Lưu trữ cho từ khóa: ngủ sớm

Thử dậy sớm trong 2 tháng để hiểu cảm giác của người thành công

Nhiều người trong chúng ta thường xuyên thức quá nửa đêm và chỉ dậy khi đã sát giờ đi làm. Chúng ta luôn vội vã và thiếu ngủ. Đây là trải nghiệm thức dậy lúc 5 giờ sáng trong 3 tuần của một thanh niên Mỹ. Anh ra đã ghi lại những tiến trình cảm xúc của mình khi quyết định thực hiện thói quen thức dậy vào 5 giờ sáng mỗi ngày.

Một người bạn cùng phòng khẳng định rằng chúng tôi không thể thức dậy trước bình minh. Vì vậy tôi và một người bạn khác quyết định thức dậy lúc 5 giờ sáng trong 3 tuần để chứng minh anh ta đã sai.

Tôi và bạn cùng phòng xuống phố vào lúc 5 giờ sáng và nói chuyện về bất cứ điều gì xuất hiện trong đầu.

Bình minh là một cảnh tượng tuyệt vời: Chúng tôi có thể nhìn mặt trời mọc, những ông chủ đang rục rịch mở cửa hàng… Nếu may mắn, bạn còn có thể chứng kiến cả thế giới thức dậy, ngay trước mắt.

Chúng tôi đã thực hiện dậy sớm trong 3 tuần. Tôi không thể quên được cảm giác sảng khoái, tỉnh táo khi thức dậy trong lúc phần còn lại của thế giới vẫn ngủ say. Trải nghiệm trong 3 tuần đó đã khiến tôi quyết tâm thực hiện thói quen: Thức dậy lúc 5 giờ sáng mỗi ngày.

Sau 2 tháng thực hiện thói quen, mọi thứ trong cuộc sống đã thay đổi theo cách mà tôi không thể ngờ.

Cảm giác là người chiến thắng với chính bản thân mình

Từng có thời gian tôi cố gắng thức dậy sớm nhưng thất bại. Ý tưởng dậy sớm thường khiến tôi rất hào hứng nhưng rồi mọi chuyện kết thúc khi tôi với tay tắt đồng hồ báo thức. Những lần thất bại đó khiến tôi có cảm giác chiến thắng bản thân rất tuyệt với khi có thể thực hiện được việc dậy sớm trước bình minh.

Và “khi bạn chiến thắng vào buổi sáng, bạn sẽ chiến thắng cả ngày hôm đó”, tác giả sách bán chạy Tim Ferriss khẳng định trong cuốn The 4-Hour Workweek: Escape 9-5, Live Anywhere, and Join the New Rich của ông.

Giờ đây, tôi có thể thức dậy trước cả những người thành công nổi tiếng nhất như Richard Branson, Arianna Huffington và Mark Zuckerberg. Bạn có thể bắt đầu buổi sáng của bạn theo một cách tuyệt vời với một tách cà phê hay một bản nhạc đầy cảm hứng. Tuy nhiên với tôi, chỉ cần thức dậy sớm, tôi biết bản thân đang kiểm soát được thời gian của một ngày.

Bạn có thời gian lên kế hoạch cho những điều quan trọng trong ngày

Thông thường mọi người thức dậy lúc 6 hoặc 7 giờ sáng. Nghĩa là, khi tôi thức dậy lúc 5 giờ, tôi đã có hơn người khác 1-2 giờ để chuẩn bị cho ngày mới. Không email công việc, không điện thoại, không thông tin rắc rối, câu hỏi duy nhất tôi tự hỏi lúc này: Tôi cảm thấy điều gì sáng nay?

Thông thường, tôi sẽ dành vài phút để ghi chép, đọc sách và sau đó tập thể dục. Bắt đầu ngày mới sớm hơn mọi người 2 giờ, tôi có thể suy nghĩ và quyết định xem điều gì là quan trọng nhất hôm nay, tôi có thời gian dành cho các hoạt động ưa thích như thiền, đọc sách. Hơn hết là, nó giúp tôi bình tĩnh, sáng suốt và hạnh phúc hơn khi bắt tay vào công việc hàng ngày.

Dậy sớm – thói quen giúp bạn tạo kỷ luật cho mọi thứ khác

Khi bạn nằm trên giường với chăn trùm kín đầu, chiến đấu với chiếc đồng hồ báo thức để thức dậy là điều thất khó khăn. Hầu hết chúng ta lựa chọn: Ngủ thêm 5 phút nữa.

Thiết lập kỷ luật cho bản thân cũng giống như tập gym. Mỗi động tác nâng tạ đều sẽ tăng cường sức mạnh cơ bắp của bạn. Tương tự như vậy, khi buộc bản thân thức dậy đúng giờ, tôi tăng cường tính kỷ luật của mình, không chỉ đối với việc thức dậy mỗi sáng mà còn trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Thói quen này giúp tôi tin vào ý chí của mình hơn: Một khi đã thức dậy, tôi biết tôi có thể giải quyết mọi thứ theo cách của mình.

Nếu như bạn chưa thể tìm thấy một lối thoát cho mình sau những đêm thức khuya mệt nhoài, hãy thay đổi một chút để có điều gì đó khác biệt. Có thể bạn không cần dậy lúc 5 giờ sáng, mà chỉ đơn giản là sớm hơn một chút so với hiện tại. Thói quen này có thể được rèn luyện bằng cách dưới đây:

1. Ngủ sớm hơn thường lệ, tránh sử dụng các thiết bị công nghệ 2 giờ trước khi ngủ.

2. Hình thành thói quen ngủ đúng giờ.

3. Tìm cách ngủ nhanh hơn, sâu hơn: Thực hành thở sâu, thanh lọc tâm trí bằng những hình dung tốt đẹp, thư giãn đầu óc…

4. Chỉ đặt đồng hồ báo thức một lần và nhất định không “ngủ cố thêm 5 phút”.

Có thể với nhiều người, dậy sớm có thể không dễ. Nhưng khi đã có thói quen này, bạn sẽ chiến thắng, làm chủ thời gian của mình, xây dựng kỉ luật cho cuộc sống và làm mọi việc thuận lợi hơn.

Kéo dài tuổi thọ

Nâng tạ giúp cải thiện quá trình trao đổi chất – Ảnh: Shutterstock

Sống lâu không khó nếu biết cách điều chỉnh thói quen trong đời sống hằng ngày.

Tích cực vận động

Nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy đi bộ 30 phút/ngày có thể giúp bạn cộng thêm 2 tuổi 2 tháng, vì điều này rất quan trọng nếu bạn muốn giữ cân nặng hợp lý và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch cũng như tiểu đường. Còn rèn luyện cơ bắp như nâng tạ, kéo dây co giãn, vừa giúp cơ săn chắc vừa cải thiện quá trình trao đổi chất trong dài hạn. Kết quả là bạn có thể thêm gần 2 năm tuổi thọ nếu bổ sung 2 buổi tập mỗi tuần, với thời lượng 20 phút/lần.

Bên cạnh đó, nếu muốn kéo dài tuổi thọ thêm hơn 5 năm, hãy duy trì hoạt động tích cực trong những sinh hoạt hằng ngày, chẳng hạn như nhảy dây khi chương trình ti vi chuyển sang đoạn quảng cáo ngắn; đi bộ lên xuống cầu thang trong lúc chờ đến lượt khám răng… Ngoài ra, hoạt động tình dục an toàn và thường xuyên còn được cho là ảnh hưởng tích cực đến đời sống con người. Theo tính toán, phần thưởng cho một cuộc sống tình ái lành mạnh là 8 năm tuổi thọ.

Duy trì thói quen tốt

Lên giường ngủ sớm 15 phút có thể thêm 3 năm tuổi thọ cho bạn. Nếu giữ đúng thói quen này, tổng cộng mỗi tháng bạn ngủ được thêm 7 giờ rưỡi. Thiếu ngủ sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của các bộ phận trong cơ thể, và dù nhu cầu mỗi người khác nhau, giới chuyên gia cảnh báo nếu ngủ ít hơn 7 giờ mỗi ngày sẽ dẫn đến hậu quả tiêu cực.

Chăm sóc răng miệng thường xuyên còn tốt hơn nữa cho sức khỏe của bạn. Nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy sức khỏe răng miệng và tim mạch có liên quan với nhau. Lý tưởng nhất là nên dùng chỉ nha khoa vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ.

Còn muốn sống thêm 14 năm, chú ý đến chế độ ăn uống, theo bác sĩ Roizen. Một chế độ ăn uống đúng cách là chọn loại chất béo tốt, chẳng hạn như chọn hạt óc chó, quả hạnh thay cho bơ và phô mai. Ăn ít nhất 5 bữa trái cây hoặc rau quả mỗi ngày và đa dạng màu sắc của chúng. Ăn cá ít nhất 2 lần mỗi tuần. Chọn ngũ cốc nguyên hạt…

Đối với những ai hút thuốc, chấm dứt thói quen có hại này có thể giúp bạn sống thêm từ 6 đến 12 năm. Sức khỏe của một người hầu như sẽ cải thiện ngay sau khi cai thuốc. Trong vòng 20 phút kể từ khi đốt điếu thuốc cuối cùng, nhịp tim và huyết áp của người đó sẽ giảm lại; sau đó 2 tuần đến 3 tháng, tuần hoàn máu và chức năng phổi được cải thiện; 2 năm sau đó, nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư phổi giảm 50%; 15 năm sau đó, nguy cơ tim mạch giảm xuống bằng với một người không hút thuốc.

Ngoài những chú ý trên, nên ngưng ngay thói quen sử dụng điện thoại trong lúc điều khiển xe cộ, vì điều này tăng nguy cơ tai nạn lên gấp 6 lần. Thống kê cho thấy nhắn tin lúc chạy xe nguy hiểm còn hơn say xỉn mà ngồi sau tay lái.


Meo.vn (Theo TNO)

Ngừa mệt mỏi và ợ nóng khi mang thai

Trong suốt thời gian thai nghén, cùng với việc di chuyển khó khăn do gia tăng trọng lượng và tình trạng gia tăng mức hormone trong cơ thể, các thai phụ có thể đối diện với một số vấn đề về sức khỏe. Dưới đây là hai triệu chứng thường gặp ở chị em khi mang thai và phương pháp ngăn ngừa:


1. Mệt mỏi và khó ngủ

Trong suốt thời gian thai nghén, hầu hết chị em đều cảm thấy mệt mỏi. Không ít thai phụ có cảm giác mệt lả trong quý đầu của thai kỳ. Các thai phụ không nên quá lo lắng, tình trạng này là hoàn toàn bình thường. Vì đó là dấu hiệu thông báo rằng, cơ thể của bạn cần phải được nghỉ ngơi. Trong quý thứ hai của thai kỳ, bạn có thể cảm thấy thoải mái và khỏe khoắn hơn. Nhưng đến quý thứ ba, tình trạng kiệt sức có thể sẽ lại tiếp tục hành bạn. Khi trọng lượng cơ thể phát triển, việc ngủ, nghỉ của bạn sẽ trở nên khó khăn hơn. Quá trình vận động của thai nhi, việc đi tiểu nhiều và sự tăng cường chuyển hóa do quá trình trao đổi chất diễn ra liên tục trong cơ thể có thể là những tác nhân gây cản trở giấc ngủ của bạn. Ngoài ra, chứng tê chân cũng góp phần làm hạn chế giấc ngủ.

Phương pháp ngăn ngừa

Để ngăn ngừa tình trạng khó ngủ, các thai phụ nên thực hiện một vài biện pháp, bao gồm: ngủ với tư thế nằm nghiêng; sử dụng các loại gối để kê sau lưng, kẹp giữa hai đùi và dưới phần bụng, nhằm tạo cảm giác thoải mái; luyện tập thói quen giúp ngủ ngon, như luôn đi ngủ và thức giấc đúng giờ mỗi ngày, không nên đọc báo hoặc xem TV khi đã lên giường; nên đi ngủ sớm hơn thường lệ; tận dụng những giấc ngủ ngắn trong ngày, khi bạn không ngủ đủ giấc vào ban đêm; nên uống đủ nước vào các thời điểm sớm trong ngày và hạn chế uống nước trong vòng từ 2 – 3 giờ trước khi ngủ.

2. Chứng ợ nóng và khó tiêu

Trong suốt thời gian thai nghén, việc gia tăng các loại hormone và áp lực chèn lên dạ dày từ việc phát triển của dạ con có thể gây nên tình trạng khó tiêu và chứng ợ nóng ở thai phụ. Ngoài ra, những loại hormone được cơ thể sản xuất ra trong suốt thời gian thai kỳ sẽ làm giảm khả năng hoạt động của các cơ ở đường tiêu hóa. Vì vậy, các loại thức ăn có khuynh hướng di chuyển một cách từ từ và quá trình tiêu hóa cũng diễn ra rất chậm. Tình trạng này thường gây nên chứng đầy bụng ở thai phụ.

Ngoài ra, những hormone thai kỳ cũng tác động và làm nới lỏng van ngăn ống thông giữa thực quản và dạ dày, dẫn đến tình trạng thức ăn và axít có thể trào ngược từ dạ dày lên thực quản, gây nên hiện tượng ợ nóng. Khi thai nhi phát triển càng lớn, dạ con tăng mức chèn ép lên dạ dày, khiến chị em bị ợ nóng thường xuyên hơn vào giai đoạn cuối của thai kỳ.

Phương pháp ngăn ngừa

Để ngăn ngừa chứng khó tiêu khi mang thai, chị em nên chia ra làm 6 đến 8 bữa ăn nhỏ thay vì 3 bữa chính mỗi ngày, đồng thời cần ăn chậm, nhai kỹ; nên uống nước vào giữa các bữa ăn, không nên vừa ăn vừa uống; không ăn các loại thức ăn chiên, có độ béo cao; tránh ăn, uống nước ép cam, quýt hoặc các món ăn nêm nhiều gia vị khác; không nên ăn hoặc uống trong vòng vài giờ trước khi ngủ; không nên đi nằm ngay sau mỗi bữa ăn.

Trong trường hợp sau khi chị em áp dụng các phương pháp trên mà không thấy hiệu quả, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc sử dụng các loại thuốc giúp giảm nồng độ axít trong dạ dày.

Meo.vn (Theo PNO)

Bí quyết duy trì sự trẻ trung

Sau một ngày lao động vất vả, về nhà lại lo bếp núc, nhà cửa… sẽ khiến bạn trông mệt mỏi và già đi rất nhanh. Hãy áp dụng 5 bí kíp sau để duy trì được sức trẻ lâu dài.

1. Buổi tối nên tắm bằng vòi hoa sen và mát xa đầu trong khi dùng dầu gội, cố gắng gội đầu bằng nước mát nếu có thể.

2. Ngâm chân trong nước ấm từ 5 đến 10 phút. Mát xa chân bằng một số nước hoa hoặc dầu thơm mà bạn thích sau khi loại bỏ hết các tế bào da chết.

3. Rửa sạch mặt để tẩy hết các lớp bụi bẩn và tế bào da chết cũng như phấn trang điểm trên mặt. Để da mặt được thông thoáng, không bị mụn và mềm mịn hơn. Xông hơi hoặc để sát mặt vào hơi nước sẽ làm sạch da mặt có hiệu quả hơn.

Sau đó nằm thư giãn khoảng 20 phút với kem dưỡng xoa đều trên mặt (nên dùng mặt nạ dưỡng da bằng các loại quả tự nhiên như dưa chuột…) Nó sẽ giúp cho da của bạn mịn màng và khoẻ mạnh hơn.

4. Dùng dầu hương hải ly để làm lông mi và lông mày của bạn dầy lên. Vì đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn vậy tại sao bạn lại không làm chúng đẹp lên nếu có thể nhỉ? Đôi mắt là nét đặc trưng đẹp nhất của khuôn mặt, bạn nên dùng castor oil (dầu hương hải ly) để lông mi dài và dầy đậm hơn nhé.

5. Đi ngủ sớm và quên tất cả mọi thứ bận rộn của công việc thường ngày bạn nhé. Một giấc ngủ ngon, sâu và đủ giấc sẽ giúp bạn trẻ đẹp và khoẻ mạnh rất nhiều. Thức dậy bạn sẽ thấy cuộc sống thật tươi đẹp và sảng khoái hơn trong người đấy.

Meo.vn (Theo goBlogs)

“Thuốc tiên” chữa bệnh chồng lười

Hôm đang đi đám cưới, thấy anh nói thầm: “Anh chạy ù về nhà tí, cắm cho thằng Hùng nồi cơm, kẻo lát về nó lại chén mì tôm thì khổ”. Chị bực mình: “Chú ấy không có tay à?”.

Anh nhăn nhó: “Bệnh lười của nó thành bản chất, em biết thừa còn gì”, rồi anh tót đi. Chị mắng với theo: “Chú ấy hư là tại anh hết”.

Anh luôn thế, chiều em trai một cách mù quáng, việc vặt chẳng nặng nề gì nhưng tạo cho chú ấy thói quen ỷ lại không tốt.

Ở quê được mẹ chiều thế, giờ lên ở với anh chị cũng quen nết. Chẳng chịu làm gì, quần áo, bát đũa, cơm nước, tất cả có anh chị phục vụ, chăn màn dậy không bao giờ gập, sạc điện thoại thì mỗi ổ cắm một cái dây lủng lẳng, đầu mẩu thuốc lá vứt mỗi xó một cái… Nói thì anh lại bênh bảo việc đó khó khăn gì mà cứ càu nhàu, tính nó dễ tự ái đừng động chạm kẻo nó bỏ ra ngoài ở thì lại khổ mình chứ khổ ai.

Thương em đi làm ca vất vả, thế là anh chuẩn bị cho chú từ chè Thái Nguyên và cả bình giữ nhiệt để chú pha lúc làm ca tối cho đỡ buồn ngủ. Trang bị cho chú từ cái tăm xỉa răng, cái tất đeo cho ấm đến cái xe máy đi lại. Muốn yên nhà nên chị chẳng can thiệp, chỉ thở dài: “Sau có thế nào thì chỉ chú ấy và vợ chú ấy khổ thôi…”.

Ngày chú dẫn bạn gái về, nhìn con bé hay hay, duyên duyên, chị nửa mừng nửa lo, nửa thương con bé hiền lành, rơi vào tay chú lười như hủi nhà này kể cũng tội. Nghe chị thở vắn than dài khiến anh cũng lo, là anh lo em trai mình không được chăm sóc chu đáo như ở đây, chị nghĩ mà lộn tiết.

Đùng một cái chú đòi cười. Thôi, kệ chúng nó, lớn rồi, tự quyết. Chị cũng hồi hộp, càng thấy thương hại em dâu hơn.

Ấy thế mà…

Đến chơi nhà hai đứa, chị dụi mắt mấy bận khi thấy chú đang vừa còng lưng lau nhà vừa tranh thủ trông nồi rau luộc, miệng còn tưng bừng hát cho vợ nghe.

Cô em dâu có cách nói chuyện rất khiêm tốn và đi vào lòng người, khi chị dò hỏi về cuộc sống của hai đứa, thím chỉ nhỏ nhẹ khoe: “Anh ấy tình cảm và chịu khó lắm ạ, nói chung chẳng chê trách được gì”. Hàng xóm cũng khen thì chắc là thật, chị thở phào.

Nghe chị thành thực chúc mừng, thím đỏ mặt: “Hồi đầu em cũng hơi bất ngờ khi anh ấy quen thói như ở cùng anh chị, nhưng rồi em cứ nhỏ nhẹ khuyên, làm việc nhà xong hai vợ chồng cùng nghỉ ngơi, đi chơi đây đó chẳng hơn à? Có khi em lại để nhà cửa bầy bừa một vài lần cho anh ấy biết, em đi làm về cũng mệt chứ hơn gì. Quan trọng vẫn là vì yêu chị ạ, thấy em xoay như chong chóng anh ấy cũng sốt ruột và thương”.

Chị cười và nhủ thầm, giờ có hai vợ chồng ỷ lại vào ai được nữa, thấy vợ vất vả động lòng là phải thôi. Hai nữa thím ấy rất khéo, biết lựa tính chồng để chiều lúc này và nhờ vả lúc khác. Chú phục thím cũng vì hai vợ chồng lương công nhân mà dưới đôi bàn tay chịu khó vun vén của vợ, nhà chẳng kém ai. Thím sắm được máy may, thi thoảng tan ca về lại may ít hàng thủ công kiếm thêm thu nhập, nên chú cũng xắn tay vào giúp vợ.

Hôm cô em dâu còn hơn tháng nữa mới đến ngày lâm bồn thì bỗng bị dọa đẻ non, chú gấp rút đưa vợ đi khám, phải nằm viện, một tay chú tất tả khi các bà chưa kịp đến.

Tối hôm sau hai vợ chồng chị vào đến nơi mà lặng đi vì cảm động khi thấy chú đầu tóc, quần áo phờ phạc, mắt lờ đờ mà miệng còn giục vợ ngủ sớm đi. Cô em dâu mếu máo: “Từ đêm qua em giục anh ấy ngủ mà đến giờ vẫn cứ nói vợ ngủ đi rồi anh ngủ”.

Chồng chị há hốc miệng và liên tục lắp bắp không tin đó là thằng em vô tâm của mình. Chị lườm chồng: “May mà anh chưa làm hư chú ấy quá, vẫn còn cải tạo được, chứ không thì…”. Có lẽ tình yêu là phương thuốc thần tiên chữa khỏi được “bệnh” cho chú ấy.

Meo.vn (Theo Dantri)

Bí quyết để duy trì sự trẻ trung

Sau một ngày lao động vất vả, về nhà lại lo bếp núc, nhà cửa… sẽ khiến bạn trông mệt mỏi và già nua đi rất nhanh.

Hãy áp dụng 5 bí kíp sau để duy trì được sức trẻ lâu dài.

1. Buổi tối nên tắm bằng vòi hoa sen và mát xa đầu trong khi dùng dầu gội, cố gắng gội đầu bằng nước mát nếu có thể.

2. Ngâm chân trong nước ấm từ 5 đến 10 phút. Mát xa chân bằng một số nước hoa hoặc dầu thơm mà bạn thích sau khi loại bỏ hết các tế bào da chết.

3. Rửa sạch mặt để tẩy hết các lớp bụi bẩn và tế bào da chết cũng như phấn trang điểm trên mặt. Để da mặt được thông thoáng, không bị mụn và mềm mịn hơn. Xông hơi hoặc để sát mặt vào hơi nước sẽ làm sạch da mặt có hiệu quả hơn.

Sau đó nằm thư giãn khoảng 20 phút với kem dưỡng xoa đều trên mặt (nên dùng mặt nạ dưỡng da bằng các loại quả tự nhiên như dưa chuột…) Nó sẽ giúp cho da của bạn mịn màng và khoẻ mạnh hơn.


4. Dùng dầu hương hải ly để làm lông mi và lông mày của bạn dầy lên. Vì đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn vậy tại sao bạn lại không làm chúng đẹp lên nếu có thể nhỉ? Đôi mắt là nét đặc trưng đẹp nhất của khuôn mặt, bạn nên dùng castor oil (dầu hương hải ly) để lông mi dài và dầy đậm hơn nhé.

5. Đi ngủ sớm và quên tất cả mọi thứ bận rộn của công việc thường ngày bạn nhé. Một giấc ngủ ngon, sâu và đủ giấc sẽ giúp bạn trẻ đẹp và khoẻ mạnh rất nhiều. Thức dậy bạn sẽ thấy cuộc sống thật tươi đẹp và sảng khoái hơn trong người đấy.

Meo.vn (Theo 24h)

10 bước dưỡng nhan sắc trước khi ngủ

Nên tập thói quen rửa mặt trước khi đi ngủ vài giờ bằng sữa rửa mặt dịu nhẹ chuyên dùng ban đêm, vì da sạch giúp tuần hoàn máu tốt.

1. Rửa mặt. Nên tập thói quen rửa mặt trước khi đi ngủ vài giờ bằng sữa rửa mặt dịu nhẹ chuyên dùng ban đêm, vì da sạch giúp tuần hoàn máu tốt. Nếu mệt mỏi lăn ra ngủ với khuôn mặt chưa rửa thì độc tố và bụi bẩn tích tụ sau cả ngày dài sẽ tấn công da mặt suốt đêm.

2. Nằm ngửa. Đầu của con người nặng trung bình 3 đến 4kg, tạo nhiều sức ép lên mặt khi ngủ. Các chuyên gia da liễu khuyến cáo: nằm nghiêng đồng nghĩa với việc thêm nếp nhăn trên mặt.

3. Nâng đầu lên một chút. Gối mềm, cao vừa giúp máu huyết lưu thông điều hòa.


4. Mỹ phẩm một chút. Mỹ phẩm xóa nếp nhăn vùng mắt dùng ban đêm là tối quan trọng.

5. Kem dưỡng vài giọt. Phụ nữ chuộng làn da nâu trầm có thể pha vào kem dưỡng ban đêm một giọt self-tanner, kem bôi giúp da rám nắng mà không làm hại da.

6. Dinh dưỡng đúng cách. Để có da mặt săn chắc, cần chế độ ăn giàu protein và ít đường. Ví dụ như cá hồi, măng tây (những món có chứa chất lợi tiểu thiên nhiên). Cơm, mì ống, khoai tây, đặc biệt là tiệc rượu ban đêm sẽ làm da mặt mềm bủn, chảy xệ.

7. Bảo vệ tóc mây. Để tránh có mái đầu xù vô lối vào sáng sớm nên dùng gối ngủ bằng satin. Bạn cũng có thể quấn tóc bằng khăn lụa. Theo các chuyên gia, satin và lụa mềm hơn cotton, giảm ma sát với tóc, bảo vệ tóc.

8. Uốn lọn quyến rũ. Buổi tối, bạn cuộn tóc lại trên đỉnh đầu và giữ bằng đồ cột tóc thì sáng ra, sẽ có những lọn tóc tự nhiên tuyệt đẹp.

9.Bóng mượt suôn dài. Cái răng cái tóc là gốc con người. Kem dưỡng tóc chuyên dùng ban đêm giàu dưỡng chất là lựa chọn cho mọi phụ nữ.

10. Thuốc “Thức giấc đúng giờ”. Thị trường ngoại quốc có loại thuốc này, chứa thiamin, riboflavin, niacin, vitamin B6 và B12 và guarana-seed, giúp bạn thức dậy khỏe khoắn, năng động vào buổi sớm. Tuy nhiên, chỉ nên dùng ngắn hạn, “chữa cháy” cho vài trường hợp cần kíp. Quan trọng nhất cho dưỡng nhan vẫn là ngủ sớm dậy sớm, đủ 8 tiếng/ngày.

Meo.vn (Theo Doanhnhansaigon)

Bí quyết giữ lửa tình sau khi có con

Dù vợ chồng bạn mới cưới hay đã ở bên nhau nhiều thập kỷ, việc giữ “khoảng trời riêng” luôn là một thách thức, nhưng không có nghĩa là không làm được nếu bạn muốn.

Giữ được ngọn lửa đam mê luôn cháy không phải là nhiệm vụ dễ dàng với nhiều cặp vợ chồng. Theo Sheknows, duy trì sự lãng mạn luôn rất quan trọng dù ở bất kỳ giai đoạn nào của đời sống tình yêu – hôn nhân, bởi đó chính là điểm khác biệt nhất so với các mối quan hệ khác của bạn.

Dưới đây là những bí quyết giúp các đôi uyên ương giữ mãi được ngọn lửa tình yêu khi đã trở thành bố mẹ:

Tạo bất ngờ cho “nửa kia”

Bạn đừng đánh giá thấp sức mạnh của sự bất ngờ. Đôi khi, chỉ cần đặt trước chỗ ở một nhà hàng chàng hay nàng yêu thích hoặc nhét một mẩu giấy nhắn những lời âu yếm trong cặp sách của bạn đời cũng đủ khiến nửa kia ngạc nhiên, hạnh phúc. Sự bất ngờ đến trong những ngày bình thường sẽ tạo ra lãng mạn và kéo hai người gần nhau hơn.

Liên lạc với nhau ít nhất một lần trong ngày

Liên lạc với nhau một hay hai lần một ngày sẽ giúp cho dòng giao tiếp giữa vợ chồng cởi mở. Đây là một nguyên tắc quan trọng giúp cuộc hôn nhân hạnh phúc hay bất kỳ một mối quan hệ nào được lâu bền. Để làm điều này rất đơn giản: Gửi một tin nhắn, chat với nhau giờ nghỉ trưa hay thậm chí một bức email nếu ít thời gian.

Tận dụng cơ hội va chạm cơ thể

Thường xuyên có các cử chỉ thân mật với bạn đời là cách đơn giản để gia tăng sự liên kết về thể chất. Hãy tận dụng mọi cơ hội để trao nhau một nụ hôn, một cái ôm, hay chỉ đơn giản là chạm vào nhau, vuốt nhẹ lưng hay nắm tay khi đi dạo.

Tán tỉnh nhau một lần nữa

Hãy nhớ lại bạn cảm thấy như thế nào khi bạn và “nửa kia” hẹn hò lần đầu tiên. Hãy thử “diễn” lại cảnh đó, viết cho nhau những câu nhắn yêu thương hay thắp nến trong phòng ngủ và cùng trêu đùa… Những cảm xúc ngọt ngào thủa yêu đương sẽ ùa về ngay.

Cho con đi ngủ sớm

Thậm chí chỉ cần mỗi tuần một lần, hãy cho con đi ngủ sớm hơn thường lệ 15 phút để bố mẹ có nhiều thời gian hơn dành cho nhau. Đừng cảm thấy tội lỗi gì về việc này.

Tắt các thiết bị công nghệ

Trong gia đình thỉnh thoảng hãy tắt hết các thiết bị như TV, điện thoại, máy tính… để hai người hoàn toàn có khoảng trời riêng dành hoàn toàn sự quan tâm, chú ý cho nhau. Điều đơn giản này mang lại hiệu quả đặc biệt mà có thể bạn chưa ngờ tới. Hãy thử ngay.

Thống nhất với nhau về quan điểm nuôi dạy con

Thay vì cố cho là mình đúng và đả kích “nửa kia”, hãy nghĩ rằng hai bạn đang ở cùng một “trận chiến” và cần chung sức chung lòng để cùng nuôi dạy con tốt nhất. Khi có con, hãy luôn ủng hộ “nửa kia” kể cả khi bạn không hoàn toàn đồng ý với chàng hay nàng.

Meo.vn (Theo Vnexpress)

Trẻ nhỏ mất ngủ do thiếu chất?

Con tôi gần 5 tuổi, ngày nào cũng phải quá 23 giờ cháu mới ngủ, cháu ngủ không được sâu giấc. con tôi có bị thiếu chất gì không?


Hỏi: Con tôi gần 5 tuổi, nặng 17kg, cao 103cm, cháu ăn uống bình thường, nhưng cháu ngủ rất ít, ở lớp cháu sinh hoạt bình thường cùng các bạn, cháu bảo có hôm ở lớp cháu không ngủ chỉ nằm im, về nhà cháu ngủ rất muộn, tắt hết điện, ti vi để đi ngủ sớm nhưng cháu cứ trằn trọc mãi không ngủ được, ngày nào cũng phải quá 23 giờ cháu mới ngủ, cháu ngủ không được sâu giấc. Cho tôi hỏi con tôi có bị thiếu chất gì không, cần cho cháu kiểm tra hay khám ở đâu, cho uống thuốc gì?

Trần Thị Thu Huân

Trả lời: Cần cho cháu đi khám bác sĩ chuyên khoa nhi về tâm thần kinh để tìm nguyên nhân mất ngủ.

Hỏi:

Con trai em 4 tuổi nặng 15,5 kg cao 1,1m cháu lười ăn hay khóc và ngủ không sâu giấc xin bác sỹ tư vấn. Cảm ơn bác sỹ.

Nguyễn Thị Dung

Trả lời: Trẻ phát triển bình thường, cần xem lại cách chế biến thức ăn và điều kiện sinh hoạt của cháu.

BS Bùi Quang Huy – Nguyễn Thị Lanh

Meo.vn (Theo Giadinh)

Bất bình đẳng “ngược”

Đàn bà thường chịu nhiều thiệt thòi hơn đàn ông trong cuộc sống và người ta thường gọi đó là bất bình đẳng. Nhưng, trong chuyện gối chăn, bất bình đẳng lại ngược lại: Đàn ông phải chịu nhiều thiệt thòi hơn.

Với những ông “chúa ngục”, chuyên bắt nạt vợ để điều khiển vợ theo nhu cầu tình dục của mình thì không kể ở đây, còn đa phần những anh chồng cưng vợ (hoặc sợ vợ), nhất là những anh chồng trí thức, thì rất yêu chiều vợ trong chuyện ấy. Lắm lúc, sự yêu chiều ấy thể hiện rất rõ nhiều bất công đối với người chồng.

Anh H. là người khỏe mạnh, nhu cầu đều đều, nhưng phải “cà giật” theo nhu cầu của vợ. Anh về nhà sớm hơn thường ngày, lăng xăng giúp vợ tắm rửa cho con để “lấy điểm”. Tối đến, khi con đã ngủ, vợ vẫn thức và nét mặt có vẻ giãn ra. Mọi thứ hầu như thuận lợi. Nhưng vừa “bật tín hiệu”, vợ lạnh lùng: “Thôi thôi, em còn đi ủi đồ, ngủ sớm mai đi làm”. Chồng ngẩn tò te, bỏ đi coi tivi. Anh bức xúc, sao vợ không để ý đến cảm xúc của chồng? Đâu phải lúc nào chồng cũng cao hứng như vậy đâu? Nhưng, đến khi vợ anh nổi hứng bất chợt, lại hoàn toàn khác. Có lúc anh đang mơ ngủ, thấy khều là bật dậy ngay, dù đang thèm ngủ kinh khủng. Có khi anh đang mệt mỏi, căng thẳng với công việc, cũng phải “trả bài” nếu bị “kêu lên bảng”. Tất nhiên là phải phục vụ với thái độ vui vẻ, đầy hào hứng nhiệt tình.

Có nhiều ông học lỏm được chút ít mới mẻ trên mạng,  muốn áp dụng để “cải tiến chương trình”, nhưng vừa đề cập đã bị gạt phăng. Nặng hơn, có ông còn bị vợ mắng là “hư hỏng”, “đồi trụy”. Thực ra, động cơ của các ông chồng đó không xấu, cũng chỉ vì muốn cả hai được đạt cảm xúc mới mẻ hơn mà thôi. Vài lần thử nghiệm mà bị mắng, nhiều khả năng ông chồng chùn bước, không dám cách tân cách tiếc gì nữa.

Có ông chồng muốn vợ gợi cảm hơn trong bộ đồ ngủ, thơm tho hơn với mỹ phẩm lúc lên giường, nhưng chỉ dám úp úp mở mở. Có ông chủ động đi mua một bộ đồ ngủ cực “hot” về tặng, không được cảm ơn thì chớ, còn bị vợ mắng: “Anh nghĩ sao mà em mặc được cái loại này, chẳng khác gì đồ của gái bán hoa”. Khổ nỗi, trong phòng ngủ, đàn ông luôn mong vợ mình thật hấp dẫn, còn chuyện có… giống ai thì chẳng quan tâm.

Bất công nhất là chuyện “kiểm định chất lượng” của mỗi cuộc yêu. Cuộc nào, chồng cũng cố hết sức mình để mang lại cảm xúc thăng hoa cho vợ. Có cuộc, chàng còn phải hy sinh cảm giác của bản thân (như sẵn sàng lên đỉnh rồi mà phải “ém” lại chờ vợ, khi vợ “lên”, chồng lại rớt vào trạng thái lưng chừng), chỉ mong làm sao cho vợ vui. Thế mà nàng cứ vô tư phán thế này thế kia. Các nàng không hiểu, đâu phải lúc nào chàng cũng ở phong độ tốt như nhau. Vậy mà lỡ “không thuộc bài” là bị nhận xét, phê bình ngay. Còn những lúc người vợ không “đối ứng” tốt với chồng, người chồng nào dám chê?

Tất nhiên, trong chuyện ái ân, đàn ông vẫn sẵn sàng sắm vai là “người phục vụ tận tụy cho nữ hoàng” nhưng nếu các quý bà tinh ý hơn, biết đọc cảm giác của chồng nhiều hơn sẽ cải thiện được đáng kể sinh hoạt vợ chồng.

ThS-BS MAI BÁ TIẾN DŨNG
(Quyền Trưởng khoa Nam học – BV Bình Dân TP.HCM)

Meo.vn (Theo PNO)