Đầu xuân, trò chuyện với ‘ông tư vấn sức khỏe’

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Hơn 70 tuổi nhưng hằng ngày, lương y, bác sĩ Vũ Quốc Trung vẫn tự chạy xe 50 – 60 km để lấy thuốc, kê đơn cho người bệnh.

Ông bảo, bí kíp giữ sức khỏe của ông không có gì to tát mà rất giản dị: chăm luyện tập thể dục thể thao và sinh hoạt điều độ. Trao đổi với Đất Việt, lương y Vũ Quốc Trung chia sẻ, mấy chữ tưởng đơn giản, ai cũng biết nhưng để thực hiện thì không hề dễ vì người Việt Nam có nhiều thói quen có hại cho sức khỏe.

– Ông có thể cho biết lối sống ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

– Có hai yếu tố gây nên bệnh tật. Thứ nhất là yếu tố môi trường (ngoại lai) như nóng, lạnh, ẩm, khô. Khi các yếu tố này vượt quá sức chịu đựng của con người thì sẽ sinh ra bệnh. Thứ hai là yếu tố bên trong (nội nhân): khi con người luôn giữ tinh thần ưu tư, lo lắng, phiền miền thì cũng dễ mắc bệnh. Khi gặp phải hoàn cảnh bất khả kháng (như mất trộm …) phải chấp nhận, bỏ qua, không nên phiền muộn quá nhiều. Nhiều người sinh bệnh vì tinh thần không thoải mái, chế độ ăn quá thừa hoặc quá thiếu và lối sống lười vận động.

Lương y Vũ Quốc Trung đang tập Thái cực quyền. Ảnh: Lan Hương.

– Vậy theo ông, khẩu phần ăn của người Việt Nam đã hợp lý và khoa học chưa?

– Việc ăn uống rất quan trọng, bệnh tòng khẩu nhập (bệnh theo miệng mà vào). Do đó, việc ăn uống phải cẩn thận, không sẽ mắc bệnh. Theo tôi, chế độ dinh dưỡng của người Việt Nam, đặc biệt là ở các đô thị đang ngày càng thiên về khẩu phần ăn công nghiệp, thức ăn nhanh, chế biến sẵn gây hậu quả là làm gia tăng các bệnh béo phì, tăng huyết áp, tiểu đường, gút,… Một điểm nữa là người Việt Nam ăn quá mặn, gấp 3 – 4 lần nhu cầu của cơ thể sinh ra bệnh về thận, gan… Không có khẩu phần ăn chuẩn áp dụng cho tất cả mọi người. Tự thân mỗi người phải tự điều chỉnh. Tuy nhiên, khẩu phần ăn càng đa dạng càng tốt, vì mỗi thực phẩm lại cung cấp các chất dinh dưỡng khác nhau

– Nhiều người cho rằng giới trẻ hiện nay lười vận động, ông nhận định về vấn này thế nào?

– Luyện tập thể dục thể thao là cách nâng cao thể trạng, sức đề kháng. Nhưng thực tế 90% người thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao lại là người già còn giới trẻ rất lười vận động. Hằng ngày, cứ 6g sáng tôi và rất nhiều cụ già đi bộ, còn buổi chiều lại đánh cầu lông. Vào giờ đó, rất nhiều người tập nhưng số người trẻ từ 40 tuổi trở xuống rất ít. Lười vận động, giới trẻ phải đối diện với hàng loạt nguy cơ bệnh tật.

– Cụ thể là những bệnh gì thưa ông?

– Tuổi vị thành niên, thanh niên (giới trẻ) phải đối mặt với bệnh học đường (tật khúc xạ, cong vẹo cột sống). Thứ hai, bệnh tật xuất phát từ lối sống quan hệ tình dục trước hôn nhân dẫn đến tình trạng nạo phá thai, bệnh lây qua đường tình dục gia tăng. Đặc biệt, nếu tình trạng nạo phá thai ở giới trẻ cứ tiếp tục gia tăng không chỉ tác động xấu đến sức khỏe, tâm lý của các em mà còn ảnh hưởng đến giống nòi. Chính vì thế, tỷ lệ ung thư, các bệnh mãn tính như tiểu đường, tăng huyết áp, tim mạch… có xu hướng ngày càng trẻ hóa.

– Theo ông, phải làm gì để giới trẻ không thờ ơ với sức khỏe chính mình?

– Tôi cho rằng, muốn có sức khỏe tốt trước mắt phải biết quý sức khỏe của mình ngay từ còn trẻ. Mỗi ngày ai cũng phải tích lũy thời gian kéo dài tuổi thọ khỏe mạnh bằng việc luyện tập thể thao và xây dựng lối sống lành mạnh. Hiện nay, việc tuyên truyền sức khỏe sinh sản giới tính đã được triển khai tại nhà trường nhưng còn rất thiếu, chung chung. Ngay cả bố mẹ, thầy cô cũng ngại đề cập vấn đề này với các em. Theo tôi, chúng ta nên có bộ môn dinh dưỡng, bao gồm cả vấn đề sức khỏe, đề phòng bệnh tật và sức khỏe sinh sản giới tính cho học sinh cấp 2 trở lên. Phải tạo được thế hệ chăm lo và quý sức khỏe ngay từ bé, hạn chế thói quen, lối sống có hại cho cơ thể.

Hơn 10 năm làm chuyên gia tư vấn sức khỏe, lương y – bác sĩ Vũ Quốc Trung đã có hàng nghìn bài tư vấn, mách nước cho người dân phòng bệnh, chữa bệnh đăng tải trên nhiều báo. Ông cũng đã xuất bản gần 30 đầu sách về y học cổ truyền. Dù tốt nghiệp thạc sĩ ở Ấn Độ về ngành thực phẩm và làm cán bộ nghiên cứu khoa học… nhưng ngay từ nhỏ ông đã học nghề y gia truyền của gia đình. Về hưu năm 2001, ông chuyên tâm hoàn toàn vào nghiên cứu về y học và trở thành “ông tư vấn sức khỏe” cho bạn đọc.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Đầu xuân, trò chuyện với ‘ông tư vấn sức khỏe’ ( https://www.meo.vn/dau-xuan-tro-chuyen-voi-ong-tu-van-suc-khoe.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply