10 nguyên tắc ngừa ngộ độc thực phẩm

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Sử dụng thực phẩm bị ô nhiễm có thể ngộ độc cấp tính hay mãn tính, từ đó có thể mắc các bệnh như rối loạn chuyển hóa (thường xuyên và phổ biến nhất), suy gan, suy thận, loạn sản tế bào, đột biến gen, quái thai… Đó là cảnh báo của ThS Nguyễn Thị Ngọc Thu, Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM.

Ngộ độc cấp thường do ăn phải thức ăn có nhiễm vi sinh vật hay hóa chất với số lượng lớn. Xuất hiện từ 30 phút đến vài giờ sau ăn với các biểu hiện: đau bụng, buồn nôn hoặc nôn mửa liên tục, mệt mỏi, khó chịu, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, tiêu chảy nhiều lần trong ngày…

Ngộ độc mãn thường không có dấu hiệu rõ, các chất độc có trong thức ăn sẽ tích lũy ở các bộ phận trong cơ thể gây ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa các chất, rối loạn hấp thu gây nên suy nhược, mệt mỏi kéo dài hay các bệnh mãn tính khác. Cũng có khi các chất độc làm biến đổi tế bào và gây ung thư. Ngộ độc mãn thường do ăn phải thức ăn nhiễm các chất hóa học liên tục trong thời gian dài.

Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bạn hãy thực hiện mười ‘nguyên tắc vàng’: chọn thực phẩm tươi, sạch; chế biến thức ăn bằng nước sạch; thực hiện ăn chín, uống sôi, ngâm kỹ, rửa sạch rau quả khi ăn sống; ăn ngay thức ăn khi vừa nấu xong; không ăn thức ăn ôi thiu; che đậy, bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín; đun kỹ thức ăn trước khi dùng lại; thức ăn sống, chín phải để riêng; không dùng lẫn dụng cụ chế biến; rửa tay trước khi chế biến và trước khi ăn; giữ dụng cụ nơi chế biến luôn khô sạch.

Lưu ý thực phẩm chế biến sẵn ăn ngay cũng có thể gây ngộ độc nếu không được bảo quản, che đậy kỹ. Vi khuẩn từ không khí, bụi, ruồi nhặng xâm nhập thực phẩm và sinh sôi rất nhanh, đặc biệt là các món ăn giàu dinh dưỡng như thịt cá, trứng, sữa… có nguy cơ gây ngộ độc rất cao. Có dụng cụ riêng để gắp thực phẩm nấu chín, tránh tối đa việc tiếp xúc tay với thực phẩm để giảm sự xâm nhập của mầm bệnh.

Theo Tuổi Trẻ

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết 10 nguyên tắc ngừa ngộ độc thực phẩm ( https://www.meo.vn/10-nguyen-tac-ngua-ngo-doc-thuc-pham.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply