Tạo hình đốt sống trả lại chiều cao cho cột sống

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Gãy lún cột sống do loãng xương hay do chấn thương thường để lại những hậu quả nghiêm trọng như gù cột sống và đau lưng mạn tính, liệt hoàn toàn.

Tạo hình đốt sống (THĐS)  bằng bơm cement sinh học có bóng không chỉ giúp giảm đau sớm cho bệnh nhân mà còn trả lại chiều cao cho đốt sống bị xẹp.

Xẹp đốt sống (XĐS) do loãng xương là một bệnh lý phổ biến ở người cao tuổi, đặc biệt là nữ giới. Bệnh thường gây nên triệu chứng đau lưng dai dẳng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng xoay trở, vận động, đến khả năng ngồi, đứng và di chuyển của người bệnh.

http://bee.net.vn/dataimages/201109/original/images784864_T9_Phau_thuat_xep_ong_song_IMG_3394.jpg
Một ca tạo hình ống sống tại Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội.

Tạo hình đốt sống bằng cement sinh học là kỹ thuật dùng cement sinh học ở dạng lỏng bơm vào các đốt sống gãy với mục đích dùng cement để hàn gắn, kết nối các mảnh gãy lại với nhau, từ đó không còn hiện tượng xô lệch các mảnh gãy gây đau đớn cho người bệnh.

Kỹ thuật được áp dụng cho các trường hợp gãy lún (xẹp, vỡ…) các đốt sống do loãng xương, do chấn thương hoặc do các bệnh lý về xương gây ra. Chống chỉ định tuyệt đối trên bệnh nhân bị rối loạn đông máu, suy hô hấp nặng, trong bệnh cảnh nhiễm khuẩn huyết, viêm đĩa đệm hay viêm tủy xương, có tiền sử dị ứng với các thành phần của cement.

Cách thức tiến hành: Bệnh nhân nằm sấp. Xác định đốt sống bị xẹp trên C – am, gây tê tại nơi đốt sống bị thương tổn. Chọc 2 kim đường dẫn (11G) vào thân đốt dùng. Dùng taro để tạo hai đường hầm trong thân. Đưa hai quả bóng vào thân đốt sống bị xẹp. Với áp lực bơm < 350 PSI sẽ giúp đốt sống nở phồng lên, trả lại hình dáng ban đầu. Khi rút bóng ra sẽ tạo khoảng trống trong thân đốt và được bơm đầy bởi cement. Bệnh nhân mặc áo chỉnh hình 2 tuần sau mổ.

Kết quả thực hiện trên 18 bệnh nhân với 21 đốt sống, trong đó 11 người bị XĐS do loãng xương và 7 người có chấn thương cột sống kèm theo. Tất cả các bệnh nhân trước khi bơm đều có triệu chứng đau lưng dai dẳng, hạn chế vận động, thậm chí không ngồi dậy đi lại được. Sau phẫu thuật 3 tháng, 94,4% bệnh nhân đạt kết quả rất tốt và tốt. Bệnh nhân hết đau, đi lại được.

Meo.vn (Theo Bee)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Tạo hình đốt sống trả lại chiều cao cho cột sống ( https://www.meo.vn/tao-hinh-dot-song-tra-lai-chieu-cao-cho-cot-song.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply