Nang thận

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tôi 28 tuổi, nữ, đã lập gia đình, chưa có con. Gần đây tôi đi siêu âm bác sĩ cho biết thận trái và phải có nhiều nang và sỏi. Xin hỏi nang thận là gì và cách giải quyết trường hợp của tôi như thế nào? Tôi rất lo lắng vì dự kiến có thai vào hai tháng nữa. Xin cảm ơn.

Cẩm Hà

– Trả lòi của Phòng mạch Online:

Thận được cấu tạo bởi khoảng 1 triệu đơn vị thận được gọi  là néphrone. Mỗi néphrone đều có nhiệm vụ lọc, tái hấp thu và bài tiết nước tiểu vào một hồ chứa chung là bể thận.

Từ bể thận nước tiểu sẽ chảy theo niệu quản xuống bàng quang để khi bạn buồn đi tiểu, nước tiểu được bài xuất ra ngoài. Nếu một đơn vị thận bị viêm, bị sỏi, bị xơ làm bít lại thì nước tiểu bị ứ hình thành một cái bọc chứa nước. Nước không được đưa ra ngoài sẽ tái hấp thu lại nhưng phần cặn lưu trữ tạo ra những thứ gọi là ‘nang thận’.

Có ba loại nang thận: nang đơn độc, chỉ có một ống bị bít tắc, bạn cứ chung sống vui vẻ với nó. Thận đa nang thường do di truyền, cần được theo dõi mỗi 6 tháng siêu âm một lần. Nếu chúng gây đau, nhiễm trùng thì các nhà niệu khoa phải chọc hút. Nang lớn hơn 6cm thì phải mổ vì nó sẽ đè ép các đơn vị thận bên cạnh khiến chúng không làm việc được.

Riêng trường hợp của bạn có thể do sỏi thận hình thành trước làm tắc rồi gây ra nang thận. Thường sỏi thận khi làm việc nặng sẽ gây đau lưng, có người viên sỏi lay lắc sẽ gây cơn đau quặn thận. Có thể trong gia đình (cha mẹ) bạn có người bị tiểu đường hoặc mỡ trong máu cao gây rối loạn chuyển hóa chung. Cũng có thể chế độ ăn của bạn giàu canxi (uống sữa, ăn cá kho nhừ xương, uống nhiều nước suối)… tạo cơ hội lắng đọng thành sỏi. Có khi chỉ vì bạn không chịu uống đủ nước nên không đủ nước hòa tan chất cặn. Nếu thiếu nước, các chất như canxi, oxalat, axit uric không được hòa tan hoàn toàn dẫn đến sự hình thành các tinh thể.

Nước tiểu chứa các chất hóa học như xitrat, manhê, pyrôphôtphat có tác dụng chống lại quá trình tạo tinh thể. Nếu hàm lượng những chất này trong nước tiểu thấp sẽ tạo điều kiện cho sỏi hình thành. Trong những chất này, xitrat đóng vai trò quan trọng nhất trong quá trình chống tạo tinh thể.

Thận có các loại sỏi:

Bốn dạng sỏi hay gặp là: sỏi canxi, sỏi axit uric, sỏi struvite và sỏi cystine.

(1) Sỏi canxi: khoảng 85% thành phần của loại sỏi này là canxi. Canxi kết hợp với các chất thải khác hình thành sỏi. Canxi có thể phối hợp với oxalat để trở thành sỏi canxioxalat hay kết hợp với photphat trở thành sỏi canxiphotphat. Chúng ta ăn uống nhiều canxi hoặc rối loạn hormon cận giáp sẽ làm rối loạn chuyển hóa canxi, photpho, chúng bị thải ra nước tiểu tạo thành sỏi.

Sỏi acid uric: thường gặp ở những đàn ông hay nhậu, uống rượu, ăn thịt màu đỏ, hải sản nhiều.

Sỏi struvite: do đường tiết niệu bị viêm nhiễm, vi khuẩn làm rối loạn cân bằng trong nước tiểu tạo cơ hội cho các chất cặn lắng đọng. Phụ nữ hay bị loại sỏi này do sau khi lập gia đình bị viêm bàng quang nhiều lần, vi khuẩn chạy ngược dòng lên thận gây rối loạn ở bể thận và tạo thành sỏi. Sỏi loại này thường lởm chởm, sắc cạnh, có khi phát triển nhanh, choán bể thận

Sỏi cystin: cystin là một axit amin khó hòa tan. Do di truyền nên một số người có hàm lượng cystin trong nước tiểu cao dẫn đến hiện hình thành sỏi. Loại sỏi này khó điều trị và cần thời gian điều trị dài.

Bạn 28 tuổi và đang muốn sinh con thì cứ theo kế hoạch. Có điều không nên uống sữa mà nên bù canxi bằng cách ăn nhiều rau xanh. Nên uống nhiều nước. Vì bạn không cho biết viên sỏi to bao nhiêu, có gây đau lưng hay đi tiểu ra máu chưa nên rất khó đưa ra lời khuyên cụ thể hơn.

Mong nhận được nhiều thông tin nữa từ bạn. Chúc may mắn.

Theo Tuổi Trẻ

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply