp giọng như thể nói với họ một điều bí mật hoặc kèm theo nụ hôn sau lời khen, chắc chàng không khỏi xúc động.

Anh có một gia đình thật tuyệt vời

Gia đình và bạn bè luôn là những người quan trọng với đàn ông. Nếu chàng thấy bạn tôn trọng thành viên trong gia đình và những bạn của chàng, chàng nhất định sẽ rất vui.

Hầu hết phụ nữ đều khâm phục những người đàn ông có địa vị trong xã hội hoặc tài kiếm tiền của anh ấy nhưng biết được chàng phải vất vả làm việc và đã phải cống hiến nhiều như thế nào thì điều đó khiến trái tim chàng ấm áp, chàng sẽ rất cảm động vì sự thông hiểu của bạn.

Khen chàng đẹp trai

Khi khen ngợi một phụ nữ, người ta có thể khen phụ nữ này “tuyệt đẹp”, “đẹp” hoặc đơng giản là “dễ thương”, nhưng đối với đàn ông bạn tránh điều này bằng cách nhìn sâu vào đôi mắt nam tính của chàng, ý của bạn là “Trông anh thật đẹp trai” nhưng lời khen không trực tiếp đó lại khiến chàng cảm thấy lâng lâng thích thú. Nhìn sâu vào mắt và chạm nhẹ lên khuôn mặt chàng để chàng thấy sự chân thành trong lời khen của bạn.

Đây là một trong những lời khen rất đáng yêu, bạn có thể gửi tới chàng. Hãy để chàng thấy chàng là một người đàn ông đầy bản lĩnh và có thể làm chỗ dựa tinh thần vững chắc cho bạn. Các chàng chắc chắn sẽ vô cùng sung sướng bởi họ luôn muốn người phụ nữ bên mình phải thật vui vẻ và hạnh phúc.

Điều đó thật ấn tượng

Bất cứ việc gì chàng làm đều đáng được khen ngợi. Hãy nuôi dưỡng trong chàng suy nghĩ bạn sẽ tự hào vì chàng làm những điều có ích. Nỗ lực được đền đáp bằng sự biết ơn sẽ khiến chàng có cảm giác mình là một người quan trọng. 

Dù chàng vừa làm được gì, nếu chàng nói đến trong cuộc hẹn, chứng tỏ chàng rất tự hào về nó. Bạn tiếc gì mà không ban tặng một lời khen.

Em sẽ làm gì khi không có anh?

Lời khen này cho chàng biết bạn không phải yêu bề ngoài, tiền hay địa vị mà cái bạn thực sự yêu là tâm hồn của chàng. Với bạn, giây phút bên chàng luôn tràn đầy ý nghĩa.

Đàn ông luôn muốn mình quan trọng với người phụ nữ của họ. Một trong những cảm giác tuyệt vời nhất chàng muốn có chính là biết bạn không thể sống thiếu chàng. Hãy để cho anh ấy biết bạn cần anh ấy nhiều như thế 

Anh làm gì khi không ở cơ quan?

Đối với một người đàn ông, cho dù với một người đàn ông, sự nghiệp là quan trọng, anh ấy sẽ vẫn đánh giá cao nhiều điều khác nữa trong cuộc sống. Anh ấy có chạy bộ không? Anh ấy thích đua xe? Anh ấy chơi một nhạc cụ nào đó? Một chút nỗ lực, bạn sẽ tìm ra niềm đam mê của chàng và có được bức tranh toàn diện hơn về người đang hò hẹn với mình.

Có chuyện này em muốn tham khảo ý kiến của anh

Đàn ông rất thích thấy mình có ích. Được phụ nữ xin lời khuyên, các chàng sẽ rất tự hào. Bởi thế khi bạn cần bất kỳ lời khuyên nào trong việc mua camera kỹ thuật số hay trong cách ứng xử với sếp, anh ấy sẽ sẵn sàng giúp đỡ (trừ việc bàn luận hay nhận xét chuyện shopping, thời trang phụ nữ, chuyện người tình cũ của bạn).

 

Meo.vn (Theo VnMedia)

Không có thai thì đừng mơ đám cưới

Sợ lặp lại chuyện cũ nên bố anh nhất quyết chỉ cho anh cưới người con gái đã mang bầu cho gia đình nhà anh.

Gần đây mỗi khi gặp nhau anh cứ đòi hỏi tôi chuyện ấy và tôi không cho thì anh lại tỏ ra thờ ơ, khó chịu và không thèm quan tâm đến tôi nữa. Và giờ đây sợ lặp lại chuyện cũ ngày xưa nên bố anh nhất quyết chỉ cho anh cưới người con gái đã mang bầu cho gia đình nhà anh.

Gia đình anh mấy đời là độc đinh và bố anh đã từng bỏ một đời vợ vì bà ấy không thể mang thai và sinh đẻ cho gia đình anh được. Sau đó mới lấy bà vợ thứ hai là mẹ anh bây giờ. Nghe đâu là anh cũng được bà mang bầu trước khi cưới.

Tình yêu giữa tôi và anh đã kéo dài được 3 năm, cũng đã trải qua biết bao nhiêu sóng gió, buồn vui. Nhưng chưa một lần chúng dám tôi vượt quá giới hạn. Phần vì cả hai còn lo cho tương lai sự nghiệp ổn định và tôi cũng muốn để dành niềm hạnh phúc ngọt ngào ấy cho anh vào chính đêm tân hôn. Với lại, tôi luôn tự không cho phép mình làm việc ấy trước hôn nhân.

 


Ảnh minh họa

 

Tình yêu giữa tôi và anh đã kéo dài được 3 năm, cũng đã trải qua biết bao nhiêu sóng gió, buồn vui. Nhưng chưa một lần chúng dám tôi vượt quá giới hạn.

Nhưng gần đây, mỗi khi gặp nhau anh cứ đòi hỏi tôi chuyện ấy và tôi không cho thì anh lại tỏ ra thờ ơ, khó chịu và không thèm quan tâm đến tôi nữa. Tôi không hiểu chuyện gì đã xẩy ra với anh hay là đã xẩy ra với tôi? Đôi khi tôi còn nghi ngờ anh về tình yêu anh đang dành cho tôi. Hay anh đã ra ngoài làm chuyện ấy ở đâu rồi và giờ đây anh lại muốn làm với tôi?

Rồi một lần nghe được câu chuyện gia đình anh từ chính miệng cô em gái của anh nói tôi mới được biết. Gia đình anh mấy đời là độc đinh và bố anh đã từng bỏ một đời vợ vì bà ấy không thể mang thai và sinh đẻ cho gia đình anh được. Sau đó mới lấy bà vợ thứ hai là mẹ anh bây giờ. Nghe đâu là anh cũng được bà mang bầu trước khi cưới.

Nhưng gần đây mỗi khi gặp nhau anh cứ đòi hỏi tôi chuyện ấy và tôi không cho thì anh lại tỏ ra thờ ơ, khó chịu và không thèm quan tâm đến tôi nữa.

Và giờ đây sợ lặp lại chuyện cũ ngày xưa nên bố anh nhất quyết chỉ cho anh cưới người con gái đã mang bầu cho gia đình nhà anh. Còn nếu không thì ông không cho cưới xin gì hết dù cho bạn gái anh là ai! Bản thân tôi thì rất yêu anh, nhưng mà tôi rất sợ cái suy nghĩ của gia đình anh ấy. Nếu như tôi trao cho anh cái quý giá nhất của người con gái mà không thể mang bầu được thì liệu tôi có tìm được hạnh phúc cho mình nữa không? Người đàn ông sau này của tôi liệu có tôn trọng tôi không khi tôi đến với anh đã không còn trong trắng?

Ngay cả khi tôi đã mang bầu và gia đình anh đồng ý cho tôi và anh làm đám cưới thì đây cũng sẽ là cú sốc lớn đối với gia đình nhà tôi. Bố mẹ tôi đều là những người được ăn, học đàng hoàng và có địa vị trong xã hội sẽ phải đối mặt như thế nào khi có một đứa con gái hư hỏng ăn cơm trước kẻng đến nỗi mang bầu xong mới cưới như tôi? Bố tôi sẽ từ mặt tôi mất khi điều ấy xẩy ra vì tôi rất hiểu bố mẹ tôi, ông không bao giờ chấp nhận con gái mình ăn cơm trước kẻng.

Không những thế tôi còn rất lo lắng rằng sau khi tôi mang bầu mà anh và gia đình nhà anh thay đổi hay vì một lý do nào đấy chúng tôi  không  thể  làm đám cưới thì tôi sẽ biết tính sao với đứa con trong bụng? Chẳng lẽ con tôi sinh ra lại không có bố? Thế thì sau này lớn lên sẽ thiệt thòi cho cháu quá.

Giờ đây trong đầu tôi đang biết bao suy nghĩ, tôi đang không biết phải làm sao và bắt đầu như thế nào? Tôi có nên làm những gì con tim mách bảo hay chia tay anh để tìm cho mình một tình yêu mới? Một tình yêu trong sáng thực sự chứ không có tính toán như tình yêu của tôi và anh. Tôi rất mong độc giả có ai cũng ở trong hoàn cảnh tương tự như tôi hãy cho tôi một lời khuyên…

Meo.vn (Theo KTGD)

Khám phá một ngày tiếp khách của geisha thời xưa

Không làm nghề bán thân nhưng geisha có thể tìm một người đàn ông làm chỗ dựa, gọi là “danna”, coi như “thần hộ mạng”. Danna chính là người phá trinh của geisha và sẽ chăm lo tài chính cho cô suốt đời.

Cho tới nay, geisha vẫn là một cụm từ chứa đựng nhiều bí ẩn với thế giới hiện đại. Nghiệp ca hát của họ được ví là “hoa liễu giới”. Bước vào thế giới của geisha thời xưa qua những bức ảnh hiếm hoi này, bạn sẽ khám phá ra những nét thú vị về cuộc sống thực của các nữ ca kỹ xứ phù tang.

Geisha dịch theo nguyên ngữ tiếng Nhật là “nghệ nhân” (gei là nghệ thuật, sha là người), dùng để chỉ người phụ nữ được huấn luyện về các nghệ thuật cổ truyền của Nhật như: đàn, ca, ngâm họa thơ, múa, pha trà, cắm hoa, nói chuyện tiêu khiển cho nam nhân…

Geisha được xem là hình tượng văn hóa truyền thống vô cùng độc đáo và tiêu biểu của người Nhật. Ra đời từ thế kỷ 17 tại Tokyo và Osaka, ban đầu những người làm nghề là nam giới. Họ diễn kịch, ca hát mưu sinh trong các kỹ viện hoặc sân khấu, mua vui cho thiên hạ. Tới giữa thế kỷ 18, người phụ nữ dần dấn thân vào nghiệp này và thay thế hình ảnh các nam geisha từng quen thuộc trước đó.

Những geisha tại Nhật đơn thuần chỉ đàn ca, múa hát và tiếp rượu cho khách. Đây không phải là nghề buôn thân, bán sắc như các kỹ nữ trong xã hội xưa. Thậm chí, họ còn được huấn luyện để có khả năng cảnh giác cao, tránh nảy sinh tình cảm yêu đương với các nam nhân thượng khách.

Để trở thành những geisha chuyên nghiệp và được trọng vọng trong nghề, các thiếu nữ xưa không được kết hôn, tránh làm hoen ố hình tượng “thuần khiết” vốn có của nghề. Tuy nhiên, các geisha có thể tìm một người đàn ông cho riêng mình để làm chỗ dựa và gọi họ là “danna”, coi như “thần hộ mạng”. Danna chính là người đầu tiên phá trinh của geisha và sẽ chăm lo các vấn đề tài chính cho cô suốt đời.

Trong xã hội xưa, một bé gái lên 10 có thể bắt đầu theo nghiệp geisha, dấn thân vào con đường ca hát, mua vui cho thiên hạ với những giai đoạn luyện tập đầy gian khổ. Nhất cử nhất động đều phải tuân theo những quy định nghiệm ngặt và toát lên nét cao quý, thanh tao. Thậm chí, các thiếu nữ còn phải học cách ăn đậu phụ nóng sao cho thật từ tốn, ý tứ và không được phép phát ra tiếng động, càng không được cắn vào môi.

Nghiệp đàn hát của một geisha trong xã hội Nhật Bản xưa thường chính thức bắt đầu từ năm 16 tuổi và kết thúc khi chớm 30. Những người luống tuổi vẫn theo đuổi nghề sẽ bị giáng cấp, làm nền cho những geisha trẻ đẹp và có tài.

Cùng khám phá những bức ảnh chưa từng công bố về cuộc sống thường ngày và những buổi tiếp khách mua vui của geisha Nhật Bản thời xưa:

Tắm rửa sạch sẽ để chuẩn bị một ngày làm việc.

Rửa mặt.

Rửa sạch tay.

Hóa trang kỹ lưỡng.

Đội tóc giả và chải chuốt trước gương.

Hình tượng thanh tao quen thuộc của geisha Nhật Bản sau khi hóa trang và ăn vận xinh đẹp.

Tới trà quán để tiếp khách.

Ngồi đợi khách.

Thực hiện nghi thức nghinh đón thượng khách.

Xếp lại giầy dép cho khách.

Sửa soạn đồ ăn.

Tiếp rượu và thức ăn cho thượng khách.

Các geisha luôn phải giữ thái độ niềm nở, nhẹ nhàng trong suốt bữa ăn.

Múa hát mua vui bên bàn tiệc.

Thậm chí có người vừa tiếp rượu, vừa đàn hát để chiều lòng thượng khách.

Cùng nam nhân quan khách chơi bowling tại trung tâm giải trí.

Những lúc rảnh rỗi, họ rủ nhau đi cúng lễ cầu may.

Cũng có người dạo phố ngắm cảnh những lúc thảnh thơi.

Trở về sau một ngày làm việc.

Trút bỏ y phục và tẩy trang.

Chìm sâu vào giấc ngủ.

Meo.vn (Theo Huanqiu)

Cuộc sống thú vị của tù trưởng châu Phi và 400 bà vợ

Chế độ “đa thê” không chỉ cực thịnh trong xã hội cổ xưa mà còn duy trì tới tận ngày nay tại một số bộ tộc trên thế giới, đặc biệt là ở lục địa đen. Nơi đây từng có vị tù trưởng Alaibuka nổi tiếng bởi chung sống hòa thuận với 400 bà vợ của mình.
Vị tù trưởng nổi tiếng này sinh sống tại bộ tộc Utah Roba, thuộc đất nước Nigeria. Theo quan niệm của người dân địa phương, đàn ông càng nhiều vợ càng thể hiện địa vị và uy tín cao trong xã hội. Tại đây, đất đai, nhà cửa đều không đáng giá, thậm chí không một bóng dáng ngân hàng nào tồn tại ở bộ tộc này. Thứ quý hơn vàng và thực sự có giá trị tại Utah Roba chính là người vợ.

 

Tại bộ tộc Utah Roba, người vợ là thứ của cái quý giá nhất.

Một người đàn ông trong bộ tộc thường có tới 10 phu nhân, nếu ai đó nói với bạn, anh ta có 50 bà vợ, đó cũng là chuyện hết đỗi bình thường. Chỉ với một số lễ vật truyền thống như vải vóc, gia súc, dụng cụ lao động hoặc mức tiền không quá 700 USD, một người đàn ông tại Utah Roba sẽ có thêm vợ mới. Số tiền này sẽ do anh ta tận tay giao cho người nhà cô dâu. Sau khi nhận lễ vật, cô gái sẽ theo về nhà chồng, phục vụ và lao động chăm chỉ quanh năm. Nếu hôn nhân thất bại, nhà gái phải hồi lại toàn bộ số tiền, hoặc lễ vật cho nhà trai.

Chính vì vậy, khi sở hữu gia đình vĩ đại với 400 bà vợ, tên tuổi và uy danh của tù trưởng Alaibuka đã thực sự vang xa khắp lục địa đen. Và cuộc sống của ông với các phu nhân đã trở thành những giai thoại đầy thú vị của dân địa phương suốt nhiều năm qua. Dù Utah Roba bé nhỏ với khoảng 100.000 người và được duy trì dưới chế độ quốc vương, nhưng quốc vương không có địa vị cao nhất, mà dưới quyền của vị tù trưởng “đa thê” này. Các phu nhân của tù trưởng Alaibuka thực sự mãn nguyện với cuộc sống đầm ấm mà họ đang tận hưởng. Những phụ nữ may mắn này luôn được dân làng yêu mến và ngưỡng mộ với một niềm tôn kính vô bờ.

 

Càng đông vợ, địa vị và danh vọng của người đàn ông tại Utah Roba càng cao.

Chính vì phong tục kỳ lạ này mà các thiếu nữ của bộ tộc luôn ao ước được “trao thân, gửi phận” cho những người đàn ông nhiều vợ. Với họ, đó mới là niềm hạnh phúc và vinh dự lớn nhất của cuộc đời. Ngược lại, nếu bị gả cho một người ít thê thiếp thì phải hứng nỗi buồn tủi trong những năm tháng chung sống sau này.

Trên thực tế, chuyện các tù trưởng tại châu Phi có nhiều vợ là hiện tượng bình thường. Dù luôn tự hào với đại gia đình đông đúc của mình, tù trưởng Alaibuka vẫn không vượt qua được mức kỷ lục của quốc vương Abomey Benin, người có tới 4.000 vợ. Trước khi chết, ông này còn chọn ra 41 thê thiếp xinh đẹp để chôn cùng mình và tận hưởng cuộc sống hạnh phúc dưỡi cõi âm.

Meo.vn (Theo Sina)

Giải cứu teen khỏi ám ảnh vì lệch lạc giới tính tuổi dậy thì

Tuổi chúng mình sao có nhiều vấn đề vậy nhỉ?

Lệch lạc giới tính tuổi dậy thì – đó là gì?

Trước tiên, các ấy cần phân biệt rõ người đồng tính bẩm sinh và khả năng lệch lạc giới tính vào độ tuổi dậy thì. Thông thường, trẻ dưới 3 tuổi được xem như chưa định hình về giới tính, chúng thường bắt chước theo người mà các bé tiếp xúc nhiều nhất. Như bé nào có chị gái thì dù là con trai cũng có thói quen chơi búp bê hoặc các bé gái có anh trai thì cũng thích bắn bi, đá cầu như bình thường. Theo thời gian, sự định hình giới tính sẽ ngày càng rõ rệt khi chúng mình bước vào tuổi dậy thì. Ở thời điểm này, cá tính sẽ bộc lộ và chi phối hành động của mỗi người. Các bạn trai sẽ tự nhiên thấy chán ghét đồ chơi con gái và XX thì có xu hướng quan tâm đến vẻ ngoài, làm đẹp nhiều hơn.

Tuy nhiên, ở tuổi teen, do sự định hình nhân cách còn đang trên đà phát triển nên chúng mình rất dễ chịu ảnh hưởng từ người khác, dễ bắt chước và bị lôi kéo… từ đó dần trở nên hoài nghi về giới tính thật của mình. Từ những biểu hiện đơn thuần nhưng do thiếu hiểu biết lại không được chia sẻ, tâm sự cùng ai, sự sợ hãi, bất an sẽ đẩy teen rơi vào chứng rối loạn giới tính, tình trạng lệch lạc này phát triển nhanh và đến lúc qua tuổi dậy thì thì các bạn này sẽ hoàn toàn trở thành người đồng tính.


Những “kẻ gian” nào có thể gây ra lệch lạc giới tính?

Nguyên nhân quan trọng gây nên hiện tượng này là do yếu tố tâm lý xã hội tác động làm biến đổi giới tính ở cá nhân. Các nhà chuyên môn gọi đây là hiện tượng đồng tính luyến ái giả. Nhiều bạn lệch lạc giới tính chỉ đơn giản là do thói quen gây nên. Ví dụ như một số bạn trai từ nhỏ thường thích mặc váy, thích chơi búp bê, thích cài hoa…;bé gái thích mặc đồ con trai, thích chơi trò chơi con trai… nên khi lớn, các bạn ấy bị ảnh hưởng từ hành vi lúc nhỏ gây rối loạn suy nghĩ và tự quy kết giới tính cho mình. Lâu dần, suy nghĩ “mình là thế giới thứ 3” sẽ trở thành chứng tự kỉ ám thị và biến các bạn này từ bình thường trở thành đồng tính.
Một yếu tố khác là do nhiều bạn sống trong một môi trường thiếu thốn tình cảm, có hoàn cảnh luôn phải chứng kiến bạo lực gia đình, bị quấy rối, lạm dụng hay mất lòng tin vào người khác giới… nên khi nhận được sự chia sẻ thì thường rơi vào tâm lý thông cảm và đồng cảm. Có nhiều XX thấy quý mến một người bạn đồng giới vì cảm thấy bạn ấy có thể chia sẻ với mình, hiểu mình và là chỗ dựa tình cảm mà bạn khác giới không thể có được. Tâm lý hụt hẫng, thiếu thốn tình cảm cộng với với một tính cách không ổn định khiến teen rơi vào trạng thái thích và yêu người cùng giới.


Cuối cùng, một lý do khiến bệnh lệch lạc giới tính tuổi dậy thì được lan rộng là do ở lứa tuổi này, nhiều ấy quen được nuông chiều nên có sự ích kỉ, quá yêu bản thân và muốn thử nghiệm những cảm xúc mạnh, khác người nên xảy ra hiện tượng “giả đồng tính”, lâu dần trở thành đồng tính thật.

Làm thế nào để biết tớ đã bắt đầu rơi vào hiện tượng lệch lạc giới tính

Các ấy nhớ nhé, nếu đồng tính là một hiện tượng tâm lý tự nhiên không cách gì chữa được thì lệch lạc giới tính tuổi dậy thì chỉ là một biến đổi tâm lý bất thường và nó hoàn toàn có thể biến mất nếu chúng mình có cái nhìn đúng đắn và quyết tâm sống thật với chính mình.

Đối với các XY, khi bắt đầu “lấn” vào sự lệch lạc giới tính, các ấy thường có biểu hiện đơn giản nhất là “tần số” soi gương tăng lên đáng kể, thích chải chuốt, bóng bẩy và cực kỳ quan tâm đến cái nhìn của người khác (đặc biệt là nam giới) đối với mình. Dù bề ngoài của các chàng vẫn rất manly nhưng đôi lúc họ lại nói nhiều, đanh đá đến mức chua ngoa. Thay vì những tính cách phóng túng của con trai, các anh chàng sẽ có thói quen để ý những vấn đề chi ly như cách cầm cốc, cách uống nước sao cho thật đẹp… Một số bạn dù không dám nói ra những trong lòng sẽ xuất hiện những mối quan tâm đặc biệt đối với các bạn cùng giới và thích chia sẻ, tâm sự với các nữ nhiều hơn nam.


Biểu hiện lệch lạc giới tính với XX cũng khá đa dạng. Có các nàng sẽ bộc lộ ngay qua những biểu hiện như thích mặc đồ con trai, ăn nói, đi đứng mạnh mẽ quá mức. Bên cạnh đó, một số ấy có vẻ ngoài rất bình thường nhưng bên trong lại có cảm tình với người cùng phái. Họ không tỏ thái độ ghét bỏ hay ghen tị với người đẹp hơn mình, thay vào đó, các bạn này lại càng thích được tiến gần đến những cô gái khác xinh đẹp và gợi cảm hơn.

Vậy chúng tớ phải làm sao?

Việc quan trọng nhất cần làm khi teen cảm thấy bối rối trước giới tính của mình chính là chia sẻ. Hãy tìm đến một người anh trai hoặc chị gái cùng giới để có được sự trợ giúp cần thiết. Khi sự lệch lạc giới tính ở teen còn chưa ăn sâu hay định hình thành tính cách thì những lời khuyên và chỉ dẫn của người lớn là điều cực kỳ quan trọng với chúng mình đó các ấy ạ! Khi đã trải qua tuổi dậy thì, anh và chị của bạn có thể hiểu được đâu là biểu hiện bình thường do lứa tuổi và đâu là những hành động sai lệch cần được uốn nắn và tìm cách khắc phục ngay thôi.

Bên cạnh đó, teen cũng cần quan tâm đến chế độ sinh hoạt của bản thân, không để cơ thể mệt mỏi, kiệt sức khiến đầu óc mơ hồ. Kết quả, teen sẽ dễ thả mình để người khác lợi dụng, rủ rê và đi lệch hướng.

Còn nếu như ấy cảm thấy người bạn của mình đang vướng phải vấn đề về lệch lạc giới tính thì teen hãy là người tỉnh táo và trợ giúp bạn mình thoát khỏi giai đoạn này nhé! Đặc biệt, các ấy nhất quyết không được thể hiện sự kì thị, xa lánh đối với bạn của mình cho dù người đó là đồng tính hay chỉ trong giai đoạn lệch lạc giới tính. Teen biết không, sự quan tâm, chia sẻ và đồng cảm của chúng mình chính là nguồn sức mạnh giúp cho những người bạn này có được sự tỉnh táo, quyết tâm tìm hiểu rõ về bản thân cũng như đối diện với những vấn đề trước mắt đấy! Các ấy cần nhớ rằng, “giới tính thứ 3” không phải là tội lỗi và càng hoàn toàn không có gì đáng để lên án hay xấu hổ cả. Đó là hiện tượng bình thường xảy ra trong xã hội và chỉ cần chúng mình sống hết mình, nỗ lực cho tương lai thì dù ở giới tính nào, teen cũng hoàn toàn xứng đáng để được mọi người tôn trọng và yêu quý.

Meo.vn (Theo Kenh14)

Có nên lận lưng “áo mưa”?

Tại một buổi sinh hoạt của CLB Nghịch lý (thuộc Trung tâm Đào tạo, Khu công nghệ cao TP.HCM) về chuyên đề thực trạng nạo phá thai ở giới trẻ VN, hầu hết bạn trẻ tham dự đều nói ro ro về nguyên nhân, thực trạng này. Nhưng khi những chiếc “áo mưa” (bao cao su – BCS) được trưng ra trước đám đông thì một số bạn bắt đầu… đỏ mặt.

Thực hành đeo và tháo “áo mưa” tại buổi sinh hoạt – Ảnh: THÁI BÌNH

Và đến phần thực hành đeo BCS vào “chuối” (mô hình dương vật bằng gỗ) thì sự e ngại bao trùm lấy không gian, mãi lúc sau mới có hai bạn nam giơ tay. Một bạn khoe “có kinh nghiệm”, nhưng rồi thao tác cũng chỉ đạt khoảng 60%. Còn bạn kia cứ lúng ta lúng túng với chiếc “áo mưa” nhỏ xíu, cuối cùng làm rách bao.

Một câu hỏi được đặt ra: có nên mang “áo mưa” theo mình? Phe ủng hộ đưa ra lý lẽ: lận lưng BCS là hành vi tiến bộ, vì nhờ đó mà khi gặp tình huống “yếu lòng” sẽ tự bảo vệ bản thân trước bệnh tật hoặc tránh bị dính bầu dẫn đến nạo phá thai. Hữu Thiện (sinh viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM) tự tin: “Tình dục là bản năng, không thể khi “đụng chuyện” mới chạy đi mua BCS. Tôi tin rằng không ai đánh giá mình tệ hại, xấu xí chỉ vì mình thủ sẵn… áo mưa”.

Còn phe phản đối nêu lên tình huống: một bạn trai/gái đưa bạn gái/trai về nhà giới thiệu với gia đình và “ứng viên” vô tình để lộ ra “áo mưa”. Khi đó, người lớn sẽ không khỏi đánh giá chàng trai “chắc là ăn chơi dữ lắm đây”. Còn nếu “ứng viên” là nữ thì có lẽ sẽ bị đánh giá tệ hại hơn về đức hạnh. Họ đặt những câu hỏi không dễ trả lời: nếu không có ý định sử dụng thì kè kè “áo mưa” trong túi làm gì?

Quả thật hơi khó để thuyết phục việc “thủ” BCS bên mình là hoàn toàn đúng hay sai trong xã hội của chúng ta. Còn lại là thói quen rèn luyện khả năng nhận thức đúng/sai, kỹ năng “nói không” với cám dỗ nhất thời. Nói như chị Tú Anh (cán bộ Trung tâm Đào tạo, Khu công nghệ cao TP.HCM), nếu lận lưng BCS rồi sống xả láng cũng không là điều hay. Còn thái độ dò xét, phóng đại quá mức mặt trái của chiếc “áo mưa” là hơi khắt khe.

Chiếc “áo mưa” thực chất là dụng cụ bảo vệ khi cần thì sử dụng, chứ không cần sự dò xét, săm soi.

Meo.vn (Theo TTO)

Khi đàn ông yêu thực sự

Phụ nữ thường thích những lời đường mật. Nhưng không mấy ai trong số họ biết rằng, nếu yêu thực sự, đàn ông chẳng mấy khi dùng đến thứ ngôn ngữ có cánh.


Hãy để ý mà xem, bạn sẽ thấy, khi đàn ông thực sự quan tâm tới ai, họ không dành quá nhiều thời gian vào việc tìm câu, chuốt ý, nhưng lại vô cùng dụng công trong việc tìm hiểu những nhu cầu rất tỉ mỉ của người ấy. Họ cảm thấy không thể ngồi yên khi bạn loay hoay bên cái bóng đèn vừa cháy. Họ sẽ biết cách mua và thay ngay cho bạn một dụng cụ làm bếp khi nó vừa bị hỏng v.v..

Nghĩa là, thay vì chỉ quan tâm bạn trên “đầu môi chót lưỡi”, tình cảm của họ sẽ dồn hết vào việc để tâm tới những mong muốn và chờ đợi của bạn.

Có thể họ sẽ không hiểu hết những chuyện như bạn thích màu gì, thích đọc sách gì, ăn món gì, nhưng chắc chắn, những gì bạn cần nhất trong cuộc sống, nếu thực sự yêu, họ sẽ có cách để hiểu được.

Bạn vẫn muốn khi yêu ai đó, bạn sẽ được người ấy sớm giới thiệu với bạn bè. Có thể, nhiều người vẫn cho rằng, việc công khai mối quan hệgiữa bạn và người ấy là một cách chứng tỏ với bạn, tình cảm giữa hai người đang rất nồng nàn, bền chặt. Nhưng mọi việc thực ra không hoàn toàn như vậy. Một trong những bản năng của đàn ông là tính sở hữu. Họ không muốn vội vàng chia sẻ những điều bí mật của bản thân với ai khác, kể cả những người bạn thân nhất của mình. Điều này càng đúng khi họ giữ kín những thông tin về đối tượng họ đang có ý định lâu dài. Khi yêu thực sự, đàn ông chỉ muốn sở hữu người ấy cho riêng họ, không muốn bị ai đó dòm ngó, chỉ trích hay chê bai. Tất nhiên, chúng ta không nên lầm tưởng giữa việc chàng muốn giữ bạn riêng cho mình với kiểu giấu diếm của những kẻ Sở Khanh.

Khi yêu thực sự, đàn ông mong muốn người phụ nữ đừng cố can thiệp vào những rắc rối của họ. Đàn ông không bao giờ muốn mình trở nên bối rối hay kém cỏi trước mặt người khác, nhất là người họ yêu thương. Họ luôn có những thời khắc muốn được ở một mình, để tự do xoay xỏa, ngẫm nghĩ và tìm ra phương thức giải quyết với những rắc rối cá nhân. Hãy để họ được ở trong không gian riêng tư đó, cho tới khi nào họ tự tìm được cách thoát ra khỏi trục trặc. Bạn chớ tưởng rằng, mỗi khi họ đang căng thẳng, bạn dồn dập hỏi han, thúc ép họ chia sẻ là cách bày tỏ sự quan tâm cũng như tình cảm khôn ngoan nhất. Những lúc đó, dù bạn tin hay không, điều họ mong muốn nhất là, bạn hãy để yên họ một mình. Và nếu có thể, hãy tự lo cho bản thân mình tốt nhất, làm được như thế, họ sẽ cảm thấy yên tâm về bạn để “rảnh tay” lo chuyện của mình.

Bạn chờ đợi gì ở một người bạn đời tương lai? Có thể có rất nhiều tiêu chí và với mỗi người, những tiêu chí ấy cũng rất khác nhau. Nhưng dường như ai cũng mong có được người bạn đời có sự nghiệp ổn định. Bởi khi đàn ông chưa thể ổn định sự nghiệp, bạn đừng mong họ sẽ dành trọn vẹn tình yêu cho bạn. Hay nói cách khác, khi người đàn ông chưa có công ăn việc làm ổn định, họ sẽ chẳng thể dành cho bạn sự quan tâm đáng ra bạn được quyền đòi hỏi. Việc khẳng định vị trí của mình trong xã hội với đàn ông là điều tối quan trọng, nó luôn được đặt lên hàng đầu, lẽ dĩ nhiên, lên trước cả tình yêu với bạn. Vậy nên, khi hiểu được điều đó rồi, bạn sẽ chẳng còn vội vàng trách giận nửa kia khi họ không thể dành thời gian cũng như sự quan tâm cho bạn nhiều như mong muốn. Hãy hiểu rằng, khi người đàn ông của bạn đang vì sự nghiệp mà mải mốt lo lắng tới mức đôi khi quên mất bạn, cũng chính là khi anh ta đang thể hiện tình yêu một cách vô cùng sâu sắc giữa hai người. Nhưng tất nhiên rồi, mọi sự đều có những hoàn cảnh và giới hạn của nó. Chỉ có bạn, là người trong cuộc, mới đủ tinh tế và nhạy cảm để đánh giá cái đích cuối cùng trong mối quan tâm sự nghiệp của chàng liệu có phải là bạn hay không.

Tình yêu vốn là một cảm xúc thiên nhiều về trực giác, thật khó để nhận rõ những bản chất tiềm ẩn phía sau hiện tượng. Nhưng một chút suy xét, một chút nhạy cảm, nhất định bạn sẽ biết ai là người thực sự dành tình yêu cho mình.

Meo.vn (Theo Dantri)

Những bí mật thú vị về nữ sumo thời xưa

Do bị cho là không thanh sạch nên nữ giới Nhật Bản vốn bị cấm tham gia vào môn sumo. Còn ở Trung Quốc, nhiều mỹ nữ ngọc ngà trở thành nữ võ sĩ sumo để mua vui cho vua chúa.

Võ sumo được người dân Nhật Bản tôn vinh là “quốc kỹ” (môn thể thao mang tính biểu tượng quốc gia), do vậy, trước đây, chỉ phận nam nhi mới xứng đáng đứng trên võ đài của môn đấu võ cao quý này. Các vận động viên sumo từ xưa tới này đều nhận được đãi ngộ vô cùng hậu hĩnh.

Hình ảnh võ sĩ sumo là nam giới đã quá quen thuộc với làng thể thao thế giới, nhưng các nữ sumo vẫn rất hiếm hoi. Ngoài quan niệm truyền thống nữ nhi “bất khiết”, người Nhật Bản còn cho rằng, đặc thù của cơ thể nữ giới không phù hợp với môn võ cổ truyền này. Do vậy, việc cách ly phụ nữ khỏi vũ đài thi đấu sumo luôn được xem là nhiệm vụ hàng đầu. Nếu một phụ nữ bước vào vòng tròn trên võ đài – nơi vốn được coi là linh thiêng sẽ bị coi là một sự sỉ nhục vì đã làm ô uế nơi này. Vì thế, chuyện phụ nữ trở thành võ sĩ sumo cực kỳ hiếm hoi.

 

Một hình ảnh hiếm hoi về nữ sĩ Sumo Nhật Bản.

Fusae Ota, nữ Thị trưởng đầu tiên của Nhật Bản vào ngày 28/2 vừa qua tuyên bố bà muốn đứng trên võ đài để trao thưởng cho những người giành chiến thắng trong giải vật sumo tổ chức tháng ba đã bị từ chối thẳng thừng. Mãi tới tháng 10/2002, thành phố Aomori, Nhật Bản mới được đăng cai tổ chức giải vô địch sumo quốc tế đầu tiên dành cho nữ giới.

 

Giải vô địch sumo quốc tế đầu tiên dành cho nữ giới được tổ chức tại Aomori.

Nếu như Nhật Bản có cái nhìn hà khắc với phụ nữ trong môn võ cổ truyền này, thì nữ sĩ sumo thực chất đã tồn tại trong xã hội phong kiến Trung Quốc rất xa xưa. Thời Tống, các nữ sumo được gọi là các võ sĩ giác lực, về sau đổi tên thành võ sĩ đấu vật.

Và môn võ này được xem là một hình thức giải trí rất được ưa chuộng trong xã hội phong kiến. Không chỉ thịnh hành ở triều Tống, thời Tam Quốc cũng có loại hình đấu võ này. Các đợt tuyển mỹ nữ vào cung thường chọn đến 5.000 người. Để tận dụng mua vui cho hoàng tộc, tầng lớp thống trị bèn nghĩ ra hình thức đấu võ dành cho các cung nữ. Phần thưởng dành cho các nữ đấu sĩ là ngân lượng do vua ban tặng.

 

Quan quân tụ tập xem cung nữ đấu võ.

Và để tham gia trò chơi này, các cung nữ thời xưa phải lột bỏ xiêm y diêm dúa điệu đà, nên môn võ này còn có tên gọi dân dã khác là “lõa hý”.

 

Các nữ sumo hiện nay được tham gia sàn đấu trong trang phục đặc trưng với phần ngực được che chắn cẩn thận.

Hiện nay, sumo đang được Nhật Bản đề nghị đưa vào hạng mục thi đấu chính thức tại Olimpic nên ngày càng nhiều phụ nữ, kể cả các bé gái tại nhiều quốc gia tham gia luyện tập môn thể thao truyền thống này. Để tránh bị chấn thương vùng ngực, trang phục dự thi của các nữ sumo cũng có nhiều điểm khác xa so với các võ sĩ nam. Ngoài ra, các nữ sumo không được dùng đầu để tấn công đối thủ. Trong các vòng thi đấu của nữ đều được phân hạng cân, do vậy, các nữ sumo không nhất thiết phải đạt thể trọng khổng lồ như nam giới.

Meo.vn (Theo BĐV)