Trời rét, người già nhập viện tăng cao

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Năm nay, tuy rét không nhiều song số người già đến khám tại Bệnh viện Lão khoa TW đã tăng trên 50%. Đa phần bệnh nhân mắc nhiều bệnh một lúc và không ít người bị tai biến mạch máu não nguy hiểm…

ThS Nguyễn Trung Anh, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Lão khoa TW cho biết trong đợt rét đầu tiên số bệnh nhân nhập viện đã tăng cao, khoảng 170 – 180 ca so với 120 – 130 ca/ngày trước đó.

Nhiều bệnh nhân cấp cứu vào buổi tối nên đã phải nằm ghép giường. Các bệnh chủ yếu liên quan đến thời tiết lúc chuyển mùa, trong đó đông nhất là bệnh nhân viêm phế quản cấp, đau thắt ngực, tim mạch (bao gồm tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, bệnh mạch vành…), tiểu đường và xương khớp…

Các bệnh chủ yếu liên quan đến thời tiết lúc chuyển mùa, đông nhất là bệnh nhân viêm phế quản cấp, đau thắt ngực, tim mạch

Đặc biệt, mùa rét năm nay, các bệnh lây nhiễm chững lại, trong khi bệnh mạn tính tăng hơn 20%. Nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nhiều bệnh nặng cùng lúc như viêm phổi, viêm phế quản với nhiễm virus cúm A/H1N1, sốt xuất huyết, xương khớp; Tai biến mạch máu não với tiểu đường… 70% bệnh nhân nhập viện có bệnh lý về xương khớp.

Nguyên nhân gia tăng người cao tuổi nhập viện, theo ThS Trung Anh là do gió mùa đông bắc tràn về khiến nhiệt độ hạ xuống, độ ẩm không khí cao hơn…

Các đợt gió lạnh này kích thích vào hệ thần kinh trung ương, làm tăng co mạch từ đó dẫn đến dễ bị tăng huyết áp, tai biến mạch máu não… Mặt khác, thời tiết lạnh cũng dễ dẫn đến đau các khớp xương.

PGS.TS Đỗ Thị Khánh Hỷ, Phó giám đốc Viện Lão khoa TW cảnh báo, trời lạnh khiến rất dễ bị tăng huyết áp dẫn đến đột quỵ (tai biến mạch máu não – biểu hiện là nói ngọng hay cấm khẩu, méo mồm, nặng thì liệt nửa người, hôn mê) và đặc biệt là viêm phổi.

TS Hỷ cánh báo, trời lạnh người già phải giữ ấm đặc biệt đầu, cổ, ngực và bàn chân.

Tránh đi ra ngoài và thay đổi tư thế đột ngột, khi ngủ dậy cần phải mặc ấm ngay, ra khỏi giường một cách từ từ, khi mở cửa cần đứng nép vào cửa để tránh gió đột ngột.

Tuyệt đối không nên ra ngoài tập thể dục, nên vận động nhẹ nhàng trong nhà (vẫn phải mặc ấm).

Không nên dậy sớm quá (lúc 4 – 5h sáng) vì huyết áp lúc đó hay tăng. Không nhất thiết phải tắm hằng ngày, tắm và gội không nên tiến hành một lúc.

Những người cao huyết áp cần uống thuốc đều đặn, khi thấy có biểu hiện khác lạ như nói khó, mất vận động, mất thị lực thoáng qua… thì gọi bác sĩ ngay vì đó là dấu hiệu đột quỵ.

(Theo Bee)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply