Lưu trữ cho từ khóa: vitamin A

Cách tự nhiên giúp phòng chống khô âm đạo

Khô âm đạo là hiện tượng bình thường ở phụ nữ, đặc biệt là những người lớn tuổi hoặc phụ nữ mãn kinh. Có một số cách có thể làm chậm quá trình đó để phụ nữ có thể kéo dài “tuổi thanh xuân” trong cuộc sống vợ chồng.

Khô âm đạo là một trong những vấn đề rất nhiều phụ nữ gặp phải, nhưng không phải ai cũng dám lên tiếng về tình trạng này, nó làm đời sống tình dục của người phụ nữ bị suy giảm, thậm chí trở nên cực hình trong mỗi lần giao ban. Khô âm đạo không chỉ xảy ra ở những người lớn tuổi, phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh hoặc mãn kinh mà nó đang ngày càng trẻ hóa.

Có rất nhiều cách để khắc phục tình trạng khó nói này ở phụ nữ, nhưng điều đầu tiên cần làm là phải chia sẻ điều đó với bác sĩ của bạn. Các thuốc được sử dụng hiện nay có thể tác động trực tiếp từ bên trong cơ thể hoặc các phương pháp hỗ trợ từ bên ngoài cũng rất có hiệu quả.

Nếu không muốn dùng thuốc hay có sự tác động của các loại hóa chất từ bên ngoài, các chuyên gia về sản phụ khoa có một số lời khuyên giúp chị em chúng ta phòng chống việc khô âm đạo một cách tự nhiên nhất.

Ăn thực phẩm giàu axit béo

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những thực phẩm giàu axit béo omega-3 giúp chữa hội chứng khô mắt. Bên cạnh đó nó còn có tác dụng đối với dịch tiết âm đạo, có thể kích thích vùng âm đạo, tạo chất bôi trơn tự nhiên của cơ thể. Vì vậy hãy bổ sung cá, nhất là các loại cá biển, hạt bí ngô, hạt hướng dương, vừng – đều là những thực phẩm giàu axít béo omega 3 vào chế độ ăn uống của bạn để làm chậm quá trình khô âm đạo, tạo ra chất bôi trơn tự nhiên cho cơ thể.

cach-tu-nhien-giup-phong-chong-kho-am-dao

Bổ sung thực phẩm giàu estrogen

Nguyên nhân đầu tiên của chứng khô âm đạo cần phải nghĩ đến là thiếu hụt hoặc mất cân băng estrogen trong cơ thể phụ nữ. Càng lớn tuổi, nồng độ estrogen trong cơ thể càng giảm sút, nó làm giảm ham muốn trong đời sống tình dục khiến xuất hiện chứng khô rát, nặng hơn là đau, chảy máu khi quan hệ tình dục. Bổ sung estrogen từ thực phẩm là một trong những cách hữu hiệu để giảm tình trạng khô âm đạo. Estrogen có nhiều trong các loại đậu, đậu tương, các sản phẩm từ đậu tương như giá đỗ, đậu phụ, sữa đậu nành… vì hợp chất isoflavone có trong đậu tương được coi là estrogen thực vật có thể hỗ trợ cải thiện được chứng khô âm đạo.

Thường xuyên bổ sung probiotics

Ăn các thực phẩm giàu probiotics là bổ sung các vi khuẩn sống có lợi cho đường ruột, giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống bệnh tật. Một trong những “vi khuẩn” có lợi trong các sản phẩn probiotic đã được chứng minh có khả năng duy trì sự cân bằng pH trong khoang âm đạo, chống lại các viêm nhiễm từ bên ngoài. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn thường xuyên của thực phẩm giàu probiotics như sữa chua, các loại thực phẩm lên men như súp miso, bánh mỳ làm từ bột chua…. giúp chống lại nhiễm trùng âm đạo nhất là ở thời kỳ tiền mãn kinh và phụ nữ sau mãn kinh, đây là cách cải thiện sự tiết âm đạo để giữ cho khu vực này được bôi trơn tự nhiên.

Đừng bỏ lỡ các vitamin

Vitamin không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh, tạo năng lượng, làm đẹp da, mà nó còn giúp giữ cho âm đạo khỏe mạnh và tăng cường ham muốn trong đời sống tình dục của bạn. Một số loại vitamin như vitamin A , E và C đã được các nhà khoa học chứng minh có khả năng giúp chống lại tình trạng khô âm đạo. Nhiều người không biết rằng các loại thuốc đạn đặt âm đạo có trên thị trường thường được chiết xuất từ ​​ vitamin A và E. Hãy ăn các loại thực phẩm giàu vitamin này như cà rốt, bí ngô, khoai lang, rau lá xanh là nguồn cung cấp vitamin A; đậu phộng, hạnh nhân, hạt hướng dương hoặc các loại hạt có thể bổ sung vitamin E cho cơ thể. Để chống tình trạng khô âm đạo một cách tự nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên ăn khoảng 500-1.000 mg vitamin C thông qua các loại thực phẩm họ cam quýt.

cach-tu-nhien-giup-phong-chong-kho-am-dao

Sử dụng chất bôi trơn tự nhiên

Có rất nhiều loại chất bôi trơn trên thị trường, có thể kể ra có 3 loại chính là bôi trơn dạng nước, bôi trơn dạng silicon, và chất bôi trơn dạng dầu. Trong các loại kể trên bôi trơn dạng dầu được xem là phương pháp sử dụng chất bôi trơn tự nhiên nhất, có thể sử dụng dầu dừa hoặc dầu oliu. Tuy nhiên phải chắc chắn rằng người sử dụng không bị kích ứng hoặc dị ứng với nó, kể cả bạn tình.

Tránh hút thuốc và uống rượu

Thuốc lá, rượu bia có hại cho sức khỏe, những tác dụng không mong muốn của chúng còn ảnh hưởng đến hoạt động tình dục của cả đàn ông và phụ nữ. Thuốc lá và rượu chính là thủ phạm làm giảm quá trình tạo chất bôi trơn ở âm đạo. .Hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến hệ hô hấp, cản trở lưu thông máu trong cơ thể mà việc lưu thông máu ở âm đạo cũng hạn chế. Rượu là đồ uống lợi tiểu gây đi tiểu nhiều làm cơ thể mất nước, từ đó có thể là nguyên nhân dẫn đến khô âm đạo. Nên giảm tiêu thụ chất kích thích như caffeine nếu bạn muốn duy trì âm đạo khỏe mạnh.

cach-tu-nhien-giup-phong-chong-kho-am-dao

Uống nhiều nước

Nước cực kỳ cần thiết và quan trọng với cơ thể, ngay cả vùng kín cũng vậy. Nó không những giúp cơ thể loại bỏ độc tố, nước còn có tác dụng giúp giữ độ ẩm cho lớp niêm mạc, màng nhầy của bạn trong đó có cả âm đạo.Thiếu nước có thể làm cơ thể mất nước và tình trạng khô hạn sẽ kéo theo cả ở khu vực này.

Tránh xa những chất rửa âm đạo

Hiện nay nhiều chị em thường rửa vùng kín bằng dung dịch rửa âm đạo thường được quảng cáo để giữ cho vùng kín khỏe mạnh và sạch sẽ, hay có người “cẩn thận” rửa bằng xà phòng, nhưng thực tế là những việc làm này đôi khi có hại nhiều hơn lợi. Hóa chất trong các sản phẩm này có thể làm thay đổi sự cân bằng độ pH tự nhiên của âm đạo và dẫn đến khô âm đạo. Vì độ pH ở khu vực âm đạo thường duy trì ở 3,5-4,5, là mức đủ để ngăn vi khuẩn xấu sinh sôi và phát triển hệ vi khuẩn tốt. Nếu bạn không muốn làm mất sự cân bằng này hãy rránh xa các dung dịch vệ sinh, cách tốt nhất để làm sạch âm đạo của bạn là rửa bằng nước sạch và rửa từ trước ra sau, tránh vi khuẩn từ hậu môn có thể xâm nhập vào âm đạo.

Theo Bạch Dương/Suckhoedoisong.vn

Bổ sung vitamin A đúng cách cho bé

Vitamin A đóng một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của bé nhưng điều quan trọng là không được lạm dụng nó.

Tại sao vitamin A quan trọng đối với bé?

Vitamin A giúp giữ cho đôi mắt khỏe mạnh và duy trì thị lực tốt. Có 2 hình thức tự nhiên của vitamin A là alpha-carotene và beta-carotene có tác dụng chống oxy hóa hữu ích.

Vitamin A cũng tốt cho sự tăng trưởng cơ thể nói chung và sức khỏe làn da của bé nói riêng. Bé bị thiếu vitamin A rất dễ bị nhiễm trùng.

Tuy nhiên, quá nhiều vitamin A lại gây hại cho phổi của bé.

Những loại thực phẩm nào chứa vitamin A?

Vitamin A được tìm thấy trong các sản phẩm sữa và dầu cá, nó có tên retinol. Vitamin A cũng được tìm thấy trong gan động vật. Do lượng vitamin A quá lớn, các chuyên gia khuyên không nên cho bé mới ăn dặm ăn nội tạng động vật. Alpha-carotenes và beta-carotenes còn được tìm thấy trong các loại rau màu cam và màu vàng, cũng như các loại quả màu xanh lá cây; rau quả màu đỏ và màu đen.

bo-sung-vitamin-a-dung-cach-cho-be

Tôi có nên cho con dùng vitamin A bổ sung?

Quá nhiều vitamin A có thể gây độc hại, kể cả cho phụ nữ mang thai. Thế nên, bất kể bạn muốn bổ sung cho con chất gì, bạn nên hỏi bác sĩ. Bác sĩ sẽ xác định liều lượng cho bé thật cụ thể. Nhớ là các nguồn thực phẩm tự nhiên là cách bổ sung vitamin A cho con lý tưởng nhất. Beta-carotene là hình thức tự nhiên của vitamin A được cơ thể hấp thu và bài tiết tự nhiên.

Cho bé dùng quá nhiều vitamin A dạng retinol thì không tốt vì nó không được đảo thải tự nhiên mà sẽ lưu trú ở gan.

Làm thế nào để tăng cường vitamin A vào chế độ ăn uống của con tôi?

Carrot là một nguồn tuyệt vời của vitamin A. Hương vị ngọt nhẹ, màu sắc bắt mắt của carrot cũng thích hợp để chế biến món ăn dặm cho bé. Đối với bé mới ăn dặm, carrot nghiền nhuyễn có thể coi là món để bé tập ăn dặm. Đối với bé mới biết đi, carrot hấp hoặc nghiền với khoai tây hay cháo gạo là món ăn tuyệt vời. Tuy nhiên, chỉ nên cho bé ăn khoảng 1-2 bữa carrot/ tuần, mỗi bữa ¼-1/2 củ nhỏ là được (ăn nhiều carrot có liên quan đến nguy cơ vàng da ở bé).

Các nguồn vitamin A khác gồm trứng, rau bina, súp lơ xanh, bí đỏ, dưa hấu và quả mơ. Mơ khô là một món ăn vặt cho bé vì nó cũng nhiều sắt. Tuy nhiên, cần đề phòng nguy cơ hóc nghẹn ở bé cũng như việc dùng lưu huỳnh trong sấy và bảo quản nho khô, làm mơ sậm màu và có hương vị ngon.

Theo Afamily.vn

5 loại trái cây duy trì làn da tươi trẻ

Năm tháng trôi qua, da bạn cần nhiều thời gian để được chăm sóc hơn. Thay vì đi tới spa đắt đỏ, bạn có thể khai thác triệt để công dụng chăm sóc da tuyệt vời của các loại trái cây. 5 loại trái cây dưới đây có thể mang lại lợi ích tương tự bất cứ loại kem dưỡng da nào. 

1. Chuối

Ảnh: stawojo
Hỗn hợp chuối nghiền nát trộn mật ong mang lại nhiều lợi ích cho làn da. Ảnh: stawojo

Chuối chứa các chất chống oxy hoá và dưỡng chất như vitamin A, B, C, magie, kali và folate. Loại trái cây này giúp chữa da khô và nứt nẻ, dưỡng ẩm và cung cấp chất dinh dưỡng cho da, làm chậm quá trình lão hóa. Chuối nghiền nát trộn với một ít mật ong là một hỗn hợp tuyệt vời cho da.

2. Quả bơ

Bơ có thể trộn với dầu oliu thành mặt nạ dưỡng ẩm. Ảnh: tastespotting
Bơ có thể trộn với dầu oliu thành mặt nạ dưỡng ẩm. Ảnh: tastespotting

Bơ có khả năng chuyển tinh chất ẩm nhanh chóng lên da. Gọt vỏ, bỏ hạt và nghiền nhuyễn một quả bơ, trộn với một muỗng dầu oliu và mặt nạ dưỡng ẩm da cho bạn đã sẵn sàng. Đắp hỗn hợp này khắp mặt và cổ trong vòng 15 phút sau đó rửa lại với nước ấm và vỗ nhẹ.

3. Quả đu đủ

Do chứa nhiều vitamin A và papain (một loại enzim), đu đủ mang lại tác dụng chống oxy hóa tuyệt vời, giúp loại bỏ chất độc trên da và đem lại vẻ mặt rạng rỡ. 

Đu đủ Ảnh: tropicalfruitnursery
Đu đủ có thể kết hợp với sữa, mật ong thành mặt da dưỡng da hoàn hảo. Ảnh: tropicalfruitnursery

Chỉ cần đắp đu đủ đã nghiền lên mặt và cổ, nhắm mắt và thư giãn trong vòng vài phút. Rửa sạch với nước ấm sau đó rửa tiếp với nước lạnh. Để mang lại tác dụng dưỡng ẩm tốt hơn, trộn thêm một ít sữa và mật ong. Và bạn có biết rằng, thậm chí cả da đu đủ cũng có chứa những dưỡng chất nuôi dưỡng da. Sau khi gọt vỏ bạn có thể chà phần vỏ ẩm bên trong lên da sau đó rửa sạch. Bạn sẽ cảm nhận một làn da hoàn toàn tươi mới.

4. Cà chua

Nước ép cà chua là nguồn dinh dưỡng vàng. Nhưng bạn đã từng thử mặt nạ cà chua để làm làn da trở nên căng mịn và tươi sáng? Cà chua có thể làm giảm vết thâm và mụn đầu đen, thu nhỏ lỗ chân lông.

tomato-and-parsley-1600x1200-1-137606546
Cà chua có thể trộn với bột yến mạch hoặc nước chanh để làm thành mặt nạ làm sạch da hiệu quả. Ảnh: hydroponicsguides

Trộn cà chua xay nhuyễn với một ít bột cháo yến mạch làm mặt nạ tẩy tế bào chết; trộn nước chanh với cà chua nghiền nhuyễn và bạn đã có mặt nạ làm sạch da, rất dễ dàng và hiệu quả.

5. Dâu tây

Sức mạnh chống oxy hóa của dâu tây có thể giúp da bạn thách thức với thời gian. Những quả mọng xinh xắn này hỗ trợ các mô liên kết, khôi phục da từ bên trong.

Dâu tây có thể kết hợp với sữa chua. Ảnh: paperdollsdiary
Dâu tây có thể kết hợp với sữa chua. Ảnh: paperdollsdiary

Nghiền nát 8 đến 10 quả dâu và trộn với một muỗng sữa chua. Đắp mặt nạ lên mặt và rửa sạch sau khoảng 20 phút. Da bạn sẽ trở nên cực kỳ mềm mịn và rạng rỡ.

Thu Hiền (theo Care 2)

Thực phẩm giúp vòng một căng tròn

Nguyên tắc để có bộ ngực nở nang tự nhiên là phải bảo đảm lượng estrogen luôn cân bằng và các mô mỡ phát triển tập trung ở hai bầu ngực. Estrogen là một hoóc môn vô cùng quan trọng đối với phụ nữ như giúp cân bằng sinh lý, cân bằng môi trường âm đạo, thúc đẩy sự phân bố mỡ để tạo nên các đường cong gợi cảm, làm cho giọng nói thanh.

nguc-1372573577_500x0.jpg

Nếu thiếu estrogen, phụ nữ sẽ bị rối loạn tâm sinh lý, mắc một số hội chứng tiền mãn kinh, ngực lép và chảy xệ.

Muốn có vòng 1 căng tròn, tràn đầy sức sống chị em phụ nữ nên sử dụng sữa ong chúa vì nó rất giàu axít nucleic, RNA và DNA, đặc biệt có chứa chất gelatin – một trong những chất tiền collagen.

Ngoài ra, nên ăn các món giàu estrogen như hành, gốc cam thảo, đậu nành… để kích thích “núi đôi” phát triển tự nhiên. Hoặc có thể sắc nước cam thảo uống hằng ngày, cho nhiều hành vào các món ăn khác nhau hay xào hành tây với thịt bò… Uống sữa đậu nành thường xuyên vừa đẹp da vừa tốt cho bầu ngực.

Đặc biệt, chị em đừng bỏ qua những thực phẩm rất hữu ích dưới đây:

Sữa bò, đu đủ và trứng gà

Hàm lượng lớn vitamin A trong đu đủ sẽ giúp cơ thể tổng hợp các chất có tác dụng làm săn chắc và nở nang khuôn ngực của bạn. Đồng thời, mỗi tối hãy kết hợp uống một ly sữa bò ấm và ăn một quả trứng gà luộc trước khi đi ngủ 2 tiếng, chỉ sau khoảng thời gian ngắn bầu ngực của chị em sẽ thay đổi theo hướng tích cực rõ rệt.

Đậu xanh, đậu đen, đậu tương

Đây là những loại hạt rất tốt cho vòng 1 của phụ nữ. Chúng không chỉ chứa hàm lượng protein và lexithin cao mà còn có các chất thực vật tạo độ săn chắc, từ đó có thể duy trì được nét đẹp thanh xuân cho bộ ngực. Ngoài ra, những loại thực phẩm này còn có tác dụng ngăn chặn bệnh loãng xương ở phụ nữ trung niên.

hat-do-1372573577_500x0.jpg


Lạc và vừng đen

Lạc và vừng đen đều là những loại thực phẩm có nhiều vitamin E, có thể kích thích sự phát triển và hoàn thiện của buồng trứng, làm tăng lượng noãn bào chín, kích thích sự bài tiết ra chất làm săn chắc, từ đó khiến cho ngực được nâng lên và to hơn. Trong hạt vừng còn có thành phần có tác dụng chống lại sự lão hoá, là loại thực phẩm dinh dưỡng quan trọng giúp phòng ngừa sự lão hoá ở phụ nữ.

Ngoài ra hàm lượng vitamin B phong phú có trong hạt vừng còn có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, có lợi cho sự tổng hợp của hoóc môn giới tính và chất tạo độ săn chắc. Chính vì vậy hạt vừng có tác dụng giúp bạn có một bộ ngực đẹp và căng tròn.

Hạt sen và táo tàu

Táo tàu kết hợp với hạt sen rất giàu dưỡng chất cho cơ thể. Hầm hạt sen và táo tàu cho mềm, thêm đu đủ vào, nêm đường hoặc mật ong để ăn. Sau một thời gian, kích thước vòng 1 sẽ tăng một cách đáng kể.

Chân gà, chân giò lợn

Đây không những là món ăn ưa thích của rất nhiều chị em phụ nữ mà bản thân các loại thức ăn này cũng chứa hàm lượng chất kết dính rất cao. Chân gà, chân giò lợn hay cả đuôi lợn chứa một lượng lớn protein, mỡ phốt pho và chất béo đều là những chất dinh dưỡng cần thiết giúp bạn có một bầu ngực căng đầy, hấp dẫn và gợi cảm.

Táo, đào

Thường xuyên ăn táo cũng là một cách giúp ngực nở nang. Táo giàu carbohydrate, vitamin. Đặc biệt là vitamin A và caroten. Bạn nên chọn một quả táo để ăn trong bữa sáng. Ngoài ra, ăn một quả trước cơm trưa hoặc cơm chiều cũng rất tốt.

Đào chứa nhiều chất béo và chất đạm, vitamin B, vitamin C và nhiều nước. Ăn đào cũng giúp ngực phát triển đầy đặn.

Theo Webphunu

Những ‘thần dược’ tốt cho phái đẹp

Cá hồi 

Cá hồi là một trong những loại thực phẩm tốt nhất cho làn da của bạn. Trong cá hồi có những thành phần giúp chống lại lo âu, trầm cảm và căng thẳng rất hiệu quả. Nhờ đó, cá hồi giúp làm giảm những yếu tố kích thích gây cẳng thẳng trong cơ thể dẫn đến mụn trứng cá. 

Ngoài ra, cá hồi còn chứa gấp đôi lượng vitamin D bạn cần mỗi ngày. Vitamin D có tác dụng giúp não, đại tràng, xương và tim của bạn khỏe mạnh, đồng thời ngăn ngừa trầm cảm, lo âu, ung thư ruột kết và các bệnh liên quan đến xương và tim.

Chất béo tốt Omega 3 có trong cá hồi cũng rất tốt để trị mụn trứng cá, chống lão hóa và viêm trong khi protein giúp tăng cường collagen trong da để bạn luôn trẻ trung.

Cải bó xôi/Rau chân vịt

thuc-pham-tot-cho-da3-1371870427_500x0.j


Rau bina (rau chân vịt) là nguồn cung cấp tuyệt vời các vitamin và khoáng chất như axit folic, vitamin E, sắt, chất diệp lục, protein thực vật, magiê, chất xơ, vitamin C và vitamin A. 

Vitamin A, E, và C là loại vitamin đặc biệt tuyệt vời cho làn da của bạn do khả năng chống ôxy hóa của chúng. Những loại vitamin này cũng có tác dụng dưỡng ẩm cho da và giúp da trắng sáng tự nhiên. 

Chất diệp lục, có trong các loại thực phẩm màu xanh lá như rau bina là một chất tuyệt vời chống lại mụn trứng cá. Bởi chúng được coi là loại chất tẩy rửa tự nhiên tốt nhất trong các loại thực phẩm lá xanh. Ăn những loại thực phẩm có chất diệp lục hàng ngày giúp bạn làm sạch làn da của bạn từ trong ra ngoài.

Bên cạnh đó, sắt và protein trong rau bina cũng giúp giữ cho làn da luôn trẻ trung và lưu thông máu tốt hơn.

Chocolate đen

thuc-pham-tot-cho-da4-1371870428_500x0.j


Chocolate đen rất giàu flavanol, axit béo và chất chống ôxy hóa giúp da bạn sáng khỏe. Chất ca cao có trong chocolate đen cũng có tác dụng làm giãn các động mạch, tăng lưu lượng máu giúp da tươi sáng, khỏe mạnh.  

Để có kết quả tốt nhất, bạn hãy ăn ca cao tươi hoặc bột ca cao ít chất béo. Nếu thích ăn chocolate đen, hãy ăn khoảng 30 gram mỗi ngày và nên chọn loại nguyên chất với thành phần khoảng 80% là cacao để tránh việc dung nạp quá nhiều đường hoặc sữa có trong các loại chocolate truyền thống.

Ớt

thuc-pham-tot-cho-da5-1371870428_500x0.j


Ớt rất giàu carotenoid giúp ngăn ngừa nếp nhăn. Trên thực tế, lượng vitamin C có trong một quả ớt chuông đỏ có thể đáp ứng được đủ lượng vitamin C bạn cần mỗi ngày nên giúp tăng lượng máu đến da khiến da bạn trẻ trung hơn. Đó là chưa kể ớt chuông còn chứa lượng đường thấp nên giúp bạn ngừa mụn trứng cá. Ngoài ra do carotenoid có trong ớt là chất chống ôxy hóa giúp da bạn luôn mịn màng.

Các loại hạt

thuc-pham-tot-cho-da6-1371870428_500x0.j


Các loại hạt của cây gai dầu, hạt chia, hạt lanh, hạt hướng dương và hạt bí ngô được coi là những loại thực phẩm tuyệt vời cho da bạn. Các axit béo Omega 3 có trong cây gai dầu, hạt lanh và hạt chia có tác dụng giúp chống mụn trứng cá và nếp nhăn. 

Hạt hướng dương và hạt bí rất giàu vitamin E, selen, protein và magiê. Vitamin E giúp tăng cường độ ẩm cho da, giảm nếp nhăn. Selen và protein giúp tái tạo collagen để da bạn luôn tươi trẻ. Còn thành phần magiê giúp tăng cường tuần hoàn máu, giảm stress.

Theo Webphunu

Dùng vitamin A quá liều có thể gây tổn thương gan

Vitamin A là có vai trò quan trọng đối với sức khỏe mỗi người. Tuy nhiên, nếu lạm dụng sẽ gặp phải những tác dụng bất lợi như tình trạng viêm gan cấp.

vitamin A
Không nên quá lạm dụng vitamin A để tránh những ảnh hưởng có hại đối với cơ thể. (Ảnh: Khai thác)

ThS. Nguyễn Thu Hiền tư vấn:

Vitamin A rất cần thiết cho sức khỏe thị giác, giúp cho các tế bào trong cấu trúc của mắt luôn khỏe mạnh. Vitamin A cũng rất quan trọng đối với sự biến đổi ánh sáng thành các tín hiệu thần kinh trong võng mạc.

Bên cạnh đó, vitamin A còn rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường của phôi thai và thai nhi, phục vụ cho chức năng sinh sản. Vitamin A gây ảnh hưởng lên chức năng và sự phát triển của tinh trùng, buồng trứng và nhau thai…

Vitamin A có rất nhiều trong gan, cá, thịt, sữa, trứng… trong các loại thực phẩm như gấc, cà rốt, cà chua, rau xanh…

Khi dùng liều rất cao: người lớn > 1.500.000 UI/ ngày, trẻ em > 300.000 UI/ngày sẽ dẫn đến ngộ độc cấp, xuất hiện sau khi uống thuốc 4 – 6h. Thường có biểu hiện hoa mắt chóng mặt, buồn nôn, nôn, kích thích, tiêu chảy, co giật, mê sảng.

Khi dùng liều trên 100.000 UI/ngày, liên tục trong 10 – 15 ngày, vitamin A có thể dẫn đến ngộ độc, biểu hiện mệt mỏi, kích thích, rối loạn tiêu hóa, gan to, lách to, da đổi màu, nứt nẻ, rụng tóc chảy máu, tăng calci, phù nề; trẻ em có thể tăng áp lực nội sọ, ù tai ngừng phát triển xương dài…; phụ nữ có thai dùng kéo dài sẽ gây quái thai.

Vitamin A có khả năng gây ngộ độc cho gan.Uống vitamin A quá nhiều là nguyên nhân gây ngộ độc gan, phụ thuộc vào liều lượng có thể đưa đến xơ gan.

Khi người bệnh sử dụng thường xuyên liều lớn vitamin A >25.000 đơn vị/ngày có thể gây ngộ độc mạn tính và tổn thương gan.

Tổn thương gan có thể xảy ra khi uống 15.000 – 40.000 đơn vị/ngày trong 1 năm, nhưng liều cao hơn có thể ngộ độc trong vòng vài tháng.

Tổn thương gan nhiều hay ít tùy thuộc liều lượng và thời gian sử dụng.

Nhiều bệnh nhân có bệnh gan do vitamin A gây ra nhưng không nhận thấy. Bác sĩ chỉ nhận ra khi khai thác bệnh sử của bệnh nhân có dùng vitamin A kéo dài kèm viêm gan mỡ, tăng áp lực tĩnh mạch.

(Theo VTV News)

Mỗi ngày cơ thể cần bao nhiêu vitamin A?

Một bác sĩ bảo rằng việc dùng cà rốt nhiều như vậy có thể dẫn đến thừa vitamin A, gây ngộ độc hoặc nhiễm độc thai nghén.

“Hằng ngày, tôi xay cà rốt ép lấy nước uống (khoảng 300 g/ngày) và ăn các loại hoa quả khác như xoài, cam… Một bác sĩ bảo rằng việc dùng cà rốt nhiều như vậy có thể dẫn đến thừa vitamin A, gây ngộ độc hoặc nhiễm độc thai nghén. Vậy lượng vitamin A trong 100 g cà rốt là bao nhiêu? Nhu cầu vitamin A mỗi ngày của cơ thể là bao nhiêu?”.

moi-ngay-co-the-can-bao-nhieu-vitamin-a

Vitamin A là một trong những vitamin tan trong dầu mỡ, rất quan trọng đối với mắt và da. Việc thiếu vitamin A gây khô da, khô giác mạc, tăng sừng hóa nang lông, khiến bề mặt da nổi gai. Nhưng nếu thừa, vitamin A cũng gây ngộ độc.

Nhu cầu vitamin A của người trưởng thành là 750 mcg/ngày, nhưng đối với caroten thì cần 4.500 mcg (vì ở người, từ 1 mcg caroten, cơ thể chỉ thu được 0,165 mcg vitamin A). Nếu ngày nào cũng ăn 300 g cà rốt nghĩa là đưa vào cơ thể 15.120 mcg caroten (chưa kể số caroten và vitamin A trong các hoa quả và thức ăn khác). Như vậy là quá nhiều so với nhu cầu, có thể gây ngộ độc vitamin A.

Người ngộ độc vitamin A (đặc biệt là trẻ em) sẽ ăn mất ngon, hưng phấn tăng, đau ở các xương dài, gan to, vận động giảm nhiều. Phụ nữ có thai uống trên 10.000 IU vitamin A/ngày trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi, nhất là trong 3 tháng đầu.

Khi sử dụng nhiều caroten hoặc có rối loạn chuyển hóa caroten trong cơ thể, da sẽ trở nên vàng đậm. Hiện tượng này không gây hại cụ thể đối với sức khỏe. Chỉ cần ngừng cung cấp caroten một thời gian, da sẽ hết vàng.

BS Phạm Thị Thục

(Theo Sức Khỏe & Đời Sống)

Mẹo bổ sung vitamin một cách hiệu quả

Vitamin và khoáng chất có vai trò thiết yếu đối với bất kỳ chế độ dinh dưỡng nào. Nghiên cứu khoa học cho thấy chúng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim và ung thư, chưa kể nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Các chuyên gia đã hướng dẫn sử dụng thật hiệu quả một số loại vitamin và khoáng chất.

Beta-carotene

Thường được tìm thấy trong cà rốt, khoai lang, ớt xanh và một số loại thực phẩm khác, chất chống ô xy hóa này sẽ được cơ thể chuyển hóa thành vitamin A và đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe mắt, hệ miễn dịch và làn da. Tuy nhiên, một nghiên cứu phát hiện loại dưỡng chất này có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi ở người hút thuốc lá. Vì vậy, nếu bạn là người “phì phèo” thì hạn chế dùng vitamin này. Cố gắng bổ sung beta-carotene tự nhiên từ các loại trái cây và rau củ.

vitamin
Khoai lang, cà rốt, cam… chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe –
Ảnh: Minh Khôi

Calcium

Cơ thể chúng ta cần calcium, vốn có nhiều trong các sản phẩm từ sữa như sữa tươi, sữa chua và phô mai, để duy trì sức khỏe xương cốt và phòng ngừa chứng loãng xương. Việc bổ sung viên uống calcium là rất cần thiết. Tuy nhiên, không nên bổ sung calcium nếu bạn là người bị sỏi thận hoặc những phụ nữ trên 70 tuổi, vì nghiên cứu đã chứng minh viên uống calcium có nguy cơ gây đau tim ở phụ nữ hậu mãn kinh. Theo các chuyên gia, nếu muốn bổ sung calcium bằng viên uống, không nên dùng hơn 500 mg một lúc và cần kết hợp với vitamin D để cải thiện khả năng hấp thu calcium.

Sắt

Có thể bạn không thích các loại thực phẩm chứa hàm lượng sắt cao, như gan hay nội tạng động vật, nhưng loại khoáng chất này rất quan trọng cho hoạt động của tế bào máu và giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Vì thế, bạn nên cố gắng bổ sung sắt từ các nguồn thực phẩm khác như thịt nạc, hải sản, các loại hạt và rau củ. Phụ nữ, đặc biệt là những người đang mang thai hoặc trong thời kỳ kinh nguyệt, nên bổ sung đủ sắt cho cơ thể.

A xít folic

A xít folic, chất giúp ngăn ngừa các khuyết tật ở ống thần kinh, như chứng nứt đốt sống ở trẻ sơ sinh, thường có nhiều trong các loại ngũ cốc bổ dưỡng, rau có màu xanh đậm, các loại đậu, nước ép cam quýt, bánh mì và mì ống. Người bình thường nên bổ sung khoảng 400 microgram/ngày vitamin nhóm B này; phụ nữ mang thai và cho con bú thì dùng khoảng 600 microgram/ngày.

Kali

Kali có thể hạ huyết áp, điều hòa nhịp tim và giúp chống lại các tác động có hại do cơ thể tiêu thụ quá nhiều muối. Kali thường có nhiều trong chuối, nho khô, các loại rau lá xanh, cam và sữa. Do đó, nên cân nhắc bổ sung kali nếu bạn đang dùng thuốc lợi tiểu bài tiết kali trong khi điều trị bệnh tim. Cũng nên nhớ rằng thừa kali có thể gây hại cho người lớn tuổi và những người bị bệnh thận.

Vitamin tổng hợp

Rất ít nghiên cứu chứng minh các viên đa vi chất có thể ngăn ngừa bệnh ung thư vú như nhiều người lầm tưởng. Bên cạnh đó, một nghiên cứu với quy mô lớn trước đây cũng không phát hiện bất kỳ tác dụng có lợi nào của vitamin tổng hợp đối với bệnh ung thư hay những ca tử vong ở phụ nữ hậu mãn kinh. Lời khuyên là bạn có thể sử dụng vitamin tổng hợp để tăng cường sức khỏe, nhưng không nên quá kỳ vọng về tác dụng của chúng.

(Theo Thanhnien)

Dùng nhiều vitamin A có gây dị tật thai nhi?

Lúc thai được 3 tháng, vì cơ thể yếu tôi đã uống vitamin A mỗi ngày 20.000 IU trong 10 ngày. Nhưng nghe nói có thể gây dị tật thai nhi nên đã dừng lại.

“Tôi 23 tuổi, có thai lần đầu được 5 tháng rưỡi. Lúc thai được 3 tháng, vì cơ thể yếu và nghe nói vitamin A tốt nên tôi đã uống mỗi ngày 20.000 IU trong 10 ngày. Sau đó tôi được biết dùng vitamin A liều cao sẽ ảnh hưởng và để lại di chứng cho đứa bé nên rất lo lắng. Xin cho biết con tôi có bị gì không?”.

dung-nhieu-vitamin-a-co-gay-di-tat-thai-nhi

Chị lo lắng như thế là đúng vì các thí nghiệm trên súc vật đều cho thấy vitamin A liều cao nếu được đưa vào cơ thể trong thời gian dài có thể gây dị tật thai nhi. Ở người cũng đã thấy vài trường hợp có dị tật thai khi người mẹ dùng vitamin A trong thời gian dài với liều trên 25.000 IU mỗi ngày hoặc dùng trong thời gian ngắn với liều cao hơn.

Chưa có công trình nghiên cứu dịch tễ học nào khẳng định về vai trò của vitamin A trong việc gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Mặc dù vậy, người ta khuyên chỉ nên dùng vitamin A với hàm lượng 6.000 IU mỗi ngày (kể cả lượng vitamin A chứa trong thức ăn). Khi có nhu cầu rõ ràng mới dùng liều cao hơn.

Liều vitamin A chị dùng tuy có hơi cao nhưng thời gian dùng không dài lắm nên hy vọng là không có gì đáng ngại. Tuy nhiên chị cũng nên theo dõi thai định kỳ tại một cơ sở sản khoa có siêu âm để phát hiện những bất thường của thai nhi.

GS Nguyễn Khắc Liêu

(Theo Kiến thức)

Thực phẩm giúp ngăn ngừa mụn

 Bạn cảm thấy thiếu tự tin và gặp nhiều rắc rối với mụn? Theo một nghiên cứu của Bệnh viện đa khoa Massachusetts (Mỹ), mụn trứng cá ảnh hưởng đến 45% phụ nữ tuổi từ 21-30, 26% phụ nữ độ tuổi từ 31-40, và 12% phụ nữ độ tuổi từ  41-50.

Tại sao với phụ nữ sau tuổi dậy thì mụn trứng cá vẫn còn? Căng thẳng, kích thích tố, mỹ phẩm, và chế độ ăn uống là nguyên nhân gây mụn. Vì vậy, để loại bỏ mụn, bạn nên thay đổi thói quen ăn uống của mình.

bo

Ăn quả bơ. Quả bơ là thực phẩm giàu axit béo omega-3 có thể giúp giảm tổn thương do mụn trứng cá. Ngoài bơ, các loại hạt ô liu, dầu ô liu, cá như cá hồi, cá mòi cũng rất giàu axit béo omega 3.

Hạn chế sữa. Theo chuyên gia da liễu của Học viện Da liễu Mỹ, với những người không bị mụn trứng cá thì sữa không có tác động làm mọc mụn, nhưng với những người thường xuyên bị mụn thì sẽ dễ dàng bị ảnh hưởng của sữa, nếu uống sữa thì tình trạng mụn càng tồi tệ hơn.

Bổ sung kẽm. Kẽm rất quan trọng cho cấu trúc và chức năng của màng tế bào. Một nghiên cứu cho thấy, những người bị mụn có nhiều khả năng thiếu kẽm hơn so với những người không có mụn trứng cá. Thực phẩm giàu kẽm là thịt, trứng, nấm, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, và hàu.

Hạn chế chất bột đường. Các loại ngũ cốc tinh luyện và bột màu trắng trong bánh mì, mì, và bánh nướng xốp làm dư thừa lượng đường trong máu, có thể gây ra mụn. Nên ăn các loại thực phẩm có thể cải thiện làn da của bạn như gạo nâu, lúa mạch, khoai.

Tăng cường vitamin A. Vitamin A rất cần thiết cho làn da khỏe mạnh. Một nghiên cứu lâm sàng và thử nghiệm da liễu cho thấy, bổ sung vitamin A có thể cải thiện tình trạng của những người bị mụn trứng cá. Thực phẩm giàu vitamin A như khoai lang, cải xoăn, cải bó xôi và cà rốt.

(Theo ANTD)