‘Hội chứng ăn đêm’ làm bệnh tiểu đường nặng thêm

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Những người bị tiểu đường có thói quen ăn nhiều vào ban đêm sẽ làm tăng nguy cơ bị các biến chứng, một nghiên cứu mới đây tại Mỹ chỉ ra.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng có tới 10% trong số hơn 700 bệnh nhân bị tiểu đường thường ăn thêm một lượng thực phẩm bằng 1/4 tổng lượng calo 1 ngày sau bữa ăn tối. Những bệnh nhân này cũng thường có nguy cơ bị béo phì gấp 2 – 3 lần, khả năng kiểm soát đường trong máu rất kém và cũng hay gặp các biến chứng của bệnh tiểu đường như các bệnh tim mạch, rối loạn chức năng thận và bị kích thích… hơn những người còn lại.

Ăn tối muộn có thể là biểu hiện đầu tiên của hội chứng ăn đêm, những rối loạn không chỉ là do cơ thể không thể hấp thụ một lượng calo quá lớn sau bữa tối mà còn là các loại thực phẩm được chọn thường chứa quá nhiều muối và đường.

Các nhà nghiên cứu tin rằng hội chứng ăn đêm có thể là một phần của stress. Và trong nghiên cứu này, tiểu đường thường gắn với thói quen ăn uống trong tình trạng bực bội, buồn bã hay đang có những cảm xúc tiêu cực khác.

Theo kinh nghiệm của TS Paul S. Ciechanowski, ĐH Washington (Seattle, Mỹ) thì nhiều bệnh nhân tiểu đường thường ăn uống theo tâm trạng, cảm xúc. Con người thường đặc biệt trở nên yếu đuối vào buổi đêm khi các hoạt động lắng xuống và họ có điều kiện để nghĩ suy nhiều hơn về số phận của mình.

Đưa ra sự liên hệ giữa việc ăn đêm với những biến chứng của bệnh tiểu đường trong nghiên cứu này, Ciechanowski muốn nhắc nhở những người bị bệnh tiểu đường có thói quen ăn uống như vậy hãy đến nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt để tìm ra giải pháp thích hợp.

Phương Uyên

Theo Reuters/Dantri

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết ‘Hội chứng ăn đêm’ làm bệnh tiểu đường nặng thêm ( https://www.meo.vn/hoi-chung-an-dem-lam-benh-tieu-duong-nang-them.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply