Lưu trữ cho từ khóa: giữ gìn

Cách gì để da không nứt nẻ?

Thời tiết hanh khô khiến môi tôi bị nẻ, nhiều khi chảy máu rất đau. Da mặt, tay, chân thì khô, mốc. Xin hỏi tôi phải làm gì để loại bỏ hiện tượng này? - Nguyễn Thị Hồng (Thái Nguyên)

Trả lời:

Mùa thu - đông thời tiết khô, hanh dễ khiến da bị mất nước, dẫn đến da bị khô, nứt nẻ, gây ngứa rất khó chịu. Nguyên nhân gây hiện tượng này do các tuyến nhờn không tiết ra đủ chất nhờn để làm da ẩm. Để giữ gìn da khỏe mạnh và tránh khô da, bạn cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân bằng, đa dạng các loại thực phẩm, vệ sinh da sạch sẽ, đúng mức, vận động cơ thể đều đặn và nghỉ ngơi hợp lý. Khi tắm, không nên sử dụng nước quá nóng vì sẽ lấy đi các chất nhờn bảo vệ da càng làm cho da khô, nẻ. Đối với da mặt không nên dùng mỹ phẩm hay xà bông lau quá mạnh làm mất độ ẩm và chất dinh dưỡng trên da. Nên bôi kem ẩm da nhiều lần trong ngày.

Khi đi ra ngoài, cần mang bao tay và đội mũ để da không bị mất hơi nước. Không nên liếm môi thường xuyên và sử dụng son dưỡng để môi không bị nứt nẻ và chảy máu. Đặc biệt, bạn cần uống đủ nước và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, thời tiết chỉ là một nguyên nhân dẫn đến da khô. Một số bệnh như bệnh tuyến giáp, biến chứng đái tháo đường, vảy nến, viêm da hay việc sử dụng một số loại thuốc lợi tiểu, thuốc chống dị ứng… cũng khiến da bị khô. Vì vậy, khi da quá khô hay các biện pháp làm ẩm da không đạt kết quả, bạn cần đến chuyên khoa da liễu để được khám và xác định nguyên nhân, từ đó sẽ có cách khắc phục.

BS.Trịnh Văn Tùng

Meo.vn (Theo Suckhoedoisong)

Thực phẩm chăm sóc sức khỏe răng miệng

Ngoài việc giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ, hãy tăng cường các thực phẩm sau trong bữa ăn hàng ngày để giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng.

Nước

Không chỉ biết đến như một dung môi quan trọng nuôi dưỡng các tế bào trong cơ thể, nước còn có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa bệnh sâu răng nhờ chức năng giữ ẩm và làm sạch.

Mỗi cốc nước ấm sau bữa ăn sẽ giúp làm sạch khoang miệng, tăng cường và kích thích hoạt động tuyến nước bọt. Nước ấm sẽ làm sạch các kẽ răng, loại bỏ bớt lượng thức ăn còn lại trong kẽ răng cũng như các vi khuẩn, từ đó làm giảm nguy cơ hình thành mảng bám răng cũng như các bệnh phổ biến về răng miệng như: viêm lợi, hôi miệng, sâu răng.

Chuối và ổi

2 loại quả này rất giàu vitamin C, có tác dụng tốt trong việc bảo vệ nướu. Thiếu vitamin C sẽ rất dễ gây ra các bệnh về nướu như: sưng niếu, chảy máu..., từ đó chức năng bảo vệ răng sẽ trở nên yếu và răng dễ bị vi khuẩn tấn công gây bệnh.

Kẹo cao su không đường

Quá trình nhai kẹo giúp làm tăng quá trình tiết nước bọt cũng như tính axit trong khoang miệng có tác dụng làm sạch răng miệng và ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh.

Nấm

Các loại Nấm chứa nhiều thành phần đường Polysaccharide, một loại carbohydrate, có tác dụng kỳ diệu trong việc trì hoãn việc hấp thụ chất glucose có trong thức ăn, từ đó ngăn ngừa tình trạng viêm lợi và sâu răng.

Trà xanh

Nước trà xanh có tác dụng tốt trong việc ngừa bệnh sâu răng vì loại thực phẩm này rất giầu chất florua và thành phần apatit tự nhiên, giúp khử trùng, làm sạch răng miệng, phân giải các chất hữu cơ, vi khuẩn coliform trong khoang miệng.

Lá bạc hà

Lá bạc hà, đặc biệt là khi còn tươi, chứa rất nhiều thành phần chất sát trùng tự nhiên, giúp ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn gây hại răng miệng, giữ cho hơi thở luôn được thơm tho và tươi mát.

Cần tây

Thành phần chất xơ dồi dào trong loại thực phẩm này vừa có lợi cho hệ tiêu hóa, vừa kích thích hoạt động nhai của bạn, từ đó có thể kích thích tuyến nước bọt hoạt động, cân bằng độ pH tự nhiên trong khoang miệng giúp tăng khả năng khán khuẩn của răng miệng.

Hành tây

Thành phần lưu huỳnh trong hành tây có tính sát khuẩn rất mạnh, giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn gây mảng bám và mùi hôi khó chịu.

Pho mát

Pho mát chưa nhiều canxi và phosphate, 2 chất giúp cân bằng độ pH trong khoang miệng. Ngoài ra, canxi giúp răng chắc khỏe và “củng cố” lại men răng, làm răng luôn sáng bóng.

Meo.vn (Theo Dantri)

Giảm khó chịu khi bị á sừng

Bàn chân cháu bị nứt nẻ, tróc da, đau và chảy máu, nhất là vào mùa hanh khô. Cháu đã dùng nhiều thuốc nhưng không khỏi. Vậy bệnh của cháu là gì? Có cách nào chữa khỏi bệnh này không?

Võ Thị Trịnh (Nghệ An)

BS. Vũ Thu Dung trả lời: Chân nứt nẻ, tróc da, đau và chảy máu, nhất là vào mùa hanh khô… có thể cháu bị bệnh á sừng. Đây là trạng thái lớp sừng chuyển hóa dở dang, tế bào còn nhân và nguyên sinh, chưa chuyển hóa hết thành sừng. Á sừng có thể gặp trong nhiều bệnh ngoài da và là bệnh điển hình ở lòng bàn tay, chân.

Vùng bị á sừng thường khô ráp, róc da, nứt nẻ ở rìa, gót chân và đầu các ngón. Nếu không giữ gìn vệ sinh, người bệnh dễ bị nhiễm khuẩn thứ phát gây sưng tấy, nổi hạch, phát sốt. Điều trị bệnh á sừng không tốn nhiều tiền, nhưng mất rất nhiều thời gian nên người bệnh cần kiên trì và thực hiện đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Để giảm các khó chịu của bệnh, cháu nên tránh làm xây xước lớp sừng; không nên ngâm rửa tay chân nhiều và giữ khô các kẽ; hạn chế tiếp xúc với xà phòng và chất tẩy rửa; mùa đông nên đi tất, đi găng tay để bảo vệ lớp sừng ở lòng bàn tay, chân. Cháu nên ăn nhiều cá và các loại hạt, vì đây là nguồn cung cấp acid béo dồi dào, giúp da mềm mại hơn.

Tăng cường ăn rau quả tươi để có đủ vitamin cho cơ thể nói chung và lớp sừng nói riêng. Cháu cũng nên ăn uống đủ dưỡng chất, đặc biệt chú ý việc bổ sung các loại vtamin và chất khoáng như vitamin A, B, C, E, kẽm. Uống nhiều nước, khoảng 2 lít mỗi ngày để da ẩm hơn. Hạn chế dùng các thực phẩm cay, nóng và có tính kích thích.

Meo.vn (Theo SK&ĐS)

Vợ có bầu làm sao “yêu”?

Có người thì lo lắng, hồi hộp, sợ con đau mỗi khi gần gũi; có người lại thấy đây chính là "thời điểm vàng" của chuyện "yêu"...


Mỗi phụ nữ lại có những tâm trạng riêng khiến các đức lang quân đau đầu. Thế nhưng cho dù cảm xúc có thế nào đi chăng nữa thì việc bảo vệ và giữ gìn em bé khi "yêu" là rất cần thiết. Khi vợ có bầu, chuyện ấy phải hết sức nhẹ nhàng, động tác đừng quá cuồng nhiệt hay thô bạo.

Nếu bạn đang trong thời kỳ thai nghén, có nguy cơ cao bị chuyển dạ sớm thì không nên có quan hệ tình dục và có khoái cực (xuất tinh) vì trong tinh dịch có chất gây co bóp tử cung. Những người có tiền sử sảy thai, có dấu hiệu song thai, rau tiền đạo bán trung tâm (che một phần lỗ trong cổ tử cung), có tiền sử sinh non, vỡ ối sớm cũng phải hạn chế quan hệ tình dục.

Trong thời kỳ này, bạn đừng thử nghiệm các kiểu "yêu" mới hoặc thay đổi vị trí. Nên tránh tư thế truyền thống (nam trên nữ dưới) vì rất có thể gây chèn ép tử cung, khiến ối bị vỡ sớm. Trước khi vào cuộc bạn phải bảo đảm sự sạch sẽ của "cô bé" và "cậu bé"...

Sở dĩ phải nói không với những yêu cầu trên chỉ để giữ gìn cho em bé trong bụng không bị ảnh hưởng xấu mà thôi. Hầu hết, các ông bố bà mẹ đều sợ làm đau em bé nhưng hãy yên tâm, các cơ dày quanh thành bụng, ở cổ tử cung sẽ bảo vệ thai nhi tránh được những viêm nhiễm. Nước ối và các cơ trong dạ con cũng bảo vệ thai nhi khỏi những tác động từ bên ngoài.

Như đã nói, do quá lo lắng về em bé nên đời sống tình dục sẽ bị ảnh hưởng khi phụ nữ mang thai nhưng các bạn đừng ngại bởi chính các ông chồng cũng cùng tâm trạng ấy nên ham muốn cũng bị kìm nén. Việc có yêu hay không trong giai đoạn này sẽ do người phụ nữ quyết định. Nhu cầu và cảm nhận tình dục của phụ nữ trong thời kỳ mang thai có thể tăng hoặc giảm do thay đổi về hormon, sức khỏe, tâm lý. Nếu người vợ muốn thì hãy quan hệ tình dục, còn không muốn thì đừng cố chiều chồng. Hãy đến bác sĩ khi thấy ra máu không rõ nguyên nhân.

Khi vợ mang bầu, có rất nhiều cách thể hiện tình yêu khiến vợ chồng bạn vẫn hạnh phúc bên nhau như những cử chỉ âu yếm, lời nói... Đừng quá chú trọng chuyện giao hợp mà ảnh hưởng tới sức khỏe của cả hai mẹ con.

Theo BS Phương Thu

Meo.vn (Theo Suckhoedoisong)

Để “cô bé” lúc nào cũng sẵn sàng “yêu”

Một "cô bé" sạch sẽ, khỏe mạnh sẽ khiến cho bạn luôn thoải mái và sẵn sàng "yêu". Do đó, hãy giữ gìn vệ sinh vùng kín của mình thật sạch sẽ.

Song, làm thế nào để "đối xử" với vùng nhạy cảm này một cách chính xác nhất? Dưới đây là những gợi ý chính xác cho bạn.

1. Rửa sạch bằng sản phẩm vệ sinh vùng kín

Nhiêu bạn gái nghĩ rằng tắm bằng xà bông là đủ, không cần phải dùng sản phẩm vệ sinh vùng kín, nhưng thực ra không hoàn toàn như vậy. Độ PH ở da phụ nữ thường là 5,5. Còn độ trong âm đạo thấp hơn nhiều, chỉ ở mức 3,3. Môi trường âm đạo có tính axit cao hơn để tránh vi khuẩn gây hại không sống được, nhưng các tinh trùng vẫn dễ dàng tìm đường đến trứng.

Tuy nhiên, khi tắm, nếu dùng sữa tắm thông thường thì nó chỉ có tác dụng làm cho môi trường tại đó trở nên kiềm hơn, khiến cho các vi khuẩn dễ gây bệnh, dẫn đến viêm đường tiểu và âm đạo, cản trở sự di chuyển của tinh trùng. Do đó, bạn cần sử dụng những chất chuyên dụng có tính axit để làm sạch vùng kín, tiêu diệt vi khuẩn có hại và giảm bớt viêm niêm mạc.

Một lưu ý là: Sản phẩm vệ sinh vùng kín không dùng để chữa các bệnh lây qua đường tình dục. Vì vậy nếu nghi có bệnh, bạn nên đến bác sĩ phụ khoa chứ không nên nghĩ rằng dùng sản phẩm vệ sinh vùng kín là được rồi.

2. Cứ 4 tiêng lại thay băng vệ sinh một lần khi bị kinh nguyệt

Khi kinh nguyệt, bạn thải ra máu, trong đó có khá nhiều vi khuẩn sinh sôi, do đó, nếu như bạn không thay băng thường  xuyên thì những vi khuẩn đó rất dễ xâm nhập vào âm đạo và khiến bạn bị viêm nhiễm bộ phận sinh dục. Vì thế, khi bị hành kinh, cần rửa âm đạo sạch sẽ và thường xuyên thay băng.

3. Không nên mặc đồ lót dạng dây

Loại đồ lót này trông khá hấp dẫn và sexy nhưng lại khiến vi khuẩn di chuyển từ hậu môn tới âm đạo nhanh hơn, do đó, không nên mặc những loại đồ lót này thường xuyên kẻo dễ bị viêm nhiễm vùng kín.

4. Không mặc đồ bó sát

Đồ bó sát quá khiến không khí không thể tiếp xúc với da, làm rối loạn tuần hoàn máu, ngoài ra, nó khiến cho cơ thể bạn khó chịu vì không thoải mái, do đó, hãy hạn chế mặc loại quần áo quá chật. Nên mặc những loại quần áo chất co giãn hoặc cotton để tốt cho vùng kín của bạn.

Vùng kín là khu vực nhạy cảm, cần giữ gìn sạch sẽ. Ảnh minh họa

5. Không ngồi lên ghế ngồi ở toilet công cộng

Một điều nguy hại mà chị em không biết đó là toilet công cộng có thể khiến bạn bị mang thai hoặc nhiễm virus khá nhanh nếu như trước đó, nhiều người có bệnh ngồi trước bạn. Do đó, khi đi vệ sinh ở nơi công cộng, nên lót giấy vệ sinh hoặc lau sạch ghế ngồi ở đó trước khi ngồi lên. Còn nếu không, bạn nên nâng nắp nhựa của bồn cầu và ngồi xổm.

6. Không nên thụt rửa

Thụt rửa âm đạo gây nhiễm trùng âm đạo và ảnh hưởng tới cơ chế tự làm sạch của âm đạo, thậm chí có thể gây ra nhiễm trùng vùng chậu do vi khuẩn trở lại tử cung.  Việc thụt rửa sẽ khiến âm đạo có mùi hoặc ngứa ngáy.

Do đó, khi vùng kín có mùi, ngứa ngáy hoặc dịch xả âm đạo có màu bất thường bạn nên đến bác sĩ phụ khoa kiểm tra sớm mà không nên thụt rửa. Ngay cả sau kì nguyệt san, cũng không nên thực hiện hành động này.

Meo.vn (Theo Eva)

Răng sạch giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ

Một nghiên cứu khoa học vừa được công bố tại Hội nghị của Hội Tim mạch Mỹ ở thành phố Orlando bang Floriđa (Mỹ) ngày 14/11 khẳng định, những người làm sạch răng hàng năm tại các phòng khám chữa răng có thể giảm tới 24% nguy cơ bệnh tim, 13% nguy cơ đột quỵ so với những người không làm sạch răng thường xuyên hàng năm. Những người làm sạch răng 2 năm một lần giảm được 13% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giảm 9% nguy cơ bị đột quỵ.

Đây là phát hiện đầu tiên về sự liên quan giữa việc làm sạch răng thường xuyên với nguy cơ gây các bệnh tim mạch và đột quỵ ở người.

Ảnh có tính chất minh họa. Nguồn: Internet.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu hồ sơ của 102.620 bệnh nhân không có tiền sử bệnh tim mạch hoặc đột quỵ trong vòng 7 năm. Theo nghiên cứu này, răng sạch làm giảm vi khuẩn có thể gây viêm nhiễm kinh niên ở miệng và chính sự viêm nhiễm này đưa một dạng bựa răng vào mạch máu làm cứng các động mạch gây bệnh tim và đột quỵ. Vì vậy, vệ sinh răng miệng rất quan trọng và cần dạy cho học sinh các cách thức giữ gìn vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên, khoa học cần nhiều nghiên cứu nữa để giúp giải thích cách thức việc làm sạch răng cải thiện được chức năng của tim và mạch máu và liệu làm sạch răng còn có thể làm giảm nguy cơ các bệnh khác như ung thư và suy giảm hệ miễn dịch.

Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học Thuỵ Điển cho thấy, những người có số răng ít hơn 21 chiếc có nguy cơ bệnh tim mạch cao hơn 69% so với những người có răng nhiều hơn. Trung bình, người trưởng thành có 32 chiếc răng. Những người hay bị viêm lợi có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 53 % so với những người có số lần viêm lợi ít hơn.

Meo.vn (Theo Baotintuc)

Da đẹp dáng xinh niềm mơ ước của biết bao phụ nữ

Rất nhiều câu hỏi từ phía độc giả quan tâm đến vóc dáng và làn da. Chúng tôi có buổi phỏng vấn với bác sĩ - Giám đốc chuyên môn thẩm mỹ nội khoa của TMV Ngọc Dung, chuyên phát triển và ứng dụng công nghệ Laser mới nhất của thế giới cho làn da và vóc dáng của phụ nữ.

PV: Thưa bác sĩ, với kinh nghiệm đã từng tích lũy từ những năm đi tu nghiệp rất nhiều nước trên thế giới để học hỏi các ứng dụng của Laser trong công nghệ làm đẹp, Bác sĩ có thể cho chị em Phụ nữ biết Laser hiệu quả như thế nào trong quá trình mang lại da đẹp - dáng xinh cho phụ nữ?

Bác sĩ TMV Ngọc Dung: Bạn biết đấy, càng ngày có rất nhiều phụ nữ muốn làm đẹp mà không phải phẫu thuật nhưng lại muốn hiệu quả cao, an toàn, không nghỉ dưỡng. Ở nước ngoài con số phụ nữ đi làm đẹp bằng laser càng ngày càng tăng cao. Cái khó là công nghệ mang từ Mỹ về khá đắt tiền, khi về tới Việt Nam chúng tôi phải giảm thiểu chi phí để giá thành có thể phục vụ cho được càng nhiều phụ nữ càng tốt. Hiện tại chúng tôi nhập công nghệ laser phục vụ cho 2 lãnh vực rất được nhiều phụ nữ quan tâm đó là laser CoolLipo hút mỡ thon gọn cơ thể và khuôn mặt, rất thành công và được chị em hết sứ quan tâm, chúng tôi đã thực hiện được hơn 500 ca.

Ưu điểm của phương pháp hút mỡ bằng laser là thời gian phục hồi nhanh, giúp phụ nữ giảm được lượng mỡ thừa không mong muốn trên cơ thể, tạo đà đề phụ nữ tập luyện và giữ gìn vóc dáng được tốt hơn. Ngoài ưu điểm trên, Laser coolipo còn có một chức năng rất tuyệt vời được ứng dụng đầu tiên tại Việt nam trong điều trị tăng tiết mồ hôi nách (hôi nách và ra nhiều mồ hôi nách). Tia laser đi dưới da, phá hủy các tuyến mồ hôi vùng nách, khống chế 90% mùi hôi và mồ hôi khó chịu chỉ trong cuộc điều trị 40 phút, có thể về ngay sau khi làm, sinh hoạt bình thường.

Khi mới nhập máy về thiết bị và phụ kiện rất đắt, đặc biệc là laser fiber (phụ kiện đi kèm) cho mỗi ca điều trị  làm cho giá thành thực hiện từng ca khá cao. Hiện nay, do số ca thực hiện được là khá lớn, chúng tôi được hãng CoolTouch Hoa Kỳ trợ giá cho laser fiber, vì thế chi phí  giảm rất đáng kể. Vì vậy, kể từ tháng 1/5/2011, giá thành về hút mỡ và hôi nách sẽ được giảm giá 50%.

PV: Ngoài những công nghệ đặc biệt trên Bác sĩ có thể cho biết Laser ứng dụng gì cho các khiếm khuyết về làn da của phụ nữ?

BS TMV Ngọc Dung: Hiện tại Ngọc Dung có công nghệ để điều trị laser da rất hiện đại: như Laser Fractional CO2, Q-Switch Nd:YAG, Fraxel, IPL. Những công nghệ này có thể điều trị các khiếm khuyến khó trị của làn da như: các bệnh về sắc tố: nám, tàn nhàng, bớt, đồi mồi, lão hóa, sạm da; các loại da nhờn mụn, thô ráp, rỗ, lỗ chân lông to và đặc biệt là trẻ hóa da.  Hiệu quả rất tuyệt vời đối với những tình trạng này và được khách hàng hết sức ưa chuộng. Giá thành điều trị laser hiện nay cũng được giảm đáng kể do khả năng hoàn vốn của thiết bị và mong muốn được chữa trị và mang lại làn da hoàn hảo hơn cho Phụ nữ Việt nam.

TMV Ngọc Dung tuy thẩm mỹ về da còn khá non trẻ, nhưng nhờ sự học hỏi, chăm đầu tư của ban giám đốc và lượng khách hàng ủng hộ tin tưởng đến với Ngọc Dung khá đông và trong thời gian qua, chúng tôi luôn nhận được sự động viên khích lệ từ phía khách hàng nên không ngừng đầu tư phát triển những công nghệ tiên tiến trên thế giới về Việt Nam với mong muốn chăm sóc giữ gìn vẻ đẹp cho chị em phụ nữ thời đại mới.

Hy vọng cùng với sự hội nhập của đất nước và sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế toàn cầu, người Việt Nam chúng ta sẽ nhanh chóng được được hưởng kịp thời những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong cuộc sống nói chung cũng như trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp nói riêng.

Mọi chi tiết xin liên hệ Bác sĩ Thẩm mỹ viện Ngọc Dung

Trụ sở chính : 40 đường 3/2, Phường 12, Quận 10, Tp.Hồ Chí Minh
ĐT :(08) 38 68 00 68 - 22 001 001 - 22 003 003 - 0903 870 721

Chi Nhánh 1: 216 Đường 30 Tháng 4 - Phường Trung Dũng - Tp. Biên Hòa - Đồng Nai
ĐT : (061) 6 559 061 - 0903 87 07 21

Chi Nhánh 2 : 31 Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Phường 3 - Tp. Vũng Tàu
ĐT : (064) 3 554 461 - 0903 87 07 21

Chi Nhánh 3: 176 Trần Hưng Đạo, P. An Nghiệp, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
ĐT: (0710) 3734 291

Website: www.ngocdung.net

Hotline: 0903 87 07 21

Meo.vn

Mòn răng: Nguyên nhân và cách khắc phục

Tôi đi khám, bác sĩ nói răng bị mòn, nếu không giữ gìn rất dễ bị viêm nha chu, tụt lợi…

Rất mong bác sĩ tư vấn cho nguyên nhân gây mòn răng và việc giữ gìn răng. - (Hoàng Hải Minh - Hải Phòng)

Trả lời:

Có nhiều nguyên nhân gây mòn răng: mòn răng cơ học (nghiến răng, chải răng quá mức...) mòn răng hóa học xảy ra khi bề mặt men răng tiếp xúc với dung dịch có tính axít lâu dài gây mất cấu trúc của răng. Nguy cơ mòn hóa học gia tăng với một số thói quen ăn uống.

Để phòng ngừa, bạn không nên ăn thức ăn quá cứng, chua. Những người có tật nghiến răng nên chữa trị để tránh răng bị mòn.

Nếu răng bạn bị lệch lạc, không thẳng hàng cần phải đi khám để được tư vấn nắn chỉnh răng cho các răng được ngay ngắn và tạo nên sự ăn khớp của hai hàm được tốt, tránh gây mòn quá mức ở một số vị trí của hàm răng.

Việc điều trị mòn răng phụ thuộc vào mức độ mòn, sự lan rộng của tổn thương, tuổi tác của người bệnh… thì bác sĩ mới đưa ra những phương pháp điều trị thích hợp. Trường hợp của bạn nên tới nha sĩ theo định kỳ để khám và điều trị kịp thời.

Theo BS Đình Phúc

Meo.vn (Theo Suckhoedoisong)

10 cách bảo quản dưỡng chất trong thức ăn

Một chế độ dinh dưỡng tốt không chỉ đòi hỏi bạn phải biết lựa chọn những thực phẩm có ích cho sức khỏe, chế biến chúng thành những món ăn lành mạnh mà còn phải biết cách giữ gìn lượng chất dinh dưỡng trong món ăn, sao cho cơ thể hấp thu tối đa dưỡng chất.

Vài bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện những thay đổi nhỏ trong cách nấu nướng, nhằm giữ gìn dưỡng chất cho các món đã chế biến, giúp cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng tốt nhất.

1. Chống dính là chất liệu tốt nhưng những dụng cụ nấu nướng bằng sắt cũng không phải là lựa chọn tồi

Chúng ta thường sử dụng xoong, chảo chống dính vì chúng giúp hạn chế lượng dầu ăn trong quá trình nấu nướng nên sẽ an toàn hơn cho sức khỏe so với những chất liệu khác. Tuy nhiên, điều này lại dẫn đến một bất lợi đó là sự gia tăng của tình trạng thiếu máu và thiếu hụt chất sắt. Trong khi đó, việc sử dụng xoong, chảo bằng sắt, đặc biệt là với những người đang ăn chay, có thể giúp khắc phục rắc rối này. Nấu nướng trong những dụng cụ bằng sắt giúp  tăng hàm lượng chất sắt trong thức ăn.


Biện pháp lý tưởng nhất là nên luân phiên sử dụng xoong, chảo chống dính và xoong, chảo bằng sắt để cơ thể được hưởng lợi từ cả hai loại chất liệu này.

2. Tạo môi trường a-xít trong khi nấu

Rất nhiều chất dinh dưỡng như sắt, can-xi và một số khoáng chất khác đỏi hỏi phải có môi trường a-xít để những dưỡng chất này được hấp thu tốt hơn. Chính vì vậy, nên cho thêm chanh, cà chua, cam… vào các món ăn khi đang đun nấu, đặc biệt là khi bạn nấu những món có các loại rau có màu xanh đậm.

3. Sử dụng bình xịt dầu ăn

Đây là cách giúp bạn hạn chế tối thiểu việc sử dụng dầu ăn trong khi nấu nướng. Nếu cảm thấy bình xịt dầu không được tiện lợi, hãy dùng muỗng canh để đong rót chính xác lượng dầu cần dùng, không nên rót dầu trực tiếp vào xoong, chảo nhằm đề phòng trường hợp bạn lỡ tay cho quá nhiều dầu vào món ăn.

4. Chọn dụng cụ nấu nướng có đáy bằng phẳng thay vì đáy lõm

Lượng dầu ăn cần dùng khi nấu nướng trong các loại xoong, chảo có đáy bằng phẳng thường rất ít. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng các vật dụng nấu nướng có kích thước thích hợp với lượng thức ăn cần nấu. Dùng những chiếc xoong, chảo thật to để nấu lượng thức ăn quá ít sẽ chỉ làm thức ăn thấm nhiều dầu ăn và gia vị hơn so với mức bình thường. Do đó, nếu gia đình ít người, hãy chọn những vật dụng có kích cỡ nhỏ hoặc trung bình để phục vụ cho việc nấu nướng.

5. Không nên dự trữ rau xanh đã cắt, thái sẵn


Nếu có thói quen cắt, thái sẵn rau, củ và dự trữ chúng trong tủ lạnh để tiết kiệm thời gian, bạn nên biết rằng thời gian dự trữ càng lâu thì lượng chất dinh dưỡng trong rau củ bị mất đi càng nhiều. Vì vậy, chỉ nên cắt, thái rau xanh trước khi bắt đầu chế biến món ăn. Trong trường hợp cần thiết, có thể cắt chúng thành những miếng to và bảo quản chúng trong tủ lạnh để hạn chế tình trạng mất dưỡng chất. Ngoài ra, nên bảo quản những loại rau được dự trữ lạnh trong các túi nhựa hoặc hộp đựng thực phẩm kín không khí. Tuyệt đối không để chúng ở bên ngoài mà không che đậy kỹ.

6. Lựa chọn dầu ăn

Cần có sự cân nhắc và chọn lựa kỹ về loại dầu ăn mà gia đình bạn sẽ mua. Dầu ăn hỗn hợp được đánh giá là loại tốt nhất. Tuy nhiên, nếu không thích mùi vị của những loại dầu hỗn hợp này, bạn có thể mua hai loại dầu ăn khác nhau và sử dụng chúng luân phiên. Thí dụ, dùng một loại cho bữa trưa, loại còn lại dùng trong bữa tối hoặc dùng theo từng ngày khác nhau. Điều này không chỉ có tác dụng làm thay đổi hương vị của món ăn mà còn giúp cơ thể có thêm những lợi ích từ nhiều loại dầu ăn khác nhau.

7. Chú ý đến tỏi

Tỏi có khả năng bảo vệ sức khỏe rất tốt, đặc biệt là việc phòng chống những rắc rối cho tim và những căn bệnh ung thư. Hãy nghĩ cách để tăng cường sử dụng tỏi trong việc chế biến các món ăn hàng ngày.

8. Cho thêm cám và đậu nành vào bột


Thay vì sử dụng loại bột mì bình thường, bạn nên trộn thêm bột đậu nành vào bột mì hoặc sử dụng các loại bột thô, còn nhiều cám. Đây là bí quyết giúp những món ăn chế biến từ bột của bạn có nhiều chất dinh dưỡng hơn, đồng thời cung cấp thêm lượng chất xơ và protein rất cần thiết cho cơ thể.

9. Nấu các món nướng vỉ và xào thay vì món rán nhiều dầu

Mức độ “lành mạnh”, có lợi cho sức khỏe của món ăn không chỉ phụ thuộc vào thành phần và dụng cụ nấu nướng mà còn được quyết định bởi phương pháp mà bạn sử dụng để chế biến, nấu nướng ra chúng. Khi chiên bất kỳ một loại rau nào, lượng calo của món ăn sẽ tăng trong khi lượng dưỡng chất cũng mất đi nhiều hơn. Nướng vỉ và xào sẽ là những lựa chọn tốt trong trường hợp bạn muốn nấu những món ăn ít calo và giàu chất dinh dưỡng.

10. Tính đến sự đa dạng của các loại chất dinh dưỡng

Hãy tạo ra sự đa dạng trong công việc nấu nướng. Điều này góp phần đảm bảo cho cơ thể của bạn có được nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Bạn nên chú ý đến những loại rau, củ có nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, vàng, cam, xanh vì chúng rất giàu các chất chống ô-xy hóa và vitamin.

Meo.vn (Theo Eva)

Phòng bệnh mòn răng

Tôi đi khám, bác sĩ nói răng bị mòn, nếu không giữ gìn rất dễ bị viêm nha chu, tụt lợi…Rất mong bác sĩ tư vấn cho nguyên nhân gây mòn răng và việc giữ gìn răng.

Hoàng Hải Minh (Hải Phòng)

Có nhiều nguyên nhân gây mòn răng: mòn răng cơ học (nghiến răng, chải răng quá mức...) mòn răng hóa học xảy ra khi bề mặt men răng tiếp xúc với dung dịch có tính axít lâu dài gây mất cấu trúc của răng. Nguy cơ mòn hóa học gia tăng với một số thói quen ăn uống. Để phòng ngừa, bạn không nên ăn thức ăn quá cứng, chua. Những người có tật nghiến răng nên chữa trị để tránh răng bị mòn. Nếu răng bạn bị lệch lạc, không thẳng hàng cần phải đi khám để được tư vấn nắn chỉnh răng cho các răng được ngay ngắn và tạo nên sự ăn khớp của hai hàm được tốt, tránh gây mòn quá mức ở một số vị trí của hàm răng. Việc điều trị mòn răng phụ thuộc vào mức độ mòn, sự lan rộng của tổn thương, tuổi tác của người bệnh… thì bác sĩ mới đưa ra những phương pháp điều trị thích hợp. Trường hợp của bạn nên tới nha sĩ theo định kỳ để khám và điều trị kịp thời.

BS. Đình Phúc

Meo.vn (Theo SKĐS)