Lưu trữ cho từ khóa: bộ máy tiêu hoá

Chữa táo bón bằng dược thảo

Táo bón là căn bệnh phiền toái và thường kéo dài gây khó chịu cho bộ máy tiêu hoá. Khi mà bạn cũng luôn chú ý ăn nhiều chất xơ, rau và hoa quả mà vẫn bị táo bón thì hãy thử áp dụng những cách dưới đây xem sao nhé.

1. Vỏ khô hạt mã đề Psyllium là một thảo dược tự nhiên rất hiệu nghiệm trong vấn đề chữa táo bón, giúp nhuận tràng.

Lấy 3 thìa cà phê hạt mã đề ( tương đương khoảng 15g) uống cùng với một cốc sữa nóng trước khi đi ngủ. Loại thảo dược này có tác dụng loại thải độc tố ở ruột và giúp giảm táo bón nhanh, ít đau. Dùng vài lần bạn sẽ thấy cải thiện tình trạng tiêu hoá đáng kể.

2. Dùng rau bina đun với nước sôi, đun khoảng 2 đến 3 phút rồi để nguậy, chắt hết nước đi và ăn rau. Cách này để chữa táo bón kinh niên, hỗ trợ nhu động ruột chỉ một hai giờ sau khi dùng thuốc.

3. Lá cây keo nhọn (thường dùng làm thuốc xổ) có thể chữa táo bón. Có rất nhiều phương thuốc bằng thảo dược được kết hợp sử dụng với lá cây keo nhọn để tăng thành phần hoạt chất chữa táo bón.

Tuy nhiên, dùng loại dược thảo này cần phải cẩn thận vì nếu không rất dễ bị tiêu chảy. Cho một vài lá cây keo nhọn kết hợp với hạt thì là và một ít gừng vào trong nước đun lên để khoảng vài phút uống vào buối tối.

Không dùng cách này nhiều lần trừ khi thực sự cần thiết (nghĩa là tình trạng táo bón chưa được cải thiện) vì đây là một dạng thuốc xổ có tác dụng cực mạnh.

4. Diệp hạ châu (chó đẻ răng cưa): Có tác dụng kích ăn ngon, kích thích trung tiện. Người Ấn Độ và nhiều vùng trên thế giới dùng lá này để chữa viêm gan, vàng da, kiết lị, táo bón, thương hàn…

Dùng diệp hạ châu dạng túi trà nhúng hoặc cho 1 nhúm lá diệp hạ châu khô vào nước sôi, uống thay nước trong ngày là có kết quả tốt.

5. Một cách đơn giản khác là sử dụng phương pháp chữa vi lượng đồng căn. Dùng một liều Nux Vomica 200CH trước khi đi ngủ. Dùng 3 lần trong 3 tối bạn sẽ thấy chứng táo bón giảm đi rõ rệt. Cách này rất an toàn và dễ thực hiện.

Điều quan trọng là phải tìm ra nguyên nhân gây táo bón, nếu là do ăn uống thì bạn nên điều chỉnh chế độ ăn sao cho thích hợp. Có thể bạn cảm thấy đã ăn nhiều rau nhưng trên thực tế là chưa đủ lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể. Vì vậy hãy cố gắng ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, gạo nguyên cám, ít thức ăn chứa dầu mỡ và uống nhiều nước để phóng tránh bệnh táo bón.

Còn nếu bị táo bón dai dẳng mà không do chế độ ăn thì bạn cần đến bác sĩ sớm để tránh mắc các bệnh về tiêu hoá như ung thư trực tràng do táo bón lâu ngày.

Minh Anh / Theo JH

Sữa ong chúa: không phải ai cũng dùng được

Trong một tổ ong, trung bình có 10.000 – 15.000 chú ong thợ và chỉ một nàng ong chúa. Ngoài nhiệm vụ bảo vệ và giữ mát cho tổ ong, các chú ong thợ còn có chức năng tiết ra một loại dịch đặc biệt làm thức ăn cho nàng ong chúa, loại dịch thể đó được gọi là sữa ong chúa.

Giàu dinh dưỡng...

Sữa có màu trắng hơi vàng, vị ngọt chua, mùi đặc biệt, chứa hơn 20 loại đạm giúp phục hồi và tái tạo tế bào nhất là các tế bào thần kinh, nhiều vitamin và các men giúp hoạt động của bộ máy tiêu hoá được tốt hơn, cùng một số khoáng tố vi lượng giúp tăng cường hệ miễn dịch. Chính vì vậy nó được xếp vào nhóm thuốc bổ cao cấp được dùng cho người già yếu, suy kiệt, trẻ em suy dinh dưỡng, người mới khỏi bệnh, thiếu máu, sản phụ sau sinh hoặc bệnh nhân sau phẫu thuật, đang hoá trị liệu pháp, suy yếu sinh lý. Sữa ong chúa có tác dụng chống oxy hoá tế bào, giúp tế bào trẻ lâu và hấp thu đầy đủ dưỡng khí, năng lượng. Sữa ong chúa còn tăng cường trí nhớ, phòng bệnh Alzheimer, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào nhất là các tế bào gan, giúp phục hồi mô gan, tăng cường thải độc, làm hạ lượng cholesterol và các chất mỡ có hại trong máu, phòng chống vữa xơ mạch máu. Sữa ong chúa được đánh giá cao trong việc bảo vệ và giúp cho các mạch máu gia tăng độ đàn hồi, chống huyết khối và làm loãng máu, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn. Gần đây các nhà khoa học còn chứng minh sữa ong chúa chứa insulin giúp ổn định lượng đường trong máu nên có thể dùng cho người tiểu đường.

... nhưng cẩn thận khi dùng

Để dễ dung nạp, nên dùng chung sữa ong chúa và mật ong, mỗi ngày 30 – 60mg, trẻ em 1/2 liều, trong trường hợp theo chỉ định phải dùng liên tục hai, ba tuần thì nên nghỉ một tuần vì sữa ong chúa có hiện tượng tích luỹ. Có thể dùng chung với các thuốc khác, chỉ cách khoảng 1 giờ trước khi uống thuốc. Tuyệt đối không uống chung với bia, rượu, cà phê, khi cơ thể đang sốt vì nó làm gia tăng sự hấp thu các chất độc vào máu và làm gan thận mệt mỏi hơn. Sữa ong chúa có tác dụng hạ huyết áp nên người huyết áp thấp không nên dùng.

DS Lê Kim Phụng
Giảng viên khoa y học cổ truyền, đại học Y dược TP.HCM

Meo.vn (Theo SGTT)

Thực phẩm cho bà bầu

Tránh cho con bị suy dinh dưỡng ngay từ lúc mang thai đã không còn là điều xa lạ và khó khăn bởi một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp thai nhi khoẻ mạnh. Vậy các bà bầu nên ăn gì và tránh những loại thực phẩm nào?

Thực phẩm nên ăn

Rau,quả: Cung cấp nhiều chất xơ, giúp cho bộ máy tiêu hoá hoạt động tốt. Các loại quả như: chuối, táo, dâu tây…cung cấp nhiều vitamin C, chất khoáng và ngừa dịch bệnh. Đặc biệt, ăn nhiều chuối còn có khả năng giảm thiểu hiện tượng co thắt, thư giãn các cơ bắp và kích hoạt quá trình co bóp khi sinh con. Bên cạnh đó, ăn nhiều cà rốt, cải bông xanh, cải bắp…cũng góp phần cung cấp nhiều vitamin A, axit folic tốt cho mắt của trẻ và sức khỏe của mẹ.  

Dầu thực vật: Hạn chế các loại dầu mỡ để tránh thừa cân cho mẹ, tuy nhiên dầu thực vật lại rất cần thiết cho quá trình chuyển hoá các loại vitamin nhóm A, E, D. Vì thế không nên loại chúng ra khỏi thực đơn của mẹ, có thể dùng xen kẽ với dầu ôliu, dầu hướng dương.  

Ngũ cốc và các loạt hạt (hạt điều, đậu phộng, mè…): Ngũ cốc cung cấp hydratcacbon cho hoạt động của hệ thần kinh và quá trình tiêu hoá diễn ra được tốt. Trong khi đó, ăn nhiều hạt điều, đậu phộng, mè…sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng đạm không thua gì thịt, cá.

Thịt: Khi mang thai, nhu cầu cần bổ sung chất đạm của cơ thể tăng lên 50%. Vì thế các bà mẹ nên ăn nhiều thịt, cá nhưng vẫn phải hạn chế mỡ động vật. Nên ăn nhiều thịt bò vì trong thịt bò có chứa một lượng lớn chất sắt, protein, B6, B12, colin… cần thiết cho sự phát triển của thai nhi nhất là bộ não của bé.  

Cá: Cá cung cấp nhiều protein lại ít béo nên tốt cho cơ thể và tim mạch. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn các loại cá có hàm lượng thuỷ ngân cao (cá mú, các thu…) và cá sống sâu dưới đáy đại dương (cà ngừ, cá kiếm…). Nên ăn nhiều cá hồi, cá xac-di và tuyệt đối không nên ăn gỏi cá.

Trứng: Cung cấp những axit amino axit cần thiết cho cả mẹ và bé. Nhiều bà mẹ khi mang thai lại cố ăn nhiều trứng ngỗng dù khó ăn vì nghĩ nó đặc biệt tốt cho thai nhi. Thực chất, theo các nghiên cứu không nhất thiết phải là trứng ngỗng vì xét về chất dinh dưỡng và độ ngon, trứng gà hơn hẳn trứng ngỗng. Ngoài ra, ăn lòng đỏ trứng gà trong giai đoạn mang thai còn có thể làm tăng trí thông minh và trí nhớ cho bé trong tương lai. Những cũng không nên lạm dụng, chỉ ăn không quá 5 quả một tuần.  

Sữa và sữa chua: Ngoài canxi, phốt pho, vitamin A, B sữa còn đóng vai trò quan trọng cho quá trình hình thành xương và răng cho trẻ do trong sữa có hàm lượng vitamin D cao. Vì thế, các bà mẹ đừng quên uống từ 1 đến 2 cốc sữa mỗi ngày. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho rằng, khi mang thai không nhất thiết phải uống dành riêng cho cac bà mẹ, có thể uống sữa tươi hay các loại sữa đã quen dùng và hợp khẩu vị. Ăn nhiều sữa chua cũng cung cấp một lượng lớn canxi, kẽm và đặc biệt tốt cho việc tiêu hoá thức ăn.  

Nước: Rất cần cho quá trình điều tiết nhiệt độ cơ thể (cả mẹ và bé), trao đổi chất, duy trì hệ miễn dịch, thải chất độc… Vì thế, cần cung cấp cho cơ thể ít nhất là 2 lít nước mỗi ngày, tốt nhất là nước lọc hoặc nước trà và các loại nước hoa quả ép chứa nhiều vitamin C.  

Tránh ăn thực phẩm nào?

Các nhà nghiên cứu giai đoạn thai phụ đều cho rằng, trong các loài động vật có vỏ như: trai, sò, vẹm, cua, hến, tôm…có mức độ nhiễm hoá chất rất cao dù trong môi trường tự nhiên hay nuôi nhân tạo. Do đó, phụ nữ mang thai nên tránh ăn những loại thực phẩm này.  

Không chỉ vậy, để bảo vệ thai nhi thai phụ  cũng nên tránh các loại thức ăn như: gan động vật, patê, trứng sống hoặc chế biến chưa chín kỹ, thịt động vật còn tái (nhúng dấm…) vì dễ bị nhiễm khuẩn dẫn đến bệnh sán lá, phomat xanh, khoai lên mầm…

Đặc biệt, khi mang thai người phụ nữ không nên ăn nhãn, long nhãn sẽ tăng nhiệt cho thai nhi, dễ dẫn đến khí huyết không điều hoà và dễ bị nôn. Tuyệt đối không dùng các chất kích thích như: rượu, bia, cà phê, nước ngọt có ga…làm hưng phấn trung khu thần kinh, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Theo NetLife

Những cách dùng viên aspirin – pH8 chưa đúng

Aspirin - pH8 được bào chế đặc biệt nên thuốc không tan trong dạ dày mà chỉ đến ruột mới tan và được hấp thu. Vì vậy tránh được hiện tượng gây kích thích, cồn cào dạ dày khi uống lúc đói. Nên uống thuốc lúc đói cách xa bữa ăn khoảng 30 phút thuốc đến ruột, rồi mới ăn. Điều này có lợi là thuốc nhanh xuống ruột mà không bị trộn lẫn với thức ăn, giảm được đau ngay (những người đau dạ dày hay bị đau trong và sau khi ăn). Nếu uống aspirin - pH8 lúc no cũng không có hại gì nhưng không tận dụng được cái lợi nói trên.

Aspirin nguy hiểm cho trẻ có chứng Reye và chính nó cũng gây ra hội chứng này (được nhấn mạnh lại trong những năm gần đây) dù dùng thuốc dưới dạng nào, vì thế các tài liệu chuyên môn đều ghi không dùng cho trẻ dưới 15 tuổi hoặc dưới 12 tuổi. Tờ hướng dẫn aspirin - pH8 có ghi điều này nhưng có nhiều người không để ý cứ cho trẻ dùng.

Khi sử dụng thuốc aspirin - pH8 cần tuân theo hướng dẫn của thấy thuốc.

Aspirin gây các tai biến cho bộ máy tiêu hoá (viêm loét, xuất huyết, thủng dạ dày). Tính acid của aspirin góp phần tạo nên tai biến này nhưng chỉ một phần nhỏ. Tai biến này do một cơ chế phức tạp: chúng vừa ức chế chất trung gian hoá học cyclo-oxygennase- 2(CO X-2) nên ngăn cản sự tạo thành prostaglandin gây viêm và đau nhưng đồng thời nó lại ức chế chất trung gian hoá học cyclo-oxygennase -1 (COX-1) nên ngăn cản sự tạo thành loại prostaglandin khác có chức năng tiết ra các chất bảo vệ niêm mạc dạ dày. Đây là cơ chế gây tai biến chính xảy ra với bất cứ dạng bào chế aspirin nào (uống hay tiêm kể cả aspirin - pH8). Trong tờ giới thiệu aspirin - pH8 ghi rõ không dùng cho người đau đau dày, tá tràng đang tiến triển. Một số người nhầm tưởng aspirin-  pH8 không làm xót dạ dày nên không gây tai biến và cứ dùng là chưa đúng.

Do aspirin pH8 không dùng cho trẻ em dưới 12 tuổi nhưng có người đã bẻ viên thuốc hàm lượng cao này ra cho trẻ dùng. Khi bẻ viên thuốc này ra thì thuốc không còn được bao bọc để xuống ruột mới tan nữa mà tan ngay trong dạ dày. Như thế cùng một lúc trẻ phải chịu tác dụng hại kép.

Aspirin có ngăn ngừa được nguy cơ tim mạch, nhưng nhiều tác giả chứng minh rằng nó chỉ có hiệu ích ngăn ngừa tai biến tim mạch thứ phát (nghĩa là người đó bị tai biến một lần rồi khi dùng thì ngăn ngừa hoặc làm chậm lại nguy cơ tái phát). Aspirin không có tác dụng phòng nguy cơ tim mạch tiên phát (nghĩa là người chưa bị tai biến thì dù uống phòng hay không vẫn có thể bị nguy cơ tai biến) cho nên đang là người lành lặn thì không nên dùng aspirin làm gì. Hơn nữa dùng cho bệnh này là việc khó, cần có chỉ định của  thầy thuốc, chứ không được tự tiện dùng.

DS. Hữu Nam

Bụng thon đẹp chỉ sau một tháng

http://images.family.channelvn.net/Images/Uploaded/Share/2009/03/20090311010327657/CRBR005220.jpgKhông buộc phải ăn kiêng khem quá mức hay tập luyện vất vả, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn đơn giản sau để có được vòng bụng thon đẹp trong một tháng.

Nên ăn:

-Thịt nạc, trứng, tất cả các loại cá và tôm, dầu thực vật

-Đậu nành, rau nhiều chất xơ, hoa quả có tinh dầu: hạnh nhân, hồ đào

-Ngũ cốc, bánh mì

-Rau xanh nấu chín hoặc ăn sống

-Rau ăn củ: cà rốt, củ cải

-Rau lấy thân: Tỏi tây, cần tây, hành...

-Các loại trái cây ít ngọt: quả sung, mơ, chà là...

Nên tránh:

-Tránh những đồ ăn giữ nước, nhất là loại thức ăn quá ngọt hoặc mặn

-Đồ ăn có sữa dù là nhẹ, bởi chất lên men trong các loại sữa là nguyên nhân dẫn tới béo bụng

-Các món ăn giàu chất béo, gluxit, nhất là quá mặn

-Các loại đồ uống có ga, dù là nhẹ, thậm chí nước ép hoa quả đóng chai cũng nên tránh xa

-Các loại thực phẩm béo có nguồn gốc động vật, như bơ, mỡ lợn, nhưng mỡ vịt lại rất tốt cho sức khoẻ

-Các loại chất kích thích như cà phê, rượu

-Các món dùng với nước sốt

-Đồ ăn rán như khoai tây chiên, và các món tẩm bột rán khác

-Hạn chế ăn tinh bột như cơm, khoai tây.

Chế độ uống nước hợp lí: Không nên quên nạp nước cho cơ thể suốt cả ngày, bởi nó là nhân tố chủ yếu trong quá trình tiêu hoá. Ngoài ra, khi chúng ta ăn các loại trái cây, ngũ cốc và rau bộ máy tiêu hoá hoạt động tốt hơn, góp phần làm bụng thon gọn.

Một số loại cây tốt cho bụng:

-Gừng, cam thảo, bạc hà giúp kích thích tiêu hoá

-Củ cải đen và actisô giúp giải độc

-Thìa là giúp giảm trướng bụng

*Ngoài chế độ ăn hợp lí, chúng ta nên kết hợp với mát xa bụng để có độ săn chắc lí tưởng.

Theo Femina

Sức khỏe vàng cho người cao tuổi đón xuân

Người cao tuổi ( NCT) có những đặc điểm riêng mà tuổi trẻ chưa thể hiểu hết được. Một trong các đặc điểm đó là thích sum họp gia đình mỗi khi có chuyện vui, nhất là đến độ xuân về, Tết đến. NCT cũng rất thích được gặp gỡ bè bạn gần xa, hàng xóm láng giềng mỗi khi Tết đến để  trút bầu tâm sự mà ngày thường mấy khi có dịp. Để có  một cái Tết vui vẻ cho bản thân và cả gia đình thì NCT nên chọn cho mình một chế độ sinh hoạt hợp lý trong ngày Tết.

Một số việc cần lưu ý trong sinh hoạt thường ngày của NCT

Thời tiết có ảnh hưởng khá nhiều đến sức khoẻ của NCT nhất là mùa đông hoặc lúc thời tiết chuyển mùa. NCT cần mặc đủ ấm cả ban ngày cũng như lúc đi ngủ, đặc biệt lưu ý ở NCT có các bệnh mạn tính như hen suyễn, bệnh dạ dày, bệnh về tim mạch (tăng huyết áp, xơ vữa động mạch). Khi ra khỏi nhà cần mặc ấm. Mùa lạnh NCT cũng có thể tập thể dục, vận động thân thể điều độ hằng ngày để khí huyết lưu thông nhưng không nên đi tập thể dục lúc quá sớm hoặc lúc thời tiết còn lạnh quá. Những lúc thời tiết lạnh, mưa phùn thì nên tập thể dục trong nhà, nơi kín gió.

Người cao tuổi cần cảnh giác với viêm phế quản phổi trong ngày Tết.

Dinh dưỡng là then chốt với sức khỏe NCT

 

Chúng ta đều biết ăn là một nhu cầu không thể thiếu được ở bất cứ người nào và cho mọi lứa tuổi, bởi vì ăn uống là thuộc về bản năng sẵn có của con người và để duy trì sự sống. Ở NCT thì mọi cơ quan trong cơ thể đều lão hoá theo năm tháng, sức đề kháng cũng bị giảm đi một cách đáng kể so với tuổi thanh xuân. Bên cạnh đó việc ăn của NCT cũng gặp khá khó khăn nhất là để nhai nhuyễn thức ăn cũng khó hơn do răng yếu, lung lay. NCT sau ăn, thức ăn sẽ lâu được tiêu hơn do chức năng của bộ máy tiêu hoá ngày càng giảm sút, các loại men tiêu hoá cũng giảm dần. Đồng thời các chức năng của các bộ phận khác của cơ thể có liên quan đến việc tiêu hoá thức ăn cũng ngày càng hoạt động kém đi. Để có ngày Tết vui khỏe, NCT cần chú ý: cần phải ăn đủ chất như đạm (protid), đường (glucid), mỡ (lipid) và các chất khoáng, sinh tố. NCT cũng nên ăn nhiều cá, rau trong mỗi bữa ăn. Đối với cá nên dùng vài ba lần thay cho thịt trong một tuần. Cố gắng ăn nhiều rau vì trong rau ngoài các yếu tố vi chất thì rau còn chứa nhiều  chất xơ  giúp cho tiêu hoá thức ăn tốt hơn, tránh được táo bón. NCT cũng cần ăn các chất dễ nhai, dễ tiêu. Cần nhai thật kỹ vì nhai kỹ thì thức ăn nhuyễn và có nhiều nước nếu răng đã yếu hoặc rụng thì cần ăn thức ăn đã được nấu nhuyễn. Trong những ngày Tết, ngay cả trước và sau những ngày cận kề của Tết thì uống cũng cần được lưu tâm bởi vì trong những dịp này mỗi khi ăn được tăng lên cả số lượng lẫn chất lượng thì uống thường cũng được song hành. Trước khi dùng bữa có thể uống  một ly nhỏ rượu vang để khai vị (kích thích sự thèm ăn và cơ thể sẽ tiết ra nhiều dịch vị). Rượu vang là loại rượu được khuyến cáo là tốt cho tuần hoàn, chống ôxy hoá, trung hoà các gốc tự do. Tuy vậy không nên lạm dụng, đặc biệt là NCT có bệnh về dạ dày, hen suyễn, tăng huyết áp…

Rau quả chứa nhiều chất xơ tốt cho người cao tuổi.

Lượng nước đưa vào cơ thể NCT cũng là một việc cần lưu tâm. Trung bình nên uống một lượng nước khoảng 1,5 lít trong vòng 24 giờ, chưa kể nước có trong cơm, canh, thức ăn, rau, quả.  Một số NCT do có mắc một số bệnh mạn tính nào đó thì laị kiêng khem quá mức ngay cả những ngày vui của Tết cổ truyền cũng không dám ăn, uống. Ăn, uống kiêng khem quá mức cũng có hại cho sức khỏe vì cơ thể thiếu chất dinh dưỡng. Vì vậy ăn, uống điều độ trong những ngày Tết cũng như ngày thường có ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của NCT, do đó dinh dưỡng cho người cao tuổi là một việc làm hết sức quan trọng trong mỗi ngày nhất là trong dịp tết đến xuân về.

PGS.TS. TTƯT. Bùi Khắc Hậu

Cách chữa chứng đầy hơi

Đầy hơi ở dạng nhẹ, tức là xảy ra trong thời gian ngắn, không đáng lo ngại. Có trường hợp đầy hơi là do thường xuyên bị trướng bụng dưới. Những trường hợp đầy hơi cần phải đi khám bác sỹ là đầy hơi do viêm thành ruột, viêm ruột kết…

Đầy hơi sẽ làm bạn khó chịu, thậm chí còn dẫn đến buồn nôn và nôn. Đừng quá lo lắng, hãy lắng nghe lời khuyên của các chuyên gia về dịnh dưỡng, bạn sẽ nhanh chóng khắc phục được sự cố này.

1. Thế nào là đầy hơi?

Đây là một hiện tượng tích tụ gaz trong ruột. Khi bị đầy hơi, chúng ta gặp hiện tượng sôi bụng. Khi có thể đi trung tiện, người bệnh sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

Đầy hơi ở dạng nhẹ, tức là xảy ra trong thời gian ngắn, không đáng lo ngại. Có trường hợp đầy hơi là do thường xuyên bị trướng bụng dưới. Những trường hợp đầy hơi cần phải đi khám bác sỹ là đầy hơi do viêm thành ruột, viêm ruột kết…

2. Tránh đầy hơi, không nên nói chuyện nhiều khi ăn

Có một nguyên nhân nữa gây nên đầy hơi đó là do chúng ta nuốt quá nhiều không khí khi ăn. Chúng ta thường được khuyên không nói nhiều trong khi ăn và một trong lý do không nên làm việc này là để tránh đầy hơi.

3. Những thực phẩm nên tránh khi bị đầy hơi

Khi bị đầy hơi, bộ phận tiêu hoá làm việc rất yếu, do đó chúng ta cần hạn chế những thực phẩm khó tiêu, gây đầy hơi.

Những thực phẩm nên tránh: đậu trắng, bắp cải là những thực phẩm hàng đầu gây nên triệu chứng đầy hơi. Ngoài ra chúng ta cũng không nên ăn : hành tây, cải củ, tỏi tây, các loại quả có hạt (quả mơ…)… và những đồ uống có gaz.

4. Những thực phẩm nên ăn khi bị đầy hơi

Có rất nhiều thực phẩm gây nên triệu chứng đầy hơi, nhưng cũng có nhiều thực phẩm giúp bộ máy tiêu hoá hoạt động tốt hơn.

Khi bị đầy hơi, bạn nên ăn sữa chua, sữa chua rất tốt cho tiêu hoá. Men được sử dụng để làm loại sữa này giúp bảo vệ môi trường sống của vi khuẩn cơ lợi trong ruột và giúp cho bộ máy tiêu hoá được trơn tru.

Húng tây, thìa là bẹ, quế… là những loại gia vị không chỉ đem lại mùi thơm cho các món ăn sử dụng chúng mà còn giúp bộ máy tiêu hoá hoạt động tốt chở lại khi bị đầy hơi. Hơn nữa, những loại gia vị này còn giúp phòng bệnh đầy hơi.

Theo DT