Ăn uống trong tiết trời lạnh

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Những ngày cuối năm, tiết trời lành lạnh dễ làm cơ thể nhiễm bệnh. Ăn uống là cách để nâng sức đề kháng cho cơ thể, chống lại nhiễm bệnh.

1. Thêm tỏi vào bữa ăn

Tỏi có chứa những chất chống oxy hóa mạnh nhất trong số những gia vị thông dụng. Tỏi vị cay, tính ấm, giúp tăng cường sự lưu thông khí huyết, sát trùng, sát khuẩn, cải thiện độ mỡ trong máu, tăng cường sức đề kháng để phòng chống nhiều loại bệnh khác nhau, trong đó bệnh cảm cúm trong mùa lạnh. Ở vào thời tiết lạnh này, trong mỗi bữa ăn, nên ăn một vài tép tỏi bằng cách xắt lát mỏng, hoặc đập dập dùng với nước chấm hoặc ăn với rau trộn hằng ngày.

2. Nên ăn hàu và một số loại hải sản

Ngoài chất đạm và chất béo, những loại hải sản, nhất là hàu, có hàm lượng rất cao khoáng chất kẽm, yếu tố cần thiết cho việc sản xuất và hoạt hóa những tế bào của hệ miễn dịch. Chế độ ăn thiếu kẽm không những dẫn đến suy giảm chức năng sinh dục, mà còn làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể. Không chỉ kẽm, những loại hải sản nói trên còn có hàm lượng cao seleninum, một chất chống oxy hóa mạnh. Selenium cũng có tác dụng kích thích hoạt động của hệ miễn nhiễm của cơ thể.

3. Tăng vitamin C từ rau củ quả

Vitamin C được xem có vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng. Vitamin C có thể giúp giảm thời gian điều trị và các triệu chứng ở những người bị nhiễm lạnh hay gặp căng thẳng quá mức. Dùng các loại thực phẩm rau củ, quả giàu vitamin C như: cam, quýt, dâu, cà chua, khoai tây, ớt…

Những thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh – Ảnh: K.Vy

4. Đừng xem thường khoai lang

Khoai lang là một trong các loại thực phẩm tốt. Ngoài khả năng chống lại những ảnh hưởng không tốt từ khói thuốc và ngăn ngừa tiểu đường, khoai lang còn chứa chất chống oxy hóa có thể tăng cường quá trình hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch.

5. Dùng thêm trà xanh

Trà xanh có đặc tính chống lại quá trình oxy hóa, giúp giảm được nguy cơ mắc các loại bệnh. Bên cạnh đó, trà xanh còn giúp cho các vi khuẩn có ích trong ruột phát triển tốt và ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể. Thời tiết lạnh cuối năm, mỗi ngày nên dùng thêm tách trà xanh.

6. Quả sung

Không những giàu kali, mangan và chất chống oxy hóa, quả sung còn giúp cân bằng độ pH trong cơ thể, ngăn mầm bệnh có cơ hội phát triển. Thêm vào đó, chất xơ trong quả sung còn có thể làm giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và hội chứng trao đổi chất. Những quả sung có vỏ màu đậm sẽ giàu dinh dưỡng hơn. Một tuần nên ăn 4 quả sung để tăng cường hệ miễn dịch.

(Theo TNO)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Ăn uống trong tiết trời lạnh ( https://www.meo.vn/an-uong-trong-tiet-troi-lanh.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply